Thứ Ba, 25 tháng 10, 2016

Biển Đông: Hải quân Hoa Kỳ 'thách thức' Trung Quốc


Biển Đông: Hải quân Hoa Kỳ 'thách thức' Trung Quốc
BBC

Guided-missile destroyer USS Decatur (DDG 73) operates in the South China Sea as part of the Bonhomme Richard Expeditionary Strike Group (ESG) in the South China Sea on October 13, 2016Image copyrightREUTERS
Image captionChiến hạm USS Decatur tham gia một hoạt động trên Biển Đông hôm 13/10/2016

Tàu khu trục USS Decatur của hải quân Hoa Kỳ "tự do di chuyển" trên Biển Đông gần đây là nhằm thách thức "những tuyên bố hàng hải quá đáng" của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa, theo hãng tin Reuters.
Bài viết ký tên tác giả Tim Kelly hôm 25/10 dẫn hai nguồn giấu tên, cho biết hoạt động này do Hạm đội Ba ở San Diego chỉ huy, để "củng cố sức mạnh hàng hải Hoa Kỳ ở khu vực".
Tàu USS Decatur hôm 21/10 đi qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, mà chỉ huy Gary Ross gọi là hoạt động "thường kỳ, hợp pháp mà không cần có tàu hộ tống và đã không xảy ra sự cố".
Trung Quốc đã có phản ứng trong cùng ngày, gọi đây là hoạt động "trái phép" và khiêu khích", và cáo buộc Washington cố tình tạo căng thẳng khi cho tàu tới sát các hòn đảo mà Bắc Kinh coi là của mình.
Bộ Quốc phòng nước này cho biết hai tàu Trung Quốc trong lúc đi tuần tra đã cảnh báo tàu của Hoa Kỳ phải rời đi. Trong một thông cáo trên trang điện tử, cơ quan này nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường tuần tra trên biển và trên không ở khu vực, theo Al Jazeera.

Thư ký báo chí Tòa Bạch ốc Josh Earnest nói việc Hoa kỳ đưa chiến hạm USS Decatur vào khu

Đây là lần đầu tiên một chiến dịch tự do di chuyển được thực hiện mà không có sự chỉ huy từ Hạm đội Bảy đóng ở Nhật, và là một phép thử nhằm cho phép Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động hàng hải của mình đồng thời ở cả hai mặt ở châu Á, Reuters dẫn hai nguồn ẩn danh nói.
Việc đưa Hạm đội Ba vào thường xuyên chỉ huy các tàu thuyền ở khu vực châu Á, là hoạt động vốn đã không được thực hiện kể từ Thế chiến 2 tới nay, sẽ cho phép hải quân Hoa Kỳ có thể thực hiện các chiến dịch cùng lúc ở cả bán đảo Triều Tiên và Philippines, một trong hai nguồn nói với Reutes.
Hạm đội Ba có hơn 100 tàu, trong đó có bốn hàng không mẫu hạm, theo bài báo.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với đa số đảo ở Biển Đông mà Việt Nam, Philippines, Đài Loan và Brunei cũng cho là của mình.

Cam Ranh: Ba tàu hải quân Trung Quốc lần đầu cập cảng

Hôm 22/10 Việt Nam đón ba tàu hải quân Trung Quốc ở cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa.
Hải quân Hoa Kỳ trước đó đã có chuyến ghé thăm lịch sử tới Cam Ranh, gần 21 năm sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ, với tàu khu trục hạm USS John S. McCaine và tàu tiếp liệu USS Frank Cable cập cảng hồi đầu tháng.
Trước đó, tàu Nhật Bản, Nga và Pháp cũng từng thăm cảng chiến lược miền Trung này.
Cam Ranh nằm ở vị trí chiến lược gần các tuyến hàng hải quốc tế, có thể bao quát phần lớn Biển Đông và hai quần đảo đang tranh chấp là Hoàng Sa và Trường Sa.
Đây từng là căn cứ không quân và hải quân của Hoa Kỳ trong thời Chiến tranh Việt Nam, sau đó, nơi này được Liên Xô quản lý từ 1979 trong gần 25 năm không phải trả tiền thuê, và trao lại cho Hà Nội vào năm 2002.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét