Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

VN yêu cầu nhà ngoại giao Bắc Hàn rút đi

VN yêu cầu nhà ngoại giao Bắc Hàn rút đi
2 giờ trước
BBC 
Quốc kỳ Bắc HànImage copyrightReuters
Việt Nam vừa yêu cầu một nhà ngoại giao Bắc Hàn, một trong số 16 người có tên trong sổ đen thể theo lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, rời khỏi Việt Nam.
Hôm thứ Tư 27/4, một nguồn tin chính trị cho hãng tin Nam Hàn Yonhap hay ông Choe Sung Il, phó giám đốc chi nhánh ngân hàng Tanchon Commercial Bank của Bắc Hàn tại Hà Nội, đã về lại Bắc Hàn trên chuyến bay hôm thứ Bảy 23/4.
Ông bị Hoa Kỳ đưa vào sổ đen hồi tháng 12 năm ngoái.
Ông Choe Sung Il bị cho là chịu trách nhiệm trong những vụ mua bán vũ khí của Bắc Hàn tại Đông Nam Á, đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin.
Trong khi đó theo Văn phòng Kiểm soát Tài sản Hải ngoại Bộ Tài chính Mỹ (Treasury's Office of Foreign Assets Control), ông Choe còn là người có trách nhiệm trong các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và những cáo buộc này đã khiến Hội đồng Bảo an LHQ quyết định đưa ông này vào danh sách trừng phạt.
Sự việc này đánh dấu hành động đầu tiên của Việt Nam thực thi lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, một phản ứng của Liên Hiệp Quốc trước cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư của Bắc Hàn hồi tháng Giêng.
Theo nghị quyết này, các nước thành viên được yêu cầu niêm phong các tài sản ở nước ngoài của các tổ chức và cá nhân nằm trong phạm vi bị trừng phạt của nghị quyết mới, trục xuất và đưa họ vào danh sách cấm đi lại.
Người ta tin là chính phủ Việt Nam do xét đến quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn đã yêu cầu ông Choe rời khỏi Việt Nam thay vì trục xuất ông này và ông Choe đã chấp nhận lời yêu cầu đó.
Trước đó ông Kim Jung Jong, giám đốc chi nhánh ngân hàng Tanchon ở Hà Nội, người cũng nằm trong sổ đen của LHQ, đã hồi hương cách đây một tháng, trước khi có nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn, vì thế ông đã tránh bị trục xuất.
Người ta nghi rằng chi nhánh này có dính líu tới việc rửa tiền và chuyển tiền thu được từ các thỏa thuận mua bán vũ khí của Bắc Hàn với nước ngoài kể từ khi được chuyển tới từ Miến Điện hồi tháng Bảy năm 2012 và văn phòng của ngân hàng này được tin là đặt tại Đại sứ quán Bắc Hàn ở Hà Nội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét