Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

Quân đội Miến Điện củng cố quyền lực trước ngày chuyển giao chính phủ

Quân đội Miến Điện củng cố quyền lực trước ngày chuyển giao chính phủ
Đăng ngày 27-01-2016 Sửa đổi ngày 27-01-2016 16:01
RFI


mediaTướng Min Aung Hlaing, Tư lệnh Quân đội Miến Điện. Ảnh chụp ngày 21/09/2015.REUTERS/Hla Hla Htay/Pool
Hôm qua, 26/01/2016, gần đến ngày chuyển giao chính quyền cho đảng của bà Aung San Suu Kyi, tổng thống Miến Điện đã đề nghị cải cách bộ Nội Vụ thành một cơ quan có quyền hành mở rộng hơn, đặt dưới sự kiểm soát của quân đội.
Phát ngôn viên phủ tổng thống Miến Điện Zaw Htay cho AFP biết cải cách của tổng thống Thein Sein nhằm “hợp nhất bộ Di Trú và Dân Số vào bộ Nội Vụ” và bộ này đặt dưới sự kiểm soát của quân đội. Bộ mới có chức năng cấp phát visa cho người nước ngoài và hộ chiếu cho người Miến Điện.
Ngoài ra, chỉ huy quân đội vẫn nắm quyền chỉ định lãnh đạo các bộ chủ chốt như Nội Vụ, Quốc Phòng.
Động thái này được đánh giá nhằm tăng cường sự kiểm soát của giới quân sự trong chính phủ sắp tới sẽ được bà Aung San Suu Kyi đứng ra thành lập.
Tổng thống Thein Sein đã viết thư gửi Quốc hội mãn nhiệm, dự kiến sẽ họp phiên cuối cùng vào ngày 29/01, để đề nghị thông qua ngay cải cách trên.
Phát ngôn viên của đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ cho hay không được biết về ý định của tổng thống mãn nhiệm.
Phủ tổng thống Miến Điện giải thích quyết định cải cách nhằm “tăng cường an ninh”, đồng thời nhắc lại rằng từ năm 1995, trên thực tế 2 bộ nói trên đã là một cơ quan rồi.
Ngày 1 tháng Hai tới đây, Quốc hội mới do đảng của bà Aung San Suu Kyi chiếm đã số, được bầu hồi tháng 11 năm 2015 sẽ có phiên họp đầu tiên. Theo quy định của Hiến pháp Miến Điện, phe quân đội vẫn mặc nhiên chiếm 25% số ghế tại Quốc hội.
Nhiệm vụ đầu tiên của Quốc hội mới là bầu ra một tổng thống lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ này. Quy trình bầu này khá phức tạp có thể kéo dài nhiều tuần.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét