Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 8 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 8 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.80dPxl6L.dpuf

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·         Thư kêu gọi ủng hộ việc khởi kiện công ty Formosa


Việt Nam hưởng lợi bèo bọt từ FDI
30/08/2016
Chỉ riêng Samsung trong 8 tháng đầu năm 2016 giá trị xuất khẩu đạt 21 tỉ USD, dẫn đầu trong nhóm các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất. Năm 2015, công ty này cũng đạt 30 tỉ USD.
Xuất khẩu của Samsung đang tăng theo cấp số nhân nhưng lợi ích mà VN thu được lại rất khiêm tốn.
Đóng thuế 1.684 tỉ thay vì 13.000 tỉ đồng
Theo quy định, chỉ doanh nghiệp (DN) công nghệ cao mới được hưởng mức thuế thu nhập DN 10% trong suốt vòng đời dự án, không tính 4 năm đầu miễn thuế và 9 năm tiếp theo chỉ đóng 50%. Để Samsung VN chịu đầu tư tại VN, Chính phủ VN phải công nhận các công ty con của họ là DN công nghệ cao, dù thực chất chủ yếu lắp ráp. Thế là họ nghiễm nhiên được hưởng mức ưu đãi cao nhất, trong khi mức thuế mà các DN khác phải đóng ở thời điểm đấy là 25%.
Hưởng nhiều ưu đãi, nên năm 2013, Samsung VN xuất khẩu 23 tỉ USD nhưng nộp ngân sách chừng 1.000 tỉ đồng. Đây là năm đầu tiên Samsung VN bắt đầu đóng thuế 5%.
Tới năm 2015, Samsung VN đạt lợi nhuận hơn 70.000 tỉ nhưng số thuế đóng rất nhỏ bé, chỉ 1.684 tỉ đồng (trong đó có 982 tỉ đồng thuế nhà thầu). Trong khi nếu áp thuế thông thường, số tiền phải đóng vào ngân sách của DN này lên tới 13.000 tỉ đồng.
Dĩ nhiên, Samsung VN không phải là DN FDI cá biệt được hưởng ưu đãi ở mức cao nhất của VN. Với những chính sách ưu ái này, DN FDI ở VN không ngừng lớn mạnh và dần chiếm vị thế chủ đạo trong nền kinh tế, chèn ép DN nội địa. Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng 2016, xuất khẩu của DN FDI đạt 72,8 tỉ USD, chiếm 69,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Những mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn đều “độc quyền” bởi DN ngoại, như điện thoại và linh kiện; máy tính, sản phẩm điện tử.
TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN, nhận xét: “Vì thiếu năng lực tạo ra những môi trường thể chế thiết thực để kéo những nhà đầu tư lớn vào nên VN chỉ sử dụng mỗi “món võ” là ưu đãi. Ưu đãi thì DN nào cũng thích, nhưng trái lại, nền kinh tế VN không hưởng lợi gì nhiều. Samsung vào VN chủ yếu lắp ráp nên không đáng để ưu đãi. Mang ưu đãi ra để đàm phán với họ thì thiệt hại dài hạn của VN là rất lớn”.
Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận xét: “Nghe kim ngạch xuất khẩu lớn rất oai, nhưng thực tế 70 - 80% hàng hóa để sản xuất là nhập khẩu từ nước ngoài. Nghĩa là DN ở nước ngoài hưởng lợi chứ không phải VN. Thành ra, những DN được hưởng ưu đãi của VN dành cho Samsung không chỉ Samsung mà còn có các đối tượng thứ ba ở ngoài VN. VN đừng hoan hỉ với con số 30 tỉ USD xuất khẩu điện thoại của Samsung, vì lẽ ra phải tính rõ trong 30 tỉ đó VN được hưởng những gì, hưởng bao nhiêu, như thế sòng phẳng hơn. Đừng ôm hết 30 tỉ của họ rồi tưởng đó là tiền của mình, vậy là ngộ nhận ghê gớm, dễ lầm tưởng xuất khẩu của VN quá khủng khiếp”.
Cảnh báo lệ thuộc “thảm họa”
Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long thừa nhận sự lấn át của FDI trong nền kinh tế VN thể hiện nội lực rất yếu. Ngày càng nhiều DN FDI chọn VN làm bàn đạp xuất khẩu bên cạnh việc chúng ta dễ dàng cấp ưu đãi còn có việc nội lực bên trong quá yếu, tạo khoảng trống để DN ngoại nhảy vào. Điều đó có thể là “thảm họa” vì kinh tế VN sẽ mất thời cơ, mất điều kiện để phát triển.
Bà Lan bổ sung, VN đang tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có những thị trường rất lớn trên thế giới. Vì thế, VN trở thành cứ điểm để các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến. Vấn đề chính của chúng ta là làm sao tận dụng cơ hội này chứ đừng nhường hết cho DN FDI. Bởi để ký kết các hiệp định thương mại tự do đó, VN đã phải đánh đổi mở cửa thị trường trong nước. Nhưng DN FDI vào VN lại lấy những cơ hội mà chúng ta phải đánh đổi mới có được, và họ không chịu thiệt hại nào. Vì thế, nếu không cẩn trọng, gia nhập kinh tế quốc tế chỉ mang lợi cho các DN FDI, trong khi bản thân VN không hưởng bao nhiêu.
Các chuyên gia cho rằng, ngay từ quá trình thu hút FDI VN đã không quan tâm đầy đủ, không thúc đẩy khía cạnh chuyển giao công nghệ cho DN VN, hay tạo kết nối giữa FDI và DN trong nước để phát triển các ngành sản xuất. Hậu quả sau 30 năm thu hút FDI các DN nội địa vẫn đứng ngoài rìa. DN FDI chủ yếu dựa vào hàng hóa đầu vào nhập khẩu từ nước ngoài. “Chỉ 26% đầu vào của FDI tại VN là mua ở VN, ngay khi họ lấy ở VN thì cũng mua của những DN FDI phụ trợ khác ở VN. Như Honda, chúng ta ca ngợi điển hình của nội địa hóa nhưng nội địa hóa gì khi thực chất 90% hàng phụ trợ họ mua ở VN là của DN FDI khác chứ không phải của DN nội”, bà Lan cảnh báo.
Theo bà Lan, lệ thuộc vào FDI rất nguy hiểm, nếu xảy ra tình huống vì một lý do nào đó họ di dời nhà máy đến một quốc gia cạnh tranh hơn thì không chỉ công nghiệp VN tụt lại, xuất khẩu giảm sút mà GDP cũng bị giảm theo. “Chúng ta cần tính một chỉ số khác là GNI (thu nhập nội địa của nền kinh tế) hơn là GDP, vì trong GDP có những nhân tố không phản ánh đúng thực chất của nền kinh tế quốc gia đó. Như ở VN, có quá nhiều đóng góp của các nhân tố nước ngoài, phải được tính sòng phẳng. Nên nhìn đóng góp của FDI vào GDP không phải là thành công của VN trong thu hút FDI. Phần hơn 20% của FDI đóng góp vào GDP là không phải của VN”, bà Lan nói thêm.
Theo TS Trần Đình Thiên, giống như thời VN chuẩn bị vào WTO, điều kiện ưu đãi, điều khoản tốt khi VN gia nhập vào các hiệp định thương mại tự do là động lực làm cho FDI chọn VN là điểm đến đầu tư. Bùng nổ FDI, rủi thay, lại đang khiến VN ngày càng phụ thuộc lớn hơn vào nó. Ở VN, sự lớn mạnh của FDI không gắn liền với DN nội địa. Đấy là câu chuyện đáng lo ngại.
N.Trần Tâm
Ông Duterte muốn được người Trung Quốc đối xử 'như anh em'
30/08/2016


Mỹ lập "vùng không người" trị Trung Quốc nếu nổ ra chiến tranh (II)
Thứ Ba, ngày 30/8/2016 - 12:36
Nổ gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Kyrgyzstan gây thương vong
30/08/2016, 13:34 (GMT+7)


Ấn Độ sắp cung cấp tàu tuần tra cho quân đội Việt Nam
30/08/2016
Tiết lộ động trời về vụ ám sát John F. Kennedy
29/08/2016


Thứ Ba, 30/8/2016
Obama sẽ nói gì về TPP trong chuyến công du châu Á?
Thứ Ba, 30/8/2016
Hầu hết doanh nghiệp nhà nước “phớt lờ” công bố thông tin


Vì sao IS cầu nguyện Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?
Cập nhật lúc: 12:00 30/08/2016
Độc đáo bộ tộc cổ dài ở Myanmar
Cập nhật lúc: 14:00 30/08/2016


Đại án 9000 tỷ đồng: Nhiều bị cáo xin giảm án cho Phạm Công Danh
Thứ 3, 11:50, 30/08/2016
Lợi ích nhóm lũng đoạn công tác cán bộ
Thứ 3, 07:00, 30/08/2016

 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Người đàn ông trung niên tử vong trong lúc bị giam giữ
Thứ hai, 29/8/2016 | 17:52 GMT+7

Sáng nay, trong thời gian bị tạm giữ tại trụ sở công an huyện chờ ngày xét xử về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng, người đàn ông 56 tuổi đã tử vong.
Chiều 29/8, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác nhận nghi can Đinh Hồng Quân (56 tuổi, xã Diễn Thái) đã tử vong sau khi được đưa cấp cứu tại bệnh viện. Hiện nguyên nhân chưa được xác định.
Trung tuần tháng 10/2015, ông Quân bị công an bắt do tình nghi làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan nhà nước. Khi khám nhà ông Quân, cảnh sát thu được khẩu súng K54.
Tháng 7, người đàn ông này bị tòa tuyên phạt 30 tháng tù. Gần một tuần trước, ông Quân bị di lý về nhà tạm giữ Công an huyện Diễn Châu để đợi ngày ra tòa xét xử về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
"Rạng sáng nay, một người bị giam cùng phòng phát hiện ông Quân có biểu hiện bất thường. Ông được sơ cứu rồi chuyển tới Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu cấp cứu nhưng đã tử vong", một cán bộ công an cho hay.
Bà Đinh Thị Hà (58 tuổi), em gái ông Quân cho hay, khoảng 16h ngày 28/8 bà cùng với người thân vào trụ sở công an xin thăm gặp anh. Dù chưa kịp trò chuyện vì hết giờ nhưng bà thấy ông Quân vẫn cười nói và đi lại bình thường.
Theo chính quyền địa phương, ông Quân có hai con, trước khị bị bắt làm nghề sửa chữa ôtô, được nhiều người quý.
Hải Bình

Bệnh nhân HIV cầm kéo rượt bác sĩ chạy tán loạn

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/benh-nhan-hiv-cam-keo-ruot-bac-si-chay-tan-loan-3460067.html

Thứ hai, 29/8/2016 | 13:22 GMT+7

Đang được cấp cứu vì tự cắt tay tự tử, người đàn ông nhiễm HIV bất ngờ giật kéo rượt đuổi các bác sĩ Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ chạy loạn.

Người đàn ông 43 tuổi ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ được đưa đến Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu tối 28/8 trong tình trạng ngáo đá, đứt động mạch do dùng dao cắt cổ tay tự tử. Ông này nhiễm HIV.
Khi các bác sĩ chuẩn bị băng bó vết thương, cầm máu thì ông ta bất ngờ nhảy xuống giường, giật kéo trên xe tiêm thuốc rượt đuổi kíp trực khiến 6 bác sĩ và bảo vệ bỏ chạy, trốn vào nhà vệ sinh. Nhiều bệnh nhân đang nằm cấp cứu cũng hoảng sợ.
15 phút sau, cảnh sát 113 có mặt tước hung khí và khống chế, cố định ông này cho các bác sĩ xử lý vết thương. "Bệnh nhân nhiễm HIV lại lên cơn quậy phá, nếu gây thương tích cho nhiều người thì thật nguy hiểm", một bác sĩ tham gia cấp cứu nói. 
Bác sĩ Ngô Cúc Hương - Trưởng khoa cấp cứu cho biết, sáng nay, người đàn ông này vẫn còn kích động. Tuy nhiên vết thương đã được cầm máu, không nguy hiểm đến tính mạng và người nhà xin về nên bệnh viện đã giải quyết cho ông ta xuất viện.
Cửu Long

Công an phường được quyền cạy cửa, tịch thu tài sản của dân? 

29/08/2016 11:49 GMT+7
TTO - Gần 23g, một người mặc sắc phục công an và dân phòng tới trước cửa tiệm nét Victory tại phường Đông Hòa, Dĩ An, tỉnh Bình Dương đập cửa rồi tự tay cạy cửa cuốn để xâm nhập vào trong
Ông Đoàn Văn Cường - chủ tiệm Internet Victory tại khu phố Tân Lập, P.Đông Hòa, Dĩ An (Bình Dương) - phản ảnh gia đình ông có một tiệm Internet khoảng 50 máy, đã đăng ký kinh doanh. Theo quy định thì sau 22g tiệm Internet phải đóng cửa.
Tối 22-8, do vẫn còn một số khách đang chơi dở dang nên tiệm của ông Cường đóng cửa, không nhận thêm khách mới. Gần 23g, một người mặc sắc phục công an và dân phòng tới trước cửa tiệm đập cửa rồi tự tay cạy cửa cuốn để xâm nhập vào nhà.
Hình ảnh từ camera cho thấy khi vào trong, người mặc sắc phục công an không đưa ra bất cứ một văn bản nào về việc khám xét nhà mà bắt mọi người ngồi im.
Sau đó, người này lập biên bản ghi nội dung tiệm Internet của ông Cường hoạt động quá giờ quy định và tịch thu 10 màn hình máy tính, 1 CPU.
“Nếu chúng tôi có sai thì cũng chỉ là vi phạm về hành chính, cơ quan chức năng có thể xử phạt và không thiếu biện pháp khác để chế tài. Đằng này họ lại tự tiện cạy cửa và thu giữ tài sản...” - ông Cường bức xúc.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Công an P.Đông Hòa cho biết tại thời điểm kiểm tra, tiệm Victory vẫn còn một số người chơi nên đã vi phạm thời gian mở cửa.
Trả lời câu hỏi tại sao người dân chỉ vi phạm hành chính mà công an và dân phòng lại cạy cửa và tịch thu tài sản của dân, vị này cho biết sẽ xem xét kỹ vụ việc. Nếu xác định công an khu vực vi phạm quy trình, cạy cửa vào nhà dân thì sẽ báo cáo cấp trên và có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp.
Luật sư Thái Văn Chung (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng trong vụ việc này, công an khu vực P.Đông Hòa đã có dấu hiệu lạm quyền. Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính thì nhắc nhở là chính, tùy mức độ vi phạm mới ra quyết định xử phạt.
Trong tình huống này vi phạm không lớn. Việc công an khu vực sử dụng biện pháp mang tính chất trấn áp để xử lý hành chính là quá cứng nhắc.
Hơn nữa, ở đây không có dấu hiệu của tội phạm hình sự, công an không có lệnh khám xét nhà, không có sự chứng kiến của tổ trưởng dân phố mà cho người cạy cửa là đã xâm phạm chỗ ở hợp pháp của công dân, vi phạm quyền của công dân được quy định trong Hiến pháp.
Chiều 28-8, chủ tiệm Internet Victory cho biết Công an P.Đông Hòa đã trả lại số tài sản đã thu giữ trước đó cho ông.
BÁ SƠN

http://dt.tuoitre.vn?app=1&cat=6&obj=1162540Đề nghị 12-14 năm tù cho nguyên phó GĐ Công ty Nguyễn Kim

29/08/2016 22:14 GMT+7
TTO - Chiều 29-8, kết thúc phần tranh luận trong phiên tòa xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Huỳnh Đức Vân Trang, nguyên là phó giám đốc Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim (gọi tắt là Nguyễn Kim).
Đại diện Viện KSND TP.HCM bảo lưu quan điểm truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Trang, đồng thời đề nghị mức án từ 12-14 năm tù cho bị cáo này.
Theo cáo trạng, vào tháng 11-2011, tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim ký quyết định bổ nhiệm Huỳnh Đức Vân Trang làm phó giám đốc ngành hàng tin học, đồng thời ký giấy ủy quyền cho Trang được quyền ký tên, đóng dấu thay mặt Công ty Nguyễn Kim trên các văn bản, biên bản gửi nhà cung cấp, đối tác liên quan đến hoạt động của ngành hàng này.
Đến tháng 5-2012, tổng giám đốc Nguyễn Kim ra quyết định thu hồi giấy ủy quyền nêu trên.
Từ tháng 6-2012 đến tháng 7-2013, Trang đã đến gặp bà Lai Thị Diễm - trưởng phòng kinh doanh chi nhánh Công ty CMC (nhà phân phối của Hãng máy tính Acer) - đưa ra thông tin rằng Nguyễn Kim đang có chương trình hỗ trợ khách hàng bằng thẻ cào điện thoại, Trang đại diện cho Nguyễn Kim yêu cầu phía CMC trả thưởng và hỗ trợ bán hàng bằng thẻ cào điện thoại.
Bà Diễm tin tưởng Trang là lãnh đạo Công ty Nguyễn Kim nên đề xuất lãnh đạo CMC chi tiền mua thẻ cào để cung cấp cho Trang.
Đồng thời, Trang còn gửi giấy ủy quyền mà Nguyễn Kim đã ra quyết định thu hồi từ trước cho bà Diễm để phía CMC tin tưởng. Trang yêu cầu Diễm bán thẻ cào lấy tiền nộp vào tài khoản của Trang tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tân Định.
Khi bà Diễm thắc mắc, Trang giải thích rằng phía Nguyễn Kim còn có chương trình khuyến mãi bằng các hình thức khác chứ không đơn thuần chỉ có một hình thức thông qua thẻ cào. Do có giấy ủy quyền “giả” xác nhận nên bà Diễm tin tưởng và làm theo yêu cầu của Trang.
Bằng thủ đoạn như vậy, Trang chiếm đoạt hơn 80.000 thẻ cào của CMC với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng.
Trang sử dụng số tiền chiếm đoạt nêu trên để mua căn nhà 56/3 Thích Quảng Đức, P.5, Q.Phú Nhuận và mua 2 nền đất tại khu dân cư ấp 5B Thới Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Tháng 8-2013, Công ty PSD (nhà phân phối của Hãng máy tính Dell) chi thưởng số tiền hơn 47 triệu đồng cho Công ty Nguyễn Kim. Ông Vũ Đức Tuấn, giám đốc ngành hàng tin học của Nguyễn Kim, ký giấy đề nghị thanh toán và yêu cầu PSD quy đổi số tiền trên ra 1 laptop và 2 máy tính để bàn.
Ông Tuấn giao lại cho Trang giám sát việc nhận hàng từ PSD. Lợi dụng việc đó, Trang đã chiếm đoạt 1 laptop và 2 máy tính để bàn trên để sử dụng cá nhân.
Tại tòa, Trang phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây tại cơ quan điều tra và chỉ thừa nhận hành vi chiếm đoạt 1 laptop và 2 máy tính để bàn của Công ty PSD. Trang liên tục kêu oan về khoản tiền hơn 5 tỉ đồng mà viện kiểm sát cáo buộc Trang chiếm đoạt của CMC.
Phiên tòa dự kiến xét xử trong 2 ngày 29 và 30-8.
MINH BẰNG
Người mù bị lừa tiền và vé số
06:37 AM - 30/08/2016 Thanh Niên

Ngày 29.8, Công an H.Chơn Thành (Bình Phước) cho biết đang điều tra một phụ nữ giả danh người làm từ thiện để lừa đảo tiền và vé số của người mù xảy ra trên địa bàn.

·         Siêu lừa tiền tỉ bị bắt khi trên người chỉ có... hai ngàn đồng

·         Dọa ‘liên quan vụ án bầu Kiên’ để lừa 800 triệu đồng

·         Bắt ‘vợ hờ’ trùm lừa đảo quốc tế vừa đáp máy bay từ Malaysia về TP.HCM

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc, Chủ tịch Hội Người mù H.Chơn Thành, khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, một phụ nữ khoảng 60 tuổi, da ngăm đen, đi xe máy màu đỏ đen (không rõ biển số) đến Văn phòng Hội Người mù H.Chơn Thành.
Người này xưng tên Hiền, nói rằng có người anh vừa mới trúng 8 tờ vé số giải đặc biệt hiện đang trao quà từ thiện ở TX.Bến Cát (Bình Dương), và khoảng một giờ nữa sẽ đến đây tặng gạo, tiền cho hội viên người mù. Trong lúc chờ đợi, người phụ nữ đề nghị bà Ngọc gọi những hội viên người mù bán vé số đến để mua ủng hộ. Do cả tin, bà Ngọc đã điện thoại cho anh Trần Văn Phúc (mang 56 tờ), anh Ngô Văn Điền (50 tờ, đều là hội viên người mù), anh Út (55 tờ, bạn anh Điền) đến văn phòng để bán.
Sau khi gom hết 161 tờ vé số, người này còn mượn của bà Ngọc 1,3 triệu đồng rồi nói mọi người ngồi chờ người anh mang tiền và quà từ thiện tới. Sau đó, bà này giả vờ ra ngoài đón người anh rồi lên xe tẩu thoát.
Phước Hiệp
Phá đường dây làm giả tân dược
06:33 AM - 30/08/2016 Thanh Niên

Phu khai nhận, mua tân dược các loại do VN sản xuất tại các quầy thuốc ở TP.HCM, sau đó bóc ra thành từng viên giao cho Cường để “lên đời” thuốc ngoại.

·         Thuốc kém chất lượng là tội ác

·         Mua thuốc giá cao, kém chất lượng cho bệnh nhân uống

·         Bắt giữ hàng ngàn hộp thuốc tây không rõ nguồn gốc

Ngày 29.8, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46), Công an TP.HCM, cho biết vừa bắt khẩn cấp Mai Công Phu (63 tuổi), Mai Hữu Hoàng (39 tuổi, con ruột của Phu), Trần Quang Bình (26 tuổi, cả 3 đều ngụ Q.Tân Phú); Khưu Tấn Cường (47 tuổi), Trần Quang Sơn (30 tuổi, cả 2 đều ngụ Q.6) để điều tra làm rõ về hành vi mua bán và sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh.
Theo thông tin ban đầu, đầu năm 2016, qua công tác quản lý địa bàn, trinh sát Đội 7 (PC46) phát hiện đường dây chuyên sản xuất tân dược giả do Phu cầm đầu. Đầu những năm 2000, Phu từng bị Công an Q.11 (TP.HCM) bắt giữ về hành vi sản xuất tân dược giả, sau đó bị tòa án tuyên phạt 11 năm tù giam. Ra tù, năm 2009, Phu cùng con trai Mai Hữu Hoàng tổ chức làm giả tân dược thì Phu bị PC46 bắt, bị tòa án tuyên phạt 5 tù giam; riêng Hoàng bỏ trốn nên bị truy nã. Năm 2012, Hoàng bị bắt giữ theo lệnh truy nã và bị xử phạt 2 năm tù treo.
Tuy nhiên, trong thời gian này hai cha con Phu tiếp tục tổ chức “lò” làm giả tân dược tinh vi hơn. Thủ đoạn của Phu là mua thuốc do VN sản xuất, sau đó đặt in ấn vỉ, hộp nước ngoài để “lên đời” thuốc ngoại. Phu chia nhỏ các công đoạn sản xuất (bóc thuốc, in ấn vỉ thuốc, dập ép thuốc thành phẩm, tập kết hàng...) tại nhiều địa điểm khác nhau như: Q.8, Q.Tân Phú, H.Bình Chánh (TP.HCM) và một địa điểm ở tỉnh Long An để tránh sự phát hiện của công an.
Đáng chú ý, Phu tập kết hàng giả xuống Long An để “đánh tiếng” cho giới tiêu thụ tân dược xách tay ở TP.HCM tưởng hàng ngoại nhập lậu từ Campuchia...
Sau một thời gian điều tra, trưa 25.8, PC46 bắt quả tang Hoàng đang giao một thùng carton chứa tân dược cho Cường tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân, TP.HCM).
Bên trong thùng carton có 13 bịch đựng thuốc dạng con nhộng không ghi nhãn hiệu. Sau đó, lực lượng chức năng khám xét khẩn cấp nhà không số trên đường Rạch Cát - Bến Lức (P.7, Q.8) của Cường phát hiện Sơn đang ép vỉ thuốc, cắt vỉ và đóng hộp thành phẩm làm giả thuốc một số nhãn hiệu.
Khám xét khẩn cấp nhà của vợ Phu ở xã Bình Hưng (H.Bình Chánh), PC46 thu giữ 4 thùng thuốc giả thành phẩm (chưa kiểm đếm), 2 thùng vỏ hộp thuốc làm giả các loại.
Tại trụ sở công an, bước đầu Phu khai nhận, mua tân dược các loại do VN sản xuất tại các quầy thuốc ở TP.HCM, sau đó bóc ra thành từng viên giao cho Cường để “lên đời” thuốc ngoại.
Đàm Huy
Đâm chết người, lãnh án 15 năm tù
Thứ hai, 29/08/2016, 17:15 (GMT+7)

(SGGPO). - Sáng nay 29-8, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Bạc (23 tuổi) trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế về tội “Giết người”.
Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ tối 16-2-2016, sau khi xảy ra xô xát tại quán số 110 Kinh Dương Vương, thị trấn Thuận An, Nguyễn Nhớ rủ theo Nguyễn Văn Lọc cùng một số thanh niên khác đi tìm Trần Trần Văn Dũng (đều trú tại thị trấn Thuận An) để trả thù. Trên đường đi qua nhà Nguyễn Văn Hóa Em (gần nhà Bạc), cả nhóm xông vào đập vỡ kính nhà anh này. Hàng xóm chạy ra đường truy đuổi nhóm người đập kính nhà nên Bạc liền lấy một cây kéo từ trong nhà xông ra đâm liên tiếp vào lưng Lọc khiến anh này chết trên đường đi đi cấp cứu.
Tại phiên tòa, bị cáo Bạc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết, bị cáo cố sát anh Lọc là do bị cáo đang trong tình trạng uống nhiều rượu, không kìm chế được hành động bản thân. Bị cáo gửi lời xin lỗi người thân và gia đình người bị hại, xin Hội đồng xét xử phiên tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.
Hội đồng xét xử phiên tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bạc 15 năm tù về tội “Giết người” và buộc bồi thường cho gia đình bị hại 82 triệu đồng tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần.
VĂN THẮNG

Lập biên bản trong khách sạn, nhiều cán bộ bị kỷ luật

Đ.LAM - H.HUY - Thứ Ba, ngày 30/8/2016 - 02:55

 (PL)- Ngày 29-8, Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đoàn Mạnh Tường (từng làm phó chánh thanh tra, tổ trưởng Tổ liên ngành 2015, hiện là phó chánh Văn phòng Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh) và ông Bùi Anh Tuấn (thanh tra viên, Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh).
Lý do dẫn đến các quyết định trên là vì các vị trên vi phạm kỷ luật nghiệp vụ, tổ chức thực hiện việc kiểm tra, kết luận, lập biên bản vi phạm hành chính sai quy định về địa điểm (trong khách sạn), bị phản ánh… gây dư luận xấu ảnh hưởng đến cơ quan đơn vị.
Trước đó, ngày 18-8-2015, tổ liên ngành do ông Tường làm tổ trưởng sau khi kiểm tra số liệu thay vì làm việc đúng nơi quy định đã làm việc với ông Nguyễn Đình Linh, Giám đốc Công ty Đại Long (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), tại khách sạn Bạch Đại Dũng (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) để thông báo kết quả và lập biên bản vi phạm hành chính. Vừa qua, ông Linh phản ánh kết thúc buổi làm việc có chuyển 50 triệu đồng cho tổ liên ngành trên.
Ông Lê Quốc Anh, Chánh Văn phòng Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết về nội dung xác định có hay không việc đưa và nhận tiền giữa lãnh đạo Công ty Đại Long và Tổ liên ngành 2015 vượt quá chức năng của Sở nên Sở đang trình và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Đ.LAM - H.HUY

Thâm hụt vốn, thuê người giàn cảnh bị cướp 70 triệu đồng

GIA TUỆ - Thứ Hai, ngày 29/8/2016 - 17:52

 (PLO)- Ngày 29-8, thông tin từ Công an huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết đang tiếp tục làm rõ để xử lý vụ việc ông VVPh (47 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) báo án giả bị cướp hàng chục triệu đồng xảy ra rạng sáng 28-8.
Hiện ông Ph. thừa nhận thuê người tạo hiện trường giả bị cướp gần 70 triệu đồng để “hợp thức hóa” chuyện thâm hụt vốn mua bán trái cây.
Ông Ph. cũng thừa nhận quá trình từ An Giang lui tới Hậu Giang thu mua trái cây đã quen một cô gái bán vé số và có quan hệ tình cảm nên đã cho tiền cô này dẫn đến hụt tiền vốn.
Tuy nhiên, cô gái chỉ nhận có quen ông Ph. nhưng phủ nhận việc đã nhận của ông này hàng chục triệu đồng là không có mà chỉ có vài ba triệu.
Thông tin ban đầu cho biết Công an huyện Châu Thành nhận tin báo án cướp tài sản.
Khi làm việc với công an, ông Ph. khai khoảng 1 giờ rạng sáng 28-8, khi đang ngủ trước hiên nhà thì có bốn thanh niên bịt mặt lao vào khống chế ông rồi cướp đi gần 70 triệu đồng.
Cướp tiền xong, nhóm thanh niên lôi ông Ph. ra khu vườn cách nhà khoảng 200 m rồi dùng áo nhét vào miệng và trói ông Ph. vào gốc xoài cho đến sáng thì chủ vườn mới phát hiện…
Từ lời khai của ông Ph. và bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an qua điều tra, xác minh đã nghi vấn là vụ cướp giả nên tập trung đấu tranh với ông Ph.
Ông Ph. khai nhận do bị hụt tiền vốn để mua trái cây nên mới nghĩ việc tạo hiện trường giả để trình báo bị cướp hòng qua mặt gia đình và để được gia đình chuyển tiền xuống cho mua trái cây.
Ông Ph. cũng khai đã thuê một người quê An Giang trước đây từng làm công cho gia đình ông để người này xuống Hậu Giang tạo hiện trường giả.
GIA TUỆ
10 năm tù cho kẻ đốt chết vợ chỉ vì 55 ngàn đồng
LĐO Phan Thành 6:2 PM, 29/08/2016
Ngày 29.8, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trần Đình Long, 30 tuổi, trú tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) bị truy tố về hành vi dùng xăng đốt chết vợ là chị Trần Thị Khê tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết (Bình Thuận).
Theo cáo trạng, vào khoảng 12 giờ ngày 16.3.2016, Long tổ chức uống rượu tại phòng trọ của mình tại KP3, phường Phú Hài, TP Phan Thiết. Trong khi nhậu thì một người bạn của Long tên Đến đưa 100.000 đồng cho chị Khê nhờ mua thêm 10.000 đồng rượu và trả nợ cho chủ quán 55.000 đồng. Tuy nhiên chị Khê chỉ mua 10.000 đồng rượu, phần tiền thừa còn lại quay về trả cho anh Đến.
Sau khi tàn cuộc nhậu, đến 15 giờ cùng ngày thì Long nhận được điện thoại của anh Đến nói việc nhờ chị Khê trả nợ 55.000 đồng cho Đến nhưng chị Khê không trả. Sau khi xác minh đúng là chị Khê chưa trả, Long đã lấy tiền của mình trả cho chủ quán rồi về nhà đánh chị Khê, sau đó bỏ đi ra ngoài.
Khoảng 20 phút sau Long về lại nhà, thấy chị Khê đang nằm khóc trong phòng thì đóng cửa lại rồi lấy dầu lửa tưới lên người chị Khê sau đó bật quẹt đốt. Ngọn lửa bùng cháy mạnh. Khi chị Khê đau đớn kêu cứu thì Long hoảng sợ lấy mền trùm vào người chị Khê để dập lửa nhưng không được mà cháy lan sang người Long khiến Long bỏ chạy ra khỏi nhà.
Thấy lửa cháy bùng trong nhà người dân đã lao vào cứu và đưa chị Khê đi bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong sau đó.
Quá trình điều tra và tại phiên tòa Long đã thành khẩn nhận tội. Gia đình chị Khê đã không có yêu cầu bồi thường về dân sự về các khoản mà gia đình đã chi phí ma chay và cũng không yêu cầu bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, trợ cấp nuôi 2 con còn nhỏ của chị Khê.
Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Đình Long là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt tính mạng của chính người vợ mình, thể hiện sự suy đồi về đạo đức, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an ở địa phương và dư luận xã hội cần phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. Tuy nhiên bị cáo đã khai báo thành khẩn, có thái độ ăn năn và xin được khoan hồng để sớm trở về thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng 2 con nên hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt Nguyễn Đình Long 10 năm tù về tội giết người.
Vụ án này cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng bạo lực trong gia đình dẫn đến những hậu quả nặng nề đối với gia đình nhất là trẻ em và ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội.
Đà Nẵng: Giết người rồi tự ra cơ quan công an đầu thú
LĐO H.L 3:27 PM, 29/08/2016
Ngày 29.8, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Đà Nẵng xác nhận, đơn vị vừa tiến hành tạm giữ hình sự với đối tượng Nguyễn Văn Thiên (20 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để làm rõ hành vi "Giết người".
Thông tin ban đầu, vào khoảng 23h tối 27.8, hai đối tượng tên Non và Tý có mâu thuẫn với anh Đ.T.S. (25 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) nên nhờ Nguyễn Văn Thiên đánh "dằn mặt" để anh S. để trả thù.
Tối cùng ngày, Thiên mang theo con dao và cùng hai đối tượng Non, Tý truy tìm đối tượng S. .Phát hiện anh S. đang ngồi nhậu với một số người bạn ở gần Âu thuyền Thọ Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), đối tượng Non không nói năng gì liền lao vào đánh hội đồng anh S.
Khi bạn bè của anh S. can ngăn, ba đối tượng này tức giận bỏ đi. Trong khi Non và Tý đi xe máy về nhà, Thiên đi bộ một mình về nhà.
Trong lúc đi ngang qua khu vực Âu thuyền Thọ Quang, Thiên bắt gặp anh S. đang ngồi trong nhà bạn. Bực tức khi bị nhóm của Thiên tấn công, anh S. lao ra hăm dọa giết Thiên. Khi anh S. cầm gậy gỗ nhảy ra đánh nhau, Thiên rút dao tự vệ rồi đâm đâm nhiều nhát. Vết thương quá nặng khiến nạn nhân S. tử vong tại chỗ, trong khi Thiên bỏ chạy khỏi hiện trường.
Một ngày sau vụ án, Nguyễn Văn Thiên ra trình diện tại trụ sở Công an phường Nại Hiên Đông và thừa nhận hành vi của mình.
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét