Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 5 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 5 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
Đất nước VN rất ngộ, tại sao con người VN chưa chịu ngộ »

·        Chủ tịch QH Kim Ngân trong mắt ĐB kỳ cựu Dương Trung Quốc (VNN 31-5-16) -- Tiếc là khi ta cần Freud thì Freud đã chết rồi!
·       

·        Nguyễn Quang Dy: Cơn sốt Obama và Tâm thức Người Việt (viet-studies 30-5-16) -- Bài phân tích đáng đọc, duy có một điểm mà tôi (THD) không đồng ý với tác giả.  Tác giả trách Việt Nam đã không mời Obama đọc diễn văn ở Quốc Hội như đã mời Tập Cận Bình.  Tôi không biết Việt Nam đã không mời, hay có mời mà Obama không nhận, vì nhận như vậy tức là đương nhiên thừa nhận Quốc Hội là đại diện cho dân Việt Nam.  Không đếm xỉa đến Quốc hội (ngoài "sự cố" với bà Kim Ngân) là gián tiếp phủ nhận tính đại diện ấy của Quốc Hội.  (Nhìn cách khác, nếu Việt Nam sợ "nước lạ" mà không mời Obama đến Quốc Hội thì Obama cũng ... "mừng rỡ" là khỏi phải đến Quốc Hội!  Nước cờ của ai cao hơn?) ◄◄◄◄
·        Nguyễn Trọng Bình: Thông điệp Mỹ, thái độ Việt (viet-studies 30-5-16) ◄◄◄◄
·        Ông Obama chia sẻ với Việt Nam cách ứng xử với Trung Quốc (GD 30-5-16) -- Bài TS Trần Công Trục
·        Một chuyến thăm bản lề (NĐT 30-5-16) -- P/v bà Tôn Nữ Thị Ninh
·        Con gái “sếp” hải quan “tiếp tay” buôn lậu qua sân bay Tân Sơn Nhất ? (LĐ 30-5-16) -- Rất xứng đáng là "hạt giống đỏ"
·        Sự cố đường dây 500kV, cúp điện tại 18 quận, huyện TP.HCM (TT 30-5-16) -- Bí thư Đinh La Thăng nên "trảm" lập tức Tổng giám đốc EVN! Đầu tư nước ngoài vào TP.HCM giảm mạnh (TN 30-5-16) -- Trời đất ơi, tại sao vậy, thưa Bí thư?
·        Việt Nam sẽ là quốc gia bị thiệt hại nhất nếu Obama không thể (thuyết phục Quốc Hội Mỹ) thông qua TPP: Vietnam could be the biggest loser if Obama can't deliver TPP (Foreign Policy 23-5-16) -- Có nhiều bài rất hữu ích về TPP và quan hệ Mỹ- Việt trên báo Mỹ mà các nhà bình luận Việt Nam nên đọc trước khi phát ngôn! Và cũng khốn nạn thay cái chính quyền dùng tường lửa để ngu dân!
·        Gặp Ted Osius, đại sứ Mỹ ở Việt Nam: Meet Ted Osius, America's Modern Ambassador to Vietnam (PBS 20-5-16)
·        Chính trị bỉ ổi ở Little Saigon (California):  Politics in Little Saigon turns nasty (LA Times 29-5-16)
·        Với việc Việt Nam xích lại gần Mỹ, Trung Quốc có thể cần "suy nghĩ lại":  China ‘may need a rethink’ as Vietnam moves closer to US (Straits Times 30-5-16)
·        Đạo quân dư luận viên bí mật kiểm soát internet ở Trung Quốc: The secret army of cheerleaders policing China’s internet (Guardian 29-5-16) -- Trung Quốc sợ cái gì nhất?  Sợ cư dân mạng dùng Internet để vận động ... xuống đường!  Những chuyện khác thì dân chúng có thể chế nhạo, phê bình Đảng chút ít cũng chẳng sao. Meet the Chinese Trolls Pumping Out 488 Million Fake Social Media Posts (FP 19-5-16)
·        Khủng hoảng Biển Đông sẽ được đưa ra Hội Đồng Bảo An LHQ? The South China Sea Crisis: Next Stop the UN Security Council? (National Interest 30-5-16)

Bài mới

Bài được đọc nhiều Video

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.FCGOZh13.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thứ ba, 31/5/2016 | 11:24 GMT+7
Donald Trump sẽ răn đe Trung Quốc trên Biển Đông thế nào
Tuyên bố sử dụng sức mạnh quân sự để gây sức ép với Trung Quốc của ông Trump có thể sẽ không thể thực hiện được nếu ông trở thành tổng thống Mỹ.
Từ khi bắt đầu ra tranh cử tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã có những tuyên bố rất cứng rắn đối với Trung Quốc. Tỷ phú bất động sản này cáo buộc Trung Quốc "thao túng đồng tiền", đồng thời tuyên bố sẽ "thay đổi luật sở hữu trí tuệ và ngăn chặn các hành vi bất công, phi pháp của công ty Trung Quốc" ở thị trường Mỹ, theo Forbes.
Về đối ngoại, tỷ phú New York cũng có những lời lẽ công kích các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Theo ông Trump, để có thể dồn ép, buộc Trung Quốc phải trả giá cho những hành động phiêu lưu trên biển, Mỹ phải "tăng cường sức mạnh quân sự và triển khai sức mạnh đó một cách thích hợp đến Biển Đông và Hoa Đông".
Ông Trump cho rằng những hành động này sẽ "ngăn cản chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc xâm phạm đến lợi ích của Mỹ ở châu Á", nhấn mạnh rằng "sự hiện diện quân sự mạnh sẽ là dấu hiệu rõ ràng cho Trung Quốc và các nước châu Á cũng như toàn thế giới rằng Mỹ đã trở lại với vai trò lãnh đạo toàn cầu".
Tim Daiss, chuyên gia phân tích địa chính trị châu Á – Thái Bình Dương, nhận định rằng dù có những tuyên bố đao to búa lớn như vậy, giải pháp mà ông Trump đưa ra – nếu có thể gọi đó là giải pháp – sẽ không hề dễ dàng trong việc răn đe và ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trên những vùng biển tranh chấp tại châu Á.
Sức mạnh kiềm tỏa Trung Quốc của Mỹ
Theo giới phân tích, Mỹ hiện sở hữu sức mạnh quân sự vượt trội so với bất cứ đối thủ nào trên toàn cầu. Tại châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ có hàng loạt căn cứ quân sự ở Hàn Quốc, Nhật Bản, và sắp tới đây là ở Philippines, tất cả đều nằm xung quanh Trung Quốc.
Sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ tại các căn cứ ở Philippines, gần với những đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông, sẽ là quân bài quan trọng trong tay bất cứ tân tổng thổng nào của nước Mỹ nếu người này muốn "chơi rắn" với Trung Quốc, theo Daiss.
Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Hà Nội và thúc đẩy quan hệ hai nước trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế tới hợp tác quân sự.
Theo giới quan sát, một Việt Nam hùng mạnh với năng lực phòng thủ tốt, giữ vững chủ quyền biển đảo sẽ là điều kiện thuận lợi để Mỹ có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Ngoài ra, giới phân tích cho rằng nếu quan hệ hai nước tiếp tục được tăng cường, và hải quân Mỹ được phép tiếp cận với cảng Cam Ranh của Việt Nam, đây sẽ là cơ hội rất thuận lợi cho hoạt động của Mỹ ở Biển Đông.
"Nếu Mỹ có thể thường xuyên được tiếp cận với vịnh Cam Ranh, đó sẽ là lợi thế rất lớn trong việc duy trì cán cân quyền lực với Trung Quốc", giáo sư Alexander Vuving, chuyên gia về Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á – Thái Bình Dương ở Honolulu, nói. "Nếu không có lợi thế này, khi xảy ra chuyện ở Biển Đông, Mỹ sẽ phải mất một thời gian mới đến được đó, trong khi Trung Quốc có thể triển khai nhanh hơn".
Xa hơn, Mỹ có căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, nơi các phi đội B-52 của Mỹ thường được triển khai để thực hiện những chuyến bay thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Hoa Đông và cả Biển Đông.
Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, dù không còn nhiều tàu chiến như trước, nhưng cũng là công cụ đủ mạnh để có thể thực hiện bất cứ chính sách mới nào của tân tổng thống Mỹ ở Biển Đông. Hạm đội 7 đóng quân ở Nhật Bản có 60-70 tàu chiến cùng 200-300 máy bay có thể được triển khai bất cứ lúc nào.
Nhưng ông Daiss cho rằng nếu ông Trump trở thành tổng thống Mỹ, nắm trong tay lực lượng quân sự hùng hậu như vậy, việc dồn binh lính, khí tài đến Biển Đông không phải là cách để có thể ngăn chặn được các hoạt động bồi đắp, cải tạo, quân sự hóa đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.
Lựa chọn hạn chế ở Biển Đông
Theo chuyên gia Daiss, về lý thuyết, khả năng đầu tiên mà ông Trump có thể làm để hiện thực hóa lời đe dọa của mình đối với Trung Quốc, là công khai đối đầu với lực lượng quân sự của Bắc Kinh trên Biển Đông. Thế nhưng, kịch bản này sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc cho cả hai bên, nên lựa chọn này nhiều khả năng sẽ không bao giờ được áp dụng.
Ở cấp độ nhẹ hơn, Mỹ có thể thực hiện một hình thức phong tỏa đường biển nào đó đối với Trung Quốc, bằng cách dàn tàu chiến của mình chặn hết các tuyến đường biển quan trọng mà hải quân Trung Quốc cần để hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề là việc phong tỏa đường biển cũng bị coi là một hành động gây chiến, và xung đột chắc chắn không thể tránh khỏi.
Tổng thống Mỹ John F. Kennedy từng áp dụng chính sách phong tỏa đối với tàu chiến Liên Xô trên đường đến Cuba trong cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1962, và một cuộc đối đầu quân sự toàn diện rất may đã được ngăn chặn ngay sau đó. Nếu ông Trump thực hiện chính sách này với Trung Quốc, nó rất có thể là con dao hai lưỡi khiến ông bị dư luận trong nước và quốc tế chỉ trích nặng nề.
Lựa chọn khả dĩ nhất mà ông Trump có thể thực hiện trên cương vị tổng thống Mỹ là tiếp tục chỉ trích Trung Quốc trên các diễn đàn quốc tế, tiếp tục thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc bằng các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của máy bay, tàu chiến gần đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.
Thế nhưng lựa chọn khả thi nhất này cũng là thứ yếu nhất. Sau khi máy bay, tàu chiến Mỹ đi qua các đảo nhân tạo phi pháp, Trung Quốc vẫn sẽ không từ bỏ các tuyên bố chủ quyền phi lý của mình, trong khi Mỹ không đạt được nhiều giá trị chiến lược hữu hình.
Lựa chọn thứ tư của tân tổng thống Mỹ, theo ông Daiss, là quay sang ủng hộ các đồng minh và đối tác trong khu vực thực hiện các dự án bồi đắp, cải tạo đảo giống như những gì Trung Quốc đã và đang làm trên Biển Đông.
Hành động này sẽ là thách thức đáng kể đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng đồng thời nó cũng là động thái "vi phạm luật quốc tế" mà Mỹ đang cáo buộc Trung Quốc thực hiện.
Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang trong giai đoạn căng thẳng, những gì tân tổng thống sẽ làm trong năm tới mới chỉ là phỏng đoán. Các ứng viên khi tranh cử thường đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, nhưng khi đắc cử, hiếm khi những tuyên bố đó được hiện thực hóa thành chính sách. Trong khi đó, các hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông trên thực tế đang tạo điều kiện cho Bắc Kinh kiểm soát một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới.
"Việc đánh mất quyền tự do hàng hải hoặc quyền này ngày càng bị đe dọa trên tuyến đường biển có hơn 5 nghìn tỷ USD thương mại đi qua mỗi năm là điều mà không tổng thống Mỹ nào có thể chấp nhận được", chuyên gia Daiss nhấn mạnh.
Trí Dũng
Thứ ba, 31/5/2016 | 11:16 GMT+7
Trung Quốc nổi đóa với bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Biển Đông


Miền Tây thiệt hại nặng vì mưa đầu mùa
30/05/2016 22:17
Đau lòng em bé trôi trên Địa Trung Hải
30/05/2016 23:05


Những phát súng chưa từng có tiền lệ của ông Tập Cận Bình
30/05/2016  05:00 GMT+7
Khi quan thua dân thành chuyện… mừng
31/05/2016  05:00 GMT+7


Cựu giám đốc phòng giao dịch ngân hàng chiếm đoạt gần 40 tỷ
Thứ Ba ngày 31/05/2016
Triều Tiên phóng tên lửa thất bại
Thứ Ba ngày 31/05/2016


Công bố đường dây nóng phản ánh tiêu cực thi cử tại TPHCM
Thứ ba, 31/05/2016
Trung Quốc "nóng máu" vì Indonesia bắt tàu cá
Thứ ba, 31/05/2016


Thực phẩm an toàn - cuộc chiến giành lại niềm tin:
Bài 1: Vàng thau lẫn lộn
Thứ ba, 31/05/2016, 10:21 (GMT+7)
Thêm một vụ việc có dấu hiệu bao che tội phạm
Thứ ba, 31/05/2016, 09:59 (GMT+7)·        VNTB- 22 tỷ USD vốn ODA chưa giải ngân: Tham nhũng vẫn c


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
49 ngày truy tìm nữ hung thủ giết thầy bói bằng nhát đâm tàn độc
Thứ ba, 31/5/2016 | 00:00 GMT+7

Liên lạc với hơn 100 người trong danh bạ điện thoại của nạn nhân, rà soát trên 300 chủ xe Taurus nhưng cảnh sát không tìm thấy manh mối về thủ phạm đâm 15 nhát dao đoạt mạng bà thầy bói đa tình.
Trương Thị Kiều Phương (39 tuổi, phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) có chồng nghiện ma túy nặng. Vốn mê tín, Phương dẫn chồng đến gặp bà thầy bói tên Thanh (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) nhờ "phù phép" để cai nghiện.  Thời gian sau đó, chồng Phương đoạn tuyệt được với ma túy. Cho rằng bà Thanh "cao tay", Phương càng thêm tin tưởng.
Ham cờ bạc, những lần đến bà Thanh xem bói, Phương xin luôn số đề để chơi. Vài lần đầu nghe lời thầy bói, Phương trúng số khiến lòng tin vào “thánh cô” lại càng tăng. Thấy mình “cho số đề” trúng liên tục, bà Thanh cũng nhiều lần nhờ Phương ứng hộ từ vài trăm nghìn đến hơn một triệu đồng để ghi thêm cho mình vài con lô. Tuy nhiên thời gian sau, Phương “đánh đâu trượt đó”. Đổ nợ, nhớ đến số tiền 40 triệu đồng bà Thanh nhờ mình ghi đề chưa trả, Phương nhiều lần tìm đến nhà đòi nhưng không được.
Chiều 4/4/2012, Phương giấu dao trong người, tiếp tục đến nhà bà Thanh đòi nợ. Sau khi thắp hương, Phương được “thánh cô” nhờ vào giường massage giùm. Trong lúc đấm bóp, Phương nhắc đến món nợ và bà Thanh lại xin khất.
Trong cơn tức giận, Phương rút dao đâm liên tiếp khiến nạn nhân không kịp trở tay. Gây án xong, Phương trộm nhẫn vàng, sửa tên của mình trong danh bạ điện thoại của nạn nhân thành “chị Thanh”, rửa vết máu trên người rồi lấy xe máy đi về.
Khám nghiệm tử thi, Công an tỉnh Quảng Nam xác định nạn nhân bị đâm 15 nhát. Bà Thanh ly hôn đã nhiều năm, đang ở cùng con trai. Bà Thanh hành nghề bói toán và bán thuốc đông y đã gần 10 năm, mỗi ngày đón khoảng 30 khách. Lúc “lên đồng”, bà này tự xưng là “thánh cô” để cho số đề, xem bói, bán thuốc chữa bệnh “cứu nhân độ thế”.
Lúc đầu, vụ án tưởng chừng dễ điều tra vì có nhiều manh mối nhưng các hướng xác minh sau đó lại đi vào ngõ cụt. “Trong đời phá án, tôi chưa từng gặp vụ án nào phức tạp, khó phá như vậy. Gần như toàn bộ lính hình sự được huy động tham gia truy tìm thủ phạm", đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng cảnh sát hình sự Quảng Nam kể.
Bước đầu cơ quan điều tra không loại trừ khả năng hung thủ giết người vì động cơ cướp tài sản. Tuy nhiên, nhận định này sau đó bị bác bỏ vì kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy thủ phạm ra tay rất tàn độc, trong khi nhiều vật dụng có giá trị trong nhà vẫn còn.
Các trinh sát sau đó lần theo "hướng ghen tuông" bởi nạn nhân có quan hệ tình cảm với nhiều đàn ông. Tuy nhiên, những người tình nghi đều có bằng chứng ngoại phạm. “Bà Thanh là thầy bói nên tiếp xúc với nhiều người. Đến thời điểm xảy ra vụ án, bà Thanh quan hệ tình cảm cùng lúc với ba người đàn ông”, đại tá Nghiệp kể.
Quá trình điều tra cũng cho thấy, nạn nhân mâu thuẫn với 2 phụ nữ cũng làm nghề bói toán do tranh giành khách, có dọa giết nhau. “Quá nhiều manh mối, quá nhiều nghi vấn đôi khi lại khiến quá trình điều tra thêm phức tạp. Chẳng han, có người đàn ông ở trọ gần nhà rất quan tâm đến chuyện hậu sự của bà Thanh và bị đưa vào diện nghi vấn. Thế nhưng, ngay sau đó người này đột nhiên biến mất khiến công an tìm lần rất lâu mới ra…”, đại úy Lương Quốc Nghĩa, điều tra viên thụ lý vụ án nhớ lại.
Thời điểm trước khi xảy ra vụ án có hai thanh niên vào nhà bà Thanh để xin số đánh đề. Qua xác minh, cảnh sát kết luận hai người này không phải hung thủ. Tuy nhiên họ cho biết trước khi rời nhà bà Thanh có thấy một phụ nữ khoảng 30 tuổi vào sau, đeo khẩu trang kín mặt. Thông tin này cũng trùng khớp với việc một số người dân xác nhận có thấy một phụ nữ điều khiển xe hiệu Taurus màu đỏ đen, đầu đội mũ bảo hiểm màu đỏ sọc nâu, mặt bịt khẩu trang chạy ra từ nhà bà Thanh vào thời điểm đó. Sàng lọc gần 300 chủ xe Taurus màu đỏ đen trên toàn tỉnh Quảng Nam, cảnh sát vẫn không lần ra được thủ phạm.
Sau khi nhiều nghi vấn dần được loại bỏ, các trinh sát chuyển sang tìm hung thủ từ 100 số điện thoại trong danh bạ của nạn nhân. Theo trinh sát Nghĩa, quá trình sàng lọc xuất hiện nhiều trường hợp dở khóc, dở cười. Có lần, khi trinh sát gọi điện vào số máy được cho là của đệ tử của bà Thanh, người nghe lập tức phân trần mình có ơn với nạn nhân nên không phải là thủ phạm. Tuy nhiên sau cuộc gọi đó, số điện thoại này không liên lạc được. “Các trinh sát sinh nghi, cất công tìm kiếm hàng tuần mới tìm được nhà của người này. Hóa ra sau cuộc gọi đó, điện thoại bà ta bị đứa con làm rơi vào chậu nước, không liên lạc được…”, đại úy Nghĩa kể và cho hay, sau khi gọi 100 số điện thoại, các trinh sát vẫn không phát hiện thấy người nào có biểu hiện nghi vấn.
Khi các manh mối dần đi vào ngõ cụt, ngày 22/5/2012, trinh sát Lưu Phước Nguyên, quyết định lật lại danh bạ điện thoại để gọi điện xác minh thêm một lần nữa. Khi gọi vào số điện thoại có tên “chị Thanh”, một người phụ nữ bắt máy lập tức trả lời “tôi không phải tên Thanh” rồi ngắt liên lạc. Động thái đó khiến trinh sát nghi ngờ. Tìm đến nhà người này, trinh sát Nguyên và đại úy Nghĩa mừng rỡ khi phát hiện chiếc xe Taurus giống các nhân chứng mô tả đang dựng trước hiên nhà.
“Nhìn thấy chiếc xe, tôi gần như dám chắc đã tìm ra thủ phạm. Chiếc xe này đăng ký tên người khác nên trước đó chúng tôi không để ý”, đại úy Nghĩa kể. Người phụ nữ này chính là Phương, khi bị mời lên làm việc, cô ta một mực phủ nhận là hung thủ. Hơn một ngày đấu tranh, cảnh sát đưa ra những chứng cứ trùng khớp, Phương mới thú nhận toàn bộ vụ việc.
Ngày công an tìm ra thủ phạm cũng là ngày cúng 49 ngày của nạn nhân. Phương sau đó bị tuyên phạt án chung thân về hai tội Giết người và Cướp tài sản.
Tiến Hùng
Hai kẻ cướp máy cassette lẩn trốn hơn 30 năm
Thứ ba, 31/5/2016 | 01:04 GMT+7

Sau khi cùng đồng phạm nã súng cướp đài cassette ở Hải phòng, Thọ và Nguyên đã vào Đăk Lăk đổi danh tính, cưới vợ sinh con.
Theo hồ sơ vụ án, hơn 30 năm trước, sau nhiều ngày thăm dò địa hình, Vũ Ngọc Huy (28 tuổi) phát hiện nhà anh Cao Hữu Xăm ở xã Đại Hà, huyện Đồ Sơn (TP Hải Phòng) có đài cassette (trị giá 40 nghìn đồng) nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. 
Để thực hiện mưu đồ, Huy rủ thêm Nguyễn Văn Nguyên và Nguyễn Dương Thọ (cùng 31 tuổi), Nguyễn Dương Thẹ (24 tuổi) tham gia. Chiều 24/11/1983, nhóm tụ tập tại nhà Huy ăn cơm, lên kế hoạch. Tại đây, Thọ đưa cho Huy khẩu súng K54 và 7 viên đạn. Ba tên còn lại lận theo lưỡi lê AK, kéo...
Tối cùng ngày, chúng xông thẳng vào quán anh Xăm khi đang có khá đông khách ngồi uống nước. Huy dùng súng uy hiếp, còn Thẹ xông vào từ cửa sau cướp đài cassette. Hai tên còn lại đứng ở cửa chính để phối hợp. Khi chúng bỏ chạy, anh Xăm cùng một số khách đuổi theo, túm một tên vật lộn rơi xuống mương.
Huy và Thọ quay lại giải vây cho đồng phạm. Trong đó, Huy dùng súng bắn một phát trúng anh Xăm. Thọ rút lưỡi lê đâm một nhát trúng ngực khiến chủ quán gục tại chỗ. Nghe tiếng súng nổ, người dân ùa ra vây bắt toán cướp. Kẻ cầm súng liền bắn về phía đám đông nhưng không trúng ai. Chạy được đoạn, do hết đạn, Huy bị người dân bắt giữ. 3 tên còn lại tẩu thoát. 
Do vết thương quá nặng, anh Xăm đã tử vong sau hai ngày cấp cứu. Huy sau đó bị TAND TP Hải Phòng tuyên án chung thân với 3 tội danh: Giết người, Tàng trữ vũ khí trái phép, Cướp tài sản. Riêng tên Thẹ, lẩn trốn vào miền Nam đến ngày 10/5/1984 thì bị bắt, sau đó nhận án 16 năm tù về tội Cướp tài sản.
Công an TP Hải Phòng đã truy nã Thọ và Nguyên. Nhưng hai kẻ này lẩn trốn không để lại bất cứ dấu vết nào, khiến cho việc xác định tung tích bế tắc. Sau hơn 30 năm truy tìm, đầu năm 2014, Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an tỉnh Đăk Lăk xác định được nơi ẩn trốn của Nguyên tại nông trường 19, xã Ea Kly, huyện Krông Păk. 
Thiếu tá Nguyễn Xuân Dương, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52, Công an tỉnh Đăk Lăk) cho biết, qua rà soát địa bàn, Nguyên đã đổi tên thành Trần Văn Duy. "Từ những đặc điểm nhận dạng đúng trong lệnh truy nã, chúng tôi đã ập vào khống chế Nguyên khi kẻ này vừa đi rẫy về nhà. Ông ta không ngờ đã trốn được hàng chục năm nhưng vẫn bị lộ tung tích", thiếu tá Dương kể.
Khi bị bắt, Nguyên khai, Thọ cũng đang ở xã Ea Kly. Tổ trinh sát tiếp cận và xác định tên cướp cuối cùng cũng đã đổi tên là Nguyễn Đức Bình. "Chúng tôi xác định được nhà ở của Thọ, nhưng không dám bắt, vì tên này khác hoàn toàn so với ảnh truy nã của hơn 30 năm về trước. Hơn nữa, trước khi gây án Thọ chưa làm CMND, khiến chúng tôi rất khó xác định", thiếu tá Dương cho biết.
Công an TP Hải Phòng xác minh ở xã Trường Thọ, huyện Kiến An có một người tên Nguyễn Đức Bình (sinh năm 1972) nhưng đã rời bỏ khỏi địa phương mấy năm trước. "Chúng tôi xác định, Thọ lấy nguyên quán của vợ để làm CMND, rồi thay tên đổi họ. Ngoài ra, khi được tiếp cận, trong số các người con của Thọ, có cô con gái cho biết tên thật của bố mình là Nguyễn Dương Thọ", thiếu tá Dương cho biết thêm.
Nắm đủ bằng chứng, các trinh sát quyết định bắt kẻ giết người trốn truy nã. Tuy nhiên, sau khi đồng phạm bị bắt, Thọ thấy động nên đã bỏ trốn.
Cuối ngày 15/5/2015, nhận được trình báo của quần chúng, Thọ về nhà ăn giỗ, tổ trinh sát tiến hành kiểm tra hành chính. Biết bị vây bắt, người đàn ông hơn 60 tuổi liền tháo chạy ra cửa sau nhưng không thoát. "Người nhà Thọ la ó, ngăn cản cho rằng chúng tôi bắt nhầm người. Nhưng trước các bằng chứng không thể chối cãi, Thọ đã thừa nhận từng gây ra vụ án mạng ở Hải Phòng 32 năm trước", thiếu tá Dương nhớ lại.
Thiên Thiên

Trưởng công an xã bắt người trái luật giữa đêm khuya

30/05/2016 07:53 GMT+7
TTO - Nghi ngờ một thanh niên ném đá vỡ cửa kính nhà mình, ông trưởng công an xã đã huy động lực lượng đến nhà bắt giữ, đánh đập, tra khảo anh này trong đêm khuya.
Trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, anh Nguyễn Kim Thành (20 tuổi, ngụ Hòa Định Đông, Phú Hòa, Phú Yên) cho rằng mình bị ông Huỳnh Tấn Trà - trưởng Công an xã Hòa Định Đông - cùng các cộng sự bắt oan, đồng thời đánh đập, tra khảo khiến anh bị thương tích.
Bắt người, tra khảo giữa đêm khuya
Bà Võ Thị Sứ, mẹ anh Thành, kể khoảng 2g ngày 29-3, khi gia đình bà đang ngủ thì nghe tiếng kêu cửa. Chồng bà là ông Nguyễn Văn Tuất ra mở cổng thì thấy ông Huỳnh Tấn Trà cùng một công an viên, một phó chỉ huy trưởng xã đội và một dân quân đứng trước nhà. Ông Trà nói với ông Tuất đến kiểm tra hộ khẩu.
“Vừa bước vào nhà, ông Trà hỏi vợ chồng tôi là Thành có ở nhà không. Tôi nói Thành đang ngủ thì ông Trà bảo kêu dậy. Tiếp đó, ông trưởng công an xã nói họ đến mời Thành lên xã có việc, nói là có công an huyện nữa. Rồi họ dùng xe máy chở Thành đi” - bà Sứ thuật lại.
Theo lời anh Thành, khi về đến phòng làm việc của công an xã, ông Trà hỏi có phải nhóm bạn bè của Thành ném đá làm vỡ kính cửa nhà ông.
“Tôi trả lời không biết thì ông Trà dùng dùi cui đánh nhiều cái vào lưng tôi. Tôi kêu đau thì ông ấy chạy qua phòng bên cạnh, lấy còng số 8 còng tay trái tôi vào ghế rồi tiếp tục tra hỏi và dùng dùi cui đánh vào lưng, hông phải tôi. Ông ấy còn lấy roi điện chích làm tôi bị điện giật rất đau. Hơn một tiếng rưỡi tra khảo, đến gần 4g sáng ông Trà mới tháo còng để tôi đi bộ về”.
Theo bà Sứ, vừa gọi cửa, Thành ngã khuỵu và ngất đi. Bà Sứ kiểm tra thấy lưng, bụng Thành có nhiều vết đỏ bầm, sưng nề. Tỉnh lại, Thành nói với cha mẹ là bị ông Trà đánh.
“Tại sao đêm hôm ông Trà và các ông ấy đến nhà tôi kiểm tra, rồi bắt con tôi đi mà không có một giấy tờ, quyết định gì. Họ có được phép còng tay, đánh con tôi khi không có một chứng cứ gì trong tay?” - ông Tuất nói.
“Bức xúc quá nên làm tới...”
Ông Tuất nói ngay sáng 29-3, ông gọi điện thoại cho ông Trà để hỏi lý do việc bắt giữ, đánh đập Thành thì ông Trà nói bận việc.
Đến ngày 31-3, ông Trà mời bà Sứ đến công an xã làm việc. Theo bà Sứ, ông Trà cho rằng do nghi Thành và bạn bè ném đá vỡ cửa kính nhà ông nên có đến nhà kiểm tra. Việc ông bắt giữ, tra khảo Thành là sai.
“Ông Trà mong gia đình bỏ qua và chịu mọi phí tổn trong việc điều trị” - bà Sứ nói. Mấy ngày sau, vợ chồng ông Trà có đến nhà đưa 1 triệu đồng và đề nghị đừng khiếu nại nhưng gia đình bà Sứ không đồng ý.
Ngày 1-4, gia đình đưa Thành đi khám tại một phòng khám ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) với kết quả “sưng nề mô mềm phần sau ngực cạnh cột sống hai bên”.
Ngày 4 và 5-4, bà Sứ đến Công an huyện Phú Hòa xin cho Thành đi giám định thương tật để có cơ sở xử lý về sau, nhưng nơi này không đồng ý.
“Mãi đến ngày 9-5, công an huyện mới đưa Thành đi giám định thương tật. Sáng 27-5, Công an Phú Hòa mời mẹ con tôi đến thông báo kết quả giám định Thành bị chấn thương phần mềm, tỉ lệ thương tật 0%. Tôi yêu cầu phải làm rõ hành vi bắt giữ, đánh đập tra khảo con tôi trái luật” - bà Sứ nói.
Làm việc với chúng tôi, ông Trà cho biết: “Vụ việc không đáng gì nhưng gia đình người ta làm quá lên”.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nhi - chủ tịch UBND xã Hòa Định Đông - khẳng định lãnh đạo xã không biết gì về việc kiểm tra hành chính cũng như bắt giữ, đánh đập anh Thành.
“Việc làm của anh Trà như vậy là sai. Nhà anh Trà bị ném đá vỡ gương, ảnh bức xúc quá. Nghĩ Thành có liên quan nên mới đi kiểm tra hộ khẩu rồi làm tới”.
Tuy nhiên theo bà Nhi, làm việc với tổ xác minh của xã, ông Trà nói khi đưa anh Thành về phòng làm việc rạng sáng 29-3, ông chỉ hỏi chứ không đánh. Sau khi vụ việc xảy ra, ông Trà đã bị đưa ra khỏi danh sách ứng cử viên HĐND xã Hòa Định Đông.
Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc chậm cấp giấy giám định thương tật anh Thành, trung tá Hồ Huyết Thanh - phó trưởng Công an huyện Phú Hòa - cho biết khi có đơn đề nghị, công an phải kiểm tra vụ việc, nếu thấy đúng sự thật thì mới cho đi giám định.
“Việc giám định sớm hay muộn không ảnh hưởng đến kết quả giám định, vì khi người được giám định điều trị thì có hồ sơ bệnh án nơi điều trị. Ngoài giám định trực tiếp thì còn giám định trên cơ sở hồ sơ, tài liệu bệnh án nữa” - ông Thanh cho hay.
Ban nội chính Tỉnh ủy Phú Yên giám sát việc xử lý
Sau khi nhận được phản ảnh của bà Võ Thị Sứ, tôi đã điện thoại ngay cho trưởng Công an huyện Phú Hòa và được xác nhận có sự việc như thế xảy ra. Tôi đề nghị lãnh đạo Công an huyện Phú Hòa xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. Với trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội, trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy, tôi sẽ theo dõi quá trình xử lý này. Ban nội chính Tỉnh ủy đã cử cán bộ đến làm việc với Công an huyện Phú Hòa để nắm tình hình, giám sát quá trình giải quyết vụ việc.
Ông NGUYỄN THÁI HỌC (trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Phú Yên)

Dấu hiệu vi phạm 2 tội danh
Việc ông trưởng công an xã tùy tiện kiểm tra hành chính nhà dân lúc 2g sáng, sau đó bắt công dân đưa về trụ sở để giữ, còng tay, tra khảo... là có đủ dấu hiệu tội phạm cần khởi tố điều tra về các tội “bắt giữ người trái pháp luật” (điều 123 Bộ luật hình sự) và “xâm phạm chỗ ở của công dân” (điều 124 Bộ luật hình sự) với tình tiết tăng nặng định khung “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”. Việc chậm trưng cầu giám định thương tật người bị hại có ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án.
Luật sư NGUYỄN HỒNG HÀ (phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Khánh Hòa)
DUY THANH (duythanh@tuoitre.com.vn)

Đà Nẵng bắt vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay

30/05/2016 07:58 GMT+7
TTO - Lại Thanh Quyết khai nhận 1 gói hình khối chữ nhật dài 16cm, rộng 10cm, có chất màu trắng; 1 gói nilông màu vàng đều là heroin.
Chiều 29-5, tại trụ sở UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - trực tiếp đến trao bằng khen cùng tiền thưởng nóng 20 triệu đồng cho lực lượng tuần tra theo quyết định 8394 của UBND xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) về thành tích đã bắt vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng
Theo Công an TP Đà Nẵng, lúc 1g30 ngày 29-5, lực lượng tuần tra theo quyết định 8394 của UBND xã Hòa Phong đang tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường thuộc thôn Dương Lâm 1, Hòa Phong thì phát hiện Lại Thanh Quyết (32 tuổi, trú khu 7, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) có biểu hiện nghi vấn nên mời về trụ sở UBND xã Hòa Phong để làm việc.
Qua đấu tranh, lực lượng công an phát hiện trong túi xách màu đen mà đối tượng Quyết mang theo có 1 gói hình khối chữ nhật dài 16cm, rộng 10cm, có chất màu trắng; 1 gói nilông màu vàng bên trong có chứa chất màu trắng...
Theo Lại Thanh Quyết khai nhận, tất cả chất màu trắng thu giữ trên đều là heroin có số lượng hơn 1,5 bánh heroin.
Ngoài ra, người này còn mang theo 1 khẩu súng ngắn bằng kim loại (dạng súng rulô), bên trong có 6 viên đạn, roi điện...
Vụ việc được Công an huyện Hòa Vang, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục mở rộng điều tra và đã bắt giữ người mua ma túy là Lê Văn H. (43 tuổi, trú tỉnh Quảng Nam).
Đây là vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng chức năng của Đà Nẵng phát hiện, xử lý.
ĐOÀN CƯỜNG

Nữ sinh lớp 12 bị đánh hội đồng phải nhập viện cấp cứu


Hai ngày nay, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip dài hơn 4 phút quay cảnh một nữ sinh bị đánh hội đồng rất dã man.
Hình ảnh từ clip cho thấy, một nữ sinh mặc áo khoác màu nâu, đầu đội nón lá, bị 4 nữ sinh khác bịt mặt xông vào đấm đá túi bụi và dùng mũ cối, nón bảo hiểm đánh vào đầu, mặt, đồng thời buông lời lẽ thô tục, hăm dọa.
Điều đáng nói là nữ sinh bị đánh chỉ biết “chịu đòn”, dù đã ngã bệt xuống đường nhưng nhóm nữ sinh kia vẫn lao tới giật tóc, đạp lên đầu, lên mặt nạn nhân rồi cười, nói hả hê như không có chuyện gì xảy ra. Clip sau khi đưa lên mạng xã hội đã gây phẫn nộ trong dư luận.
Thầy Đinh Sỹ Cổn, Hiệu trưởng Trường THPT Can Lộc (H.Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, clip nêu trên có liên quan đến 2 học sinh của trường này. “Qua xác minh, chúng tôi biết được, em học sinh bị đánh trong clip là Nguyễn Thị Nga, học lớp 12A5 tại trường. 1 trong 4 nữ sinh tham gia đánh Nga cũng là học sinh của trường, riêng 3 nữ sinh khác thì chúng tôi chưa rõ. Hiện trường đang phối hợp với công an điều tra xác minh”, thầy Cổn nói.
Cũng theo thầy Cổn, sắp tới sau khi xác minh cụ thể vụ việc, trường sẽ đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp để đảm bảo tính răn đe đối với những nữ sinh đánh bạn.
Ông Đường Hoàng Vũ, Trưởng công an xã Thường Nga, H.Can Lộc cho biết, nơi xảy ra sự vụ trên là tại thôn Bồng Sơn, xã Thường Nga, vào lúc 13 giờ 30 ngày 29.5.
Cũng theo ông Vũ, qua điều tra ban đầu của công an xã, nhóm nữ sinh liên quan đến vụ việc trong clip gồm 6 người, trong đó có em Nga (nạn nhân), 1 người khác cầm máy điện thoại quay clip và 4 người còn lại đánh hội đồng nạn nhân. “Sau khi bị đánh, em Nga bị chấn thương ở vùng đầu, lưng, được gia đình đưa vào cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa H.Đức Thọ, Hà Tĩnh”, ông Vũ nói.
Chiều 30.5, thượng tá Phạm Tài, Phó trưởng Công an H.Can Lộc cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin về sự việc nêu trên và đang cử người vào cuộc điều tra, xác minh cụ thể.
Nguyên Dũng

Giả danh bộ đội biên phòng để lừa đảo


Ngày 30.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra H.Yên Châu, Sơn La cho biết đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lương Văn Thương (38 tuổi, ngụ ở H.Thanh Oai, TP.Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Công an H.Yên Châu nhận được trình báo của một số người dân ở xã Yên Sơn, bị một người mặc quân phục bộ đội, đeo quân hàm trung tá, giới thiệu là Bộ đội biên phòng Sơn La rồi lừa đảo chiếm đoạt 1 xe máy, 1 điện thoại di động và 1 sợi dây chuyền. Qua rà soát và phối hợp với Công an TP.Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy - Bộ Công an, Công an H.Yên Châu xác định kẻ lừa đảo là Lương Văn Thương, từng có thời gian giả làm thầy cúng đi lừa đảo ở nhiều nơi. Thương biết người dân ở H.Yên Châu rất tin yêu bộ đội biên phòng nên đã mua một bộ quân phục, rồi đóng giả và nhờ anh Lò Văn Pé (21 tuổi, ở xã Yên Sơn) chở đi công tác. Trên đường đi, lợi dụng anh Pé sơ hở, Thương lấy xe máy và một số tài sản của anh Pé rồi bỏ trốn.
Thái Uyên
Đề nghị truy tố 3 bị can trong vụ chiếm đoạt gần 39,5 tỷ đồng tại Chi nhánh Agribank Mạc Thị Bưởi
Thứ hai, 30/05/2016, 07:29 (GMT+7)

(SGGP).- Chiều 29-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra vụ chiếm đoạt gần 39,5 tỷ đồng xảy ra tại Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi (viết tắt PGD Hòa Hưng).
Trong vụ án này, Phú Minh Hòa (33 tuổi, nguyên nhân viên tín dụng PGD Hòa Hưng) bị đề nghị truy tố về tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Đặng Thị Thu Hương (42 tuổi, nguyên Phó Giám đốc PGD Hòa Hưng) bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Riêng bị can Nguyễn Lê Kiều Quang (38 tuổi, nguyên Giám đốc PGD Hòa Hưng, bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản”) đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Vào sáng 30-1-2015, Phú Minh Hòa được phân công đến Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi để tiếp nhận và áp tải 17 tỷ đồng về PGD Hòa Hưng. Được phân công là tổ trưởng phụ trách nhận, áp tải tiền nhưng Hòa đã làm trái hàng loạt các quy định của Nhà nước, quy trình của ngân hàng trong quá trình điều chuyển tiền. Hòa để Quang tham gia vào việc chuyển tiền; tại Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi, khi nhận tiền xong, Hòa bỏ tiền vào 2 túi xách đựng tiền riêng do Quang mang sẵn theo từ trước chứ không sử dụng túi chuyên dụng có sẵn của ngân hàng. Sau đó, Hòa chỉ đạo tài xế của xe áp tải tiền đi sai tuyến, chạy xe tới Ngân hàng S., trụ sở trên đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, rồi tự đi xe máy riêng quay về PGD Hòa Hưng. Những việc làm này của Hòa đã tạo điều kiện cho Quang đi theo xe vận chuyển tiền đến Ngân hàng S., lấy toàn bộ 17 tỷ đồng rồi bỏ trốn.
Ngoài ra, thông qua việc lập khống nhiều hồ sơ tín dụng vay vốn, Quang đã giải ngân, rút ra chiếm đoạt của Ngân hàng Agribank số tiền 22,45 tỷ đồng. Việc làm này thực hiện trót lọt có sự giúp sức của hai bị can Hòa và Hương. Cụ thể, Hòa giúp Quang lập khống 9 hồ sơ tín dụng vay vốn, tạo cơ hội cho Quang chiếm đoạt 8,35 tỷ đồng. Do tin tưởng vào Quang và thiếu trách nhiệm trong việc giám sát hoạt động cho vay vốn, thẩm định hồ sơ tín dụng, Đặng Thị Thu Hương đã ký tên vào 4 hồ sơ khống, dẫn đến việc Quang sử dụng các hợp đồng này giải ngân, chiếm đoạt của Agribank 3,7 tỷ đồng.
ÁI CHÂN
Bắt đối tượng vận chuyển 16 bánh heroin
Thứ hai, 30/05/2016, 07:48 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 29-5, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, đang mở rộng điều tra và truy bắt các đối tượng liên quan trong đường dây vận chuyển ma túy lớn từ biên kia biên giới về nội địa tiêu thụ.
Trước đó, vào khoảng 17 giờ chiều 28-5, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên làm nhiệm vụ tại khu vực gần UBND xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, đã phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn, liền tiến hành kiểm tra. Ngay sau đó, đối tượng bỏ chạy nhưng đã bị vây bắt cùng một bao tải tang vật gồm nhiều bánh màu trắng.
Qua khai thác, đối tượng khai nhận tên là Hờ A Hù (32 tuổi) trú tại xã Noong U, huyện Điện Biên Đông; số tang vật chính là heroin, đang được Hù vận chuyển đi tiêu thụ. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và kiểm đếm, tổng số tang vật thu tại chỗ gồm 16 bánh heroin có tổng trọng lượng 5,6kg. Đối tượng Hờ A Hù khai nhận đã mua số heroin nói trên của một đối tượng tại khu vực biên giới để mang vào tiêu thụ trong nội địa.
HÀM YÊN

Kỷ luật quan tòa ‘quên’ chuyển hồ sơ

NGUYỄN ĐỨC - Thứ Ba, ngày 31/5/2016 - 06:15

 (PL)- Ông Phạm Phước Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước, vừa ra quyết định kỷ luật khiển trách về đảng đối với ông Nguyễn Đức Hùng, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án TAND huyện Đồng Phú.
Chánh án Hùng nguyên là ủy viên Ban Cán sự Đảng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh. Ông này bị kỷ luật vì với vai trò là thẩm phán, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử hai vụ án hình sự đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, đôn đốc cấp dưới dẫn đến chậm chuyển hồ sơ hai vụ án về cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo quy định.
Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Bình Phước cũng ra quyết định kỷ luật thẩm phán Nguyễn Nguyên Hoàng, đảng viên thuộc chi bộ TAND huyện Đồng Phú, nguyên thư ký Tòa Hình sự TAND tỉnh Bình Phước. Ông Hoàng bị kỷ luật do khi là thư ký phiên tòa xét xử phúc thẩm xét xử hai vụ án trên đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ quy định về xét xử dẫn đến chậm chuyển hồ sơ hai vụ án về cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.
Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, hai người này liên quan đến việc quên hồ sơ vụ án bà Tiêu Thị Sự hơn bốn năm và một vụ án khác về tai nạn giao thông khiến đương sự và dư luận bức xúc. Tháng 12-2015, TAND tỉnh Bình Phước đã ký quyết định kỷ luật khiển trách đối với Thẩm phán Hùng và Thẩm phán Hoàng.
NGUYỄN ĐỨC

Nghe dọa đã chuyển cả trăm triệu đồng cho kẻ lừa

AN BÌNH - Thứ Hai, ngày 30/5/2016 - 04:25

 (PL)- Xuất hiện trở lại chiêu giả danh công an lừa đảo qua điện thoại và hàng chục người mắc bẫy.

TIN LIÊN QUAN

Công an TP Vũng Tàu vừa phối hợp với ngân hàng ngăn chặn kịp thời hai vụ giả danh công an lừa đảo tiền của người dân qua điện thoại. Tuy nhiên, đây là hai trường hợp may mắn vì nạn nhân trình báo kịp thời, còn hàng chục vụ khác người dân chỉ biết ôm hận.
Theo chị TTNH (ngụ phường 11, TP Vũng Tàu), khoảng 8 giờ sáng gần 10 ngày trước, đang ở nhà, chị nhận một cuộc điện thoại từ người lạ. Chị nhấc máy thì nghe một giọng nữ, xưng là cán bộ điều tra Bộ Công an thông báo chị liên quan tới một đường dây tội phạm ma túy đang bị Bộ Công an điều tra. Người bị bắt trong đường dây ma túy khai là đã chuyển 3 tỉ đồng vào tài khoản của chị.
Người này yêu cầu chị phải chuyển toàn bộ số tiền đang gửi tiết kiệm trong ngân hàng vào tài khoản do “cơ quan điều tra Bộ Công an cung cấp” để công an xác minh. Sau đó chị được chuyển máy gặp thêm hai “cán bộ điều tra” nam. Qua điện thoại, giọng người đàn ông xưng là cán bộ điều tra nghiêm giọng đề nghị chuyển tiền, nếu không sẽ bị bắt ngay trong ngày.
Là một giáo viên mầm non chẳng dính dáng gì đến tội phạm nhưng khi nghe bị dọa bắt, chị đã ra ngân hàng chuyển hơn 100 triệu đồng vào tài khoản chỉ định. Những người ở “Bộ Công an” còn yêu cầu chị giữ bí mật việc chuyển tiền để “tránh liên lụy đến người thân”…
Ngay sau khi đã chuyển tiền, chị sinh nghi nên đã đến Công an TP Vũng Tàu trình báo. Xác định đây là đường dây giả danh công an để lừa đảo, công an phối hợp ngay với ngân hàng phong tỏa tài khoản không cho kẻ xấu rút tiền, thu hồi toàn bộ số tiền chị đã chuyển cho kẻ xấu.
Tương tự, bà NTL (ngụ phường 11, TP Vũng Tàu) cũng nhận điện thoại của các “cán bộ điều tra Bộ Công an” và bà đã giấu gia đình chuyển hơn 210 triệu đồng trong sổ tiết kiệm của mình vào tài khoản do bọn lừa đảo cung cấp. Gia đình thấy bà lo lắng, bất an đã gặng hỏi và khi biết sự thật đã trình báo cho công an. Tuy nhiên, kẻ lừa đảo đã kịp cuỗm của bà gần 100 triệu đồng.
Theo Công an TP Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay cơ quan này tiếp nhận hàng chục đơn trình báo của người dân về việc bị kẻ xấu giả danh cán bộ điều tra Bộ Công an gọi điện thoại lừa đảo với số tiền bị chiếm đoạt hàng tỉ đồng. Những trường hợp này nạn nhân trình báo muộn nên mất trắng.
Đây là thủ đoạn không mới, xảy ra từ nhiều năm và các cơ quan chức năng đã cảnh báo trên các phương tiện truyền thông, trong các cuộc họp tổ dân phố, cảnh báo qua điện thoại nhưng nhiều người vẫn dính bẫy.
http://static.phapluattp.vn/w470/uploaded/thanhtung/2016_05_30/6-box_wlqc.jpg
Tin nhắn của MobiFoneHCM cho người dân.
Liên tục trong mấy tháng gần đây, qua hệ thống tổng đài MobiFoneHCM, Công an TP.HCM đã nhắn tin khuyến cáo người dân cảnh giác với bọn lừa đảo qua điện thoại. Công an khẳng định: Cơ quan công an, VKS khi điều tra vụ án không tùy tiện thu giữ tiền và làm việc với người dân qua điện thoại. Người dân tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản của người lạ. Đường dây nóng báo tin tội phạm theo số 113.
AN BÌNH
Con gái “sếp” hải quan “tiếp tay” buôn lậu qua sân bay Tân Sơn Nhất ?
LĐO P.B 11:31 AM, 30/05/2016
Dư luận xôn xao khi cho rằng vụ án buôn lậu với quy mô lớn qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, có sự “tiếp tay” của cán bộ hải quan cửa khẩu này, mà đến nay vụ án chưa đưa ra xét xử sơ thẩm, cũng như trả hồ sơ… vì có sự “can thiệp”, cũng như liên quan đến con gái một lãnh đạo hải quan; Để tìm hiểu vụ lùm xùm này, Ống kính Sài Gòn đã vào cuộc…  
Mấy ngày qua, dư luận đang quân tâm đến vụ án mà trước đây Cơ quan CSĐT Công an TPHCM khám phá, sau đó ra kết luận đề nghị tuy tố vụ án “buôn lậu” với 4 bị can. Tuy nhiên, vụ án vẫn chưa đưa ra xét xử, bởi theo tìm hiểu của Ống kính Sài Gòn, nguồn tin cho hay, hôm nay (30.5), VKSND TPHCM đã trả hồ sơ vụ án “buôn lậu” và đề nghị điều tra bổ sung, làm rõ một số tình tiết trong vụ án. Chứ hoàn toàn không có chuyện vì con gái của một lãnh đạo ngành hải quan dính trong vụ án này, mà vụ án có dấu hiệu bao che.
Theo tìm hiểu, thì càng khẳng định, một số thông tin về bà  Lê Nguyễn Thị Ái Trâm là con của lãnh đạo hải quan là sai sự thật. Bố ruột bà Trâm là ông L.V.T, nguyên chủ tịch UBND một huyện vùng ven thành phố, sau đó về làm giám đốc một sở ngành của UBND TPHCM và nay đã nghỉ hưu, chứ ông T không công tác trong ngành hải quan.
Vụ án này được Cơ quan CSĐT Công an TPHCM kết luận điều tra, vào 16h ngày 14.1.2015, Cơ quan CSĐT cùng Phòng CSGT kiểm tra xe ôtô 16 chỗ, mang BKS: 51D-009.13, do Vũ Văn Tuệ điều khiển, chở hàng từ kho Cty TNHH Hàng hóa Tân Sơn Nhất về kho ở quận Tân Bình. Trên xe chở 13 kiện hàng, điều kỳ lạ là toàn bộ còn nguyên số vận đơn và không bị bong tróc, rách bên ngoài, không có dấu hiệu hải quan đã kiểm hóa. Kiểm tra bên trong thì 13 kiện hàng chứa 844 điện thoại di động và máy tính bảng.
Cơ quan CSĐT xác định, ngày 14.1.2015, trên chuyến máy bay CX 767 của hãng hàng không Cathay Pacific từ Hong Kong (Trung Quốc) về Việt Nam có vận chuyển lô hàng với tên người nhận hàng là Lê Văn Kiển (ngụ xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Phú, tỉnh Bến Tre) và Trương Thị Thanh Mai (ngụ huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định).
Tuy nhiên, người đi nhận lô hàng là Phạm Quang Vinh và Phan Thị Dạ Hương móc nối với công chức hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục hải quan, kê khai là hàng quà biếu dầu gió và đồ chơi trẻ em. Vinh mang giấy CMND của Mai, Kiển làm thủ tục hải quan Tân Sơn Nhất nhận hàng. Lúc này, công chức hải quan cửa khẩu Lê Nguyễn Thị Ái Trâm được phân công kiểm tra hàng hóa và được Vinh và Hương cho biết 13 kiện hàng là điện thoại đi động và máy tính bảng, rồi “nhờ” Trâm giúp. Trâm đồng ý và không kiểm hóa lô hàng mà cho qua và sau đó bị Cơ quan CSĐT bắt giữ. 
Đà Nẵng: Thiếu tiền xài, nhóm thanh niên cắt trộm dây cáp điện bán ve chai
LĐO Hữu Long 3:22 PM, 30/05/2016
Chỉ chưa đầy 1 năm, nhóm trộm của Bùi Sỹ Dân đã thực hiện 9 vụ cắt trộm với số lượng hơn 4000m dây cáp điện ngầm. Sau khi trộm dây cáp điện ngầm, nhóm đối tượng đã lấy lõi đồng bán ve chai với giá 100 triệu đồng.
Sáng 30.­5, TAND TP.Đà Nẵng đã xét xử, tuyên phạt Bùi Sỹ Dân (SN 1990, trú xã Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) 8 năm tù vì tội “Hủy hoại tài sản”.
Theo cáo trạng, từ tháng 4.­2013 - 4.­2014, Bùi Sỹ Dân, Đậu Xuân Hiệu, Nguyễn Văn Sơn, Lường Văn Hưng, Nguyễn Văn Phương, Bùi Sỹ Phương, Bùi Sỹ Ánh, Lê Quang Tài (cùng trú tại xã Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) đã bàn bạc với nhau đi cắt cáp dây điện ngầm ở các công trình thuộc địa bàn TP.Đà Nẵng để bán lấy tiền tiêu xài.
Trong quá trình thực hiện, nhóm của Dân chuẩn bị đầy đủ các công cụ: xẻng, xà ben, dao rọc giấy và quần áo công nhân để ngụy trang. Riêng phần Bùi Sỹ Dân đã tham gia trực tiếp vào 3 vụ cắt trộm cáp: Khoảng 23h, ngày 16.­7.­2013, nhóm của Dân dùng xe máy chở nhau lên núi Sơn Trà cắt cáp dây điện ngầm.
Khi đến gần trạm kiểm lâm, cả nhóm lấy công cụ, phương tiện đã cất giấu sẵn trước đó. Sau khi phân công người cảnh giới, các đối tượng trên dùng xà ben, kìm cộng lực cắt được 350m dây điện. Sau đó, cả nhóm rọc bỏ phần vỏ dây điện để lấy lõi đồng bán được 12 triệu đồng.
Sau khi tiêu xài hết của phi nghĩa, đến ngày 29.­8. ­2013, bằng thủ đoạn tương tự, cả nhóm lại lên núi Sơn Trà cắt trộm 3 đoạn dây điện bán được 7 triệu đồng.
Đến ngày 28­.12. 2013, nhân lúc đêm tối, cả nhóm lại lên núi Sơn Trà “ăn hàng” thêm 900 mét dây cáp điện ngầm bán lại phế liệu với giá 20 triệu đồng.
Sau khi nắm rõ hành tung của nhóm trộm cắp, ngày 28­.4.­2014, Công an quận Sơn Trà mật phục gần Trạm phát sóng DRT (tại núi Sơn Trà) thì phát hiện 2 đối tượng Đậu Xuân Hiệu (SN 1988, cầm đầu băng trộm) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1989) đang rọc vỏ dây điện đã cắt trộm, khi lực lượng công an ập vào kiểm tra thì bắt được Hiệu, còn Sơn trốn thoát.
Tại cơ quan điều tra, Hiệu khai nhận từ tháng 4­.2013 - 4.­2014, cả nhóm đã thực hiện 9 vụ cắt trộm cáp ngầm, trong đó, Hiệu là người khởi xướng, phân công cho từng người từ cảnh giới đến thực hiện cắt trộm dây cáp.
Sau 9 vụ, bọn chúng cắt tổng cộng khoảng 4000m dây điện, đem bán được hơn 100 triệu đồng. Tính tổng thiệt hại do hành vi hủy hoại tài sản của các đối tượng này gây ra lên tới hơn 900 triệu đồng cộng với phí lắp đặt lại khoảng 550 triệu đồng.
Sau khi biết đồng bọn bị bắt, Bùi Sỹ Dân đã bỏ trốn. Đến ngày 19.­2. ­2016, Dân mới ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tại Tòa, Dân đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Dân 8 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản”.
Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm ngày 23­. 3.­2015, TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt Hiệu 13 năm tù, Sơn 12 năm tù, Hưng 12 năm tù, Ánh 3 năm tù và Phương 2 năm tù, tổng cộng 42 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét