Thứ Năm, 27 tháng 10, 2016

Ông Tập Cận Bình nay là 'hạt nhân' của Đảng Cộng sản TQ

Ông Tập Cận Bình nay là 'hạt nhân' của Đảng Cộng sản TQ
5 giờ trước
BBC


Hội nghị Trung ương vừa kết thúc của Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức gọi ông Tập Cận Bình là 'hạt nhân trung tâm' của Đảng này, đánh dấu quyền lực của ông lên tới mức tuyệt đối.

Ông Tập Cận Bình nay là 'hạt nhân trung tâm' của Đảng CS TQ
Image captionÔng Tập Cận Bình nay là 'hạt nhân trung tâm' của Đảng CS TQ

Tuy đây không phải là vị trí chính thức mà chỉ là ngôn từ của văn kiện Đảng Cộng sản, cho tới gần đây chỉ có ba lãnh tụ Trung Quốc được coi là 'hạt nhân' (hexin) mà các báo tiếng Anh gọi là 'core'.
Đó là các ông Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân, theo Reuters từ Bắc Kinh hôm 27/10.
Danh xưng này đặt ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, lên vị trí không ai cạnh tranh nổi trước kỳ đại hội vào năm tới.
Ông Tập Cận Bình cũng đã nắm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng, kiểm soát bộ máy quân sự và vũ trang của Trung Quốc.

Ai về ai ở năm 2017?

Dự kiến kỳ đại hội năm năm một lần vào cuối 2017 sẽ chỉ xác nhận lại vị thế này của ông trong khi cho về nghỉ một loạt ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị khác vì quá tuổi.
Theo quy định hiện hành về tuổi thì có ít nhất 7 nhân vật cao cấp hàng đầu sẽ phải về nghỉ khi diễn ra Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Có ít nhất 7 nhân vật cao cấp hàng đầu sẽ phải về nghỉ năm 2017
Image captionCó ít nhất 7 nhân vật cao cấp hàng đầu sẽ phải về nghỉ năm 2017

Chỉ có hai người, Tập Cận Bình, khi đó 63 tuổi, và Lý Khắc Cường, 61 tuổi, là còn đủ tuổi ở lại.
Nhưng nhiều bình luận cho rằng khả năng trụ lại của Thủ tướng họ Lý không cao và thời gian qua, vai trò điều hành kinh tế của ông đã bị giảm đi đáng kể.
Kỳ đại hội năm tới có thể sẽ đưa ra chỉ dấu ai sẽ thay ông Tập Cận Bình ở vị trí Tổng Bí thư cho nhiệm kỳ tiếp theo, từ 2022.
Nhưng trong một số giới bình luận ở bên ngoài Trung Quốc cũng đang có ý kiến về phương án nào đó để ông Tập Cận Bình tiếp tục cầm quyền sau cả năm 2022.
Ông Sebastian Heilmann, từ Viện Mercator chuyên về Trung Quốc tại Berlin nói trên trang New York Times hồi đầu tháng 10 rằng nếu không chỉ định ra người kế nhiệm thì có dấu hiệu là "Tập Cận Bình sẽ nắm luôn nhiệm kỳ ba".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét