Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 1 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 1 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
·        Danh sách Bộ Chính trị khóa XII (VnEx 28-1-16) Con số thú vị về Bộ Chính trị, BCH TƯ khóa 12 (VNN 28-1-16) -- Các đồng chí công an trong BCT (Quang, Lâm, Chính, Bình) có nhiều bằng cấp nhất: 3/4 là giáo sư tiến sĩ!  Các đồng chí không có tiến sĩ đều bị điều làm CSGT hoạc dư luận viên? Thảo nào... Những chi tiết đáng chú ý từ danh sách 200 ủy viên BCH Trung ương (LĐ 28-1-16) -- Bài này có điểm danh các "Ủy viên xuất thân từ gia đình truyền thống" (thái tử đảng!): Phạm Bình Minh, Nguyễn Chí Vịnh, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Xuân Anh, Trần Tuấn Anh (theo tôi biết thì còn thiếu nhiều)
·        Xát muối vào vết thương: Đại hội chân thành cảm ơn các đồng chí Trung ương khóa 11 gương mẫu không ứng cử (GD 28-1-16) -- Đăng diễn văn của NP Trọng mà báo GD chạy cái tít này thì hơi.. đểu!  Hahaha!
·        Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo kết quả Đại hội Đảng (VN+ 28-1-16) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Tôi không biết là chúc mừng hay chúc lo..." (infonet 28-1-16) -- Ông Trọng cho rằng rất "bình đẳng giới" vì có 3 nữ trong BCT (tổng cộng 19 người).  Theo toán học ngành Xây Dựng Đảng thì 3 = 16? 'Tôi bất ngờ khi gần 100% đại biểu bầu làm Tổng bí thư' (VNN 28-1-16) -- Bất ngờ vì ông không được 100%?
·        "Tổng Bí thư đủ độ mềm dẻo để xử lý các mối quan hệ" (DV 28-1-16) -- Đọc câu này không biết nên hiểu ra sao?!!!
·        Ông Nguyễn Phú Trọng ‘bất ngờ’ vì được bầu lại (VOA 28-1-16) -- Hội nghị XII dưới cái nhìn của cán bộ cao cấp (RFA 28-1-16) --  Có p/v Nguyễn Trung, Nguyễn Minh Thuyết
·        Bài trên The Economist: Politics in Vietnam: Reptilian manoeuvres (Economist 30-1-16) -- Bài này có ba nhận xét/tiên đoán: (1) Nhiều người ủng hộ ông Trọng vì không ưa sự chia rẻ (divisiveness) của ông Dũng, (2) người kế vị ông Trọng có thể là Đinh Thế Huynh, (3) khó biết Nguyễn Xuân Phúc là người thế nào (nhưng đây là bài đầu tiên mà tôi đọc có nói đến ưu điểm của ông Phúc)
·        Xã luận trên Wall Street Journal: Hanoi’s Old Guard in Command (WSJ 27-1-16) -- Chỉ trong 4 paragraph ngắn mà báo này tóm tắt rõ ràng và khách quan chỗ mạnh chỗ yếu của ông Dũng, ông Trọng.  Nên bắt chước viết như vậy!
·        Vietnam party boss says tough job ahead for new, expanded leadership (Reuters 28--16) -- Martin Petty (tác giả bài này) có vẻ thích... Đinh La Thăng: "Adding some personality to a traditionally arcane politburo is Dinh La Thang, a media-savvy transport minister who has won popularity for brash comments, rebukes of officials and Facebook accounts carrying his name"
·        Top technocrat seen as safe hands in Vietnam's new leadership (Reuters 28-1-16) -- Còn bài này thì lại ngưỡng mộ Nguyễn Văn Bình!
·        Vietnam Party Chief Amasses Power as Economic Sway Rises (Bloomberg 27-1-16) -- Đừng quên xem cái video clip p/v David Roes trong bài này.
·        Communism better than democracy, says Vietnam party boss (AP 28-1-16)  -- Không phải bênh ông Trọng, nhưng cái tựa bài này xuyên tạc trắng trợn, vì ngay câu đầu thuật lại nguyên văn lời ông Trọng là "One-party rule in communist Vietnam is a far better alternative to authoritarianism disguised as democracy" , tức là ổng nói "Cộng sản độc đảng kiểu Việt Nam là tốt hơn chủ nghĩa độc đoán gỉả dạng dân chủ" chứ đâu có nói "cộng sản tốt hơn dân chủ (thật sự)"? (Dường như câu này cũng là dịch thoáng, và sai, nguyên văn tiếng Việt: "nguyên tắc lãnh đạo của đảng là tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách .. điều này hay hơn những quốc gia cứ nhân danh dân chủ nhưng một cá nhân lại quyết định mọi chuyện")
·        Nuôi heo sắp ‘vỡ trận’ như nuôi gà? (TGTT 28-1-16)

Bài mới

Bài được đọc nhiều

·        Điểm tin

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.bBtA5c4d.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Hội nhập TPP: SME Việt mới "hiểu" chứ chưa "biết"


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bẫy tin nhắn trúng thưởng xe SH của nam sinh lớp 12
Thứ năm, 28/1/2016 | 11:46 GMT+7

Nhận tin nhắn trúng thưởng xe SH kèm 100 triệu đồng, 6 người tưởng thật đã chuyển tiền để “làm thủ tục nhận giải” cho nghi can lừa đảo là cậu thanh niên mới lớn.
Ngày 28/1, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm tuyên phạt Huỳnh Ngọc Quân (19 tuổi, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) án 3 năm tù về tội Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, bồi thường gần 92 triệu đồng.
Quân khai vào tháng 3/2015 qua giao dịch trên mạng đã mua một thẻ ATM mang tên người khác với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Quân nhắn tin qua Facebook đến nhiều số điện thoại với nội dung thông báo được chọn trúng thưởng “Sự kiện tri ân khách hàng Messenger 2015” gồm một xe SH cùng 100 triệu đồng và quà tặng, tổng cộng hơn 170 triệu đồng.
Trong những người nhận, anh Xuân ở TP Đông Hà (Quảng Trị) đã liên lạc với Quân vào cuối tháng 3. Qua nhiều lần trao đổi, tin lời Quân, anh Xuân đã 5 lần chuyển tiền để nhận giải, tổng cộng 40 triệu đồng.
Quân cho hay ban đầu yêu cầu bị hại chuyển 1,5 triệu đồng bằng thẻ cào điện thoại để mua hồ sơ nhận giải. Thấy dễ lừa, Quân tiếp tục yêu cầu chuyển tiền thêm 4 lần khác vào tài khoản trên với các lý do nộp phí giao dịch liên ngân hàng, phí vận chuyển xe máy, phí đi trao giải...
Theo cáo buộc, cũng với thủ đoạn này, trong 2 tuần, Quân đã chiếm đoạt hơn 90 triệu đồng của 6 người nữa.
Thời điểm phạm tội, Quân đang là học sinh lớp 12. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo xin lỗi đến các bị hại, mong được giảm nhẹ hình phạt và “hứa không tái phạm”.
Trước lúc tuyên án, HĐXX khuyên Quân: “Bị cáo còn trẻ, đừng vì việc này mà mất ý chí. Hơn người khác là ở chỗ khắc phục sai lầm”.
* Tên bị hại được thay đổi.
Hoàng Táo
Tử vong vì muốn níu kéo tình cảm với bạn gái
Thứ sáu, 29/1/2016 | 00:00 GMT+7

Biết bạn gái vừa chia tay có người yêu mới, nam thanh niên rủ bạn tìm tình địch để "tính sổ" nhưng bị đâm chết.
Công an quận 7 (TP HCM) ngày 28/1 đã tạm giữ hình sự Trịnh Văn Phát (20 tuổi, quê Bình Định) để điều tra hành vi Giết người. Nạn nhân là Lâm (24 tuổi, Vĩnh Long).
Theo điều tra, Lâm và cô gái 20 tuổi (quê Bến Tre) có thời gian quan hệ tình cảm nhưng gần đây đã chia tay.
Biết bạn gái có người yêu mới là Phát, Lâm nhiều lần níu kéo tình cảm nhưng không được nên tỏ ra ghen tuông.
Đêm 27/1, khi bạn gái cũ đang ngồi tâm sự với Phát tại quán cà phê góc đường ở phường Tân Phong, Lâm cùng hai thanh niên đi xe máy đến. Sau vài câu nói chuyện, đôi bên xảy ra mâu thuẫn, Lâm xông vào đánh Phát. Trong lúc hỗn chiến, anh ta bị tình địch đâm gục và tử vong trên đường đi cấp cứu.
Quốc Thắng
*Tên nạn nhân đã được thay đổi
28/01/2016 19:38 GMT+7
TTO - Hai tên cướp đeo khẩu trang táo tợn vào một tiệm vàng tại Bình Dương rồi dùng búa uy hiếp chủ tiệm, đập vỡ cửa kính lấy đi nhiều dây chuyền và vòng đeo tay bằng vàng
Ngày 28-1, Công an thị xã Tân Uyên, Bình Dương cho biết đã khám nghiệm hiện trường và đang truy lùng băng nhóm tạo tợn dùng búa gây ra vụ cướp tiệm vàng xảy ra cùng ngày trên địa bàn.
Theo thông tin ban đầu, vụ cướp xảy ra vào khoảng 13g40 tại tiệm vàng Huỳnh Hoa 5, thuộc ấp 1, xã Hội Nghĩa, huyện Tân Uyên.
Theo trình báo của nạn nhân là ông Lâm Minh Diệu (51 tuổi, chủ tiệm vàng), qua kiểm đếm sơ bộ, số vàng bị mất gồm nhiều dây chuyền, vòng đeo tay… bằng vàng với số lượng tổng cộng hơn 10 lượng.
Làm việc với cơ quan công an, ông Diệu cho biết: vào thời điểm trên, khi ông đang trông tiệm vàng thì có hai thanh niên tới. Các thanh niên này đeo khẩu trang, bình thản bước vào tiệm giả như người mua vàng nhưng sau đó lại bất ngờ rút ra hai cây búa đập vỡ tủ kiếng rồi hốt vàng chạy ra ngoài.
Hai tên đồng bọn khác ngồi sẵn trên hai xe máy phía ngoài chờ. Khi nhóm trong tiệm cướp vàng ra thì cả bốn phóng xe chạy thoát. Vụ cướp vàng xảy ra chưa đầy một phút.
Ông Diệu kể khi ông dùng cây ném vào băng cướp thì nhóm này hô “Giết”. Con gái ông Diệu thấy vậy lo sợ băng cướp có hung khí nên khuyên ông Diệu không nên đuổi theo.
Tại hiện trường, băng cướp còn để rơi rải lại nhiều dây chuyền, vòng tay bằng vàng.
Công an thị xã Tân Uyên cho biết đang khoanh vùng đối tượng để truy bắt băng cướp táo tợn này. Người dân nào thấy các đối tượng khả nghi có thể điện tới số điện thoại  06503.656.254 để báo cho Công an thị xã Tân Uyên.
BÁ SƠN
28/01/2016 16:23 GMT+7
TTO - Từng có mâu thuẫn nhưng lại rủ nhau nhậu, khi cả hai đã say, Vương Quốc Dân dùng dao đâm bạn rồi bỏ chạy. Nạn nhân chết trên đường đến bệnh viện.
Chiều 28-1, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (PC45) công an tỉnh Bến Tre cho biết đơn vị này vừa bắt giữ Vương Quốc Dân (29 tuổi, thường trú khu phố 1, P.7, Bến Tre) để điều tra về hành vi giết người.
Theo kết quả điều tra ban đầu từ cơ quan công an, sáng cùng ngày, Dân cùng nhóm bạn tổ chức nhậu tại shop thời trang Thảo Vân (thuộc xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre) do mình làm chủ.
Trong đó có anh Nguyễn Văn Thắng (23 tuổi, ngụ xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre).
Nhậu được một lúc, giữa Dân và Thắng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Bất ngờ, Dân dùng dao đâm vào ngực trái của Thắng rồi bỏ chạy.
Thắng được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng chết trên đường đến bệnh viện.
Đến trưa cùng ngày, Dân đã đến cơ quan công an đầu thú.
Theo kết quả điều tra ban đầu, trước đó giữa Thắng và Dân đã từng có mâu thuẫn nhưng chưa được giải quyết. Trong lúc nhậu từ 1g-5g sáng cùng ngày, cả hai đã say rượu và có nhắc lại chuyện cũ nên xảy ra mâu thuẫn.
VŨ KHANH - HOÀI THƯƠNG
Mẹ giết con rồi tự sát vì vợ chồng cãi nhau
01:30 PM - 28/01/2016 Thanh Niên Online

Vợ chồng cãi nhau, sợ chồng bắt con đi, bị cáo đã giết con rồi tự sát với mong muốn mẹ con ở bên nhau…

·         Nghi án mẹ giết con nhỏ 2 tuổi rồi treo cổ tự tử

·         Thực nghiệm điều tra vụ 'cha giết con 5 tuổi, chôn xác bên nhà'

·         Cha mẹ giết con: Đằng sau những câu chuyện đau lòng

Ngày 28.1, TAND cấp cao tại TP. HCM xử phúc thẩm, y án 9 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoài An (26 tuổi, ngụ xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) phạm tội giết người. Nạn nhân của vụ án là con ruột mới gần 1 tuổi của bị cáo.
HĐXX nhận định, tuy bố bị hại cũng là chồng bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nhưng tại phiên tòa phúc thẩm các bên không cung cấp tình tiết giảm nhẹ nào mới nên tòa tuyên y án.
Theo bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, An kết hôn với anh P.N.T và có với nhau một người con chung tên T. (sinh năm 2013). Chồng của An đi làm ăn xa, cứ một tuần mới về một lần. An ở nhà chăm cháu T. và nuôi cha ruột bị bệnh nằm một chỗ.
Ngày 15.10.2014, An và chồng cãi nhau và xảy ra mâu thuẫn. Chồng An đòi ly dị và lấy quần áo bỏ lên chỗ làm ở. Tối ngày 16.10, khi An đang xếp quần áo thì nghe tiếng chó hàng xóm sủa, sợ chồng về bắt cháu T. nên bị cáo nảy sinh ý định giết con rồi tự tử để mẹ con được bên nhau.
Để thực hiện ý định, An đi xuống bếp lấy một con dao rồi lên phòng nơi vợ chồng ở và chốt cửa bên trong. An giết con khi cháu T. đang nằm ngủ, rồi lấy dao lam tự sát. Khi thấy máu chảy ra ít, biết mình không thể chết nên An tiếp tục treo cổ.
Sáng hôm sau, hàng xóm phát hiện đưa bị cáo và cháu T. đi cấp cứu nhưng cháu T. tử vong, An may mắn thoát chết.
Phan Thương
Truy tố giám đốc chiếm dụng tiền nhà nước
01:00 PM - 28/01/2016 Thanh Niên

Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Lưu Trung Hiếu, nguyên Giám đốc Công ty tài chính TNHH MTV công nghiệp tàu thủy chi nhánh TP.HCM (VFC TP.HCM).

·         Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm bị tố vòi tiền 'chung chi'

·         Nguyên cán bộ lâm nghiệp kê khống, chiếm đoạt trên 400 triệu đồng

·         Nguyên Tổng giám đốc Công ty ALCII nhận thêm án tử hình

Ngày 27.1, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Lưu Trung Hiếu, 34 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM, nguyên Giám đốc Công ty tài chính TNHH MTV công nghiệp tàu thủy chi nhánh TP.HCM (VFC TP.HCM) thuộc Tổng công ty công nghiệp tàu thủy và Dương Anh Tứ (33 tuổi, ngụ H.Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, nguyên Phó phòng tín dụng VFC TP.HCM) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 8.2012 đến tháng 8.2013, Lưu Trung Hiếu và Dương Anh Tứ đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới lập hồ sơ vay vốn, bỏ qua quy trình thẩm định, phê duyệt và giải ngân cho 8 công ty bên ngoài Tổng công ty công nghiệp tàu thủy vay vốn trái pháp luật số tiền 39,1 tỉ đồng của nhà nước.
Cả 8 doanh nghiệp này đều không có nhu cầu nhưng giám đốc là bạn bè, người thân của Hiếu và Tứ nên đã được các bị can huy động nhằm hợp thức hóa hồ sơ vay vốn để chiếm dụng tiền của nhà nước.
Sau khi được VFC TP.HCM giải ngân, bị can Hiếu và Tứ đã rút tiền ra đầu tư vào dự án nạo vét thông luồng sông Đồng Nai, kinh doanh dầu nhớt, kinh doanh hàng tiêu dùng... Trong đó, Hiếu sử dụng hơn 35,2 tỉ đồng, Tứ sử dụng 3,9 tỉ đồng. Đến nay do kinh doanh thua lỗ, Hiếu và Tứ không có tiền để trả lại cho VFC TP.HCM.
Ngoài khoản tiền thiệt hại trên, các bị can còn phải chịu trách nhiệm đối với khoản tiền lãi hơn 8 tỉ đồng.
Thái Sơn
Đắk Lắk: Thu giữ 2 tấn mỡ động vật “bẩn”
Thứ năm, 28/01/2016, 09:59 (GMT+7)

(SGGPO).- Sau một thời gian theo dõi, đêm 27-1, Công an huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) đã ập vào kiểm tra cơ sở sản xuất mỡ động vật của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1964, trú tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin).
Tại đây cơ quan Công an đã bắt quả tang gia đình ông Chiến đang chế biến, sản xuất mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cơ sở và quy trình sản xuất trên nền đất ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; số mỡ thành phẩm được chất đầy trong các bao tải nằm la liệt dưới nền đất trong vườn nhà.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện có 45 bao tải chứa trên 2 tấn mỡ động vật đã được chế biến xong. Chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ hóa đơn chứng từ nào chứng minh nguồn gốc số hàng hóa trên. Theo khai nhận của chủ cơ sở, số mỡ này sẽ được bán cho một công ty tại TPHCM để chế biến dầu mỡ ăn.
Hiện Công an huyện Cư Kuin đã lập biên bản thu giữ số mỡ động vật trên và tiếptục điều tra mở rộng.
Sỹ Đức

Cán bộ xã, huyện còn hành dân quá cỡ

LÊ THOA - HÀ PHƯỢNG - Thứ Sáu, ngày 29/1/2016 - 07:30

 (PL)- Nhiều ý kiến góp ý cán bộ cần hướng dẫn thủ tục một lần và chịu trách nhiệm về hướng dẫn trên để người dân không phải mệt mỏi, đi tới đi lui…

TIN LIÊN QUAN

Ngày 27-1, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã gặp gỡ, lắng nghe các tổ chức hành nghề công chứng, luật sư (LS), thừa phát lại (TPL) góp ý về mặt được, chưa được trong việc phục vụ người dân của huyện. Sau đó, phía huyện hứa sẽ khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh để làm hài lòng người dân hơn.
Nhì nhằng chín tháng chưa xong
Tại buổi gặp, LS Phạm Văn Khang (Đoàn LS TP.HCM) cho biết ông nhận ủy quyền của ông M. đi làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vụ việc kéo dài mãi đến chín tháng vẫn chưa xong.
Cụ thể, LS kể khi phía ông nộp hồ sơ cho Văn phòng (VP) Đăng ký quyền sử dụng đất huyện (nay là chi nhánh VP đăng ký đất đai)thì VP phản hồi rằng giấy chứng nhận có dấu hiệu cạo sửa và không ghi thời hạn sử dụng đất. VP yêu cầu phía ông phải về xã để được lập biên bản vi phạm hành chính. Thân chủ ông đồng ý làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, về xã thì nơi đây khẳng định giấy tờ không có chỗ nào cạo sửa. Mặt khác, nhiều giấy chứng nhận khác cũng không ghi thời hạn sử dụng đất chứ không riêng trường hợp này.
Dù được phía xã trả lời như vậy nhưng LS Khang cho biết phía huyện Bình Chánh vẫn tiếp tục ra văn bản yêu cầu về xã để phạt. Lần này thì xã cho biết VP cứ trích lục giấy chứng nhận đang lưu trữ tại VP để giải quyết cho người dân. Thế nhưng VP không làm. Thậm chí người dân đã làm đơn khiếu nại gửi đến VP từ tháng 10-2015 nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời, trong khi theo quy định là 30 ngày cơ quan có thẩm quyền phải có phản hồi cho người dân.
Thấy sai không sửa ngay
LS Nguyễn Chí Linh (Đoàn LS TP.HCM) kể thêm: “Lần đó tôi đi làm hợp thức hóa nhà, đất cho một thân chủ tại ấp 5, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh. Nộp hồ sơ xong, tôi phát hiện cán bộ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ ghi nhầm từ ấp 5 thành ấp 3. Khi tôi trình bày nội dung trên thì cán bộ lại hẹn tôi thêm năm ngày nữa khiến tôi rất bức xúc. Tôi nghĩ nếu sai sót thì phải sửa ngay cho người dân chứ không nên hẹn tới hẹn lui, rất mất thời gian”.
Theo LS Linh, nhiều người dân vì ngại phải chờ đợi, đi lại nhiều lần nên mới ủy quyền cho LS đi làm thay mình. Phía LS thấy lâu thì có thể ráng chịu đựng chứ hành người dân như thế thì không nên. “Thủ tục hành chính nên sửa đổi, cán bộ chỉ hướng dẫn một lần và chịu trách nhiệm về hướng dẫn trên để bà con không tới lui nữa. Chúng ta phải tránh trường hợp “hành là chính”” - LS Linh góp ý.
Về phần TPL, bà Trương Thị Kim Dung, VP TPL huyện Bình Chánh, nêu: “Có trường hợp các xã không phối hợp với TPL. Khi tôi gửi văn bản yêu cầu xác minh thì có đơn vị không nhận mà yêu cầu chúng tôi về làm đề nghị yêu cầu cung cấp thông tin như người dân bình thường. Chúng tôi thấy khó hiểu quá vì chúng tôi đang làm công việc nhà nước… Thậm chí nhiều khi chúng tôi gửi văn bản yêu cầu xác minh mà các cơ quan cứ hẹn đi hẹn lại, có khi đến gần nửa năm vẫn chưa nhận được văn bản trả lời”.
Sau khi nghe các ý kiến, ông Nguyễn Văn Phụng - Bí thư Huyện ủy Bình Chánh đã đề nghị các cán bộ, phòng chức năng huyện tiếp thu đóng góp. Ông đề nghị các đơn vị có thể sửa chữa chỗ nào thì làm ngay. Đặc biệt chi nhánh VP đăng ký đất đai huyện phải tổ chức sinh hoạt kỹ về công tác tiếp công dân, hướng dẫn thủ tục cho cặn kẽ, hạn chế tối đa việc hẹn hồ sơ vì còn nhiều ý kiến cho rằng đơn vị làm chưa tốt...
“Cò” bảo chỉ cần một tuần
Ngày 27-1, một số người dân cũng cho biết họ rất mệt mỏi khi đi làm hồ sơ. Chị Nguyễn Thị Hà (xã Vĩnh Lộc B) cùng em gái đi làm giấy tờ cho mảnh đất của cha mẹ để lại. Chị cho hay ngay từ UBND xã Vĩnh Lộc B, chị phải chờ hơn bốn tháng và sau nhiều lần hẹn chị mới nhận được đầy đủ hồ sơ để chuyển lên huyện. Khi mang hồ sơ lên huyện, chị phải mất ba tuần mới nhận được phản hồi từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Lên làm việc thì chị lại được hẹn thêm hai tuần nữa mà không biết rõ lý do là gì. “Làm một bộ hồ sơ mà phải mất đến ít nhất là 5-6 tháng trong khi tất cả giấy tờ như giấy mua bán, giấy cha mẹ cho tặng, bản vẽ... đều đầy đủ thì thật khó hiểu. Chiều nay tôi đến lấy số thì có “cò” ra giá 20 triệu đồng thì chỉ một tuần là xong hồ sơ. Tôi không biết đúng-sai thế nào nữa” - chị Hà kể.
Tương tự, trường hợp chị Nhiên, con gái ông Nguyễn Hùng Việt (xã Tân Nhựt), nộp hồ sơ làm giấy hồng từ giữa tháng 11-2015 thì đến đầu tháng 12 chỉ nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ từ UBND huyện. “Tôi hoàn thành xong thủ tục, đến nộp thì lại được thông báo giấy đỏ hết hạn, phải làm thủ tục gia hạn. Giờ gần tết mang giấy đỏ về xã làm thủ tục gia hạn là rất lằng nhằng, phức tạp, chắc qua tết may ra mới nộp hồ sơ lại được. Giá mà lúc tôi nộp hồ sơ, cán bộ huyện xem rồi thông báo thiếu gì, cần gì để mình bổ sung cho rõ một lần chứ cứ kêu bổ sung lắt nhắt, phải chờ đợi tháng này qua tháng nọ thì rất mệt mỏi” - chị Nhiên than thở.
_____________________________
Ông Nguyễn Thành Chúng, VP Công chứng Bình Hưng, kể: “Việc niêm yết tại các xã cũng trần ai. Nhiều khi phải đi hai, ba lần mới niêm yết xong một văn bản. Có khi TPL đến niêm yết thì cán bộ phụ trách không có mặt để nhận, có trường hợp nhận rồi lại để mất…”.
LÊ THOA - HÀ PHƯỢNG
Cán bộ ém tiền trợ cấp được tuyển dụng lại, gây bức xúc
VŨ HỘI - Thứ Sáu, ngày 29/1/2016 - 08:05

 (PL)- “Huyện ủy chưa nắm vụ việc của bà Nguyễn Thị Thúy Oanh song theo kết luận của HĐND xã Trà Cổ và UBND huyện Tân Phú thì hành vi vi phạm của bà Oanh là hết sức nghiêm trọng.
Vì vậy sau khi xã chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Oanh rồi tuyển lại làm cán bộ ở địa phương thì cần xem xét lại”. Ông Phan Sương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), nói với Pháp Luật TP.HCM về việc xã Trà Cổ tuyển dụng trở lại cán bộ ăn chặn tiền trợ cấp của người dân ở xã này.
Trước đó, bà Nguyễn Thị Thúy Oanh, cán bộ thương binh và xã hội của xã Trà Cổ, được xác định là đã chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng tiền trợ cấp hằng tháng của các hộ gia đình có người bị khuyết tật nặng và chế độ mai táng phí cho những người cao tuổi ở địa phương.
Cụ thể, gia đình bà Chính ở xã có người bị bệnh nặng và được Nhà nước hỗ trợ mỗi tháng 240.000 đồng nhưng bà Oanh cố tình sửa ngày tháng, giả mạo chữ ký để chiếm đoạt nhiều tháng tiền trợ cấp và ăn chặn tiền hỗ trợ tết. Ngoài trường hợp của bà Chính, cùng cách thức đó bà Oanh còn ăn chặn của khoảng 15 trường hợp được hưởng chính sách khác.
Bà Oanh còn không xóa tên, không báo cáo một trường hợp được hưởng chế độ người cao tuổi đã chết để “lãnh thay” 3,2 triệu đồng. Theo UBND xã Trà Cổ, hành vi sai phạm của bà Oanh là tiêu cực, ảnh hưởng xấu trong dư luận nên phải xử lý nghiêm khắc... Xã đã tổ chức họp kiểm điểm và quyết định không tiếp tục ký hợp đồng lao động công chức đối với bà Oanh từ tháng 9-2013.
Tuy vậy, hơn một tháng sau, người dân địa phương bất ngờ khi bà Oanh làm cán bộ quản lý Trung tâm Học tập cộng đồng xã nên tố cáo xã đã bao che, kiểm điểm sơ sài vi phạm của bà Oanh.
Cuối tháng 12-2015, UBND huyện Tân Phú có kết luận nội dung tố cáo và xác định một số biên bản và bản kiểm điểm của bà Oanh tại UBND xã Trà Cổ không nêu cụ thể hành vi sai phạm. Trong biên bản giải quyết “chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Oanh” chỉ ghi lý do “bà Oanh nhận công tác khác”. Ngoài ra, trình tự thủ tục và lập hồ sơ xử lý vi phạm của bà Oanh thiếu chặt chẽ nên UBND huyện yêu cầu UBND xã Trà Cổ rút kinh nghiệm.
Trả lời PV, ông Nguyễn Trí Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Cổ, vẫn khẳng định đã xử lý kỷ luật với hình thức cao nhất đối với bà Oanh là chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, hoàn cảnh bà Oanh khó khăn, lại có nguyện vọng làm việc trong khi UBND xã đang thiếu cán bộ quản lý Trung tâm Học tập cộng đồng nên mới tuyển lại bà Oanh. “Đúng là hồi đó UBND xã có sơ suất là khi bà Oanh mới nghỉ hơn một tháng thì tuyển dụng lại. Điều này đã khiến các cử tri bức xúc” - ông Bình nhìn nhận.
Ông Phan Sương nhấn mạnh: “Theo tôi, một cán bộ đã vi phạm nghiêm trọng như vậy khiến dư luận bức xúc mà UBND xã tuyển dụng lại thì không ổn. Tôi sẽ cho kiểm tra lại rồi yêu cầu UBND xã Trà Cổ cũng như Phòng Nội vụ huyện báo cáo cụ thể”.
VŨ HỘI

Vụ học sinh lớp 9 uống thuốc độc tự tử tại Quảng Ngãi:

Yêu cầu Công an huyện Sơn Tịnh giải trình

LĐ - 25 LINH PHẠM 8:42 AM, 29/01/2016
Ngày 28.1, luật sư Phạm Văn Vũ, Văn phòng luật sư Trần Phạm & Cộng sự đã đến nhà em Nguyễn Thanh T, ở xã Tịnh Bắc - nạn nhân trong vụ uống thuốc độc tự tử sau khi làm việc với công an, để hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình em T.
Trước đó, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Công an huyện Sơn Tịnh giải trình rõ quy trình làm việc với em T vì báo cáo của Công an huyện Sơn Tịnh có một số nội dung không như báo chí phản ánh.
Như Lao Động đã đưa tin, ngày 11.1, công an xã Tịnh Bắc mời T làm việc vì nghi ngờ trộm cắp. Ngày 13.1, em viết một lá thư để lại cho cha mẹ rồi uống thuốc diệt cỏ tự tử. Sau đó, em T được gia đình đưa đi cấp cứu. Tối 16.1, em T tử vong sau 2 ngày được trả về từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.
Công an huyện Sơn Tịnh khẳng định, trong quá trình tra vấn, em T khai từng trộm cắp 22 lần và không có chuyện đánh đập T. Tuy nhiên, thông tin từ phía gia đình, nhà trường cho thấy quá trình công an đưa em T về tra vấn còn nhiều khúc mắc cần được làm rõ.
Trao đổi với Lao Động ngày 28.1, luật sư Phạm Văn Vũ cho rằng việc bắt giữ em T cũng như tra vấn em tại trụ sở cơ quan công an mà không có người giám hộ từ đầu là trái pháp luật.
Hiện gia đình đã gửi đơn khiếu nại lên Công an xã Tịnh Bắc, Công an huyện Sơn Tịnh, Công an tỉnh Quảng Ngãi. “Chúng tôi đang chờ trả lời khiếu nại. Nếu không thỏa đáng, chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo”, ông Vũ cho biết. 
Vụ TNGT nghiêm trọng làm 7 chết tại Đà Nẵng: Tài xế lĩnh 11 năm tù
LĐO Tàu Trắng 7:39 PM, 28/01/2016
Tài xế điều khiển xe khách phóng với tốc độ 106km/h, khiến 7 người chết tại Đà Nẵng bị tuyên phạt 10 năm tù giam. 
Ngày 28.1, TAND huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại giao đường tránh Nam Hải Vân và đường Hoàng Văn Thái, Bà Nà - Suối Mơ (thuộc thôn Phú Hạ, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) vào ngày 29.4.2015, làm 7 người chết (Lao Động đã đưa tin). 
Theo cáo trạng của VKSND huyện Hòa Vang, vào lúc 10h30 ngày 29.4.2015, Lê Nhật Phương (SN 1973, trú phường 5, TP.Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển xe ô tô khách BKS 74B-002.37 (tuyến Quảng Trị - TP. HCM) đến vị trí nói trên. Do điều khiển xe chạy khách chạy với tốc độ 106km/h nên khi phát hiện ô tô 43A-123.15 do anh Nguyên Chí Hoàng Anh (28 tuổi, quận Hải Châu, Đà Nẵng) điều khiển chở theo 6 người trong gia đình đang chạy từ hướng Bà Nà về quận Liên Chiểu - đã không xử lý kịp và húc ngang vào ô tô.  
Chưa dừng lại, xe khách do Phương điều khiển tiếp tục kéo lê chiếc ô tô hơn 118m. Hậu quả, 7 người trên xe ô tô 43A-123.15 tử vong. Hai xe liên quan hư hỏng nặng với tổng thiệt hại hơn 1,3 tỉ đồng. HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Phương vi phạm quy định quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 3, Điều 202, Bộ luật Hình sự.  
Xét thấy hậu quả vụ tai nạn gây ra vô cùng nghiêm trọng, để lại nỗi đau khôn cùng cho người thân, gia đình người bị nạn, TAND huyện Hòa Vang đã tuyên phạt bị cáo Phương 11 năm tù, đồng thời buộc bồi thường hơn 2 tỉ đồng cho gia đình bị hại.
Cũng theo cáo trạng, tuyến đường Hoàng Văn Thái nối dài và giao lộ xảy ra tai nạn chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng thực tế tuyến đường đã được UBND TP.Đà Nẵng tổ chức khánh thành và thông xe trước đó 4 ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét