Thứ Năm, 25 tháng 8, 2016

Ngoạn cảnh Bắc Cực không còn là bất khả thi

Ngoạn cảnh Bắc Cực không còn là bất khả thi
Đăng ngày 25-08-2016 Sửa đổi ngày 25-08-2016 17:26
RFI

mediaChiếc tàu Crystal Serenity từng du hành đến vùng Nam Băng Dương.Reuters
Chỉ cách đây vài năm thôi không ai nghĩ là sẽ có thể du ngoạn xuyên Bắc Cực một cách dễ dàng, rút ngắn được thời gian đi từ Thái Bình Dương qua Đại Tây Dương qua Hành Lang Tây– Bắc. Không biết là nhờ vào, hay là tại vì biến đổi khí hậu mà điều này đã thành hiện thực, với một chuyến du ngoạn bằng tàu hạng sang vừa ‘ra khơi’, trực chỉ vùng Bắc Cực
Chiếc Crystal Serenity đã chở đi 1.700 người, mà 1000 là hành khách, cho một cuộc du ngoạn chưa từng thấy, đi qua những nơi từng nổi tiếng là núi băng không bao giờ tan.
Đi từ Seward, Alaska ngày 16/08/2016, con tàu dài 250 mét, trị giá 350 triệu đô la, sẽ đến New York ngày 17/09, sau khi đi dọc sát vùng Greenland. Đi theo chiếc Crystal Serenity là tàu phá băng chở tiếp liệu của Anh, RRS Shackleton.
Dĩ nhiên cuộc du ngoạn, được dự kiến một tháng ,đã gây hào hứng không ít nhưng cũng bị chỉ trích từ giới bảo về môi sinh.
Đây là lần đầu tiên một chiếc tàu chở khách du ngoạn tầm cỡ này đi theo Hành Lang Tây Bắc được xem là huyền thoại  của vùng Bắc Cực, một tuyến đường dài 1.500 cây số, được khai thông nhờ nhiệt độ cao lên làm băng tan. Như thế Bắc Cực, một trong những nơi được bảo tồn của trái đất giờ đây đã mở rộng cửa.
Hành khách du ngoạn đã chi ra từ 22.000 đến 120.000 đô la cho hành trình kỳ diệu này, vốn đã mất 3 năm dể chuẩn bị để tránh những tảng băng nổi hoặc chìm, gây tai nạn như kiểu tàu Titanic. Ngoài khoản tiền trên, mỗi người còn phải đóng bảo hiểm 50.000 đô la dự phòng trường hợp phải di tản khẩn cấp.
Theo dự kiến con tàu sẽ đến các lãnh thổ Bắc Cực vào ngày thứ Sáu, 27/08, kết thúc hành trình xuyên Bắc Cực ngày 4/09 trước khi về đến New York.
Với giá hành trình như nói trên thì khách hàng được chăm sóc rất kỹ , một cách khác hẳn và chưa từng thấy trong các chuyến du ngoạn bằng tàu: ngoài những khoản phục vụ ‘cổ điển’ : spa, hồ bơi, cửa hàng sang trọng, nhà hàng…, khách còn có thể được dùng trực thăng bay đi xem những tảng băng lân cận, đi xem gấu trắng....
Có điều không phải ai cũng tán đồng cuộc du ngoạn này : Các tổ chức bảo vệ môi sinh tố cáo công ty Crystal thu lợi bằng cách phá hủy hành tinh.
Trang mạng Slate cho là cuộc du ngoạn này là bằng chứng mới của một xã hội tiêu thụ, không từ bỏ bất cứ điều gì. Đó là một hành trình lịch sử đánh dấu việc mở rộng ranh giới cuối cùng của Trái đất.
Một lãnh đạo của Quỹ Thế Giới Bảo Vệ Thiên Nhiên (WWF), Elena Agarkova, nhìn thấy là với đà thay đổi khí hậu, các tuyến du ngoạn gia tăng ở Bắc Cực là điều không thể tránh khỏi. Theo bà, các chính phủ phải xem xét vấn đề và quy định hoạt động trong vùng này.
Bà Agarkova lo ngại nhất là vấn đề rác thải, nước bẩn, và những loại tàu như Crystal Serenity thải rác không khác gì một thành phố. Với lượng tàu đi vào đây ngày gia tăng trong tương lai, vùng được bảo tồn này chẳng mấy chốc trở nên ô nhiễm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét