Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 10 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 10 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·        Sự hiện đại hóa của quân đội Việt Nam: Vietnam's Military Modernization (Diplomat 28-10-16)
·        Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (Kỳ 1) (ND 25-10-16) --Báo Đảng tự khen: "trừ một số tờ báo như Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân,… nhiều cơ quan báo chí ngày càng hiếm các cây bút có khả năng viết bài bình luận sắc bén.. " Hahaha! Nhưng câu này thì đúng: "một số tờ báo, một số nhà báo còn như muốn “lấy lòng cấp trên” bằng bài viết tâng bốc dễ dãi, phản cảm, khiến các thế lực thù địch và một số cá nhân nhân cơ hội khai thác, lợi dụng để công kích sự lãnh đạo của Đảng với báo chí." Chắc ý muốn nói viet-studies? Hahaha! Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (tiếp theo và hết) (ND 28-10-16) -- Bài ký tên Trương Minh Tuấn, còn tác giả là ai thì không thấy kê ra!
·        Hãy hạ cánh an toàn, các ông trùm thuyết âm mưu (VNTB 27-10-16) -- "Thuyết âm mưu đưa Trịnh Xuân Thanh từ thằng ăn cắp trở thành người hùng"
·        Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải: Ngay khi kiểm tra đã thấy sai phạm  (TP 28-10-16) -- Nghe ông này trả lời mà ứa gan! Phóng viên hỏi thẳng: "Vậy Bộ Công Thương có thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải?Ông Trần Tuấn Anh chỉ cần trà lời "YES" hay "NO", nhưng ông lại quanh co như thế này:"Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và nhất là hướng giải quyết cụ thể ra sao phải đợi các cơ quan tham mưu của Bộ căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật Nhà nước để đưa ra cho phù hợp"  Nên cho ông Trần Tuấn Anh về vườn luôn cho rồi! Ông cũng không hơn ông Vũ Huy Hoàng.
·        Có thể tái cơ cấu nền kinh tế mà không cần tiền (TBKTSG 28-10-16) -- Đúng!
·        Sau đại họa cá chết sẽ là gì? Beyond Vietnam’s ‘Great Fish Kill’ (Asia Sentinel 27-10-16)
·        Trung Quốc thãt sự muốn gì ở Biển Đông? What Does China Actually Want in the South China Sea?(National Inerest 27-10-16)
·        Giới hạn của chính sách xoay trục của Duterte: The Limits of Duterte’s US-China Rebalance (Diplomat 28-10-16)
·        Sự trơ mặt của Duterte khiến Tập Cận Bình không an tâmDuterte's 'about-face' unsettles Xi (Nikkei Asian Review 28-10-16) -- Đúng vậy! Tập Cận Bình đâu có ngu!  Một thằng tráo trở như Duterte nay phản Mỹ thì có gì dẳm bảo là mai nó sẽ không phản Tàu?
·        Mất Philippin không nguy gì cho quyền lợi của Mỹ ở châu Á: Losing the Philippines Won't Imperil U.S. Interests in Asia (National Interest 27-10-16) -- Duterto ngu! Không ai cần hay tin hắn nữa cả!
·        Hillary Clinton có thể bổ nhiệm Joe Biden làm Ngoại trưởng? Clinton eyes Biden for secretary of state (Politico 27-10-16)
·        Dự đoán chính sách ngoại giao của Hillary Clinton: A President-elect Clinton would face a foreign policy two-step (WP 27-10-16)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Chủ đề mới trên Diễn đàn

RFI
Phân tích
·        NGATÂY BAN NHANATO
·        NGAHOA KỲQUỐC TẾ
·        HOA KỲPHILIPPINESCHÂU Á
·        IRAKKHỦNG BỐDAECH
Phỏng vấn
Điểm báo
·        27/10/2016TRUNG QUỐCQUỐC TẾCHÂU Á

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        “Ông đội trưởng”


Ông Trump đang mất đi sự ủng hộ của cử tri nữ
29/10/2016 11:00 GMT+7
TTO - Thăm dò ý kiến mới nhất về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ của Reuters/Ipsos cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước 6% số điểm so với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump vì tỉ phú này đang mất đi sự ủng hộ của phái nữ.
Cuộc thăm dò ý kiến cử tri từ ngày 21-10 đến 27-10 cho thấy 42% các cử tri đã bỏ phiếu hoặc sẽ đi bỏ phiếu ngày 8-11 ủng hộ bà Clinton so với 36% ủng hộ ông Trump.
Tuy nhiên cuộc thăm dò ý kiến này được tiến hành trước khi FBI tuyên bố sẽ điều tra thêm nhiều thư điện tử của bà Clinton, xem đây là một phần của cuộc điều tra về việc bà Clinton đã sử dụng một máy chủ cá nhân để lưu trữ thư điện tử thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ.
Tính riêng số cử tri nữ, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 10 điểm so với 4 điểm của tuần trước. Bà Clinton cũng dẫn trước ông Trump về số lượng cử tri nữ ủng hộ cho mình trong suốt 2 tháng qua.
Ông Trump vẫn có lợi thế trong nhóm cử tri nữ da trắng, một nguồn lực quan trọng của đảng Cộng hòa. Tuy vậy, ông Trump chỉ còn dẫn trước bà Clinton 2 điểm trong nhóm cử tri này so với 12 điểm của tuần trước.
Ngoài ra một cuộc thăm dò trong tháng này của Reuters/Ipsos cũng cho thấy rằng phần lớn phụ nữ có một cái nhìn không thiện cảm với cựu Ngoại trưởng Clinton và tin rằng bà Clinton không trung thực.
Trong khi đó trang RealClearPolitics cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump trung bình là 5% số điểm trong hầu hết các cuộc thăm dò lớn về bầu cử Mỹ.
ANH THƯ
Bà Clinton tự tin trước việc FBI mở lại điều tra 
29/10/2016 09:00 GMT+7


Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:13
Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia
Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:39
Hai cán bộ xã ở Phú Quốc xin nghỉ việc vì nợ tiền tỷ


Ép tiểu thương di dời chợ: TP.Long Xuyên không minh bạch (3)
29.10.2016
Sốc trước tình hình nợ như 'chúa chổm' của ngành giáo dục Cà Mau
29.10.2016


Ngân hàng bao giờ hết khó?
Thứ bảy, 29 Tháng mười 2016, 08:40 GMT+7
Ngân sách Nhà nước, Trứng vàng và Nhà trống
Thứ bảy, 29 Tháng mười 2016, 07:33 GMT+7


Cán bộ Việt không dám tham nhũng: Bài học từ Singapore
Thứ Bảy, 29/10/2016 07:53
Chánh văn phòng TP.HCM: Ngồi xe công nhiều khi muốn rớt ra
Thứ Bảy, 29/10/2016 13:56


Kim Jong-un điều tra tìm thế lực khiến 7 tên lửa bắn xịt
Thứ Bảy, ngày 29/10/2016 13:25 PM (GMT+7)
Nguy cơ khiến Hillary Clinton thất bại trong chớp mắt
Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 18:00 PM (GMT+7)

Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhiều người Sài Gòn bị nhóm tín dụng 'đen' đập phá nhà
Thứ sáu, 28/10/2016 | 15:00 GMT+7

Cho vay lãi suất cao khiến nhiều người ở huyện Củ Chi, TP HCM, không có khả năng thanh toán, nhóm Tưởng kéo đến nhà đập phá, ép trả nợ.
Đinh Bá Tưởng (32 tuổi) mở dịch vụ cho vay trả góp tại TP HCM đầu năm 2015. Với lãi suất 15% một tháng, trả bằng hình thức lãi nhập vốn, người vay chỉ cần thế chấp chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu.
Để quản lý việc cho vay, Tưởng thuê nhiều nhân viên với mức lương 6-8 triệu đồng mỗi tháng. Nếu người vay nợ không trả tiền đúng hạn sẽ bị chúng kéo đến nhà đe dọa, đập phá đồ đạc.
Làm ăn phát đạt, Tưởng hướng dẫn cho bạn là Trần Quốc Tuấn (40 tuổi) mở rộng dịch vụ xuống địa bàn huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố hơn 20 km.
Tháng 6/2015, Tưởng cho anh Sơn (ngụ huyện Củ Chi) vay 20 triệu đồng trong 50 ngày, mỗi ngày phải đóng 500.000 đồng. Được một tháng anh này không còn khả năng đóng tiền, xin khất. Tưởng điều 10 "lính" đến nhà anh này ném gạch đá hư hỏng cửa kính, đồ đạc, đập luôn chiếc xe máy của nhà kế bên để dằn mặt.
Tương tự, cuối năm ngoái, Tuấn cho bà Liên vay 15 triệu đồng nhưng trừ trước 2,5 triệu đồng tiền lãi, mỗi ngày phải trả 300.000 đồng. Một tháng sau bà này không có tiền nộp, Tuấn cùng Tưởng và nhóm nhân viên kéo đến đập phá tài sản, đe dọa buộc trả tiền.
Cơ quan điều tra xác định, nhóm này đã thực hiện 7 vụ đập phá tài sản gây thiệt hại hàng chục triệu đồng. Riêng hành vi cho vay trái phép với lãi suất cao được tách ra để điều tra xử lý sau.
Ngày 28/10, TAND TP HCM tuyên phạt Tưởng 18 tháng tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. Mức án này được đưa ra sau khi HĐXX cân nhắc việc bị cáo từng là đảng viên, có thời gian tham gia quân ngũ.
Tuấn và 3 đồng phạm khác nhận 12 đến 15 tháng tù treo về cùng hành vi.
Bình Nguyên

Chết sau khi về từ trụ sở công an xã

28/10/2016 18:52 GMT+7
TTO - Sau khi làm việc với công an xã trở về nhà, ông Nguyễn Cao Tấn kêu trong người đau ê ẩm, có nhiều vết thâm tím ở mặt và người nên đi ngủ sớm. Sáng hôm sau gia đình phát hiện ông Tấn qua đời.
Sáng 28-10, gia đình ông Nguyễn Cao Tấn (trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) bàng hoàng phát hiện ông Tấn đã mất. Theo người thân, nguyên nhân ông Tấn qua đời có nhiều bất thường vì chiều hôm trước ông được công an xã gọi đến trụ sở làm việc.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, một người cháu ruột của ông Tấn cho biết ngày 27-10 Công an xã Lãng Công mời ông Tấn đến trụ sở để làm rõ việc con trai ông bị mất điện thoại. Chiều tối cùng ngày, gia đình mang cơm đến trụ sở thì lãnh đạo công an xã cho biết ông Tấn đã về nhà.
Khi người thân sang nhà chơi thấy ông Tấn kêu đau, trên người có nhiều vết bầm tím. “Chúng tôi hỏi thì ông Tấn nói bị công an xã đánh, tôi thấy bên mắt trái của ông bị tím, người nhiều vết bầm tím” - cháu ruột của ông Tấn nói.
Người nhà cho biết ông Tấn kêu đau nên chỉ uống hộp sữa rồi lên giường ngủ. Sáng nay (28-10), người nhà vào phòng gọi thì bàng hoàng phát hiện ông Tấn nằm bất động, ngừng thở, người cứng và lạnh.
Gia đình vội đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện thì các bác sĩ cho biết ông Tấn đã qua đời. Gia đình có đơn gửi các cơ quan công an đề nghị điều tra làm rõ vụ việc.
Trao đổi với báo chí qua điện thoại chiều 28-10, ông Lương Duy Tuyển, trưởng Công an xã Lãng Công, xác nhận có việc mời ông Tấn đến trụ sở làm việc. Về tố cáo của người nhà rằng ông Tấn bị đánh, ông Tuyển nói ngắn gọn: “Không có chuyện đấy đâu, ông ấy bị cảm”.
Ông Kim Văn Tiến, trưởng Công an huyện Sông Lô, cho biết bộ phận pháp y đang tiến hành khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân. Ông Tiến cũng phủ nhận việc ông Tấn bị đánh tại trụ sở công an xã.
THÂN HOÀNG

Anh em cột chèo hỗn chiến vì 8 triệu đồng, một người chết

28/10/2016 10:53 GMT+7
TTO - Nợ nhau 8 triệu đồng, anh em cột chèo ẩu đả nhau, người anh lao vào đâm người em khiến người này tử vong sau đó.
Ngày 28-10, công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Đình Tùng (40 tuổi, quê Gia Lai, ngụ thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và đang truy bắt các đối tượng liên quan để điều tra về hành vi giết người.
Theo điều tra, trước đó Tùng nợ ông Huỳnh Văn Hiệp ( 39 tuổi, quê Đồng Nai) 8 triệu đồng nhưng chưa có tiền trả.
Tùng và Hiệp là hai anh em cột chèo, Tùng cưới người chị gái còn Hiệp cưới người em gái.
Khoảng 22g30 ngày 26-10, sau khi nhậu say, ông Hiệp cùng một số người khác đến nhà Tùng tại P.Bình Chuẩn, TX.Thuận An đòi tiền.
Tại đây, nhóm của ông Hiệp lớn tiếng yêu cầu Tùng trả tiền. Lúc này, Tùng đưa tiền trả cho Hiệp rồi bảo Hiệp về.
Tuy nhiên, Hiệp không chịu lấy mà cùng một số người khác vào nhà Tùng, dùng nón bảo hiểm đánh Tùng và một số người thân, người làm công đang ngủ trong nhà.
Bực tức, Tùng cùng một số người trong nhà đánh lại nhóm của Hiệp. Trong lúc hỗn chiến, Tùng dùng dao bấm đâm vào ngực khiến Hiệp tử vong trên đường đi cấp cứu.
Sau khi xảy ra vụ việc, Tùng đã ra đầu thú. Riêng các đối tượng liên quan đã bỏ trốn.
XUÂN AN

Nhiều tội phạm 'chạy án' bằng giám định tâm thần

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhieu-toi-pham-chay-an-bang-giam-dinh-tam-than-3490709.html

Thứ sáu, 28/10/2016 | 16:23 GMT+7

 

Giám đốc Công an Nghệ An phản ánh tình trạng nhiều tội phạm "chạy án" bằng giám định tâm thần, trong khi đó bệnh viện tâm thần Trung ương quá tải nên cơ quan chức năng địa phương mất nhiều thời gian chờ đợi.

Thảo luận về công tác phòng chống tội phạm ở Quốc hội ngày 28/10, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc công an Nghệ An) phản ánh tình trạng nhiều tội phạm "chạy án" bằng hình thức giám định tâm thần. Đó là những đối tượng giết người, cướp tài sản, buôn bán ma túy..., khi bị bắt với tội nặng, thậm chí tử hình đã đi giám định tâm thần để mong thoát tội.
Trong khi đó, theo ông Cầu, đang diễn ra tình trạng quá tải ở bệnh viện tâm thần trung ương, công an các địa phương mất nhiều thời gian chờ đợi khi đưa bệnh nhân đi giám định. 
"Trước đây chưa có Luật giám định tư pháp thì lực lượng chức năng có thể giám định tâm thần ở các tỉnh, bây giờ phải lên trung ương và gặp khó khăn với tình trạng quá tải", ông Cầu nói.
Cũng theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, cán bộ, chiến sỹ công an đang chịu rất nhiều áp lực. Đầu tiên là áp lực từ đòi hỏi ngày càng cao của nhà nước và nhân dân, tiếp đó là từ vấn đề bồi thường oan sai, "nhiều đồng chí rụt rè sợ oan sai, vì làm 1.000 vụ tốt, chỉ sai một vụ là mất hết thành tích".
Ngoài ra lực lượng công an còn chịu áp lực từ dư luận, báo chí, luật sư, "đại đa số luật sư tốt, nhưng có những luật sư bãy vẽ cho thân chủ cách chống đối". "Chúng tôi cũng chịu áp lực từ thủ đoạn đối phó của tội phạm, không mua chuộc được thì làm đơn nặc danh hạ uy tín của cán bộ, chiến sỹ", ông Cầu nói.
Xin tranh luận, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đề nghị đại biểu Nguyễn Hữu Cầu chỉ rõ “địa chỉ” mà vị này nêu là “bày vẽ cho thân chủ cách chống đối”. “Đây là những con sâu làm rầu nồi canh, luật sư nào như vậy đề nghị cung cấp cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chúng tôi sẽ kỷ luật họ hình thức cao nhất là xoá tên khỏi liên đoàn”, ông Ngọc Thịnh nói. Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng nói thêm, luật sư là nghề tư do, khi cung cấp dịch vụ pháp luật phải chịu trách nhiệm và khi vi phạm đạo đức nghề nghiệp thì Liên đoàn Luật sư sẽ xử lý.
Đại biểu Nguyễn Thái Học cho biết năm 2016 ghi nhận việc kiềm chế, kéo giảm tội phạm với tỷ lệ cao nhất trong nhiều năm qua, cụ thể là giảm 2,79% số vụ và 6,1% số bị can so với 2015. Tuy nhiên, ông Học chỉ ra một số hạn chế của công tác phòng chống tội phạm, trong đó có những vụ án được Chủ tịch nước yêu cầu, Ban nội chính Trung ương, Uỷ ban Tư pháp đề nghị phải xem xét, kết luận, song thời gian vẫn kéo dài, không kết luận rõ ràng.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa bày tỏ lo ngại tình trạng nghiện ma túy có xu hướng ngày càng phức tạp, đặc biệt trong giới trẻ. Năm 2016 toàn quốc có trên 200 nghìn người nghiện ma túy và cứ 10 người nghiện thì 7 người ngoài xã hội. Đây là một trong những nguyên nhân nảy sinh nhiều vấn đề xã hội.
Cũng theo đại biểu Hoa, trung bình mỗi người nghiện tiêu tốn khoảng 230.000 đồng/ngày, với trên 200 nghìn người trên cả nước tiêu tốn 46 tỷ đồng/ngày. Năm 2012 tổng ngân sách nhà nước chi cho 123 trung tâm cai nghiện trên toàn quốc là hơn 1.000 tỷ. "Nếu không phải chi cho công tác cái nghiện, số tiền đó sẽ xây được thêm nhiều trường học, làm được nhiều việc có ích hơn", bà Hoa nói.
Võ Hải - Nguyễn Hoài
Hốt hoảng phát hiện một phụ nữ chết trong nhà tắm
07:08 PM - 28/10/2016 Thanh Niên Online

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 28.10, người dân tại ấp 6, xã Đông Thạnh, H.Hóc Môn, TP.HCM hốt hoảng khi phát hiện một phụ nữ chết trong nhà tắm, trên nền nhà có nhiều vết máu loang lỗ.

·         Một phụ nữ chết dưới hồ

·         Một phụ nữ chết trong tư thế treo cổ trên cành cây trứng cá

·         Băng qua đường sắt, một phụ nữ chết thảm

Theo anh Son, ngụ gần căn nhà người phụ nữ xấu số, người phụ nữ này tên Thập, khoảng trên 45 tuổi, quê Thái Bình, gia đình bà chỉ có 2 vợ chồng mới vừa dọn về đây sinh sống chưa đầy 1 năm nay.
Hằng ngày người chồng đi làm còn bà Thắm ở nhà bán tạp hóa tại nhà. Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 28.10, anh Son qua nhà bà Thập mua thuốc lá, thấy tiệm khép cửa, anh Son gọi hoài không thấy bà Thập ra.
Anh Son đẩy cửa vào thì tá hỏa khi nhìn thấy dưới nên nhà có vệt máu loang kéo dài từ giữa nhà vào đến nhà tắm phía sau nhưng không thấy bà Thập đâu, cửa nhà tắm thì bị khóa trái. Nhiều đồ đạc ở tiệm có dấu hiệu xáo trộn. Anh Son liền tri hô và cùng người dân gọi điện báo công an đến. Công an đã nhanh chóng đến phá cửa nhà tắm thì phát hiện bà đã tử vong, trên người có nhiều vết thương.
Một số người dân cũng cho biết thêm trước đó không lâu, họ có nhìn thấy một thanh niên chạy chiếc xe gắn máy của bà Thập ra khỏi tiệm.
Vụ việc đã gây xôn xao khu vực, rất đông người đã tụ tập về xem gây kẹt đường. Hiện Cơ quan điều tra đang phong tỏa hiện trường điều tra vụ việc.
Hải Nam
Bố bất chấp nguy hiểm giải cứu con gái khỏi kẻ tống tiền
02:58 PM - 28/10/2016 Thanh Niên Online

Mặc dù bị kẻ gian đâm trúng bàn tay, nhưng một người đàn ông 64 tuổi ở Thanh Hóa đã bất chấp nguy hiểm, dũng cảm khống chế được kẻ tống tiền, giải cứu thành công cho con gái mình.

·         Bắt nhân viên tống tiền chủ quán

·         Triệu tập 3 người xưng là phóng viên 'tống tiền' bệnh viện

·         Phát hiện mã độc tống tiền giả mạo tập tin hướng dẫn

Ngày 28.10, thông tin từ Công an phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa bàn giao nghi phạm Trương Công Anh (22 tuổi, ngụ tại thôn Quảng Xá 1, phường Đông Vệ) cho cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa để điều tra về hành vi tống tiền và gây thương tích cho người khác.
Trước đó, vào khoảng 19 giờ 40 phút ngày 27.10, lợi dụng sơ hở của gia đình ông Nguyễn Văn Định (64 tuổi), ngụ tại số nhà 265A, đường Quang Trung, phường Đông Vệ, Trương Công Anh đã lẻn vào nhà, bắt giữ và dùng dao khống chế cháu Nguyễn Thị Minh Ngọc (6 tuổi, con gái ông Định).
Tiếp đó, nghi phạm lôi cháu Ngọc sang, đạp cửa phòng ngủ của vợ chồng ông Định yêu cầu ông Định phải đưa tiền, nếu không sẽ giết cháu Ngọc. Lúc này, ông Định và vợ đang đếm tiền hàng cuối ngày, nên vội quăng về phía kẻ gian một cọc tiền.
Thấy con gái khóc lóc thảm thiết, ông Định đã bất chấp hiểm nguy, tung cú đá vào khủy tay, đồng thời lao ra, chộp lấy tay đang cầm dao của kẻ gian. Bà Nguyễn Thị Thành (vợ ông Định) thấy vậy cũng lao tơi hỗ trợ chồng khống chế kẻ gian, giải cứu cho con gái. 
Trong lúc vật lộn, ông Định bị nghi phạm đâm một nhát vào lòng bàn tay, nhưng vợ và con đều được an toàn. Cháu Ngọc sau khi thoát khỏi tay kẻ gian đã chạy ra ngoài đường tri hô hàng xóm sang ứng cứu.
Nhận được tin báo, Công an phường Đông Vệ đã kịp thời có mặt tại hiện trường, lập biên bản vụ việc, đồng thời tiến hành tạm giữ hình sự đối với Trương Công Anh để tiếp tục điều tra, xử lý.
Ngọc Minh
Bắt giữ Tổng Biên tập Báo Lao động và Xã hội để điều tra về hành vi đánh bạc
Thứ bảy, 29/10/2016, 03:36 (GMT+7)

Ngày 28-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ Tổng biên tập Báo Lao động và Xã hội Nguyễn Thành Phong để điều tra về hành vi đánh bạc.

Theo cơ quan điều tra, ông Phong bị bắt từ ngày 26-10. Cơ quan điều tra nhận định, đây là sự việc nghiêm trọng, vi phạm pháp luật, vi phạm nghiêm trọng phẩm chất đạo đức, biểu hiện của sự suy thoái và xuống cấp tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Chiều 28-10, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - cơ quan chủ quản của Báo Lao động và Xã hội đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Tổng Biên tập đối với ông Nguyễn Thành Phong. Cùng với tạm đình chỉ chức vụ, ông Phong cũng đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng.
TTXVN
Trói tay, bịt miệng gái bán dâm cướp tài sản
Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 - 20:58

(PLO)-Chị T là gái bán dâm, tưởng kiếm được khách sộp ai dè vừa tới phòng khách sạn, chị bị nghi phạm Nguyễn Trần Nhật Anh dùng dao kề cổ, trói tay, bịt miệng cướp đi một điện thoại di động Iphone 6 plus, 1 điện thoại Nokia và gần 6 triệu đồng.

·         Phá đường dây bán dâm toàn hotgirl, người mẫu, ca sĩ

·         Cuộc đời nước mắt của những bóng hồng lạc lối

·         Thuê nhà ngàn đô để mở spa mại dâm

Vụ việc xảy ra vào chiều 27-10, Nguyễn Trần Nhật Anh (19 tuổi, trú tại Bình Dương) lên thành phố mướn một khách sạn ở phường 6 Quận 3 rồi hẹn chị T là gái bán dâm đến đó “vui vẻ”.
Nghe cách nói chuyện tưởng kiếm được khách sộp, ai dè khi vừa tới nơi, chị T bất ngờ bị Nhật Anh dùng dao kề cổ khống chế đồng thời trói tay và bịt miệng.
Xong xuôi Nhật Anh vội vã cướp đi một điện thoại di động Iphone 6 plus, 1 điện thoại Nokia và gần 5,7  triệu đồng. Khi Nhật Anh xuống lầu định lấy xe tẩu thoát thì chị T cởi được trói, bịt miệng và hốt hoảng tri hô lớn.
Nghe tiếng tri hô, nhân viên khách sạn cùng nhiều người khác đã chặn đường bắt giữ Anh giao nộp cho Công an phường 6 Quận 3. May mắn toàn bộ tài sản đã được thu hồi.
Hiện công an Quận 3 đang lập hồ sơ xử lý.
NGUYỄN TRÀ
'Cướp giật khiến người dân khủng hoảng'
Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 - 14:56

(PLO)- Ông Nguyễn Tấn Tài, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận 10 cho rằng trên đường phố còn tồn tại nhiều vấn đề, người dân phải chiến đấu với nhiều thực trạng, trong đó có cướp giật.

·         Ông xe ôm nghèo bắt hơn 500 vụ cướp giật

·         2 tên cướp giật giỏ xách du khách Hong Kong bị bắt

·         Cặp đôi táo tợn cướp giật, đâm trọng thương công an

“Người dân ra đường phải xem hôm nay mây có đen, có mưa hay không, chạy xe như thế nào, có nguy hiểm không. Và đặc biệt là cướp giật, điều này là một phần nguyên nhân khiến khách du lịch không quay trở lại. Cướp giật khiến người dân khủng hoảng. Để phòng chống được tình trạng cướp giật chúng ta phải thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ”.
Đó là phát biểu của ông Nguyễn Tấn Tài, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận 10 tại hội nghị “thực trạng và giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn” do VKSND quận 10 (TP.HCM) tổ chức vào hôm nay 28-10.
Tại hội nghị, nhiều ý kiến phân tích về những tồn tại mang tính chủ quan khiến tình hình tội phạm cướp giật khó kiểm soát. Trước hết là việc quản lý nhà nước. Cụ thể, đó là việc quản lý nhân, hộ khẩu còn yếu cả về người nhập cư và người có hộ khẩu thường trú; quản lý nhà nước về đăng ký, chuyển nhượng xe mô tô, xe máy còn lỏng lẻo; sơ hở trong quản lý các tiệm cầm đồ và đặc biệt là việc tổ chức tái hòa nhập cộng đồng với những người từng thụ án chưa được quan tâm nên tỉ lệ tái phạm cao.
Ông Hoàng Nam Bắc, Phó Viện trưởng VKSND quận 10, cũng nêu ra những bất cập về chế tài của tội cướp giật tài sản. Theo nguyên tắc, tội phạm càng nghiêm trọng thì chế tài càng nghiêm khắc. Tuy nhiên so sánh phần chế tài của tội cướp giật tài sản, tại khoản 1, đến khoản 4 có sự bất hợp lý. Khoản 1: “bị phạt tù từ một năm đến năm năm…”; khoản 2: “ba  năm đến 10 năm…”; khoản 3: “bảy năm đến 15 năm…”…
Thực tế áp dụng, rất nhiều trường hợp người phạm tội bị truy tố xét xử ở khoản 2 sẽ phải chịu hình phạt là ba năm tù, nhẹ hơn người phạm tội bị truy tố, xét xử ở khoản 1 có thể phải chịu hình phạt là năm năm tù, tương tự với khoản 3 và 4. Quy định này tạo ra sự thiếu thống nhất trong quá trình áp dụng pháp luật, hậu quả là tạo nên một sự không cân bằng, dẫn đến pháp luật không được tôn trọng, không được thực hiện nghiêm minh.
Bên cạnh đó, chế tài trong khung hình phạt có khoảng cách khá lớn, từ bảy đến tám năm: khoản 2 “từ ba năm đến 10 năm…” khoảng cách là bảy năm; khoản 3: “từ bảy năm đến 15 năm” khoảng cách là tám năm… và những bất cập này vẫn chưa được sửa đổi trong Bộ luật Hình sự 2015.
Tại hội nghị, Thượng tá Võ Văn Liêm (Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận 10) cho rằng tình trạng cướp giật trên địa bàn quận 10 đe dọa tài sản, tính mạng của người dân lưu thông. So với trước đây là các băng nhóm phân chia cát cứ thì hiện nay cướp giật đều là các đối tượng cơ hội. Phạm tội nhiều khi chỉ vì thiếu tiền chơi game, mua ma túy… đối tượng gây án có thể chưa có tiền án có thể là sinh viên. Nhưng khi truy bắt thì chống trả rất quyết liệt.
“Để quản lý kéo giảm tội phạm cướp giật cần có sự chung tay của các cấp, các ngành và cả người dân. Bên cạnh đó, phải tạo điều kiện tái hòa nhập cho người từng vi phạm. Thiết đặt các hệ thống camera an ninh tại các tuyến đường trọng điểm bởi đây vừa có tác dụng cảnh báo vừa có tác dụng làm bằng chứng khi truy bắt, xử lý tội phạm” - ông Liêm nói.
Theo đó, nhiều giải pháp đã được đưa ra như kiểm soát chặt chẽ việc quản lý nhân, hộ khẩu; tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm, khen thưởng kịp thời cho những người dân tham gia bắt cướp, lập thành tích...
Theo số liệu thống kê, số vụ cướp giật diễn ra trên địa bàn quận 10 giảm về số vụ và số bị can. Cụ thể từ năm 2012 đến sáu tháng đầu năm 2016, số vụ án cũng như số bị can bị khởi tố về tội cướp giật tài sản chiếm tỉ lệ cao so với số vụ án và số bị can bị khởi tố.
Theo ghi nhận, phần đa các vụ cướp giật được gây ra bởi nam thanh niên (98,6%) nữ giới đa phần phạm tội ở vai trò đồng phạm, giúp sức. Độ tuổi của các bị can thường từ 18 đến dưới 30 tuổi chiếm tỉ lệ cao (79%) và 89,9% các bị can không có nghề nghiệp.
Theo ông Hoàng Nam Bắc, Phó Viện trưởng VKSND quận 10, đặc trưng của tội phạm cướp giật tài sản là nhanh chóng chiếm đoạt rồi tẩu thoát nên thường sử dụng xe mô tô phân khối lớn làm phương tiện phạm tội.
“Phần lớn các loại xe này đã mua bán qua nhiều chủ sở hữu, không sang tên, không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng biển số giả, bẻ cong biển số…” - ông Bắc nói.
NGUYỄN TÂN
Chồng chở con đến chỗ làm rồi ra tay đoạt mạng vợ
LĐ Đăng Khoa 7:14 PM, 28/10/2016
Chở con gái đến quán chè cung đình nơi vợ đang làm việc, Thạnh dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ khiến chị Lan tử vong sau đó.
Thông tin ban đầu được biết, vào khoảng 15h ngày 27.10, Thạnh dùng xe máy BKS 75B1 -157.10 chở con gái Ngô Nguyễn Uyển M từ Quảng Điền đến quán chè cung đình tại số 31 Nguyễn Huệ, TP.Huế để gặp vợ là chị Nguyễn Thị Lan (28 tuổi) để giải quyết việc gia đình.
Trong lúc nói chuyện, giữa hai bên nảy sinh mâu thuẫn, chị Lan lấy con dao “dọa” yêu cầu Thạnh rời khỏi quán thì chẳng may dao trúng vào người chồng.
Lúc này, Thạnh rút dao mang theo trong người đâm nhiều nhát vào vùng cổ khiến chị Lan ngã xuống. Chưa dừng lại, Thạnh giựt dao chị Lan đang cầm cứa vào cổ chị này rồi nổ xe chở con gái về nhà.
Chị Lan được người dân đưa đi cấp cứu tại BV T.Ư Huế nhưng không qua khỏi.
Còn Ngô Ngọc Thạnh sau khi về nhà đã đến CA xã Quảng Thành đầu thú.
Khởi động điều tra dấu hiệu “buôn lậu” và “trốn thuế” tại Công ty CP đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận
LĐO HOÀNG HƯNG 4:48 PM, 28/10/2016
Ngày 28.10, nguồn tin riêng của báo Lao Động cho biết: Bộ Công an vừa chính thức khởi động công tác điều tra dấu hiệu “buôn lậu” và “trốn thuế” tại Công ty CP đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (viết tắt Cty KSBT).
Ngay trong buổi chiều ngày 27.10, lực lượng các cơ quan bảo vệ luật pháp thuộc Bộ Công an và tỉnh Bình Thuận đã bất ngờ ập vào kiểm tra tại mỏ Suối Nhum (thuộc xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), của Cty KSBT.
Đến hơn 19 giờ, cuộc kiểm tra mới kết thúc. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều phương tiện khai thác quặng ti tan và dấu hiệu khai thác ti tan mới vẫn hoạt động. Mặc dù mỏ Suối Nhum đã không được Bộ Tài nguyên – Môi trường gia hạn giấy phép hoạt động từ 3 năm trở lại đây. Trước đó, cơ quan an ninh điều tra thuộc Cục An ninh tài chính tiền tệ và đầu tư đã khởi động việc xác minh điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Cty KSBT.
Từ năm 2013 - 2014, báo Lao Động đã đăng loạt bài điều tra phanh phui dấu hiệu "buôn lậu" và "trốn thuế", qua việc kinh doanh hàng chục ngàn tấn quặng titan tại Cty KSBT.  Sai phạm bị lộ từ tố cáo của ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch HĐQT Cty KSBT - đối với bà Hoàng Thị Lý - Phó Chủ tịch HĐQT và ông Tô Tài Tích - Tổng GĐ Cty KSBT. Ông Long đã tố cáo bà Lý và ông Tích câu kết, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 60% cổ phần của ông Long tại Cty KSBT; có hành vi buôn lậu và trốn thuế…
Kết luận 6541/KL-TCHQ ngày 4.11.2013 của Tổng cục Hải quan và Kết luận giám định số 114/CV/C54B ngày 21.8.2013 của Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM, thì hành vi buôn lậu của Cty KSBT được thể hiện qua 37 hợp đồng giả mạo (con dấu photocopy và không thực xuất hàng), với 33.000 tấn quặng titan.
Trong đó, thể hiện rõ nhất qua việc Cty KSBT ký hợp đồng bán 4.800 tấn Ilmenite (800.000 đồng/tấn), trị giá hơn 3,84 tỉ đồng, cho Cty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Đông Quân (trụ sở 4/227 Lê Thánh Tông, P.Máy Chai, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng). Và lô hàng 4.800 tấn quặng Ilmenite đã được tàu Luck Fortune, thuộc Cty TNHH Hà Minh Phúc (TPHCM) tiếp nhận tại cảng Vũng Tàu để vận chuyển ra tỉnh Quảng Ninh cho Cty Đông Quân… Tuy nhiên, theo xác minh của Công an tỉnh Bình Thuận, trên thực tế không có giao dịch giữa Cty KSBT và Cty Đông Quân. Cty Đông Quân thực tế không hoạt động; GĐ Cty Đông Quân - bà Hoàng Thị Nhung - hiện đã bỏ đi đâu không rõ…
Kết quả điều tra của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an và Kết luận điều tra của Tổng cục Hải quan, thì với 37 hồ sơ giả mạo xuất khẩu 33.000 tấn quặng titan, trị giá 21 triệu USD (tương đương 432 tỉ đồng), với số tiền thuế phải nộp là 62 tỉ đồng. Thế nhưng, Cty KSBT đã gian dối khai giá thấp hơn, chỉ… 5,7 triệu USD (tương đương 114 tỉ đồng), nên chỉ nộp… 14 tỉ đồng tiền thuế, gây thất thoát 48 tỉ đồng tiền thuế, mà lẽ ra, Cty KSBT phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét