Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 10 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 10 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC 
Báo chí Trung Quốc nói gì vụ tàu chiến tới Việt Nam?


·        Thực lực Hải Quân Việt NamChallenges in Renewing Maritime Capabilities: Viet Nam (Thayer, Oct 5-6-16) -- Nhiều thông tin rất có ích◄◄◄◄
·        Tổ chức dân sự ở Việt Nam: Ủng hộ hay Chướng ngại cho Dân chủ hóa?  Vietnamese Civic Organisations: Supporters of or Obstacles to Further Democratisation? Results from an Empirical Survey (Journal of Current Southeast Asian Affairs 2/2016) ◄◄◄
·        Hàng chục nạn nhân sập bẫy 'đại gia' nước ngoài hơn 2,6 tỉ đồng (TN 24-10-16) -- "Do ông trùm người Nigeria tổ chức"!  Thật là nhục nhã cho dân Việt!
·        Việt Nam thoát lời nguyền tài nguyên: Một nửa niềm vui (ĐV 24-10-16) -- Cái tít này trái ngược hoàn toàn nội dung của bài: Việt Nam chưa thoát khỏi lời nguyển tài nguyên. (Mà tôi cũng không hiểu tại sao lại dịch "curse" là "lời nguyền", tôi nghĩ phải dịch là "trù ếm" thì mới đúng)
·        
·        Biếm họa trên New York Times về Duterte, Trung Quốc, và Mỹ
(NYT 23-10-16)
·        Ảnh hưởng môi trường xã hội đối với chính trị tinh hoa của Việt NamThe Influence of Social Media in Vietnam’s Elite Politics  (Journal of Current Southeast Asian Affairs 2/2016) ◄◄◄
·        ‘Vơ, vét, về…’ và cả họ làm quan (NV 22-10-16) ◄◄
·        Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Không để lại gánh nợ cho đời sau' (chinhphu 22-10-16) -- Một câu nói thọat nghe thì rất hay, để chém gió, mị dân thì được, nhưng hoàn toàn vô nghĩa cho việc hoạch định một chính sách cụ thể.  "Đời sau" của ai?  Của tôi hoặc của ông (trẻ hơn tôi)? Hay của con tôi hoặc con ông? Của cháu tôi hay cháu ông? Ở bất cứ thời điểm nào cũng có hàng chục thế hệ, ở nhiều lớp tuổi, đang cùng sống.  "Đời sau" có thể hiểu là bất cứ lúc nào!
·        “Người có chức quyền thoái hóa thì khó nói được đảng viên khác” (VOV 23-10-16) -- Tai hại hơn, họ còn bịt miệng người khác nói về mình!
·        Bí thư Đinh La Thăng: “97.000 tỷ chống ngập... chưa biết trông vào đâu” (BizLive 23-10-15) -- La Thăng bị Trung ương bỏ rơi thật rồi!
·        Vụ 3 người bị bắn chết: Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc (DV 23-10-16) -- Nếu Phó Thủ tướng không yêu cầu thì ai bắn chết mặc ai, Bộ Công an khoanh tay đứng nhìn, không làm gì cả?
·        Đại gia 'giàu xổi' và nỗi lo sụt hố (VNN 23-10-16) -- Có đại gia Việt Nam nào không là "giàu xổi"?
·        Đổi mới căn bản công tác nghiên cứu lý luận (QĐND 22-10-16) -- "Nhìn từ bản chất, lý luận là sự khái quát khoa học quá trình vận động của thực tiễn, phát hiện và phản ánh quy luật phát triển của thực tiễn thông qua hệ thống phạm trù, khái niệm"  Ai hiểu được câu này (kể cả người viết nó), chết liền! (Nói cho ngay, tôi đoán là mấy ông trong Hội Dồng Lý luận Trung Ương dư biết là họ viết những câu vô nghĩa, nhưng họ không nghĩ là có ai sẽ đọc!)
·        Tin của "Đài Tiếng Nói Nước Việt nam"Stress nặng vì vợ bắt nhịn sex (VOV 23-10-16) --Là một người sống xa tổ quốc, mỗi ngày tôi vào trang web của VOV đề biết được tin từ quê nhà do chính Nhà nước thông báo. Sáng nay tôi đọc được tin này.
·        Carl Thayer bình luận vụ tàu Trung Quốc ghé Cam Ranh: Vietnam: Chinese Warships Visit Cam Ranh Bay, (Thayer Consultancy, October 20, 2016 ◄
·        Ở Campuchia, mọi việc đều khác nhưng không gì thay đổi: In Cambodia, everything is different but nothing has changed (Nikkei Asian Review 23-10-16) -- Cái tít này quá hay!
·        Nhật có đang cố ngăn chặn Trung Quốc? Is Japan Trying to Contain China? (National Interest 22-10-16)
·        Sách mới về kinh tế tăng trưởngWill technological progress stymie the economies of advanced nations? (WP 21-10-16) -- Điểm cuốn sách của Ryan Avent In ‘A Culture of Growth’, đọc thêm: Joel Mokyr tackles the Industrial Revolution (FT 21-10-16)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Chủ đề mới trên Diễn đàn
·        Đúng quy trình
·        Tréo cẳng ngỗng

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét