Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2016

Mỹ sẽ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam?

Mỹ sẽ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam?
3 giờ trước

Image copyrightReuters
Image captionTổng thống Barack Obama được tin sẽ tới Hà Nội ngày 22/5
Có tin Hoa Kỳ có thể gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội của ông Obama vào tháng tới.
Nguồn tin riêng của BBC cho hay Tổng thống Barack Obama có kế hoạch công du châu Á từ 21/5-27/5, với chặng đầu tiên là Việt Nam trước khi tới Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.
Được biết Việt Nam và Hoa Kỳ đã thảo luận việc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm mua bán vũ khí sát thương một thời gian nay, tuy còn một số trở ngại.
Hôm thứ Năm 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter dường như khẳng định thêm thông qua tuyên bố rằng ông sẽ ủng hộ bỏ cấm vận.
Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Bộ trưởng Carter nói:"Chúng ta đã từng thảo luận chủ đề này, tôi đánh giá cao chỉ đạo của Ngài Chủ tịch và xin trả lời là tôi có [ủng hộ bỏ cấm vận]".
Ông Carter không nói gì thêm.
Hồi tháng 10/2014, Hoa Kỳ đã gỡ bỏ một phần lệnh cấm mua bán vũ khí đối với Việt Nam để giúp quốc gia cựu thù tăng cường năng lực phòng thủ tại Biển Đông trong bối cảnh ngày càng nhiều thách thức hải quân từ Trung Quốc.
Từ trang thiết bị tuần tra biển, Mỹ sau đó cho hay có thể mở rộng ra một số thiết bị phòng không.
Năm ngoái, Bộ trưởng Ash Carter đã thăm Việt Nam và trong chuyến thăm ông cam kết cho Việt Nam khoản 18 triệu đôla để mua tàu tuần tra.
Tuy nhiên nhân quyền vẫn là vấn đề lớn còn tồn tại và Hoa Kỳ muốn Việt Nam cải thiện lĩnh vực này trước khi quyết định lần cuối.
Quan chức phụ trách lĩnh vực nhân quyền Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Malinowski phát biểu sau Đối thoại Nhân quyền Mỹ-Việt tại Washington DC hôm 26/4 rằng "còn một số yếu tố mà chúng ta cần cân nhắc trước khi bỏ cấm vận, trong đó có tiến bộ về nhân quyền".
Tuy nhiên tuần trước, trong chuyến thăm Hà Nội của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Anthony Blinken, ông thứ trưởng nói Việt Nam "đã có một số cải thiện về nhân quyền".
Trong đó ông nói có việc Việt Nam thông qua Công ước quốc tế về chống Tra tấn; Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền của người tàn tật; xem xét ra Luật Tôn giáo mới và đặc biệt là lần đầu tiên chấp thuận cho thành lập công đoàn độc lập bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét