Thứ Năm, 27 tháng 10, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 10 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 10 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·        Biển Đông: Rõ ràng là Việt Nam bị Philippin phản bội: South China Sea: Vietnam Perceptibly Betrayed By The Philippines (Eurasia Review 26-10-16) -  Bị phản bội hơn cả Mỹ! ◄◄◄ Philippine leader Duterte now wants U.S. troops out ‘in two years’ (WP 26-10-16) Rodrigo Duterte, in Japan, Calls for U.S. Troops to Exit Philippines in 2 Years (NYT 26-10-16)
·        Thách đố Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng (ABS 26-10-16) ◄◄◄
·        Vụ Trịnh Xuân Thanh: Thấp thoáng bóng bác Rứa (DLB 26-10-16)◄◄
·        "Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố thì ông Vũ Huy Hoàng cũng phải ra toà" (DT 26-10-16) -- P/v Nguyễn Đình Hương ◄
·        Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thiếu trung thực (TT 25-10-16) -- Bài này viết rõ ràng dễ hiểu nhất! Ông Vũ Quang Hải tiếp tục giữ chức ở Sabeco là vi phạm (TP 26-10-16) - Đúng! Thu hồi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải: ''Không nói ngay được'' (ĐV 26-10-16) -- Mấy cha này làm gì mà như gà nuốt dây thun vậy?
·        Sài Gòn, ‘con bò sữa’ nuôi chế độ, bị vắt mạnh tay hơn (NV 24-10-16) -- Đinh La Thăng bị Trung ương chơi xấu, mất mặt với sĩ phu Nam bộ, đau chưa? Cắt giảm ngân sách TP.HCM: Đã tính rất kỹ (ĐV 26-10-16) Giảm mức ngân sách để lại, TP.HCM sẽ xoay xở ra sao? (PLTP 26-10-16) Bị cắt giảm ngân sách, TP.HCM rất khó khăn (TT 24-10-16)
·        Về chuyền đi Mỹ của Đinh Thế Huynh: Vai trò chuyến đi của ông Đinh Thế Huynh trong quan hệ ‘tay ba’ ở Biển Đông (VOA 26-10-16) -- Ông Đinh Thế Huynh muốn thăm dò những gì trong chuyến đi Mỹ? (RFA 25-10-16) -- Nước Mỹ đang rối bời về chuyện bầu cử, chưa biết người nào sẽ đắc cử, và dù bà Clinton có đắc cử thì cũng chưa biết êkíp Ngoại giao Quốc phòng mới là gồm những ai.  Ai cố vấn cho ông Huynh đi Mỹ vào lúc này? Sao không đợi ít nhất là 2 tuần nữa?
·        Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Lãnh đạo TP.HCM vẫn đi làm bằng taxi (VNN 26-10-16) -- Tại sao không đi xe đạp?

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Chủ đề mới trên Diễn đàn

·        Phồn vinh giả tạo
·        Thân Tầu hay thân Mỹ?

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Từ đôi mắt bò
·        Sản xuất đúng lúc


·        Từ đôi mắt bò.

 

Thủ tướng Anh bị công kích sau đoạn ghi âm về Brexit được tiết lộ
27/10/2016
Sau khi đoạn ghi âm về cuộc nói chuyện của bà Theresa May với các ngân hàng được tiết lộ, hàng loạt chính trị gia tại Anh cũng như châu Âu đã lên tiếng chỉ trích.
Thủ tướng Anh Theresa May hứng chịu sự công kích dữ đội từ các chính trị gia ở Anh và châu Âu sau khi đoạn ghi âm cuộc nói chuyện của bà hồi tháng 5 cho thấy bà đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc rời khỏi EU (Brexit).
Đây là cuộc nói chuyện kín giữa bà May, khi đó là Bộ trưởng Nội vụ, với giới ngân hàng đầu tư tại ngân hàng Goldman Sachs và nó diễn ra trước cuộc trưng cầu dân ý về Brexit một tháng, theo The Guardian ngày 26.10.
Lãnh đạo đảng Lao động đối lập, ông Jeremy Corbyn cáo buộc bà May đã phớt lờ chính những lo ngại của bà trước đó về nguy cơ của việc rời khỏi thị trường chung châu Âu.
"Thủ tướng bày tỏ quan điểm riêng về Brexit cho các ngân hàng ở Goldman Sachs nhưng lại không cho người dân Anh một kế hoạch rõ ràng về các cuộc thương lượng", ông Corbyn trách móc. Theo lãnh đạo đảng Lao động, đoạn ghi âm nên được phát công khai để dân chúng biết được bà May thật sự nghĩ gì.
Lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ, ông Tim Farron cho biết cảm thấy thất vọng vì bà Theresa May thiếu can đảm chính trị để cảnh báo người dân về tác động xấu đến nền kinh tế khi Brexit như cách bà đã làm với các nhà đầu tư ngân hàng trong cuộc nói chuyện hồi tháng 5.
Theo The Independent, người phụ trách tài chính đảng Lao động John McDonnell ngày 27.10 sẽ có bài phát biểu chỉ trích bà Theresa May. Ông McDonnell sẽ cáo buộc bà May chỉ quan tâm đến các hợp đồng cho các công ty tài chính lớn ở London thay vì lợi ích chung của nền kinh tế, gồm cả các nhà sản xuất và doanh nghiệp nhỏ.
Tại Đức, người phát ngôn chính sách ngoại giao của đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, ông Jurgen Hardt cho rằng bà Theresa May đã b
iết rõ về những tác động của Brexit từ trước và nên trình bày một cách công khai.
Phó chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức Axel Schafer thì nói rằng đoạn ghi âm được tiết lộ cho thấy bà Theresa May đang lập luận chống lại chính những suy nghĩ của bà.
"Rời EU sẽ không phải là một thành công về kinh tế hay chính trị. Bà Theresa May nhận ra điều này trong thời gian gần trước cuộc trưng cầu dân ý. Vì sao bà ấy không đưa ra cái nhìn như vậy cho chiến dịch 'ở lại' một cách công khai mà lại giữ kín. Đó không phải là cách bạn thể hiện trách nhiệm và sự lãnh đạo trong chính trị", ông Schafer nhận xét.
Người phát ngôn thủ tướng đã lên tiếng bảo vệ cho những bình luận của bà May trong đoạn ghi âm. Người phát ngôn này cho rằng bà May đã nói rõ về những rủi ro và cơ hội của Brexit và nước Anh có thể thành công cả khi ở lại hoặc rời khỏi EU. "Người Anh đã quyết định rời khỏi EU và thủ tướng bây giờ tập trung vào việc thi hành điều đó và đưa nó đến sự thành công".
Bộ trưởng phụ trách việc Brexit, David Jones cũng có quan điểm tương tự khi nói rằng cuộc chiến trưng cầu dân ý đã kết thúc và chính phủ đang thực thi việc rời khỏi EU. Ông Jones cho biết có đầy đủ sự ủng hộ để có thể đạt được kế hoạch này.
Bảo Vinh
Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên có thể đã thử tên lửa liên lục địa KN-08
27/10/2016


Thứ Năm, 27/10/2016
Tổng thống mới của Mỹ được mời thăm Việt Nam năm 2017
Thứ Năm, 27/10/2016
Phải sửa toàn diện Bộ luật Hình sự?


Vụ thu lại tiền cứu trợ của dân ở Quảng Bình: Sẽ xử lý nghiêm vi phạm
26/10/2016
Hòa giải bất thành giữa các hộ dân có cá chết với 12 doanh nghiệp ở Vũng Tàu
26/10/2016


Thứ Năm, 27/10/2016
Việt Nam nhập than vượt xa dự báo
Thứ Năm, 27/10/2016
Biểu tình toàn quốc khiến Venezuela tê liệt


Tại sao Mỹ bầu cử Tổng thống vào thứ Ba của tháng 11?
Cập nhật lúc: 07:00 27/10/2016
Hai ứng viên tổng thống làm gì trước ngày bầu cử Mỹ?
Cập nhật lúc: 13:00 27/10/2016


Dư luận thế giới hoan nghênh Mỹ bỏ phiếu trắng về lệnh cấm vận Cuba
Thứ 5, 12:08, 27/10/2016
Tổng thống Venezuela khẳng định sẽ đánh bại mọi âm mưu đảo chính
Thứ 5, 13:00, 27/10/2016

 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

26/10/2016 15:34 GMT+7
TTO - Hai container chứa khoảng 1 tấn ngà voi tại cảng Cát Lái đã bị phát hiện. Nguồn tin riêng của PV Tuổi Trẻ chiều 26-10.
Theo đó, lực lượng phối hợp giữa Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74), Bộ Công an và Chi cục hải quan cửa khẩu Khu vực 1, Tân Cảng Cát Lái, TP.HCM đã phát hiện hai container chứa khoảng 1 tấn ngà voi tại cảng Cát Lái và đang thực hiện các bước để xử lý theo quy trình.
Nguồn tin cho biết, hai container này được nhập khẩu từ Kenya, quá cảnh Việt Nam để xuất khẩu vào Campuchia, tuy nhiên trong khoảng thời gian lô hàng còn đang được vận chuyển trên biển thì lực lượng chức năng của Việt Nam đã nắm được thông tin và lên kế hoạch kiểm tra, bắt giữ.
Thông tin ban đầu cho biết, lô hàng này do một đơn vị người nước ngoài gửi từ Kenya đi Campuchia, có thời gian quá cảnh tại Việt Nam, trùng khớp với thông tin về một số lô hàng ngà voi bị phát hiện, bắt giữ trước đó tại chính Tân cảng Cát Lái.
Theo ghi nhận ban đầu, số ngà voi này cũng được ngụy trang bằng cách đóng vào trong các hộp gỗ rỗng ruột, làm thủ tục nhập khẩu là gỗ nhập khẩu thông thường.
Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.
GIA MINH
26/10/2016 10:57 GMT+7
TTO - Sau một ngày xét xử lưu động, sáng 26-10, TAND TP. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã tuyên phạt án tù 8 bị cáo câu kết trộm cá phi lê của công ty đem ra ngoài bán.
Cụ thể bị cáo Lê Quốc Thắng với vai trò chủ mưu bị tuyên phạt mức án cao nhất là 8 năm tù giam; Nguyễn Anh Tuấn 7 năm 6 tháng tù; Bùi Trí Thắng, Nguyễn Văn Thẩm, Lê Phước An cùng nhận mức án 7  năm tù; Nguyễn Ngọc Hậu và Nguyễn Phước Lộc 6 năm tù giam; Cao Trường Vũ 5 năm tù giam.
Đồng thời, buộc các bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền hơn 300 triệu đồng cho công ty.
Theo cáo trạng, lợi dụng sơ hở của Công ty Cổ phần thực phẩm QVD thuộc khu Công nghiệp Sa Đéc, Lê Quốc Thắng câu kết với một số công nhân trong công ty vận chuyển cá phi lê ra ngoài bán kiếm lời.
Với thủ đoạn trộn cá phi lê vào cá vụn rồi tuồn ra ngoài, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2015 đến tháng 4-2016 nhóm Thắng đã thực hiện tổng số 86 lần trộm với số lượng trên 9 tấn cá phi lê, trị giá trên 435 triệu đồng
Trong quá trình điều tra, các bị cáo đã chủ động bồi thường cho công ty số tiền trên 120 triệu đồng.
Tại phiên tòa các bị cáo cũng đã thừa nhận tất cả hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là phạm tội có tổ chức nên đã tuyên phạt tổng mức án 53 năm 6 tháng tù cho 8 bị cáo.
THÀNH NHƠN - LONG SA
Bấp bênh chanh dây
06:13 AM - 27/10/2016 Thanh Niên

Với diện tích hơn 500 ha chanh dây, tổng năng suất chừng 300.000 tấn/năm, nhiều hộ nông dân ở H.Mang Yang (Gia Lai) đang như ngồi trên lửa khi giá quả chanh dây phập phù và theo xu hướng giảm.

·         Thương lái Trung Quốc thao túng chanh dây

·         Tự tạo cơ hội: Thu nhập cao nhờ trồng luân canh

·         Đốn cao su trồng chanh dây

Lúc cao điểm vào cuối tháng 3.2016, giá quả chanh dây loại tốt đột ngột tăng từ 40.000 đồng lên 56.000 đồng/kg. Nhưng qua tháng 4, giá lại lao dốc còn 10.000 đồng/kg. Và đến nay, giá chanh dây dao động trong khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg. Toàn bộ chanh dây chủ yếu nhập cho thị trường Trung Quốc, giá cả cũng do bên mua định đoạt.
Chị Nguyễn Thị Hòa, một thương lái thu mua chanh dây ở H.Mang Yang, cho biết: “Mỗi ngày tôi thu mua từ 3 - 5 tấn chanh dây. Hiện chanh dây có ba loại gồm chanh chợ là loại chanh kém chất lượng, được mua với giá 5.000 - 6.000 đồng/kg; chanh múc, là loại chanh bị giập, hư trong quá trình thu hái, vận chuyển, khi mua về sẽ múc ruột, bỏ vỏ, giá 7.000 - 8.000 đồng/kg và cuối cùng là chanh tốt giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. Nhưng đây cũng chỉ là giá tương đối, vì có khi buổi sáng giá này, buổi chiều giá khác. Tôi mua về rồi nhập cho thương lái lớn hơn, sau đó họ chuyển hàng ra phía bắc xuất qua Trung Quốc. Giá cả do bên Trung Quốc quyết định nên mình không thể đưa ra mức giá cố định tương đối trong quá trình mua hàng”.
Bấp bênh chanh dây - ảnh 1
Tôi mua về rồi nhập cho thương lái lớn hơn, sau đó họ chuyển hàng ra phía bắc xuất qua Trung Quốc. Giá cả do bên Trung Quốc quyết định nên mình không thể đưa ra mức giá cố định tương đối trong quá trình mua hàng
Bấp bênh chanh dây - ảnh 2
Chị Nguyễn Thị Hòa, một thương lái thu mua chanh dây ở H.Mang Yang
H.Mang Yang là vùng chuyên canh lớn nhất về chanh dây với hơn 500 ha, chưa kể 500 ha khác của một doanh nghiệp đang trồng. Hàng ngàn nông dân đang chăm sóc vườn chanh dây của mình với kỳ vọng làm giàu từ loại cây này. Nhiều nông dân khác vẫn đang tiến hành trồng chanh dây. Anh Aren, một người dân ở xã Đăk Djrăng, nói: “Nhà mình trồng 0,5 ha chanh dây, đầu tư 50 triệu đồng. Mới hái được 5 lần. Mới đây nhất thu được 50 kg bán với giá 13.000 đồng/kg. Không biết lần sau có bán được giá này không”.
Tuy giá chanh dây phập phù như thế nhưng giá cây giống có nguồn gốc từ Trung Quốc vẫn rất cao, do giống được cung cấp độc quyền. Hiện mỗi cây giống được bán với giá 36.000 đồng. Và thực tế, loại cây này đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo, vươn lên có của ăn của để. Nhưng với hơn 500 ha chanh dây với tổng sản lượng khoảng 300.000 tấn, xu hướng giá chanh lao dốc đang khiến nhiều hộ dân như ngồi trên lửa.
Theo tính toán của nông dân, nếu giá giữ mức ổn định khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg, cứ mỗi héc ta chanh dây người dân sẽ thu lợi chừng 500 triệu đồng. Giá cao, công đầu tư không cầu kỳ, chỉ trồng khoảng 3 tháng cây sẽ cho trái, là sức hấp dẫn cao so với loại cây đỏng đảnh như hồ tiêu hoặc lợi nhuận thấp như cà phê. Vì thế, người dân đã đổ xô trồng chanh dây, bất chấp những hệ lụy khôn lường. Ngoài H.Mang Yang, người dân ở các huyện khác như Đăk Đoa, Ia Grai… cũng đang bắt đầu phát triển diện tích chanh dây.
Ông Phạm Ngọc Cơ, Trưởng phòng NN-PTNT H.Mang Yang, trăn trở: “Thực ra tôi vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với loại cây này vì thị trường Trung Quốc chi phối toàn bộ. Bước đầu có lợi nhuận, giúp người dân an tâm trên đồng đất của mình. Nhưng về lâu dài, bộ rễ của chanh dây phát triển mạnh và cần dinh dưỡng nhiều để phát triển cây, tạo quả, dẫn đến dinh dưỡng trong đất giảm nhanh, sau này trồng các loại cây khác phải cải tạo rất tốn công, tốn tiền”.
Trong khi đó, ông Lê Văn Lịnh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Gia Lai, cho biết chanh dây vẫn chưa có trong quy hoạch cơ cấu cây trồng của Gia Lai. Giá cả do tư thương phía Trung Quốc áp đặt nên sản phẩm rất bấp bênh. “Hiện chúng tôi đề nghị tỉnh kêu gọi nhà đầu tư vào đầu tư nhà máy chế biến để có hướng phát triển loại cây này lâu dài, bền vững…”.
Trần Hiếu
Bắt nghi phạm giết vợ con của Trưởng ban dân vận huyện trong căn biệt thự
08:41 AM - 26/10/2016 Thanh Niên Online

Sáng 26.10, Cục Cảnh sát Hình sự (C45-Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt nghi phạm giết 2 mẹ con trong căn biệt thự ở H.Châu Đức.

·         Hiện trường vụ vợ con Trưởng ban Dân vận huyện ủy bị giết hại

·         Hai mẹ con tử vong trong biệt thự: Thi thể người con trai bị giấu trong nhà kho

·         Vợ con Trưởng ban Dân vận Huyện ủy tử vong với vết thương chí mạng

Theo đó, nghi phạm là Châu Minh Nhân (20 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long).
Bước đầu, tại Cơ quan điều tra, Nhân khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên Nhân đã lên kế hoạch đột nhập vào gia đình ông Bùi Xuân Thường, Trưởng ban dân vận Huyện ủy Châu Đức để cướp tài sản.
Theo lời khai của Nhân, khoảng 13 giờ 30 ngày 24.10, Nhân đột nhập vào nhà của ông Thường để trộm cắp tài sản. Khi Nhân mới trộm được khoảng 30 phút thì bị Bùi Phạm Đức Toàn (17 tuổi, con trai của ông Thường) phát hiện.
Thấy vụ "ăn hàng" bị lộ, Nhân đã sử dụng thanh sắt đánh nhiều phát vào đầu và người Toàn khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Khi Toàn gục xuống Nhân lấy dây thừng trói lại và giấu thi thể nạn nhân ở nhà kho.
Sau đó, Nhân tiếp tục tìm tài sản để cướp thì bị bà Phạm Thúy Nga (48 tuổi, vợ ông Thường) phát hiện. Nhân tiếp tục dùng gậy sắt đánh liên tiếp vào người bà Nga đến khi nạn nhân gục xuống.
Sau khi gây án, nghi phạm đã lấy 1 điện thoại di động, tiền, 2 chiếc nhẫn và nhiều đồ dùng tư trang khác của bà Nga, cùng 1 chiếc xe máy của Toàn. Nhân đã vứt hung khí ở bên đường cách hiện trường vụ án khoảng 500m.
Ngay sau đó, Nhân chạy về TP.HCM gửi tang vật và bắt xe đi Bình Định nhằm đánh lạc hướng điều tra của cơ quan công an.
Sau khi vụ án mạng xảy ra, Cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc. Qua kiểm tra tài sản ban đầu tại nhà các nạn nhân, Cơ quan điều tra phát hiện có hai xe máy trong nhà của ông Thường bị mất.
Từ lời khai của các nhân chứng và khám nghiệm hiện trường, Cơ quan điều tra nhận thấy vợ chồng ông Thường được đánh giá sống tốt với hàng xóm và cũng không mâu thuẫn với ai. Gia đình này nuôi yến ở tầng một và kinh doanh sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, trồng tiêu và phòng trọ cho thuê. Bằng biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra đã khoanh vùng đối tượng và xác định nghi phạm là Nhân. 
Sáng nay (26.10), khi Nhân vào lại công ty ở TP.HCM làm việc thì bị C45 phối hợp với PC45 Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ.
Hiện C45 vẫn tiếp tục phối hợp với Công an Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra làm rõ.
Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 24.10, ông Bùi Xuân Thường đi làm về nhà thì phát hiện vợ mình là bà Phạm Thúy Nga nằm bất động trong phòng ngủ tại căn biệt thự ở xã Quảng Thành. Ông Thường đã đưa bà Nga đến Trung tâm Y tế H.Châu Đức cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong trước đó.
Khi về nhà, ông Thường phát hiện con ruột mình là Bùi Phạm Đức Toàn (đang học lớp 12) bị hung thủ sát hại và giấu xác trong nhà kho; hai tay em Toàn bị trói về phía trước.
Ngọc Lê - Nguyễn Long
Bắt giữ nghi can giết 2 người tại huyện Châu Đức
Thứ năm, 27/10/2016, 02:11 (GMT+7)

(SGGP).- Chiều 26-10, tại UBND huyện Châu Đức, Ban Tuyên giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về vụ giết người cướp tài sản xảy ra chiều 24-10 tại nhà của ông Bùi Xuân Thường, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy.

Đại tá Nguyễn Văn Mười, Phó giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, vụ án xảy ra vào chiều 24-10 khiến 2 người thiệt mạng. Qua nắm bắt thông tin, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc điều tra vụ án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C45 - Bộ Công an) đến 6 giờ 30 sáng 26-10 lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng Châu Minh Nhân (20 tuổi, quê quán Vĩnh Long) khi đối tượng từ bến xe về chỗ làm tại quận 9, TPHCM.

Thượng tá Đặng Văn Hồng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) cho biết đến thời điểm hiện tại xác định vụ án chỉ có một mình nghi can Châu Minh Nhân. Đối tượng là công nhân của một công ty tại TPHCM chuyên làm sân bóng đá nhân tạo. 2 năm trước, gia đình ông Thường có làm sân bóng đá nhân tạo, và thuê Nhân về làm. Trong thời gian này, nhân chủ động làm quen với gia đình, thường xuyên uống cà phê với gia chủ. Vài ngày trước khi xảy ra vụ án, Nhân có đến nhà ông Thường mượn xe máy và còn uống cà phê với gia đình. Thực chất do thiếu tiền tiêu xài nên đối tượng đến thăm dò để trộm cắp tài sản.

Chiều 24-10, Nhân lẻn vào ăn trộm nhưng bị cháu Bùi Phạm Đức Toàn (17 tuổi, con trai ông Thường) phát hiện và tri hô. Nhân đã dùng tuýp sắt ở trong nhà đánh gục cháu Toàn rồi kéo vào phòng và dùng dây trói lại và phủ chăn lên. Sau khi giết cháu Toàn, Nhân tiếp tục lục soát phòng để tìm kiếm tài sản, lúc này bà Phạm Nguyệt Nga vợ ông Thường (49 tuổi) đi chơi nhà người quen về, vừa bước lên lầu đã bị Nhân đánh bất ngờ từ phía sau khiến nạn nhân gục xuống. Hung thủ lôi nạn nhân vào phòng ngủ và dùng dây sạc pin điện thoại siết cổ nạn nhân cho đến khi nạn nhân tắt thở.

Sau khi ra tay sát hại nạn nhân, đối tượng lấy đi 1 chiếc xe máy, 1 chiếc nhẫn, 2 đôi bông tai bằng vàng và một số đồ vật khác bỏ trốn khỏi hiện trường, sau đó đón xe đò đi Bình Định đến sáng 26-10, Nhân quay lại nơi làm việc thì bị lực lượng chức năng bắt.
NÔNG NGÂN
Cô gái tử vong do ăn lá ngón
Thứ Tư, ngày 26/10/2016 - 20:26

(PLO)- Sáng 26-10, người thân hốt hoảng phát hiện chị XYN(17 tuổi) nằm gục trong nhà (ở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An) nên đã đưa chị N. đi cấp cứu.

·         Quảng Ngãi lo ngại tình trạng tự tử, đuối nước, chết do điện giật

·         Bị ngược đãi, vợ hái lá ngón làm nộm cho chồng ăn

·         Nhận biết 'tử thần' hoa trái trong thiên nhiên

Tuy nhiên, khi đưa đến Trạm Y tế xã Tam Hợp thì chị N. đã tử vong. Theo ông Nguyễn Anh Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Hợp, cơ quan chức năng vào cuộc cho thấy chị N. tử vong không phải do bị đầu độc mà đã ăn lá ngón tự tử.
Chị N. mới lấy chồng tám tháng nay. Sau khi cưới chồng là anh Lầu Bá Xồng, hai vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn.
Ông Minh cho biết bà con dân tộc thiểu số nơi đây họ có tính cách bộc trực, thẳng thắn, lòng tự trọng cao và có khi cạn nghĩ. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã tuyên truyền với bà con dân bản là cần kiềm chế và không nên ăn lá ngón. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp như cha mẹ ngăn cấm chuyện tình cảm cũng tìm đến lá ngón tự tử.
Đ.LAM
Xác định được 2 nhóm truy sát nhau tại bệnh viện
Thứ Tư, ngày 26/10/2016 - 17:20

(PLO)- Trong lúc ăn nhậu xảy ra xô xát, đánh nhau bị thương tích, nhóm đối thủ tiếp tục mang theo hung khí kéo vào bệnh viện để truy sát.

·         Hàng chục thanh niên truy sát tại bệnh viện

·         Bắt giữ hơn 10 người tham gia truy sát kinh hoàng ở quán nhậu

·         Truy sát kinh hoàng ở trung tâm TP.HCM

Ngày 26-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đang điều tra, truy bắt các nghi can trong vụ chém nhau tại BV Đa khoa huyện Xuân Lộc để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Theo thông tin ban đầu của cơ quan công an, vào lúc 14 giờ ngày 23-10, tại quán nhậu của Trần Ngọc Phú (ấp 4, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) xảy ra mâu thuẫn trong lúc nhậu của một nhóm thanh niên khoảng 16 người. Sau đó, nhóm này xảy ra xô xát với nhau khiến Lê Quốc Sơn (35 tuổi), Lê Quốc Sáu (33 tuổi, cùng ngụ xã Xuân Hưng) và Dương Việt Duy (24 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) bị đánh gây thương tích.
Cả ba người này được đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa huyện Xuân Lộc để điều trị vết thương. Lúc này, một nhóm đối tượng khoảng 20 người là bạn của Duy mang theo hung khí đến bệnh viện để tìm Sơn và Sáu để đánh tiếp. Tại đây, nhóm của Duy gặp em ruột của Sơn là Lê Quốc Tiến và xảy ra ẩu đả. Tiến bị nhóm thanh niên này chém gây thương tích rồi bỏ đi.
Hiện Sơn, Sáu, Tiến đang cấp cứu tại BV 115 (TP.HCM), Duy đang cấp cứu tại BV Chợ Rẫy. Tài sản tại BV huyện Xuân Lộc không hư hỏng.
Như PLO đã đưa tin, trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video clip quay cảnh hai nhóm thanh niên hơn 10 người cầm dao, mã tấu, kiếm gậy đánh nhau ngay phía sân BV Đa khoa huyện Xuân Lộc, cửa khu vực cấp cứu. Nhiều người có mặt tại đây đã kinh hãi bỏ chạy tán loạn.
Vũ Hội
Bình Thuận: Chủ tịch Hội VHNT duyệt khống nhiều chuyến sáng tác gần 1 tỷ đồng
LĐO Phan Thành 5:25 PM, 26/10/2016
Ngày 26.10, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ký kết luận điều tra vụ việc tiêu cực tại Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Bình Thuận, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố ông Nguyễn Chí Khanh, nguyên Chủ tịch Hội này về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo kết luận điều tra, trong thời gian từ 2011-2014, ông Khanh đã ký duyệt hồ sơ thanh quyết toán chi cho 44 các chuyến đi sáng tác âm nhạc, văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, trong và ngoài tỉnh, do kế toán trưởng của Hội là bà Nguyễn Thị Duyên lập và trình ký. Toàn bộ 44 hồ sơ này đã được Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận chấp nhận thanh quyết toán với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên qua điều tra, cơ quan công an đã phát hiện có đến 12 chuyến không hề đi nhưng vẫn lập hồ sơ để lấy số tiền 400 triệu đồng.
Trong 32 chuyến đi sáng tác còn lại, tuy có đi, nhưng đã ghi tăng thêm ngày đi, tăng thêm số lượng hội viên tham gia để lấy chênh lệch hơn 500 triệu đồng.
Chỉ riêng tiền thuê xe đi sáng tác bà Duyên kê tăng thêm 270 triệu đồng rồi chi cho các chủ xe và nhận lại số tiền chênh lệch này bỏ túi riêng. Ngoài ra, Hội VHNT còn ký 8 hợp đồng thuê hội trường và đặt tiệc tại khách sạn Bình Minh (Phan Thiết) với số tiền 315 triệu đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tổng số tiền này chỉ hơn 200 triệu đồng, số tiền còn lại sau khi xuất hóa đơn, nhân viên khách sạn đã mang đưa cho bà Duyên.
Theo ông Khanh và bà Duyên, số tiền chênh lệch chi phí quà cáp cho các ban ngành nhưng không cung cấp được địa chỉ, chứng từ chứng minh.
Trước đó, ngày 8.3, CQĐT đã khởi tố bị can, cho tại ngoại hầu tra và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Khanh. Đối với bà Duyên do đã mất nên không khởi tố.
Thái Bình: Thầy giáo bị 3 thanh niên lạ mặt hành hung tại trường học
LĐO Việt Chinh 7:14 PM, 26/10/2016
Ngày 26.10, ông Bùi Đình Nhưng – GV Ngữ văn trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cho biết, khi ông đang giảng dạy tại trường thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên lạ mặt xông vào hành hung.
Theo đó, vào khoảng 9h30 phút ngày ngày 20.10, khi đang trong giờ giải lao thì bất ngờ có một thanh niên lạ mặt đến trường hỏi thầy Nhưng. Khi thầy Nhưng vừa ra ngoài thì có thêm 2 thanh niên khác đang chờ sẵn. Thầy Nhưng cho biết, những đối tượng hỏi “thầy nợ bố em 40 triệu thầy có trả trả không?” rồi sau đó dùng lời lẽ lăng mạ áp đảo thầy Nhưng. Do không quen biết những đối tượng này cũng như chưa từng có quan hệ tài chính với bất kì ai trước đấy nên thầy Nhưng đã khẳng định không nợ tiền thì bất ngờ 3 thanh niên xông vào đấm, đạp thầy giáo Nhưng kèm theo những lời lẽ xúc phạm.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, thầy Nhưng đã báo cáo vụ việc cho cơ quan công an để điều tra làm rõ. Theo thầy Nhưng, thầy chưa từng bị nhắn tin đe dọa hay quen biết những thanh niên theo đến trường hôm đó và không rõ động cơ của những người này là gì.
Được biết, một trong số những đối tượng này ở cùng huyện với thầy Nhưng. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Chém anh trai vì bị can uống rượu
16:27 26/10/2016

Thấy em trai say rượu ở nhà bạn, anh Hà (ngụ Quảng Ngãi) khuyên can ra về thì bị cậu ta xô ngã rồi dùng dao rựa chém vào đầu, vai.
Ngày 26/10, TAND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) mở phiên tòa xét xử lưu động Hồ Văn Ôn (27 tuổi, ngụ xã Trà Bùi) can tội Cố ý gây thương tích.
Theo cáo trạng, chiều 14/6, Ôn đến nhà anh ruột là Hồ Văn Hà nhậu rồi ghé tiếp nhà bạn uống rượu. Tối cùng ngày, không thấy em về, anh Hà đi tìm thì phát hiện Ôni tại nhà bạn đã khuyên về nghỉ. 
Bực dọc vì bị can uống rượu, Ôn xô anh Hà ngã rồi chạy về nhà lấy 2 cây rựa chém vào đầu, vai, tay nạn nhân.
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Ôn nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bị cáo khai thành khẩn, khắc phục hậu quả nên tuyên 18 tháng tù. 
Minh Hoàng
Lĩnh 14 năm tù vì đâm bạn nhậu từ sau lưng
17:40 26/10/2016

Sự định đi mua thêm đồ ăn nhưng anh Hạnh ngăn cản dẫn đến mâu thuẫn. Bực tức, cậu ta lấy dao rồi bất ngờ đâm bạn nhậu từ sau lưng.
Ngày 26/10, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sự (29 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) 14 năm tù về tội Giết người.
Theo cáo trạng, một buổi tối tháng 7/2015, Sự cùng một số người tổ chức nhậu tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, trong đó có anh Đinh Văn Hạnh. Kết thúc bữa này, Sự và cả nhóm kéo nhau đi uống bia tiếp tại nhà người quen.
Khi bia còn những đồ nhậu hết, Sự định đi mua thêm nhưng anh Hạnh ngăn cản dẫn đến mâu thuẫn. Bực tức, Sự lấy dao rồi bất ngờ đâm anh Hạnh từ phía sau khiến nạn nhân gục tại chỗ.
Được đưa đi cấp cứu kịp thời nên anh này may mắn sống sót, nhưng chịu thương tật 40%.
Tháng 2/2016, Sự bị bắt theo lệnh truy nã của Công an huyện Hóc Môn.
Thăng Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét