Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 1 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 1 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
·        Danh sách Bộ Chính trị khóa XII (VnEx 28-1-16)
·       

·        Tàn cuộc, hạ màn (Diễn Đàn 27-1-16) ◄◄◄ Ghi thêm của THD: Bill Hayton vừa tweet nhận xét: Interestingly Vietnam Communist Party announces new central cttee alphabetically, not by voting support as before (Thú vị là, ĐCSVN công bố kết quả theo thứ tự ABC chứ không theo số phiếu ủng hộ như trước). Nếu đúng như thế thì điều này có nghĩa gì?
·        Bộ Quốc phòng có nhiều ủy viên Trung ương nhất (VnEx 27-1-16) -- Nhiều thống kê rất có ích
·        TBT Trọng tái cử: phân bổ nhân sự và đường lối (BBC 27-1-16) -- Ý kiến của vài nhân vật Việt Nam quen thuộc. Ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức Tổng bí thư (VOA 27-1-16) -- Bài này cho biết ý kiến của vài "nhà quan sát" Trung Quốc, có ích. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử, củng cố thêm quyền lực (VOA 27-1-16) -- Dùng bản tin AP, kề cả tựa (xem dưới đây), thêm ý của Phương Nguyễn và Cù Huy Hà Vũ.
·        Tổng bí thư phải có phẩm chất đặc biệt (VNN 27-1-17) -- Đúng quá! Đúng quá! Hahaha! (Man, this is the funniest joke I've heard today!)
·        Vietnam Maintains Course as General Secretary Reappointed (WSJ 27-1-16) -- Nội dung bài này thì cũng giống các báo khác, nhưng để ý cách Wall Street Journal (báo của giới tư bản Mỹ!) đặt tít (và nhấn mạnh trong bài) là NP Trọng sẽ không thay đồi chính sách đối ngoại (mở cửa, xích lại gần Mỹ, v.v.)
·        Vietnam ruling party boss re-elected, cements hold on power (AP 27-1-16) -- Báo Time cũng lấy tin này của AP
·        Political intrigue and power struggles as Vietnam chooses new leader (CNN 27-1-16) -- CNN thì thích chuyện đấu đá nội bộ!
·        Vietnam Communist leader sees off challenge of reformist PM (AFP/Guardian 27-1-16) -- Báo này thì nhấn mạnh đến sự bại trận của NT Dũng (mà họ gọi là "nhà cải cách"!)
·        Vietnam’s Party Chief Nguyen Phu Trong Keeps His Post (Diplomat 28-1-16) -- James Hookway trên WSJ hôm nọ thì nói Nguyễn Xuân Phúc là "cộng sự viên thân cận" của NT Dũng, còn bài này thì nói ông Phúc là phe của Trọng!!!  Người của Trọng mà lại thân cận với Dũng?!  Ông Phúc tài thật, xứng đáng làm thủ tướng!
·        Kinh tế Việt Nam lúc trồi lúc sụp: Vietnam’s Pendulum Economics Problem (Barron's 25-1-16) 
·        KINH ĐIỂN - Hợp tác an ninh Mỹ Việt: U.S.-Vietnam Security Cooperation: Catalysts and Constraints (Asian Politics & Policy Jan 2016) -- Bài Hoàng Anh Tuấn và Đỗ Thị Thúy◄◄

Bài mới

Bài được đọc nhiều

·        Điểm tin

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.43eqT6RA.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        VNTB - Mã Anh Cửu bao biện chuyến đi tới đảo Ba Bình là


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
8 thợ mộc cầm gậy ra đường 'báo thù'
Thứ tư, 27/1/2016 | 16:53 GMT+7

Bị đánh khi ăn nhậu, Tiến rủ đám bạn làm 8 chiếc gậy, mang theo dao quay lại trả thù, dặn hễ gặp trai làng là tấn công để rửa hận.
Ngày 27/1, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm hình phạt của 8 bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích do Nguyễn Văn Tiến (22 tuổi) cầm đầu.
Theo bản án sơ thẩm, Tiến cùng bạn đến thôn Cẩm Hà, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn ăn nhậu và bị nhóm thanh niên địa phương vây đánh. Ghi hận trong lòng, Tiến rủ nhóm bạn thợ mộc làm 8 chiếc gậy để đi báo thù.
Tối 6/8/2013, Tiến rủ 7 người mang theo gậy, dao phớ đến thôn Cẩm Hà, dặn nhau cứ gặp trai làng là đánh. Tối hôm đó, sau khi truy đuổi một nhóm đang thả diều ở bờ đê song không bắt được ai, nhóm Tiến gặp anh La Văn Bình và Vũ Văn Bạo trên đường nên bao vây.
Theo cáo buộc, Tiến cầm dao chém anh Bạo gẫy xương, tổn hại hơn 50% sức khỏe. Anh Bình may mắn tránh được các cú đâm của Tiến.
Dù gia đình các bị cáo chủ động bồi thường, được bị hại xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự song đánh giá đây là hành vi mang tính côn đồ, TAND tỉnh Sóc Sơn tuyên phạt Tiến án 5 năm, 7 người còn lại từ 3 đến 5 năm về tội Cố ý gây thương tích.
Tại phiên phúc thẩm hôm nay, HĐXX nhận định các bị cáo khai quanh co, không đưa thêm được tình tiết giảm nhẹ nào nên tuyên bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm với cả 8 người.
B.Hà
Giả nhà sư lừa quyên góp 400 triệu đồng
Thứ tư, 27/1/2016 | 16:24 GMT+7

18 phụ nữ đã mắc bẫy hai nhà sư dỏm khi quyên tiền đóng góp đúc tượng Phật.
Công an quận Đống Đa (Hà Nội) vừa khởi tố bị can với Võ Thị Quỳnh (34 tuổi) và Trần Kim Thành (36 tuổi, đều ở Nghệ An) để điều tra hành vi giả làm nhà sư kêu gọi quyên góp đúc tượng Phật rồi chiếm đoạt.
Theo điều tra, Thành và Quỳnh học dáng vẻ đi đứng của nhà sư, đến một ngôi chùa Nam Định tìm hiểu thông tin, quy trình làm lễ an vị, cầu siêu... Khi đóng giả sư, họ đến nhiều nơi thờ tự để làm quen với phật tử.
Theo cáo buộc, tin hai "nhà sư" này hai phụ nữ ở Hà Nội đã đưa gần 100 triệu đồng cho Thành và Quỳnh để đúc chuông song sau đó không liên lạc được. Gần một tuần từ khi bị hại trình báo, ngày 10/1, Quỳnh và Thành bị bắt.
Nhà chức trách xác định, hai nhà sư giả này đã lừa tổng cộng 18 người với số tiền 400 triệu đồng.
Theo cán bộ điều tra, Thành từng có hai tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản cùng về hành vi giả làm sư đi lừa tiền.
Cơ quan công an khuyến cáo, người có thành tâm công đức nên trực tiếp đến chùa, đền để dâng tiến.
Hoàng Việt

Tạm giữ container chứa hơn 10 tấn hàng lậu nhập từ Mỹ

27/01/2016 21:45 GMT+7
TTO - Trong thùng container có hàng trăm chai rượu ngoại, hộp sữa Ensure, thực phẩm chức năng, đồ điện tử đã qua sử dụng…
Ngày 27-1, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải phòng khu vực 1 cho biết đang tạm giữ một container để kiểm kê số hàng được nhập khẩu từ Mỹ về cảng Hải Phòng nhưng không được khai báo với cơ quan Hải quan khi làm thủ tục xuất hàng.
Bước đầu các cán bộ của Chi cục Hải quan xác định trong thùng container có hàng trăm chai rượu ngoại, hộp sữa Ensure, thực phẩm chức năng, đồ điện tử đã qua sử dụng….với tổng trọng lượng của container hàng này là trên 10 tấn, giá trị ước tính của lô hàng lên tới hàng tỷ đồng.
Cho đến chiều tối 27-1, công tác kiểm đếm số hàng trong container này vẫn đang được triển khai.
Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải phòng khu vực 1, sau khi kiểm đếm xong số hàng trong container sẽ mời cơ quan giám định chất lượng vào cuộc để kiểm tra chất lượng số hàng hóa trên, từ đó xác minh mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.
TIẾN THẮNG

Đi sao y bằng tốt nghiệp, bị công an giữ

27/01/2016 09:00 GMT+7
TT - Do bị nghi ngờ dùng bằng giả, chị N.T.P.V. bị giữ tại Công an P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM ngay sau khi nộp hồ sơ chứng thực bản sao từ bản chính tại UBND phường này.
Chị V. không được rời khỏi trụ sở công an phường, kể cả đi mua thức ăn trưa, gây nhiều bức xúc cho chị và gia đình...
Theo trình bày của chị V., ngày 9-1 chị đến UBND P.19, Q.Bình Thạnh nộp hồ sơ chứng thực bản sao từ bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Đồng Nai cấp) để làm hồ sơ học tập.
Bất ngờ chị V. được mời gặp chủ tịch UBND P.19, đồng thời lập biên bản làm việc.
Không được đi mua thức ăn trưa
Trong biên bản làm việc lập tại UBND P.19, Q.Bình Thạnh ghi rõ: qua quá trình tiếp nhận hồ sơ sao y chứng thực bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bà N.T.P.V. thấy có điểm nghi vấn về dấu mộc nổi giáp lai hình và tem chống giả bên góc trái phía trên của bằng tốt nghiệp không rõ.
“Do vậy, UBND phường tạm giữ văn bằng trên và chuyển công an phường đề nghị xác minh làm rõ...”.
Ngay sau đó, chị V. phải đến Công an P.19, Q.Bình Thạnh để ghi lời khai, lập hồ sơ ban đầu và bị giữ tại đây xuyên trưa, kéo dài đến chiều, không được đi bất kỳ nơi đâu, kể cả ra khỏi trụ sở công an phường mua thức ăn trưa.
Theo lời chị V., quá buổi trưa chị đói và có nhu cầu ra ngoài mua thức ăn thì được yêu cầu đưa tiền sẽ có người đi mua giúp, không được tự đi... Chị V. đưa tờ 100.000 đồng, được mua giúp một chai nước lọc và một chiếc bánh bao.
Sự việc chưa dừng lại ở đây, chị V. phải lên xe công vụ của công an phường để chuyển đến Công an Q.Bình Thạnh tiếp tục làm việc vào buổi chiều và sau đó được đưa trở lại phường.
Hết buổi chiều, chị V. mới được cho phép rời khỏi công an phường, khi đó người chị đã rã rời sau gần một ngày đối diện với nhiều phiền muộn và tâm trạng vô cùng ức chế.
Song kết quả xác minh tại Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Đồng Nai cho thấy chị V. có tham gia thi và nằm trong danh sách cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
Chị V. cũng cho biết trước đó hơn một năm (13-1-2014), chị từng được chứng thực bản sao đúng với bản chính tại UBND P.19, Q.Bình Thạnh, do phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Tiến Phước ký.
Xin lỗi
Trả lời Tuổi Trẻ việc lập hồ sơ ban đầu đối với trường hợp chị V., bà Hà Thị Vân - chủ tịch UBND P.19, Q.Bình Thạnh - khẳng định UBND phường lập biên bản và chuyển sự việc đến công an phường để xác minh đối với trường hợp người dân này là không sai.
Tuy nhiên, bà Vân nhìn nhận: “Khi biết được công an giữ chị V. thì tôi thấy tôi đã sai rồi mặc dù ban đầu tôi làm đúng”.
Bà Vân cũng cho biết đối với trường hợp chị V., phía thực thi công vụ đã nhận ra cái sai trong quy trình tiếp nhận, xử lý và xác minh thông tin quá lâu làm ảnh hưởng đến người dân.
Những điều được rút ra sau vụ việc này, theo bà Vân, là việc xử lý thông tin tố giác tội phạm cần phân biệt từng loại hành vi, từng sự việc chứ không áp dụng chung một quy trình.
Phường đang chờ chỉ đạo của quận về quy trình này, đồng thời sẽ điều chỉnh cách xử lý đối với những trường hợp nghi vấn (về các loại giấy tờ cần chứng thực bản sao từ bản chính).
Bà Vân cùng đại diện Ban chỉ huy Công an P.19, Q.Bình Thạnh, cán bộ thụ lý vụ việc, Mặt trận Tổ quốc đã đến xin lỗi chị V. và gia đình do có sai sót trong quá trình xử lý vụ việc nói trên.
Không thuộc trường hợp giữ người
Hiện nay, việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính phải tuân thủ quy định tại nghị định 19 (năm 2009) sửa đổi một số điều quy chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính (gọi tắt là quy chế) ban hành kèm theo nghị định 162 (năm 2004) và thông tư 42 (năm 2010) của bộ trưởng Bộ Công an hướng dẫn thi hành nghị định 19.
Trường hợp chỉ vì nghi ngờ chị V. dùng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả để sao y, UBND phường đã báo thông tin này cho công an phường và sau đó chị V. bị giữ tại công an phường từ khoảng 11g đến hơn 16g là chưa phù hợp với điểm b, khoản 2, điều 2 quy chế.
Nói cách khác, chị V. không thuộc trường hợp bị tạm giữ hành chính theo quy định pháp luật.
Luật sư NGUYỄN VĂN ĐỨC (Đoàn luật sư TP.HCM)

Ứng xử cho phù hợp
Công chứng viên Hoàng Mạnh Thắng - trưởng Phòng công chứng số 7, TP.HCM - cho biết theo quy định tại điều 9 của nghị định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì người thực hiện chứng thực có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin cần thiết để xác minh tính hợp pháp của giấy tờ, văn bản yêu cầu chứng thực.
Khi phát hiện giấy tờ văn bản được cấp sai thẩm quyền, giả mạo thì người thực hiện công chứng được quyền lập biên bản tạm giữ và chuyển cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý.
Đó là về quy định thẩm quyền của người thực hiện chứng thực. “Tuy nhiên, cần lưu ý người thực hiện chứng thực cần ứng xử cho phù hợp, tôn trọng người đi chứng thực...” - ông Hoàng Mạnh Thắng nhấn mạnh.
Bởi lẽ người đi chứng thực (đến UBND cấp xã hoặc chứng thực giao dịch tại phòng công chứng) là công dân, là khách sử dụng dịch vụ công. Vì thế, người thực hiện chứng thực cần có thái độ tôn trọng cần thiết đối với người đi chứng thực.
Trong trường hợp phát hiện giấy tờ văn bản của người đi chứng thực là giả cũng cần cư xử cho đúng mực. Người thực hiện chứng thực có quyền lập biên bản tạm giữ, chuyển cơ quan có thẩm quyền (công an) xác minh.
Nếu kết quả xác minh là giả thì cơ quan có thẩm quyền căn cứ quy định để xử phạt hành chính, tịch thu tiêu hủy giấy tờ, văn bản giả đó. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm, số lần vi phạm của người chứng thực thì có thể xử lý trách nhiệm hình sự.
Nếu sau khi xác minh mà giấy tờ, văn bản nghi là giả mà thật ra là văn bản, giấy tờ thật thì người thực hiện chứng thực phải xin lỗi, thậm chí bồi thường thiệt hại (nếu có) cho người đi chứng thực về các bất tiện mà mình đã gây ra.
ÁI NHÂN ghi
QUỐC THANH (quocthanh@tuoitre.com.vn)
Du khách Nhật và tài xế taxi 'choảng' nhau giữa Sài Gòn
09:44 PM - 27/01/2016 Thanh Niên Online

Do bất đồng ngôn ngữ nên tài xế taxi và du khách người Nhật không thống nhất được tiền phí taxi. Hai bên cự cãi rồi xô xát nhau giữa đường phố.

·         Cự cãi khi gửi xe, bảo vệ siêu thị ở Sài Gòn đánh khách hàng đổ máu

·         Chết sau khi cự cãi CSGT: 'Những người đánh chết bố bằng tuổi anh hả?'

·         Giết người vì cự cãi 'bật đèn pha làm chói mắt'

Chiều nay, 27.1, ông Imasaki Keisuke (38 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) đón taxi từ đường Trường Sơn (quận Tân Bình, TP.HCM) về một địa điểm trên đường Điện Biên Phủ (quận 3, TP.HCM). Khi taxi chạy được 200 mét thì tài xế taxi sang vị khách này lại cho xe taxi cùng hãng, do anh Nguyễn Minh Thái (40 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) cầm lái.
Nhận khách, anh Thái trả cho tài xế kia 20 nghìn đồng. Sau đó, tài xế Thái chở ông Imasaki Keisuke đi quá địa chỉ cần đến trên đường Điện Biên Phủ khoảng 100 mét. Nhưng vì đường ngược chiều không thể quay đầu nên anh Thái chở vị khách đi qua đường Bà Huyện Thanh Quan rồi vòng lại Điện Biên Phủ.
Lúc này, vì nghĩ tài xế chạy lòng vòng kiếm tiền nên ông Imasaki Keisuke phản ứng, dùng tay đập vào cửa xe. “Tôi thường chạy ở khu vực quận 12 nên không rành đường trung tâm nên chạy hơi lố. Vì đường một chiều nên phải đánh vòng lại chứ không có ý định ăn tiền”, anh Thái nói.
Thấy vị khách người Nhật đập cửa mạnh, anh Thái cho xe tấp vào đường Trương Định - cách giao lộ Trương Định – Điện Biên Phủ gần 100 mét (phường 7, quận 3, TP.HCM) và chỉ vào đồng hồ yêu cầu tính 112.000 đồng.
Sau đó, hai bên xảy ra cự cãi, lớn tiếng nhưng…chẳng ai hiểu ai nói gì.
Vị khách người Nhật gọi điện cho một người phụ nữ nói tiếng Việt và đưa điện thoại cho anh Thái nghe máy.
“Chị đó nói ông khách chỉ chịu trả 80.000 đồng chứ không chịu trả đủ tiền vì nói taxi chạy lòng vòng”, anh Thái kể và nói thêm: “Nếu trả 80.000 đồng thì tôi lỗ hơn 50.000 đồng, tính cả tiền trả cho anh taxi trước nên tôi không chịu”.
Sau đó, hai bên xảy ra giằng co và xô xát. “Tôi chỉ cần bên taxi xin lỗi 1 tiếng nhưng bên đó không nói còn dùng chìa khóa xe đâm đồng nghiệp của tôi. Vì ông đó lấy tay đỡ nên bị thương ở cánh tay”, ông Phạm Lịch, người đại diện của ông Imasaki Keisuke nói.
Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, anh Thái - tài xế taxi phân trần: “Vị khách này liên tục đập tay vào cửa xe và tỏ vẻ bực tức nhưng tôi không hiểu ổng nói gì. Khi cự cãi thì ổng nắm cổ áo tôi trước. Nói thiệt là khi tôi xô lại có hơi mạnh tay và đang nắm chìa khóa nên làm ổng bị thương chứ không có ý tấn công khách”.
Sau đó, cả tài xế taxi và vị khách được mời về trụ sở Công an phường 7 (quận 3, TP.HCM) làm việc. Nguyên nhân đang được cơ quan chức năng làm rõ.
Đức Tiến
Chồng của người mẫu, diễn viên Phi Thanh Vân rút súng giữa đường
08:00 AM - 28/01/2016 Thanh Niên Online

Khi có tín hiệu giao thông cho phép chạy nhưng xe của anh Hòa bị hỏng máy nên cứ nhích. Lập tức Duy bước ra khỏi xe, tay cầm khẩu súng ngắn chỉa vào mặt anh Hòa đòi bắn vì cho rằng anh trêu ngươi Duy.

·         Phi Thanh Vân: Vụ chồng tôi chặt ngón tay đã xảy ra gần nửa năm

·         Sốc vụ chồng trẻ chặt ngón tay út vì Phi Thanh Vân đòi chia tay

·         Vì ghen, Phi Thanh Vân bắt chồng phải chặt ngón tay út?

Sáng nay 28.1, đại tá Nguyễn Văn Ly, Trưởng Công an TP.Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng công cụ hỗ trợ khi không có giấy phép đối với Nguyễn Bảo Duy (31 tuổi, trú P. Đức Nghĩa, TP.Phan Thiết, chồng của người mẫu, diễn viên Phi Thanh Vân).
Cũng theo đại tá Nguyễn Văn Ly, do hoàn cảnh gia đình (vợ của Nguyễn Bảo Duy là Phi Thanh Vân sắp sinh con) nên công an tạm thời cho Duy lấy xe đi lo việc gia đình. Tuy nhiên, khẩu súng của Duy sử dụng không phép đã bị tạm giữ để điều tra.
Lúc 4 giờ 30 chiều 27.1, Công an P.Phú Thủy (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) và lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Bình Thuận đã tiến hành kiểm tra hành chính và khám xét bên trong chiếc xe ô tô hiệu Toyota Camry, mang biển số 51F-254.57 khi tài xế và chiếc xe này đậu sát một quán Karaoke (phía sau siêu thị Lotte Phan Thiết, thuộc P.Phú Thủy, TP.Phan Thiết).
Ngay sau đó, tài xế và chiếc xe ô tô này được đưa về trụ sở công an P.Phú Thủy để lấy lời khai. Tài xế này khai tên Nguyễn Bảo Duy (31 tuổi, trú P.Đức Nghĩa, TP.Phan Thiết). 
Trước đó, lúc trưa ngày 27.1, khi Duy lái chiếc xe ô tô đi trước một ngã tư của TP.Phan Thiết, nơi có tín hiệu đèn giao thông. Phía trước xe của Duy là chiếc ô tô mang biển số 86A-032.12 do anh Đỗ Trọng Hòa (26 tuổi, trú La Gi, Bình Thuận) điều khiển. Sau khi có tín hiệu giao thông cho phép chạy nhưng xe của anh Đỗ Trọng Hòa bị hỏng máy nên cứ nhích một tí lại chết máy, khiến xe của Duy không chạy lên trước được.
Lập tức Duy bước ra khỏi xe, tay cầm khẩu súng ngắn chỉa vào mặt anh Đỗ Trọng Hòa đòi bắn vì cho rằng anh Hòa trêu ngươi Duy. Sau đó xe anh Hòa bị hư không chạy được, còn Duy lui xe lại rồi bỏ đi. Anh Hòa báo ngay cho công an đến kiểm tra xe Duy sau đó.
Công an P.Phú Thủy phát hiện khẩu súng mà Duy dùng là súng hơi cay (dạng công cụ hỗ trợ) và Duy không có giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ. Qua xác minh của phóng viên Thanh Niên, chiếc xe hiệu Toyota Camry biển số 51F-254.57 là của Nguyễn Thị Thanh Vân (trú P.4, Q.4, phía sau xe có dòng chữ “Công ty CP Phi Thanh Vân”. Duy khai là chồng của người mẫu, ca sĩ Phi Thanh Vân .
Trả lời phóng viên Thanh Niên qua điện thoại, đại tá Nguyễn Văn Ly, Trưởng Công an TP.Phan Thiết, cho biết Nguyễn Bảo Duy bị xử phạt hành chính rồi cho đi.
“Do anh này khai có vợ là người mẫu Phi Thanh Vân sắp sinh con, nên công an cho lấy xe ra trước để đi lo việc gia đình. Nhưng chúng tôi đã thu giữ khẩu súng để điều tra súng bắt nguồn từ đâu. Anh này còn phải ra làm việc một lần nữa với công an Phan Thiết”, đại tá Nguyễn Văn Ly nói.
Quế Hà

Làm giả thịt heo rừng từ... heo nái

PHƯƠNG NAM - Thứ Năm, ngày 28/1/2016 - 02:40

 (PL)- Số thịt heo rừng trên còn được vận chuyển lên một số xã miền núi và từ đây bán ngược về miền xuôi với danh nghĩa “thịt heo rừng từ vùng núi mang xuống”.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 27-1, Công an huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi biến thịt heo nái thành thịt heo rừng với số lượng lớn.
Trước đó, sáng 26-1, tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - môi trường Công an huyện Hàm Thuận Bắc bất ngờ kiểm tra nhà ông Nguyễn Văn Tuấn tại khu phố Phú Mỹ, thị trấn Phú Long. Đoàn kiểm tra phát hiện tại nhà ông Tuấn có hơn 200 kg thịt heo có da màu vàng đang để ngổn ngang trên nền nhà dơ bẩn. Toàn bộ số thịt này không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Cơ sở của ông Tuấn cũng không có giấy phép giết mổ động vật.
Đại diện cơ quan thú y và tổ kiểm tra xác định số thịt này không phải là thịt heo rừng, trên bề mặt thịt có dịch nhớt và có mùi hôi thối, thịt có màu tái nhợt, thậm chí có một số đã chuyển sang màu thâm đen. Ông Tuấn khai mua heo của người dân địa phương về giết mổ, rồi dùng đèn khò khò cho vàng da để giả thành thịt heo rừng.
Tuy nhiên, theo Công an huyện Hàm Thuận Bắc, cứ khoảng 2-3 ngày thì có một xe tải biển số Đồng Nai đến bỏ thịt heo đã giết mổ cho ông Tuấn. Sau đó ông này chế biến lại thành thịt heo rừng rồi đi bỏ mối cho nhiều quán ăn tại TP Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc. Đáng chú ý, số thịt heo rừng trên còn được vận chuyển lên một số xã miền núi như Đông Giang, La Dạ và từ đây thịt được bán ngược về miền xuôi với danh nghĩa “thịt heo rừng từ vùng núi mang xuống”.
Cùng ngày 26-1, một tổ kiểm tra khác của Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - môi trường Công an huyện Hàm Thuận Bắc cũng kiểm tra căn chòi của bà Nguyễn Thị Kim Chương ở thôn 2, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc và phát hiện nơi đây đang sơ chế hơn 70 kg thịt heo trong tình trạng hôi thối, bốc mùi nồng nặc. Bà Chương khai nhận mua thịt heo rừng của ông Tuấn và một số nơi khác rồi đem bán tại các chợ. Thịt không bán hết bà Chương chỉ bảo quản trong các thùng xốp ướp đá lạnh và để nhiều ngày nên thịt bị hôi thối, thâm đen. Số thịt hư hỏng này đang được bà Chương tân trang để mang đi tiêu thụ ở các quán nhậu với giá rẻ. Các quán nhậu sẽ dùng thịt này để chế biến các món nướng có sử dụng nhiều gia vị nhằm đánh lừa thực khách.
PHƯƠNG NAM

Làm hộ chiếu bằng CMND, hộ khẩu giả

HUY PHONG - Thứ Năm, ngày 28/1/2016 - 05:30

 (PL)- Các cô gái bị cấm nhập cảnh vào Singapore đã tìm cách quay lại nước bạn làm việc bằng cách làm giả giấy tờ xin cấp hộ chiếu mới.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 27-1, Cơ quan An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã phối hợp Phòng Xuất nhập cảnh (PA72) phát hiện 15 người làm giả hộ khẩu, giấy CMND để xin cấp hộ chiếu ra nước ngoài làm việc.
Theo PA72, tháng 11-2015, cơ quan này phát hiện một người sử dụng CMND của chị NTKL ở xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức xin cấp hộ chiếu nhưng có dấu hiệu thay ảnh. Điều tra, công an xác định người xin cấp hộ chiếu tên thật là VTH, quê Giá Rai, Bạc Liêu.
H. khai nhận từng làm hộ chiếu đi làm việc tại Singapore. Đến lần ba thì nước bạn không cho nhập cảnh. Về nước, H. liên lạc với người quen tại Châu Đức nhờ mượn CMND của người quen để thay ảnh, xin cấp hộ chiếu để tiếp tục sang Singapore. Khi H. đi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu thì bị phát hiện.
Vụ này, công an xét thấy những người liên quan không nằm trong đường dây làm giấy tờ giả, vụ việc được phát hiện kịp thời nên không khởi tố mà xử phạt mỗi người 4 triệu đồng.
Cũng theo PA72, có trường hợp người làm giả đã qua hết các cửa, được cấp hộ chiếu nhưng đến khi người được cấp hộ chiếu mang CMND đến nhận, cơ quan này mới phát hiện. Những người này mày mò cách thay ảnh trong CMND trên mạng Internet, suýt qua mặt được công an.
“Đa số các trường hợp làm giả giấy tờ để xin cấp hộ chiếu đã được cấp trước đó. Sau khi bị nước bạn trục xuất hoặc đóng dấu cấm nhập cảnh, họ tìm cách thay ảnh của mình vào CMND của người khác, xin cấp hộ chiếu mang tên mới” - một lãnh đạo Phòng PA72 cho biết…
Đại tá Phạm Công Kiểm, Trưởng phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: Các trường hợp làm giả hồ sơ để xin cấp hộ chiếu rất tinh vi, đôi khi khó phát hiện bằng mắt thường. “Tuy nhiên, qua quá trình tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu với các phòng nghiệp vụ khác, chúng tôi sẽ phát hiện và sẽ xử lý nghiêm” - ông Kiểm nói.
HUY PHONG
UBND TP HCM bị kiện đòi 10 kg vàng và 13.800 USD
5:13 PM, 27/01/2016
Không đồng ý với quyết định tịch thu 10 kg vàng và gần 14.000 USD, được cho là kinh doanh trái phép, ông Hiếu kiện UBND TP HCM nhưng không được chấp nhận.
TAND TP HCM hôm 26.1 xử sơ thẩm đã bác đơn kiện của ông Phạm Duy Hiếu (Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Phương Anh) về việc yêu cầu hủy quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND TP HCM, trả lại số vàng cùng ngoại tệ mà tiệm vàng bị tịch thu.
Theo nội dung vụ án, ngày 9.5.2014, Chủ tịch UBND TP HCM ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng trong lĩnh vực thương mại đối với ông Hiếu vì kinh doanh hàng hóa nhập lậu, phạt bổ sung bằng việc tịch thu 10 thỏi vàng (tổng trọng lượng 10 kg). Quyết định này được đưa ra dựa vào biên bản vi phạm hành chính do Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ Công an TP HCM lập ngày 21.4.2014.
Chủ tiệm vàng cho rằng, Chủ tịch UBND TP HCM áp dụng các hình thức xử phạt không chính xác, không có căn cứ nên đã khởi kiện. Theo ông Hiếu, 10 thỏi vàng không phải là của công ty ông đang kinh doanh, mà là tài sản riêng của gia đình - do mẹ vợ cho vợ chồng ông làm của hồi môn từ khi kết hôn năm 2008. Quyết định của Chủ tịch UBND TP HCM dựa vào báo cáo của Công an TP HCM - cho rằng số vàng này là kinh doanh nhập lậu (sau khi giám định cho thấy vàng thỏi trên không phải do Việt Nam sản xuất) - là không có cơ sở, thiếu khách quan.
"Đây là tài sản cá nhân của vợ tôi nên có quyền cất giữ. Hơn nữa số vàng này chưa được mua bán trao đổi thì chưa đủ cơ sở xử phạt tôi về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu", nguyên đơn trình bày trong đơn kiện.
Ông Hiếu cũng nêu, sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, công an thu giữ của vợ chồng ông 13.800 USD nhưng trong quyết định của UBND TP HCM không đưa ra hướng xử lý để trả lại. Theo chủ tiệm vàng, số ngoại tệ này không phải là tang vật vi phạm hành chính, bởi đây là tiền vợ chồng ông dành dụm cất giữ trong tủ quần áo. Việc cơ quan chức năng thu giữ số ngoại tệ trên của vợ chồng ông là vi phạm pháp luật.
Giám đốc công ty vàng bạc đá quý Phương Anh đã yêu cầu tòa hủy quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND TP HCM, buộc cơ quan này trả lại số vàng đang thu giữ. Đồng thời, Chủ tịch phải ra quyết định trả lại số ngoại tệ cho vợ chồng ông.
Tại tòa, đại diện của bị đơn cho rằng, quyết định hành chính này là có căn cứ, đã áp dụng đúng các trình tự, quy định của pháp luật.
Sau khi xem xét, HĐXX cho rằng, kết luận giám định cho thấy, số vàng bị tịch thu không phải do Việt Nam sản xuất nên quyết định xử phạt hành chính về kinh doanh trái phép của Chủ tịch UBND TP HCM đối với công ty của ông Hiếu là có căn cứ. Từ đó, tòa bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.
Theo VnExpress
Bắt hai cơ sở sản xuất bột ngọt và bột nêm giả tại TPHCM
LĐO Khương Quỳnh 6:52 PM, 27/01/2016
Ngày 27.1, Thanh tra Bộ Y tế đã cùng đoàn kiểm tra liên ngành TPHCM đi kiểm tra tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn quận 6, TPHCM.
Phó Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên và Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Ngọc Hòa đã đi kiểm tra các gian hàng bán bánh mứt kẹo tại chợ. Trong quá trình kiểm tra, các cửa hàng kinh doanh còn bán các loại mứt không rõ nơi sản xuất, bánh kẹo và mứt bán theo kg, không có bao bì, nhãn mác. 
Chủ một cửa hàng thanh minh: “Mứt này được đóng gói trong thùng giấy 5kg, nhưng chúng tôi vẫn phải bỏ thùng giấy đi và bỏ vào bọc nilông trong suốt cho đẹp mắt”. Chị Liên, chủ một gian hàng bánh mứt cho biết, người tiêu dùng hiện nay cũng rất hiểu biết và đòi hỏi cao, vì thế nguồn hàng nhập về cũng phải đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, có như vậy mới giữ được khách.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng, qua kiểm tra, cơ quan chức năng nhận xét, ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của các chủ cửa hàng kinh doanh đã được nâng cao, đặc biệt ở các cơ sở đã có thương hiệu. Ông Hòa nhấn mạnh: “Sở Công thương khuyến khích, vận động các cơ sở, thương nhân tự đóng gói, in tên cơ sở của mình trên bao bì sản phẩm, đồng thời có nhãn phụ nêu rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Khi người ta gắn trên sản phẩm tên của cơ sở, thương nhân thì ý thức trách nhiệm bảo vệ tên tuổi của họ sẽ được nâng cao hơn, gắn liền với an toàn thực phẩm của chính sản phẩm đó. Như vậy, sự tín nhiệm của người tiêu dùng sẽ đo lường qua tên tuổi của sản phẩm”.
Trong buổi làm với Đoàn, UBND quận 6, TPHCM cho biết, đội cảnh sát kinh tế - công an quận đã đấu tranh, khám phá 2 vụ sản xuất bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto và hạt nêm Knorr, 1 vụ kinh doanh hàng ngoại bia Heineken, xử phạt hành chính 15 triệu đồng và chuyển 2 vụ sản xuất sang cảnh sát điều tra tiếp tục xử lý.
Và trong đợt kiểm tra thực phẩm tết, quận đã tiến hành kiểm tra 42 cơ sở sản xuất kinh doanh có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm, phát hiện 15 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 cơ sở với tổng số tiền 12.750.000 đồng, tạm giữ 70kg hạt hạnh nhân hết hạn sử dụng chuẩn bị đóng gói bán ra thị trường. Đội quản lý thị trường của quận đã kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, phát hiện 4 cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa, tịch thu tiêu hủy 125kg lạp xưởng, lạp vịt, mứt trái cây các loại.
Côn đồ ép thương lái mua dưa giá rẻ
19:00 27/01/2016

Những ngày cuối năm, người dân huyện Ea Súp tất bật thu hoạch dưa bán dịp Tết. Tuy nhiên, nông dân lo lắng vì giá xuống thấp cộng với việc thương lái bị một số thanh niên uy hiếp.
Ông Lê Văn Vinh (45 tuổi, quê Tây Sơn, Bình Định) cho biết gia đình lên thị trấn Ea Súp thuê đất trồng dưa hơn 4 năm nay, nhưng chưa khi nào giá lại thấp như mùa này.
“Mọi năm giá 5.000 - 6.000 đồng/kg thì nay chỉ còn một nửa loại trên 2,5 kg. Còn loại 2, 3 thì đổ đi. Năm nay, gia đình trồng 8 ha dưa, thu hoạch được hơn 320 tấn nhưng tiền bán chỉ đủ vốn”, ông Vinh nói.
Theo ông Vinh, năm nào đến thời điểm này cũng xuất hiện nhóm thanh niên ép các thương lái mua dưa của người dân giá rẻ rồi chung chi cho chúng 1-2 triệu đồng. "Nhiều thương lái không chịu đưa tiền thì bị nhóm thanh niên chặn xe đánh", ông Vinh bức xúc.
Tài xế Nguyễn Văn Thi (quê Đắk Nông) cho biết, mỗi lần vào đây thu mua dưa đều phải theo sự hướng dẫn của nhóm thanh niên. Sau khi lấy đủ hàng thì đóng cho những người này 2 triệu đồng/xe.
“Năm trước do không biết nên tôi tự ý vào vườn của người dân thu mua thì bị nhóm khoảng 7 - 8 người chặn đầu xe. Mùa này rút kinh nghiệm, thà mất ít tiền để yên ổn làm ăn. Chúng bắt thương lái thu mua giá rẻ, tiền dư thì để đưa chúng”, tài xế Thi kể.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Toản - Phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết các năm trước có xảy ra tình trạng côn đồ bảo kê, ép thương lái mua dưa giá thấp. Sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo công an xử lý.
"Năm nay tôi chưa nghe người dân phản ánh vấn đề trên, sắp tới huyện sẽ chỉ đạo công an xác minh xử lý để nông dân yên tâm làm ăn", ông Toản nói.
Tây Nguyên
Cựu nữ chủ tịch xã lừa đảo tiền tỷ
15:26 27/01/2016

Bà chủ tịch xã và đồng phạm bị cáo buộc lừa đảo 29 người đi lao động ở nước ngoài, chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng. Số tiền trên bà Thắng không có khả năng chi trả.
Liên quan vụ cựu Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) Trần Thị Thắng cùng con trai lừa đảo 29 người, chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng, cơ quan công an vừa thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.
Theo đó, Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Phú Thọ quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Thắng từ tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Thắng đang làm chủ tịch xã Thạch Sơn.
Trong số các bị hại của cựu chủ tịch xã, có vợ chồng chị Hạnh ở xã Thạch Sơn. Gia đình này có quan hệ họ hàng với bà Thắng.
Năm 2014, trong một lần đến chơi nhà chị Hạnh, Thắng gợi ý giúp vợ chồng này sang Cộng hòa Síp làm việc cùng con trai bà ta là Nguyễn Mạnh Cường (34 tuổi). Bà chủ tịch nói vợ chồng chị Hạnh, nếu đồng ý đi sẽ được ký hợp đồng làm việc cho một công ty may, thu nhập 15-17 triệu đồng/tháng.
Thấy người họ hàng giới thiệu, chị Hạnh và chồng tin tưởng. Họ cầm cố sổ đỏ nhà ở, vay thêm để có 240 triệu đồng đưa cho bà Thắng.
Khi đã cầm tiền, bà Thắng báo rằng do công ty may chưa tuyển người, trước mắt vợ chồng chị Hạnh sẽ làm công nhân chăm sóc vườn cây, việc nhẹ nhàng.
Sau nhiều tháng chờ đợi, vợ chồng chị Hạnh cùng một số người khác được làm thủ tục xuất ngoại. Đến Cộng hòa Síp, họ được một người phụ nữ bản địa xưng là bạn của Cường ra sân bay đón, chở về một trang trại. Họ bị thu toàn bộ giấy tờ tùy thân, hộ chiếu.
Theo lời nữ bị hại, vợ chồng chị và nhiều người khác phải làm việc 13-14 giờ mỗi ngày, trưa chỉ ăn bánh mì. Họ làm việc không được trả lương, không được ký hợp đồng lao động.
Gọi điện thoại về nước hỏi bà Thắng, vợ chồng chị Hạnh được người họ hàng động viên cố ở lại kèm lời hứa sớm chuyển việc. Để xoa dịu bức xúc của người họ hàng, bà Thắng gửi cho họ 46 triệu đồng tiền lương.
Sau nhiều lần yêu cầu bà Thắng cho về Việt Nam bất thành, các bị hại nhờ đến cơ quan chức năng địa phương.
Họ sau đó được đưa về nước bằng đường ngoại giao, trải qua 9 tháng lưu lạc ở đất khách. Về nước, vợ chồng Hạnh cùng một số người dân làm đơn trình báo đến các cơ quan chức năng.
Căn cứ vào các tài liệu thu thập, tháng 5/2015, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định khởi tố Trần Thị Thắng và con trai Nguyễn Mạnh Cường về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.
Cùng bị khởi tố như mẹ con bà Thắng có Trần Thị Hà (30 tuổi, ở Khánh Hòa). Vai trò của bị can này trong vụ án chưa được công bố. Thời điểm trên, cả 3 người đều không có mặt ở địa phương.
Cơ quan ANĐT sau đó bắt Thắng và Hà khi họ trốn ở Hà Nội và TP HCM. Riêng Cường, do đang ở Cộng hòa Síp nên cơ quan ANĐT sẽ phối hợp với Interpol xác minh, bắt giữ.
Theo lời khai 2 bị can nữ, dù không có chức năng tuyển dụng, đưa người sang Cộng hòa Síp lao động nhưng từ tháng 4-10/2014, bà Thắng vẫn nhận gần 2,6 tỷ đồng của 29 người, hứa đưa họ đi làm.
Trong số đó, 11 trường hợp đã xuất cảnh sang Cộng hòa Síp. Tuy nhiên, do điều kiện làm việc và thu nhập tại miền đất hứa không như những gì bà Thắng cam kết nên sự việc bị vỡ lở.
Theo cơ quan điều tra, số tiền thu của bị hại bà Thắng tiêu hết, không có khả năng hoàn trả.
Việt Đức 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét