Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 5 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 5 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·        Hạn hán và chính sách sai lầm đưa nông dân Việt Nam vào nguy cơ: Drought and ‘Rice First’ Policy Imperil Vietnamese Farmers (NYT 29-5-16) -- Bài có câu "Sự bất mản đối với chính phủ đang tăng lên trong dân chúng ở các làng mạc" (Resentment toward the government is rising among the villagers) WOW!!! ◄◄◄
·        Obama biện hộ nổ lực của ông cho nhân quyền ở Việt Nam: Obama defends human rights effort in Vietnam (Politico 26-5-16) -- Obama nói rằng ông không nghĩ là cắt đứt mọi liên hệ với các quốc gia có vấn đề về nhân quyền sẽ có công hiệu gì. (Obama said he doesn't think shutting off ties to countries with human rights problems works ◄◄
·         
·       
·        Tại sao Hoa Kỳ thiện chí mong muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam? (GD 27-5-16) -- Do đâu mà GS Nguyễn Minh Thuyết biết là Mỹ muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam? (Nên luôn luôn nhớ: Obama chỉ còn hơn 7 tháng là hết nhiệm kỳ, và chính người Mỹ cũng không biết tổng thống kế tiếp sẽ là ai!).  Một trong những nhược điểm của thể chế chính trị Mỹ là họ không (thể) có một kế hoạch dài lâu.  Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chẳng hạn, chính Obama đã thú nhận rằng thất bại ngoại giao lớn nhất của ông là không có kế hoạch trước khi Gaddafi (lãnh tụ Lybia) bị lật đổ là sau khi lật đổ Gaddafi thì Mỹ phải làm gì.  Bao nhiều hậu quả "ngoài dự đoán" (gồm cả việc hàng triệu người Trung Đông và Bắc Phi vượt biển xin tỵ nạn ở châu Âu, gây một cuộc khủng hoảng nhân đạo và chính trị khủng khiếp) là hậu quả của sự thiếu kế hoạch lâu dài này.
·        Phiên dịch người Việt ở tòa án Mỹ (TT 28-5-16)  --  Thời sinh viên, THD đã từng làm việc này!  Có lần, tôi thông dịch cho một vụ mà ông bố kiện đứa con gái về một xung đột nhỏ trong gia đình.  Ngồi nói chuyện riêng với tôi, ông bố bùi ngùi: Tôi giận mà làm vậy thôi, chứ đâu có muốn nó phải tù tội gì.  THD hỏi: Thế bác có đồng ý bãi nại?  Ông bố đáp: Ừ, nói với họ là tôi muốn bãi nại.  THD đi qua nói với luật sư Mỹ (do tòa chỉ định biện hộ cho con gái) rằng ông bố muốn rút đơn kiện.  Tên luật sư này giẩy nẩy:  Đâu có được!  Không kiện thì tụi mình (hắn và tôi) đâu có tiến!  Hệ thống tư pháp của Mỹ là thế!
·        Hanoi's delicate dance with the US shines a light on shifting regional alliances (Today (Singapore) 28-5-16) -- Bài dài, có ích.
·        The U.S. Signals New Interest in Vietnam (Stratfor 27-5-16)
·        Liệu sự hòa giải Việt Mỹ có làm tổn thương quan hệ của Nga với Việt Nam? Can US-Vietnam reconciliation hurt Moscow's ties with Hanoi? (Russia Direct 27-5-16) - Bình luận của Anton Tsvetov
·        Trung Quốc làm người bạn duy nhất trong tranh chấp Biển Đông là Philippines nổi giận: Beijing Is Angering Its Only Friend In The Disputed South China Sea (Forbes 26-5-16)

Bài mới

Bài được đọc nhiều


 Video

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.KTDglCOD.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Gặp người tự ứng cử duy nhất trúng cử ở HN
29/05/2016  09:03 GMT+7
GS.TS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử trúng cử ĐBQH.
- Xin chúc mừng ông! Cảm xúc của ông khi là người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử được bầu vào QH?
Sáng nay khi trên đường đi công tác, tôi được bạn bè gọi điện báo tin này. Tôi rất vui, vui hơn nữa khi đến giờ đã nhận được hơn 150 tin nhắn của bạn bè, đồng nghiệp, học trò, một số lãnh đạo..
Đặc biệt có cả tin nhắn của những người hiến máu, những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo may mắn được cứu sống, các bạn tình nguyện viên...
Mọi người đều chúc mừng tôi và hy vọng bằng sự nhiệt tình, tận tâm, chân thành, trách nhiệm như bản chất vốn có, thì tôi sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn trên nghị trường vì sự phát triển của đất nước.
Tôi hiểu những lời chúc đó cũng là sự tín nhiệm, “giao nhiệm vụ” đối với tôi. ”. Nhân đây, tôi xin chân thành cảm ơn những đơn vị và những cá nhân đã tạo mọi điều kiện cho tôi được tham gia ứng cử đại biểu quốc hội một cách bình đẳng và lành mạnh; đặc biệt là các cử tri đã tín nhiệm bầu chọn tôi là đại biểu QH khóa này.
- Bản thân mỗi ĐBQH đều có chương trình hành động riêng, vậy khi tham gia QH, ông mong muốn đóng góp điều gì nhất?
Tôi mang trong mình ba tư cách: Thứ nhất là cán bộ làm công tác quản lý, thứ hai là nhà khoa học về y tế, thứ ba là một GS đại học. Với 3 trọng trách ấy thì chương trình hành động của tôi là tập trung các vấn đề liên quan đến y tế, như làm sao đủ máu, làm sao hạn chế các bệnh bẩm sinh di truyền, điển hình là thalasemia, quan tâm để đưa tế bào gốc trở thành một chương trình quốc gia.
Ngoài ra còn vấn đề y đức, BHYT, thuốc, viện phí, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế, nhất là bác sĩ... là những vấn đề rất nóng trong các kỳ họp QH.
Tôi đã hứa với cử tri sẽ cố gắng phát huy những kiến thức đã học được trong nước và nước ngoài; kinh nghiệm có được trong quá trình làm Viện trưởng của một viện đầu ngành và làm giám đốc 4 dự án lớn để đưa vào nghị trường những vấn đề sát với thực tiễn.
Tôi cũng sẽ không ngừng học hỏi từ nhân dân, từ cử tri trên tinh thần gần gũi, lắng nghe nghiêm túc, cầu thị và tích cực học hỏi ngay tại diễn đàn QH.
Tôi sẽ năng nổ phát biểu, tích cực chất vấn để chuyển tải tất cả những tâm tư nguyện vọng của những người đã tín nhiệm bầu tôi vào trong các cuộc họp của QH để từ đó biến nó thành luật, thành những quy định có lợi cho nhân dân, đất nước.
- Có những ĐBQH ít phát biểu, ít thể hiện chính kiến. Với bản thân ông thì sao?
Bình thường trong cuộc sống tôi vẫn là người cư xử hết sức đúng mực, nên vào nghị trường, ngại thì không ngại nhưng nói quá mức làm tổn thương người khác thì tôi không bao giờ làm.
Tôi nghĩ mình cần phải lắng nghe, nghiên cứu thật kỹ những vấn đề cần thiết trước khi phát biểu. Nguyên tắc của tôi là phát biểu thẳng thắn nhưng đúng mực, kiên quyết và không lạc đề.
Cũng nói thêm là, ngay sau kho học xong Cao cấp lý luận chính trị, năm 2000 tôi học tiếp ĐH Luật với ý định sẽ ứng cử ĐBQH nhưng suốt những năm qua, vì quá bận công tác quản lý nên sợ tham gia sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ được cả 2 bên nên tôi đã không ứngcử.
Bây giờ mọi việc thuận rồi. Tôi đã gần 59 tuổi, thời gian tới tôi đủ tuổi nghỉ làm Viện trưởng, khi đó tôi sẽ có nhiều thời gian để toàn tâm, toàn ý với các công việc của một ĐBQH.
- Khi vào nghị trường QH, có nhiều vấn đề mâu thuẫn giữa lợi ích cá nhân và lợi ích của nhân dân. Với bản thân ông sẽ cân nhắc những chuyện này như thế nào, ông có ngại va chạm không?
Tôi quan niệm thế này, cuộc sống không bao giờ hết được mâu thuẫn nhưng vấn đề quan trọng làm sao để hài hoà.
Tôi là một con người kiên quyết, kiên định nhưng khá hài hoà mọi việc nên tôi tin mình làm được.
Với tôi, số 1 vẫn là lợi ích nhân dân. Đó là điều then chốt nhất mà mỗi người khi ứng cử phải cân nhắc xem có dám sống, biết sống và sống được vì lợi ích đó hay không, nếu được thì hãy ứng cử, còn không thì không nên.
Tôi đã thấy, khi phát biểu trên QH, những ý kiến nào hay đều được nhân dân lọc ra, nhận ra được bản chất của người phát biểu.
Kinh nghiệm cho thấy tất cả những ý kiến phát biểu được cho là hay, tâm huyết thì đều là vì nhân dân. Tôi nhận thức điều này rất rõ trước khi tham gia ứng cử ĐBQH.
- Ông đã công tác lâu trong ngành y tế, ngoài những vấn đề y tế nổi cộm như đã nêu, có vấn đề kinh tế, xã hội nào khác khiến ông trăn trở hay không?
Có rất nhiều nhưng tôi không muốn đề cập vì làm sợ loãng vấn đề, hai là ôm đồm quá. Ôm đồm thì không thực chất. Nhưng bạn đã hỏi thì tôi cũng xin trả lời.
Tôi được đào tạo tại Nhật Bản, được đi học tập, tham quan khá nhiều nước nên cũng đã có rất nhiều trăn trở về nhiều vấn đề của đất nước, như vấn đề chủ quyền Tổ quốc, tham nhũng, lãng phí, ô nhiễm môi trường, quy hoạch đô thị.
Khi vào QH, tùy điều kiện, tôi sẽ học hỏi thêm, lắng nghe nhiều hơn nữa để có thể có những ý kiến đóng góp về những vấn đề trên.
Thúy Hạnh
Ông Obama đã vô hiệu hóa ‘vũ khí’ của ông Putin?
29/05/2016  04:00 GMT+7


Khu rác thải Nam Sơn ô nhiễm nặng nề, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói gì?
29/5/2016 09:12 UTC+7
Hội đàm 2 Thủ tướng Nhật Bản-Việt Nam: Viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD cho Việt Nam giải quyết hạn hán, xâm nhập mặn
29/5/2016 08:03 UTC+7


Dân Mỹ thích thú với hình ảnh ông Obama dẫn vợ đi ăn tiệm
(Vietnam+) lúc : 29/05/16 10:38
Symantec: Triều Tiên liên quan tới vụ tấn công ngân hàng Việt Nam
(Vietnam+) lúc : 29/05/16 08:56


Báo Nhật lo ngại Việt Nam bị kẹt giữa 3 siêu cường Mỹ - Trung - Nga
08:39 29/05/16
Kỹ sư công nghệ thông tin được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân
13:00 29/05/16


Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ cần phải có bước đi đầu tiên
10:25 29/05/2016
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS tại các tỉnh miền núi vùng Tây Bắc
08:56 29/05/2016


Nín thở chui qua "hầm tối" dưới nhà ga đường sắt trên cao
29-05-2016
Sức mạnh tàu khu trục “huyền thoại” Ấn Độ - khắc tinh tàu chiến Trung Quốc
29-05-2016

·        Người Việt ở Nhật biểu tình vì vụ cá chết

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhà đại biểu HĐND TP HCM bị trộm gần 2 tỷ đồng
Thứ bảy, 28/5/2016 | 21:01 GMT+7

Về đến nhà, ông Hiền phát hiện bị trộm đột nhập lấy đi két sắt chứa nhiều tài sản ước tính gần 2 tỷ đồng.
Ngày 28/5, Công an huyện Hóc Môn phối hợp Công an TP HCM điều tra vụ trộm xảy ra tại nhà ông Trương Văn Hiền, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, đại biểu HĐND TP HCM khóa IX.
Theo trình báo của ông Hiền, đêm 26/6, khi về nhà trên đường Tô Ký (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn), ông phát hiện bị kẻ gian đột nhập lấy két sắt chứa tiền, vàng, giấy tờ... giá trị khoảng 2 tỷ đồng. 
Cơ quan điều tra đã khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng. Bước đầu, cảnh sát phát hiện nhiều ổ khóa nhà bị phá, trong nhà có dấu hiệu lục lọi...  .
Ông Trương Văn Hiền là đại biểu HĐND TP HCM khóa VIII, vừa trúng cử đại biểu HĐND TP HCM khóa IX.
Quốc Thắng

Tên cướp lộ diện vì dùng iPhone 6 của nạn nhân chụp ảnh

Thứ bảy, 28/5/2016 | 22:09 GMT+7

Sau khi cướp túi xách của du khách đến Hội An (Quảng Nam), trong đó có điện thoại Iphone 6, Tín đưa về dùng và chụp ảnh khi đi dự tiệc. Từ hình ảnh đôi đũa có tên nhà hàng, cảnh sát lần ra tên cướp sau gần một tuần gây án.
Ngày 28/5, Công an TP Hội An (Quảng Nam) đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Công Tín (22 tuổi, xã Bình Hải, Thăng Bình) về hành vi cướp giật tài sản.
Trước đó trưa 19/5, chị Vũ Thị Thu Hà (28 tuổi, Hà Nội) đến TP Hội An du lịch. Khi đang đạp xe quanh phố cổ, du khách này bị Tín chạy xe máy áp sát, giật túi xách bỏ trước giỏ trong đó có điện thoại Iphone 6, 3 triệu đồng cùng nhiều vật dụng giá trị khác. Chị Hà trình báo công an, tuy nhiên sau khi cướp được Tín tắt điện thoại nên cảnh sát không định vị được.
Tối 20/5, Tín đi dự tiệc cùng bạn bè tại một nhà hàng ở thị xã Điện Bàn và mở điện thoại vừa cướp được để nhờ một người bạn chụp ảnh. Do đã cài đặt tài khoản Icloud, ảnh vừa chụp được đồng bộ hóa dữ liệu, chuyển qua máy tính của chị Hà. Nhận định thủ phạm dùng máy mình để chụp ảnh, nạn nhân lập tức đưa bức ảnh tới công an xác minh.
“Bức ảnh có hơn 10 thanh niên đang ngồi nhậu, trong đó có Tín. Từ hình ảnh đôi đũa có tên nhà hàng, chúng tôi lần ra nhóm người đã tổ chức nhậu ở đây. Qua xác minh những người liên quan, Tín bị bắt và nhận tội sau gần một tuần gây án”, Trưởng công an TP Hội An, đại tá Đinh Xuân Nghĩ nói và cho biết, nghi ngờ Tín còn gây ra nhiều vụ cướp khác nên cảnh sát vẫn đang lấy lời khai.
Đây là nghi can thứ ba bị bắt trong 2 tuần qua về tội cướp giật tài sản của du khách đến Hội An. Trong năm 2015, Công an Hội An tiếp nhận 34 vụ du khách trình báo bị cướp, trong đó 20 vụ được phá, bắt hàng chục nghi phạm là thanh, thiếu niên. Thủ đoạn của các thanh niên này chạy xe máy dạo quanh các tuyến phố tìm du khách đạp xe đạp để giật túi xách trước giỏ xe.
Tiến Hùng

Kẻ đánh chết khách hàng chê nước mía đắt lãnh 18 năm tù

28/05/2016 16:31 GMT+7
TTO - Bị chê bán nước mía đắt, Nguyễn Thành Trường đã rủ thêm đồng phạm chặn đánh khách hàng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ
Ngày 28-5, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trường (33 tuổi, trú tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) 18 năm tù, Phan Minh Tuấn (26 tuổi, trú tại phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) 17 năm 6 tháng tù, Ngô Hà Công Lý (23 tuổi, trú phường An Khê, quận Thanh Khê) 17 năm 6 tháng tù về tội giết người.
Theo cáo trạng, khoảng 20g ngày 17-8-2014, anh Phan Thành Luân (21 tuổi, trú tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cùng bạn đến uống nước mía trên vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) do Nguyễn Thành Trường và Phan Thị Kim Phượng (sống như vợ chồng với Trường) làm chủ.
Khi tính tiền, do không đồng ý với giá 8.000 đồng/ly nên giữa nhóm bạn của Luân và Trường xảy ra mâu thuẫn.
Sau đó, Luân tính tiền rồi cùng các bạn ra về thì Trường lấy xe máy đi theo, đồng thời gọi điện thoại cho Phan Minh Tuấn (em của Phượng) nhờ Tuấn đến đánh nhóm của Luân.
Nhận được tin của Trường, Tuấn gọi thêm cho Ngô Hà Công Lý (là anh vợ chưa cưới của Tuấn) đi cùng.
Tuấn chạy xe máy chở Lý đến quán nước mía tìm Trường và được Trường hẹn gặp trên đường Yên Khê 1 nên Tuấn chở Lý đến chỗ hẹn.
Tại đây, Trường cho biết nhóm của Luân đang đi phía trước nên cả nhóm tiếp tục đi theo. Khi đến gần cầu mới trên kênh Phú Lộc, nhóm của Trường thấy nhóm của Luân đang đứng trên cầu nên Trường chỉ cho Tuấn, Lý đến đánh.
Nhóm của Trường đã dùng xe tông, dùng tay, chân, mũ bảo hiểm lao vào đánh Luân khiến Luân tử vong tại chỗ. Trường được triệu tập về cơ quan công an để làm việc. Còn Ngô Hà Công Lý và Phan Minh Tuấn bỏ trốn, sau đó cả hai đến công an quận Thanh Khê đầu thú. 
Ngày 2-8-2015, TAND quận Thanh Khê đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trường 11 năm tù, Phan Minh Tuấn 11 năm tù và Ngô Hà Công Lý 10 năm tù tội “cố ý gây thương tích” dẫn đến chết người.
Sau đó, gia đình người bị hại đã có đơn kháng cáo, không thống nhất với tội danh cố ý gây thương tích mà tòa cấp sơ thẩm truy tố, xét xử đối với các bị cáo. 
Tại phiên xử phúc thẩm ngày 24-9-2015 của TAND TP Đà Nẵng, Hội đồng xét xử nhận định, khi xảy ra ẩu đả, nạn nhân không mang mũ bảo hiểm nhưng các bị cáo đã dùng mũ bảo hiểm đập vào đầu nạn nhân, tiếp đó rồ ga xe máy tông trực diện vào người nạn nhân.  
Khi nạn nhân té ngã, các bị cáo không dừng lại mà tiếp tục đá vào đầu, mặt. Các hành vi liên tiếp này đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người và tòa quyết tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra bổ sung.
Ngày 28-5, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xet xử vụ án này và tuyên phạt các bị cáo mức án trên.
HỮU KHÁ

Dùng dao giết vợ và mẹ vợ rồi đổ xăng tự thiêu

28/05/2016 08:35 GMT+7
TTO - Sau khi giết vợ và mẹ vợ, Hướng đổ xăng vào người châm lửa tự thiêu. Tuy được người dân dập lửa, đưa đi cấp cứu nhưng Hướng đã tử vong trên đường đến bệnh viện
Sáng 28-5, ông Lê Văn Hùng - chủ tịch UBND huyện miền núi Như Thanh, Thanh Hóa xác nhận với Tuổi Trẻ rạng sáng cùng ngày, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ án mạng làm ba người chết.
Theo thông tin ban đầu từ công an huyện Như Thanh, khoảng 1g30 sáng 28-5, nhiều người nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ phía gia đình bà Hoa, trú tại thôn Đông, xã Xuân Thọ, huyện Như Thanh.
Hàng xóm chạy đến nhà bà Hoa thì thấy bà Hoa, chị Nhung (con gái bà Hoa) nằm gục trên vũng máu, có dấu hiệu đã tử vong.
Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã xác định được nghi phạm giết hai mẹ con bà Hoa là chồng của Nhung tên Hướng (trú tại thị trấn Yên Cát, huyện miền núi Như Xuân, Thanh Hóa).
Khám nghiệm chiếc xe máy của Hướng để lại nhà bà Hoa, công an phát hiện có một con dao nhọn.
Sau khi giết vợ và mẹ vợ, Hướng đã đổ xăng vào người, châm lửa tự thiêu ngay tại hiện trường. Tuy được người dân địa phương phát hiện, dập lửa, đưa đi cấp cứu, nhưng Hướng đã tử vong trên đường đến bệnh viện.
Theo người thân của nạn nhân, thời gian qua vợ chồng Hướng thường mâu thuẫn, sống ly thân nhiều tháng nay. Nhung đưa con về nhà mẹ đẻ ở thôn Đông, xã Xuân Thọ sinh sống.
Đêm 27-5, Hướng xuống nhà mẹ vợ xin đón con về chơi. Tuy nhiên, lúc này đã khuya nên Hướng xin ở lại, đến rạng sáng 28-5 thì xảy ra vụ việc.
Sáng 28-5, phòng chuyên môn của công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với công an huyện Như Thanh khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai của các nhân chứng để điều tra nguyên nhân vụ án mạng.
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Như Thanh cùng chính quyền địa phương đã đến nhà nạn nhân thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ban đầu để lo hậu sự.     
Trong quá trình thu thập chứng cứ phục vụ điều tra vụ án mạng nêu trên, lực lượng công an đã thu giữ được bốn bức thư tuyệt mệnh tại nhà của Lê Huy Hướng ở xã Yên Lễ.
Trong đó có bức thư với nội dung Hướng xin lỗi gia đình, con gái; có bức thư ghi rõ việc tiền nong nợ ai, ai nợ; có bức thư Hướng nhờ gia đình anh Sơn (là em trai Hướng) chăm sóc, nuôi dạy con gái mình nên người.
Đến trưa 28-5, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khám nghiệm xong hiện trường, tử thi nạn nhân, bàn giao thi thể cho gia đình mai táng.         
HÀ ĐỒNG
'Sào huyệt' thuốc lá lậu trong căn nhà hoang
01:15 PM - 28/05/2016 Thanh Niên Online

Trưa 28.5, lực lượng Cảnh sát đường thuỷ, Công an TP.Cần Thơ đã phát hiện một chiếc ghe trọng tải khoảng 10 tấn đang vận chuyển hàng hoá lên một căn nhà hoang ven sông Cần Thơ (đoạn gần bến Ninh Kiều, nằm phía trong hẻm 29 đường Nguyễn Thị Minh Khai).
Thấy dấu hiệu khả nghi, lực lượng tuần tra đã cho ca nô áp sát để kiểm tra. Tuy nhiên, vừa trông thấy lực lượng chức năng, 3 đối tượng vận chuyển đã nhanh chóng lên bờ bỏ trốn.
Tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát đường thuỷ, Công an TP.Cần Thơ đã phát hiện khoảng 3.000 cây thuốc lá lậu được đóng trong hàng chục chiếc bao tải lớn, chất đống trong căn nhà sàn xập xệ ven sông. Neo cạnh căn nhà này là một chiếc ghe vận chuyển, trọng tải khoảng 10 tấn, không có số hiệu, đăng ký đăng kiểm.
Đại tá Nguyễn Hữu Lập, Trưởng phòng Cảnh sát đường thuỷ, Công an TP.Cần Thơ có mặt tại hiện trường cho biết, theo xác minh ban đầu, căn nhà được các đối tượng tập kết thuốc lá lậu trên hiện bỏ hoang. Trước đó, căn nhà này đã được giải tỏa để làm bờ kè sông Cần Thơ.
Hiện lực lượng chức năng, Công an TP.Cần Thơ cũng đang tiến hành điều tra, truy bắt khẩn cấp các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu đã bỏ trốn.
Đình Tuyển
Chém vợ khi đến tòa hòa giải ly hôn
08:54 AM - 28/05/2016 Thanh Niên

Cơ quan CSĐT Công an H.Giồng Riềng (Kiên Giang) vừa tạm giữ hình sự Trần Kim Tùng (38 tuổi, ngụ ấp Trao Tráo, xã Thạnh Hòa, H.Giồng Riềng) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

·         Giết vợ, truy sát mẹ vợ, lãnh án chung thân

·         Cãi nhau, chồng lấy dao chém vợ ngã gục

·         Truy sát vợ vì bị từ chối ‘yêu’

Theo thông tin ban đầu, Tùng kết hôn với bà N.T.T (41 tuổi, ngụ ấp Minh Hưng, xã Minh Hòa, H.Châu Thành) được 6 năm. Do giữa hai người xảy ra mâu thuẫn nên bà T. làm đơn xin ly hôn và được TAND H.Giồng Riềng thụ lý. Ngày 26.5, TAND H.Giồng Riềng mời cả hai đến hòa giải bước đầu theo quy định.
Tuy nhiên, khi làm việc xong, 2 người ra khu vực nhà xe để lấy xe về thì tiếp tục xảy ra cự cãi. Bất ngờ, Tùng lấy con dao đã chuẩn bị sẵn chém đứt lìa bàn tay phải của bà T., rồi cầm bàn tay và hung khí đến cơ quan công an đầu thú. Bà T. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa H.Giồng Riềng.
Xuân Lam
Phát hiện cơ sở sản xuất tẩm hóa chất vào trà
Chủ nhật, 29/05/2016, 06:15 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 28-5, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang tiến hành xử lý một cơ sở kinh doanh dùng hóa chất tạo mùi xịt vào trà rồi bán ra thị trường, hòng tạo nhiều lợi nhuận.

Trước đó, vào chiều tối 27-5, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất trà của Công ty TNHH A Đại Thành (đóng tại khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuận, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Tại đây, đoàn đã bắt quả tang 8 nhân viên của doanh nghiệp đang đổ trà thành đống trên nền xi măng, sau đó phun xịt hóa chất tạo mùi rồi đóng gói thành phẩm bán ra thị trường. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 800kg trà thành phẩm với 3.159 gói đã qua phun xịt hóa chất không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, còn có trên 2,5 tấn nguyên liệu và nhiều can nhựa chứa hóa chất dạng lỏng và bột đã qua sử dụng, là những chất phụ gia để tạo hương dứa, hương lài cho trà thành phẩm.

Khai nhận với cơ quan chức năng, chủ doanh nghiệp cho biết các sản phẩm trà sau khi sấy được phun thêm các loại hóa chất để cho trà được thơm hơn rồi đóng gói. Sản phẩm sau khi được “tinh luyện” sẽ cung cấp cho các quán cà phê và quán ăn ở tỉnh Bình Dương, sau đó được các quán pha chế thành… trà đá phục vụ khách. Đáng chú ý, dù sản xuất tại Bình Dương nhưng tất cả các sản phẩm trà trên bao bì đóng gói của Công ty TNHH A Đại Thành đều ghi địa chỉ sản xuất tại tỉnh Lâm Đồng và TPHCM.
ĐỨC TRUNG
Bắt 2 đối tượng vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam
Thứ bảy, 28/05/2016, 18:17 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 28-5, lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quế Phong phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng đang vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam.
Khoảng 7 giờ 50 sáng cùng ngày, tại khu vực rừng thuộc bản Mường Phú (xã Thông Thụ), Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với Công an huyện Quế Phong đã bắt giữ 2 đối tượng người Lào đang tìm cách đưa ma túy Việt Nam. 2 đối tượng này là Chồng Chớ Vừ (21 tuổi) và Thò Pó Thò (50 tuổi, cùng trú tại bản Pa Cúc, cụm bản Viêng Păn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào).
Khám xét người Vừ và Thò, lực lượng chức năng thu được 3 kg thuốc phiện, 400 viên ma túy tổng hợp, 1 điện thoại di động,…
Bước đầu, 2 đối tượng này khai nhận, đang trên đường đưa ma túy cho một người Việt Nam thì bị bắt giữ. Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.
Duy Cường

Nghi can trộm chó dùng ớt bột tấn công lực lượng truy bắt

Vũ Hội - Thứ Bảy, ngày 28/5/2016 - 20:03

 (PLO)- Trên đường truy đuổi, hai nghi can trộm chó liên tục dùng ớt bột ném về phía công an để tìm đường tẩu thoát. 

TIN LIÊN QUAN

Ngày 28-5, Công an phường Bình Hòa, thị xã Thuận An (Bình Dương) cho biết vừa bắt giữ quả tang nghi can Nguyễn Hoàng Duy (26 tuổi) và Phạm Lê Hiếu Hạnh (44 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) về hành vi trộm cắp tài sản.
Sáng cùng ngày, nhận được tin báo từ người dân có hai người vừa trộm chó đang chạy xe tẩu thoát về hướng đường ĐT 743. Lập tức tổ tuần tra Công an phường Bình Hòa đuổi theo và phát hiện hai nghi can có đặc điểm nhận dạng như mô tả.  
Bị phát hiện, chúng rồ ga bỏ chạy. Trên đường truy đuổi, nghi can ngồi sau liên tục ném ớt bột về phía lực lượng truy bắt. Sau hơn 4 km truy đuổi, lực lượng công an đã bắt giữ được 2 nghi can cùng tang vật.
Tại cơ quan công an, cả hai khai nhận vừa mới đi trộm chó về. Trong bao tải có hai con chó mới chết, đã bị dán kín miệng. Trên chiếc túi đối tượng mang theo có bình chích điện, bả chó, ớt bột…
Hai nghi can trộm chó được hơn hai năm nay ở khu vực quận Thủ Đức, quận 9 (TP.HCM), thị xã Dĩ An và thị xã Thuận An (Bình Dương).
Vũ Hội

Bắt 2 trùm ma túy trốn truy nã 19 năm

Đ.LAM - Thứ Bảy, ngày 28/5/2016 - 18:09

 (PLO)- Hôm nay (28-5), Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã bắt, dẫn giải Lương Phò An (53 tuổi) và Lương Bún Thi (41 tuổi) sau 19 năm trốn truy nã về tội vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An.

TIN LIÊN QUAN

Theo hồ sơ, năm Thi mới 22 tuổi đã cùng An (xã Keng Đu, Kỳ Sơn, Nghệ An) và đồng bọn tham gia vận chuyển thuê ma túy, thuốc phiện. Năm 1997, Công an tỉnh Nghệ An triệt phá đường dây ma túy lớn trên nhưng An cùng Thi nhanh chân trốn thoát. Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định truy nã đặt biệt đối với An và Thi về tội tàng trữ, vận chuyển chất ma túy.
Vừa qua, lực lượng Phòng PC52 Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xác định được Thi và An xuất hiện tại Noọng Hét (Xiêng Khoảng, Lào).
Sau nhiều ngày sang Lào theo dõi, sáng 27-5, Phòng PC52, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Đồn biên phòng Keng Đu (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) và Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) ập vào nhà riêng của An và Thi tại bản Co Đu, xã Hồi Lống (Noọng Hét, Xiêng Khoảng, Lào). Lúc này cả An và Thi cho rằng “mình là người Lào, không nói rành tiếng Việt, không phải là An và Thi…”.
Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC52, Công an tỉnh Nghệ An đã chứng minh hai đối tượng trên chính là An và Thi đã thay tên đổi họ, giọng nói… để trốn truy nã.
Hiện An và Thị được dẫn giải về TP Vinh (Nghệ An) để bàn giao cho Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xử lý.
Đ.LAM
Nhiệt điện nửa tỉ đô lại “liệt” một nửa
LĐ - 122 NGUYỄN HÙNG 2:31 PM, 28/05/2016

Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, nằm trên phường Cẩm Thịnh, TP.Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), gồm 2 tổ máy có vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng (500 triệu USD), kể từ khi nhà thầu Trung Quốc bàn giao luôn xảy ra hỏng hóc. Và gần nửa năm nay, nhà máy này bị “liệt” một nửa do tua-bin của tổ máy số 1 gặp sự cố nghiêm trọng.
Sự cố tốn triệu đô
Hai tổ máy số 1 và 2, hay còn gọi là Nhiệt điện Cẩm Phả 1 và 2 chính thức hoạt động từ năm 2010 và được nhà thầu Trung Quốc - Cty TNHH Công trình điện quốc tế Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) - bàn giao cho Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả - Vinacomin vào tháng 9.2011. Tổng công suất của hai nhà máy là 680MW, có tổng vốn đầu tư 10.635 tỉ đồng do 10 cổ đông góp vốn, trong đó Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) giữ cổ phần chi phối. Bình quân, khi hoạt động ổn định, mỗi năm, Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả cung cấp cho thị trường khoảng 3,3 tỉ kWh, với doanh thu trên 4.300 tỉ đồng.
Tuy nhiên, vào tháng 2.2016, trong khi đang hoạt động, tua-bin của tổ máy số 1 gặp sự cố nghiêm trọng - bị gãy cánh, khiến nhà máy này phải dừng hoạt động khẩn cấp. Đây không phải là lần đầu tiên tua-bin của nhiệt điện Cẩm Phả gặp sự cố nghiêm trọng. Năm 2014, tua-bin của tổ máy số 2 cũng từng bị gãy cánh và phải ngừng hoạt động mất 4 tháng, từ 17.7 - 17.11.2014.
Ngay sau khi tua-bin của tổ máy số 1 gặp đại nạn, một loạt chuyên gia trong nước và sau đó là các chuyên gia Trung Quốc được mời đến để “khám” và “chữa” bệnh cho tổ máy này, nhưng bất lực. Không còn cách nào khác, Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả buộc phải đưa cả tua-bin nặng khoảng 80 tấn sang Trung Quốc “chữa trị”.
Từ Cẩm Phả, một chiếc xe siêu trường, siêu trọng chở chiếc tua-bin trên lên cửa khẩu Lạng Sơn, rồi một chiếc xe cùng cỡ của đối tác Trung Quốc đón đưa sâu vào nội địa - khoảng 4.000km, với hành trình khoảng 20 ngày mới đến nơi sửa chữa. Chúng tôi đã nhiều ngày nỗ lực liên hệ xin làm việc với lãnh đạo Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả để có thông tin thêm về số phận chiếc tua-bin trên nhưng đều bất thành. Tuy nhiên, đến nay, tua-bin của tổ máy số 1 vẫn đang trong quá trình đại sửa chữa bên Trung Quốc và dự kiến phải đến tháng 7 tới, tổ máy số 1 may chăng mới trở lại hoạt động. Giới chuyên môn ước tính, sẽ phải mất hàng chục tỉ đồng để khắc phục sự cố này; chưa kể tới liệu sửa xong, tổ máy có tái bệnh hay không.
Không chỉ tốn cả triệu đô để sửa chữa tua-bin, mà việc tổ máy số 1 dừng hoạt động cả nửa năm còn khiến Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả mất cả trăm tỉ đồng khi công suất giảm mất 50%, nhất là vào dịp hè này nhu cầu điện tăng đột biến.
Khó khăn chồng chất
Kể từ khi đi vào hoạt động, đến nay, các cổ đông - chủ yếu là các Cty thuộc Vinacomin, như: Than Đèo Nai, Cao Sơn, Cọc Sáu, Mông Dương… - vẫn chưa nhìn thấy tương lai được nhận cổ tức, khi mà mức lỗ dù đã giảm nhưng năm 2015 vẫn ở mức trên 270 tỉ đồng và nay lại “dính” phải vụ đại sự cố hỏng tua-bin.
Theo lý giải của Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả, nguyên nhân chính gây lỗ lớn là do Cty chưa áp dụng Nghị định 41 về việc thanh toán giá điện theo tỉ giá tại thời điểm thanh toán. Cụ thể, Cty vay ngoại tệ để xây dựng nhà máy, nhưng đến nay vẫn chỉ được tính giá ngoại tệ 19.500 đồng/USD trong kết cấu giá điện, trong khi giá USD hiện đã trên 22.400 đồng/USD, trong khi đó, nhiều nhà máy khác lại được áp dụng Nghị định 41.
Theo ông Phạm Quốc Cường - Chủ tịch Công đoàn Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả - bản thân thu nhập của 720 cán bộ, công nhân viên Cty cũng luôn thấp hơn so với các nhà máy điện khác do không được hưởng Nghị định 41, nay gặp sự cố tua-bin, lại càng thấp hơn.
Để tạm thời ổn định công việc của người lao động, Cty phải linh hoạt luân chuyển công việc: Người lao động ở tổ máy số 1 và số 2 thay phiên nhau đổi vị trí làm việc. “Cty vẫn bố trí lực lượng trung tu, bảo dưỡng tổ máy số 1, nhưng nếu cứ làm ở đây thì thu nhập sẽ thấp. Vì thế, luôn có sự hoán đổi lao động ở hai tổ máy với nhau, nhằm đảm bảo thu nhập công bằng cho người lao động trong toàn Cty” - ông Cường cho biết. Cũng theo ông Cường, sở dĩ dù gặp đại sự cố, phải dừng hoạt động hơn nửa năm, nhưng thu nhập của người lao động không giảm quá nhiều là do có nguồn tiền dự phòng từ năm 2015. Tuy nhiên, từ tháng 5-6.2016 trở đi, tình hình sẽ khó khăn hơn nhiều do nguồn dự phòng đó đã hết.
Vinacomin từng đề xuất xây thêm nhà máy số 3 tại Cẩm Thịnh
Như báo Lao Động đã phản ánh, sau khi đưa hai nhà máy vào hoạt động, Vinacomin nhiều lần đề xuất với tỉnh Quảng Ninh cho phép xây dựng thêm nhà máy thứ 3, bên cạnh hai nhà máy đang hoạt động, bất chấp ý kiến phản đối của cử tri về ô nhiễm bụi. Hiện tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất không xây dựng nhà máy số 3 tại vị trí trên.
TPHCM: Dùng xe ăn trộm vào tiệm kính kê dao cướp iPhone 6S
LĐO Trường Sơn 5:27 PM, 28/05/2016
Được cho là dùng chiếc xe tay ga vừa trộm được, nam thanh niên cùng cùng đồng bọn đi vào một tiệm mắt kính. Thấy người bán hàng sơ hở, tên này kê hung khí vào cổ cướp tiếp chiếc iPhone 6S bỏ chạy thì bị truy đuổi, vứt chiếc xe tang vật lại hiện trường.
Hôm nay (28.5), Công an quận 10 vẫn đang truy bắt tên cướp kê dao vào cổ cô gái bán mắt kính trên đường Thành Thái (quận 10). Hiện video ghi lại cảnh tên này khống chế, cướp iPhone của nạn nhân đã được công an truy xuất để phục vụ điều tra.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h30 ngày 17.5, chị V.T. H (23 tuổi, nhân viên tiệm mắt kính trên đường Thành Thái) đang bán hàng có một thanh niên đi vào hỏi mua mắt kính. Theo yêu cầu của khách, chị H lựa nhiều mẫu đưa cho thanh niên này xem.
Lợi dụng cửa hàng chỉ có 1 mình chị H, thanh niên này dùng hung khí kề vào cổ nạn nhân, khống chế để giật chiếc iPhone 6S mà chị này đang cầm trên tay, định chạy ra cửa – nơi có đồng bọn đang chờ sẵn. Sau phút bất ngờ, chị H. vùng được ra ngoài nhưng thanh niên kia vẫn tiếp tục dằng cho được chiếc điện thoại rồi bỏ chạy ra xe.
Bị chị H đuổi theo, kéo xe lại, một trong hai tên cướp bị té ngã. Sợ bị bắt, cả hai đành bỏ lại chiếc xe tay ga hiệu Vision mang BKS 59F1-451.56 rồi chạy bộ. 
Qua xác minh, đây là tang vật do chúng trộm một vụ khác sáng cùng ngày tại hẻm 7A đường Thành Thái, phường 14, quận 10.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét