Thứ Ba, 24 tháng 5, 2016

Tại Hà Nội, tổng thống Mỹ cảnh cáo thái độ ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Quốc

Tại Hà Nội, tổng thống Mỹ cảnh cáo thái độ ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Quốc
Tú Anh
Đăng ngày 24-05-2016 Sửa đổi ngày 24-05-2016 18:47


mediaTổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Đình, Hà Nội, ngày 24/06/2016.Reuters
Trong buổi tiếp xúc với dân chúng Việt Nam tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Đình, Hà Nội, vào hôm nay, 24/05/2016, nhân ngày thứ hai của chuyến công du, tổng thống Mỹ Barack Obama vinh danh dân chủ và tự do ngôn luận, mối quan hệ Mỹ-Việt và kêu gọi giải quyết xung khắc biển Đông bằng giải pháp ôn hoà.
Sáng nay 24/05/2016, tại Hà Nội, trước cử tọa nồng nhiệt đa số là giới trẻ Việt Nam, tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi phải giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng giải pháp ôn hoà. Trong bối cảnh Trung Quốc dùng sức mạnh lấn chiếm các hải đảo, gia cố thành tiền đồn,tấn công ngư dân Việt Nam, tổng thống Mỹ lên án thái độ nước lớn ăn hiếp nước nhỏ. Ông nói :
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hà Nội ngày 24/05/201624/05/2016Nghe
"Với chuyến thăm này, chúng tôi đã đồng ý nâng cao sự hợp tác về an ninh, sự tin cậy giữa các lực lượng của hai nước. Chúng tôi tiếp tục cung cấp các khóa huấn luyện và các thiết bị cho lực lượng tuần duyên Việt Nam nhằm tăng cường khả năng của hải quân Việt Nam. Chúng tôi sẽ là đối tác cung cấp các trợ giúp nhân đạo trong trường hợp có thảm họa.
Với thông báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của tôi hôm qua, Việt Nam có thể mua các thiết bị để đảm bảo an ninh của mình, và Hoa Kỳ cho thấy cam kết của mình trong việc bình thường hóa với Việt Nam.
Thế kỷ 20 đã để lại bài học, trong đó có Hoa Kỳ và Việt Nam, rằng an ninh của chúng ta phụ thuộc vào trật tự của thế giới, bắt nguồn từ những nguyên tắc và luật lệ. Chủ quyền các nước hay vùng lãnh thổ không phân biệt lớn nhỏ, cần được tôn trọng, lãnh thổ không bị xâm phạm. Nước lớn không nên bắt nạt nước nhỏ. Các tranh chấp nên được giải quyết một cách hòa bình.
Các định chế khu vực như ASEAN hay Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á cần được củng cố. Đây là điều tôi và nước Mỹ tin tưởng ở quan hệ đối tác với khu vực này. Tôi chờ những tiến triển trong lần làm việc tới ở Lào vào cuối năm, khi tôi là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Lào.
Về vấn đề Biển Đông, Hoa Kỳ không là nước trực tiếp tham gia tranh chấp, nhưng chúng tôi sát cánh với những đối tác ủng hộ nguyên tắc cốt lõi như tự do hàng hải, không phận chung, và không cản trở thương mại hợp pháp.".
Lời tuyên bố của tổng thống Barack Obama đã được cử tọa, khoảng 2.000 người, trong đó có các nhà lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh nhiệt liệt.
Cũng theo tuyên bố của tổng thống Mỹ, máy bay và hải thuyền của Hoa Kỳ « tiếp tục tuần tra trong khu vực, sẽ họat động bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép và Mỹ sẽ ủng hộ tất cả mọi nước thực thi quyền giao thông này ».
Trong lãnh vực nhân quyền, tổng thống Mỹ kêu gọi chính quyền Việt Nam tôn trọng « dân chủ, quyền tự do ứng cử và phát biểu, là những giá trị phổ quát của nhân loại, không gây bất ổn định chính trị mà trái lại đem lại ổn định cho quốc gia ». Tổng thống Obama giải thích : khi những ứng cử viên có quyền ra tranh cử một cách tự do thì xứ sở sẽ ổn định và người công dân biết rằng tiếng nói của họ được tôn trọng. Khi báo chí được tự do thì dân chúng sẽ tin cậy vào chế độ ».
Diễn văn ứng khẩu của tổng thống Mỹ được trực tiếp truyền hình. Vài giờ trước, ông có dịp trao đổi với các nhà tranh đấu cho nhân quyền.
Dân Việt Nam nô nức đón chào Obama
Sau Hà Nội, phái đoàn tổng thống Mỹ lên đường vào Sài Gòn. Theo AFP, hàng ngàn dân đã đứng hai bên đường tiễn tổng thống Barack Obama. Dân chúng Sài Gòn cũng nô nức, tập trung hai bên đường chờ lãnh đạo siêu cường.
Từ Sài Gòn một thanh niên đang chờ đón tổng thống Barack Obama cho biết không khí và ước nguyện của giới trẻ :
Nguyên - Một thanh niên tại Thành Phố Hồ Chí Minh24/05/2016Nghe
"Người dân Việt Nam rất là vui khi đón tổng thống. Lịch cấm đường là khoảng 15 giờ chiều cho đến 16, 17 giờ nhưng từ 12 giờ trưa, người ta đã xếp hàng chờ tổng thống rồi. Trên một số trang tin tức của Việt Nam, họ cập nhật liên tục tổng thống đi đến đâu ở Hà Nội, mấy giờ bay. Người dân đông lắm, có cả em bé lẫn người lớn, người lớn tuổi cũng có. Người dân vẫn đang đứng chờ đoàn xe chính đi. 
Cả công ty của Nguyên đều ra ngoài để đón đoàn xe của tổng thống ; chuẩn bị những tấm hình lớn của tổng thống để đón chào. Tâm trạng người dân rất là phấn khích và vui. Tổng thống (Mỹ) mang lại cho Việt Nam rất nhiều cơ hội mới. Bản thân tổng thống cũng đã trả lời rất nhiều câu hỏi trên đài. Tỏng thống mang rất nhiều thông điệp đến Việt Nam, rất cởi mở, rất nồng ấm. Đây là bước ngoặt to lớn cho người dân tiếp cận những cơ hội mới, mà đặc biệt là tham gia hợp tác TPP sắp tới."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét