Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Chủ tịch Mai Linh giải thích tôn chỉ của doanh nghiệp

Chủ tịch Mai Linh giải thích tôn chỉ của doanh nghiệp
BTV Mặc Lâm
2016-10-23

RFA

Chủ tịch Mai Linh, ông Hồ Huy
Mai Linh group


Trong ngày 18 tháng 10 vừa qua giáo dân giáo xứ Phú Yên thuê rất nhiều xe cho 1.000 người đi từ Phú Yên tới thị xã Kỳ Anh Hà Tĩnh để nộp đơn kiện Formosa. Tuy nhiên hãng xe Mai Linh đã có nhiều chiếc quay đầu về hay bỏ ngang không chở khách với lý do Tổng giám đốc cấm không cho chở người đi khiếu kiện. Sau đó một làn sóng tẩy chay Mai Linh rộng khắp trên mạng xã hội vì việc làm này. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn với ông Hồ Huy, Chủ tịch hãng xe Mai Linh để biết thêm chi tiết.
Mặc Lâm: Thưa ông, trong cương vị là Chủ tịch hãng xe taxi Mai Linh ông nghĩ gì về dư luận đang rất bất bình khi nhiều taxi của Mai Linh từ chối không chở giáo dân khiếu kiện trong ngày 18 vừa qua tới điểm đến mặc dù đã thanh toán tiền hợp đồng xe và đã đưa họ một đoạn nhưng không tiếp tục như hợp đồng hai bên?
Chủ tịch Hồ Huy: Đội xe phục vụ của Mai Linh nó nằm ngoài đó và cha Nam chưa trao đổi với tôi, chưa thấu hiểu thêm và có lẽ từ cái chỗ hiểu lầm đó qua câu chuyện của anh Tuấn Khanh.
Còn Mai Linh thì chắc anh cũng biết bao nhiêu lần anh về Việt Nam thì Mai Linh phục vụ rất chu đáo, thứ hai nữa bà con Việt Kiều về cũng vậy thôi công giáo hay lương thì cũng giống nhau, cũng đều là khách hàng. Hai nữa sự kiện ngày hôm đó thật sự không phải như câu chuyện với Tuấn Khanh nói mà chúng tôi cũng đã phục vụ bà con đi khiếu kiện, đi làm việc thường xuyên tới 5-6 lần. Cha Nam đã thuê xe Mai Linh nhiều lần rồi mà. Chỉ có lần đấy nó bị trục trặc như thế.
Người ta tung tin tôi là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc thì điều này sai. Tôi là Chủ tịch không kiêm Tổng giám đốc. Thứ hai nữa tôi không gọi điện thoại trực tiếp cho lái xe để làm chuyện này.
Nếu tôi có ra lệnh thì ra lệnh cho Tổng giám đốc, Tổng giám đốc ra lệnh cho Giám đốc công ty, Giám đốc công ty ra lệnh cho Giám đốc chi nhánh hoặc đội trưởng đội xe. Trong công việc của Mai Linh thì ai thuê xe chúng tôi đều phải phục vụ thôi, chúng tôi không làm chính trị chính em gì mà không phục vụ với có phục vụ? Đấy là những nguyên tắc cơ bản.
Anh cũng biết là chúng tôi đã phục vụ hơn 23 năm, năm nay là năm thứ 24 rồi chuẩn bị bước sang năm thứ 25 từ trước đến nay công giáo hay bất cứ đạo nào thì chúng tôi cũng phục vụ như nhau.
Tôi cũng là người kính Chúa yên nước chứ đâu phải tầm bậy tầm bạ đâu mà nói như thế được.
Mặc Lâm: Ông đã có dự định trao đổi với linh mục Đặng Hữu Nam chưa ạ, vì chính linh mục Nam là người rất bất bình về chuyện này?
Hồ Huy: Vâng tất nhiên, chiều hôm nay tôi mới gọi điện cho cha Nam. Tôi thì hầu như cả nước đã biết đến tôi là người nghiêm túc. Tôi đối với vác cha hay với các tôn giáo thì đều kính trọng chứ không phải như người nói bậy bạ với các tôn giáo, hay nói nhăng nói cuội, nói sai như vừa rồi là tôi không đồng ý đâu. Gia đình tôi hay bố mẹ anh em nhà tôi cũng vậy chúng tôi là người tôn trọng quyền tự do tôn giáo tự do tín ngưỡng chứ không phải là người không biết gì.
Mặc Lâm: Dư luận đang rất bức xúc và rất nhiều người đã công khai tẩy chay Mai Linh. Cũng có người cho rằng cần nhìn thái độ của Mai Linh trong lần tới nếu giáo dân tiếp tục thuê xe đi nộp đơn khiếu kiện hay làm gì đó có sự tập trung của nhiều người như vừa qua xem thử Mai Linh có dám chở hay không thì sẽ biết quan điểm phục vụ của họ. Ông có câu trả lời gì cho yêu cầu có vẻ thách thức này?
Hồ Huy: Tất nhiên! Tôi chỉ không phục vụ thứ nhất là ăn cướp, đánh nhau, gây rối, làm trái luật pháp Việt Nam chứ còn thuê xe bình thường thì tôi vẫn cho thuê bình thường, tôi đâu có cấm đâu?
Mặc Lâm: Nếu ông chấp nhận chở một lượng người đông người như vậy an ninh, công an sẽ làm khó và ngăn cấm ông thì ông phản ứng thế nào?
Hồ Huy: Tôi chỉ làm theo luật pháp thôi, luật pháp quy định vận tải hay là chở khách thì chúng tôi là người cho thuê. Chúng tôi chỉ cấm anh em không cho thuê những trường hợp đánh nhau là một, trộm cướp là hai, phá rối là ba, chở hàng quốc cấm là bốn. Những gì nhà nước cấm thì chúng tôi xin chịu chứ còn khách hàng thuê bình thường chẳng hạn bà con đi khiếu kiện thêu xe đúng luật pháp thì tại sao lại không cho thuê?
Chuyện đó là chuyện của bà con đối với chính quyền và tôi nghĩ rằng trong bối cảnh hiện nay người ta có cấm thì cũng chỉ như thế thôi chứ chả có gì hơn. Bà con đi khiếu kiện thì chính quyền địa phương người ta nhận đơn mà. Tôi nghĩ rằng đó là việc của chính quyền không phải việc của doanh nghiệp.
Tôi nói quan điểm của tôi thứ nhất bà con giáo dân hay bà con không công giáo thuê xe tôi thì tôi cho thuê. Cái người đội trưởng đội xe biết để giúp bà con đi đến nơi về đến chốn cho an toàn.
Việc thứ hai là hoạt động của Mai Linh là hoạt động doanh nghiệp thuần túy, chúng tôi chỉ là người cung cấp dịch vụ thôi. Thứ ba nữa chúng tôi giáo dục anh em lái xe an toàn, chấp hành mọi luật pháp. Chúng tôi còn có nhiệm vụ bảo vệ khách hàng nữa cơ và hoạt động công ty thì phải an toàn trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Tôi cũng có hoạt động kinh doanh ở Mỹ thì tôi cũng phải chấp hành luật pháp Mỹ thôi.
Mặc Lâm: Xin cám ơn ông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét