Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 5 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 5 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·        Nguyễn Quang Dy: Di sản của Obama và Bàn cờ Biển Đông (viet-studies 24-5-16) ◄◄
·        Sự bình thường hóa cuối cùng của quan hệ Việt Mỹ: The Final Normalization of U.S.-Vietnam Relations (CFR 24-5-16) -- Bình luận của Joshua Kurlantzick
·        Obama gặp các nhà hoạt đông dân sự Việt Nam: As Obama Presses Vietnam on Rights, Activists Are Barred From Meeting (NYT 24-5-160 -- Bài này nói rõ Đoan Trang, Nguyễn Quang A và Hà Huy Sơn bị ngăn chặn, không cho gặp Obama Voices Human-Rights Concerns in Vietnam (WSJ 24-5-16) Obama Pushes for Better Rights in Vietnam After Arms Deal(Time/AP 24-5-16)
·        Chuyện "đảng cử dân bầu" ở Việt Nam: Vietnam Gets to Vote in Elections, but the Communist Party Picks Who’s on the Ballot (Time Magazine 23-5-6)
·        Từng là kẻ thù, Việt Nam và Mỹ ngạc nhiên trở thành bạn: Vietnam and America’s surprising turn from foes to friends(WP 23-5-16) -- Khi nhìn lại lịch sử, quyết định của Trung Quốc đem giàn khoan HD 981 vào Biển Đông năm 2014 có lẽ là lỗi lầm lớn nhất của họ! U.S., Vietnam: Once enemies in war, now partners in trade (USA Today 22-5-16) Phuong Nguyen -- For Vietnam and the US, the best is yet to come (Nikkei Asian Review 24-5-16) Arming Vietnam: Ideology Takes A Backseat To Pragmatism In Obama's Foreign Policy (Forbes 24-5-16)
·        Liên hệ nồng ấm hơn của Mỹ đối với Việt Nam: Washington’s warming relations with Vietnam (FT 22-5-16) -- Bài này có ý lo ngại rằng Trung Quốc sẽ dùng việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam để cáo buộc Mỹ chính là quốc gia quân sự hóa Biển Đông!
·        Tai sao việc Mỹ gỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam là quan trọng: Why Obama’s Lifting of the Vietnam Arms Embargo Matters (Diplomat 24-5-16)
·        Obama ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông?: Obama backs Vietnam in South China Sea dispute with Beijing(Guardian 24-5-15) -- Báo này nói hơi quá!  Obama đâu có nói thẳng như vậy! (Kerry nói về vấn đề Biển Đông: "“We don’t take a position on those claims. China should note that. We are not saying China is wrong in the claims. We are simply saying, ‘Resolve it peacefully; resolve it in the rules-based order.’”)
·        Việt Nam đàn áp biểu tình về vụ cá chết: In shadow of Obama’s visit, Vietnam cracked down on protests over dead fish(WP 23-5-16)
·        Obama lifts weapons embargo on Vietnam amid South China Sea tensions with China (Reuters/Business Insider 23-5-16)
·        Về Việt Nam, ba cựu binh Mỹ đồng kêu gọi hãy cùng nhau tiến về phía trước, nhưng đừng quên những bài học của nó: Moving On in Vietnam, but Remembering Its Lessons (NYT 23-5-16) -- John Kerry, John McCain, Bob Kerrey.  Ba nhân vật nổi tiếng này viết chung một bài như thế này thật là một ý kiến rất hay, tại sao không nhóm nào ở Việt Nam làm như thế mà chỉ biết nằng nèo xin xỏ với Obama?
·        Vietnam’s New Environmental Politics: A Fish out of Water? (Diplomat 24-5-16) -- Thực chất của các cuộc biểu tình về vụ cá chết là gì?
·        Tương lai kinh tế Việt Nam có vẻ sáng sủa!!! Buoyed by U.S. firms, Vietnam emerges as an Asian manufacturing powerhouse (WP 21-5-16) Vietnam is globalization’s last big fan (Quartz 23-5-16)
·        China's March Towards Military Dominance in the South China Sea (National Interest 24-5-16)

·        Siêu cường (Superpower)

Bài được đọc nhiều

Video

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.l1ecWcEf.dpuf

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Đằng sau việc Tổng thống Obama gỡ bỏ ‘vấn đề nhạy cảm’
25/05/2016  05:00 GMT+7
Bước tiến này cho thấy cả hai bên đã vượt qua nhiều rào cản trong mối quan hệ song phương.
LTS: Tiếp theo trong mạch bài chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, Tuần Việt Nam/ Báo VietnamNet giới thiệu bài viết của TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Đại học KHXH&NV, thành phố Hồ Chí Minh.
Trong chuyến thăm Washington cuối năm 2014 của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Và ngày 23/5, lệnh cấm đã được công bố gỡ bỏ hoàn toàn trong họp báo giữa lãnh đạo cao cấp của Việt Nam và Mỹ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.
Bước tiến này cho thấy cả hai bên đã vượt qua nhiều rào cản trong mối quan hệ song phương. Lâu nay Mỹ luôn cho rằng việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là một vấn đề nhạy cảm, bởi sự khác biệt trong hệ thống giá trị và chính trị giữa hai bên. Sự dè dặt trong việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí được thể hiện một cách rõ ràng qua nhiều tiếng nói bày tỏ quan ngại rằng những vũ khí này sẽ được sử dụng với những mục đích khác.
Những ý kiến như vậy đang được ủng hộ và vận động bởi những nhóm khác nhau ở Mỹ, những người luôn nhấn mạnh rằng việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam cần đi kèm với cải cách chính trị. Mặc dù vậy, các chính trị gia Mỹ đã phản ứng một cách dè dặt trước những đề xuất này. Ở một chừng mực nào đó, đã tồn tại sự nhất trí ngầm giữa hai bên rằng việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là cần thiết, như một phản ứng chiến lược trước tình hình an ninh tại châu Á Thái Bình Dương đang thay đổi một cách chóng vánh.
Ý nghĩa biểu tượng của thỏa thuận này không cần bàn cãi. Một mối quan hệ đối tác toàn diện đầy đủ mang tầm vóc chiến lược nhất thiết phải cởi bỏ những rào cản trì hoãn lợi ích song trùng của cả hai. Như lời của lãnh đạo của Việt Nam tuyên bố: “[việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương này] cho thấy quan hệ hai nước đã được bình thường hóa hoàn toàn”. Trong tư thế đó, Việt Nam có quyền lựa chọn Mỹ hay bất kỳ đối tác quân sự nào phù hợp với điều kiện và ưu tiên chính sách phát triển quốc phòng của mình.
Về phía Mỹ, trong bối cảnh chi tiêu quốc phòng đang có nguy cơ bị cắt giảm do những khó khăn về tài chính và kinh tế, Hoa Kỳ đang khá “vất vả” để có thể giữ vững vị thế của một cường quốc quân sự hàng đầu tại khu vực. Tình trạng ngân sách suy yếu từ Washington cổ súy hai xu thế chính. Một là thương thuyết với Bắc Kinh với mục đích chia sẻ quyền lãnh đạo, thay vì để nước Mỹ đổ máu và tài nguyên trong những cuộc chiến không liên quan trực tiếp đến quyền lợi sát sườn. Hai là thương thuyết với các đồng minh chiến lược tại khu vực để cùng chia sẽ “ô dù an ninh”, từ đó đảm bảo được thế thượng phong trong đảm bảo “luật chơi” của vùng.
Những động thái của Mỹ thúc đẩy hợp tác an ninh với các nước Đông Nam Á là những bước tiếp nối của xu hướng thứ hai. Một chiến lược hợp tác như vậy cần dựa trên hai nguyên tắc: Thứ nhất, tính cần thiết của sự hợp tác toàn diện trong mọi quốc gia có liên quan để quản lý một mối đe dọa cụ thể. Các hoạt động xây dựng đang diễn ra ở Biển Đông là mối đe dọa đối với an ninh khu vực. Thứ hai, sự chú trọng ngày càng tăng về việc chia sẻ gánh nặng và chủ nghĩa đa phương trong tình hình hiện tại.
Hai nguyên tắc này được lặp đi lặp lại trong các văn bản quan trọng của giới hoạch định chính sách Mỹ. Chẳng hạn trọng tâm hợp tác và các cách tiếp cận đa phương đã được phản ánh trong một số văn bản chính sách từ năm 2007, cụ thể là Các lực lượng trên biển của Hoa Kỳ (American Sea Services), bao gồm Hải quân, Thủy quân lục chiến, và Cảnh sát biển.
Xét trên phương diện hợp tác quốc phòng, Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ các nước trong khu vực thông qua một hình thức khác, đó là hỗ trợ tuần tra và hợp tác an ninh hàng hải, trao đổi thông tin, chia sẽ tình báo, hình ảnh và các phương tiện lưỡng dụng khác. Trong đó Sáng kiến An ninh biển Đông Nam Á (MSI) là một thử nghiệm quan trọng. Điều khiến MSI nổi bật hơn so với các chương trình khác, và cũng khiến MSI phù hợp trong bối cảnh phát triển sắp tới là trọng tâm của nó.  
MSI nhấn mạnh vào các yếu tố “mềm” như cải thiện năng lực giám sát, chia sẻ thông tin hay huấn luyện. MSI cũng đưa ra nhiều cơ chế hợp tác khác nhau như mở rộng các hoạt động diễn thập thực tế trên biển hay tăng cường tiếp xúc đối thoại giữa các quan chức cấp cao. Điểm khác biệt lớn nhất giúp phân biệt MSI với các chương trình khác chính là việc tập trung cệ thống đa phương chung giám sát hoạt động tại Biển Đông (regional maritime domain awareness) và hướng tới thiết lập một bức tranh hoạt động chung trên biển. 
Đó là nền tảng cần thiết để phát triển một “sức mạnh hợp tác” giữa hai quốc gia trong thời gian sắp tới.  
Sáng kiến An ninh biển Đông Nam Á (MSI) được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter công bố lần đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái tại Đối thoại Shangri-la. Trong vòng 5 năm, MSI dành một nguồn tiền vào khoảng 425 triệu USD giúp các nước đồng minh và đối tác của Mỹ tại Đông Nam Á (gồm Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam) tăng cường năng lực nhằm đối phó tốt hơn với các thách thức an ninh biển đang nổi lên. 85% phân bổ ngân sách trong năm 2016 của MSI (vào khoảng 50 triệu USD) sẽ được dành cho Philippines.  
MSI, do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ, chỉ là một trong nhiều các nỗ lực nhằm gia tăng năng lực biển cho các nước khu vực (các nỗ lực khác bao gồm chương trình The Foreign Military Financing của Bộ Ngoại giao Mỹ).  Các thách thức an ninh biển được đề cập không chỉ là sự trỗi dậy gây mất cân bằng của Trung Quốc, mà còn là các vấn đề đáng quan tâm khác như chống cướp biển, bảo vệ môi trường và tài nguyên biển hay phòng chống thiên tai.  
Chi tiết về các kế hoạch MSI của Mỹ vẫn chưa được công bố cụ thể. Song một số nguồn tin tổng hợp cho thấy các hoạt động hỗ trợ của Washington đối với các đối tác xoay quanh ba nội dung chính: phát hiện, chia sẻ và đóng góp. Các hệ thống ra-đa, trinh sát và giám sát tốt hơn có thể tăng cường năng lực phát hiện của đối tác hay đồng minh; được hỗ trợ bởi các hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật giúp chia sẻ thông tin giữa các bên. Bên cạnh đó, các hoạt động huấn luyện, diễn tập sẽ gia tăng “tính đóng góp” của các quốc gia liên quan.
TS. Trương Minh Huy Vũ
Chân dung người chuyên chấp bút diễn văn cho Obama
25/05/2016  04:00 GMT+7


Ông Obama - Diễn viên truyền hình thực tế siêu đẳng
25/5/2016 10:37 UTC+7
Tin tức thế giới 24 giờ: Báo Trung Quốc "bực mình" việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam
25/5/2016 07:16 UTC+7


Chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh, cá cảnh xuất đi châu Âu gặp khó
25/05/16 13:01
Thiếu quản lý, "comment" trên báo vẫn còn kích động, sai sự thật
25/05/16 11:36


Cầm tờ giấy khen con đem về mà buồn nhiều hơn vui!
07:28 25/05/16
Liệu Việt Nam có thể đổi nông sản lấy vũ khí Mỹ?
10:54 25/05/16


Tổng thống Barack Obama gặp gỡ thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á
14:08 25/05/2016
Truyền thông “phát sốt” về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama
22:13 24/05/2016


Tổng thống Obama rời TP HCM, kết thúc chuyến thăm Việt Nam
12:57 PM, 25-05-2016
Căn cứ không quân của Nga bị tổ chức IS phá hủy
08:09 AM, 25-05-2016


·        8445. Cám ơn ông!


·        Đường lối lẩm cẩm
·        Chọn sách, bỏ vàng!


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Không giảm án cho kẻ đuổi mẹ ra khỏi nhà, bán đồ đạc của em gái
Thứ tư, 25/5/2016 | 01:00 GMT+7

Ra tù, được em gái cho ở nhờ nhưng gã đàn ông có 4 tiền án đã đuổi mẹ ra khỏi nhà và bán đồ đạc để chi tiêu.
Ngày 24/5, TAND Hà Nội đã bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Phan Trọng Hoàng (43 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hoàng có 4 tiền án, ra tù năm 2014 sau khi thụ án xong 4 năm do Trộm cắp tài sản. Không có vợ con, nghề nghiệp, tháng 8/2015, Hoàng được em gái cho ở nhờ trong căn nhà tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm để sống cùng với mẹ.
Khi sinh hoạt tại đây, Hoàng đã đuổi mẹ đi nơi khác, khiến bà phải nói dối người xung quanh rằng ra nước ngoài làm việc. Hoàng liên tục bán tài sản trong nhà lấy tiền tiêu xài, cả chiếc cổng sắt cũng không chừa.
Cô em khi biết chuyện đã không khuyên được anh đành trình báo sự việc với công an. Hoàng bị bắt. Tại phiên sơ thẩm mở tháng 3, TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt Hoàng 42 tháng tù.
Trong phiên phúc thẩm, Hoàng cho rằng đã gửi tiền em gái sắm đồ đạc nên được quyền bán. Bị cáo vì thế không phạm tội.
Xác định bị cáo không chứng minh được tài sản đã bán là của mình, toà phúc thẩm tuyên y án với Hoàng.
Việt Dũng
Nhiều phụ nữ tiếp tục sập bẫy quà hàng hiệu của 'người tình ảo'
Thứ ba, 24/5/2016 | 14:51 GMT+7

Chưa đầy 2 tháng, Công an Quảng Ngãi đã phong tỏa tới 2,5 tỷ đồng do những phụ nữ tại đây chuyển vào tài khoản theo lời đường mật nhóm "trai Tây" quen qua mạng.
Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an tỉnh Quảng Ngãi) cho biết tiếp tục phong tỏa, thu 800 triệu đồng do các nạn nhân trú tại địa phương chuyển vào tài khoản của nhóm nghi can người ngoại quốc. Từ tháng 4 đến nay, tổng số tiền phong tỏa từ tài khoản này lên đến 2,5 tỷ đồng.
Nhà chức trách cho hay, đầu tháng 4, cảnh sát nhận đơn cầu cứu của một số phụ nữ về việc bị nhiều nam thanh niên nước ngoài quen qua mạng lừa đảo số tiền lớn.
Qua điều tra, cảnh sát xác định các nghi can thường qua Facebook, Skype, Viber để kết bạn với phụ nữ Việt Nam rồi tán tỉnh yêu đương, hứa tặng quà. Sau đó, họ cấu kết với một số người Việt đóng giả nhân viên hải quan, công ty chuyển phát nhanh yêu cầu "người tình" đóng các loại phí để được nhận tặng phẩm. Trong một số trường hợp, nhóm trai Tây còn hỏi mượn tiền và hứa sẽ quay về Việt Nam trả lại gấp nhiều lần. 
Với chiêu thức này, nhiều phụ nữ đã chuyển tiền và từ đó mất liên lạc. Món quà họ nhận được sau khi đã trả nhiều loại phí "ma" chỉ là những đồ vật rẻ tiền.
Nhà chức trách xác định, vụ việc do đường dây gồm nhiều người tham gia. “Thủ phạm sở hữu tài khoản mang tên ngước ngoài, chỉ đăng duy nhất ảnh đại diện ăn mặc lịch sự, hình thức ưa nhìn. Khi làm quen phụ nữ, họ tự giới thiệu từng học tại một số trường đại học danh tiếng ở Anh, Mỹ…”, đại úy Lê Thành Long (Phòng Cảnh sát hình sự Quảng Ngãi) nói.
Theo lời khai của các nạn nhân, Công an Quảng Ngãi đã lần ra những tài khoản nhận tiền và phong tỏa để nhóm nghi can không thể rút ra sử dụng. Số tiền này sẽ được trả lại cho các nạn nhân. Tuy nhiên hiện vẫn còn người tiếp tục gửi tiền vào đây.
Nhà chức trách cho hay còn nhiều phụ nữ ở Quảng Ngãi bị sập bẫy này nhưng không trình báo cơ quan điều tra vì lý do cá nhân. Công an Quảng Ngãi đang phối hợp với công an các tỉnh như Hà Nam, Tây Ninh, TP HCM và Cần Thơ để mở rộng vụ án. 
Châu Khang

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu tòa 

24/05/2016 19:29 GMT+7
TTO - Ngày 24-5, bà Châu Thị Thu Nga (nguyên đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu TP Hà Nội) có mặt tại tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án “lạm quyền trong thi hành công vụ”.
Vụ án xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC, thuộc UBND TP Hà Nội).
Trước đó, vào tháng 1-2015, bà Châu Thị Thu Nga bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giam về hành vi lừa đảo hơn 100 tỉ đồng của 221 khách hàng. Bà Nga bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội vào tháng 6-2015.
Hai bị cáo đứng trước vành móng ngựa là Nguyễn Văn Tuẫn (58 tuổi, nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc HAIC) và Bùi Mạnh Hà (53 tuổi, nguyên trưởng phòng tài chính kế toán, kế toán trưởng HAIC).
 Cáo trạng thể hiện trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2011, Nguyễn Văn Tuẫn đã chỉ đạo và cùng Bùi Mạnh Hà thực hiện việc hợp tác đầu tư, huy động vốn thu tổng số tiền hơn 263 tỉ đồng để thực hiện dự án xây dựng khu chung cư B5 Cầu Diễn.
Mặc dù HAIC trực thuộc UBND TP Hà Nội nhưng từ tháng 7-2010 đến tháng 10-2010, các bị cáo đã nhiều lần huy động vốn vượt vốn điều lệ nhưng không báo cáo UBND TP Hà Nội.
Số tiền huy động được, các bị cáo đã sử dụng vào nhiều mục đích khác và đem đầu tư ra ngoài công ty mà không báo cáo lên UBND TP Hà Nội.
Hành vi của Nguyễn Văn Tuẫn và Bùi Mạnh Hà bị quy kết đã vượt quá quyền hạn được giao theo quy định của Bộ Tài chính về cơ chế tài chính của công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, gây thiệt hại là dự án B5 Cầu Diễn chưa được triển khai, số tiền vốn huy động ngoài công ty khó có khả năng thu hồi được.
Cáo trạng xác định năm 2008, Công ty HAIC và Housing Group do bà Châu Thị Thu Nga làm tổng giám đốc đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư về việc thực hiện dự án tại khu B5 Cầu Diễn. Công ty của bà Nga góp vốn 60% trên tổng mức đầu tư xây dựng công trình. HAIC góp vốn 40% trên tổng mức đầu tư xây dựng công trình.
Tại cơ quan điều tra, ông Tuẫn khai mục đích hợp tác với bà Châu Thị Thu Nga là để được hỗ trợ nhằm chứng minh tài chính để được phê duyệt làm chủ đầu tư dự án xây dựng khu chung cư B5 Cầu Diễn.
Quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Công ty Housing Group tiến hành huy động vốn của khách hàng để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn khi dự án chưa được triển khai. Hành vi này là trái quy định của pháp luật.
Ngày 7-1-2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam bà Châu Thị Thu Nga. Hiện nay vụ án vẫn được cơ quan điều tra làm rõ.
Tại tòa ngày 24-5, khi được hỏi về việc hợp tác với Công ty HAIC, bà Châu Thị Thu Nga cho biết mục đích của việc hợp tác chỉ là để hỗ trợ HAIC giải phóng mặt bằng.
Dự kiến phiên xét xử kéo dài trong 3 ngày.
TÂM LỤA

Đánh đập dã man sinh viên ĐH Vinh nghi do mâu thuẫn tình cảm

24/05/2016 14:34 GMT+7
TTO - Nghi án do mâu thuẫn chuyện tình cảm, Hoàng nhắn tin cho em trai gọi bạn đến đánh dằn mặt bạn ở Trường ĐH Vinh, Nghệ An.
Ngày 24-5, thông tin từ Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng hai anh em Đậu Xuân Hoàng, 23 tuổi và Đậu Xuân Huy, 24 tuổi, ngụ xã Nghi Kim, TP Vinh để điều tra về hành vi “cố ý gây thương tích”.
Liên quan đến vụ án, Võ Hồng Đông, ngụ P. Hưng Đông, TP Vinh do chưa đủ 18 tuổi, được gia đình bảo lãnh nên cơ quan điều tra cho tại ngoại, nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cơ quan điều tra cũng đang kêu gọi Trần Đức Sơn Nam, 21 tuổi ra đầu thú.
Hai người bị nhóm của anh em Hoàng hành hung ngay tại khuôn viên Trường ĐH Vinh là anh Lữ Trọng Đạt, 19 tuổi và Cao Tuấn Dương, 22 tuổi đều là sinh viên Trường ĐH Vinh.
Theo hồ sơ vụ việc, giữa Hoàng và Đạt có mâu thuẫn chuyện tình cảm với bạn gái từ trước đó. Khoảng 11g30 ngày 6-4, Hoàng đang học tại phòng 101, nhà A4, Trường ĐH Vinh thì phát hiện Đạt cũng học tại phòng này.
Sau đó Hoàng nhắn tin cho em ruột là Đậu Xuân Huy đến trường “xử lý” Đạt.
Nhận được tin nhắn, Huy rủ thêm Đông, Nam và một số đối tượng khác đến Trường ĐH Vinh đánh dằn mặt anh Đạt. Trước lúc đến nơi, nhóm Huy chuẩn bị hung khí, kiếm, gạch đá…
Khi giờ tan học vừa bước ra khỏi giảng đường thì Đạt bị nhóm của Huy xông vào dùng gạch tấn công làm anh Đạt bất tỉnh.
Thấy Đạt bị nhóm người lạ hành hung, anh Dương vào can ngăn cũng bị chém nhiều nhát vào đầu, gục xuống đất. Sau khi gây án, nhóm này nhanh chân tẩu thoát. Đạt và anh Dương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An cấp cứu.
Vụ việc xảy ra ngay gần giảng đường khiến nhiều sinh viên hoảng loạn.
DOÃN HÒA
Dụ vào khách sạn, chích điện cướp tài sản
06:00 AM - 25/05/2016 Thanh Niên

Ngày 24.5, Cơ quan CSĐT Công an Q.10 (TP.HCM) ra quyết định tạm giữ hình sự Trương Quốc Sinh (39 tuổi, tạm trú Q.7) để điều tra làm rõ hành vi cướp tài sản.

·         Bị đuổi việc, ủ mưu chích điện giết người để trả thù

·         ‘Hàng nóng’ bán công khai

·         Xông vào tiệm massage, chích điện chủ cướp tài sản

Theo thông tin ban đầu, khoảng 19 giờ 30 ngày 22.5, Sinh gạ gẫm chị P.T.C.V (30 tuổi, tạm trú Q.Tân Phú) vào khách sạn trên đường Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10.
Tại đây, Sinh bất ngờ rút roi điện thủ sẵn trong người chích chị V., khống chế cướp 1 nhẫn vàng, 1 bông tai. Nghe nhiều tiếng động trong phòng, nhân viên khách sạn gõ cửa kiểm tra, bắt giữ Sinh giao cho Công an Q.10 xử lý.
Cũng trong tối 22.5, Trần Hồ Hiếu Trung (21 tuổi, ngụ Tiền Giang), Tạ Quốc Minh (16 tuổi, ngụ Đắk Lắk, cả hai tạm trú Q.7) gọi điện thoại hẹn gặp anh T.K.D (22 tuổi, tạm trú Q.7) để mua ĐTDĐ. Khi đến chỗ hẹn, Trung và Minh tấn công anh D. cướp ĐTDĐ tẩu thoát. Qua truy xét, Công an Q.7 bắt giữ được 2 nghi phạm này.
Đàm Huy
Thợ săn thành trùm “hàng nóng”
05:54 AM - 25/05/2016 Thanh Niên

Phát tự vẽ mẫu súng trên giấy rồi đi mua sắt, ống tuýt, gỗ... về chế tạo.

·         CSGT phát hiện nhóm nghi 'ngáo đá' mang theo 'hàng nóng'

·         [VIDEO] Mua 'hàng nóng' dễ như mua rau

·         ‘Hàng nóng’ bán công khai

Cơ quan An ninh điều tra Công an Tây Ninh hôm qua đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can về tội “chế tạo, tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.
Theo kết luận điều tra, vào năm 1988, Nguyễn Tấn Phát (47 tuổi, ngụ TP.HCM) mua khẩu súng săn 2 nòng với giá 1.200 USD ở Q.1 lên Tây Ninh săn bắn thú rừng. Sau đó, Phát mang súng qua Campuchia đi săn thì bị lực lượng chức năng nước bạn truy đuổi nên ném bỏ cây súng chạy thoát thân. Khi trở về nhà, Phát tự nghiên cứu, chế tạo súng bắn đạn chài để đi săn và bán cho ai có nhu cầu sử dụng. Phát tự vẽ mẫu súng trên giấy rồi đi mua sắt, ống tuýt, gỗ... về chế tạo.
Do gia đình kinh doanh phế liệu nên Phát lấy thuốc nổ từ các loại đạn, vỏ đạn, đạn cũ... chế tạo đạn chài (có bi chì bên trong) để sử dụng.
“Đại lý” súng
Quen nhau trong những lần đi săn bắn ở rừng phòng hộ Dầu Tiếng (Tây Ninh), nên vào năm 2004, Phát bán cho Tạ Văn Rang (54 tuổi, ngụ Tây Ninh) khẩu súng tự chế (có bộ phận cò của súng AR15) với giá 700.000 đồng. Phi vụ đầu tiên trót lọt, Phát tiếp tục bán cho Phạm Hồng Sơn (36 tuổi) khẩu súng cùng 20 viên đạn với giá 7 triệu đồng. Khi mua xong, Sơn đưa súng và đạn cho Lê Thanh Phong (46 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cất giữ để cùng nhau đi săn. Sử dụng một thời gian, đến tháng 7.2015, qua môi giới của Phát, Sơn đổi khẩu súng cho Hoàng Xuân Dũng (58 tuổi, ngụ Tây Ninh) để lấy chiếc xe gắn máy.
Năm 2014, Phát bán cho Nguyễn Thành Lập (40 tuổi, ngụ Tây Ninh) một khẩu cùng 20 viên đạn với giá 4 triệu đồng. Sau khi sử dụng, năm 2015, Lập bán lại cho Nguyễn Văn Kiển (42 tuổi, ngụ TP.HCM) với giá 4 triệu đồng. Khẩu súng này, Kiển cũng đưa cho Phong cất giữ để đi săn. Đến tháng 10.2015, Phát giao cho Nguyễn Hữu Đức (42 tuổi, ngụ TP.HCM) cất giữ một khẩu cùng 32 viên đạn K44 và 21 viên đạn tự chế. Đức dùng súng này đi săn bắn ở rừng phòng hộ Dầu Tiếng.
Tính đến thời điểm bị bắt, Phát đã chế tạo được 6 khẩu súng có đầy đủ các bộ phận với tính năng tác dụng như vũ khí quân dụng, bán được hơn 17 triệu đồng.
Sa lưới
Vào đầu năm 2016, có 2 người đàn ông tên Tâm và Bình (chưa rõ lai lịch) đến gặp Phát hỏi mua súng. Phát lấy khẩu súng bắn đạn AK và 1 khẩu súng bắn đạn chài cho khách hàng xem. Sau khi xem súng, Bình đặt mua 2 khẩu giống như mẫu mà Phát quảng cáo với giá 24 triệu đồng, đưa trước 4 triệu đồng và hẹn tháng sau giao hàng. Đến ngày 8.1, Phát nhờ Trần Hữu Phước (33 tuổi, ngụ TP.HCM) chở đến H.Dương Minh Châu để giao súng thì bị Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện và bắt giữ.
Nghe tin Phát bị bắt, Rang đến công an đầu thú và giao nộp 4 khẩu súng (một khẩu mua của Phát, một khẩu mua của Kiển và 2 khẩu mua của một người ở H.Củ Chi, TP.HCM, hiện đã chết) cùng 2,2 kg thuốc nổ, 6 viên đạn thể thao, 40 hạt nổ, 11 viên đạn tự chế, 53 vỏ đạn các loại. Lập, Phong, Sơn và Dũng cũng ra đầu thú và nộp 2 khẩu súng cùng tang vật liên quan.
Mở rộng điều tra, công an bắt khẩn cấp Đức, thu giữ một khẩu súng tự chế; 1 hộp đạn nổ 64 viên; 21 viên đạn tự chế; 3 vỏ đạn; 32 viên đạn AR15; 1,5 kg bi chì; 25 gr thuốc súng và 1 bộ dụng cụ dùng để chế tạo đạn.
Ngọc Hà
Tử vong vì ăn tiết canh heo
Thứ ba, 24/05/2016, 11:09 (GMT+7)

(SGGPO). – Sau khi ăn cháo lòng, tiết canh heo, ông Đỗ N. L. (67 tuổi ở Phú Thọ) đã bị sốt cao, đau đầu, nôn, ý thức lơ mơ và xuất hiện nhiều ban tím vùng mặt và vành tai, cẳng chân và đùi do nhiễm liên cầu khuẩn heo. Sau đó, ông L. được người nhà chuyển tới cấp cứu và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhưng vẫn không thoát khỏi ... “tử thần”.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh heo. Bệnh nhân là ông Đỗ N. L. (67 tuổi ở Phú Thọ) sau một ngày ăn cháo lòng, tiết canh heo, ông L. bị sốt cao, đau đầu, nôn, ý thức lơ mơ và xuất hiện nhiều ban tím vùng mặt và vành tai, cẳng chân và đùi. Sau đó, ông L. được người nhà chuyển lên cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm trùng máu do nhiễm liên cầu khuẩn heo. Mặc dù ngay sau đó, ông L. đã được điều trị tích cực, dùng kháng sinh, dùng thuốc vận mạch, thở máy, lọc máu liên tục nhưng tình trạng sốc nhiễm trùng không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong vào ngày 22-5.
BS Nguyễn Trung Cấp cho biết thêm, thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy có tới 80% số bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn heo nhập viện đều trong tình trạng bệnh nặng hoặc đã bị biến chứng. Trong số đó, có nhiều ca ở thể viêm màng não nặng, sốc, hoại tử, suy đa phủ tạng. Đáng chú ý, hầu hết bệnh nhân nhập viện muộn đều tử vong. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân nhiễm liên cầu heo bị hoại tử phải cắt bỏ chân, tay. Đặc biệt tất cả bệnh nhân nhiễm liên cầu heo đều do tiếp xúc trực tiếp với heo bệnh trong quá trình giết mổ, chế biến hoặc ăn tiết canh heo. Để phòng bệnh liên cầu heo, người dân tuyệt đối không lựa chọn thịt heo ốm, thịt không có nguồn gốc, khi sử dụng cần phải đun chín, tuyệt đối không ăn tiết canh.
MINH KHANG

Nhóm côn đồ chém gục tài xế trong bến xe

VT - Thứ Tư, ngày 25/5/2016 - 05:05
 (PL)- Ngày 23-5, trên mạng xã hội xuất hiện clip hơn ba phút kèm lời mô tả: “Một người bị bảo kê xe khách tuyến Nam Định - Quảng Ninh chém gục tại chỗ. Địa điểm xảy ra vụ việc tại Bến xe Cửa Ông, tỉnh Quảng Ninh”.
Clip ghi cảnh nhóm thanh niên đuổi đánh, chém gục một người đàn ông trong tiệm rửa xe gần đó.
Về clip trên, ngày 24-5, trưởng Công an phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết vụ ẩu đả xảy ra ngày 16-5 tại tiệm rửa xe cạnh Bến xe Cửa Ông.
Vụ xô xát giữa một nhân viên nhà xe chạy tuyến Quảng Ninh - Nam Định và nhóm thanh niên trong bến. Nạn nhân là tài xế xe khách bị thương tích nặng và được đưa đi cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.
Hiện hai nghi phạm chính của vụ án ra đầu thú, công an đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi cố ý gây thương tích làm rõ những người liên quan.
VT

Chị gái đánh chết em ruột cùng cha khác mẹ

TUYỀN ĐẶNG - Thứ Ba, ngày 24/5/2016 - 17:13

 (PLO) - Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra làm rõ vụ án mạng, chị ruột sát hại em cùng cha khác mẹ rồi đẩy thi thể xuống hồ nước.

TIN LIÊN QUAN

Chiều ngày 24/5, đại diện Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45, Công an tỉnh Hải Dương) cho biết đơn vị đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ giết người tại phường Hoàng Tân (Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).
Thông tin ban đầu về vụ án, vào khoảng 17h ngày 23/5, tại hạ lưu đập Bến Tắm người dân phát hiện xác cháu Nguyễn Văn H. (sinh năm 2006, trú tại khu dân cư Bến Tắm, phường Hoàng Tân). Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo xã Hoàng Tân đã báo cáo lên Công an thị xã Chí Linh và phòng PC 45 Công an tỉnh Hải Dương. Lực lượng chức năng đã tổ chức khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường điều tra làm rõ vụ án.
Kết quả điều tra ban đầu, khoảng 19h ngày 22/5, tại bờ đập khu dân cư Bến Tắm, Nguyễn Thị T., sinh ngày 23/11/2000 (là chị cùng cha khác mẹ với cháu H.) đã xô xát, dùng đá đánh vào đỉnh đầu cháu H. làm cháu H. tử vong, rồi đẩy xác cháu H. xuống hồ bến tắm. Đến 18h ngày 23/5, Nguyễn Thị T. đã đến Công an thị xã Chí Linh đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Nguyên nhân vụ án mạng đang được Phòng PC 45, công an tỉnh Hải Dương điều tra, làm rõ…
TUYỀN ĐẶNG
Công trình trọng điểm đường dây 220KV Trực Ninh (Nam Định): Nhiều trụ móng làm bằng bêtông trộn... đất
LĐ - 119 NHÓM PV THỜI SỰ 7:23 AM, 25/05/2016
Theo thiết kế, công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình - Nam Định có tổng chiều dài 29,437km và cần trên 50 cột đỡ. Tại mỗi móng cột, để đảm bảo các hệ số an toàn, cần khoảng 300m3bêtông mác 200. Tuy nhiên, trong quá trình thi công những móng cột tại địa phận xã Đại An, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định), phần lớn bêtông đã bị đánh tráo bằng hỗn hợp đất, cát, bùn... Sự trắng trợn này tại công trình năng lượng trọng điểm đã khiến chính những công nhân thi công cảm thấy bất bình. Sau khi chủ động nghỉ việc, họ quyết đưa toàn bộ sự thật ra ánh sáng bằng cách cung cấp tới Báo Lao Động. 
Những lời gan ruột
Hai người đàn ông chất phác nhưng táo bạo này là anh em ruột, cùng trú tại xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Trong khi người anh Vũ Văn Thuận (SN 1970) là thợ máy thì người em Vũ Ngọc Hồi (SN 1974) là chủ máy. Ngoài công việc chính là làm nông, cuộc sống của cả hai tất tả xoay quanh chiếc máy trộn bêtông cỡ nhỏ, công suất khoảng 30m3/ngày. Trong lần đầu tiếp xúc với PV Báo Lao Động, anh Thuận thật thà bộc bạch: “Nghỉ thì cũng khó khăn đấy nhưng tôi thấy thối nát quá, lương tâm tôi không cho phép. Nhà tôi túng, nhà tôi nghèo, làm ruộng thì lấy đâu ra tiền...”.
Đưa PV đến tận hiện trường sự việc, nơi móng cột thứ nhất đã được lấp gọn gàng dưới đất, chỉ còn lộ ra những cột chờ thẳng thớm; còn móng cột thứ 2 cũng đang trong quá trình hoàn thiện, anh Thuận cho biết, khu vực thi công nằm ngay trên phần ruộng nhà anh thuộc cánh đồng Vồ (thôn An Hưng) và cũng chính tay anh điều khiển máy trộn nên biết rất rõ những sai phạm đã diễn ra tại công trình này, đặc biệt tại móng đầu tiên.
Theo lời kể, khoảng cuối tháng 3.2016, ông Nguyễn Văn Toán - Đội trưởng Đội thi công - đã liên lạc với em trai anh là anh Vũ Ngọc Hồi để bàn thảo về việc thuê máy trộn cùng nhân công. Theo thỏa thuận, anh Hồi sẽ phụ trách trộn toàn bộ số bêtông cho 2 móng cột với khối lượng khoảng trên 600m3. Sau khi trải xong lớp bêtông lót, đến ngày 19.4, hai anh em được gọi đến để trộn bêtông đổ vào khoang móng. Tuy nhiên theo phản ánh, vai trò chính của chiếc máy trộn tại công trường chỉ để... làm cảnh, bởi phần lớn hỗn hợp được đổ xuống khoang móng lại là đất, cát, đá... được trộn ào ào qua loa. Đáng lưu ý, việc làm trắng trợn này diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật mà không gặp bất cứ rào cản nào từ bộ phận giám sát.
Anh Thuận bức xúc nhớ lại: “Đây là công trình quốc gia, rất lớn như vậy mà tôi không thấy bóng dáng ông giám sát nào, toàn thợ là thợ. Cái máy bêtông của tôi trộn trung bình là 1 bao một ben, nhưng đây chỉ nửa bao, mà cái có cái không, chủ yếu là đưa máy múc đổ tràn vào, chỉ toàn đất cả cát, chứ làm gì có ximăng...”.
Mở cho PV xem những hình ảnh khủng khiếp về quá trình thi công được ghi lại một cách vụng về bằng điện thoại di động, anh Thuận tiếp tục nói bằng giọng gay gắt: “Tôi thấy nó không đúng, lại đúng thời điểm ấy có vụ cột điện gãy đổ ở Bắc Giang, cứ bên này đổ lỗi cho bên kia mãi không tìm được nguyên nhân, nên tôi nghĩ nếu mình mà không báo sớm thì nó lại đổ, lúc ấy biết làm sao. Anh em tôi sẵn sàng thế chấp cả gia tài để mời người về kiểm định, bảo múc chỗ nào thì các ông múc lên, tôi cam đoan không có ximăng đâu, toàn cát với đá thôi”.
Cũng theo lời người đàn ông này, trong quá trình thi công phần móng cột điện thứ 2 trong khoảng thời gian đêm 21, rạng sáng 22.5, anh cũng lội tắt ruộng lúa để xâm nhập vào khu vực thi công để xem xét (có ghi hình). Theo đó, tình trạng tương tự cũng lặp lại khi dưới móng chỉ có đất, đá và cát, không hề có ximăng...
Dàn dựng vì mâu thuẫn công việc?
Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, 2 cột móng bị phản ánh để xảy ra tiêu cực trên thuộc công trình “đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình - Nam Định”. Đây là công trình năng lượng cấp I, nhóm B do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 tư vấn thiết kế, Liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà 11 và Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 thực hiện thi công. Ông Nguyễn Văn Toán là Đội trưởng Đội thi công của Chi nhánh Công ty Cổ phần Sông Đà 11.
Sáng 24.5, trong buổi làm việc với PV, sau khi xem qua một số hình ảnh được cung cấp về quá trình thi công, ông Lê Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 11 - tỏ ra vô cùng bất ngờ. Ông khẳng định, nếu những hình ảnh đó là sự thật, thì việc làm của đơn vị cấp dưới là “không thể chấp nhận được”. Cũng trong buổi làm việc, ông Đỗ Quang Cường - Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Sông Đà 11.7 - còn nói, lương tâm nghề nghiệp không bao giờ cho phép những người làm công tác xây dựng đổ đất xuống hố móng. Cả hai vị lãnh đạo cam kết sẽ cho kiểm tra ngay và làm rõ những phản ánh tiêu cực tại công trình năng lượng quan trọng này.
Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nói, không ngoại trừ khả năng dàn dựng. “Ban đầu anh đứng lên tố cáo được thuê máy trộn bêtông nhưng anh này ép giá nên anh em không thuê nữa thì có thể lúc đấy anh ta không hài lòng. Không dám khẳng định nhưng rất có thể động cơ cũng vì kinh tế do không được tiếp tục thuê nên anh này hậm hực. Tôi khẳng định là không bao giờ công ty tôi tổ chức hoặc làm được việc như thế. Chưa bao giờ làm cái này và có thể hình ảnh là do dàn dựng. Nếu cần thiết, chúng tôi sẵn sàng đào tung lên để kiểm tra, thẩm định...” - vị Tổng Giám đốc Sông Đà 11 cho biết.
Liên quan đến những “hình ảnh biết nói” tại công trình xây dựng đường dây 220kV này, sáng cùng ngày, PGS-TS Nguyễn Quang Viên - chuyên viên Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về công trình xây dựng - khẳng định, những việc làm của đơn vị thi công là “lừa dối” và “không chấp nhận được”. Theo lời vị chuyên gia, nếu chỉ quan sát phần trên đất, thì cột chờ rất đẹp mắt, chất lượng bêtông cũng rất tốt nhưng bên dưới sự thực “bung bét” như thế thì rõ ràng là sự lừa dối. “Theo hình ảnh quan sát thì chắc chắn chất lượng bêtông không đảm bảo. Không ai đổ bêtông như thế cả. Bêtông phải có đủ 4 thành phần là cát, đá, xi, nước. Đây thì chỉ thấy đất, đá, cát... Đến nước còn không có thì làm sao thành bêtông được” - PGS-TS Viên nói.
Theo lời giải thích của vị chuyên gia có 25 năm hoạt động trong lĩnh vực giám sát các công trình, thì việc chất lượng bêtông không đảm bảo sẽ dẫn đến nước xâm thực vào bên trong, gây gỉ thép, làm nứt móng, giảm tuổi thọ và giảm cả khả năng chịu lực. Trong trường hợp cụ thể được phản ánh, về lâu về dài sẽ xảy ra hiện tượng lún không đều, gây nghiêng cột điện và dẫn đến gãy đổ.
Ở nhờ rồi chiếm nhà của cháu gái, bị đơn thua kiện
12:10 24/05/2016

Mua giúp cháu gái nhà, ông Bình cùng gia đình dọn đến ở nhờ. Hơn 20 năm sau, ông ta đuổi chủ nhà ra đường khi họ từ nước ngoài về.
TAND Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm vụ kiện đòi tài sản giữa hai chú cháu ruột, hôm 23/5.
Chỉ vì muốn chiếm căn nhà của cháu gái, ông Bình (68 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã đuổi mẹ con cháu gái ra khỏi nhà khi họ về nước học tập, công tác.
Chủ nhà bị người ở nhờ đuổi ra đường
Được bà Tuệ (59 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) ủy quyền, người đại diện trình bày tại tòa cho biết, cách đây gần 40 năm, bà Tuệ lấy chồng người Việt gốc Hoa. Sau đó cả gia đình họ sang Nhật Bản định cư.
Khi đã ổn định cuộc sống, người đàn bà xa xứ vẫn đau đáu nhớ về quê hương nên thường xuyên trở về thăm nhà.
Cùng thời gian này, do phải làm ăn với nhiều người ở Hà Nội nên bà Tuệ có nhu cầu mua nhà ở đây. Để mua được nhà, người phụ nữ mang quốc tịch nước ngoài phải nhờ người đứng tên tài sản thay mình.
Do cha mất sớm, bà Tuệ phải nhờ đến sự giúp đỡ của ông Bình (chú ruột, khi đó đang công tác tại Hà Nội). Nhận lời, ông Bình tìm mua giúp cô cháu gái căn nhà nhỏ 2 tầng ở quận Cầu Giấy.
Để đáp lại công ơn chú, mỗi khi về Việt Nam, bà Tuệ lại đưa cho ông Bình tiền, mua sắm quần áo cho gia đình họ.
Nhận nhà, bà Tuệ bỏ tiền ra sửa sang, mua sắm nhiều nội thất. Thấy nhà cháu gái để không, ông Bình ngỏ lời cho mình và vợ con vào ở. Nghĩ nhà để không sẽ xuống cấp, bà Tuệ đồng ý.
Vào được căn nhà, ông Bình đã bán hết đồ đạc do bà Tuệ sắm để lấy tiền tiêu pha. Thậm chí, khi hai người con trai của bà Tuệ từ Nhật về Việt Nam học đại học, chúng cũng bị ông Bình đuổi.
Tố con trai hư hỏng
Trước lời khai trên, bị đơn cho rằng căn nhà trên thuộc sở hữu của mình. “Căn nhà này tôi mua năm 1992 bằng tiền tiết kiệm và tiền vay từ người anh họ trong Đà Nẵng. Ngoài ra là cháu Tuệ cho tôi 36 chỉ vàng", ông Bình nói.
Tiếp lời, ông khẳng định việc bà Tuệ có trong tay sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà… là do bà ta mượn rồi không trả.
Thấy vậy, đại diện VKS hỏi bị đơn những chữ ký trong Giấy xác nhận tài sản, Giấy cam đoan tài sản là nhà do bà Tuệ mua… có phải do ông ký không bởi chữ ký này đã được giám định, kết luận là của ông. Ông Bình trả lời: "Tôi thấy chữ ký này là do sai sót của người giám định".
Trước những lời khai trên, HĐXX công bố một số lời khai của nhân chứng, người liên quan. Trong đó có lời khai của vợ chồng Hải - con trai ông Bình hiện đang sinh sống tại căn nhà đang bị tranh chấp. Những người này đều khẳng định nhà thuộc quyền sở hữu của bà Tuệ.
Phản bác lại lời khai của con trai, ông Bình nói: “Hải nó là con trai tôi nhưng nó là đứa con hư hỏng. Tôi xin việc cho nó, nó cũng không đi. Tôi cho đi học sửa chữa ti vi về nó cũng không làm… Bà Tuệ đã lợi dụng mối quan hệ cha con tôi để lôi kéo nó chống đối lại tôi”.
Trong phần tranh luận, bà Tuệ cũng trình bày quan điểm của mình. “Tôi không bao giờ muốn mất đi tình cảm chú cháu. Tôi vẫn bảo chú tôi chỉ vì muốn chiếm nhà của tôi mà chú nhẫn tâm đánh mất tình cảm máu mủ thì thật đau lòng", bà Tuệ nói.
"Đây chỉ là một trường hợp cá biệt. Ở Việt Nam không phải chỗ nào cũng như vậy", vị chủ tọa nói trước khi vào nghị án nói.
Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, HĐXX TAND Hà Nội tuyên những người đang sinh sống trong căn nhà trên phải trả lại nhà cho bà Tuệ vì toàn bộ tiền mua căn nhà trên là của người phụ nữ 59 tuổi.
Toàn buộc ông Bình phải đến cơ quan chức năng sang nhượng quyền sở hữu nhà cho bà Tuệ. Bên cạnh đó phán quyết cũng yêu cầu bà Tuệ phải trả ông Bình hơn 3 tỷ đồng tiền trông nom, nâng cấp để ngôi nhà có giá trị như hiện nay.
Kết thúc phiên tòa, bà Tuệ nói sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo. 
Vân Thanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét