Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 8 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 8 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.GCvK4Ghi.dpuf

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Đất nước ơi, đến nông nỗi này sao?

·        Chính phủ đơn độc.

Sao bác sĩ mở phòng mạch mà nhà giáo không được dạy thêm 
24/08/2016 09:10 GMT+7
TTO - “Tại sao bác sĩ được phép mở phòng mạch, ca sĩ được chạy sô, còn giáo viên lại không được dạy thêm? Lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường khiến những người làm giáo dục chúng tôi rất buồn”.
Đó là phát biểu của thầy Nguyễn Văn Lợi - hiệu trưởng Trường tiểu học thực hành sư phạm Phan Đình Phùng, Q.3, TP.HCM - tại buổi khảo sát của Ban văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM về tình hình dạy thêm, học thêm trên địa bàn Q.3 vào chiều 23-8.
Theo thầy Nguyễn Văn Lợi: “Học sinh tiểu học thường tan trường vào lúc 16g hoặc 16g30. Nhưng giờ đó nhiều phụ huynh không thể đến đón con, họ gửi con tại trường đến 17g30 hoặc trễ hơn. Và nhà trường tổ chức cho các em học tập trong thời gian này: em nào thích hoạt động thì học võ thuật, cầu lông, aerobic..., em nào không thích hoạt động thì ngồi trong lớp, giáo viên sẽ hướng dẫn các em ôn bài đã học trong ngày”.
Trước đó, tại cuộc họp cùng nội dung trên ở UBND Q.1, cô Lâm Hồng Lãm Thúy - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1 - cũng nêu ý kiến tương tự: “Đối với những học sinh không được đón lúc tan học chính khóa, nhà trường tổ chức các câu lạc bộ bóng đá, bóng rổ, đàn tranh, cờ vua, rèn chữ giữ vở...cho học sinh tham gia tùy vào sở thích và năng khiếu của các em.
Hoạt động này vừa đáp ứng nhu cầu của phụ huynh vừa rèn năng khiếu, rèn kỹ năng cho học sinh, vừa giúp tăng thêm thu nhập cho giáo viên”.
Coi chừng biến tướng dạy thêm
Tại buổi khảo sát của Ban văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM về tình hình dạy thêm, học thêm trên địa bàn Q.Gò Vấp sáng 23-8, đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân - phó bí thư Quận ủy Q.Bình Tân - đã kể một câu chuyện từ thực tế: “Khi có lệnh cấm dạy thêm trong trường, các thầy cô giáo của con tôi chấp hành ngay. Tuy nhiên, một số học sinh trong lớp con tôi lại muốn được học thêm với một thầy giáo để bổ sung thêm kiến thức cần thiết.
Đương nhiên là thầy từ chối. Thế là các phụ huynh liên hệ với tôi rằng nhà chị gần trường nhất, cho mấy đứa nhỏ học nhóm ở nhà chị, rồi mình mời thầy về hướng dẫn cho mấy đứa học. Nếu các cơ quan quản lý đến kiểm tra thì mình sẽ bảo vệ thầy, nói thầy hướng dẫn học sinh học nhóm chứ đâu phải dạy thêm!”.
Bà Trân cảnh báo: “Nếu chúng ta cấm mà chưa có giải pháp căn cơ về chương trình, cách thi cử, thì coi chừng sẽ có nhiều hình thức biến tướng về dạy thêm, học thêm”.
Trong khi đó, cả ông Phạm Hùng Dũng - trưởng Phòng GD-ĐT Q.3 và ông Nguyễn Thanh Thủy - trưởng Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp - đều cho biết: “Lệnh cấm dạy thêm trong trường khiến đội ngũ thầy cô tâm tư”.
Ông Dũng đề nghị: “Cấm dạy trong trường thì giáo viên sẽ ra ngoài trung tâm dạy. Nhưng như thế lại thành ra làm thuê cho các “ông chủ”. Thay mặt tập thể thầy cô giáo ở Q.3, tôi đề nghị HĐND TP nghiên cứu thêm để nhà trường được tổ chức hoạt động dạy thêm một cách quy củ và đạt hiệu quả, chứ cấm chỗ này lại chuyển sang chỗ khác sẽ không hay”.
Con hiệu trưởng cũng phải học thêm
Tại buổi khảo sát ở Q.1, ông Phạm Đức Hải - phó chủ tịch HĐND TP - đặt ra vấn đề: “Mỗi lần lãnh đạo TP gặp gỡ thiếu nhi, lần nào các cháu cũng than phải học thêm nhiều lắm, mệt lắm, học suốt từ sáng đến tối, không có thời gian vui chơi, giải trí”. Cô Vũ Thị Phương Chi - hiệu trưởng Trường THCS Văn Lang, Q.1 - trả lời:
“Nếu có một cuộc khảo sát rằng các em học sinh học thêm nhiều là do ai, tôi khẳng định không phải do nhà trường mà là do cha mẹ các em, chỉ có một số ít là do thầy cô. Nhà trường tổ chức dạy thêm nhưng không dạy trước chương trình, mà chỉ rèn luyện kiến thức cho học sinh mà thôi. Riêng việc giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường thì chúng tôi không quản lý được”.
Ông Hải hỏi: “Vậy với những học sinh con nhà nghèo, không có tiền đi học thêm nhưng có nhu cầu học thêm thì sao?”. Cô Chi trả lời ngay: “Nhà trường chúng tôi miễn học phí luôn. Bởi mục đích đầu tiên của việc dạy thêm - học thêm trong nhà trường là đảm bảo chất lượng học tập của học sinh, chứ không phải vì lý do tăng thu nhập cho giáo viên”.
Cũng tại cuộc họp, cô Hồ Thị Ngọc Sương - hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, Q.1 - thừa nhận: “Học thêm xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh. Như đối với bậc THCS thì ai cũng muốn con mình thi đậu vào lớp 10 công lập. Bậc THPT thì đậu vào đại học. Con tôi vẫn phải đi học thêm, mặc dù chẳng ai dám trù dập con hiệu trưởng”.
Cô Sương phân tích: “Thực sự chương trình THCS rất nặng, đặc biệt đối với lớp 9. Ví dụ chương trình tiếng Anh lớp 9 chỉ có 2 tiết/tuần, chỉ đủ thời gian cho giáo viên chuyển tải kiến thức của bài mới. Muốn có thời gian luyện tập cho học sinh thì phải thêm tiết.
Trường tôi nằm trên địa bàn dân cư tương đối khó khăn, nhà trường chỉ thu học phí học thêm 5.000 đồng/tiết. Về chất lượng, chuyên môn: nhà trường quản lý được chương trình giảng dạy của giáo viên, đồng thời học sinh cũng tránh được sự trù dập của thầy cô. Các em chỉ học sáng - chiều trong trường, buổi tối không phải học thêm ở ngoài nhà trường nữa”.
Theo cô Sương: “Không phải giáo viên nào cũng có thể dạy thêm ngoài nhà trường. Giáo viên tốt nghiệp đại học đi dạy được năm năm sẽ có lương và phụ cấp tổng cộng 3.822.000 đồng/tháng.
Giáo viên tốt nghiệp đại học đi dạy được 20 năm có lương và các khoản phụ cấp là 6.681.000 đồng. Thử hỏi với mức sống như hiện tại ở TP.HCM, thu nhập như thế thì làm sao các thầy cô giáo có thể nuôi sống bản thân mình (chưa dám nói đến việc lo cho gia đình, con cái), và học tập nâng cao trình độ như yêu cầu của ngành GD-ĐT nếu không dạy thêm?”.
HOÀNG HƯƠNG (hoanghuong@tuoitre.com.vn)
Phillipines đưa 300 cảnh sát nhúng chàm ra công lý 
24/08/2016 09:33 GMT+7


Thứ tư, 24/08/2016 - 09:06
Thủ tướng: “Hãy nói thẳng sự thật về vấn đề môi trường”
Thứ tư, 24/08/2016 - 11:51
BHXH VN giải thích về dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm …” trên thẻ BHYT


Nga phát động chiến tranh Đông Ukraine: Sập bẫy Mỹ
Thứ tư, 24 Tháng tám 2016, 09:03 GMT+7
Thổ Nhĩ Kỳ chính thức yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen
Thứ tư, 24 Tháng tám 2016, 11:07 GMT+7


Lào Cai: 150 triệu đồng… 'bịt mồm' người thân nạn nhân sập mỏ vàng?
24.08.2016
Cậu bé 12 tuổi điều hành văn phòng tranh cử của tỷ phú Trump
24.08.2016


Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bị xuyên thủng
Thứ Tư, 24/08/2016 07:05
Australia, Anh hoãn dự án Trung Quốc: Nhiều điều khác Việt Nam
Thứ Tư, 24/08/2016 09:13


Động đất rung chuyển Italy, nhiều tòa nhà sập
Thứ Tư, ngày 24/08/2016 12:38 PM (GMT+7)
Những vụ lừa tiền bảo hiểm chấn động thế giới
Thứ Tư, ngày 24/08/2016 13:00 PM (GMT+7)

 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thuê người chặt tay, chân để trục lợi tiền bảo hiểm
Thứ ba, 23/8/2016 | 21:22 GMT+7

Từ trình báo vụ tai nạn giao thông đường sắt, cảnh sát lần ra sự việc tự thuê người chặt tay, chân nhằm lấy tiền bồi thường 3,5 tỷ đồng.
Ngày 23/8, Cơ quan điều tra công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết vừa làm rõ vụ trục lợi bảo hiểm nhân thọ.
Đêm 5/5, cảnh sát được tin báo từ một thanh niên về vụ tai nạn tại đường sắt qua khu gian Hà Đông - Phú Diễn, địa phận quận Bắc Từ Liêm. Nạn nhân là thiếu phụ 30 tuổi, bị đứt rời 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái.
Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 19/8 và đã được bác sĩ nối liền các phần bị đứt. Bốn ngày sau, nạn nhân xin chuyển đến Bệnh viện Việt Đức và bác sĩ tại đây buộc phải tháo bỏ phần thi thể đứt rời do vết thương bị hoại tử...
Làm việc với công an, thiếu phụ khai tên Lan, buồn chuyện gia đình nên đi lang thang và bị tàu hút vào. Lúc bị tàu nghiến tay, chân, có thanh niên đi qua, chị Lan đã kêu cứu và may mắn thoát chết.
Tuy nhiên, quá trình điều tra, cảnh sát xác định chị Lan và thanh niên báo tin quen biết nhau từ trước. Sau hơn 3 tháng, cảnh sát làm rõ, vụ tai nạn trên không có thật.
Theo trình bày của thiếu phụ này, chị ta mua ba gói bảo hiểm nhân thọ. Do khó khăn về kinh tế, Lan nghĩ ra chiêu tự hại thân thể mình để được thanh toán bảo hiểm.
Lan đã bàn với thanh niên quen biết trên và thuê chặt tay, chân của mình, để được bảo hiểm nhân thọ thanh toán số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng.
Theo cơ quan điều tra, Lan chưa nhận được tiền bảo hiểm nên không bị xem xét trách nhiệm hình sự. Nhà chức trách nhận định trong nhiều năm qua, đây là vụ trục lợi bảo hiểm nghiêm trọng đầu tiên tại Việt Nam.
Hoàng Việt
* Tên nhân vật đã thay đổi

Hai nông dân kêu oan vì bị truy tố tội Nhận hối lộ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-nong-dan-keu-oan-vi-bi-truy-to-toi-nhan-hoi-lo-3456657.html

Thứ ba, 23/8/2016 | 11:49 GMT+7

 

Nhận tiền xăng xe, card điện thoại khi giúp bà con làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, hai nông dân ở Bình Thuận bị tuyên 7-8 năm tù vì tội Nhận hối lộ.

Ngày 22/8, đại tá Nguyễn Văn Nhiều - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, công an tỉnh đã lập đoàn kiểm tra để rà soát hồ sơ hai nông dân ở thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam bị khởi tố tội Nhận hối lộ hơn một năm về trước nay được đình chỉ điều tra bị can.
"Nếu kiểm tra xác định hai người này bị khởi tố không đúng thì chắc chắn cơ quan điều tra sẽ có những quy trình xin lỗi và bồi thường oan sai theo quy định chứ không hề né tránh", đại tá Nhiều khẳng định
Theo hồ sơ, tháng 4/2011, ông Nguyễn Thành Nam (45 tuổi, Trưởng thôn Lò To, xã Hàm Cần) cùng ông Nguyễn Thanh Tuấn (33 tuổi, Công an thôn) được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm trưởng và phó tổ tiết kiệm vay vốn do Hội Nông dân xã Hàm Cần quản lý. Trong quá trình hoạt động, cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo của người dân về việc phải đưa tiền cho hai cán bộ thôn này mới được vay vốn.
Sau nhiều lần bị mời lên làm việc, tháng 3/2015, ông Nam và ông Tuấn bị Công an huyện Hàm Thuận Nam bắt giữ về hành vi Nhận hối lộ. Hai tháng sau, gia đình hai người nộp 20 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả, có đơn xin tại ngoại và được VKS chấp thuận.
Kết luận điều tra nêu rõ, lợi dụng người dân muốn vay vốn nhanh, ông Tuấn đã đòi và nhận của 12 người 12,8 triệu đồng. Do làm tổ trưởng nên ông Nam đã "gợi ý" 5 người đưa tiền cho ông Tuấn trong cuộc họp. Đồng thời, ông Nam cũng nhận từ ông Tuấn hơn một triệu đồng nên cũng bị cáo buộc đồng phạm. 
Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 8/2015, ông Tuấn cho rằng số tiền trên là "thù lao" mà người dân tự nguyện bồi dưỡng khi ông bỏ công sức và thời gian đi làm hồ sơ thủ tục giúp, chứ không hề ép buộc hay "gợi ý" như VKS cáo buộc nhưng tòa không chấp nhận.
Với ông Nam, tòa cho rằng, dù tổ trưởng tiết kiệm vay vốn không trực tiếp nhận tiền, nhưng đã nhận của tổ phó hơn một triệu đồng và từng "gợi ý" người dân bồi dưỡng tiền xăng xe, card điện thoại cho ông Tuấn trong cuộc họp nên đủ yếu tố cấu thành đồng phạm.
Chủ tọa nhận định các bị cáo đã cố ý vi phạm, làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của Ngân hàng Chính sách và chủ trương chính sách của Nhà nước trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo. Số tiền nhận hối lộ trong mỗi trường hợp chiếm tỷ lệ khá cao so với khoản vay (2 đến 8%). Với các tình tiết tăng nặng như: "phạm tội nhiều lần", "đòi hối lộ và tiền hối lộ trên mười triệu đồng", HĐXX tuyên phạt ông Tuấn 8 năm và ông Nam 7 năm tù giam. 
Sau khi có đơn kháng cáo, tháng 12/2015, TAND tỉnh Bình Thuận đã xử phúc thẩm. Nhận thấy hồ sơ vụ án có nhiều thiếu sót, mâu thuẫn nên HĐXX đã bác toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra bổ sung. 
Sau hơn 8 tháng điều tra, ngày 9/8, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã ra quyết định đình chỉ bị can với hai nông dân trên theo khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự (do chuyển biến tình hình). "Bị can khai báo thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả do mình làm sai, trật tự hoạt động vay vốn trong khu vực đã được ổn định, sai phạm của bị can không còn gây nguy hiểm cho xã hội", quyết định nêu.
Trao đổi với VnExpress, ông Tuấn cho biết, nhiệm vụ của tổ tiết kiệm là cầu nối cho người dân vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Để làm hồ sơ vay vốn, người dân chỉ việc ký đơn còn mọi việc thủ tục ở xã, huyện, bổ sung giấy tờ đều được ông làm giúp. Để giúp người dân, ông cũng phải bỏ việc đồng áng để đi xe máy lên trung tâm xã chừng 20 km, ở ngân hàng chính sách huyện chừng 50 km. 
"Chúng tôi chỉ hướng dẫn, nhận đơn, bình xét, lập danh sách... chứ đâu có quyền hạn cho vay hay không. Thấy tôi đi đi về về để làm thủ tục hồ sơ vất vả nên bà con mới chủ động bồi dưỡng, trả thù lao, chứ làm gì có chuyện nhận hối lộ ở đây", ông Tuấn giãi bày.
Còn ông Nam cho rằng, số tiền hơn một triệu đồng mà cáo trạng quy kết ông nhận của ông Tuấn là tiền ông đã bỏ ra mua gà mời các cán bộ ngân hàng cùng nấu ăn buổi trưa để cám ơn. "Điều này bên ngân hàng cũng thừa nhận nhưng không hiểu sao tôi cũng bị truy tố như vậy", ông Nam nói.
Hai nông dân này cho rằng cơ quan điều tra phải xin lỗi, bồi thường oan sai cho mình. "Chúng tôi vô cớ bị bắt, gia đình cũng từng có điều kiện kinh tế nhưng giờ suy sụp, nợ nần chồng chất, coi như gia đình tôi trắng tay. Giờ đi đâu hai chú cháu cũng mang tiếng từng bị tù tội vì nhận hối lộ bà con nghèo. Chúng tôi sẽ có đơn khiếu nại về vấn đề này lên cấp có thẩm quyền", ông Nam nói.
Luật sư Trần Văn Đạt (Đoàn luật sư Bình Thuận) cho rằng, việc đình chỉ điều tra bị can dựa trên "chuyển biến tình hình" là sai bản chất vụ án. "Từ diễn biến vụ án có thể thấy rằng cả ông Nam và ông Tuấn có bỏ công sức thời gian để giúp đỡ cho người dân nghèo làm thủ tục vay vốn là có thật. Việc người dân tình nguyện bồi dưỡng cho họ là chấp nhận được và đây là quan hệ dân sự. Trong khi chủ thể của vụ án không có quyền và nghĩa vụ được phép cho vay nên không thể khởi tố về tội Nhận hối lộ", luật sư Đạt phân tích.
Phước Tuấn

Bất nhất kết quả kiểm tra hải sản miền Trung

23/08/2016 21:32 GMT+7
TTO - Sau hơn 4 tháng cá chết do Formosa xả thải ở miền Trung, hàm lượng và tỷ lệ hải sản tươi tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế còn dư lượng kim loại nặng vượt ngưỡng đã giảm.
Trả lời báo chí chiều 23-8, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Phong cho biết trong đó các mẫu lấy trong tháng 4-5 có tỷ lệ còn dư lượng vượt ngưỡng rất cao, tháng 7 còn 7/27 mẫu được kiểm tra còn dư lượng kim loại nặng, đến tháng 8 còn 1/18 mẫu.
Theo ông Phong, sau khi Bộ Tài nguyên môi trường công bố đã tắm biển tại khu vực Bắc miền Trung được, ngành y tế vẫn tiếp tục lấy mẫu hải sản để giám sát và trường hợp kết quả được hội đồng khoa học do Bộ Y tế thành lập chấp thuận, Bộ Y tế sẽ trả lời câu hỏi còn đang bị "nợ": ăn cá được hay chưa.
Điều đáng nói là sự bất nhất về kết quả kiểm tra. Tháng 5-2016, cũng chính Bộ Y tế công bố lấy 140 mẫu nước ăn, rau ăn và hải sản ở vùng biển bị ảnh hưởng và lân cận đem xét nghiệm, kết quả là đều nằm trong giới hạn an toàn.
Hiện nay lại công bố kết quả trên 430 mẫu hải sản tươi được lấy trong 2 tháng 4-5, cùng thời gian lấy 140 mẫu kể trên, thì tỷ lệ ô nhiễm kim loại nặng như chì, cadimi... rất cao.
LAN ANH

Trưởng công an xã tới nhà bắn dân

23/08/2016 18:48 GMT+7
TTO - Thiếu tá Hiếu, trưởng công an xã, mời anh Thảo đến cơ quan công an. Nhưng anh Thảo không đến. Chiều 22-8, thiếu tá Hiếu đến nhà anh Thảo, bắn 2 phát đạn cao su vào lưng anh
Thiếu tá Bùi Chí Hiếu, trưởng công an xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận, ngày 4-8 ký giấy mời anh Lê Văn Thảo (25 tuổi, ngụ xã Tiến Thành) đến cơ quan công an làm việc vào lúc 8g ngày 6-8. Tuy nhiên anh Thảo không đến.
Chiều 22-8, thiếu tá Bùi Chí Hiếu cầm súng đến nhà anh Thảo và bắn hai phát đạn cao su vào lưng anh. Sau đó, lực lượng công an đã áp giải anh Thảo đi.
"Họ đưa tôi vào cơ quan công an, hỏi tôi mấy chuyện xung đột gia đình của tôi. Tôi từ bệnh viện trở về lại tiếp tục hớt xong cái đầu tóc cho khách.” - anh Lê Văn Thảo kể.
Lý giải nguyên nhân không đến theo thư mời ngày 6-8, anh Thảo nói: “Cha mẹ tôi ly hôn, anh em tôi có xung đột với vợ kế của cha. Và tôi có xung đột với một người em bà con. Chuyện đó công an đã mời lên mời xuống mấy lần rồi. Phần ly hôn của cha mẹ phía tòa án và xã đã giải quyết xong. Ngày 6-8, trưởng công an lại mời tôi lên nữa. Tôi hớt tóc kiếm tiền, cứ bị mời hoài như vậy sao mà làm ăn. Đây là giấy mời chớ có phải giấy triệu tập đâu mà bắt tôi phải đi. Tôi đâu có phạm tội gì”.
Ngày 23-8, PV Tuổi Trẻ đã đến gặp thiếu tá Bùi Chí Hiếu nhưng thiếu tá Hiếu từ chối phát ngôn về vụ việc.
Ông Nguyễn Duy Hùng, bí thư Đảng ủy xã Tiến Thành, cho hay đã hướng dẫn mẹ của anh Thảo là bà Trần Thị Hiếu (còn gọi là Định) viết đơn khiếu nại gửi lên Đảng ủy, UBND xã để được giải quyết.
Chiều 23-8, một vị lãnh đạo Công an TP Phan Thiết cho biết cơ quan này vẫn chưa có báo cáo về vụ việc. Người dân có thể phản ánh dấu hiệu sai phạm của công an xã Tiến Thành tại cơ quan này để cấp có thẩm quyền giải quyết.
Luật sư Phạm Công Út - Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng giấy mời không phải là giấy triệu tập nghi can hay người bị tố cáo nên họ có quyền đến hoặc không. Nếu họ không đến được thì cũng không được phép áp giải như đối với người làm chứng. Ngoài ra, trong trường hợp họ không phải là bị can có hành vi chống người thi hành công vụ thì không được sử dụng vũ khí.
NGUYỄN NAM
Vinacafe Biên Hòa khẳng định đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán
10:17 PM - 23/08/2016 Thanh Niên Online

Mặc dù cho rằng bản thân và đội ngũ lãnh đạo thấy 'day dứt', song trước thông tin 'ông lớn' Vinacafe thừa nhận đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán khiến dư luận không khỏi bị sốc 'toàn tập'.

·         Vinacafe Biên Hòa cam kết sản xuất cà phê 'sạch'

·         Vinacafe ra mắt phin điện

·         Nhà nước giữ 51% vốn tại Vinacafe sau cổ phần hóa

Tại diễn đàn Đón sóng thực phẩm sạch diễn ra hôm nay 23.8 tại Hà Nội, một lần nữa ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc Công ty Vinacafe Biên Hòa (thuộc Tập đoàn Masan) đã thừa nhận Vinacafe từng trộn đậu nành vào cà phê khi làm hai sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up và Phinn để bán ra thị trường trước… sức ép của thị trường.
Ông Kỷ nói: “Tôi thú thật cách đây 3-4 năm, chính xác là năm 2012, đứng trước sức ép của thị trường, sức ép của gu thưởng thức cà phê mới, chúng tôi đã làm ra hai sản phẩm Wake-up và Phinn có trộn đậu nành vào trong cà phê”.
Cả hai sản phẩm đều mang lại kết quả kinh doanh rất tốt cho công ty. Tuy nhiên, theo ông Kỷ, điều này đã khiến trong đội ngũ tại Vinacafe cảm thấy “day dứt” vì chiều theo thị hiếu người tiêu dùng mà “đi ra khỏi triết lý về giá trị nguyên bản trong sản phẩm cà phê của mình”.
Trước đó, tại TP.HCM, trong buổi giới thiệu ra mắt sản phẩm cà phê phin kiểu Việt Nam mang thương hiệu Vietnamo của công ty này, ông Phạm Quang Vũ, Chủ tịch HĐQT Vinacafe Biên Hòa, cho biết đã gắn bó với thương hiệu Vinacafe hơn 30 năm và đã gìn giữ được triết lý cà phê từ năm 1968 là “nguyên chất, không pha trộn đậu nành bởi cà phê không chỉ là sản phẩm gắn bó với nhiều thế hệ Việt Nam mà còn là thương hiệu quốc gia”. Tuy nhiên, trước lời “tự thú” của chính vị "thuyền trưởng" Vinacafe Biên Hòa, ông Vũ cũng thừa nhận năm 2012, do khẩu vị thưởng thức cà phê của người tiêu dùng có phần bị xáo trộn trước tác động của nhiều nguồn cà phê pha trộn khác nhau và kể cả trước sức ép của thị trường, Vinacafe Biên Hòa đã trộn đậu nành vào cà phê và có ghi rõ trên bao bì bán ra thị trường.
Vào tháng 7 năm nay, một "ông lớn" khác trong ngành cà phê Việt là Nescafe cũng thừa nhận sản phẩm cà phê Việt của mình có trộn đậu nành với lý do nhằm phù hợp khẩu vị và sở thích của người Việt.
Như vậy, với lý do sức ép thị trường, gu thưởng thức mà các "ông lớn" cà phê sẵn sàng chiều theo thị hiếu dễ dãi và đi lệch triết lý kinh doanh mà thương hiệu này theo đuổi từ nửa thế kỷ như vậy. Giải thích về lý do vì sao gu thưởng thức cà phê Việt lại thay đổi để đẩy đến “sức ép” khó thuyết phục này, ông Vũ thừa nhận đó là hậu quả từ thời bao cấp, khi việc mua bán cà phê quá khó khăn, ngăn sông cấm chợ khiến nhiều người vốn yêu thích cà phê nảy ra việc dùng bột bắp, đậu nành rang cháy để thay cà phê, đánh lừa vị giác.
Sau lời tự nhận “có trộn đậu nành vào cà phê” của Tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa Nguyễn Tân Kỷ, ông Kỷ cam đoan: “Từ ngày 1.8.2016, Vinacafe Biên Hòa sẽ chỉ sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm làm từ cà phê nguyên chất, không trộn đậu nành”.
Ông Nguyễn Tân Kỷ nói thêm: “Đây quả thực không phải là một quyết định dễ dàng, đặc biệt đối với gu thưởng thức cà phê đã quen với việc pha trộn các loại khác ngoài-cà-phê của người tiêu dùng hiện giờ. Bởi chúng tôi luôn tự hỏi rằng nếu bản thân người Việt Nam chúng ta không tự thân nỗ lực cùng nhau làm những điều tốt đẹp cho cà phê Việt Nam, liệu chúng ta còn có thể trông chờ ai khác giúp mình hay không? Tại Vinacafe Biên Hòa, chúng tôi tin rằng quyết định này là đúng, vì niềm tự hào của cà phê mang bản sắc Việt Nam. Thay mặt cho hàng ngàn nhân viên Vinacafe Biên Hòa, tôi xin cam kết bảo vệ niềm tin ấy đến cùng. Cùng nhau, chúng ta sẽ khôi phục, và tôn vinh giá trị nguyên bản của cà phê Việt Nam”.
Việt Nam đang đứng số 1 về cà phê Robusta, thứ 2 về xuất khẩu cà phê nói chung nhưng người Việt Nam không được uống cà phê thực sự. Đó là câu chuyện nhức nhối đối với người tiêu dùng Việt. Thực tế, vai trò của các doanh nghiệp lớn là có thể định hướng được thói quen của người tiêu dùng, trong đó đa số là những thói quen xấu. Chẳng hạn, thích ăn chả giòn dai tẩm hàn the, thích mua măng vàng đẹp mắt tẩm vàng ô… Các chuyên gia thực phẩm khẳng định những thói quen tai hại đó, nếu chính nhà sản xuất từ chối thực hiện, chắc chắn người tiêu dùng sẽ thay đổi. Như vậy, với thói quen gu thưởng thức cà phê có bột đậu nành, bột bắp của người tiêu dùng lẽ ra thay vì thay đổi để định hướng lại “gu” của người tiêu dùng, nhà sản xuất lại “chiều thị hiếu” rất khó hiểu. Như vậy, gu, nói cách nào đó, “thủ phạm” trước hết là từ nhà sản xuất.
50% cà phê đang được bán trên thị trường là không nguyên chất
Theo ông Nguyễn Đình Toàn - Giám đốc cao cấp ngành hàng cafe - Masan Consumer, thuộc Tập đoàn Masan, trung bình mỗi năm, Việt Nam có 17 tỉ ly cà phê được uống, tương đương với khoảng có 35 triệu ly cà phê mỗi ngày. “Chúng tôi không gọi là cà phê mà là di sản quốc gia. Di sản đó đang bị mai một dần vì mỗi năm tại Việt Nam có 17 tỉ ly cà phê được uống nhưng vì một đời sống kinh tế khó khăn, vì lợi nhuận, lòng tham, đang biến thứ thức uống đó thành không phải cà phê. Điều đó khiến hàng triệu người Việt Nam chưa từng được thưởng thức 1 ly cà phê đúng nghĩa", ông Toàn nói và khẳng định số liệu nghiên cứu cho thấy có đến 50% cà phê đang được tiêu thụ trên thị trường không phải cà phê nguyên chất.
Ông Toàn cho rằng hạt cà phê Việt cũng đang được định giá thấp hơn giá trị đổ ra. Mỗi ký cà phê nông dân Việt bán được 2 USD/kg nhưng Starbuck bán 1 ly cà phê đã có giá 4 USD, gấp hàng trăm lần so với hàng triệu người nông dân Việt Nam thu được. “Nescafe hay Starbuck thương hiệu hàng trăm tỉ USD nhưng không trồng 1 hạt cà phê nào. Vậy mà cường quốc số 1 cà phê chúng ta không sống nổi trên chính hạt cà phê chúng ta tạo ra", ông Toàn cho biết.
Nguyên Nga
Mẹ ghẻ đánh dã man con chồng, nhấn đầu vào bồn cầu lãnh 3 năm tù
01:13 PM - 23/08/2016 Thanh Niên Online

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với Ái vì hành vi nhiều lần bạo hành con chồng chỉ mới 8 tuổi phải nhập viện với đầy thương tích.

·         Bé gái 7 tuổi nhập viện, chằng chịt vết thương: Mẹ ruột của bé đã qua đời

·         Bé gái 7 tuổi nhập viện với hàng loạt vết thương bất thường

·         Bé trai 11 tuổi bị ba mẹ nuôi đánh dã man đến 'nhà mới'

Ngày 23.8, TAND tỉnh Tây Ninh xử phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam đối với bị cáo Trương Thị Thúy Ái (35 tuổi, ngụ ấp Cẩm An, X.Cẩm Giang, H.Gò Dầu) về tội “Cố ý gây thương tích”. Do bị cáo còn nuôi con nhỏ (dưới 36 tháng tuổi) nên được hoãn chấp hành hình phạt tù.
Tại phiên tòa phúc thẩm, Ái khóc và xin được hưởng án treo vì cho rằng mức án quá cao. Ngoài ra, bị cáo còn nêu lý do đang nuôi con nhỏ và mẹ già. 
HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, vụ án mang tính chất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo nguy hiểm cho xã hội; bị cáo có hành vi đánh đập cháu N.T.K.A (8 tuổi, là con riêng của chồng) nhiều lần, gây tổn hại về thể chất, tinh thần của cháu A, trong khi cháu A. có hoản cảnh đặc biệt khó khăn (mẹ mất sớm, không có người chăm sóc, nuôi dưỡng). Đây là hành vi nghiêm cấm trong Luật Trẻ em, hành vi của bị cáo gây bất bình trong dư luận nên cấp sơ thẩm đã xử mức án phù hợp.
Đáng nói, HĐXX cũng cho rằng, ở cấp sơ thẩm vẫn chưa xem xét đến tình tiết bị hại là người lệ thuộc và sống cùng gia đình bị cáo nhưng bị cáo đã đánh đập (tình tiết tăng nặng) do đó, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 8.2014, anh Nguyễn Minh Khôi kết hôn với bị cáo Ái nên dẫn cháu A. (con riêng của Khôi và Lê Thị Vân - đã chết) về sống chung nhà của Ái tại X.Cẩm Giang.
Trước khi kết hôn, Ái có một người con riêng 11 tuổi tên T.T.H.T. Cả Ái và Khôi chung sống với nhau và có một người con chung hiện được 1 tuổi. Tất cả ở chung nhà của Ái.
Sáng 22.3.2016, Ái đứa cho bé A. 5.000 đồng để đi học và dặn A. chỉ sử dụng 2.000 đồng, cho T. 2.000 đồng, còn 1.000 đồng đem về. Trưa cùng ngày, cháu A. đi học về, Ái kêu đưa lại 1.000 đồng còn dư thì cháu A. nói đã xài hết .
Nghe vậy, Ái tức giận đi ra bụi cây tầm vông trước nhà chặt một nhánh rồi vào nhà kêu cháu A. nằm xuống giường. Ái dùng liên tục 2 đoạn cây tầm vông đánh mạnh nhiều cái vào mông, lưng, chân và vai cháu A. khiến cả 2 nhánh bị gãy. Ái còn dùng tay tát nhiều cái vào mặt; nhéo nhiều cái vào người cháu A. Chưa dừng lại, Ái kéo cháu A. vào nhà vệ sinh, nhận đầu cháu vào bồn cầu rồi lấy nước đổ lên đầu cháu bé.
Sáng hôm sau, cháu A. đến lớp học thì được cô chủ nhiệm phát hiện và trình báo Công an X.Cẩm Giang. Quá trình điều tra, Ái cũng khai nhận đã nhiều lần đánh cháu A. gây thương tích.
Biên bản giám định pháp y về thương tích của Trung tâm pháp y (Sở Y tế tỉnh Tây Ninh) kết luận, tỉ lệ tổn thương cơ thể của cháu A. là 16%.
Giang Phương
Triệt phá ổ cờ bạc sử dụng ma túy tại Quảng Trị
Thứ ba, 23/08/2016, 12:54 (GMT+7)

Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 22-8, Đội Trinh sát Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng tỉnh, Phòng PC 47 – Công an tỉnh Quảng Trị và Công an huyện Hướng Hóa đã triệt phá ổ cờ bạc có sử dụng ma túy tổng hợp tại phòng đặt máy trò chơi điện tử bắn cá tại nhà ông Lê Văn Tưởng (trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).
Theo đó, 10 đối tượng đã bị bắt quả tang đang  tổ chức đánh bạc bằng trò chơi bắn cá và sử dụng ma túy tổng hợp. Qua kiểm tra các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 30 viên ma túy tổng hợp màu hồng hiệu WY, một số dụng cụ để sử dụng ma túy tổng hợp.
Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng bị bắt đã khai nhận cùng trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nhiều tháng nay, nhóm đối tượng này vẫn thường xuyên tụ tập tại quán ông Lê Văn Tưởng để đánh bạc và sử dụng ma túy.
Trong số 10 đối tượng bị bắt có 2 đối tượng là Trần Thành (25 tuổi) vừa được mãn hạn tù giam 18 tháng về tội cố ý gây thương tích và Trần Trung Đông (33 tuổi), đã có 3 năm tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản.
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.
Ngọc Oai
Đề nghị truy tố 10 đối tượng giả nhà xe cướp tài sản hành khách
Thứ ba, 23/08/2016, 08:25 (GMT+7)

(SGGP).- Liên quan đến băng nhóm côn đồ chuyên giả dạng nhà xe lừa khách lên xe, đánh đập và cướp tài sản của khách ở khu vực quanh Bến xe miền Tây và trên quốc lộ 1A qua địa phận TPHCM, ngày 22-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM cho biết vừa kết thúc điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP truy tố 10 bị can trong nhóm với 2 tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cướp tài sản”.
Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Võ Hoàng Nhân (32 tuổi, quê Tiền Giang), Nguyễn Văn Đáng (33 tuổi, quê Tiền Giang), Quách Hàng Trung (27 tuổi, quê Cà Mau), Nguyễn Ngọc Đắc (57 tuổi, ngụ quận 6), Nguyễn Hữu Tâm (48 tuổi, quê Long An), Trần Văn Liêm (42 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Nguyễn Thị Hoàng (42 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Hồ Thanh Hải (38 tuổi, quê Vĩnh Long), Cao Văn Tâm (25 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Quốc Tùng (37 tuổi, quê Sóc Trăng).
Trong đó, 3 bị can Liêm, Đáng, Tâm được xác định là các đối tượng cầm đầu, trực tiếp điều hành hoạt động của đường dây. Ngoài các đối tượng nêu trên, hiện Công an TPHCM cũng phát lệnh truy nã đối với Kim Chanh Tha (quê Sóc Trăng) - một “mắt xích” trong đường dây đang bỏ trốn. Theo kết quả điều tra của công an, chiêu thức hoạt động của băng nhóm là thuê xe khách 16 chỗ (giá 300.000 đồng/ngày) và 30 chỗ (giá 600.000 đồng/ngày), sau đó giả dạng nhà xe chở khách từ Bến xe miền Tây đi các tỉnh Sóc Trăng, Tiền Giang, An Giang, Cần Thơ… Hàng ngày, bọn chúng tổ chức săn tìm “con mồi” tại khu vực Bến xe miền Tây và trên quốc lộ 1A dọc các quận 9, Thủ Đức, 12 và Bình Tân.
Khi có khách lên xe, nhóm đối tượng lái xe di chuyển đến các tuyến đường vắng người, sau đó dùng tuýp sắt, dao, kim tiêm… đánh đập, khống chế hành khách, cướp tài sản. Từ tháng 7 đến tháng 11-2015, băng nhóm nói trên đã thực hiện 11 vụ trấn lột, cướp tiền với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt được gần 70 triệu đồng.
PHẠM MINH

Một trưởng phòng TN&MT bị cách hết chức vụ trong Đảng

TẤN LỘC - Thứ Tư, ngày 24/8/2016 - 06:25

 (PL)- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên vừa ra quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Hòa, với hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng.
Ông Tiến là huyện ủy viên, đảng ủy viên, phó chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Cơ quan chính quyền huyện, bí thư chi bộ.
Theo quyết định, với chức trách của mình, ông Tiến đã tham mưu UBND huyện lập thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho ba hộ gia đình ở xã Sơn Nguyên trái quy định khiến nhiều diện tích rừng bị tàn phá. Ông Tiến cũng tham mưu UBND huyện xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản trái quy định; chỉ đạo lập và ký khống các hợp đồng thuê canh giữ khoáng sản để rút 49 triệu đồng từ ngân sách huyện... Vi phạm của ông Tiến là vi phạm nghiêm trọng đã gây hậu quả xấu khiến dư luận bất bình, làm mất uy tín bản thân và ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của Đảng, chính quyền ở địa phương.
TẤN LỘC

Vờ làm quen, rủ du khách nước ngoài đi ăn nhậu để cướp tiền

NGUYỄN TÂN - Thứ Ba, ngày 23/8/2016 - 14:00

 (PLO)- Một thành viên nữ trong nhóm do Thanh cầm đầu sẽ vờ làm quen, rủ du khách đi ăn uống, massage… sau đó những thành viên còn lại tới cướp tiền.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 23-8, Cơ quan CSĐT Công an quận 5, TP.HCM cho biết vừa tiến hành bắt khẩn cấp năm người trong băng nhóm do Nguyễn Văn Thanh (47 tuổi, ngụ phường 8, quận 4) cầm đầu để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Theo cơ quan điều tra, vào tối 21-8, Thanh chở Châu Thị Huyền (16 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu là một thành viên trong băng nhóm này) đi dạo quanh khu vực Công viên 23-9, quận 1.
Huyền một mình đi tới làm quen và rủ ba du khách Malaysia đi ăn uống, massage rồi dẫn về một nhà hàng trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) để ăn uống.
Sau đó, Thanh cùng ba người khác trong nhóm đi trên ba xe máy đến nhà hàng lên lầu 2, nơi Huyền cùng nhóm du khách đang ngồi.
Tại đây, nhóm bốn người đã đuổi hết nhân viên nữ ra ngoài (bao gồm cả Huyền), sau đó lấy tiền của ba du khách rồi bỏ đi.
Khi cả nhóm vừa bước ra khỏi phòng thì bị trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 5 ập vào bắt giữ.
Số tiền mà cả nhóm lấy được là 3.950 Ringgit (khoảng 21 triệu đồng) sau đó đã được trả lại cho các du khách.
Hiện công an đang mở rộng điều tra vụ việc.
NGUYỄN TÂN
Vụ nữ giảng viên Luật bị kết án tù: Có dấu hiệu mớm cung, gài bẫy...
LĐO Đỗ Văn 9:49 AM, 23/08/2016
Trong vụ án nữ giảng viên Luật Trường Đại học LĐ&XH Nguyễn Vũ Hoàng Oanh bị kết án về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”, các luật sư đã chỉ ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tố tụng.
Vi phạm về xác định sự thật vụ án
Trong khi chị Nguyễn Vũ Hoàng Oanh (SN 1973, trú tại 393 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, HN; giảng viên Bộ môn Luật, Đại học LĐ&XH) một mực khẳng định mình được cho mượn ôtô và Trần Mạnh Thắng – người cho mượn cũng khẳng định điều này trong đơn kêu oan (xem bài “Dính án tù vì được cho mượn ôtô” và “Phiên tòa chỉ một người kiêm hai vai” LĐO ra ngày 15.8).
Nội dung vụ án theo cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm (quận Hai Bà Trưng) và cấp phúc thẩm (TP. Hà Nội) lại được xác định là Trần Mạnh Thắng đã đem chiếc xe ôtô đi thuê (Huyndai Gez BKS: 30T-4960) đặt cho Nguyễn Vũ Hoàng Oanh để vay 200 triệu đồng nhưng không được đã tố cáo Oanh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tiếp đó, Oanh đã ép Trần Thị Thu Thủy (đại diện cho Cty CP thiết kế xây dựng và vận tải Đông Hà Nội, chủ sở hữu xe) phải đưa 30 triệu đồng mới trả xe.
Theo LS Trần Văn Tạo (Đoàn Luật sư TP.HCM) các cơ quan tố tụng đã vi phạm về xác định sự thật vụ án. Trong vụ án này: “Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã không thực hiện “đối chất” trong trường hợp có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai hay nhiều người.  Thậm chí, cơ quan điều tra xác định có “…mâu thuẫn lời khai giữa hai người…” (Bút lục (BL) 125), nhưng vẫn không tiến hành đối chất là vi phạm Điều 138 Bộ luật TTHS”.
“Cần nhấn mạnh, khoản 1 Điều 138 Bộ luật TTHS qui định: “Trong trường hợp có sự mâu thuẫn trong lời khai giữa hai hay nhiều người thì điều tra viên tiến hành đối chất”, đây là qui định bắt buộc. Và khoản 5 Điều này cũng qui định: “Trong trường hợp cần thiết, kiểm sát viên có thể tiến hành đối chất”… mà không lệ thuộc vào ý chí “muốn hay không muốn” hoặc “từ chối” của đương sự.  Đặc biệt trong trường hợp bị cáo Oanh có nhiều yêu cầu được đối chất, nhưng Thủy từ chối (BL 118; BL 123; 127), LS Trần Văn Tạo cho biết.
Cũng theo LS Trần Văn Tạo, vụ án có “dấu hiệu “mớm cung”, “gài bẫy”, “thêm” …vào lời khai những chi tiết  cho phù hợp ý đồ kết tội bị cáo”. Tại Bản tường trình của bà Trần Thị Thu Thủy (BL 128) có nhiều chi tiết được viết thêm vào nhìn bằng mắt thường cũng thấy.
Cũng tại Bản tường trình ngay lúc sự việc xẩy ra ghi rõ “Hôm nay ngày 21.8.2010 lúc 14h chiều” (BL 128) bà Thủy viết: “Tôi không có đủ tiền, nên nhờ người nhà mang đến, lúc người nhà mang đến 4 triệu đồng và tôi đã đưa cho chị Oanh với số seri BJ 08371659, HF 03771128… lúc bà Oanh nhận tiền thì bị công an bắt”. Trong khi 19h15’ ngày 21.8.2010, CA mới “phát hiện sự việc” (BL 190). Như vậy, một là Bản tường trình này được làm sau và Bà Thủy chỉ có thể biết được số seri này khi công an cho biết, hoặc bà Thủy đã chuẩn bị (gài bẫy) trước mới có được số seri này.(?!)
Dấu hiệu oan sai
Theo LS Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội): “Qua các tình tiết có trong hồ sơ vụ án hoàn toàn chứng minh bị cáo Nguyễn Vũ Hoàng Oanh không chiếm đoạt chiếc ôtô Huyndai Gez, không có căn cứ để buộc tội Oanh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hồ sơ vụ án thể hiện, Trần Mạnh Thắng đã đến CA phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng, HN) trình báo về việc bà Oanh chiếm đoạt xe ôtô. Tuy nhiên, LS Trần Thu Nam cho biết: “Tại Biên bản xác minh của Cơ quan CSĐT (BL 119) tại CA phường Cầu Dền thì không có ai trình báo liên quan đến chiếc xe ôtô BKS 30T-4960. Vì vậy, lời khai của Trần Mạnh Thắng về việc cho rằng Oanh chiếm đoạt chiếc ôtô và Thắng đã trình báo CA là hoàn toàn bịa đặt. Trong hồ sơ vụ án không có tài liệu, chứng cứ nào về việc Thắng tố cáo Oanh lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Về tội danh cưỡng đoạt tài sản, LS Trần Thu Nam cho biết: “Cơ quan tố tụng đã không chứng minh được Oanh đã có hành vi đe dọa dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần đối với bị hại. Trong hồ sơ vụ án, Bản Kết luận điều tra, Cáo trạng và hai Bản án sơ thẩm, phúc thẩm đều không có căn cứ hay lập luận nào cho rằng Oanh đã đe dọa tinh thần đối với Trần Thị Thu Thủy hoặc đe dọa sẽ dùng vũ lực với Thủy”.
Cũng theo LS Trần Thu Nam, đối chiếu giữa hai lời khai của Thủy và Oanh thì nhận thấy rằng “việc Thủy giao cho Oanh 30 triệu đồng là hoàn toàn do thỏa thuận giữa hai bên. Mặt khác, theo lời khai của Oanh thì chính Thủy đã nhắn tin cho Oanh với nội dung cảm ơn Oanh đã trông giữ xe cho Cty và xin gửi Oanh tiền hậu tạ. Hơn nữa Thủy đã ký giấy tự nguyện cho Oanh 30 triệu đồng”.
“Vậy nếu không chứng minh được Oanh có hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần đối với Thủy thì sẽ không đủ các yếu tố cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản”, LS Trần Thu Nam cho biết.
Như Báo Lao Động đã đăng tải, vụ án đã được Viện Kiểm sát ND Cấp cao tại Hà Nội “Kháng nghị giám đốc thẩm”. Viện đã đề nghị Tòa án ND Cấp cao tại Hà Nội xét xử giám đốc thẩm hủy hai Bản án hình sự phúc thẩm, sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.
Hải Phòng: Giám đốc Cty gas bị hành hung vì xin rút khỏi hiệp hội?
LĐO V.C 8:2 PM, 23/08/2016
Khi đang đi từ nhà đến Cty, ông Trịnh Thanh Bằng - GD Cty TNHH thương mại Lê Chân - đã bị 2 đối tượng lạ mặt đập gạch vào mặt khiến ông phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 23.8, nhiều ngày sau khi ông Bằng bị dằn mặt bằng gạch, vết thương tuy đã đỡ nhưng ông vẫn bức xúc khi kể lại: Vào khoảng 14h ngày 18.8, ông Bằng đang đi từ nhà đến trụ sở Cty tại đường Nguyễn Văn Linh, huyện An Dương, TP.Hải Phòng, khi đi đến đoạn cầu An Đồng thì bất ngờ bị 2 đối tượng khoảng dưới 30 tuổi áp sát phía sau. Trời mưa, đường trơn trượt, ông Bằng nghĩ do va chạm giao thông bình thường nên cố đi vọt lên tránh va chạm song, một đối tượng ngồi sau xe đã dùng gạch đập thẳng vào phần mặt trái. Các đối tượng đã bỏ lại viên gạch cách hiện trường vài mét. Sau đó, ông Bằng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện với vết thương ở gần mắt. 

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Bằng đã trình báo vụ việc lên công an huyện An Dương để điều tra vụ việc. 

Theo ông Bằng cho biết, trước khi vụ việc xảy ra, ông đã bị đe dọa sau khi xin rút khỏi Hiệp hội kinh doanh gas tư nhân tại Hải Phòng.

Hội những người kinh doanh gas tư nhân tại Hải Phòng được lập ra với mục đích đảm bảo bình ổn giá gas, tránh bán phá giá. Tuy nhiên, sau một thời gian tham gia, ông Bằng cho rằng trong hội có những thành viên trà trộn gas giả kém chất lượng với giá thành thấp, cạnh tranh không lành mạnh với các đơn vị khác, nên đã xin ra hội khỏi hội.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét