Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 4 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 4 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
Kêu gọi Tổng Thống Obama đòi tự do cho các nhà hoạt động nhân chuyến đi VN 


·        Thử dự đoán Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào nếu họ thua trong vụ kiện với Philippin về đường lưỡi bò: Forecasting the Aftermath of a Ruling on China’s Nine-Dash Line (Foreign Policy 20-4-16) -- Các "cơ quan chức năng" phải đọc bài này.  Tac giả Jerome Cohen nghĩ đến cả khả năng Trung Quốc rút ra khỏi UNCLOS! ◄◄◄
·        Đại kế hoạch cải tổ quân đội Trung Quốc của Tập Cận Bình: President Xi Jinping’s Most Dangerous Venture Yet: Remaking China’s Military (WSJ 26-4-16) - Bài quan trọng trên trang nhất của Wall Street Journal hôm nay 
·        Nhiều người Việt chuyển tài sản ra nước ngoài (RFA 25-4-16) -- P/v TS Lê Đăng Doanh 
·        TS Lê Đăng Doanh: "Đây là tuyên bố đầy thách thức và xúc phạm" (DT 26-4-16) -- Về phát ngôn "chọn nhà máy thép hay tôm cá".  Tôi xin thêm: Đó là một phát ngôn cực kỳ ngu xuẩn! Formosa xin lỗi về phát ngôn gây sốc vụ cá chết hàng loạt(VnEx 26-4-16) -- Xin lỗi chưa đủ!  Chu Xuân Phàm phải hara kiri!
·        Khi Vũng Áng trở thành vũng lầy của Đảng (RFA Blog 25-4-16)
·        Hồ sơ điện hạt nhân: Đề xuất lùi Nhà máy điện hạt nhân sâu vào đất liền (TT 26-4-16) -- Vẫn chưa quyết định xây ở đâu?
·        Chề độ chuyên chế của Trung Quốc có đang trở thành sự cai trị cá nhân hóa? Is China’s authoritarianism decaying into personalised rule? (East Asia Forum 24-4-16)

Bài mới

Bài được đọc nhiều

·        Điểm tin

 Video

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.UvJmDVLc.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Mỹ sẽ bỏ cấm vận vũ khí nhân dịp ông Obama thăm Việt Nam


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Vỡ hụi hàng trăm tỷ đồng chấn động quê nghèo
Thứ ba, 26/4/2016 | 17:04 GMT+7

Hàng trăm hộ dân xã ở huyện Tĩnh Gia và Như Thanh (Thanh Hóa) do tham gia các đường dây chơi phường, hụi quy mô lớn và hiện có nguy cơ mất hết tiền.
Sáng 26/4, Công an tỉnh Thanh Hóa triệu tập lãnh đạo công an các huyện Tĩnh Gia và Như Thanh nhằm xác minh, tìm biện pháp xử lý vụ vỡ hụi quy mô lớn, ước tính lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, đại tá Nguyễn Văn Bính cho biết, xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia có hơn 70 đơn trình báo. Dù công an mới làm việc với hai trong số 15 chủ phường, hụi của xã này nhưng số tiền tham gia hụi đã lên đến 38 tỷ đồng.
Theo phản ánh của người dân xã Phú Sơn, gần đây một số người trong xã tự đứng ra làm chủ hụi. Họ đi thu tiền (tài sản) của các “con hụi” và được hoa hồng (10.000 đồng cho một triệu đồng). Người đóng hụi sau khi nộp tiền được hứa hẹn trả lãi suất 1,5-2% mỗi tháng. Do hám lời, nhiều người đã đem toàn bộ tài sản tích cóp cho vay.
“Chủ hụi giờ không còn khả năng thanh toán khiến chúng tôi đứng trước nguy cơ tay trắng”, bà Đỗ Thị Nhân (thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn) nói và cho hay riêng gia đình bà đã tham gia 6 tổ phường với số tiền 300 triệu đồng. Bà tham gia chơi phường hụi nhiều năm song chưa từng gặp chuyện như thế này.
Tại xã Phú Sơn có hàng trăm hộ dân đang lâm vào tình cảnh như bà Nhân, ai mất ít thì 200-300 triệu đồng, hộ chơi nhiều cả tỷ đồng.
Theo chính quyền địa phương, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, bà Trần Thị Hà (thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn) được biết đến là một trong những chủ phường có tiềm lực kinh tế, được người dân tin tưởng, thế nhưng hơn một tháng nay phải trốn chui trốn lủi vì không còn khả năng thanh toán. Không riêng gia đình này, nhiều chủ phường hụi khác ở Phú Sơn cũng lâm vào cảnh tương tự.
Tình hình an ninh tại xã Phú Lâm (giáp ranh xã Phú Sơn) mấy ngày nay cũng bất ổn do thông tin vỡ hụi lan truyền. Ông Lê Đức Nam, Chủ tịch UBND xã cho hay, dù chính quyền chưa tiếp nhận đơn thư phản ánh của công dân song đang nắm bắt tình hình để có hướng xử lý. “Các hộ liên kết với nhau để hình thành các tổ chơi, hoạt động dưới hình thức cho vay lấy tiền lãi hoặc bốc thăm. Về quy mô chắc chắn không lớn bằng xã Phú Sơn nhưng ước tính cũng trên dưới 20 tỷ đồng”, ông Nam cho hay.
Theo số liệu từ cơ quan chức năng, ngoài hai xã Phú Sơn và Phú Lâm, tình trạng vỡ hụi còn xuất hiện nhiều nơi tại các xã Tân Trường, Hải Thanh, Hải Bình, thị trấn Còng (đều thuộc huyện Tĩnh Gia) và hai xã Thanh Tân, Thanh Kỳ (huyện Như Thanh).
Theo đại tá Nguyễn Văn Bính, Công an tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo thành lập 3 tổ công tác triệu tập các chủ phường hụi, những người được cho là đang giữ tiền của người tham gia hụi. Công an cũng sẽ có biện pháp ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản hoặc bỏ trốn.
Nhà chức trách thừa nhận, vụ việc được phát hiện chậm dù diễn ra khá lâu. “Nhiều người tham gia phường hụi là cán bộ hoặc thân nhân cán bộ chủ chốt của xã nên bà con cả tin, không có phản ánh gì cho đến khi vụ việc vỡ lở”, lãnh đạo công an Thanh Hóa nói thêm.
Công an hai huyện Tĩnh Gia, Như Thanh khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá quy mô vụ việc và động viên người dân tránh làm phức tạp thêm tình hình.
Lê Hoàng

Người phụ nữ chống cát tặc không nhận lời xin lỗi của VKS

Thứ ba, 26/4/2016 | 17:02 GMT+7

Cho rằng vẫn bị Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) xử phạt vi phạm hành chính nên bà Ngọc không nhận lời xin lỗi 5 ngày ngồi tù oan của VKS. 
Chiều 26/4, ông Nguyễn Chí Hà, Phó viện trưởng VKSND Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã trực tiếp công khai xin lỗi bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc - người bị bắt giam 5 ngày về tội Chống người thi hành công vụ.
Ông Hà thừa nhận do có sai sót trong việc bắt giam bà Ngọc nên muốn gửi lời xin lỗi bà và gia đình. "Xem xét lại vụ việc, VKS thấy hành vi của chị Ngọc không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Chúng tôi thấy rằng nhận thức và am hiểu pháp luật chưa đảm bảo nên đã xảy ra sai sót nghiêm trọng này. Đây là kinh nghiệm sâu sắc để chúng tôi kiện toàn, chấn chỉnh công việc thời gian tới", ông Hà nói.
Tuy nhiên, bà Ngọc đã từ chối thẳng thừng lời xin lỗi của VKS vì cho rằng sau khi được đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, bà vẫn bị Công an huyện Nhơn Trạch xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi Cản trở kiểm tra, kiểm soát người thi hành công vụ. 
"Nếu nhận sai sót rồi tại sao lại chuyển cho tôi vi phạm một hành vi khác. Danh dự tôi bị xúc phạm, tinh thần bị tổn thương thì không có gì bù đắp được", bà Ngọc nói và sau đó đã bỏ lại bó hoa xin lỗi của VKS tại Hội trường UBND xã Phước An.
Ngoài ra, bà Ngọc cho rằng kết luận điều tra có nhiều chi tiết không đúng sự thật. Về vấn đề này, đại diện Công an huyện Nhơn Trạch cho biết sẽ xem xét lại phản ánh của bà cũng như quyết định xử phạt hành chính.
Sáng cùng ngày, Công an huyện Nhơn Trạch đã trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho bà Ngọc đồng thời trả lại 2 điện thoại di động, một xe máy và 50.000 đồng mà cơ quan điều tra gọi là "tang vật" khi bắt giữ bà. 
Theo hồ sơ, bà Ngọc ở TP HCM, về xã Phước An, huyện Nhơn Trạch thuê đất nuôi tôm. Ngày 5/9/2015, bà gọi điện báo công an việc phát hiện tàu đang hút cát lậu trên sông Đồng Nai. Công an huyện Nhơn Trạch đến đưa tàu vào bờ để lập biên bản vì tàu đang bị rò rỉ nước.
Tuy nhiên, bà Ngọc ngăn cản, yêu cầu công an lập biên bản tại chỗ vì lo sợ khi đưa tàu đi rồi vụ việc sẽ bị "chìm xuồng". Người phụ nữ la hét, chửi bới cơ quan chức năng, ôm vòi hút cát trên tàu và dọa tự sát.
Ngày 14/4 (tức hơn 6 tháng sau), Công an huyện Nhơn Trạch khởi tố bà Ngọc về tội Chống người thi hành công vụ. Ngày 19/4, khi được công an mời lên làm việc theo đơn tố cáo bị lực lượng bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành đánh đập, hủy hoại tài sản tại đầm tôm hồi tháng 2, bà Ngọc bị bắt giữ về tội Chống người thi hành công vụ.
Sau khi bà Ngọc bị bắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai rà soát lại hồ sơ, xem xét vụ việc. Ngày 23/4, bà Ngọc được cho tại ngoại điều tra. Một ngày sau đó VKS và công an huyện đã có buổi làm việc với bà thừa nhận có sai sót trong việc khởi tố hình sự.
Phước Tuấn

Bắt quả tang xe đông lạnh thu mua cá chết 

26/04/2016 19:10 GMT+7
TTO - Chiều 26-4, ông Trần Đình Du, phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình, cho biết cảnh sát môi trường tỉnh vừa phát hiện một xe đông lạnh của thương lái thu mua cá do ngư dân vớt ven biển xã Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn.
Trước đó, sáng cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo cấm tuyệt đối mọi việc sử dụng cá dạt vào bờ và cá đánh bắt ở gần bờ.
Chiều cùng ngày, lực lượng thuộc Sở NN&PTNT và cảnh sát môi trường tỏa về các địa bàn ven biển thuộc các huyện phía bắc tỉnh tìm hiểu việc thương lái thu mua cá chết dạt vào bờ thì phát hiện chiếc xe nói trên.
Lúc bị phát hiện xe mới chỉ mua được một ít cá được ngư dân vớt ven bờ lên bán. Lực lượng cảnh sát môi trường ngay lập tức yêu cầu chủ xe tiêu hủy toàn bộ số cá vừa mua được và không tiếp tục mua cá vớt ven bờ biển để đề phòng nguy cơ nhiễm độc cho người sử dụng.
Qua xác minh ban đầu, chiếc xe đến từ Hà Tĩnh, chủ xe cho biết không mua cá đã chết mà chỉ mua cá sống và cá đang “lờ đờ”, sau khi mua sẽ đem đi bán lại.
Cũng tại địa điểm này, đoàn đã xác minh các ngư dân vớt cá bán cũng không phải người địa phương mà từ Hà Tĩnh vào. “Họ vớt cả cá sống và cá chết ở vùng biển ven bờ rồi mang lên bán cho thương lái ở xe đông lạnh”, ông Du cho hay.
Trước đó, UBND xã Thanh Trạch, Bố Trạch xác nhận hai ngày trước, trên địa bàn xã cũng xuất hiện nhiều xe đông lạnh của thương lái đến mua cá người dân vớt ven bờ biển. Cá được vớt lên gồm cả cá lờ đờ và cả cá chết.
Ông Nguyễn Văn Lào, chủ tịch UBND xã, cũng cho biết xã đã đi tìm hiểu và được các thương lái này cho biết mua để đưa đi xuất khẩu và làm thức ăn chăn nuôi. Xã đã báo lên huyện và Sở NN&PTNT về tình trạng trên.
Theo ông Du, trong những ngày qua, hàng chục tấn cá chết dạt vào bờ biển tỉnh này đã được tiêu hủy. Tuy nhiên, việc tiêu hủy chủ yếu là chôn lấp và rắc vôi bột khử trùng. Hiện địa phương không có cách khác dù biết việc tiêu hủy theo cách này là không được an toàn lắm.
“Phải biết là cá bị nhiễm hóa chất gì thì chúng tôi mới biết phải dùng loại gì để khử độc”, ông Du lập luận.
QUỐC NAM

Một người Việt bị bắt ở Thái Lan vì trộm túi xách

26/04/2016 14:14 GMT+7
TTO - Cảnh sát Thái Lan vừa bắt được người đàn ông Việt Nam 60 tuổi đã ăn trộm hành lý của một người khác tại sân bay Suvarnabhumi tuần trước.
Báo Bangkok Post dẫn lời giám đốc phụ trách an ninh tại sân bay Suvarnabhumi, ông Kittipong Kittikachorn, hôm 26-4, cho biết nghi phạm vừa bị bắt giữ là ông Tran Nho Tien đi trên chuyến bay của VietJet Air, hạ cánh lúc 13g00 ngày 20-4 tại Suvarnabhumi.
Hành lý ký gửi trên chuyến bay của ông này được trả tại băng chuyền số 16. Tuy nhiên ông lại quanh quẩn ở băng chuyền số 8.
Đoạn camera giám sát cho thấy ông Tran Nho Tien đã lấy cắp một túi xách đeo vai của một hành khách khác trong chiếc xe đẩy ở gần băng chuyền trả hành lý số 8.
Chiếc túi này là của nữ hành khách Sophita Ngampanit, 35 tuổi, người Thái Lan, sống tại quận Bang Sue, thủ đô Bangkok.
Chị Sophita cho biết chị bay từ Frankfurt trên máy bay của Lufthansa, tới sân bay Suvarnabhumi lúc 13g40 ngày 20-4 và đặt túi xách lên chiếc xe đẩy trong lúc chờ đợi trả hành lý ký gửi ở băng chuyền số 8.
Trong chiếc túi xách tay bị lấy cắp có 1.100 euro, hai thẻ tín dụng, chiếc kính mắt hiệu Ray-Ban, một chiếc ví, hộ chiếu và chứng minh thư của chị Sophita.
Cảnh sát Thái Lan đã bắt được ông Tran Nho Tien tại đường Khao San ở trung tâm Bangkok ngày  25-4 và ông này đã trình diện trong một cuộc họp báo tại sân bay Suvarnabhumi ngày 26-4.
D. KIM THOA
Khởi tố 3 bị can đưa người sang Hàn Quốc lao động dưới dạng du lịch
08:13 AM - 26/04/2016 Thanh Niên

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

·         Cảnh báo lừa đảo lao động đi Hàn Quốc

·         46 du khách Việt biến mất khỏi đảo Jeju

·         Hàn Quốc tìm kiếm 46 du khách Việt biến mất khỏi đảo Jeju

Ba người gồm: Nguyễn Thị Thanh Tâm (38 tuổi), Nguyễn Trọng Tương (34 tuổi, đều ngụ TP.Vinh, tỉnh Nghệ An), Lê Thị Tuyết Hạnh (35 tuổi, ở H.Hà Hòa, tỉnh Phú Thọ).
Đầu năm 2016, Công an TP.Hà Nội nhận được công văn của Cục An ninh cửa khẩu, Bộ Công an đề nghị làm rõ việc có dấu hiệu tổ chức cho khách trốn sang Hàn Quốc lao động theo hình thức đi du lịch. Theo cơ quan điều tra, ngày 12.1.2016 có 7 công ty du lịch tại VN tổ chức cho 163 người xuất cảnh từ VN sang đảo Jeju (Hàn Quốc) du lịch.
Sau khi nhập cảnh, có 59 khách bỏ trốn và đã được một số người VN đang lao động tại Hàn Quốc đón đi để tìm việc làm trái phép. Đến nay cảnh sát Hàn Quốc đã phát hiện, bắt và trục xuất 34 khách. Qua điều tra, 33/34 khách đều khai nhận mục đích xuất cảnh sang Jeju dưới hình thức du lịch nhưng thực chất là ở lại lao động trái phép. Số người này đã thông qua một số cá nhân để lo thủ tục với giá từ 5.000 - 12.000 USD/người. Hiện đã có 16 khách trong số này làm đơn tố cáo.
Thái Sơn
Khởi tố nguyên đại úy công an chạy án ma túy
08:07 AM - 26/04/2016 Thanh Niên

Ngày 25.4, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và bắt tạm giam Lê Anh về hành vi môi giới hối lộ.

·         Mạo danh con nuôi Thứ trưởng Bộ Công an để lừa đảo

·         Đình chỉ có thời hạn 3 cán bộ công an bị tố nhận tiền chạy án

·         Bị cáo tố điều tra viên nhận tiền ‘chạy án’ tại tòa

Thông tin ban đầu cho biết, Công an TP.Lạng Sơn đang thụ lý vụ án Lưu Văn Nhật, Phạm Thanh Tùng và đồng phạm can tội mua bán trái phép chất ma túy, Anh (36 tuổi, quê H.Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nguyên đại úy, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy tỉnh Hải Dương) được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ phối hợp với Công an TP.Lạng Sơn nắm thông tin về một người liên quan đến nhóm này có nghi vấn hoạt động trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Anh được Phạm Thanh Tùng tiếp cận nhờ giúp đỡ để thoát tội. Anh đã nhiều lần nhận tiền, tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng hòng giúp Tùng không bị xử lý hình sự.
Thái Sơn - Đức Hòa

Nữ kế toán lập bảng lương bằng bút ‘phù thủy’

TIẾN DŨNG - Thứ Tư, ngày 27/4/2016 - 00:35

 (PL)- Sau khi các tổ trưởng ký vào bảng lương công nhân, các con số biến mất, Nga điền lại số mới, chiếm đoạt tiền tỉ.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 26-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết sau bốn tháng truy nã, đã bắt giữ Nguyễn Thị Tuyết Nga (ngụ phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa) khi đối tượng này đang lẩn trốn tại Lâm Đồng. Nga nguyên là kế toán thanh toán kiêm thủ quỹ Công ty Cổ phần Đầu tư kiến trúc và xây dựng DTC ở TP Biên Hòa (công ty), bị điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra ban đầu, tháng 9-2014 Nga được giao nhiệm vụ làm kế toán thanh toán kiêm thủ quỹ, quan hệ giao dịch mua vật tư xây dựng và giữ con dấu của công ty. Trong thời gian làm việc, Nga đã móc nối với Huỳnh Thị Thanh Phượng (kế toán công nợ của công ty) thực hiện việc nâng khống các bảng lương công nhân.
Nga tìm mua một cây bút “phù thủy” - loại bút bay mực sau vài giờ - đưa cho Phượng lập bảng lương công nhân cho các tổ trưởng xây dựng ký nhận. Sau khi các tổ trưởng ký, số trên bảng lương biến mất, Phượng ghi lại các con số trên bảng lương theo yêu cầu của Nga rồi chiếm đoạt tiền chênh lệch.
Để che giấu việc chiếm đoạt tiền, Nga lại đưa cho Phượng một cây viết có khả năng tẩy xóa những con số để nâng khống tiền ghi trong sổ thủ quỹ.
Bằng thủ đoạn này, Nga và Phượng đã chỉnh sửa hàng trăm bảng lương, sổ quỹ, phiếu đề xuất… tại các công trình xây dựng trụ sở Thành ủy Biên Hòa; công trình trụ sở làm việc Chi cục Thuế huyện Nhơn Trạch chiếm đoạt tiền của công ty.
Ngoài sử dụng bút “phù thủy”, Nga và Phượng còn ký giả giấy giới thiệu đi nhận tiền của đối tác hoặc vờ chi nhầm rồi đến nhận lại tiền mà không trả cho công ty.
Bước đầu công an xác định Nga chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng. Sau khi công an có quyết định khởi tố, Nga bỏ trốn, bị Công an tỉnh Đồng Nai truy nã.
Công an đang làm rõ vai trò của từng người trong vụ lừa đảo này.
Bút “phù thủy” có mực là chất hóa học, thành phần gồm ethanol, dung dịch kiềm và chất thymolphthalein (chất chỉ thị acid bazơ). Trong môi trường kiềm, thymolphthalein có màu xanh, khi độ pH < 9,3 mực sẽ không còn màu. Sau khi viết lên giấy, mực hấp thu CO2 trong không khí làm giảm pH của mực dẫn đến mất màu sau vài giờ đến vài ngày. Muốn làm nổi lại chữ, nhúng giấy vào nước vôi trong.
TIẾN DŨNG

Ôm hơn 600 triệu đồng thắng bạc ở casino về bị bắt

AS - Thứ Tư, ngày 27/4/2016 - 00:30

 (PL)- Chiều 26-4, Biên phòng An Giang cho biết Đồn biên phòng Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc (An Giang) vừa khởi tố, bàn giao Cao Thanh Tuyền (ngụ phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang) cùng 617 triệu đồng cho Công an TP Châu Đốc để điều tra về hành vi  vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.
Chiều 20-4, tại biên giới, Đồn biên phòng Vĩnh Ngươn phối hợp với cơ quan chức năng mời Tuyền về trụ sở để kiểm tra. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện Tuyền mang trên người hơn 600 triệu đồng không khai báo. Nghi can khai nhận đã sang Casino 855 (xã Pung Xăng, huyện Prêycholasar, tỉnh Tà Keo, Campuchia) để đánh bạc và thắng hơn nửa tỉ đồng thì nghỉ chơi, khi mang tiền về Việt Nam thì bị bắt.
AS
Vụ án quán “Xin chào” và cái chòi vịt ở TP.Hồ Chí Minh: Dấu hiệu bất thường, tuy hai mà một
LĐ - 95 PHÙNG BẮC 6:44 AM, 27/04/2016

Dư luận đặt vấn đề vụ án quán “Xin Chào” và vụ án cái chòi vịt, tuy là 2 vụ án khác nhau, song đều có chung một dấu hiệu bất thường, đó là nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh lại cứ nhăm nhăm khởi tố hình sự hành vi hành chính. Ở cà phê “Xin Chào” thì triệt đường kinh doanh buôn bán, còn vụ dựng cái chòi vịt thì chen ngang xử lý hình sự một cách vô cùng… quyết liệt.
Triệt đường mưu sinh
Hiện nay, vụ án cà phê “Xin Chào” đã được minh oan, tuy nhiên dư luận vẫn đòi hỏi các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ động cơ, mục đích vì sao đại tá Nguyễn Văn Quý (nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh) lại “nhiệt tình” đến như vậy trong vụ án này? Đặt trường hợp, dù ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê “Xin Chào” bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép” và bị tòa án xét xử, thì theo quy định pháp luật ông Tấn cũng chỉ nộp phạt và cải tạo không giam giữ, chứ vẫn không bị rút giấy phép kinh doanh quán cà phê “Xin Chào”. Bởi lẽ, ông Tấn được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy phép hộ kinh doanh theo quy định.
Tuy nhiên, sự “nhiệt tình” quá mức, thậm chí có dấu hiệu lạm quyền khi đại tá Nguyễn Văn Quý làm công văn đề nghị UBND huyện Bình Chánh rút giấy phép kinh doanh quán cà phê “Xin Chào” của ông Tấn. Như vậy chẳng khác nào đại tá Quý quyết liệt triệt đường kinh doanh buôn bán mưu sinh của người dân. Cũng rất may, khi được Phòng Kinh tế tham mưu, UBND huyện Bình Chánh đã cho rằng, ông Tấn trong trường hợp này vẫn kinh doanh bình thường, UBND huyện Bình Chánh không rút giấy phép kinh doanh của ông như theo đề nghị của Công an huyện Bình Chánh.
Sự “nhiệt tình” kỳ lạ của đại tá Quý
Tương tự, trong vụ khởi tố ông Nguyễn Văn Bỉ (chủ đất cho ông Tấn thuê làm quán cà phê “Xin Chào”) vì dựng cái chòi vịt, càng cho thấy sự “nhiệt tình” của đại tá Nguyễn Văn Quý là vô cùng kỳ lạ. Lần đầu, khi UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Văn Bỉ vì dựng chòi vịt bằng cột cây, mái lá, vách lá không giấy phép, số tiền phạt hơn 6 triệu đồng, ông Bỉ đã thực hiện đầy đủ. 
Đến lần thứ hai làm cái chòi vịt, thì UBND huyện Bình Chánh đã ra quyết định xử phạt, nhưng Công an huyện Bình Chánh lại chen ngang, yêu cầu UBND huyện Bình Chánh hủy quyết định xử phạt này, để chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh. 
Điều này cho thấy, nếu phát hiện thấy sai phạm hình sự, thì chính UBND huyện Bình Chánh là cơ quan có thẩm quyền chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT yêu cầu xem xét xử lý hình sự. Còn đằng này, chính sự “nhiệt tình” của đại tá Nguyễn Văn Quý đã làm ngược lại quy trình theo quy định, rồi công nhiên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Bỉ chỉ vì làm cái chòi vịt (!?). Đáng nói, ông Bỉ làm cái chòi vịt bằng lá, không nằm trong danh mục xây dựng nhà ở trái phép theo luật định. Cũng vì lẽ đó, mà hiện Công an TPHCM cho rằng không có cơ sở khởi tố hình sự, đề nghị Công an huyện Bình Chánh rút lại vụ án này.
Vốn là một vùng ven của TPHCM, việc dựng chòi lá nuôi gia cầm diễn ra khắp nơi tại huyện Bình Chánh, vậy mà ông Bỉ lại bị khởi tố chỉ vì dựng cái chòi vịt. Khi đề cập đến nguyên nhân của vụ việc, người nông dân chân đất Nguyễn Văn Bỉ bộc bạch: “Vốn tôi và chị tôi có mua mảnh đất, nay là đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh, đó cũng là mảnh đất tôi cho ông Tấn thuê mở quán cà phê “Xin Chào”. 
Lúc đầu, đại tá Nguyễn Văn Quý xin đất mở đường vào trụ sở công an. Việc xin đất này, tôi không đồng ý. Tôi yêu cầu là mở đường sẽ hiến đất nhưng ông Quý phải viết cho tôi mấy chữ sau này để làm chứng, chứ hiến không là không được. Tuy nhiên, ông Quý không chịu viết giấy, nên tôi cũng không cho đất. Sau đó, có kêu một số người hỏi mua miếng đất này, nhưng tôi không bán và sau này tôi cho thuê mở quán cà phê “Xin Chào” thì sự việc mới xảy ra như ngày hôm nay”.

15 cơ quan xử lý 1 cái chòi vịt

Hữu Danh http://streaming1.danviet.vn/images/2014/icon-dot1.pngThứ Ba, ngày 26/04/2016 15:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để xử lý cái chòi vịt của ông Nguyễn Văn Bỉ, có 15 cơ quan ở TP.HCM đã phải tham gia, với 10 quyết định của các cơ quan có thẩm quyền. Công sức đổ ra nhiều, ông Bỉ sắp đi tù đến nơi thì Công an TP.HCM phát hiện ông không phạm tội.

   

·         Dựng chòi vịt thì không cần bản vẽ

·         Bình Chánh: Cái chòi vịt gây “nguy hiểm cho xã hội”(?!)

·         UBND huyện Bình Chánh nói gì về vụ “dựng chòi vịt” và cà phê “Xin Chào”?

Ngày 26.4, Viện KSND TP.HCM đã rút hồ sơ vụ án ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, ngụ thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) dựng chòi vịt 35m2 và bị đề nghị truy tố hình sự tội danh xây nhà trái phép.
Liên quan vụ cái chòi vịt này, đây là cơ quan thứ 15 tham gia xử lý để xem xét ông Bỉ có phạm tội hay không. Một cái chòi vịt, được dựng lên trong 90 phút - bằng thời gian xem một trận bóng đá chưa tính bù giờ, trị giá cái chòi chưa đến một triệu đồng, đã tốn quá nhiều công sức của hàng loạt tập thể, hàng chục cán bộ đang hưởng lương từ thuế của dân.
Để bạn đọc không phải ngạc nhiên vì sao có đến 15 cơ quan phải vào cuộc xử lý cái chòi vịt, chúng tôi xin liệt kê các cơ quan, đơn vị có liên quan.
Theo hồ sơ do UBND huyện Bình Chánh cung cấp, những cơ quan, đơn vị tham gia xử lý cái chòi vịt không phép của ông Bỉ gồm:
1. UBND thị trấn Tân Túc: Cán bộ Tổ Quản lý đô thị thị trấn phát hiện ông Bỉ cất chòi, sau đó ông Chủ tịch thị trấn Ngô Công Minh chỉ đạo xử lý.
2. Đảng ủy thị trấn Tân Túc: Ông Nguyễn Văn Nhạo - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc làm báo cáo gửi Đảng ủy để cơ quan này nắm rõ.
3. Công an thị trấn Tân Túc: Phối hợp với UBND thị trấn và Công an huyện để xử lý.
4. Phòng Quản lý Đô thị huyện Bình Chánh: Ông Phạm Quang Vinh và các cán bộ Nguyễn Thành Trung - Phan Lê Tuấn Anh cùng tham gia nghiên cứu hồ sơ, xử lý.
5. UBND huyện: Chủ tịch huyện là ông Võ Văn Quận và Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Trường phải nghiên cứu hồ sơ, ký các quyết định xử lý.
6. Văn phòng UBND huyện Bình Chánh: Chánh Văn phòng phải nhận các giấy tờ liên quan để nắm, biết, xử lý.
7. Phòng TNMT huyện Bình Chánh: Trưởng phòng nhận hồ sơ vụ việc, cùng xử lý.
8. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Bình Chánh: Trưởng phòng phải nắm hồ sơ.
9. Phòng Tư pháp huyện Bình Chánh: Trưởng phòng phải nắm hồ sơ, cùng xử lý.
10. Đội Quản lý Trật tự đô thị
11. Kho bạc Nhà nước: Nhận quyết định từ huyện chuyển về và thu tiền phạt.
12. Công an huyện Bình Chánh: Điều tra viên Lương Tuấn Anh và đại tá Nguyễn Văn Quý, cùng xử lý và ông Quý ký các quyết định.
13. Viện KSND huyện: Viện phó Lê Thanh Tòng nghiên cứu hồ sơ và phê chuẩn các quyết định.
14. Công an TP.HCM: Sau khi báo chí lên tiếng, Công an TP.HCM nói không thể xử lý hình sự ông Bỉ.
15. Viện KSND TPHCM: Do hồ sơ vụ án đang nằm ở giai đoạn truy tố, trách nhiệm thuộc về Viện KSND huyện Bình Chánh nên Viện KSND TP.HCM rút hồ sơ xem xét.
Liên quan vụ án này, đã có hơn 10 quyết định được ban hành, cùng hàng loạt báo cáo, công văn từ dưới lên, từ trên xuống.
Và do vụ án có dấu hiệu oan sai nên sắp tới sẽ có thêm các cơ quan đứng ra xử lý những người gây oan sai. Có nghĩa là, con số 15 cơ quan kể trên sẽ chưa thể dừng lại.
Tất cả, chỉ để xử lý 1 cái chòi vịt thôi!
Vợ chồng thuê 22 giang hồ thanh toán nhóm bảo kê
19:56 26/04/2016

Nhiều lần đi mua dưa bị nhóm giang hồ đòi bảo kê, vợ chồng Cường thuê 22 giang hồ chuẩn bị hàng nóng đi thanh toán nhóm đòi tiền.
Chiều 26/4, nguồn tin từ Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này đang thụ lý điều tra vụ 24 người mang nhiều hung khí đi thanh toán băng nhóm ở huyện Cai Lậy và Tân Phước (Tiền Giang).
Theo kết quả điều tra, ngày 25/4, nhận được thông tin từ Công an huyện Cai Lậy, Công an huyện Tân Phước đã lập chốt chặn bắt giữ 24 người đi trên 3 ôtô mang theo nhiều mã tấu, dao, tuýp sắt 3 đoạn, roi điện, nỏ bắn tên sắt.
Tại cơ quan chức năng, người cầm đầu khai tên là Trần Hồng Cường (32 tuổi) và vợ là Bùi Thị Kim Quyên (ngụ xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, Tiền Giang) - là thương lái dưa hấu.
Đầu năm 2016, vợ chồng Cường đi mua dưa tại xã Phú Cường (Cai Lậy) bị một nhóm do một người tên Út (chưa rõ danh tính) cầm đầu đòi tiền bảo kê. Cường không đồng ý nên bị đánh.
Đến 23/4, vợ chồng anh này đến xã Phú Cường đặt cọc mua dưa cũng bị nhóm Út hăm dọa đòi tiền bảo kê. Cường chống đối liền bị Út dọa nếu đến mua dưa nữa sẽ bị chém.
Một ngày sau, vợ chồng Cường đi lấy số dưa đã đặt cọc. Để chuẩn bị đối đầu với nhóm Út, anh ta thuê 22 giang hồ mang hung khí đi theo.
Khi vợ chồng thương lái đang cân dưa thì nhóm Út đến đòi tiền. Do đã chuẩn bị trước, 2 bên liền nhảy vào hỗn chiến khiến một số người bị thương.
Do đối phương quá đông nên vợ chồng Cường cùng 22 thanh niên lên ôtô chạy về hướng Tân Phước thì cơ quan chức năng bắt giữ.
Huỳnh Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét