Thứ Ba, 25 tháng 10, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 10 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 10 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·        Thái Bình Dương đang vuột khỏi bàn tay của Mỹ? America’s grip on the Pacific is loosening (FT 24-10-16) -  "Oái oăm thay cho lịch sử nếu Việt Nam sẽ mời Mỹ trở lại Cam Ranh, không phải như một kẻ thù mà như một đồng minh!"◄◄
·        Lỗi lầm chết người của Samsung Note 7The Fatal Mistake That Doomed Samsung’s Galaxy Note 7(WSJ 23-10-16) -- Bài hay nhất về vụ này mà tôi được đọc! REALLY GOOD! ◄◄◄
·        Quan hệ Việt-Mỹ cần chặt chẽ hơn: The Case for Stronger Relations Between Vietnam and America(National Interest 24-10-16)
·        Nước mắm và Truyền thông (MTG 25-10-16) -- Bài Mguyễn Công Khế
·        Bị lừa mà phải “ngậm đắng, nuốt cay”? (TBKTSG 23-10-16)
·        Nào, chúng ta cùng làm quan! (MTG 22-10-16)
·        Duterto bảo Mỹ không nên xem Philippin như một con chó với dây xích: Philippines’ Duterte tells U.S. not to treat his country ‘like a dog with a leash’ (WP 25-10-16)
·       


·        
Tom Hayden, một lãnh tụ trong phong trào phản chiến những năm 1960,
chồng của Jane Fonda, vừa từ trần (WPNYTBBCLAT)
·        Thực lực Hải Quân Việt NamChallenges in Renewing Maritime Capabilities: Viet Nam (Thayer, Oct 5-6-16) -- Nhiều thông tin rất có ích◄◄◄◄
·        Tổ chức dân sự ở Việt Nam: Ủng hộ hay Chướng ngại cho Dân chủ hóa?  Vietnamese Civic Organisations: Supporters of or Obstacles to Further Democratisation? Results from an Empirical Survey (Journal of Current Southeast Asian Affairs 2/2016) ◄◄◄
·        Đề nghị cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (DT 24-10-16) -- Quyết định sẽ không tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng???!!!
·        Nguyên Bộ trưởng và sếp tập đoàn tranh luận thuật ‘trói’ người tài (VNN 24-10-16)  -- Không người tài nào lại thích bị "trói"!
·        Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh: Đầu tư cho Thành phố HCM để tiếp tục có… “trứng vàng” (DT 24-10-16) -- Ủy viên BCT, Bí thư Đinh La Thăng trốn đâu rồi mà "đẩy" Phó Bí thư ra than vãn với Trung Ương?
·        Hậu quả của tranh giành đất (NLĐ 24-10-16)
·        Hàng chục nạn nhân sập bẫy 'đại gia' nước ngoài hơn 2,6 tỉ đồng (TN 24-10-16) -- "Do ông trùm người Nigeria tổ chức"!  Thật là nhục nhã cho dân Việt!
·        Tranh nhau lấy hàng hiệu nhái tại trụ sở Bộ KH&CN (VNN 24-10-16) -- Lại nhục nữa!
·        Việt Nam thoát lời nguyền tài nguyên: Một nửa niềm vui (ĐV 24-10-16) -- Cái tít này trái ngược hoàn toàn nội dung của bài: Việt Nam chưa thoát khỏi lời nguyển tài nguyên. (Mà tôi cũng không hiểu tại sao lại dịch "curse" là "lời nguyền", tôi nghĩ phải dịch là "trù ếm" thì mới đúng)
·        Vietnam's steel industry bulks up against China (Nikkei Asian Review 24-10-16)
·        Duterte xích lại gần Trung Quốc, và các nước láng giềng để ý: Rodrigo Duterte Gets Closer to China, and the Neighbors Notice (NYT 24-10-16) -- Có nói đến Việt Nam, nên đọc◄ 
·        Xoay trục về đâuA pivot to where? (WP 23-10-16) -- Duterte và chính sách xoay trục của Mỹ
·        Duterte đánh bạc với kinh tế Philippin: Duterte Gambles With the Philippines' Economy (Diplomat 24-10-16)
·        Tương lai Trung Quốc: Bắt đầu vào đoạn kết: The beginning of the end (WAshington Quarterly Fall 2016) Bài quan trọng của Minxin Pei 
·        Đánh giá lại Samuel Huntington: Reappraising Samuel Huntington’s ‘Clash of Civilisations’ (Quillette 20-10-16)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Chủ đề mới trên Diễn đàn

·        Đúng quy trình
·        Tréo cẳng ngỗng

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        10.552. ĐÚNG QUY TRÌNH
 

 

​Cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng chưa đảm bảo răn đe
25/10/2016 10:31 GMT+7
TTO - Đó là bình luận của đại biểu Vũ Trọng Kim - nguyên Ủy viên Trung ương đảng, ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ VN) khi trả lời Tuổi Trẻ bên hành lang phòng họp Quốc hội sáng 25-10.
Ông Kim đồng tình với ý kiến rằng cần khởi tố vụ án để làm rõ dấu hiệu vụ lợi và những hậu quả nghiêm trọng mà ông Vũ Huy Hoàng đã gây ra.
* Thưa ông, kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương cho thấy ông Vũ Huy Hoàng vi phạm các quy định của Ban Chấp hành trung ương, Ban Bí thư và Luật phòng chống tham nhũng với những hành vi như “biểu hiện vụ lợi”, “gây hậu quả  nghiêm trọng”… như vậy có cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ không?
- Tôi nghĩ phải làm cụ thể chứ không nên dừng ở kết luận chung vì liên quan đến vi phạm các quy định nhà nước, đặc biệt là động chạm quy định của Bộ luật hình sự và xâm phạm đến lợi ích chung, nhiều hay ít cần phải tính.
Vậy với những kết luận như thế thì có cơ sở khởi tố hay không? Tôi nghĩ rằng phải khởi tố điều tra mới có có cơ sở để xem xét, còn dừng ở kết luận những vấn đề chung thì tôi không hài lòng.
* Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra nêu mức độ rất nghiêm trọng, có biểu hiện vụ lợi, gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chỉ xử lý cảnh cáo với người về hưu như ông Hoàng thì dư luận cho rằng không có nhiều ý nghĩa. Đại biểu bình luận thế nào?
- Cảnh cáo là hình thức chưa đảm bảo cho sự răn đe với tội phạm, đây chưa nói là tội phạm nhưng cần làm rõ những dấu hiệu như đã nêu tại kết luận, như thế thì mới mong rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng và lợi dụng chức quyền đi đến nơi đến chốn. Như thế mới giải quyết rốt ráo.
* Nếu đã kết luận bổ nhiệm con trai là vụ lợi và quy hoạch cán bộ sai thì giải quyết hệ quả thế nào? Có nên thu hồi quyết định bổ nhiệm không?
- Tôi không nói cụ thể được biện pháp vì xử lý hành chính hay áp dụng những bắt buộc của pháp luật, cần viện dẫn các quy định cụ thể và làm kỹ hơn, đầy đủ hơn.
* Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng vừa hoàn thành bản báo cáo thẩm tra về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016, trong đó đề cập việc cơ chế kiểm soát quyền lực lỏng lẻo hiện nay dẫn đến tham nhũng. Trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng như nhiều người nhận xét, là một điển hình cho thấy việc kiểm soát quyền lực chưa tốt. Quan điểm của ông thế nào?
- Tôi nghĩ là xã hội đều biết anh đề bạt, cất nhắc, bố trí cán bộ như thế, rõ ràng không thể là vô tư, trong sáng được. Chính vì thế nên việc này cần xem xét làm rõ trách nhiệm.
Đúng là thực tế cơ chế kiểm soát quyền lực chưa tốt và giờ mình phải hoàn thiện hệ thống pháp luật để kiếm soát quyền lực rõ hơn, cụ thể hơn, hiệu quả hơn thì mới tránh được sự lạm quyền.
* Còn vụ việc này, dư luận kiến nghị phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật hiện hành…
- Đúng rồi, cần làm nghiêm, không loại trừ bất cứ ngoại lệ nào, bất cứ đó là chức vụ nào vì chức vụ càng cao pháp luật đòi hỏi trách nhiệm càng lớn.
LÊ KIÊN thực hiện
Giảm ngân sách, nhiều địa phương kêu khó
25/10/2016 11:48 GMT+7


Thứ ba, 25/10/2016 - 11:49
Tổng thống Obama: Tôi cười suốt khi xem ông Trump tranh luận
Thứ ba, 25/10/2016 - 09:30
 “Truy thu” tiền cứu trợ hộ nghèo để... chia đều!


Tai nạn tàu hỏa 6 người tử vong:Trách nhiệm ngành đường sắt tới đâu?
25.10.2016
Dự án Luật Hội: Nhận tài trợ nước ngoài nên quy định mềm dẻo
25.10.2016


Làm giàu từ kinh tế tiêu dùng
Thứ ba, 25 Tháng mười 2016
"Con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nên viết đơn thôi việc ngay"
Thứ ba, 25 Tháng mười 2016


Mỹ kích hoạt tiếp Kế hoạch B tại Syria
Thứ Ba, 25/10/2016 13:31
Nghỉ Tết 7 ngày hay 10 ngày: Chỉ một ngày là đủ!
Thứ Ba, 25/10/2016 07:08


Cán bộ cướp đồ tiêu hủy, nỗi lo cho lòng tự trọng
Thứ Ba, ngày 25/10/2016
Lý do Trung Quốc bất ngờ phái thứ trưởng ngoại giao sang Triều Tiên
Thứ Ba, ngày 25/10/2016
Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

24/10/2016 19:18 GMT+7
TTO TIN NÓNG  - Một lãnh đạo đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xác nhận, 17g chiều nay 24-10, người dân phát hiện có hai mẹ con chết trong nhà tại xã Quảng Thành.
Hai người bị chết được xác định là vợ và con của ông Bùi Xuân Thường, trưởng ban dân vận huyện ủy Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Một lãnh đạo UBND huyện Châu Đức cho biết, hai người chết do vết cắt ở cổ nên có thể loại trừ nguyên nhân tự tử. Nhưng tất cả phải chờ kết quả khám nghiệm của công an.
Hiện công an đang giữ hiện trường, tổ chức khám nghiệm. 
Hai người nghi bị giết là bà Phạm Thúy Nga (48 tuổi) và con là Bùi Phạm Đức Toàn (17 tuổi), ngụ ấp Tân Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức. Bà Nga nghi bị giết trên lầu 2, con trai bị giết ở tầng trệt, nhiều máu, tay chân bị trói bằng dây điện.
Căn nhà của vợ chồng ông Thường là một biệt thự lớn, đất rộng. Xung quanh là vườn cây, tách biệt với hàng xóm. 
Hàng xóm cho biết, vợ chồng bà Nga sống rất tốt.
Khoảng 20g, ông Thường từ Trung tâm y tế huyện Châu Đức - nơi vợ ông được đưa đến - đã quay về nhà.
Đến 22g, thi thể cháu Toàn được đưa ra khỏi nhà và đưa về Bệnh viện Bà Rịa để phục vụ công tác khám nghiệm. Đồng thời, thi thể của bà Nga cũng được đưa từ Trung tâm y tế huyện Châu Đức về Bệnh viện Bà Rịa.
Theo một số người dân ở gần nhà ông Thường, chiều 24-10, họ có thấy một thanh niên mặc áo đỏ chạy chiếc xe máy từ trong nhà này đi ra. Thông tin ban đầu cho thấy, nhà ông Thường bị mất hai chiếc xe máy.
Rất có thể, việc khám nghiệm hiện trường sẽ kéo dài sang ngày 25-10.
ĐÔNG HÀ
24/10/2016 17:01 GMT+7
TTO - Ủy ban Kiểm tra TƯ đề nghị cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương vì nhiều vi phạm.
Ngày 24-10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về nội dung Kỳ họp thứ VII Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ ngày 17 đến ngày 21-10-2016, tại Hà Nội. Nội dung thông báo như sau: 
Từ ngày 17 đến ngày 21-10, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ VII. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung sau:
Nhiều vi phạm, khuyết điểm
Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét, xử lý kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 và một số cá nhân. Theo đó, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã có các vi phạm, khuyết điểm sau: 
Không kịp thời sửa đổi, bổ sung và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng theo quy định của Bộ Chính trị; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong tổ chức và hoạt động của Ban cán sự đảng. 
Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ.
Theo đó, tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, điều kiện.
Vi phạm Quyết định số 83/2004/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ và Quyết định số 81-QĐ/BCS của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng, Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.
Đánh giá, quy hoạch cán bộ một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình; để ông Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự đảng tự ý đề nghị phê duyệt bổ sung quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với Trịnh Xuân Thanh và một số trường hợp khác. 
Vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; điều động, đề cử tham gia Hội đồng Quản trị và giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). 
Thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của pháp luật về thi đua - khen thưởng trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). 
Ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.
Ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi
Cá nhân ông Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm sau: 
Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội. 
Thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp. 
Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; thực hiện không đúng thẩm quyền khi đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang.
Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh. 
Chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn. 
Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội. 
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm theo quy định; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công thương. 
Ông Đào Văn Hải, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ và đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương có các vi phạm, khuyết điểm sau: 
Ông Đào Văn Hải chịu trách nhiệm liên đới về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016.
Cá nhân ông Đào Văn Hải có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu, đề xuất với Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp nhận, bổ nhiệm, quy hoạch, đánh giá, điều động nhiều cán bộ không đúng các quy định của Đảng, Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng. 
Bà Hồ Thị Kim Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Cá nhân bà Hồ Thị Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ. 
Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa; cảnh cáo đối với ông Đào Văn Hải. 
Thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Lê Dân 
Qua xem xét giải quyết tố cáo đồng chí Lê Dân, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận: Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước đã để xảy ra tình trạng mất đoàn kết kéo dài; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình; công tác cán bộ có nhiều sai sót, khuyết điểm; chưa thực hiện nghiêm túc Thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. 
Với cương vị là người đứng đầu, ông Lê Dân chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010-2015.
Bản thân ông Lê Dân chưa có ý thức giữ gìn đoàn kết nội bộ; có biểu hiện thiếu tôn trọng tập thể; phương pháp, tác phong công tác còn hạn chế; chưa nghiêm túc khắc phục, sửa chữa khuyết điểm đã được chỉ ra sau kiểm tra, tiếp tục có những khuyết điểm, vi phạm mới trong công tác cán bộ. 
Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước và ông Lê Dân đến mức phải có hình thức kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Lê Dân và Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010-2015. 
TTXVN
Hàng trong nước thừa, vẫn nhập ồ ạt: Bất hợp lý giá phân bón
06:01 AM - 25/10/2016 Thanh Niên

Phân bón là một trong những nhóm hàng nhập khẩu lớn của VN. Mặt hàng nhập khẩu tăng mạnh nhất tính đến hết tháng 9 là phân u rê, đáng nói đây là mặt hàng sản xuất trong nước đang dư thừa.

·         Bón phân nửa tháng vẫn... chưa tan

·         Việt Nam có tới 5.700 sản phẩm phân bón

·         Phát hiện cơ sở sản xuất phân bón không phép nằm trong doanh trại quân đội

Nhập khẩu u rê tăng 59%
Tại hội thảo quốc gia "Lập lại trật tự thị trường phân bón VN" cuối tháng 9 vừa rồi, báo cáo của Bộ Công thương cho biết nhu cầu tiêu thụ phân bón trong nước mỗi năm khoảng 11 triệu tấn các loại, năng lực sản xuất trong nước đáp ứng được 80% nhu cầu. Trong đó phân đạm
(u rê) cung vượt cầu khoảng 400.000 tấn; phân lân, phân hỗn hợp NPK cơ bản đáp ứng, DAP đáp ứng 65% nhu cầu. Phân kali và SA hiện nay chưa sản xuất được do không có lợi thế về nguyên liệu, phải nhập khẩu hoàn toàn.
Đặc biệt, báo cáo thường kỳ tháng 9 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết: Tính đến cuối tháng 9, khối lượng nhập khẩu u rê ước đạt 443.000 tấn với giá trị đạt 103 triệu USD, tăng 58,8% về khối lượng và 16,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Nguồn nhập khẩu phân bón chủ yếu vẫn từ Trung Quốc với 41,5% thị phần và đây là thị trường nhập khẩu chủ yếu của VN. Đáng chú ý, nhập khẩu phân bón từ Malaysia cũng tăng đến hơn 3 lần về khối lượng và 2,1 lần về giá trị. Trong số các nước trong khu vực còn có Indonesia, tăng 87% về khối lượng và tăng 39% về giá trị. Thậm chí nhập khẩu phân bón từ Lào cũng tăng nhẹ về khối lượng nhưng giá trị lại giảm. Thực tế, từ năm 2015 tổng sản lượng phân u rê nhập khẩu đã tăng mạnh, lên tới 652.000 tấn, tăng 3 lần về khối lượng với năm trước.
Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền đồng thời là Phó chủ tịch Hiệp hội Phân bón VN (FAV) giải thích, hiện nay chúng ta cũng vừa nhập và vừa xuất khẩu. Lúc nào thị trường cần thì doanh nghiệp (DN) nhập và không có nhu cầu nội địa thì họ lại xuất. Thời gian gần đây nhập khẩu phân u rê tăng mạnh do giá phân ở các nước rẻ hơn nội địa. Nhà nhập khẩu họ cân đối giá rồi mới nhập và điều này cũng có lợi cho nông dân vì nó sẽ kéo giá trong nước xuống.
Ông Phong cũng cho biết thêm: Xét về tổng công suất của 4 nhà máy là Hà Bắc, Ninh Bình, Phú Mỹ, Cà Mau thì đúng là dư thừa. Nhưng thực chất chỉ có nhà máy đạm Phú Mỹ và Cà Mau là đáp ứng được, còn lại 2 nhà máy ở miền Bắc mà đặc biệt là Ninh Bình thì gần như đóng cửa vì càng sản xuất càng lỗ. Đó cũng là lý do nhập khẩu phân u rê từ đầu năm đến nay tăng mạnh mà nhu cầu phân u rê cả nước mỗi năm trên 1 triệu tấn. Còn DAP mình có 2 nhà máy rồi, giá rất cạnh tranh nhưng chất lượng mẫu mã chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường trong nước, bán rẻ cũng không bán được.
Phân nhập, có thuế vẫn rẻ hơn
Nhận xét về chuyện vừa nhập, vừa xuất trên thị trường phân bón, PGS-TS Vũ Trọng Khải, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II tại TP.HCM (thuộc Bộ NN-PTNT), cho rằng với quy tắc “bình thông nhau”, nước chảy chỗ trũng thì đây cũng là điều bình thường. "Giá bán của người ta rẻ hơn thì mình nhập về thôi" - TS Khải nói nhưng lưu ý, thứ nhất với mặt hàng phân bón từ Trung Quốc, giá có thực sự rẻ hơn của chúng ta hay không hay cái chính là “tiền nào của nấy” cần phải xem xét kỹ. Không loại trừ khả năng các DN cố ý “bị lừa” để hưởng lợi. Điều này các ngành chức năng phải kiểm soát chặt.
Vấn đề thứ hai quan trọng hơn đó là tại sao sản phẩm của chúng ta lại đắt hơn các nước khác. Ngoài yếu tố công nghệ lạc hậu thì điều dễ nhận thấy vì các nhà máy của chúng ta đều là DN nhà nước. DN nhà nước thì từ con người đến quản lý, hoạt động hầu hết có vấn đề. Đó là yếu tố mấu chốt làm cho giá phân bón trong nước cao hơn các nước khác.
Đồng tình với quan điểm trên, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, đặt vấn đề: Tại sao trước giờ giá phân bón sản xuất trong nước của VN luôn cao hơn thế giới dù hàng của họ nhập khẩu về đã phải chịu thuế? Có một thực tế là sản phẩm phân bón trong nước của chúng ta hầu hết được sản xuất từ các DN nhà nước. Họ khai thác tài nguyên quốc gia lên bán phục vụ cho nông dân nhưng giá lại cao. Hệ quả là hầu hết các mặt hàng nông sản nội địa sản xuất ra giá thành đều cao hơn các nước trong khu vực và khó cạnh tranh khi xuất khẩu. Rõ ràng nông dân không được hưởng lợi gì cả. Trong khi đó, các DN nhà nước thì “người đông, lương cao”. Để giải quyết sự bất hợp lý này một cách triệt để cần nhanh chóng cổ phần hóa các DN nhà nước và làm một cách thật sự nghiêm túc.
Thực tế hiện nay, ngoài các nước trong khu vực ASEAN được miễn thuế thì mặt hàng phân bón nhập khẩu từ các nước khác đều phải chịu thuế nhập khẩu 6%. Nhưng ngay cả chịu thuế thì phân bón nhập khẩu vẫn rẻ hơn nội địa, đó là nghịch lý tồn tại nhiều năm trên thị trường. "Hiện nay nền kinh tế VN đang hội nhập nên hàng rào thuế quan cũng chỉ có thể ở một chừng mức nào đó. Vì vậy, bản thân các DN cũng phải đầu tư cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đó mới là điều hợp lý chứ không chỉ trông chờ vào chính sách của nhà nước" - ông Phong nói.
Thuế VAT làm đội giá phân bón !?
Theo ông Lê Quốc Phong, trước đây mặt hàng phân bón chịu thuế VAT 5%. Năm 2014, Bộ Tài chính trình Quốc hội đưa mặt hàng này vào diện không chịu thuế nhưng để hỗ trợ nông dân thì phải đưa mặt hàng này vào diện chịu thuế 0%. Vì nếu thuế 0% thì tất cả các đầu vào được hoàn thuế; còn không chịu thuế thì tất cả các đầu vào không được khấu trừ và giá thành sẽ cao hơn, đẩy giá bán phân bón tăng lên. Điều này cũng là một trong những yếu tố làm cho giá phân bón VN cao hơn các nước.
Chí Nhân
Nguyên cán bộ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau nhận hối lộ 200 triệu đồng
10:20 PM - 24/10/2016 Thanh Niên Online

Ngày 24.10, TAND tối cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau.

·         Nguyên Phó chánh TTGT nhận bảo kê 'riêng' cho 9 doanh nghiệp

·         Khởi tố, tạm giam nguyên Phó chánh Thanh tra giao thông TP.Cần Thơ

·         Khởi tố, bắt giam một kiểm sát viên nhận hối lộ

HĐXX đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với hai bị cáo.
Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Tâm, nguyên Phó phòng kế hoạch tài chính Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau, 15 năm tù về tội nhận hối lộ; Lê Thanh Phương, nguyên Giám đốc Công ty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam (TP.Cà Mau) 13 năm tù về tội đưa hối lộ.
Theo cáo trạng, cuối năm 2011, bà Bùi Lệ Oanh, cán bộ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau có đơn tố giác dấu hiệu tiêu cực xảy ra tại Sở này lên Tỉnh ủy Cà Mau kèm theo băng ghi âm thể hiện Lê Thanh Phương, nhà thầu đang thi công Nghĩa trang liệt sĩ H.Năm Căn do Sở LĐ-TB-XH làm chủ đầu tư, đã nói rằng vừa đưa hối lộ cho nhiều người tại đơn vị này.
Cụ thể, đã đưa cho Giám đốc sở, lúc bấy giờ là bà Chung Ngọc Nhãn 5% giá trị công trình, tương đương 575 triệu đồng; ông Nguyễn Trung Tâm, Phó phòng kế hoạch tài chính sở này 200 triệu đồng; đơn vị giám sát 1% giá trị công trình (khoảng 110 triệu đồng).
Sau đó, cơ quan Đảng ủy Sở LĐ-TB-XH, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc kết luận vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên chuyển sang Cơ quan điều tra.
Tháng 4.2012, Cơ quan điều tra Công an tinh Cà Mau đã khởi tố vụ án, bắt giam Lê Thanh Phương để điều tra hành vi vu khống.
Tháng 4.2013, Nguyễn Trung Tâm bị bắt khẩn cấp để điều tra hành vi nhận hối lộ 200 triệu đồng của Lê Thanh Phương. Cùng lúc, Phương cũng bị khởi tố thêm tội đưa hối lộ 200 triệu đồng. 
Trong phiên phúc thẩm, bị cáo Tâm và Phương vẫn một mực kêu oan. Nhưng với các chứng cứ (tờ tường thuật có nhận 200 triệu đồng; các chứng từ gửi và rút 200 triệu đồng vào ngân hàng)… HDXX cho rằng đủ cơ sở phán quyết bị cáo Tâm đã nhận hối lộ 200 triệu đồng từ Phương.
Gia Bách
Điều tra làm rõ vụ phát hiện đạn, lựu đạn và nhiều vũ khí trong nhà trọ
Thứ hai, 24/10/2016, 18:37 (GMT+7)

(SGGPO).- Cuối chiều ngày 24-10, Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với Công an huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) xác minh, điều tra làm rõ vụ phát hiện vũ khí, đạn, lựu đạn trong nhà trọ của người dân ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Trước đó khuya 23-10 công an đã ập vào kiểm tra hành chính nhà trọ của ông Vũ Xuân Sói (ngụ ấp 1, xã Thạnh Phú) cho một đối tượng tên Tân (ngụ Sóc Trăng) thuê ở. Công an phát hiện trong nhà có 1 xe máy màu xanh không nhãn hiệu, không biển số.

Ngoài ra trong nhà có 3 biển số xe máy: 60X1-1544, 67H1-8749, 61573PE, 3 con dao tự chế; một túi xách màu tím bên trong chứa 1 hộp tiếp đạn AK có 14 viên đạn 7,62mm, 1 quả lựu đạn mỏ vịt, 2 kíp điện 0,8mm, 1 thỏi hình hộp kích thước 13cm x 6cm x 3cm trọng lượng 200gr (nghi ngờ thuốc nổ TNT).

Khi kiểm tra, trong nhà có Phạm Thế Anh (29 tuổi, ngụ phường Bình Đa, TP Biên Hòa, Đồng Nai), Ngô Văn Thái (28 tuổi, ngụ xã Hải Hậu, huyện Xuân Trường, Nam Định) và Kiên Mỹ Trần Xuân Chinh (21 tuổi, ngụ ấp 5, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai).

Qua làm việc, cả ba khai nhận số tài sản trên là của Tân. Tuy nhiên hiện, Tân không có mặt tại địa phương.
Ngô Sỹ
Sập bẫy quà tặng của "người tình phương xa"
Thứ hai, 24/10/2016, 09:30 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 24-10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã khởi tố Nguyễn Thị Thùy Trang (30 tuổi, quê tỉnh Tây Ninh) về tội "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản". Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đã bắt giam 2 đồng phạm khác của Trang là Nguyễn Thị Tốt và Phạm Thị Kim Phượng.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, lợi dụng sự nhẹ dạ của một số phụ nữ Việt Nam, một nhóm tội phạm người Nigeria lên mạng xã hội làm quen, đặt vấn đề tình cảm và hứa tặng quà có giá trị cho những người này. Sau đó, đồng bọn trong nhóm liên hệ, giả danh cán bộ hải quan hay nhân viên công ty vận chuyển để yêu cầu người bị hại đóng phí hải quan, phí vận chuyển vào tài khoản chỉ định, sau đó rút ra chiếm đoạt. Tổng cộng, băng nhóm này chiếm đoạt của nhiều người bị hại tổng cộng hơn 2,6 tỷ đồng. Trang, Tốt và Phượng là những người cung cấp tài khoản ngân hàng cho băng nhóm lừa đảo sử dụng để nhận tiền của người bị hại.
* Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cũng đang điều tra một đường dây làm quen qua mạng xã hội, hứa tặng quà để lừa đảo với thủ đoạn tương tự.
Những đối tượng trong đường dây giả mạo nhân viên công ty vận chuyển, nhân viên hải quan liên hệ người bị hại yêu cầu muốn được nhận quà của "người tình phương xa" thì phải nộp phí vận chuyển, phí hải quan vào các tài khoản số 060105631981 mang tên Lê Văn Nam mở tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), số 060105416329 mang tên Lê Thị Ngọc Hân mở tại Sacombank, số 13210000174155 mang tên Lê Thị Ngọc Hân mở tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), số 050052983972 mang tên Phan Kì Anh mở tại Sacombank, số 3235341652 mang tên Nguyễn Thu Trang mở tại Sacombank, số 14010001224326 mang tên Trần Thị Phượng mở tại BIDV, số 0121000758740 mang tên Nguyễn Thị Thu Cúc mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), số 61370406017909 mang tên Đỗ Thị Thanh mở tại Sacombank, số 020035223399 mang tên Cao Thị Thanh Nga mở tại Sacombank.
Những người bị hại đã chuyển tiền vào các tài khoản trên có thể liên hệ điều tra viên Phạm Ân của Đội 8 Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) - Công an TPHCM tại địa chỉ 324 Hòa Hưng phường 13 quận 10, điện thoại (08)38640508 để được giải quyết.
ÁI CHÂN
Đổi tiền cho người nước ngoài, bị giật mất 20 triệu
Thứ Hai, ngày 24/10/2016 - 17:37

(PLO)- Hai người nước ngoài dàn cảnh hỏi đường, đổi tiền rồi giựt cục tiền mệnh giá 500.000 đồng trong túi xách của bà Hạnh.

·         Vây bắt tên cướp giật táo tợn

·         Giả vờ đổi tiền đô để cướp giật tài sản

·         Lừa bán đồng đen để cướp tài sản

Ngày 24-10, Công an TP Quảng Ngãi nhận được tin báo của bà Đỗ Thị Kim Hạnh (SN 1973, ngụ xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) về việc bà bị hai người nước ngoài giật mất 20 triệu đồng khi đang giúp đỡ họ.
Cụ thể, sáng 24-10, tài xế Phạm Đình Vỹ (SN 1991) điều khiển xe tải 76C-035.62 chở bà Hạnh lưu thông theo hướng Bắc-Nam. Khi đến trước nhà bà Phương (ở tổ dân phố Liên Hiệp 2C, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi) thì phát hiện xe ô tô bốn chỗ (chưa rõ biển số kiểm soát) chạy cùng chiều mở đèn xi nhan ra hiệu.
Thấy vậy, Vỹ dừng xe chạy đến chỗ xe ô tô. Một người đàn ông nước ngoài xuống xe cầm một tấm bản đồ để hỏi hướng về TP Quy Nhơn. Sau đó, người này rút một cục tiền (có mệnh giá 10.000, 20.000 và 50.000 đồng) hỏi Vỹ có tiền 200.000 đồng.
Vỹ chạy tới chỗ bà Hạnh để lấy tiền thì người này đi theo. Khi đó, có một người phụ nữ nước ngoài trên xe ô tô xuống cầm tấm bản đồ hỏi Vỹ hướng về thành phố Nha Trang.
Lúc này, người đàn ông thò tay vào túi xách của bà Hạnh lấy cục tiền mệnh giá 500.000 đồng thì bị bà Hạnh giật lại và đẩy hai người nước ngoài ra.
Sau đó, anh Vỹ điều khiển xe tải tiếp tục đi, khi vào quán ăn sáng thì phát hiện mất 20 triệu đồng trong cục tiền mệnh giá 500.000 đồng trên.
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.
HỒNG TRÂM
Uống một viên ma túy, về giết cháu 15 tháng tuổi
Thứ Hai, ngày 24/10/2016 - 17:02

(PLO)- Ngày 24-10, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Xeo Văn Nhi (20 tuổi, trú xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) tù chung thân về tội giết người.

·         Nghi can đánh bé một tuổi tử vong do bị 'ngáo đá'

·         Bắt nghi can đánh bé một tuổi tử vong

Theo cáo trạng và lời khai của Nhi tại tòa, chiều tối 20-11-2015, trong lúc đi chơi, Nhi được hai người mang quốc tịch Lào cho một viên ma túy để dùng.
Sau khi Nhi dùng viên ma túy trên quay về nhà thì quậy phá, đập bóng đèn khiến bé Xeo Văn Khinh (cháu ruột - con anh trai của Nhi, lúc này mới được một tuổi ba tháng 26 ngày) đang ngủ giật mình, tỉnh giấc và khóc lớn.
Thấy Nhi có biểu hiện bất thường, anh Xeo Văn Lợi (anh trai Nhi) chạy đi tìm người giúp đỡ.
Chị Xeo Thị Nguyệt (chị dâu của Nhi) ôm bé Khinh dỗ thì Nhi chạy đến giật lấy bé Khinh rồi nói: "Anh chị đi ra ngoài nhà, em có chuyện muốn nói với cháu".
Lúc này, chị Nguyệt và anh Lợi hoảng sợ chạy ra sân kêu cứu. Nhi khóa trái cửa rồi đập người cháu Khinh vào cột nhà khiến cháu tử vong tại chỗ. Sau đó Nhi mở cửa lao ra ngoài chạy trốn.
Nhi lẩn trốn lên rừng nhưng do đói và khát nên đã quay về nhà và bị công an bao vây, bắt giữ. 
Kết luận của Viện Pháp y tâm thần Trung ương cho thấy trước khi phạm tội, Nhi không có bệnh tâm thần. Trong khi phạm tội, Nhi bị rối loạn thần kinh do sử dụng chất gây ảo giác. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
Đứng trước vành móng ngựa, Nhi thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, cho rằng mình không có chủ ý làm chết cháu ruột mà chỉ do hành động trong vô thức. Đại diện hợp pháp cho bị hại là anh trai, chị dâu của Nhi cũng không yêu cầu bồi thường và xin giảm nhẹ hình phạt cho Nhi.
Sau khi cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ và tình tiết tăng nặng như giết trẻ em, có tính chất côn đồ, tòa đã tuyên phạt như trên.
Đ.LAM
Gia Lai: Bắt giữ một thầy giáo có mưu đồ cưỡng hiếp nữ đồng nghiệp
LĐO ĐÌNH VĂN 7:43 PM, 24/10/2016
Ngày 24.10, trung úy Trần Văn Tùng - CA huyện Mang Yang - cho biết, đã bắt tạm giam một giáo viên tiểu học trên địa bàn thị trấn Mang Yang về hành vi dùng dao khống chế, đòi cưỡng chế nữ đồng nghiệp.
Nguồn tin trên cho biết, khoảng 18h ngày 23.10, giáo viên nói trên mang theo 4 con dao đến Trường phổ thông Dân tộc bán trú thuộc huyện Mang Yang.
Lúc này, trong phòng trực có hai cô giáo, kẻ thủ ác liền rút 1 trong 4 con giấu trong người, kề vào cổ một cô giáo đòi cưỡng hiếp, bất chấp các thầy cô giáo phía ngoài hô hoán.
CA xã Lơ Pang và CA huyện Mang Yang đã nhanh chóng đến hiện trường giải cứu cô giáo. Mất hơn 1 tiếng đồng hồ vận động, đến khoảng 19h, kẻ thủ ác mới mở cửa và thả nạn nhân ra ngoài. Liền đó, CA huyện Mang Yang liền ập vào khống chế, áp giải y về cơ quan để điều tra.
Bộ Công an chỉ đạo điều tra vụ xả súng tại tỉnh Đắk Nông
LĐO Cao Nguyên 8:37 PM, 24/10/2016
Ngày 24.10.2016, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có mặt tại địa bàn xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông để chỉ đạo công tác điều tra vụ án xả súng khiến 3 người tử vong.
Tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đắk Ngo, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã báo cáo với Thứ trưởng Phạm Dũng và Đoàn công tác tình hình sơ bộ ban đầu của vụ án. Theo đó, sáng 23.10.2016, có khoảng 30 nhân viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Long Sơn (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) tiến hành san ủi một số diện tích đất do người dân lấn chiếm. Lúc này, một số đối tượng đã dùng súng hoa cải bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn khiến 3 người chết tại chỗ, 15 người khác bị thương. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng Công an tỉnh Bình Phước các đơn vị chức năng truy bắt các nghi can gây án.
Sau cuộc họp với Ban chuyên án, Thứ trưởng Phạm Dũng cùng Đoàn công tác đã trực tiếp vào hiện trường vụ án để chỉ đạo công tác điều tra.
Tại đây, đồng chí Thứ trưởng đã yêu cầu các lực lượng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, địa bàn và khu vực; tổ chức phát động phong trào quần chúng để người dân phát huy quyền, nghĩa vụ của mình trong phát hiện, tố giác tội phạm, nhanh chóng tìm ra hung thủ gây án.
Vợ tố chồng hại đời bé gái 7 tuổi
07:20 25/10/2016

Khi nghe Linh kể lại sự việc, vợ của Hiệp cùng gia đình nạn nhân tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng.
Ngày 25/10, Công an huyện Ea H’leo cho biết đơn vị đang tạm giữ Nguyễn Nho Hiệp (30 tuổi, ngụ xã Ea H'leo) để điều tra về hành vi Hiếp dâm trẻ em.
Khoảng 16h30 ngày 20/10, Hiệp đón con đi học về. Khi đón con, Hiệp chở luôn bé Linh (7 tuổi, bạn của con, đã thay đổi tên) về nhà mình. Tại đây, Linh cùng con Hiệp chơi với nhau.
Sau hơn 30 phút, người đàn ông 30 tuổi gọi Linh ra vườn cà phê phía nhà rồi thực hiện hành vi giao cấu.
Xảy ra sự việc, Linh đã kể lại cho vợ của Hiệp biết. Sau đó, vợ người này cùng gia đình bé Linh đã làm đơn tố cáo Hiệp đến cơ quan chức năng.
Tại cơ quan điều tra, Hiệp thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tây Nguyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét