Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

Đất nước ơi, đến nông nỗi này sao?

Đất nước ơi, đến nông nỗi này sao?
Hoàng Trường
(CTM)

Hiện trường vụ giả tai nạn giao thông đường sắt. Ảnh: An Ninh Thủ Đô.

Theo Zing,vn đưa tin vào tối ngày 23/8/2016, chị Niên (Nguyễn Thị Mờ), một phụ nữ 30 tuổi, ở Phú Thọ, Hà Nội, vào tối ngày 4/5/2016, đã thuê anh Doãn Văn Doanh, 21 tuổi, dùng dao chặt đứt một phần bàn tay trái và bàn chân trái của Chị, sau đó dựng hiện trường giả là thương tích do bị xe lửa cán gây ra, với mục đích đòi bảo hiểm bồi thường số tiền là 3,5 tỉ đồng.


Tuy nhiên, theo điều tra và kết luận của công an Hà Nội thì đây là hành vi tự chặt tay và chân với mục đích trục lợi. Cả chị Niên và anh Doanh đã thú nhận sự việc với công an điều tra, và hẳn nhiên, chuyện bồi thường sẽ không xảy ra.


Hiện trường sự việc

Sự việc nói trên đang gây xôn xao dư luận. Nhiều ý kiến đã được chia sẻ trên mạng, phần lớn là chê trách hành động của chị Niên là tiêu cực, , gian lận vi phạm pháp luật, thiển cận, đáng xấu hổ, … . Cũng có những ý kiến bày tỏ sự buồn bã, xót thương cho hoàn cảnh, vì quá túng quẫn phải làm liều để giờ này “tiền mất tật mang” khốn cùng của chị Niên.


Nhìn những hình ảnh, nghĩ tới hoàn cảnh của chị Niên, mà dù chúng ta chưa rõ nhưng chắc chắn phải vô cùng tuyệt vọng, mới có thể khiến một con người lấy một quyết định khủng khiếp như chị Niên đã làm. Bên cạnh đó, cái đau đớn tột cùng mà người phụ nữ Việt Nam này đã phải chịu đựng khiến chúng ta phải rùng mình ớn lạnh.


Hoàn cảnh tuyệt vọng khiến người ta có những hành động tuyệt vọng nhiều khi khó hiểu mà phần lớn là những hành động gây hại cho người khác như trộm cắp, cướp bóc, thậm chí giết người. Cũng có những hành động hy sinh, chịu nhận những thiệt hại tổn thất về mình kể cả sinh mạng.


Ngay tại các quốc gia văn minh tân tiến và giàu mạnh Tây phương cũng có đầy rẫy những hoàn cảnh khốn cùng. Cảnh những con người “vô gia cư” lang thang trên đường phố, ngủ bờ ngủ bụi, đôi khi chết cóng vì lạnh dưới đống tuyết mùa Đông cũng có cho dù chính phủ những quốc gia này luôn có những biện pháp anh sinh xã hội khá đầy đủ. Thậm chí, những trò gian dối như dàn cảnh tai nạn xe để đòi bảo hiểm bồi thường sửa chữa không phải là hiếm.


Không ai ngạc nhiên gì về hoàn cảnh khốn khổ của người dân Việt hiện nay dưới chế độ CSVN từ bao thập niên qua hành xử như một đảng cướp, bòn rút tài sản, xương máu của người dân, tạo ra bao thảm cảnh cho cả một dân tộc.


Tuy nhiên, hành vi tự hủy hoại thân xác mình đi cùng những đau đớn tột bực như chị Niên đã làm khiến chúng ta chóng mặt, hiểu sâu xa hơn mức độ tuyệt vọng của những con người Việt Nam mà trước giờ chúng ta chưa có cơ hội để thấy, để hiểu.


Người ta sẵn sàng phê phán kết tội chị Niên là gian lận, phạm pháp, …


Chị Niên bây giờ. Ảnh: Công An Nhân Dân.

Nhưng phải hiểu là những con người bình thường như chị Niên chẳng ai muốn gian lận hay phạm pháp. Chị Niên làm vậy vì chẳng qua cái xã hội mà Chị đang sống đã đẩy Chị vào bước đường cùng. Chị cũng chẳng trực tiếp gây hại hay thương tích cho ai.


Cũng trong cái xã hội đó của chị Niên còn có thêm những người như anh Doãn Văn Doanh, cũng chỉ vì tiền mà dám cầm dao, chẳng vì động cơ thù oán, lạnh lùng chặt tay chặt chân một người phụ nữ, đồng bào, và có thể chính là bạn của mình. Nghĩ tới đó, một lần nữa, chúng ta cảm thấy ớn lạnh!


Đã đành là những phê phán nhận định ở trên về chị Niên là không sai nhưng tôi không trách Chị. Chúng ta chỉ cảm thấy xót xa thương hại cho hoàn cảnh của Chị và ngay cả anh Doãn Văn Doanh.


Dù quan niệm chính quyền, nhà nước là “cha mẹ dân” hay là “đầy tớ của dân” thì trách nhiệm vẫn phải là làm sao cho người dân hạnh phúc, hay giúp cho người dân bớt đau khổ.


Một chính quyền, một nhà nước, với chế độ an sinh xã hội phải tàn tệ như thế nào, đưa người dân vào hoàn cảnh tuyệt vọng tột cùng, cho phép xảy ra những trường hợp bi thương ngoài sức tưởng tượng của con người như của chị Niên phải được gọi là gì?


Trước khi kết tội chị Niên, hãy xét lại tội nhà nước này!


Hoàng Trường


(CTM)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét