Chủ Nhật, 24 tháng 1, 2016

Thủ tướng Dũng được giới thiệu đề cử

Thủ tướng Dũng được giới thiệu đề cử
9 giờ trước
BBC
Image copyright
Image captionCác ông Sang, Dũng và Sinh Hùng đều xin rút tại Hội nghị 14
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nằm trong số hơn 60 người được các đoàn đại biểu tại Đại hội XII giới thiệu ứng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.
Ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương vừa cho báo trong nước biết chiều 24/1.
Trong số những người được giới thiệu có một số nhân vật trong danh sách 9 thành viên Bộ Chính trị vừa xin rút, không tái cử tại Hội nghị Trung ương 14 vừa qua và một nửa là nằm trong Ban Chấp hành Trung ương khóa XI.
Các ông Lê Thanh Hải, Tô Huy Rứa, Phạm Quang Nghị và Lê Hồng Anh cũng được giới thiệu.
Đại hội sẽ họp vào ngày mai để chốt danh sách.
Nếu thể theo quy chế đã thống nhất, các vị trên lại phải làm đơn xin rút.
Thế nhưng có được rút hay không, thì lại phụ thuộc vào toàn thể Đại hội. Nếu như quá nửa các đại biểu không đồng ý cho nhân vật này rút lui thì người đó sẽ ở lại.
Cách giải thích nói trên, được ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đưa ra cách đây hai ngày, được nhiều người hiểu là "vẫn còn cơ hội nhỏ cho ông Nguyễn Tấn Dũng vào vị trí Tổng bí thư".

Đề cử "tứ trụ"

Image copyrightTuoi Tre
Image captionBa ông bà Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân được đề cử vào ba vị trí trong "tứ trụ"
Quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 24/1 cũng chính thức xác nhận danh tính bốn nhân vật được Hội nghị Trung ương 14 kết thúc hôm 13/1 vừa qua giới thiệu vào các vị trí chủ chốt còn được gọi là "tứ trụ".
Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nói với báo trong nước rằng Hội nghị 14 đã giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng tái ứng cử vị trí Tổng Bí thư Đảng CSVN.
Ông Kim cho hay tỷ lệ phiếu giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 14 cao tới hơn 75%.
Ngoài ra, ông Vũ Trọng Kim nói Hội nghị Trung ương 14 cũng giới thiệu ông Trần Đại Quang vào vị trí Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc vào vị trí Thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân vào vị trí Chủ tịch Quốc hội.
Ông Nguyễn Phú Trọng là người duy nhất đã quá tuổi hưu trong Bộ Chính trị tái ứng cử.
Ông Kim nói ông "hoan nghênh đồng chí Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí khác trong Bộ Chính trị đã tự xin thôi làm ứng cử viên để dồn phiếu cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng".
"Nội bộ các đồng chí trong Bộ Chính trị tôi thấy rất ổn."
Vị ủy viên Trung ương, người tham gia kiểm phiếu tại Hội nghị 14, cũng xác nhận rằng tại hội nghị này, Trung ương đề cử bốn vị là các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng và Tô Huy Rứa cho vị trí Tổng bí thư bên cạnh đề cử ông Nguyễn Phú Trọng.
Tuy nhiên cả bốn ông trên đều xin rút.

"Tín nhiệm rất cao"

Image copyrightAFP
Image captionÔng Nguyễn Phú Trọng là ủy viên Bộ Chính trị được Hội nghị 14 giới thiệu vào vị trí Tổng bí thư
Ông Vũ Trọng Kim bình luận rằng "đồng chí Nguyễn Phú Trọng có tín nhiệm rất cao".
"Đó là một thông điệp rất tốt đến toàn dân, toàn quân, toàn xã hội về vấn đề chuẩn bị nhân sự."
Ông khẳng định "đại hội lần này các đại biểu nhất định sẽ ủng hộ theo sự chuẩn bị kỹ đó".
Ông nói riêng đề cử vị trí tổng bí thư Trung ương đã phải làm 3 bước tại Hội nghị 14: bước 1 là chọn phương án chỉ giữ Tổng bí thư (để có tính kế thừa); bước 2 là để cử bốn người bên cạnh ông Trọng và bước 3 là bỏ phiếu cho mình ông Trọng vì bốn vị kia rút.
Thông điệp mà ông Vũ Trọng Kim đưa ra làm rõ thêm phần nào quá trình bầu chọn nhân sự vô cùng phức tạp, rối rắm và gây nhiều đồn đoán trong thời gian gần đây.
Trong hôm Chủ nhật 24/1, các đại biểu tham gia Đại hội làm việc tại đoàn, thảo luận về tiêu chuẩn, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và nghiên cứu danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (cả chính thức và dự khuyết) do Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chuẩn bị.
Trung ương khóa XII sẽ có 180 vị, tăng 5 vị so với khóa XI.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét