Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 5 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 5 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC Cư dân mạng đang hỏi nhau:
Tại sao Thủ tướng Đức Angela Merkel không chịu giơ tay?!

·        Trí thức tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức (RFA 27-5-16) -- Chu Hảo, Nguyễn Thanh Giang
·        Thượng tướng Võ Tiến Trung: Nếu Obama xin lỗi Việt Nam, ông ấy là Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ (VTC 27-5-16) -- Dù được Nobel hay là gì đi nữa, Obama vẫn là một tổng thống tầm thường nếu không được thượng tướng Võ Tiến Trung đánh giá cao.
·        Báo chí cần tham gia tuyên truyền tích cực, chủ động về nhân quyền (VietTimes 26-5-16) -- "“Chúng ta không lấy chống làm chính mà lấy xây để chống, lấy chống để xây" What the f*ck is he talking about?
·        Đánh giá chuyến đi Việt Nam của Obama: Moving the U.S-Vietnam Relationship into the Future (National Interest 26-5-16) -- Hard Power Meets Soft: Obama’s Visit to Vietnam (CSIS 26-5-16) -Assessing Obama’s Visit to Vietnam,” (Thayer Consultancy 24-5-16)
·        The U.S. Opens Its Arms to Vietnam (Stratfor 26-5-16) -- Bài phân tích này tương đối khá chi tiết, đáng đọc
·        Tuần trăng mật của Washington ở Vịnh Cam Ranh: Washington’s Honeymoon in Cam Ranh Bay (Foreign Policy 23-5-16) -- Bái này của chuyên gia hải quân James Holmes khá chi tiết về lợi thế quân sự của Cam Ranh
·        US-Vietnam Defense Relations: Problems and Prospects (Diplomat 27-5-16)
·        The Potential Pitfalls of US-Vietnam Rapprochement (Diplomat 27-5-16)
·        Trung Quốc nhức đầu vì liên hệ Việt Mỹ: China faces headaches from warming Vietnam-U.S. ties (Reuters 27-5-16)
·        Tiền ở đâu mà VietJet mua Boeing của Mỹ? VietJet’s Blockbuster Boeing Order, But Where’s The Money Coming From?(AECNews 26-5-16)
·        Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ thất bại: America's Doomed China Strategy (National Interest 26-6-16) -- Không thể tin thằngTed Galen Carpenter này
·        North Korea Linked to Digital Attacks on Global Banks (NYT 26-5-16) -- Triều Tiên chính là thủ phạm vụ hack vào ngân hàng Tiền Phong.  Nước "xã hội chủ nghĩa anh em" gì mà chơi xấu nhau như vậy?

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.Sdbym07P.dpuf

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thứ bảy, 28/05/2016 - 13:15
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Quản lý vốn ODA bộc lộ nhiều hạn chế, chưa rõ trách nhiệm
Dân trí Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc Chính phủ vay ODA sau đó cấp phát lại đã bộc lộ nhiều hạn chế, việc phân cấp quản lý ODA giữa các bộ ngành phần nào còn chưa rõ trách nhiệm và chồng chéo.
Tại buổi làm việc với ông Jean Noel Poirier - Đại sứ Cộng hòa Pháp chiều 27/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, trong những năm gần đây, Pháp là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối các nước EU. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trong năm 2015 đạt hơn 4 tỉ USD. Bộ trưởng hy vọng, trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ giữ vững đà tăng trưởng của năm 2015 và đạt giá trị cao hơn nữa.
Bộ trưởng và Đại sứ Pháp đều nhất trí cho rằng, là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của EU vào Việt Nam, tuy nhiên, đầu tư của Pháp vào Việt Nam vẫn ở mức rất khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của hai nước. Đồng thời mong muốn thúc đẩy hơn nữa việc thu hút đầu tư nước ngoài của Pháp vào Việt Nam.
Chia sẻ về chuyến thăm của Tổng thống Pháp tới Việt Nam vào tháng 9/2016, ông Jean-Noel Poirier mong muốn hai nước sẽ tăng cường hợp tác nhằm xây dựng các Dự án cụ thể để có thể ký kết ngay trong khoảng thời gian chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp.
Đánh giá cao sự hỗ trợ từ nguồn vốn vay của Chính phủ Pháp dành cho Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, các khoản vay đó đã giúp Việt Nam cải thiện chất lượng đối với một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, bưu chính viễn thông, cấp nước, y tế, giao thông vận tải, khí tượng thủy văn, viễn thám, thủy đạc, nông nghiệp...
Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ Pháp đã hỗ trợ và thực hiện thành công Dự án VNREDSat 1, đối với Dự án VNREDSat 2 Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành đàm phán, đảm bảo tính pháp lý đối với các khoản vay cho Dự án.
Bộ trưởng cũng cho rằng nếu có thể đi đến thống nhất đối với các điều khoản và dự án được ký kết trong dịp Tổng thống Cộng hòa Pháp sang thăm Việt Nam thì đây sẽ là một trong những sự kiện vô cùng ý nghĩa.
Tại buổi tiếp bà Jehanne Roccas - Đại sứ Vương quốc Bỉ cũng trong chiều 27/5, Bộ trưởng cho biết, Bỉ là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam (là thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam vào khu vực Châu Âu). Tính đến tháng 11/2015, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 2,1 tỷ USD, trong đó trị giá xuất khẩu đạt gần 1,6 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 1,8% trong tổng xuất khẩu của Việt Nam. Đến tháng hết năm 2015, Bỉ có 63 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 551 triệu USD, đứng thứ 26/101 nước và vùng lãnh thổ có FDI vào Việt Nam.
Quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, trong thời gian tới, Bộ trưởng Dũng mong bà Đại sứ là cầu nối thúc đẩy hơn nữa việc thu hút đầu tư nước ngoài của Bỉ vào Việt Nam cũng như có tiếng nói với Chính phủ Bỉ để hỗ trợ, khuyến khích các nhà đầu tư Việt Nam vào Bỉ.
Bà Jehanne Roccas bày tỏ sự tin tưởng khi Chính phủ Bỉ luôn coi Việt Nam là trọng tâm đối với các khoản vay ưu đãi ODA. Bà cũng cho biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp và ngân hàng của Bỉ đang sang Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư cũng như bàn thảo về việc triển khai các dự án hợp tác tại Việt Nam.
Bộ trưởng khẳng định, nguồn vốn ODA từ các nước, trong đó có Cộng hòa Pháp và Vương quốc Bỉ đã góp phần giúp cho Việt Nam phát triển đồng bộ về hạ tầng, nâng cao đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, việc Chính phủ vay ODA sau đó cấp phát lại đã bộc lộ nhiều hạn chế, việc phân cấp quản lý ODA giữa các bộ ngành phần nào còn chưa rõ trách nhiệm và chồng chéo.
Do đó, cần có sự điều chỉnh nhằm khắc phục những tồn tại trong việc quản lý và sử dụng vốn ODA, hướng tới việc sử dụng hiệu nhất, tiết kiệm nhất nguồn vốn ODA. Bên cạnh đó cũng là để nâng cao trách nhiệm và hiệu quả sử dụng từ các bộ, ngành và địa phương, góp phần làm thay đổi nhận thức để từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA - đây có lẽ cũng là mong muốn của các nước cho vay ODA, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bích Diệp
Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:19
Tổng thống Putin cảnh báo đặt Ba Lan và Romania trong tầm ngắm tên lửa


Đầu bếp Bourdain nói gì về bữa ăn với ông Obama?
28/05/2016 12:37 GMT+7
Donald trump quái đến mức nào? 
28/05/2016 10:50 GMT+7


Chuyên gia Nga vạch trần kế hoạch lôi kéo Thái Lan của Trung Quốc
28.05.2016
Vụ siết nợ chung cư Harmona: Người dân không có lỗi khi mua nhà
28.05.2016


Thứ bảy, 28 Tháng năm 2016, 10:50 GMT+7
Kinh tế TQ hạ cánh cứng: Nga lo nhưng sẽ kiên cường
Thứ bảy, 28 Tháng năm 2016, 08:11 GMT+7
Chính thức mở lại cho vay ngoại tệ từ 1/6

Đức khó xử trong việc cấm vận Nga?
Thứ Bảy, 28/05/2016 13:41
Trung Quốc không ngán gì G7?
Thứ Bảy, 28/05/2016 11:11


Triều Tiên sẽ bắn tàu HQ nếu xâm phạm 0,001mm
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016
Sở hữu trí tuệ trong TPP: Mạnh tay thay đổi hay chấp nhận thiệt thòi?
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016
·        VNTB- Ai đã cắt xén và cố tình dịch sai bài diễn văn của


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thượng úy công an nổ 3 phát súng bắn chết cấp trên
Thứ sáu, 27/5/2016 | 14:56 GMT+7

Thiếu kiềm chế khi bị thiếu tá cấp trên xúc phạm, thượng úy trại giam Lê Văn Hùng nổ 3 phát súng K59 bắn chết ông này tại nơi làm việc.
Ngày 27/5, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Văn Hùng (35 tuổi, nguyên thượng úy cán bộ Trại giam Nghĩa An thuộc Bộ Công an, đóng tại Quảng Trị) về tội Giết người và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
13h50 ngày 23/8/2015, bị cáo Lê Văn Hùng nhận 2 phạm nhân về khu trồng rau màu và chăn nuôi để quét dọn chuồng và nấu cám. Đến 15h, cấp trên là thiếu tá Trần Đức Hùng (Phó phân trại 2) và một cán bộ khác đến kiểm tra khu vực này.
Tại tòa, Lê Văn Hùng khai đã chủ động chào hỏi nhưng do cấp trên buông lời “xúc phạm danh dự nhân phẩm bản thân và phụ huynh” nên lời qua tiếng lại. Trước đó, trong buổi trưa, cả hai người có uống bia.
Khi thiếu tá Trần Đức Hùng quay người đi về hướng phân trại chính thì bị Lê Văn Hùng rút súng K59, lên đạn, đe đọa: “Nãy giờ mày chửi ai, mày có tin tao bắn chết mày không”. Tiếng súng chỉ thiên vang lên.
Thiếu tá Trần Đức Hùng lao tới, giằng co rồi bị quật ngã xuống đất. Thấy khẩu súng K59 hai lần bị hóc đạn, thiếu tá đứng dậy, nói: “Tao cho mày sửa súng, mày sửa súng rồi bắn chết tao đi”. Lê Văn Hùng nổ phát súng thứ hai khiến bị hại ngã xuống đất. Và tiếng súng thứ ba là viên đạn găm vào đầu thiếu tá Trần Đức Hùng.
Tại tòa, bị cáo Lê Văn Hùng khai tinh thần bị kích động mạnh, "phần con lất át phần người, lại bị thách thức nên không biết tay kéo cò lúc nào". Bị cáo cho rằng không kiểm soát được hành động, "không biết tại sao lại bắn thêm phát thứ 3”.
Luật sư của bị cáo, cho rằng “vụ việc có một phần lỗi của bị hại khi thách thức, xúc phạm”.
Chị Đặng Thị Hằng, vợ bị hại, bức xúc nói trước tòa: "Hùng khai không biết chồng tôi chết hay chưa, nếu chết thì không cần bắn nữa nhưng lại bước đến gần cố ý bắn chết là hành vi côn đồ”.
HĐXX nhận định diễn biến tâm lý của bị cáo là phù hợp trong tình huống bị kích động do lời lẽ xúc phạm của bị hại. “Được đào tạo và công tác trong ngành công an, thay vì kiềm chế thì bị cáo lại dùng súng bắn chết đồng đội, gây ra tội ác và nỗi đau cho gia đình bị hại”, chủ tọa nói.
Trong công tác, Lê Văn Hùng được tặng Huân chương chiến sỹ vẻ vang 3 năm liền, là chiến sỹ tiên tiến, gia đình có bố mẹ là thương binh, thuộc diện hộ nghèo, đầu thú sau khi gây ra sự việc và thành khẩn khai báo nên được tòa xem xét là tình tiết.
Kết thúc phiên xử, tòa tuyên phạt Lê Văn Hùng án 10 năm tù về tội Giết người và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, buộc bồi thường hơn 130 triệu đồng tiền mai táng và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại, phải cấp dưỡng 2 con bị hại mỗi tháng 2 triệu đồng cho đến tuổi trưởng thành.
Xem thêm
Hoàng Táo
Trưởng ban tiếp công dân trung ương bị hành hung ở trụ sở
Thứ sáu, 27/5/2016 | 16:11 GMT+7

Nhóm người khiếu kiện chặn đường vào phòng làm việc, túm tóc, xô ngã Trưởng ban tiếp công dân trung ương (Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Hồng Điệp.
Sáng nay, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Công an Hà Nội đề nghị được tăng cường bảo vệ tại nơi làm việc.
Ba ngày trước, ông Điệp vừa tới cơ quan làm việc lúc đầu giờ sáng bỗng bị một số người dân tập trung tại cổng trụ sở "giữ lại", hỏi ông "có gọi được cho Chủ tịch tỉnh, Bí thư tỉnh Bạc Liêu ra Hà Nội hay không".
“Thực ra đoàn này chúng tôi đã có buổi đối thoại tại địa phương tuy nhiên một số bà con không đồng ý với cách giải quyết. Họ yêu cầu phải Bí thư Tỉnh ủy hoặc Chủ tịch tỉnh trả lời. Tôi nói không có thẩm quyền đề nghị các vị lãnh đạo này ra Hà Nội”, ông Điệp nói và cho hay đây là lúc ông bắt đầu bị đánh.
Ông Điệp kể một số người đã túm tóc, xô đẩy, chặn cửa không cho ông vào phòng làm việc, có người tung nắm đấm. Hai bảo vệ vào can thiệp nhưng đành "bó tay" trước nhóm người có hành vi quá khích này. Hôm sau, một số người lại tiếp tục "vây" ông, to tiếng.
Trưởng Ban tiếp công dân trung ương cho hay, phía công an đã vào cuộc song mới phạt hành chính 3 người trực tiếp tấn công ông với lỗi gây rối trật tự công cộng.
Cơ quan tiếp công dân đã có văn bản gửi chính quyền tỉnh Bạc Liêu đề nghị cử người có thẩm quyền phối hợp để giải quyết, đưa người dân về địa phương. 
Công tác đã nhiều năm, ông Điệp bảo tuy có một số người chưa hài lòng kết quả trả lời nhưng chưa ai lăng mạ chửi bới và ông cũng chưa phải "chịu trận" như thế này bao giờ. 4 tháng trước, một nữ cán bộ đang làm nhiệm vụ ở Phòng Đăng ký đầu đã bị một phụ nữ bất ngờ rút dao giấu trong người chém gây thương tích 13%.
Trước trình trạng lộn xộn, tụ tập đông người ở cổng trụ sở, Ban tiếp công dân trung ương từng có nhiều văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết nhưng chưa có phúc đáp. “Chúng tôi mong có tổ công an thường trực để bảo vệ", ông Điệp nói.
Hiện, các cán bộ ở đây đang “đối phó” bằng cách hạn chế thấp nhất các tình huống dễ xảy ra bức xúc khi tiếp công dân, đội mũ bảo hiểm khi đi lại trong sân để tránh bị ném đá, không đi sớm về muộn...
Hoàng Việt
27/05/2016 20:12 GMT+7
TTO - Ngày 27- 5, ông Nguyễn Minh Tùng, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, đã có buổi làm việc với đại diện gia đình chị Khưu Thị Kiều Vân (39 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, Bạc Liêu), sản phụ tử vong cùng thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trước đó.
Giải thích về nguyên nhân chị Kiều Vân tử vong, ông Trần Hoài Đảo, trưởng phòng nghiệp vụ Sở Y tế Bạc Liêu, cho rằng sản phụ này đột qụy do thuyên tắc ối. Áp lực tử cung cao khi sản phụ chuyển sinh đã làm nước ối chảy vào mạch máu. Khi máu mang theo nước ối chạy về tim và đưa qua phổi thì nơi đây bị thuyên tắc do ối tràn ngập.
Không đồng tình với cách giải thích này, bà Khưu Thị Phục Dân (chị ruột sản phụ Kiều Vân) cho rằng nếu được mổ đẻ sớm thì em chị không chết. Ở đây có sự tắc trách của bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.
Bà Phục Dân nêu ngày 20-4 đưa em gái đi khám thì bà Hồng Thị Phương Lan (trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu) hẹn ngày 22-4 (ngày bà Lan trực) nhập viện để bà Lan mổ.
Đến ngày 22-4 bà đưa em gái nhập viện đúng hẹn và có sang phòng của bà Lan biếu 1 triệu đồng. Bà Lan nhận và hứa chiều cùng ngày mổ cho Kiều Vân.
Đến 14g chị Vân được thay quần áo phẫu thuật, điều dưỡng thông báo 18g mổ nhưng gọi điện nhiều lần thì bà Lan nói không sao.
“Tối đó em tôi ra huyết chết tức tưởi” - bà Phục Dân bức xúc.
Theo bà Phục Dân, trong lúc đám tang bà Lan có gửi trả lại cho gia đình 1 triệu đồng. Bà Phục Dân yêu cầu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xử lý hình sự bác sĩ Lan và lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.
Đáp lại, ông Tùng hứa tuần tới sẽ họp hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý trường hợp bác sĩ Lan. Theo ông Tùng, việc nhận tiền của người nhà bệnh nhân trong trường hợp này là sai. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan công an xử lý.
Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, không đồng tình trước kết luận chị Kiều Vân tử vong do thuyên tắc ối, sáng 25-5 người nhà gia đình sản phụ này đã mang di ảnh, bát nhang đến trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu để yêu cầu được gặp đoàn công tác của Bộ Y tế đang có chuyến làm việc tại đây.
Được gặp đoàn công tác, phía gia đình yêu cầu phải làm rõ nguyên nhân tử vong của chị Kiều Vân, xử lý nghiêm các bác sĩ đã tắc trách khiến chị tử vong.
Đoàn công tác tiếp nhận thông tin và hứa sẽ có buổi làm việc giữa các cơ quan chức năng với đại diện gia đình vào ngày 27-5.
C.QUỐC - H.YÊN
27/05/2016 18:38 GMT+7
TTO - Với “công thức” pha những loại rượu rẻ tiền với phẩm màu rồi đóng chai, dán tem giả, nam thanh niên đã biến số rượu này thành rượu Chivas để cung cấp cho các quán bar trên địa bàn
Ngày 27-5, Công an thị xã Dĩ An, Bình Dương đã khởi tố, tạm giam Bùi Văn Hoài (26 tuổi, quê Nghệ An) để điều tra về hành vi sản xuất rượu giả.
Theo điều tra ban đầu, Hoài bị bắt quả tang khi đang sản xuất rượu giả ngay tại phòng trọ tại khu phố Thống Nhất, P.Dĩ An, thị xã Dĩ An. Khi kiểm tra phòng trọ của Hoài, các trinh sát đã thu giữ nhiều dụng cụ pha chế rượu giả và hơn 200 vỏ chai rượu ngoại đang chờ để đóng nắp.
Tại cơ quan công an, Hoài khai nhận mình cùng một đối tượng khác đi mua các loại rượu rẻ tiền rồi về pha chế, cho thêm phẩm màu để làm giả rượu Chivas. Số rượu này sau đó được đóng chai, dán tem giả làm rượu Chivas loại Regal 12 và 18 rồi bán với giá cao.
Trước khi bị bắt, Hoài đã bán được hàng chục chai rượu Chivas giả cho một quán bar trên địa bàn.
BÁ SƠN
Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư 2
06:22 AM - 28/05/2016 Thanh Niên

Bộ Y tế vừa kết luận thanh tra toàn diện việc thực hiện quyết toán hạng mục thi công xây lắp khoa dinh dưỡng, các hạng mục thuộc dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng Bệnh viện Tâm thần T.Ư 2 (ở Đồng Nai).

·         Làm rõ trách nhiệm sai sót ở Bệnh viện Tâm thần T.Ư 2

·         Phó thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ việc ở Bệnh viện tâm thần

·         Tham nhũng ở bệnh viện tâm thần?

Theo đó, tháng 11.2015, đoàn thanh tra do Bộ Y tế thành lập thanh tra 7 gói thầu xây lắp và 1 gói thầu thiết bị thuộc dự án nói trên với tổng giá trị 110 tỉ đồng. Thời gian khởi công năm 2009 và hoàn thành 2012 nhưng đến năm 2015 mới đưa vào sử dụng. Qua thanh tra, phát hiện hàng loạt sai phạm xảy ra tại công trình này.
Nghiêm trọng nhất là gói thầu thi công xây dựng và cung cấp lắp đặt thiết bị điện các hạng mục: đường dây trung hạ thế, hệ thống điện chiếu sáng, trạm biến áp 2 x 630 KVA với vốn đầu tư hơn 27 tỉ đồng, do Công ty TNHH TM - DV kỹ thuật điện Đức Kiên (trụ sở ở TP.Biên Hòa) thi công năm 2010.
Việc nghiệm thu, thanh toán không đúng khối lượng thực tế thi công của nhà thầu, như lắp và kéo dây tiếp địa phần đường dây trung thế trong đó phần đơn giá nhân công tính toán sai lệch từ 927 đồng/kg thành 972.000 đồng/kg, trên tổng khối lượng 60,8 kg; vận chuyển đất thủ công đơn giá tăng gấp 10 lần, chênh lệch gần 2,5 tỉ đồng; hệ thống chống ồn máy phát điện tính toán chênh lệch hơn 124 triệu đồng.
Ngoài ra, nhiều hạng mục áp giá cao - không đúng với thời điểm thi công và khối lượng thực tế, gồm: phần đào mương cáp băng suối; phần đóng cừ Larsen; tủ cầu dao đảo 3 pha, vật tư, thiết bị (thực tế kiểm tra hiện trường chỉ có 3 cầu dao 3 pha); tủ ATS, thanh cái 1.000 A, phụ kiện với giá quyết toán 610 triệu đồng (nhưng giá thị trường thời điểm lắp đặt dưới 50 triệu đồng); giá đỡ cáp qua suối; hố chứa dầu thải...
Với gói thầu thi công xây dựng khoa dinh dưỡng trị giá 5,1 tỉ đồng do Công ty CP xây dựng Hải Sơn (trụ sở TP.Biên Hòa) thi công, việc nghiệm thu, thanh toán không đúng với khối lượng thực tế thi công của nhà thầu hơn 446 triệu đồng.
Một số gói thầu tư vấn đã được nhà thầu thực hiện xong hợp đồng nhưng chủ đầu tư không thanh lý hợp đồng; nhà thầu không xuất hóa đơn GTGT theo quy định, biên bản nghiệm thu không ghi rõ ngày tháng; thi công hạng mục được chỉ định thầu phát sinh chưa có ý kiến của Bộ Y tế...
Đoàn thanh tra kiến nghị tiến hành kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan và giảm trừ giá trị trong gói thầu hơn 3,2 tỉ đồng. Chủ đầu tư căn cứ số tiền nhà thầu đã nộp giảm khối lượng vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Nai để làm cơ sở giảm trừ khi tiến hành thanh lý hợp đồng với nhà thầu. Căn cứ khối lượng cắt giảm trong thầu để tính lại giá trị điều chỉnh bổ sung chi phí nhân công, chi phí máy thi công do thay đổi chính sách, pháp luật của nhà nước trình Bộ Y tế phê duyệt để làm cơ sở thanh lý hợp đồng với nhà thầu.
Theo thanh tra, trách nhiệm thuộc về ông Bùi Thế Khanh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư 2; ông Đào Nguyên Bính, Phó giám đốc BV, Trưởng ban Quản lý dự án; ông Nguyễn Văn Cầu, Phó giám đốc BV, Phó ban Quản lý dự án; ông Phạm Văn Thuần, Trưởng phòng Tài chính kế toán...
Năm 2013, Báo Thanh Niên phản ánh tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng, nâng cấp, mở rộng BV này. Sau đó Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay Thủ tướng) về việc giao Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo; nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm...
Đàm Huy
Tên trộm lấy iPhone, rút sạch tiền rồi trả lại bóp
07:17 PM - 27/05/2016 Thanh Niên Online

Sau khi lẻn vào phòng trọ lấy iPhone cùng bóp, San bước ra ngoài bình tĩnh rút tiền trong bóp đút vào túi rồi quăng bóp cùng giấy tờ tùy thân cho nạn nhân.

·         Bắt tên trộm tông chết người truy đuổi

·         Bắt băng trộm trang bị máy phá sóng thiết bị định vị chuyên trộm Exciter

·         'Hội kín' của những tên trộm xe máy trên Facebook

Chiều 27.5, Công an P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã bắt khẩn cấp Nguyễn Quang San (33 tuổi, ngụ P.Trảng Dài) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 10 giờ cùng ngày, San đi mô tô biển số 39F4 - 4573 đến dãy nhà trọ của bà Trần Thị Thuận, tại tổ 9 KP5 (P.Trảng Dài) giả vờ như đi tìm người thân nhằm mục đích trộm cắp tài sản.
Khi đến trước phòng trọ 13A, thấy cửa hé mở, còn chủ trọ là anh Nguyễn Văn Biên (22 tuổi, ngụ Hải Dương) đang ngủ say, San liền lẻn vào lấy một điện thoại iPhone trị giá gần 6 triệu đồng, cùng bóp tiền trong đó có 120.000 đồng.
Sau khi ra khỏi phòng trọ, San mở bóp lấy hết tiền rồi ném bóp cùng giấy tờ tùy thân trước cửa phòng trọ. Mọi hành động của San đều được camera an ninh của chủ nhà trọ ghi lại.
Nhận được tin báo, Công an P.Trảng Dài đã tới hiện trường điều tra, trích xuất camera sàng lọc đối tượng. Qua đó nhanh chóng xác định San là đối tượng tình nghi. Đến khoảng 13 giờ 30 phút, khi San vừa đi nhậu về đến nhà thì bị lực lượng Công an P.Trảng Dài mật phục tóm gọn đưa về trụ sở.
Tại đây, với những bằng chứng không thể chối cãi, San đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai nhận chiếc iPhone trộm được chưa kịp tiêu thụ đang cất trong cốp xe.
Theo Công an P.Trảng Dài, San là đối tượng đã có 2 tiền án về tội trộm cắp vào các năm 2004 và 2009.
Lê Lâm
Bắt 2 đối tượng vận chuyển 50 bánh heroin
Thứ sáu, 27/05/2016, 16:21 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 27-5, các cấp chính quyền và Công an tỉnh Nghệ An đã biểu dương khen thưởng chiến công xuất sắc của Công an huyện Kỳ Sơn về thành tích bắt 2 đối tượng vận chuyển 50 bánh heroin.
Sau một thời gian dài theo dõi, mật phục, vào khoảng 21 giờ ngày 26-5, tại khách sạn Phanh Dần 2 (thuộc bản Sơn Thành, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn), các chiến sỹ thuộc Đội cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt quả tang 2 đối tượng đang mang một bao tải lớn chứa heroin. Khi lực lượng công an ập vào, 2 đối tượng này đã dùng dao nhọn để chống trả quyết liệt hòng tẩu thoát, nhưng đã bị lực lượng công an khống chế.
2 đối tượng bị bắt giữ là Chò Cha, tên gọi khác là Lồng Cha (SN 1978, trú bản Thung Tha, huyện Mường Pẹt, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) và Già Rua Tủa (SN 1962, trú bản Huồi Xài, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).
Qua khám xét, lực lượng công an thu được 50 bánh heroin, 3 điện thoại di động và 200 đô la Mỹ. Bước đầu, 2 đối tượng này khai nhận, số heroin trên được mua từ Lào và đang trên đường đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.
DUY CƯỜNG
Phải xử lại từ đầu vì tòa… quên luật
SÔNG BA - Thứ Bảy, ngày 28/5/2016 - 06:15

 (PL)- Thẩm của TAND huyện Phú Hòa vụ tranh chấp di sản thừa kế giữa nguyên đơn là bà VTL và bị đơn là ông VVD. Nguyên nhân của việc hủy án này chỉ vì HĐXX cấp sơ thẩm… quên luật. 
Theo đơn kiện của bà L., cha mẹ bà sinh được bảy người con gồm A (chết năm 1972, có hai người con) và sáu anh chị em còn lại, trong đó có bà và ông D. Cha bà chết vào tháng 6-2004, mẹ bà chết vào tháng 2-2011 (đều không để lại di chúc). Hai ông bà để lại tài sản nhà và 1.217 m2 đất. Hiện vợ chồng ông D. đang sử dụng khoảng 1.158 m2, bà đang sử dụng khoảng 42 m2. Trên hai diện tích đất có hai ngôi nhà cấp 4 do ông D. và bà mỗi người quản lý một cái, cùng một số tài sản khác… Nay bà khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với diện tích 1.217 m2, đồng thời yêu cầu vợ chồng ông D. tháo dỡ chuồng bò, đống rơm sau lưng nhà và cây rơm trước mặt nhà bà…
Xử sơ thẩm tháng 11-2015, TAND huyện Phú Hòa đã chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn được chia thừa kế tài sản của cha mẹ. Tòa giao cho sáu anh chị em bà L. (những người còn sống) mỗi người được quyền sử dụng 33,3 m2 đất ở, 33,3 m2 đất quy hoạch và 34 m2 đất hằng năm khác...
Sau đó, ông D. kháng cáo.
Tại phiên xử phúc thẩm mới đây, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên nhận định: Về thủ tục tố tụng: Tòa án cấp sơ thẩm xác định quan hệ pháp luật là chia thừa kế nhưng không đưa hai người con của chị bà L. (người đã chết năm 1972) là những người thừa kế thế vị tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Trong khi đó, tại phiên tòa sơ thẩm họ yêu cầu tòa xét xử theo pháp luật và bị đơn đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng.
Về nội dung vụ án: Cha bà L. chết tháng 6-2004 thừa kế được mở lần thứ nhất; mẹ bà chết tháng 2-2011 thừa kế mở lần thứ hai. Thế nhưng tòa án cấp sơ thẩm chưa xem xét làm rõ di sản thừa kế được phân chia qua các lần mở thừa kế cụ thể như thế nào. Tháng 10-2014, bà L. khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế nên thời hiệu chia di sản thừa kế của cha bà đã hết. Vì vậy, tài sản của cha bà phải chuyển thành tài sản chung và phải xem xét giải quyết chia theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/2004/HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.
Từ đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.
SÔNG BA

Chồng chém vợ rồi uống thuốc rầy tự tử

HỒNG TRÂM - Thứ Sáu, ngày 27/5/2016 - 18:36

 (PLO)- Do mâu thuẫn trong gia đình, Minh đã cãi nhau với vợ rồi  dùng dao chém vợ. Sau đó, người đàn ông này đã uống thuốc rầy tự tử nhưng bất thành.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 27-5, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tiến hành điều tra vụ cố ý gây thương tích đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tổ 5 (ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm, thị xã Long Khánh). Nạn nhân là chị PKMP (sinh năm 1993, ngụ 5, ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm, thị xã Long Khánh).
Thông tin ban đầu, đối tượng Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1983, ngụ số 136, đường Chu Văn An, khu phố 4, phường Xuân Trung, thị xã Long Khánh) kết hôn với chị P. hơn hai năm nay. Tối 25-5, do mâu thuẫn với vợ, Minh đã dùng dao chém chị P. Sau đó, Minh đã uống thuốc rầy với ý định tự tử.
Nghe tiếng kêu cứu của chị P., hàng xóm xung quanh đã vội chạy tới đưa chị P. và Minh đi cấp cứu tại BV Đồng Nai.
Hiện cả hai đều trong tình trạng nguy cấp.
HỒNG TRÂM
Phạm nhân trại giam Xuân Hà giấu ma túy vào hậu môn
LĐO Trần Tuấn 3:21 PM, 27/05/2016
Dù đã giấu ma túy vào hậu môn, nhưng phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Xuân Hà (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn bị phát hiện, bắt quả tang
Ngày 26.5, TAND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xét xử 3 phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Xuân Hà về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Các bị cáo gồm: Võ Khắc Thành (SN 1987), Nguyễn Duy Sỹ (SN 1980) và Trần Minh Lý (SN 1993) cùng trú tại phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh.
Theo cáo trạng, Võ Khắc Thành là phạm nhân đang chấp hành án tại Đội 20, phân trại số 1, Trại giam Xuân Hà (huyện Thạch Hà). Quá trình ra ngoài trại lao động, cải tạo, Thành quen với một người đàn ông tên Sơn (không rõ địa chỉ) và đã nhờ Sơn mua cho một điện thoại di động và một sim điện thoại mang vào trong Trại giam sử dụng.  
Khoảng 19h30 ngày 14.01.2016, khi đang ở trong buồng giam, Thành đã dùng điện thoại di động gọi cho Sơn nhờ mua cho một "chỉ" Heroin và 5 gam ma túy tổng hợp dạng đá với giá 11 triệu đồng và được Sơn đồng ý. Sau đó, Sơn để bọc ma túy trong túi ni lông bỏ trong bao thuốc lá rồi để ở trạm điện Trại giam Xuân Hà cho Thành. Sau khi nhận được ma túy thì Thành sẽ gửi lại tiền.
Khoảng 6h30 ngày 15.01, nhân lúc cán bộ Trại giam Xuân Hà mở cửa các buồng giam để điểm danh và cho các phạm nhân làm vệ sinh, Thành đã đi từ buồng giam Đội 20 sang buồng giam của Đội 1, phân trại số 1 gặp và nhờ phạm nhân Nguyễn Duy Sỹ đi làm về lấy giùm cục ma túy trong bao thuốc lá để ở trạm điện, Sỹ đồng ý.
Lúc 08h cùng ngày, Sỹ đến trạm điện tìm thấy một bao thuốc lá Thăng Long bị bóp méo ở chân cột điện nên nhặt lên, mở vỏ bao thuốc lá ra thấy một cục được bọc bằng bao ni lông màu đen, biết đó là ma túy mà Thành nhờ lấy nên Sỹ vứt vỏ bao thuốc lá lại và cầm ma túy về lán nơi cất dụng cụ lao động của Đội 1, phân trại số 1 Trại giam Xuân Hà giấu ma túy vào rương gỗ dùng để đựng dụng cụ lao động.
Sau đó, Nguyễn Duy Sỹ đi ra nhà máy rác thải gặp Trần Minh Lý (phạm nhân cùng buồng giam), nhờ Lý giấu ma túy vào hậu môn giùm để đưa vào trại giam. Lý đồng ý, đến gần trưa nhận gói ma túy từ Sỹ rồi bỏ vào hậu môn của mình. Đến 11 giờ cùng ngày, hết thời gian lao động buổi sáng, Nguyễn Duy Sỹ và Trần Minh Lý ra xếp hàng cùng các phạm nhân khác để vào Trại, khi đến cổng Trại giam Xuân Hà thì Trần Minh Lý bị phát hiện có mang theo chất ma túy nên bị lập biên bản phạm tội.
Tang vật bị thu giữ gồm một gói Methamphetamine có trọng lượng 4,6953 gam; một gói chế phẩm Heroin có trọng lượng 3,6186 gam.
Với hành vi phạm tội trên, Viện KSND huyện Thạch Hà đã truy tố Võ Khắc Thành và Nguyễn Duy Sỹ  và Trần Minh Lý  tội tàng trữ trái phép chất ma túy. 
Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX Tòa án nhân dân huyện Thạch Hà đã tuyên phạt Võ Khắc Thành 8 năm tù; Nguyễn Duy Sỹ 7 năm tù và Trần Minh Lý 4 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, các bị cáo còn phải cộng thêm mức án đang chấp hành khi phạm tội.
Đáng chú ý, Võ khắc Thành từng có 2 tiền án gồm tội cố ý gây thương tích bị tù 21 tháng và tàng trữ trái phép chất ma túy bị tù 30 tháng. Khi đang thụ án thì phạm tội mới. Nguyễn Duy Sỹ 4 tiền án. Trong đó, 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản bị tù tổng cộng 72 tháng, 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích bị tù 40 tháng, đang thụ án thì phạm tội mới. Trần Minh Lý có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy bị xử phạt 7 năm 6 tháng tù, đang thụ án thì phạm tội mới.
Nhóm người buôn măng chua Trung Quốc bỏ hàng tháo chạy
17:15 27/05/2016

Nhóm đầu nậu bỏ lại nhiều thùng nhựa ngoài vỏ có chữ Trung Quốc khi thấy tổ quần tra. Bên trong, lực lượng chức năng phát hiện 900 kg măng chua, dưa muối.
Sáng 27/5, Đội kiểm soát liên hợp số 1, TP Móng Cái, Quảng Ninh nhận tin báo về một số người đang tập kết hàng lậu tại phường Ka Long, nên cử cán bộ xuống kiểm tra.
Thấy lực lượng chức năng, nhóm người vận chuyển bỏ chạy, để lại tang vật là các thùng nhựa chứa dưa, dọc mùng và măng chua muối, tổng trọng lượng 900 kg.
Theo nhận định của lực lượng làm nhiệm vụ, số hàng trên được các đầu nậu mua từ Trung Quốc, nhập lậu trái phép vào nội địa và chuẩn bị xuất bán ra các chợ trên địa bàn TP Móng Cái.
Trước đó, vào 26/5, tại khu 7 phường Hải Yên, TP Móng Cái, Đội kiểm soát liên hợp số 1 cũng thu giữ 800 kg hóa chất dạng lỏng, dùng để khử trùng trong nuôi thủy sản, không có giấy tờ chứng minh rõ nguồn gốc, bốc mùi rất khó chịu. 
Đức Quang


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét