Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 4 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 4 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·        Tập Cận Bình là ai? (viet-studies 27-4-16) -  Thân hữu Phan Văn Song dịch giùm bài Who Is Xi? (New York Review of Books 12-5-16) ◄◄◄ Đọc thêm bài này cũng vui vui: Overrated: Xi Jinping (Standpoint 4/2016)
·        Chuyện gì sẽ xảy ra ở Biển Đông sau phán quyết của UN? Storm clouds gather over South China Sea ahead of key U.N. ruling (WP 27-4-16) -- Đừng bỏ qua bài của Jerome Cohen tôi đăng hôm qua 
·        Ngòi nổ ở Biển Đông: U.S. Sees New Flashpoint in South China Sea Dispute (WSJ 26-4-16) 
·        US May Lift Vietnam Arms Embargo For Obama Visit (Diplomat 27-4-16)
·        Luật báo chí mới của Việt Nam sẽ có ý nghĩa gì cho tự do ngôn luận ở nước này? What Vietnam's New Media Laws May Mean For Its Press Freedom (Forbes 27-4-16)
·        Báo Đảng biện hộ cho thể lệ "bầu cử" ở Việt Nam: Mũi công kích nguy hiểm vào nguyên tắc Đảng lãnh đạo bầu cử(QDND 25-4-16)
·        Đảng bắt đầu sợ sự phẫn nộ đối với Vũng Áng: Cảnh giác trước âm mưu “kêu gọi xuống đường” (CAND 27-4-16) 
·        "Không biết nguyên nhân, chỉ biết là Formosa không có lỗi": Vụ cá chết do 2 nguyên nhân, “chưa có căn cứ nào khẳng định Formosa gây ra” (bizlive 27-4-16) -- Họp báo không phải để công bố nguyên nhân mà để thanh minh cho Formosa!
·        Bộ Tài nguyên: Thuỷ triều đỏ liên quan đến cá chết hàng loạt (VnEx 27-4-16) -- "Sau đúng 10 phút thông tin, ông Nhân kết thúc cuộc họp báo. Cả hội trường rộng khoảng 200 m2 với hàng trăm phóng viên tham dự nhốn nháo vì không một ai được đặt câu hỏi"
·        ‘Nhà của họ, mình muốn vào thì phải thông báo chứ’ (PLTP 27-4-16) -- Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh trả lời khi được hỏi tại sao không thể vào khám xét Formosa
·        'Chưa có bằng chứng Formosa liên quan' (BBC 27-4-16)
·        Thực phẩm bẩn: 3 Bộ xử lý nhưng chưa rõ trách nhiệm của Bộ nào! (infonet 27-4-16) -- Chỉ có Bộ TT&TT là vô can infonet hí hửng đăng tin!
·        Bí thư Đinh La Thăng đề nghị giao cựu chiến binh giám sát thực phẩm bẩn (VnEx 27-4-16) -- Công an để làm gì mà phải giao cho cựu chiến binh là việc này (không lương!)? Tại sao không giao cho cựu chiến binh giám sát công an và chính quyền? (Đinh La thăng có khi nào nghĩ trước khi mở miệng không?)
·        Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ Công an gặp mặt nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (CAND 27-4-16) - "Bộ trưởng Tô Lâm hứa với đồng chí Nguyễn Tấn Dũng..."  Tại sao phải hứa với Nguyễn Tấn Dũng?  Nguyễn Tấn Dũng là "ông nội" (nói theo người miền Nam) của Tô Lâm à?
·        What 'Stark Tower' Tells Us About Vietnam's Economy (Forbes 26-4-16)
·        Cuốn sách mới ra về sự dã man của Stalin và bộ hạ (có đứa dương vật cương cứng khi giết người!): On Stalin’s Team by Sheila Fitzpatrick review – Soviet bunglers and sadists (Guardian 27-4-16) -- Và có ai hèn hạ hơn kẻ viết những câu này:"Ông Stalin ơi, Ông Stalin ơi! / Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không? /Thương cha, thương mẹ, thương chồng / Thương mình thương một, thương Ông thương mười"  (Theo Trần Đỉnh trong Đèn Cù thì Hồ Chí Minh cũng đã khóc khi nghe tin Stalin chết!)

·        Tập Cận Bình là ai?

Bài được đọc nhiều

·        Tập Cận Bình là ai?
·        Điểm tin

RSS Video

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)

·        Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.E7iRIGgQ.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        8013. Dậy mà đi!·        Người dân Quảng Bình biểu tình vụ "cá chết"

·        Dậy mà đi!.

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giám đốc khoác lác lừa tiền người lao động muốn 'đổi đời'
Thứ năm, 28/4/2016 | 00:00 GMT+7

Hàng chục người đã đưa gần một tỷ đồng cho Tiến để nhờ làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore song đã bị lừa.
Ngày 27/4, Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giam Phạm Văn Tiến (44 tuổi) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cơ quan điều tra, tháng 10/2014 Tiến thành lập Công ty Tiến Phát, đóng trụ sở tại đường Vũ Quang, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh). Chưa được cấp phép hoạt động nhưng Tiến giới thiệu rằng công ty có chức năng giới thiệu và tuyển người đưa đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… và cam kết với mức lương hấp dẫn, thời gian xuất cảnh nhanh.
Cảnh sát cáo buộc, từ tháng 1 đến tháng 11/2015, Tiến nhận hàng chục hồ sơ, thu hơn 900 triệu đồng. Tuy nhiên nghi can không đưa được người nào xuất cảnh, cũng không trả lại tiền.
Ngoài lừa tiền người có nhu cầu xuất khẩu lao động, Tiến còn "nổ" có khả năng xin việc vào cơ quan nhà nước cho một gia đình có con vừa tốt nghiệp đại học ở huyện Cẩm Xuyên. Nhận 65 triệu đồng của gia đình này, anh ta sau đó không trả lại.
Đức Hùng
Hàng trăm ôtô được Dũng 'Mặt Sắt' tuồn qua biên giới thế nào
Thứ tư, 27/4/2016 | 16:54 GMT+7

Xe cũ nhưng được tẩy xóa số khung, phù phép hồ sơ thành xe mới để tạm nhập tái xuất sang Trung Quốc.
Hà Tuấn Dũng (Dũng "Mặt Sắt") là Giám đốc Công ty Tuấn Đông thành lập từ năm 2005 có trụ sở tại xã Hải Yên, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh và ôtô. 
Tháng 5/2012, Dũng chuyển nhượng 80% vốn góp cho Bùi Tuấn Quảng. Từ đây Quảng tiếp nhận chức giám đốc, Dũng đứng sau chỉ đạo điều hành.
Theo cáo buộc, cuối năm 2012 Dũng chỉ đạo Quảng tổ chức vận chuyển ôtô đã qua sử dụng từ Hong Kong về cảng Cái Lân sau đó đưa sang Trung Quốc qua khu vực cửa khẩu Bắc Song Sinh (Quảng Ninh).
Quảng bắt mối với A Dắt (người Trung Quốc) làm thủ tục ký khống các hợp đồng mua bán ôtô chưa qua sử dụng. Khi vận chuyển từ Hong Kong về, công ty của Dũng ứng tiền lo chi phí mỗi xe 60 triệu đồng. Lô hàng vận chuyển trót lọt qua Trung Quốc, A Dắt chuyển tiền vào tài khoản của mở tại một ngân hàng ở Trung Quốc của Bùi Thị Phương (vợ Hà Tuấn Dũng). 
Theo cáo trạng, đêm 5/5/2013, tại km số 13 thuộc tỉnh lộ 340 trên địa bàn huyện Hải Hà (Quảng Ninh), Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị đã bắt quả tang 15 người đang vận chuyển ôtô theo đường mòn qua biên giới sang Trung Quốc. Phần lớn trong số này là nhân viên của Dũng "Mặt Sắt".
Cảnh sát xác định, họ được Dũng "Mặt Sắt" phân công đi cảnh giới, trông đường… Trong đêm hôm đó, 9 xe đã được vận chuyển trót lọt, 55 xe còn lại cất giấu ở một số khu chợ, bãi tập kết container của Ban quản lý cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Nhiều xe đã lắp biển số Trung Quốc.
55 chiếc xe trên đều do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân thông quan theo hình thức kinh doanh hàng hóa tạm nhập tái xuất chưa qua sử dụng, chuyển Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh giám sát xuất sang Trung Quốc. Nhưng qua giám định, nhà chức trách đã kết luận tất cả đều là xe đã qua sử dụng. Số khung xe (số Vin) bị tẩy xóa, năm sản xuất của xe kê khai trong hồ sơ Hải quan không đúng với năm sản xuất thực tế.
Cơ quan điều tra cáo buộc, từ 12/3/2013 đến 5/5/2013, Quảng ký hợp đồng mua và bán 138 xe, trong đó 25 chiếc đã bị công an thu giữ vào đêm 5/5/2013. Số còn lại đã xuất sang Trung Quốc. Từ 15/1/2013 đến 24/4/2013, Công ty Tuấn Đông làm giả hợp đồng để tiêu thụ 370 ôtô đã qua sử dụng.
Tổng số xe giao trót lọt qua Trung Quốc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh gần 340 chiếc (có 3 xe giao ở cửa khẩu Hoành Mô, 29 xe bị thu giữ).
Ngày 26/4, 22 bị cáo liên quan vụ án được TAND tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử về các tội buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trong số này có Triệu Hoài Anh và Bùi Quang Anh (cựu cán bộ Đội dây chuyền nghiệp vụ, thuộc Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh).
Hai bị can này khai trong quá trình giám sát hàng hóa đã không kiểm tra tình trạng xe, các đặc điểm, số khung nên không phát hiện xe đã qua sử dụng. Việc họ cho phép vận chuyển xe theo đường mòn sang biên giới là trái quy định. 
Theo cáo buộc, từ ngày 1/1/2013 đến 5/5/2013 Bùi Quang Anh ký nhận giám sát xuất hơn 240 xe, Triệu Hoài Anh ký nhận giám sát xuất gần 330 xe (trong đó có cả 55 xe bị thu giữ).
Hiện, Dũng "Mặt Sắt" cùng 3 trợ thủ đắc lực đang bỏ trốn. Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra bị can, khi bắt được sẽ xử lý sau.
Dự kiến ngày 29/4, HĐXX sẽ tuyên án.
Minh Cương
27/04/2016 21:48 GMT+7
TTO - Sau nhiều giờ chờ đợi, cuộc họp báo kỳ quặc vỏn vẹn 10 phút tối 27-4 của Bộ Tài nguyên và môi trường về vụ cá chết hàng loạt đã khiến hàng trăm phóng viên báo chí ngỡ ngàng
Sau khi chờ đợi từ trưa 27-4 với thông báo cuộc họp báo sẽ diễn ra lúc 14g, các phóng viên đã thất vọng vì nhận được thông báo sẽ không có cuộc họp báo này.
Đến cuối giờ chiều, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT) mới xác nhận lại là sẽ tổ chức họp báo vào lúc 19g. 
Hàng trăm phóng viên đã kiên nhẫn chờ đợi đến khoảng 19g50 thì cuộc họp mới được bắt đầu nhưng rồi tại cuộc họp báo này, thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân chỉ ra thông báo vỏn vẹn khoảng 10 phút rồi công bố kết thúc họp báo khiến các phóng viên ngỡ ngàng.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhà báo Văn Duẩn - báo Người Lao Động cho biết rằng, dư luận và người dân chờ đợi Bộ Tài nguyên và môi trường trong cuộc họp báo chiều nay là sẽ đưa ra được những nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt".
Tuy nhiên, những điều mà thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nêu ra tại cuộc họp báo thì chưa đạt được điều gì cả, chưa bật ra được thông tin gì mà có nhiều thông tin rất cũ.
Việc người dân mong chờ ông thứ trưởng chỉ đích danh nguyên nhân gây cá chết tại 4 tỉnh miền Trung trong suốt hơn 20 ngày qua đã không được nêu ra.
"Sau khi phát biểu, vị thứ trưởng cũng không cho báo chí có cơ hội đặt câu hỏi băn khoăn của người dân. Có thể nói là chúng tôi khá thất vọng về sự chậm trễ của các cơ quan chức năng trong việc tìm câu trả lời giải đáp băn khăn cho người dân", nhà báo Văn Duẩn nói.
Còn theo nhà báo Nguyễn Hoài - báo Tiền Phong, cuộc họp báo này không thể nói là đáp ứng mong đợi của người dân. Có rất nhiều câu hỏi của phóng viên vẫn còn bỏ ngỏ và cũng không có cơ hội được hỏi.
Nhiều câu hỏi thuộc trách nhiệm của Bộ TN-MT giải đáp nhưng những vấn đề mà Bộ giải đáp tại cuộc họp báo đều không đáp ứng được những gì dư luận trông đợi.
"Chúng tôi kỳ vọng đây là một cuộc họp báo có sự cung cấp thông tin, có tranh luận, hỏi đáp, chất vấn để giải đáp thông tin, để giải tỏa những nghi vấn, nhưng chúng tôi thấy nhiều nhà báo đều không bằng lòng với thông tin mình tiếp nhận được".
"Đương nhiên độc giả và người dân cũng không thể hài lòng. Thậm chí có những thông tin nêu chưa chuẩn thì đây là cơ hội để Bộ TN-MT nói lại nhưng Bộ TN-MT cũng không muốn làm rõ những thông tin còn nghi hoặc", nhà báo Nguyễn Hoài bày tỏ quan điểm.
XUÂN LONG - LAN ANH ghi
27/04/2016 15:59 GMT+7
TTO - Trước khi trộm tiền của chủ tiệm cầm đồ, D. cúp cầu dao điện nhằm vô hiệu hóa camera. Tuy nhiên, camera tại cửa tiệm có bộ lưu điện nên hành động của D. vẫn bị ghi lại.
Ngày 27-4, công an P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM cho biết đã chuyển hồ sơ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Thái Sơn cho công an Q.Gò Vấp điều tra.
Thông tin ban đầu, Đào Ngọc D. (17 tuổi) có họ hàng với bà N.T.N.L., chủ tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Thái Sơn (P.3, Q.Gò Vấp).
Khoảng ba tháng trước, D. từ Hà Nội vào TP.HCM sinh sống tại nhà bà L., được vợ chồng bà L. tin tưởng giao cho giữ nhà và học việc.
Sáng 26-4, D. đã cúp cầu dao điện nhằm vô hiệu hóa camera an ninh tại tiệm cầm đồ, sau đó mở tủ lấy trộm 60 triệu đồng rồi bỏ trốn. Tuy nhiên do camera tại cửa tiệm này có trang bị thêm bộ lưu điện nên vẫn hoạt động bình thường.
Nhận tin trình báo của bà L., lực lượng chức năng quận Gò Vấp đã khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của người liên quan, điều tra truy xét vụ việc.
NGỌC KHẢI
Nguyên cán bộ huyện lừa dân 800 triệu đồng
02:06 PM - 27/04/2016 Thanh Niên Online

Phượng đề nghị bà Bảy đưa 800 triệu đồng, hứa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng gần 74.000 m2 diện tích đất tại TT.Cần Thạnh nhưng tiêu sạch số tiền này.

·         1.000 người sập bẫy lừa

·         Ông giám đốc quỹ nhân ái lừa hàng chục cô gái trẻ như thế nào?

·         Xưng ‘cháu ruột của lãnh đạo Thành ủy’ ẵm 64 tỉ đồng bỏ trốn

Sáng 27.4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Phượng, 43 tuổi, ngụ tại TP.HCM 15 năm 6 tháng tù giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tổng hợp 3 năm 6 tháng tù bị cáo Phượng bị TAND H.Cần Giờ tuyên phạt về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" vào năm 2014.
Trước đó, năm 2013, bị cáo Phượng bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc.
HĐXX nhận định, là cán bộ nhà nước nhưng bị cáo cố tình vi phạm, làm mất lòng tin ở nhân dân nên cần phải xử lý nghiêm.
Theo cáo trạng, năm 2005, bị cáo được tuyển dụng công chức, làm việc tại phòng Tài nguyên môi trường H.Cần Giờ. Từ năm 2007 - 2013, bị cáo Phượng nói với bà Nguyễn Thị Bảy sẽ làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích gần 74.000 m2 tại TT.Cần Thạnh với điều kiện bà Bảy phải chi cho Phượng 800 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận được số tiền này, bị cáo Phượng đã tiêu sạch.
Đến tháng 7.2013, thấy bà Phượng vẫn chưa làm được giấy chứng nhận đất như đã cam kết, bà Bảy làm đơn tố cáo gửi lên Công an H.Cần Giờ.
Tại phiên tòa, bị cáo Phượng khai chỉ nhận của bà Bảy 229 triệu đồng, tuy nhiên căn cứ vào giấy cam kết nhận tiền giữa bà Bảy và bị cáo từ năm 2007 - 2013, HĐXX nhận định có đủ cơ sở thể hiện bị cáo đã nhận của bà Bảy 800 triệu đồng.
Ngoài ra, năm 2011 và 2012, bị cáo Phượng cũng có hành vi tương tự đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Công Nam số tiền 295 triệu đồng.
Tháng 3.2014, TAND H.Cần Giờ tuyên phạt Phượng 3 năm 6 tháng tù.
Phan Thương
Nữ sinh viên bị lừa qua tin nhắn
05:44 AM - 28/04/2016 Thanh Niên

Sáng 27.4, chị Nguyễn Thị Hồng, sinh viên năm cuối một trường cao đẳng tại Bình Định, đã đến Công an TP.Quy Nhơn trình báo việc bị lừa qua mạng mất 6 triệu đồng.

·         4 nghi phạm lừa 20 tỉ của hàng trăm người qua mạng

·         Phá đường dây lừa đảo qua mạng xuyên quốc gia

·         Truy lùng người nước ngoài cầm đầu nhóm lừa qua Facebook

Theo chị Hồng, chị nhận được tin nhắn trúng thưởng từ trang web có tên Mocha với số tiền thưởng 100 triệu đồng. Để hoàn tất các thủ tục nhận thưởng, chị Hồng phải mua thẻ cào mạng Viettel mệnh giá 100.000 đồng/lần cào và cào cho đủ số tiền mà bên kia yêu cầu.
Chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ, chị Hồng liên tục cào thẻ rồi nộp tiền cho một số điện thoại của đối tượng. Khi chị Hồng đã nộp đủ tiền thì số điện thoại kia không liên lạc được nữa. Lúc này chị Hồng mới biết mình bị lừa nên đến báo công an. Theo Công an TP.Quy Nhơn, đã có hơn 10 trường hợp bị lừa tương tự như chị Hồng trong thời gian gần đây, hầu hết bị hại là sinh viên. Công an đang điều tra làm rõ vụ việc.
Trị Bình
Bắt đối tượng đập kính hàng loạt ô tô để trộm
Thứ tư, 27/04/2016, 11:26 (GMT+7)

(SGGPO).- Sáng 27-4, Công an TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã đưa Trần Ngọc Ngân (19 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) dựng lại hiện trường hàng loạt vụ đập kính ô tô trộm đồ do đối tượng này gây ra trong thời gian qua. 
Trước đó, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 26-4, ông Phạm Minh Hoàng (ngụ khu quy hoạch Công viên văn hóa và đô thị, phường 2, TP Đà Lạt) phát hiện Ngân đang có hành vi cạy cửa ô tô trộm đồ, sau đó người dân bắt giữ bàn giao Ngân cho cơ quan công an.
Qua đấu tranh, Ngân khai nhận từ Bến Tre lên Đà Lạt vào đầu tháng 4-2016 sống lang thang, đến tối Ngân vào các bãi đậu xe ô tô du lịch, những xe ô tô để bên đường để đập kính, cạy cửa trộm đồ. Chỉ trong ít ngày Ngân đã dùng xà beng, tua vít thực hiện 10 vụ trộm đồ ô tô, trong đó đập vỡ kính 3 xe ô tô của du khách lên thăm quan Đà Lạt. 
Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra sự việc.  
ĐOÀN KIÊN
Lừa giúp trúng thầu giá 200 triệu đồng
VŨ HỘI - Thứ Năm, ngày 28/4/2016 - 00:50

 (PL)- Ngày 27-4, Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết vừa bắt giữ Trần Tuấn Sang (quê Bình Thuận) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Sang làm việc tại Công ty Sung Huyn Vina (phường An Bình, thị xã Dĩ An) và biết công ty đấu thầu bếp ăn và xe vận chuyển hàng hóa. Quen với anh Hòa (làm nghề kinh doanh hàng thực phẩm), Sang hứa giúp cho anh này thắng thầu với giá 4.000 USD và anh này đã giao tiền cho Sang.
Đến tháng 3-2016, Sang tiếp tục yêu cầu anh Hòa đóng thêm 115 triệu đồng để đăng ký ba xe tải vận chuyển hàng trong công ty. Sau khi nhận được tiền, Sang bỏ trốn.
VŨ HỘI

Dàn cảnh đánh ghen cướp tài sản táo tợn

Vũ Hội - Thứ Tư, ngày 27/4/2016 - 14:52

 (PLO)- Phát hiện nam thanh niên đi một mình trong đêm, nhóm cướp đã dàn cảnh đánh ghen rồi dùng hung khí khống chế nạn nhân cướp tiền và điện thoại.

TIN LIÊN QUAN

Chiều 26-4, Công an huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết đã bắt giữ Nguyễn Văn Út (31 tuổi), Nguyễn Thanh Bằng (28 tuổi) và Võ Văn Lẹ (20 tuổi, cùng tạm trú phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) để điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản.
Theo thông tin ban đầu của cơ quan công an, vào lúc 23 giờ ngày 24- 4, nhóm của Bằng đi xe máy đến địa bàn huyện Vĩnh Cửu để tìm kiếm người đi đường cướp tài sản.
Khi cả nhóm đến ấp 1 (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) thì phát hiện anh Nguyễn Văn Long (ngụ TP Biên Hòa) đang đi trên đường liền dàn cảnh đánh ghen. Sau đó nhóm này dùng dao khống chế anh Long cướp 6,8 đồng và một điện thoại di động rồi tẩu thoát.
Nhận được tin báo, cơ quan Công an huyện Vĩnh Cửu đã nhanh chóng điều tra và bắt giữ nhóm của Bằng, thu hồi tài sản mà nhóm này đã cướp của nạn nhân. 
Vũ Hội
Bộ Tài Nguyên - Môi trường cho phép Formosa xả thải công suất “khủng“
LĐO Trần Tuấn 11:1 AM, 27/04/2016
Bộ Tài Nguyên - Môi trường cấp phép cho Formosa Hà Tĩnh xả thải có thời hạn 10 năm, với công suất cực "khủng". Trong khi, thời gian qua Cty này mới xả với công suất chưa chưa đầy 1/3 mức cho phép.
Theo Giấy phép ngày 11.12.2015 mà Bộ TNMT cấp phép xả thải cho công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), Cty này được xả thải sau khi xử lý từ hệ thống xử lý nước thải với công suất 45.000m3/ngày đêm từ vị trí thải là khu phố Thắng Lợi (phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh). Tọa độ vị trí xả nước thải (theo hệ tọa độ VN2000) được giới hạn bởi 4 điểm cụ thể. Nguồn tiếp nhận nước thải là biển ven bờ vịnh Sơn Dương thuộc phường Kỳ Phương.
Nước thải sau xử lý được bơm và dẫn theo đường ống thép không gỉ ra đến đập quan trắc nước thải, sau đó chảy ra biển ven bờ vịnh Sơn Dương theo phương thức tự chảy, xả giữa dòng. Lưu lượng nước thải lớn nhất: 45.000m3/ngày đêm.
Bộ TNMT cũng quy định cụ thể về chất lượng nước thải với thông số và giới hạn nồng độ chất ô nhiễm không vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 52:2013/BTNMT.
Cụ thể, bảng thông số và giới hạn nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải bao gồm 12 thành phần, trong đó nhiệt độ nước xả thải không quá 40 độ C; độ pH từ 5,5-9; chất rắn lơ lửng: 117mg/l; tổng dầu mỡ khoảng 11,7mg/l; tổng phenol: 0,585mg/l; tổng xyanua: 0,585mg/l; nitơ: 70,2mg/l; thủy ngân: 0,0117mg/l.
Bộ TNMT yêu cầu Formosa phải thực hiện quan trắc nước thải và nước nguồn tiếp nhận. Quan trắc liên tục tự động nước thải tại vị trí đập quan trắc nước thải sau xử lý từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp công suất 45.000m3/ngày đêm với các thông số quan trắc là: nhiệt độ, pH, COD, SS, tổng nitơ và lưu lượng nước thải.
Quan trắc định kỳ theo tần suất 1 tháng/lần lưu lượng, chất lượng nước thải tại vị trí thu gom nước thải đầu vào hệ thống xử lý và nước thải sau xử lý tại vị trí đập quan trắc nước thải trước khi xả ra biển vịnh Sơn Dương với các thông số quy định.
Vị trí quan trắc nước tiếp nhận gồm hai điểm, một điểm cách vị trí xả nước thải sau xử lý 250m về phía bờ; một điểm cách vị trí nước thải sau xử lý 250m ở ngoài khơi. Các thông số theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ QCVN10:2008/BTNMT. Tần suất quan trắc được quy định 3 tháng/lần.
Việc thu gom, vận hành hệ thống xử lý nước thải phải theo đúng thiết kế, quy trình nêu trong hồ sơ; đảm bảo các thông số chất lượng nước thải luôn đạt quy định ghi trong giấy phép trước khi xả vào nguồn nước tiếp nhận.
Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có bất kỳ thông số nào không đạt yêu cầu ghi trong giấy phép này và phải ngưng ngay việc xả nước thải để thực hiện các biện pháp khắc phục.
Ngoài ra, Formosa chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý tài nguyên nước và môi trường ở trung ương và địa phương; chuẩn bị nhân lực, trang bị các phương tiện cần thiết sẵn sàng ứng phó, khắc phục sự cố gây ô nhiễm nguồn nước; đồng thời báo cáo kịp thời về cơ quan cấp phép, cơ quan chức năng địa phương trong trường hợp có sự cố ô nhiễm nguồn nước do việc xả nước thải.
Theo thông tin mà đại diện FHS Hà Tĩnh cung cấp cho PV báo Lao Động ngày 25.4 thì thời gian qua, Cty này mới xả thải với công suất 12.000m3/ngày đêm. Việc giám sát xả thải được Cty hợp đồng với Trung tâm quan trắc môi trường Hà Tĩnh quan trắc theo định kỳ 3 tháng/lần.
Như vậy, việc xả thải của FHS Hà Tĩnh mới ở công suất chưa đầy 1/3 công suất cho phép mà đã có dư luận lo ngại về tình trạng ô nhiễm gây chết cá hàng loạt. 
Nguyên giám đốc công an tỉnh có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
LĐ - 95 HOÀNG HƯNG 8:58 AM, 27/04/2016

Ngày 26.4, nguồn tin từ Viện KSND Tối cao cho biết, Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao vừa ban hành công văn số 155/VKSTC-C1-P5 ngày 21.4.2016, đề cập tới vụ trung tá Bùi Minh Thắng - công tác tại Phòng Cảnh sát môi trường - Công an (CA) tỉnh Hậu Giang - gây tai nạn giao thông và có dấu hiệu trục lợi tiền bảo hiểm của Cty bảo hiểm Bảo Việt - Hậu Giang (báo Lao Động ngày 25.11.2015 đã có bài phản ánh).
Theo Viện KSND Tối cao tại công văn này: Bà Trần Thị Lê A (thường trú phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã có đơn tố giác về tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp đối với ông Bùi Minh Thắng - trung tá, Đội trưởng Phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh Hậu Giang - lái xe ôtô gây tai nạn tại khu vực Tân Phước I, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.
Sau đó, ông Thắng nhờ bà A “đóng vai” nhận thay trách nhiệm lái xe gây tai nạn, nhằm làm sai lệch hồ sơ, chiếm đoạt tiền bảo hiểm. Sau quá trình xác minh, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có cơ sở kết luận như sau: “Bà A không phải là người điều khiển chiếc xe ôtô biển số 95L-8888 tự gây ra tai nạn, mà chính ông Bùi Minh Thắng đã điều khiển xe ôtô biển số 95L-8888 tự gây ra tai nạn. Đồng thời, cảnh sát giao thông CA quận Thốt Nốt xử lý vụ việc trên có một số quy trình không đúng với quy trình giải quyết vụ việc tai nạn giao thông trên, nên dẫn đến bà A đã tự nhận thay trách nhiệm cho ông Thắng. 
Tuy nhiên, hành vi này xảy ra trong lĩnh vực vi phạm hành chính không có dấu hiệu của tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp. Bà A, ông Bùi Minh Thắng, ông Bùi Hoàng Bào (nguyên Giám đốc CA tỉnh Hậu Giang, cha ông Thắng, người đứng tên chủ sở hữu xe ôtô biển số 95L-8888 - PV), bà Mã Thu Thảo (vợ ông Thắng - PV) có hành vi khai báo gian dối để chiếm đoạt tiền bảo hiểm của Công ty bảo hiểm Bảo Việt Hậu Giang, với số tiền 343.201.625 đồng. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 - Bộ luật Hình sự”.
Theo Viện KSND Tối cao vụ việc trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, mà thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND TP. Cần Thơ. Căn cứ Điều 103 - Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư 06/2013/TTLT-BCA.BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 2.8.2013 của Bộ CA, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ NNPTNT và Viện KSND Tối cao, ngày 12.4.2016, cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao đã chuyển vụ việc đến Viện KSND TP. Cần Thơ để giải quyết theo thẩm quyền.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét