Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Biển Đông : Mỹ kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết PCA

Biển Đông : Mỹ kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết PCA
Tú Anh
Đăng ngày 31-08-2016 Sửa đổi ngày 31-08-2016 12:34
RFI

mediaNgoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) trong cuộc họp báo tại New Delhi, cùng với đồng nhiệm Ấn Độ Sushma Swaraj, ngày 30/08/2016.REUTERS/Adnan Abidi
Trước thềm hội nghị G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của Toà Trọng Tài Quốc Tế La Haye (PCA) về Biển Đông, và khẳng định Hoa Kỳ và các nước đồng minh tiếp tục bảo vệ quyền tự do hàng hải.
Ngày hôm nay 31/08/2016 tại New Delhi, ngoại trưởng Mỹ John Kerry, kêu gọi Philippines và Trung Quốc "phải thấy rõ phán quyết của Toà Trọng Tài La Haye là cơ hội quyết định để tuân thủ chuẩn mực và luật pháp quốc tế, nguyên tắc ứng xử quốc tế và bảo đảm ổn định và phồn thịnh trong khu vực".
Trong diễn văn đọc tại đại học kỹ thuật New Delhi, ngoại trưởng Mỹ cho biết là Hoa Kỳ và các đồng minh châu Á, nhất là với các nước có hiệp ước hợp tác an ninh với Hoa Kỳ, sẽ bảo vệ quyền tự do giao thông trên biển. Ông John Kerry khẳng định là Mỹ và nhiều nước khác đã « đoàn kết » trong một liên minh tôn trọng nguyên tắc và luật hải hành.
Tuyên bố này, tuy không chỉ trích đích danh Trung Quốc, nhưng khẳng định là không nước nào có quyền « dùng vũ lực » để giải quyết xung khắc chủ quyền rõ ràng là cảnh cáo Bắc Kinh, trước thềm Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu trong hai ngày 4 và 5/9.
Theo Reuters, Trung Quốc muốn nhân hội nghị Hàng Châu để tung ra chiến lược phát triển toàn cầu. Tuy nhiên, theo một nhà ngoại giao, đề tài này có thể bị tình hình tranh chấp ở Biển Đông làm cho lu mờ.
Cũng trong tinh thần ngăn đê tham vọng Trung Quốc, ngày thứ hai 29/08 vừa qua, Mỹ và Ấn Độ đã ký một hiệp ước hợp tác quân sự, sử dụng căn cứ quân sự chung, tập trận chung để đương đầu với « một thế lực càng ngày càng mạnh tại châu Á » và các nhóm khủng bố Pakistan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét