Thứ Hai, 25 tháng 4, 2016

Trung Quốc sắp xây chốt tại đảo tranh chấp với Philippines

Trung Quốc sắp xây chốt tại đảo tranh chấp với Philippines
Anh Vũ
Đăng ngày 25-04-2016 Sửa đổi ngày 25-04-2016 14:26


mediaBãi cạn Scarborough tại Biển Đông.CC / NASA
Nhật báo Hồng Kông South China Moning Post ngày 25/04/2016 dẫn nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết trong năm 2016, Bắc Kinh sẽ xây dựng tại bãi cạn Scarborough một chốt tiền tiêu mới. Động thái này nhằm xác quyết chủ quyền của Bắc Kinh trong các khu vực đang tranh chấp tại Biển Đông.
Nhật báo Hồng Kong dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ dựng một chốt gác và có thể xây một đường băng trên bãi cạn Scarborough, nằm cách đảo Luzon của Philippines 230 km về phía tây.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines đang căng thẳng. Trong một hoặc hai tháng tới đây, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực sẽ ra quyết định liên quan đến các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Manila tại Biển Đông. Cách đây ít ngày, quân đội Mỹ và Philippines chính thức thông báo sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung tại Biển Đông.
Nguồn tin trên cũng nhận định thêm là phán quyết tới đây của Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế sẽ càng làm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cải tạo Scarborough và « Trung Quốc có quyền đưa ra các biện pháp trước việc Washington có ý đồ kềm chế Bắc Kinh qua việc lập căn cứ quân sự trong vùng ».
Philippines khẳng định Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế cách bờ 200 dặm, vì vậy bãi cạn này thuộc chủ quyền của Manila là điều không thể tranh cãi. Tuy nhiên, từ năm 2012, Trung Quốc đã chiếm Scarborough và đặt tên là đảo Hoàng Nham (Huangyan). Các tàu tuần tra Trung Quốc từ đó đuổi các ngư dân Philippines hoạt động gần khu vực bãi đã ngầm này.
Nguồn tin được South China Moning Post trích dẫn còn nhận định rằng chốt tiền tiêu tại Scarborough sẽ giúp Bắc Kinh hoàn thiện hơn việc kiểm soát không lưu trên toàn bộ vùng Biển Đông.
Chuyên gia quân sự tại Macao nhận xét : « Nếu Trung Quốc cải tạo xong Scarborough, họ có thể cho lắp đặt tại đó hệ thống radar và các thiết bị theo dõi 24/24 giờ căn cứ không quân của Mỹ Basa Pampanga trên đất Philippines » nằm cách đó khoảng 330 km.
Trung Quốc vẫn luôn sử dụng yêu sách đường 9 đoạn, hay còn gọi là « đường lưỡi bò », để đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ vùng Biển Đông. Thực tế vài năm qua, Bắc Kinh đã liên tục đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo nhằm làm cơ sở cho các đòi hỏi lãnh thổ của họ ở những nơi có tranh chấp chủ quyền với các nước xung quanh như Philippines hay Việt Nam. Trung Quốc đã xây dựng tại các nơi họ chiếm giữ một đường băng trên đảo Phú Lâm và hai đường băng ở các đảo Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập trong khu vực quần đảo Trường Sa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét