Thứ Năm, 25 tháng 8, 2016

Thông tin về LS Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà

Thông tin về LS Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà
UN Human Rights Asia
Ngọc Thu dịch
24-8-2016
Basamnews  

/
H1
Nhà bất đồng chính kiến, luật sư Nguyễn Văn Đài, được nhìn thấy qua TV, đang đứng trước trước phiên tòa ngày 11-5-2007, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. Nguồn: EPA / JULIAN Abram WAINWRIGHT
Chúng tôi lo ngại những báo cáo về việc biệt giam trước khi xét xử ông Nguyễn Văn Đài, một luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Việt Nam, kéo dài thêm bốn tháng cho đến tháng 12 năm 2016. Văn phòng chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng ngay lập tức hãy thả ông Nguyễn Văn Đài và trợ lý của ông, bà Lê Thu Hà, đã bị bắt giữ hôm 16 tháng 12 năm 2015 và bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.
Các đại diện pháp lý và các thành viên của gia đình đã bị từ chối tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà. Nhà chức trách đã từ chối cung cấp thông tin về nơi giam giữ và điều kiện sức khỏe của họ.
Hội đồng Nhân quyền, Ủy ban Chống Tra tấn và các Báo cáo viên Đặc biệt về tra tấn, tuyên bố, việc kéo dài biệt giam có thể tạo điều kiện [cho những người hỏi cung] phạm tội tra tấn và đây có thể là một hình thức đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hay thậm chí tra tấn.
Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam chấp hành nghĩa vụ pháp lý, sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa việc tra tấn và ngược đãi những người bị tạm giữ, phù hợp với Công ước chống tra tấn và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) – mà Việt Nam đều là thành viên của hai công ước.
Văn phòng của chúng tôi nhắc lại những lời kêu gọi của chúng tôi rằng, Chính phủ Việt Nam chấm dứt việc sử dụng các quy định mơ hồ, liên quan đến “an ninh quốc gia” để bịt miệng những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động và các blogger. Việc giam giữ và kết án các nhà hoạt động liên quan đến việc thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa, gồm cả việc sử dụng Điều 88 “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, đều không phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam là thành viên của ICCPR (Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị), bảo đảm các quyền tự do và tự do ngôn luận.
Chúng tôi cũng quan tâm đến thông tin mà ông Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An, là hai anh em họ, đã bị kết án ngày 23 tháng 8, Duy bị kết án 3 năm và An 2 năm tù, khi đăng tải các bài viết trên Facebook, chỉ trích các chính sách của chính phủ Việt Nam và xúc phạm Đảng Cộng sản. Họ cũng bị buộc tội theo Điều 88, Bộ luật Hình sự, một tội danh có thể bị kết án tù đến 20 năm.
_____

AI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHI VIỆT NAM BỊ QUỐC TẾ BÊU RIẾU?

24-8-2016
Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc lại vừa xướng tên Việt Nam như một thành viên vô trách nhiệm khi duy trì các điều luật hình sự không phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế được ghi nhận trong các Công ước mà chính Việt Nam đã ký kết.
Một trong số đó là Điều 88: “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” – mà Cao ủy nhận xét là mơ hồ, chung chung và có mục đích đàn áp quyền tự do biểu đạt của người dân.
Cao ủy kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho 2 người đang bị tạm giam vì Điều 88 – luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà, đồng thời bày tỏ quan ngại với phiên tòa xử 2 anh em Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An hôm qua bằng chính điều luật này.
Một điều luật tùy tiện đến mức mà chính cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phải thốt lên: “Cần phải làm rõ thế nào là tuyên truyền chống phá nhà nước. Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được.”
Một điều luật đi ngược lại các quyền căn bản của con người, chống lại Hiến pháp Việt Nam, ngăn cản công dân lên tiếng vạch ra và ngăn chặn những sai trái của các chính sách công và cơ quan nhà nước. (như vụ Formosa chẳng hạn)
Một điều luật khiến Việt Nam thường xuyên bị các cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc bêu riếu như là một thành viên vô trách nhiệm, thường xuyên xé bỏ những cam kết của chính mình.
Điều luật đấy không được phép tồn tại.
Những ai rắp tâm giữ cho bằng được điều luật vừa vi hiến vừa vô nhân nhập khẩu từ Liên Xô và Trung Quốc này rõ ràng là những kẻ có ý định bôi xấu Việt Nam trên trường quốc tế, vui sướng khi Việt Nam bị bêu riếu bởi các cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc.
Chủ tâm làm mất thể diện quốc gia giữa Liên Hợp Quốc, không còn nghi ngờ gì nữa, đây rõ ràng là thế lực phản động nhất trong các thế lực phản động chống lại đất nước chúng ta.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét