Thứ Bảy, 22 tháng 10, 2016

Thu Cho Con


Giáo Già
(Đại Gia đình Nguyễn Ngọc Huy)

“Vô Cảm”, “Hung Bạo”, “Bối Rối” và “Nỗi Sợ” của CSVN


Ngày 20 tháng 10 năm 2016

H,

Biên Tập Viên Mặc Lâm của đài RFA, trong bản tin phổ biến ngày 17-10-2016, cho biết: “Đúng như thông cáo báo chí của linh mục Đặng Hữu Nam đưa ra vào ngày hôm qua, 17-102016 [tính theo ngày ở VN], một ngàn [1.000] giáo dân giáo xứ Phú Yên đã tập trung vào sáng sớm hôm nay, ngày 18 tháng 10 năm 2016, tại nhà thờ Phú Yên để bắt đầu cuộc hành trình hơn hai trăm cây số [200km] tới Tòa án Kỳ Anh, tiếp tục nộp đơn khởi kiện Formosa, sau khi 506 gia đình bị tòa Kỳ Anh bác đơn khởi kiện”; đồng nhịp với cuộc biểu tình lịch sử của 18 ngàn người, khiến một số công an côn đồ Xã hội Chủ nghĩa VN hoảng sợ “cỡi áo tháo chạy” trước “thành trì Formosa” mà chúng được bọn thái thú điều động tới trấn áp để bảo vệ [xem Thư Cho Con ngày 5-10-2016].

Người dân tại giáo xứ Phú Yên trong ngày tham dự đi kiện

Do linh mục Đặng Hữu Nam “nói tới đâu làm tới đó” nên vào lúc 4 giờ sáng giáo dân tập trung tại nhà thờ nghe Người “căn dặn các điều cần làm”, để đến 5 giờ sáng một số giáo dân lặng lẽ dùng trước các loại xe họ có được lên đường tới tòa án Thị xã Kỳ Anh.

Theo dự trù, hơn 1.000 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sẽ vượt đường xa hơn 200 km đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khiếu nại, vào sáng ngày mai 18.10.2016, như đã hẹn trước.

Thông tin được Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, người đại diện pháp lý cho bà con ngư dân Miền Trung, thuộc khu vực huyện Quỳnh Lưu, cho biết bà con sẽ đi đến tòa trong sự ôn hòa và trong “tinh thần thượng tôn pháp luật và bất bạo động được đề cao và tuân thủ”.

Trong đơn khiếu nại, bà con ngư dân nhấn mạnh rằng Tòa án Thị xã Kỳ Anh đã “không có cơ sởáp dụng sai luật”, khi trả lại hơn 500 đơn khởi kiện của bà con ngư dân, vào hai ngày 7 và 8.10.2016, vì đó là hành vi Nhà nước cố tình bao che cho Formosa khi Formosa đã nhìn nhận” xả thải độc tố gây ra vụ cá chết ở ven biển bốn tỉnh miền Trung, từ tháng 4/2016, và đồng ý bồi thường 500 triệu đôla Mỹ công khai trước báo chí. Chuyện này cũng được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam “thừa nhận”. Sau đó, Nhà nước còn có Quyết định số 1880/QĐ-TTg “định mức bồi thường… cho các đối tượng bị thiệt hại…” Ngoài ra cũng được biết thêm là một báo cáo được gửi đến Quốc hội cho biết: "Theo Chính phủ, tính toán sơ bộ thì biến cố ô nhiễm biển miền Trung đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100.000 người, do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp, và 176.285 người phụ thuộc". Riêng Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân, được dẫn lời nói tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 14, hồi tháng Bảy, cũng nói rằng: “Việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng cho 4 tỉnh ven biển miền Trung”.

Tuy nhiên, tin địa phương ghi nhận ngay chiều tối ngày hôm trước đã xảy ra một vụ bắt cóc các tài xế xe chuẩn bị chở đoàn. Họ bị đánh đập, và hăm dọa nếu chở người khởi kiện sẽ bị hành hung, mất giấy phép hành nghề. Do đó, đến sáng hôm sau, đoàn khởi kiện hầu như phải di chuyển bằng hệ thống xe taxi [xem hình], vì hầu hết xe buýt đều bị cô lập. Dù vậy, vào lúc 7 giờ sáng, tất cả các ngã đường đều bị Cảnh sát giao thông (CSGT) và các lực lượng an ninh, côn đồ chặn lại. Video quay tại hiện trường được đăng trên mạng xã hội cho thấy xe của linh mục Đặng Hữu Nam và nhiều người dân bị xe của công an giao thông chặn lại.

Một người dân ẩn danh nói với BBC Tiếng Việt: "Lẽ ra chúng tôi khởi hành từ bốn giờ sáng để đến tòa án Kỳ Anh. Nhưng các nhà xe bị chặn không cho thuê xe. Chúng tôi phải thuê 60 xe taxi để đưa ngư dân đi. Nhưng nhiều xe cũng đã bị chặn lại trên đường". Cuộc trò chuyện với BBC nhiều lần bị cắt ngang khi có tiếng công an giao thông yêu cầu "xuống kiểm tra".
h1

Sau đó, linh mục Đặng Hữu Nam nói qua điện thoại với BBC: "Họ yêu cầu chỉ đi đại diện thì chúng tôi chỉ cho đại diện đến 100 người, còn tất cả những người dân tôi đã cho về cả rồi. Vô đến cầu Bến Thủy, rất là đông công an giao thông, hàng trăm người và các công an khác chặn xe của chúng tôi." Linh mục Nam nói "…ông mang theo 506 đơn kiện đã bị trả cùng 506 đơn khiếu nại quyết định trả đơn của tòa án và 100 bộ đơn mới mà ngư dân mới làm… Đáng lẽ ra việc kiện tụng này không phải của người dân mà lẽ ra chính phủ sẽ kiện cho chúng tôi nếu nhà nước nói đây là nhà nước của dân, do dân và vì dân…"

Sau nhiều giờ bị phá sóng, đến 8 giờ 30 sáng, linh mục Nam cho biết: “Tình hình rất căng thẳng bởi vì Bộ Công an đã vào, đi đến tất cả các nhà xe trên địa bàn tỉnh Nghệ An và nhà nào có xe cũng vào cả. Họ tuyên bố rõ ràng là cấm và hứa hẹn sẽ bị đàn áp. Một số nhà xe bị bắt cóc, bị đánh đập. Bây giờ trên đường kể cả xe taxi cũng bị ngăn cản, bắt bớ. Có một hiện tượng kỳ quái là trên đường đi có những người đi trước rải đinh giữa đường để cho xe bị cán đinh sẽ nằm lại…”

Cùng lúc đó Công ty Taxi Mai Linh kêu gọi các tài xế bỏ cuộc, không chở giáo dân đi Kỳ Anh nữa. Khi được hỏi trong tình trạng bị chia cắt như vậy liệu có thể gom thành một nhóm nhỏ để chuyển đơn khiếu kiện cho kịp với thời gian mà Tòa án quy định hay không thì linh mục Nam cho biết: “Bộ Công an cũng như chính quyền không cho đi cho nên bây giờ chúng tôi quyết định là sẽ tìm cách đi theo một nhóm người nhỏ vì không thể đi được cả ngàn người”.

Do vậy, linh mục Nam kêu gọi bà con ra về [xem hình]. Đến 9 giờ linh mục Nam cùng với một nhóm hơn hai mươi người khởi hành về Tòa án Kỳ Anh. Đích thân linh mục Nam lái xe. Nhưng đến 11 giờ xe linh mục Nam bị chận lại không cho vào địa phận của tỉnh Hà Tĩnh. Giấy tờ xe của linh mục Nam bị tạm giữ. Linh mục Nam tố cáo công an đã lôi một số bà con ngư dân đang ở trên xe xuống và hành hung. Sau cùng, chuyến đi coi như bất thành.

h1Tưởng như chuyện khiếu kiện thất bại, nhưng tội lỗi của Fromosa vẫn còn đó và sự bao che của Nhà cầm quyền CSVN cũng vẫn còn đó, với sự ủng hộ của người Việt từ trong nước đến hải ngoại vẫn còn đó, với “Thư ngỏ về việc giải quyết thảm họa do Formosa gây ra” đăng trên các Diễn đàn (cập nhật đợt 4, tổng cộng đã có 440 người ký, vẫn còn tiếp tục), nói rằng: “Chúng tôi gửi lời cám ơn đến những người dân đã đứng ra hành động, đại diện cho hàng triệu người Việt Nam khác đang đấu tranh và hy vọng vào lẽ phải và công lý trên đất nước mình. Những người dân này đã chứng minh rằng không có một thế lực hay tổ chức nào có hành động đen tối trên đất nước này có thể ngang nhiên tồn tại. Lòng yêu nước và yêu cuộc sống bình yên ngay chính nơi chôn nhau cắt rốn của mình đã khiến họ có đủ sức mạnh và lòng dũng cảm để đứng lên. Chúng tôi cám ơn sự hùng mạnh và ôn hòa của cuộc biểu tình ngày 2/10/2016, với gần 18.000 người tham gia, nhằm biểu tỏ đòi hỏi phải bồi thường thích đáng cho người dân, đòi biển sạch, đòi công ty Formosa phải ngừng hoạt động sau quá nhiều lần bị phát hiện các loại chất thải trên biển và trên bộ. Sự có mặt của những người biểu tình nhắc cho ngài thủ tướng nhớ lại lời cam kết của ông về việc sẽ cấm Formosa hoạt động nếu tái phạm việc gây ô nhiễm….” [Xem toàn văn “Thư ngỏ” trong phụ đính 1]

Trong lúc nhà cầm quyền huy động hùng hậu lực lượng công an và côn đồ ngăn chặn đoàn người về Kỳ Anh, Hà Tĩnh, khiếu kiện Formosa gây hại cuộc sống đồng bào, thì hầu như cùng thời gian đó họ thờ ơ với thảm cảnh hàng trăm ngàn ngôi nhà vẫn còn ngập chìm trong nước lũ (Xem hình: Facbook), mặc dầu theo Văn Phòng Ban Chỉ Ðạo Trung Ương về Phòng Chống Thiên Tai loan báo, đợt mưa lũ ở miền Trung đã làm 25 người chết, 4 người mất tích, hàng chục người bị thương và hàng trăm ngàn căn nhà bị hư hại.

Truyền thông CS Việt Nam ngày 17 tháng 10 loan tin Quảng Bình có 18 người chết, 3 người mất tích; Nghệ An 2 người chết; Hà Tĩnh 3 người chết và 1 mất tích; Huế 2 người chết. Ngoài ra còn có 18 người bị thương nặng. Theo báo Tuổi Trẻ, mưa lũ cũng làm 25 nhà bị sập; 949 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 121,287 nhà bị ngập từ 0.8 đến 2.6 mét; Khoảng 3.140ha lúa và 11.535ha hoa màu bị ngập, hư hại; cùng 4.590ha nuôi trồng thủy sản bị ngập và hàng chục ngàn gia súc, gia cầm bị chết. Về giao thông, ngoài đường sắt bị ngập, sạt lở ách tắc đoạn qua Quảng Bình, Hà Tĩnh, đường quốc lộ bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông 4 điểm thuộc Hà Tĩnh và Quảng Bình. Ðường tỉnh lộ, huyện lộ và nông thôn bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông hầu hết các tỉnh.

Riêng tỉnh Quảng Bình, đến trưa 16 tháng 10, một số vùng thuộc Nam sông Gianh, thị xã Ba Ðồn, vẫn bị chia cắt vì ngập. Ít nhất đã có hàng chục tấn cá lồng nuôi, chủ yếu là cá chẽm, một loại cá đắt tiền, mỗi con đã trên 2kg và gần bán của người dân ở thôn Cồn Sẻ đều thi nhau chết sau lũ. Một số thương lái đến mua cá, nhưng cá chết nên giá giảm đến ba lần, gây thiệt hại nặng.

https://3.bp.blogspot.com/-DhTEtGlX5B4/WAOZvGZ0YVI/AAAAAAAAUPA/3NqYsCKI-VwTcKMSDB-4XN5PJihx4JyewCLcB/s640/HT.jpgCũng tại Quảng Bình, sau gần 2 ngày đêm trôi dạt trên biển do bị lũ cuốn trôi, 4 trong 5 thuyền viên mất tích sau 40 tiếng vật lộn trên biển, dưới trời mưa, và không có thức ăn, nước uống; thuộc hai tàu vận tải clinker neo đậu tại cảng Gianh, huyện Bố Trạch, đã được người dân cứu vớt tại xã Ngư Thủy Bắc, cách nơi tàu bị chìm khoảng 70 cây số. Hiện, cả 4 người được đưa vào bệnh viện Việt Nam Cuba-Ðồng Hới để chăm sóc. (Tr.N)

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, ngày 17/10, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn hơn 100.000 học sinh tại hơn 300 trường ở các bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở phải nghỉ học do nước lũ chưa rút và các hồ đập xả tràn. 

https://2.bp.blogspot.com/-tgY_DZfPzNg/WAeSKL9nGiI/AAAAAAAAURM/xppXGK5gpUIjoDA1lQ8JL4W0ilOLU1u7QCLcB/s640/%25C4%2590TGM%2BPhaolo%25CC%2582%2BBu%25CC%2580i%2BVa%25CC%2586n%2B%25C4%2590o%25CC%25A3c.jpg

Trong khi đó, từ Sài Gòn, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, ngày 19-10-2016, gởi cho Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp “Thư Hiệp Thông” nói rằng: “Qua phương tiện truyền thông và những thông tin từ giáo phận Vinh, tôi hết sức đau buồn trước tình trạng tang thương, khốn khổ và chết chóc mà những tín hữu cũng như người dân trên địa bàn Giáo phận Vinh đang phải gánh chịu trong những ngày qua. Họ là nạn nhân của thiên tai và cũng là hậu quả của nhân tai do con người gây ra. Biến cố này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người, nhấn chìm hơn chục ngàn nhà cửa, nhiều ruộng vườn và cuốn trôi hầu hết tài sản mà những người dân nghèo đã chắt chiu trong nhiều năm trời. Cũng chính những người dân này, từ mấy tháng nay, đang phải khốn đốn với sự kiện ô nhiễm biển nặng nề do Formosa gây ra, và hiện không biết sẽ sống làm sao trước một tương lai thật mù mịt. Đứng trước nỗi đau lớn lao ấy, tôi xin được hiệp thông chia sẻ với Đức Cha và toàn giáo phận Vinh...”

Vậy mà, mãi đến ngày 16 tháng 10 mới có công điện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi trận lũ đã diễn ra được mấy ngày, và đã có thiệt hại lớn về người và của. Đây cũng là lúc lực lượng công an và côn đồ thẳng tay ngăn chặn đoàn người trên đường về Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nộp đơn kiện Formosa gây hại mà Nhà nước coi như làm ngơ.

Còn Chủ tịch nước, Đại tướng Công an Trần Đại Quang, đâu không thấy, chỉ thấy bọn ma đầu Công an Phiệt hung bạo sách nhiễu dân lành. Và Bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, người phụ nữ nổi tiếng “xí xọn” thì lại hí hửng đi dự Festival áo dài Hà Nội năm 2016 [xem hình bà Ngân cùng các nghệ sĩ, nhà thiết kế và người mẫu tại Festival áo dài Hà Nội 2016], diễn ra trong 3 ngày, từ 14 đến 16/10, tại Hoàng Thành Thăng Long, cùng với các “mệnh phụ xí xọn” khác là các bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí Thư thường trực Thành ủy Hà Nội, và các ông Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội…

Nhà nước lo vui chơi, không lo cứu trợ, cứ để mặc dân lo. Do vậy, tức thời, tin được đưa lên FB Nguyễn Anh Tuấn, ngày 17-10-2016, cho biết: “Không chờ chỉ thị hay công điện khẩn của Chính phủ, cũng không cần đến sự cho phép của chính quyền địa phương (vì chẳng có luật hay lý nào bắt người dân phải xin phép chính quyền khi giúp đỡ nhau), hàng chục nhóm dân sự đã và đang có mặt tại vùng rốn lũ Quảng Bình – Hà Tĩnh, tiến hành những trợ giúp nhân đạo kịp thời cho bà con, từ việc cung cấp lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm tới việc hỗ trợ khôi phục sinh kế, xây nhà chống lũ…” …Sẽ không có xã hội dân sự mạnh mẽ, hiệu quả, nếu thiếu những người hoạt động dấn thân vì nó. Vậy nên, xin được cảm ơn những người bạn đang lăn lộn ở Hà Tĩnh, Quảng Bình – những người mới mấy ngày trước còn đang giúp đỡ bà con theo đuổi cuộc chiến chống lại Formosa, nay thấy lũ về, lại không ngại hiểm nguy mở ngay một chiến dịch khác giúp đỡ cho bà con.

FB này cho biết thêm: “Trong số nhiều chương trình, sáng kiến khác nhau giúp đỡ khẩn cấp người dân vùng lũ hiện nay, xin giới thiệu chương trình Ống Gạo Miền Trung (https://goo.gl/A0VGKC) của nhóm những người hoạt động ở Hà Nội và Hà Tĩnh, thông thuộc tình hình địa phương và có mặt ở vùng này trước khi lũ về. Updates về chương trình, xin xem thêm ở FB của:
Trần Quyết Thắng: https://www.facebook.com/quyetthang1608
VOICE Vietnam xin được gửi số tiền 20,000,000 VND để nhóm thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại địa phương. Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của một số luật sư về việc các nạn nhân vùng lũ nên khởi kiện thủy điện của EVN, tạo áp lực xã hội để xem xét lại toàn bộ quy hoạch thủy điện trong vùng, nhằm giảm thiểu các cơn lũ tương tự trong tương lai, chúng tôi, trong khả năng của mình, sẽ tìm cách hỗ trợ chi phí phát sinh trong quá trình các nạn nhân đi tìm công lý…

Đến 11 giờ đêm FB Dũng Mai thông báo:
“THÔNG BÁO DANH SÁCH ĐÓNG GÓP CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG
Thay mặt MAI info, Dũng Mai xin Thông báo bản tin số 1
Từ 19 giờ ngày hôm nay 15/10/2016, Quỹ Cứu Trợ Khẩn Cấp đã có sự chung tay như sau:
1/ Bạn Van Trang: 2.000.000Vnđ (hai triệu đồng)
2/ Chị Cam Ly Le: 2.000.000Vnđ (hai triệu đồng)
3/ Bạn của MAI info (giấu tên): 2.000.000Vnđ (hai triệu đồng)
4/ Dũng Mai: 2.000.000Vnđ (hai triệu đồng)
5/ Nhóm MAI info: 10.000.000Vnđ (mười triệu đồng)
6/ Anh Hong Duc Nguyen: 500.000Vnđ (năm trăm ngàn đồng)
7/ Vũ Tường Vân: 2.230.000Vnđ (hai triệu hai trăm ba mươi ngàn đồng.
8/ Minh Đào: 1.000.000Vnđ (một triệu đồng)
9/ Bảo Nhi Lê: 1.000.000Vnđ (một triệu đồng)
– Danh sách anh chị em ủng hộ đồng bào miền Trung sẽ được bổ sung ngay tại Status này.
– Số tiền đợt 1 sau 3 giờ Thông báo thu được là 22.730.000Vnđ và Quỹ Cứu Trợ Khẩn Cấp sẽ được gửi tới tài khoản tại Hà Tĩnh của thày giáo Trần Đình Trợ và một phần chuyển vào tài khoản của Lã Việt Dũng ngay trong ngày mai.”

Dường như các lãnh đạo cao cấp không hề ngạc nhiên về cơn lũ này, nên sáng ngày 9/10, Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Tại sao một cơn lũ lớn và tác hại nghiêm trọng như vậy mà lãnh đạo cao cấp của ĐCSVN không hề bị động, trái lại họ thản nhiên như không? Dường như họ đều biết cơn lũ sẽ xảy ra, và họ bất cần, lại để yên cho những chương trình cứu trợ mọc lên như nấm...., để cho tất cả thành lũ lớn cuốn trôi những gì Formosa gây ra… cho chuyện Formosa bị nhạt nhoà…?

Chẳng những “vô cảm” mà bọn “Công an Phiệt” Trần Đại Quang lại còn vô cùng “hung bạo” khi chận bắt Luật sư Lê Công Định, khi ông này đến Vũng Tàu tham dự buổi trò chuyện mang tên “Tuổi trẻ và xã hội dân dự”, sẽ diễn ra ngày 8-10-2016 với khoảng 30 nhà hoạt động, trong số này có Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Trang Nhung, Nguyễn Thúy Quỳnh… Đoạn video quay trực tiếp qua facebook từ khách sạn ở Vũng Tàu cho thấy nhiều người đã xuất hiện và xảy ra tranh cải với các nhà hoạt động… Nói với đài BBC Luật sư Định cho biết: “…Chúng tôi vừa bắt đầu được vài phút thì họ ập vô bắt, không cho chúng tôi tiếp tục… họ sử dụng vũ lực cưỡng bức chúng tôi đi về đồn.” Luật sư Định nói ông “bị đánh, kẹp cổ, khóa tay… nhưng không nặng lắm…” Nhiều nhà hoạt động cho biết là họ được “thả ngay trong ngày”, trong khi một số khác bị “thả ở quốc lộ vào đêm tối”…

Trầm trọng hơn là chuyện Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt tại nhà riêng ở Nha Trang vào trưa ngày 10/10/2016. Theo tin của AFP, Bà Quỳnh bị công an bắt khi cùng mẹ của một nhà hoạt động đến trại giam thăm con trai là Nguyễn Hữu Quốc Duy. Theo lời kể của thân mẫu của bà là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thì bà Quỳnh bị bắt trước cửa nhà giam. Sau đó bị an ninh đưa về tận nhà, tay bị còng, chúng lục sóat nhà cửa suốt nhiều tiếng đồng hồ và dẫn bà Quỳnh đi. Theo lệnh  bắt thì bà Quỳnh vi phạm điều 88 bộ luật hình sự chống nhà nước, có thể bị tạm giam đến 4 tháng và lãnh án 20 năm tù.

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 10-10, cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất việc khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Đặc biệt trong đó có tập tài liệu “Stop police killing civilians – SKC” do bà Quỳnh biên tập, in ấn. Đây có thể là bằng chứng để công an buộc tội và tống bà vào tù, bất kể các áp lực của dư luận trong và ngoài nước, chà đạp lên “quyền con người” mà CSVN đã ký kết với quốc tế.

Được biết, những trang đầu tiên của tập “Stop pollice killing civilians” là Công ước chống tra tấn của LHQ mà Chính phủ Việt Nam đã ký cam kết năm 2013. Mỗi trang sau đó là một trường hợp người dân bị chết trong quá trình làm việc, tạm giam, tạm giữ, cải tạo tại cơ quan Công an. Tổng cộng có 31 nạn nhân được đề cập đến trong tài liệu. Tất cả thông tin được đăng tải trên MLB về các nạn nhân, diễn biến sự việc đều được trích dẫn ra từ báo chí chính thống trong nước. Và dĩ nhiên còn vô số cái chết khác chưa được đưa ra công luận. Xin trích một số trường hợp điển hình:

 • Ngày 7.5.2010, anh Võ Văn Khánh, 29 tuổi, chết khi bị giam ở công an Điện Bàn, Quảng Nam! “tự thắt cổ bằng một sợi dây giày. Lúc đó anh mới 29 tuổi.”
 • Ngày 7.6.2010 ông Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, ở làng Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị 2 công an đánh chết.
 • Ngày 30.6.2010, ông Vũ Văn Hiền, 40 tuổi, chết khi bị tạm giam ở công an Đại Từ, Thái Nguyên! ông bị bắt vì xô xát với mẹ mình. Kết quả pháp y cho thấy nạn nhân tử vong vì xuất huyết não, đa chấn thương, vỡ xương hàm và gãy xương sườn.
 • Ngày 2.7/2010, ông Nguyễn Thành Năm ở Giáo xứ Cồn Dầu, thành phố Đà Nẵng. Trong khi bị dân phòng tạm giữ, ông Năm bị đánh trầm trọng và bị trói ngoài ruộng. Ông chết tại nhà vì chấn thương vào ngay ngày hôm sau, mồng 3 tháng Bảy.
 • Ngày 23.7.2010, anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, bị bắt vào công an huyện Tân Yên, Bắc Giang, chỉ mấy giờ sau, chết gục trong nhà công an!
 • Ngày 8.8.2010, anh Trần Duy Hải, 32 tuổi, chết khi bị giam ở công an Hậu Giang! Hải chết vì treo cổ tự tử. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi chết, thi thể nạn nhân được hỏa táng, khiến không thể điều tra gì thêm nữa.
 • Ngày 9.9.2010, ông Trần Ngọc Đường, 52 tuổi, chết khi bị công an tạm giữ tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Thanh Bình, Trảng Bom, Đồng Nai!
 • Ngày 28.2.2011, ông Trịnh Xuân Tùng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đến ga Giáp Bát, Hà Nội, bị công an bắt dẫn về trụ sở công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Đến tối ông Tùng bị bầm dập khắp người, tê liệt toàn thân. Bệnh viện Việt Đức phải mổ cấp cứu xác định ông Tùng bị giập hai đốt sống cổ và chấn thương khắp người! Tám ngày sau ông Tùng chết!
 • Ngày 25.4.2011, anh Nguyễn Công Nhựt được phát hiện chết trong tư thế treo cổ ở trụ sở CA huyện Bến Cát và có để lại lá thư tuyệt mệnh. Anh Nhựt là thủ kho của Cty lốp xe Kumho đóng tại KCN Mỹ Phước 3. Anh bị mời về trụ sở CA huyện Bến Cát để làm sáng tỏ vụ mất trộm hàng ngàn lốp xe ôtô xảy ra tại Cty này.
 • Ngày 31/08/2012, sau hơn 3 giờ có mặt tại trụ sở công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh – Hà Nội, ông Nguyễn Mậu Thuận, một người dân ở Hà Nội đã tử vong với rất nhiều vết bầm tím trên cơ thể, “chết ở tư thế treo cổ”.
 • Ngày 16/09/2012, ông Hồ Long Giang (27 tuổi, ngụ P. Xuân An, TX.Long Khánh-Đồng Nai) chết trong tư thế treo cổ bằng một chiếc áo ngay tại phòng tạm giữ của công an thị xã.
 • Ngày 01/01/2013 ông Trần Văn Tân, 53 tuổi, tử vong tại đồn công an xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Công an cho là “tự tử’ trong đồn chỉ vì công ty xi-măng Thành Công mất trộm một tấm tôn.
 • Ngày 22/12/2013, ông Đinh Ngọc H. (36 tuổi, ngụ TX Dĩ An) dùng dây thắt lưng (dây nịt) treo cổ chết ngay trong phòng tạm giữ tại Công an phường Tân Đông Hiệp….

Ngay sau khi tin Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị CSVN bắt giữ, Mạng lưới Blogger Việt Nam [MLBVN] có ngay Bản Tuyên Bố nói rằng:
 • Việc bắt giữ cá nhân blogger Mẹ Nấm là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng của tất cả những người dân Việt Nam đang cùng nhau tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi cho quyền lợi của ngư dân và đồng bào bị ảnh hưởng bởi chất thải Formosa;
 • Bắt khẩn cấp Mẹ Nấm là ý đồ của nhà cầm quyền nhằm tác động tâm lý sợ hãi lên quần chúng, và làm chùn bước cao trào tranh đấu bảo vệ môi trường của người dân, đặc biệt trong lúc các giáo xứ tại Hà Tĩnh đang tạo được những sức ép đáng kể…

Do đó, MLBVN kêu gọi:
 • Hãy cùng nhau tranh đấu đòi tự do cho Mẹ Nấm, cho một người đã bền bỉ và hăng say đồng hành cùng chúng ta tranh đấu bảo vệ môi trường trong suốt thời gian qua;
 • Hãy tiếp tục gia tăng nỗ lực tranh đấu bảo vệ môi trường, tống xuất Formosa ra khỏi Việt Nam và ngăn chận mọi dự án có nguy cơ gây tác hại lên đời sống người dân;
 • Hãy đồng loạt lên tiếng cho nhà cầm quyền CSVN và thế giới tự do hiểu rằng việc bắt giam Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay bất cứ một blogger nào bày tỏ ý chí và quan điểm cá nhân là vi phạm vào quyền tự do ngôn luận mà Việt Nam đã ký kết trong công ước quốc tế và tấn công vào nguyện vọng chung của người dân Việt Nam cho một môi trường an toàn và một nhà nước có trách nhiệm. [Xem toàn văn bản Tuyên Bố trong phần phụ đính 2]

Đồng thời, các tổ chức quốc tế cũng dồn dập đòi hỏi CSVN phải trả tự do cho bà ngay tức khắc. Xin kể ra một số trường hợp tiêu biểu:

 • Người đứng đầu Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad Al Hussein hôm thứ Sáu đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về chính sách đàn áp đang tăng của chính quyền Việt Nam đối với các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, kể cả vụ bắt giữ blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Ông Zeid Ra’ad Al Hussein nói: “Điều 88 có thể khiến bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có thể trở thành tội phạm khi họ thực thi các quyền tự do cơ bản để bày tỏ ý kiến, thảo luận hoặc chất vấn chính phủ và các chính sách của chính phủ. Việt Nam dùng các luật mù mờ này để trấn dẹp các quan điểm bất đồng và giam giữ tuỳ tiện những cá nhân dám chỉ trích chính sách của chính phủ.” Ông nói thêm: “Tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật nhân quyền và huỷ bỏ những cáo buộc chống lại bà Quỳnh và trả tự do cho bà ngay lập tức.” Ngoài điều 88, người đứng đầu Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad Al Hussein còn kêu gọi Hà nội hủy bỏ các điều luật mà theo ông, vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, chẳng hạn như điều 79, 87, 245 và 258 của Bộ Luật hình sự Việt Nam.

 • Ngày 11/10/2016, Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt tại nhà riêng hôm qua 10/10/2016, ở Nha Trang. Blogger Mẹ Nấm được tổ chức Civil Rights Defenders (CRD), có trụ sở tại Thụy Điển, trao giải thưởng “Người bảo vệ nhân quyền”. Theo Reuters, đại diện Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam khẳng định việc bắt giữ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là “đi ngược lại các cam kết về quyền con người của Việt Nam với quốc tế và trong nước”.

 • Ngày 11 tháng 10 năm 2016 Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam phải lập tức thả ngay và hủy bỏ tất cả các cáo buộc đối với nhà blogger độc lập Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Báo cáo cho biết là Quỳnh, với bút hiệu Mẹ Nấm, bị bắt ngày hôm qua trong khi cố gắng đến thăm một nhà hoạt động chính trị bị giam cầm ở thị trấn biển Nha Trang ở miền Trung. Shawn Crispin, đại diện cao cấp UBBVNB (CPJ) khu vực Đông Nam Á nói “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một trong những blogger nổi bật và bộc trực nhất của Việt Nam phải được thả vô điều kiện ngay lập tức”… Điều tra của UBBVNB (CPJ) cho thấy Quỳnh, một thành viên sáng lập của nhóm mạng độc lập của blogger Việt, đã phải đối mặt với sự quấy nhiễu dai dẳng từ chính quyền đối với báo chí trực tuyến của cô. Vào tháng 9 năm 2009, cô bị giam hơn một tuần sau khi viết blog về việc tịch thu đất của chính phủ trong một dự án khai thác bauxite gây nhiều tranh luận của Trung Quốc ở vùng Tây Nguyên hoang sơ của đất nước.
 • Trưởng Phái đoàn Liên Minh Châu Âu (EU) yêu cầu nhà chức trách Việt Nam thả cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngay lập tức. Việc bắt giữ này đi ngược lại với những cam kết về nhân quyền trong nước và quốc tế, đặc biệt là Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, mà Việt Nam là một thành viên từ năm 1982, và Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trưởng Phái đoàn EU tin tưởng rằng việc đảm bảo an toàn cho các nhà bảo vệ nhân quyền và việc bảo vệ quyền được bày tỏ ý kiến một cách tự do và hòa bình của họ mà không bị cản trở và đe dọa theo đúng những cam kết quốc tế của Việt Nam là rất quan trọng.

 • Sáng ngày 12/10, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội ông Ted Osius ra thông cáo nói ông “quan ngại sâu sắc về các hành động gần đây chống lại các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa, trong đó có vụ bắt giữ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (còn được biết đến là Mẹ Nấm)… Xu hướng này đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền.” Thông cáo này kêu gọi Việt Nam “thả những cá nhân này và các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của mình trên mạng và ngoài đời mà không lo sợ bị trừng phạt”.

 • Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới - Reporters Without Borders (RSF) Ông Benjamin Ismaïl, giám đốc RSF’s tại Á Châu nói: “Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền thả ngay Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng với những blogger khác đang bị giam giữ chỉ vì cung cấp cho người dân của họ những thông tin được tự do phổ biến. Chúng tôi hoan nghênh Cộng đồng chung Âu Châu đã lên tiếng đòi tự do cho cô và kêu gọi các thành viên quốc gia trong EU cũng lên tiếng kêu gọi như vậy. Chúng tôi cũng yêu cầu EU áp dụng những biện pháp mạnh mẽ để buộc Việt Nam phải tôn trọng các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của mình.”…

 • Ngày 11/10/2016 bà Bärbel Kofler, Đặc ủy  Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, lên tiếng về việc bắt giữ bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một Blogger và nhà hoạt động nhân quyền, tại Việt Nam. Bà nói: “Tôi bàng hoàng khi được tin Blogger và nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị bắt giữ. Nếu thông tin nói rằng bà Quỳnh bị bắt dưới cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước là đúng thì điều này lại một lần nữa là một vi phạm nghiêm trọng đối với các nguyên tắc nhân quyền và những nguyên tắc quốc tế căn bản mà Việt Nam đã cam kết thi hành. Bà Quỳnh đã không chỉ dùng trang Blog để phản đối những vi phạm nhân quyền, tham nhũng và tệ nạn xã hội. Bà còn là một kênh phát biểu quan trọng cho nhiều nông dân và ngư dân ở miền Trung Việt Nam đang có đời sống bị đe dọa bởi một thảm nạn môi trường do chất thải kỹ nghệ gây ra. Việc chính quyền dùng phương cách đàn áp, bắt giữ và truy tố để trừng phạt các hành động dấn thân cho quyền công dân, việc bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng là một tín hiệu đáng được báo động, nhất là khi chính phủ tuyên bố sẽ cố gắng cải tổ các lãnh vực hành chánh, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng. Tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho bà Quỳnh, chấm dứt các đàn áp đối với các Blogger và nhà hoạt động, và tôn trọng quyền tự do quan điểm và báo chí như được ghi trong Hiến pháp Việt Nam…”

Những chuyển biến dồn dập từ quốc nội đến hải ngoại, và những áp lực quốc tế, nếu chưa đủ khiến CSVN nao núng thì ít ra nó cũng khiến các lãnh đạo hàng đầu Đảng và Nhà nước giấu mặt làm ngơ như thứ đà điểu vùi mặt trong cát để khỏi thấy cơ nguy gần kề cho dù hơn ai hết chúng thấy nó và lúng túng đối phó trong nỗi sợ từng ngày cơ nguy sụp đổ không tránh được.

Đúng vậy, chính trong thời gian này Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho triệu tập Hội nghị Trung ương 4, khóa XII, từ ngày 09 đến 14/10/2016 vì "Tình trạng suy thoái”, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong đảng vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Chẳng những chúng có mặt mà còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Điều này được thể hiện trong Thông báo kết thúc Hội nghị khi Trọng nói: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ trong nội bộ.”

Còn nhớ 4 năm trước (2012), Khóa đảng XI cũng họp lần thứ 4 đã bàn và ra Nghị quyết, phổ biến ngày 16/1/2012, thừa nhận: "Công tác xây dựng Đảng vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, thậm chí có những yếu kém khuyết điểm kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ chậm được khắc phục, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng; nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ." Nó đổ tội cho “các thế lực thù địch chống phá” và “mặt trái của kinh tế thị trường” đã làm xiêu lòng những cán bộ đảng viên thiếu bản lĩnh. Đồng thời ra lệnh cho toàn đảng ưu tiên hàng đầu phải: “Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của đảng viên và của nhân dân đối với Đảng.”

Nhưng 4 năm trôi qua mà mọi chuyện chẳng những vẫn như cũ, vẫn là thằng “Vũ Như Cẩn”. Tình trạng suy thoái toàn diện của cán bộ, đảng viên xuống cấp và tồi tệ hơn bao giờ hết.  Nó cho thấy đảng đã mục nát chờ tan hoang. Thật vậy, tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN), tổ chức tại Hà Nội ngày 12/7/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nói: "Cùng với những kết quả đạt được, công cuộc đổi mới đất nước đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có tệ tham nhũng. Công tác PCTN hiện nay chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng; tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực gây hậu quả xấu về nhiều mặt, làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước, tiềm ẩn các xung đột lợi ích, phản kháng về xã hội, làm tăng thêm khoảng cách giàu nghèo." Mặt khác, ông Phan Văn Sáu, Tổng thanh tra chính phủ báo cáo “Trong suốt 10 năm đã phát hiện gần 60.000 tỉ đồng tham nhũng và trên 400ha đất. Nhưng đến nay chỉ thu được là gần 5.000 tỉ đồng và hơn 200ha đất”. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, khi còn tại chức, đã than phiền có những cán bộ, đảng viên "ăn của dân không từ cái gì". Và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, cũng đã từng nói trước diễn đàn Quốc hội rằng "tiền ăn, chơi, chạy chạy không phải từ tham nhũng thì từ đâu?"

Bây giờ, 4 năm sau, vào ngày 17/10/2016, ông Trọng vẫn thản nhiên than phiền với cử tri quận Ba Đình, Hà Nội: "Đây là vấn đề lớn, đặt ra từ lâu, nay lại tiếp tục lưu ý, nói phải đi đôi với làm… Nhưng thực tế vô vùng khó khăn. Chống ngoại xâm đã khó, chống nội xâm còn khó hơn vì là ta đánh vào ta… Thực tế cuộc sống là thế… Ta phải kiên quyết, kiên trì, làm đi làm lại như đánh răng rửa mặt hàng ngày…” [báo VnNet, 17/10/2016]; mà không hề đả động chuyện lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung.  Đã thế ông ta còn tranh thủ bào chữa cho Formosa với các cử tri, theo kiểu ví dụ: “Ở Hà Nội không có Formosa cá vẫn chết đó thôi. Việc xả phế thải ở đâu cũng có, không cứ gì ngoài biển”. Phải chăng đó là cách lý luận của Trọng khiến người ta nghĩ chuyện ô nhiễm còn có thể ở nơi khác, nguyên nhân khác, chứ không hẳn chỉ là Formosa… để bao biện cho Formosa. Đó là chưa kể đến chuyện Khi bão lũ qua đi, hoạt động cứu trợ tấp nập dồn dập thì những lá đơn khiếu nại đòi bồi thường Formosa sẽ bị gác lại với lý do ưu tiên cho việc khắc phục, xử lý bão lụt. Rồi vài tháng trôi đi, lúc đó những thiệt hại của người dân do Formosa xả độc gây nên sẽ bị đảng CSVN nhập nhằng không xác định được nguyên nhân do bão lũ hay do Formosa gây ra?!

Chưa bao giờ người theo dõi những hoạt động và lý luận của Nguyễn Phú Trọng thấy đương sự lúng túng như vậy. Do vậy, có người không ngần ngại nói đã tới lúc Trọng cầm búa đóng mạnh lên nắp quan tài chờ chôn Trọng và toàn bộ CSVN, mà thời gian coi như được đếm theo sự tồn tại của Formosa trên đất Việt.

Hẹn con thư sau.
Giáo Già
(Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy)
Phụ đính 1
Thư ngỏ về việc giải quyết thảm họa do Formosa gây ra
(cập nhật đợt 4, tổng cộng 440 người ký)

Ngày 15 tháng 10 năm 2016

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây – gồm các tổ chức xã hội dân sự, các cá nhân ở nhiều lĩnh vực trong xã hội – thông qua thư ngỏ này bày tỏ thái độ và kêu gọi toàn thể đồng bào cả nước hưởng ứng.
Chúng tôi nhìn nhận sự kiện hàng trăm gia đình người dân ở miền Trung Việt Nam liên tiếp nộp đơn kiện công ty Formosa, đòi bồi thường và chấm dứt hoạt động của công ty này tại Việt Nam, là một bước tiến cần thiết và đáng trân trọng của xã hội dân sự.

Chúng tôi gửi lời cám ơn đến những người dân đã đứng ra hành động, đại diện cho hàng triệu người Việt Nam khác đang đấu tranh và hy vọng vào lẽ phải và công lý trên đất nước mình. Những người dân này đã chứng minh rằng không có một thế lực hay tổ chức nào có hành động đen tối trên đất nước này có thể ngang nhiên tồn tại. Lòng yêu nước và yêu cuộc sống bình yên ngay chính nơi chôn nhau cắt rốn của mình đã khiến họ có đủ sức mạnh và lòng dũng cảm để đứng lên.

Chúng tôi cám ơn sự hùng mạnh và ôn hòa của cuộc biểu tình ngày 2/10/2016, với gần 18.000 người tham gia, nhằm biểu tỏ đòi hỏi phải bồi thường thích đáng cho người dân, đòi biển sạch, đòi công ty Formosa phải ngừng hoạt động sau quá nhiều lần bị phát hiện các loại chất thải trên biển và trên bộ. Sự có mặt của những người biểu tình nhắc cho ngài thủ tướng nhớ lại lời cam kết của ông về việc sẽ cấm Formosa hoạt động nếu tái phạm việc gây ô nhiễm.

Chúng tôi trân trọng cám ơn các linh mục và giáo dân của huyện Kỳ Anh, của Giáo phận Vinh đã đi đầu gánh vác việc đòi công lý – một việc lẽ ra phải là của cả nước. Chính vì vậy, chúng tôi kêu gọi đồng bào, bao gồm cả các tín đồ của các tôn giáo như Tin Lành, Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo,… hãy cùng hướng về đồng bào miền Trung, cùng đồng tâm hiệp lực với những người chị, người mẹ, người anh em… đang hành động để đất nước được yên bình và phát triển.

Chúng tôi kêu gọi Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam chọn một thái độ đúng, đứng về phía nguyện vọng và đòi hỏi chính đáng của người dân trong việc khôi phục lại môi trường, chấm dứt ngay lập tức việc hủy hoại môi trường, chấm dứt việc khai thác tài nguyên do cha ông để lại một cách vô nguyên tắc.
Chúng tôi phản đối mọi hành động đàn áp, đe dọa và gây khó dễ trong đời sống đối với người biểu tình sau cuộc biểu tình lịch sử 2-10-2016, phản đối việc sách nhiễu các nhà hoạt động ôn hòa thực thi quyền của mình tại Vũng Tàu, phản đối việc bắt nhà hoạt động xã hội Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… – những việc chỉ  đổ thêm dầu vào lửa và không có lợi cho bất cứ ai, kể cả nhà nước Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị hiện đang bị giam giữ và chấm dứt ngay lập tức việc bắt bớ và gây khó dễ cho những cá nhân và tổ chức dân sự có tiếng nói phản biện ôn hòa.

Chúng tôi  kêu gọi sự lắng nghe từ những người cầm quyền. Đây là thời cơ đẹp nhất để những người lãnh đạo chứng minh rằng mình sống và làm việc cho tôn chỉ tổ quốc, và nhân dân. Nhân dân hãy còn hy vọng như vậy, trước khi mất sạch niềm tin vào nhà cầm quyền.

Nguyện cầu anh linh tiên tổ, anh linh các anh hùng liệt sĩ soi đường cho dân tộc Việt Nam đi tới, vượt qua khổ nạn.

Nguyện cầu dân tộc Việt Nam thống nhất và đồng lòng phấn đấu cho một ngày mai tươi sáng.

Đồng ký tên, dưới đây:
Đợt 1:
Tổ chức Xã hội Dân sự
1. Bauxite Việt Nam: GS Phạm Xuân Yêm đại diện
2. Văn đoàn Độc lập Việt Nam: nhà văn Nguyên Ngọc đại diện
3. Diễn đàn Xã hội Dân sự: TS Nguyễn Quang A đại diện
4. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam: TS Nguyễn Bá Tùng đại diện
Cá nhân
5. Hoàng Hưng, nhà thơ, dịch giả, Sài Gòn
6. Minh Phạm Gia, TS, Hà Nội
7. Lê Xuân Khoa, nguyên GS Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ
8. Nguyên Ngọc, nhà văn, Hội An
9. Nguyễn Xuân Diện, TS, Hà Nội
10. Trần Minh Thảo, viết văn, Bảo Lộc, Lâm Đồng
11. Vũ Ngọc Tiến, nhà văn, Hà Nội
12. Tống Văn Công, nhà báo, nguyên Tổng biên tập báo Lao động
13. Ngô Kim Hoa (Sương Quỳnh), nhà báo tự do, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn
14. Lại Thị Ánh Hồng, nghệ sĩ, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn
15. Hoàng Dũng, PGS TS, TPHCM
16. Nguyễn Đăng Quang, Hà Nội
17. Bùi Minh Quốc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, Đà Lạt
18. Tiêu Dao Bảo Cự, nhà văn tự do, Đà Lạt
19. Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết, Hà Nội
20. Phạm Đình Trọng, nhà văn, Sài Gòn
21. Mai Thái Lĩnh, nhà nghiên cứu độc lập, Đà Lạt
22. Hà Sĩ Phu, TS Sinh học, Đà Lạt
23. Nguyễn Đăng Hưng, GS Danh dự trường Đại học Liège, Bỉ, TPHCM
24. Phạm Tư Thanh Thiện, nhà báo, Paris
25. Nguyễn Ngọc Giao, nhà giáo, Paris
26. Phạm Xuân Yêm, GS, Paris
27. Nguyễn Huệ Chi, GS, Hà Nội
28. Đặng Thị Hảo, TS, Hà Nội
29. Nguyễn Đình Nguyên, TS, Australia
30. Phan Thị Hoàng Oanh, TS, TP HCM
31. Nguyễn Nguyên Bình, cựu quân nhân, Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hà Nội
32. Trần Tiến Đức, nhà báo độc lập, đạo diễn truyền hình và phim tài liệu, Hà Nội
33. Kha Lương Ngãi, nhà báo, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, TP HCM
34. Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu, TPHCM
35. Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh, linh mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
36. Nguyễn Quốc Thái, nhà báo, TPHCM
37. Giuse Maria Lê Quốc Thăng, linh mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
38. Đào Tiến Thi, nhà nghiên cứu văn học và ngôn ngữ, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hà Nội
39. Ngô Thị Kim Cúc, nhà văn, nhà báo, TPHCM
40. Phạm Toàn, nhà giáo dục, Hà Nội
41. Trần Thị Tuyết, thành viên nhóm Cánh Buồm, Hà Nội
42. Huỳnh Sơn Phước, nhà báo, Hội An
43. Võ Văn Tạo, nhà báo, Nha Trang
44. Nguyễn Thị Kim Chi, nghệ sĩ, Hà Nội
45. Vũ Linh, giảng viên đại học hưu trí, Hà Nội
46. Võ Thị Hảo, nhà văn, hiện đang sống tại CHLB Đức
47. Trần Thanh Vân, kiến trúc sư, Hà Nội
48. Nguyễn Minh Tâm, là giáo viên, Đà Nẵng
49. Hạ Đình Nguyên, hưu trí, Sài Gòn
50. Nguyễn Đan Quế, bác sĩ, TPHCM
51. Nguyễn Chính, luật gia, nhà báo, Nha Trang
52. Lê Phước Sinh, dạy học, Sài Gòn
53. Đào Hiếu, nhà văn, Sài Gòn
54. Hoàng Thị Như Hoa, bộ đội đã nghỉ hưu, Hà Nội
55. Doãn Mạnh Dũng, kỹ sư, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển TPHCM
56. Hoàng Xuân Sơn, nhà văn, luật sư, TPHCM
57. Nguyễn Giang, cán bộ hưu trí, Hà Nội
58. Nguyễn Cường, kinh doanh, Cộng hòa Czech
59. Hà Dương Tường, nhà giáo về hưu, Pháp
60. Lê Thanh Hồng, hành nghề tự do, Sài Gòn
61. Tô Oanh, giáo viên Trung học Phổ thông, đã nghỉ hưu, TP Bắc Giang
62. Phương Dung, nhà báo, Hà Nội
63. Vũ Hải Long, TSKH, đã nghỉ hưu, TPHCM
64. Phan Lợi, nhân viên Sở Môi trường, kỹ sư lâm nghiệp, CHLB Đức
65. Đỗ Đăng Giu, nguyên Giám đốc Nghiên cứu CNRS, Đại học Paris-Sud, Pháp
66. Lâm Quang Thiệp, GS hưu trí, Hà Nội
67. André Menras, Hồ Cương Quyết, nhà giáo, Pháp
68. Vũ Thư Hiên, nhà văn, Pháp
69. Phan Đắc Lữ, nhà thơ, Sài Gòn
70. Phạm Duy Hiển (Phạm Nguyên Trường), dịch giả, Vũng Tàu
71. Bùi Chát, hoạt động xuất bản độc lập, Sài Gòn
72. Nguyễn Văn Lý, linh mục, Huế
73. Nguyễn Thanh Giang, TS Địa Vật lý, Hà Nội
74. Vũ Thế Khôi, Nhà giáo ưu tú, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nga, Đại học Hà Nội
75. Genie Nguyễn Thị Ngọc Giao, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt, Hoa Kỳ
76. Phạm Vũ Thuý Anh, nhân viên văn phòng, Đồng Nai
77. Trần Minh Quốc, nhà giáo nghỉ hưu, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn
78. Nguyễn Trọng Hoàng, bác sĩ, Pháp
79. Dương Tường, nhà thơ, dịch giả, Hà Nội
80. Phan Tấn Hải, nhà văn, Hoa Kỳ
81. Lê Minh Hằng, hưu trí, Hà Nội
82. Nguyễn-Khoa Thái Anh, thông ngôn cho Toà Di trú Liên bang, Hoa Kỳ
83. Tống Phúc Lai, hưu trí, Pháp
84. Đỗ Anh Tuyến, kỹ sư, Sài Gòn
85. Nguyễn Thế Hùng, GS TS, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thủy Khí Việt Nam, Đà Nẵng
86. Ý Nhi, nhà thơ, TPHCM
87. Nguyễn Đình Cống, GS, Hà Nội
88. Nguyễn Thị Thanh Bình, nhà văn, Hoa Kỳ
89. Lê Ngọc Thanh, linh mục, Sài Gòn Báo, Dòng Chúa Cứu thế, Sài Gòn
90. Lê Xuân Lộc, linh mục, Tin Mừng cho Người Nghèo Dòng Chúa Cứu thế, Sài Gòn
91. Trương Hoàng Vũ, linh mục, Phòng Công lý & Hòa bình, Dòng Chúa Cứu thế, Sài Gòn
92. Đinh Đức Long, TS, bác sĩ, Sài Gòn
93. Lê Bá Diễm Chi (tức Song Chi), nhà báo tự do, Na Uy
94. Huỳnh Nhật Hải, hưu trí, Đà Lạt
95. Huỳnh Nhật Tân, hưu trí, Đà Lạt
96. Đoàn Văn Tiết, nhà giáo, Sài Gòn
97. Mạc Văn Trang, PGS TS Tâm lý học, Hà Nội
98. Đặng Văn Sinh, nhà văn, Hải Duơng
99. Nguyễn Nghiêm, lao động tự do, TP Hòa Bình, Hòa Bình
100. Tạ Quang Hòa, kiến trúc sư, Hà Nội
101. Phêrô Trần Văn Thành, linh mục quản xứ Tam Tòa, Đồng Hới, Quảng Bình
102. Hà Thúc Huy, PGS TS Hóa học, Sài Gòn
103. Nguyễn Quang A, TS, nguyên Viện trưởng Viện IDS, Hà Nội
Đợt 2:
104. Nguyễn Thị Ngọc Trai, nguyên Phó Tổng biên tập báo Văn Nghệ, Hà Nội
105. Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, TPHCM
106. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức Yêu nước TPHCM
107. Huỳnh Tấn Mẫm, TS, bác sĩ, nguyên Chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn trước 1975, nguyên Tổng Biên tập báo Thanh Niên, ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM
108. Lê Công Giàu, nguyên Tổng Thư ký Tổng Hội Sinh viên Sài Gòn 1966, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Thanh niên Cộng sản TPHCM, nguyên Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC), TPHCM
109. Tuấn Khanh, nhạc sĩ, Sài Gòn
110. Nguyễn Thanh Văn, nhà văn, TPHCM
111. Lưu Thị Thanh Thuý, nhân viên văn phòng, Nha Trang
112. Nguyễn Phương Thảo, du học sinh ngành Truyền thông Kỹ thuật số, Australia
113. Nguyễn Khánh Việt, cán bộ hưu trí, Hà Nội
114. Triệu Sang, nông dân, Sóc Trăng
115. Nguyễn Việt, TPHCM
116. Nguyễn T. Liên, CHLB Đức
117. Văn Nguyễn, TPHCM
118. Lyn Nguyễn, TPHCM
119. Loan Phan, TPHCM
120. Ngô Thái Văn, Hoa Kỳ
121. Trần Công Thạch, nhà giáo nghỉ hưu, Sài Gòn
122. Nguyễn Thị Tuyết Lan, Nha Trang
123. Lê Hùng Cường, đại biểu HĐND xã Phi Mô, Bắc Giang
124. Hồ Lê Trung Dũng, Đồng Hới
125. Đào Văn Tùng, cán bộ nghỉ hưu, Tiền Giang
126. Lê Anh Hùng, nhà báo độc lập, Hà Nội
127. Văn Phú Mai, cựu giáo chức, Quảng Nam
128. Nguyễn Quang Nhàn, cán bộ hưu trí, Đà Lạt
129. Trần Văn Anh Tuấn, kỹ sư, TP. Vũng Tàu
130. Bình Mai, thạc sĩ, TPHCM
131. Nguyễn Thượng Long, giáo viên hưu trí, viết báo tự do, Hà Nội
132. Như Quỳnh de Prelle, nhà thơ, Vương quốc Bỉ
133. Phạm Ngọc Thái, nhà thơ, Hà Nội
134. Mai An Nguyễn Anh Tuấn, làm phim, viết văn, viết báo, Hà Nội
135. Nguyễn Trần Hải, cựu sĩ quan Hải quân Việt Nam, TP Hải Phòng
136. Hoàng Xuân Cảnh, kế toán, Thái Bình
137. Thùy Linh, nhà văn, Hà Nội
138. Khổng Hy Thiêm, kỹ sư, Khánh Hòa
139. Vũ Minh Thoa, hưu trí, Khánh Hòa
140. Nguyễn Hồng Hưng, điêu khắc gia tự do, Sài Gòn
141. Nguyễn Minh Nhựt, lập trình viên, Sài Gòn
142. Hà Quang Vinh, hưu trí, TPHCM
143. Đồng Quang Vinh, hưu trí, Khánh Hòa
144. Tô Xuân Thành, kỹ sư Kinh tế, Nghệ An
145. Lê Anh Dũng, giáo viên, Nha Trang
146. Đỗ Như Ly, kỹ sư, hưu trí, TPHCM
147. Bùi Ngọc Mai, nội trợ, TPHCM
148. Lê Quang Huy, hành nghề tự do, Sài Gòn
149. Phùng Hoài Ngọc, thạc sĩ, An Giang
150. Bùi Viết Dũng, kỹ sư, Sài Gòn
151. Ngô Dzu, hành nghề tự do, Long An
152. Nguyễn Đào Trường, hưu trí, TP Hải Dương
153. Phạm Khiêm Ích, nghiên cứu khoa học, Hà Nội
154. Quỳnh Dao, hội viên Ân xá Quốc tế, Australia
155. Nguyễn Văn Lịch, kỹ sư cơ khí, đã nghỉ hưu, Hà Nội
156. Uông Đắc Đạo, hưu trí, Hoa Kỳ
157. Lưu Trọng Đức, kinh doanh, Hà Nội
158. Mai Toan Hao, dịch thuật, TPHCM
159. Trần Khoa, TS Hoá học, Canada
160. Nguyễn Hữu Sâm, hưu trí, Australia
161. Huyen Browning, Hoa Kỳ
162. Du Chí Lập, sinh viên, Sài Gòn
163. Phạm Thiên Văn, thường dân Nam Bộ, Sài Gòn
164. Hoà thượng Thích Giác Lượng, Hoa Kỳ
165. Trần Duy Van, nhân viên công ty sữa Anlene, Đà Nẵng
166. Nguyễn Thanh Lam, Viện Công nghệ California, Hoa Kỳ
167. Nguyễn Thị Minh Hà, Hà Nội
168. Võ Thị Thảo, nội trợ, Sài Gòn
169. Trần Hữu Hội, nhà văn tự do, Sài Gòn
170. Phan Châu Thành, sinh viên, Sài Gòn
171. Phan Quốc Tuyên, kỹ sư tin học, Thụy Sĩ
172. Đinh Thị Loan, sinh viên, Australia
173. Nguyễn Xuân Huy, kỹ sư, Gia Lai
174. Trần Thị Thiên Vân, TPHCM
175. Chu Văn Keng, CHLB Đức
176. Trần Thiên Hương, kỹ sư, CHLB Đức
177. Tran Hung Thinh, kỹ sư, hưu trí, Hà Nội
178. Nguyễn Thị Lân, hướng dẫn viên du lịch, Đà Nẵng
179. Toan C. Tran, hưu trí, Hà Lan
180. Nguyễn Tâm, kỹ sư Điện cơ, TPHCM
181. Nguyễn Thị Thanh Trúc, giáo viên, TPHCM
182. Nguyễn Văn Nghi, TS, Hà Nội
183. Lê Thanh Trường, TP Đà Nẵng
184. Phạm Đức Nguyên, nhà giáo, Hà Nội
185. Đỗ Trí Thịnh, sinh viên, Sài Gòn
186. Đoàn Nhật Hồng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục Lâm Đồng, Đà Lạt
187. Tran Van Tan, kỹ sư, CHLB Đức
188. Nguyễn Mê Linh, TS, TPHCM
189. Nguyễn Thiện Tống, PGS TS Kỹ thuật Hàng không, Sài Gòn
190. Lê Thị Ngọc Sương, hưu trí, TPHCM
191. Hoàng Văn Khẩn, TS Sinh Hoá học, Thụy Sĩ
192. Mã Lam, nhà thơ, TPHCM
193. Xuân Trần, GS, Hoa Kỳ
194. Trần Văn Huynh đã nghỉ hưu, hiện cư ngụ tại Melbourne, Australia
195. Nguyễn Phương Chi, biên tập viên chính, đã nghỉ hưu, Hà Nội
196. Trần Đình Nam, biên tập viên, đã nghỉ hưu, Hà Nội
197. Mai Anh Tài, TS, TPHCM
198. Đặng Viết Trường, nhà báo, Hà Nội
199. Ngô Hoàng Hưng, kinh doanh, Hoa Kỳ
200. Nguyễn Đình Ấm, nhà báo, Hà Nội
201. Trần Hữu Quang, PGS TS Xã hội học, Sài Gòn
202. Chu Vĩnh Hải, nhà báo độc lập, Vũng Tàu
203. Trần Minh Khôi, kỹ sư điện toán, CHLB Đức
204. Hà Dương Tuấn, nguyên chuyên gia Công nghệ Thông tin, Pháp
205. Nguyễn Thế Hồng, kỹ sư, Ý
206. Huỳnh Thị Xuân Mai, giáo viên hưu trí, Vĩnh Long
207. Võ Văn Cường, thầy thuốc Đông y, Đồng Nai
208. Trần Hữu Khánh, hưu trí, TPHCM
209. Dung Ke Tran, Australia
210. Võ Thị Thanh Hải, giáo viên, Sài Gòn
211. Vũ Ngọc Thăng, dịch giả, Canada
212. Doãn Kiều Anh, kỹ sư, Sài Gòn
213. Đặng Hùng, công nhân, đã nghỉ hưu, TP Nam Định
214. Huỳnh Công Thuận, blogger, Sài Gòn
215. Trương Khánh Ngọc, kỹ sư, TPHCM
216. Dương Sanh, nhà giáo, Khánh Hòa
217. Trần Hải Hạc, nhà giáo về hưu, Pháp
218. Trần Thu Thủy, nội trợ, CHLB Đức
219. Trần Văn Cung, kỹ sư Luyện kim, đã nghỉ hưu, CHLB Đức
220. Nguyễn Thị Vân, nội trợ, CHLB Đức
221. Nguyễn Kim Sơn, TS Hoá học, đã nghỉ hưu, CHLB Đức
222. Đặng Thị Nhật Linh, kỹ sư, Pháp
223. Lê Đức Minh, kỹ sư Điện, CHLB Đức
224. Phan Nguyễn Hoàng Nhơn, kinh doanh, TPHCM
225. Thắng Vũ, hưu trí, Hoa Kỳ
226. Nguyễn Kiều Thọ, Pháp
227. Lê Đại Quang, GS, Canada
228. Phạm Hồng Thắm, nhà báo về hưu, Hà Nội
229. Chu Sơn, nhà văn tự do, TPHCM
230. Nguyễn Thị Kim Thoa, bác sĩ, TPHCM
231. Lê Văn Tâm, TS, Nhật Bản
232. Trần Quang Ninh, giảng viên đại học, TPHCM
233. Nguyễn Ngọc Thạch, hưu trí, TPHCM
234. Đặng Đình Cung, kỹ sư tư vấn, Pháp
235. Vũ Đạt Phong, lao động tự do, Khánh Hòa
236. Chu Trọng Thu, giảng viên đại học, đã nghỉ hưu, TPHCM
237. Trần Thị Thảo, giáo viên, đã nghỉ hưu, Hà Nội
238. Lieu Tuan Kiet, Volkswagen After Sales Manager, đã nghỉ hưu, CHLB Đức
239. Nguyễn Minh Khang, nhân viên vi tính, TPHCM
240. Lê Công Định, luật sư, cựu tù nhân lương tâm, Sài Gòn
241. Nguyen Van Xuan, kỹ sư, Hà Nội
242. Phan Văn Bảo, kỹ sư điều khiển tàu biển, đã nghỉ hưu, Hà Nội
243. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng, linh mục Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Sài Gòn
244. Phan Văn Lợi, linh mục, Giáo phận Bắc Ninh
245. Kiều Anh, nông dân, Bến Tre
246. Bùi Hiền, nhà thơ, Canada
247. Đinh Huyền Hương, hưu trí, Sài Gòn
248. Ngô Văn Tâm, kỹ sư cơ khí tại Thái Bình
249. Phan-Bá Phi, chuyên viên cao cấp Tin học, hưu trí, Hoa Kỳ
250. Trịnh Y Thư, nhà thơ, Hoa Kỳ
251. Tran Van Thanh, công nhân, Pháp
252. Đỗ Minh Tuấn, nhà văn, đạo diễn, Hà Nội
253. Lê Hữu Trung, kinh doanh, Sài Gòn
254. Bui Tran Dang Khoa, luật sư, TPHCM
255. Hoàng Thanh Linh, giảng viên, TPHCM
Đợt 3:
Tổ chức Xã hội Dân sự
256. Nhóm Văn Lang, Cộng hòa Czech: Nguyễn Cường đại diện – Cá nhân
257. Trần Huy Bích, nhà giáo về hưu, California, Hoa Kỳ
258. Khương Quang Đính, chuyên gia Công nghệ Thông tin, Pháp
259. Nguyễn Xuân Thiệp, nhà thơ, Hoa Kỳ
260. Cao Xuân Lý, nhà văn, Australia
261. Thường Quán, nhà thơ, Australia
262. Dinh Tri, hưu trí, Hoa Kỳ
263. Dang Thi Di, hưu trí, Hoa Kỳ
264. Dinh Hong Phuc, công nhân, Hoa Kỳ
265. Dinh Tai Duc, công nhân, Hoa Kỳ
266. Dinh Quang Minh, sinh viên, Hoa Kỳ
267. Dinh Doan Trang, sinh viên, Hoa Kỳ
268. Dinh Mai Anh, sinh viên, Hoa Kỳ
269. Phu Pham, Hoa Kỳ
270. Nguyễn Duy Vinh, nghỉ hưu, Canada
271. Trần Phong Vũ, nhà văn, nhà báo, Hoa Kỳ
272. Lê Văn Oanh, kỹ sư xây dựng, Hà Nội
273. Trần Đức Thạch nhà thơ, tù nhân lương tâm, Nghệ An
274. Trương Hồng Liêm, Pháp
275. Chu Tất Tiến, nhà văn, Hoa Kỳ
276. Vũ Quang Chính, nhà lý luận phê bình điện ảnh, Hà Nội
277. Phạm Ứng Hùng, Hoa Kỳ
278. Nguyễn Minh Khanh, kỹ sư tin học, Pháp
279. Lê Đăng Dung, nguyên kỹ sư thủy lợi, đã nghỉ hưu, Thanh Hóa
280. Phạm Anh Tuấn, kỹ sư Điện toán, Australia
281. Trần Kim Thập, giáo chức, Australia
282. Lê Bá Hùng, Canada
283. Vũ Quý Khang, Hoa Kỳ
284. Nguyễn Quốc Hùng, nhân viên văn phòng, Huế
285. Nguyễn Đức Dương, cán bộ hưu trí, TPHCM
286. Nguyễn Lệ Uyên, nhà văn, Sài Gòn
287. Nguyễn Thị Khánh Trâm, hưu trí, TPHCM
288. Bùi Văn Phú, giảng viên đại học cộng đồng, nhà báo tự do, Hoa Kỳ
289. Lê Hoàng, TS Vật lý, đã nghỉ hưu, Sài Gòn
290. Inrasara, nhà văn – nghiên cứu Văn hóa Cham, Sài Gòn
291. Hoàng Minh Giang, giảng viên, Nhật Bản
292. Đào Minh Châu, TS, Hà Nội
293. Nguyễn Kỳ Hưng, TS  Dân tộc học, Australia
294. Mai Văn Rê, kinh doanh tự do, Sài Gòn
295. Tôn Dziên, cựu GS, Hoa Kỳ
296. Thái Quang Sa, Đại tá, kỹ sư, hưu trí, Hà Nội
297. Minh Nguyen, công nhân, Hoa Kỳ
298. Vũ Trọng Khải, PGS TS về Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, TPHCM
299. Duong Hoi, nhà giáo hưu trí, Sài Gòn
300. Đào Tấn Phần, nhân viên lao công, Phú Yên
301. Hà Văn Thùy, nhà văn, TPHCM
302. Lê Đình Phương, bác sĩ, Sài Gòn
303. Nguyễn Xuân Mạnh, kỹ sư, Sài Gòn
304. Nguyễn Hữu Tuyến, kỹ sư hưu trí, Sài Gòn
305. Dương Quốc Huy, cựu chiến binh, Hà Nội
306. Nguyễn Thị Dư Khánh, nhà giáo về hưu, TPHCM
307. Vũ Thị Thu Nga, giáo viên, TPHCM
308. Vũ Mạnh Hùng, nhân viên vận tải, TPHCM
309. Nguyễn Đức Tùng, M.D., Canada
310. Ngô Văn Hiền, kỹ sư, Sài Gòn
311. Chu Quốc Khánh, kỹ sư Điện tử, cử nhân Kinh tế, Hà Nội
312. Hà Huy Sơn, luật sư, Hà Nội
313. Nguyễn Quốc Minh, nhà thơ, Hà Nội
314. Tran Van Minh, cử nhân luật, đã nghỉ hưu, Đà Nẵng
315. Lê Phước Nhất Sang, Sài Gòn
316. Phan Trí Đạt, nhân viên văn phòng, Bình Dương
317. Võ Thị Quỳnh Giao, TPHCM
318. Lê Anh Dũng, lao động tự do, Hải Phòng
319. Dương Tấn Trung, kỹ sư, hưu trí, Australia
320. Huỳnh Văn Thắng, TPHCM
321. Nhân Thị Thuỷ, nghề nghiệp tự do, Hà Nội
322. Cao Hai Van, nội trợ, Vĩnh Long
323. Nguyễn H. Phong, kỹ sư, Hoa Kỳ
324. Nguyễn-Đắc-Thắng, kỹ sư, Thụy Sĩ
325. Nguyễn Lê Thu Mỹ, hưu trí, TPHCM
326. Ly Thanh Dat, Khu Chế xuất Linh Trung, TPHCM
327. Phạm Kỳ Đăng, làm thơ, viết báo, dịch thuật, CHLB Đức
328. Đỗ Xuân Dũng, công nhân, Biên Hoà
329. Nguyễn Thị Phương Nhi, kỹ sư, thành phố Vũng Tàu
330. Trần Đình Thằng, cựu giảng viên, TP HCM
331. Trần Minh Đức, sinh viên, Sài Gòn
332. Trương Long Điền, công chức hưu trí, An Giang
333. Phùng Gia Thịnh, thạc sĩ, Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
334. Ngô Sỹ Hân, nhà văn, Hoa Kỳ
335. Nguyen Thi Thuy Thanh, kỹ sư Xây dựng, Hà Nội
336. Lê Đăng Dung, cán bộ nghỉ hưu, Thanh Hóa
337. Đỗ Tuyết Khanh, thông dịch viên, Thuỵ Sĩ
338. Phạm Xuân Đào, linh mục, Pháp
339. Nguyễn Hùng Sơn, họa sĩ, Hà Nội
340. Đoàn Viết Hiệp, Pháp
341. Phạm Anh Tuấn, kinh doanh, CH Czech
342. Mai Vũ Phạm, chuyên gia Công nghệ Thông tin, Hoa Kỳ
343. Nguyễn Bá Dũng, hưu trí, Hà Nội
344. Lê Minh Hoàng, kinh doanh, TPHCM
345. Nguyễn Thị Hồng Nhung, TS Y Sinh học, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang, Hàn Quốc
346. Trần Văn Hoàng, Retired database consultant, Canada
347. Nguyễn Tiến Đức, kỹ sư, hưu trí, TPHCM
348. Nguyễn Ngọc Xuân, Bà Rịa – Vũng Tàu
349. Văn Thị Nghĩa, giáo viên nghỉ hưu, Phan Thiết
350. Bùi Tuấn Dương, lao động tự do, Sài Gòn
351. Trương Chí Tâm, cử nhân Y khoa, Sài Gòn
352. Bùi Quang Vơm, kỹ sư Xây dựng, Pháp
353. Nguyễn Như Sơn, giáo viên, Sài Gòn
354. Nguyễn-Mậu Trinh, dược sĩ, Hoa Kỳ
355. Phạm Đức Quý, chuyên viên, đã nghỉ hưu, Hà Nội
356. Nguyễn Hữu Tiến, Hoa Kỳ
357. Quan Vinh, chuyên viên Tin học, Ý
358. Đỗ Thành Nhân, MBA, Quảng Ngãi
359. Trần Đức Quang, Giám đốc công ty Ninh Gia Phát, TPHCM
360. Lê Chu Cầu, dịch giả, CHLB Đức
361. Lê Minh Hà, nhà văn, CHLB Đức
362. Nguyen Duc Quy, cựu giáo chức, Hà Nội
363. Nguyễn Văn Thanh, cử nhân Kinh tế, Sài Gòn
364. Nguyễn Trọng Việt, kỹ sư, đã nghỉ hưu, Hà Nội
365. Lại Nguyên Ân, nghiên cứu văn học, Hà Nội
366. Ngoc Hoa Pham, nhà giáo về hưu, Canada
367. Uông Đình Đức, kỹ sư Cơ khí, TPHCM
368. Vũ Thế Cường, TS Cơ khí, hưu trí, CHLB Đức
369. Nguyễn Thị Hiền, CHLB Đức
370. Nguyễn Kế Quang, kỹ sư Xây dựng, TP Quy Nhơn
371. Trương Lợi, kỹ sư Cơ khí, TPHCM
Đợt 4:
372. Tư Đồ Tuệ, Toronto, Canada
373. Hồ Ngọc Nhuận, nguyên chủ bút nhật báo Tin Sáng, Sài Gòn
374. Trương Anh Thụy, nhà văn, Hoa Kỳ
375. Hoàng Phong Tuấn, TS, TPHCM
376. Nguyễn Liệu, ang lập Quảng Ngãi Nghĩa Thục (91970-75), chủ websitenghiathuc.com, Hoa Kỳ
377. Vũ Ðình Bon, TS, kỹ sư Công chánh, Hoa Kỳ
378. Tôn Nữ Ngọc Diệp, kỹ sư nông nghiệp, CHLB Đức
379. Trần Viết Tuyên, kiến trúc sư, CHLB Đức
380. Uông-Nguyên Thi Xuan Huong, Thụy Sĩ
381. Nguyễn Trọng Hoàng, TS Vật lý, CHLB Đức
382. Lương Ngọc Châu, kỹ sư Điện toán, CHLB Đức
383. Đào Đình Bình, kỹ sư hưu trí, Hà Nội
384. Nguyễn Đức Phổ, nông dân, Đà Lạt
385. Vĩnh Hảo, Nhà Văn, Hoa Kỳ
386. Đặng Sơn-Minh, IT Analyst, Hoa Kỳ
387. Nguyễn Ngọc Sơn, Sài Gòn
388. Đỗ Kiên, lao động tự do, Hưng Yên
389. Nguyen Bich Nga, thương gia, Hoa Kỳ
390. Nguyễn Trung Nguyên, thường dân, Sài Gòn
391. Tôn Thất Phúc, kinh doanh, thị trấn Lăng Cô, Thừa Thiên – Huế
392. Cao Lập, hưu trí, Hoa Kỳ
393. Nguyễn Mạnh Hùng, mục sư Tin lành, Sài Gòn
394. Trương Minh Quang, sinh viên, Buôn Mê Thuột
395. Le Dinh Hong, kế toán hưu trí, Canada
396. Le Thi Nhan, nội trợ, Canada
397. Lưu Anh Tuấn, người lao động, Ba Lan
398. Nguyễn Hoàng Bá, nhà Báo, Nha Trang
399. Hương Nam, Australia
400.  Lưu Vân Khương, kỹ sư, Đà Nẵng
401. Nguyễn Đăng Khoa, giảng viên trường kỹ sư INSA, Pháp
402.  Nguyễn Văn Trợ, TPHCM
403. Lê Hải, nhà nhiếp ảnh, Đà Nẵng
404. Ngô Điều, sĩ quan QĐND hưu trí, Hà Nội
405. Ngụy Hữu Tâm, dịch giả, Hà Nội
406. Đỗ Anh Tài, cựu giáo chức Việt Nam Cộng hòa, Hoa Kỳ
407. Nghiem Viet Anh, kỹ sư, Hà Nội
408. Lê Sơn, lao động tự do, Sài Gòn
409. Hoàng Minh Tường, viết văn, Hà Nội
410. Nguyễn Thị Lập, nhân viên khách sạn, Phú Quốc
411. Trương Thị Minh Sâm, Đồng Nai
412. Anh Chi, nhà thơ, Hà Nội
413. Chu Anh Tuấn, TP Vũng Tàu
414. Tạ thị Minh Phượng, hưu trí, Sài Gòn
415. Bửu Nam, PGS TS, Huế
416. Hanh. M. Tran, Australia
417. Lan Pham, Australia
418. Chi To, Australia
419. Jasmine Tran, Pháp
420. Tallys Tran, Pháp
421. May Dang, Australia
422. Thao Nguyen, Australia
423. Hoa Nguyen, Australia
424. Trần Thị Tuyết, Hà Nội
425. Nguyễn Khắc Nhượng, nhà báo, TPHCM
426. Nguyễn Phạm Kim Sơn, công dân Việt Nam, Đà Nẵng
427. Đặng Quốc Tuấn, lao động tự do, Hà Nội
428. Lê Kim-Song, TS Tài chánh, Đại học Murdoch, Australia
429. Maria Do, Hoa Kỳ
430. Cao Ngọc Vinh, kỹ sư Xây dựng, TP Pleiku
431. Trần Văn Khoản, Bà Rịa – Vũng Tàu
432. Phạm Thanh Hiền, Hà Nội
433. Lê Cát Tường, TS, Hoa Kỳ
434. Trần Dũng, nhân viên văn phòng, Hà Nội
435. Nghiêm Sĩ Cường, kinh doanh, cử nhân kinh tế, Hà Nội
436. Trần Văn Bang, kỹ sư, Sài Gòn
437. Uông Đại Bằng, nhà giáo hưu trí, TPHCM
438. Vương Tử Cốc, kỹ sư Tin học, CHLB Đức
439. Lữ Quỳnh, nhà văn, Hoa Kỳ
440. Trần Ngọc Báu, hưu trí, Thụy Sĩ
…………………………………………………………..


Để ký tên vào Thư ngỏ này, xin gửi e-mail về địa chỉ sau đây, với đầy đủ họ tên, chức danh (nếu có), nơi cư trú: thungoformosa@gmail.com

Phụ đính 2
Tuyên bố của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về việc blogger Mẹ Nấm bị bắt giam

https://4.bp.blogspot.com/-m38ar2mM7lw/V_wBGatKGlI/AAAAAAACF8I/9xFs_bMLjwggGHJVIs7diEYCiMxuuAYawCLcB/s1600/Me%25CC%25A3%2BNa%25CC%2582%25CC%2581m-hoa%25CC%25A3t%2B%25C4%2591o%25CC%25A3%25CC%2582ng2-danlambao.jpg

Vào ngày 10.10.2016 blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - tức Mẹ Nấm đã bị công an bắt khẩn cấp trái phép với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" theo điều 88 bộ luật hình sự.

Blogger Mẹ Nấm là người hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, cải thiện dân sinh, chủ quyền biển đảo trong nhiều năm qua và là người được tổ chức Civil Rights Defenders trao giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền 2015.

Trong suốt thời gian gần đây, blogger Mẹ Nấm đã tập trung nỗ lực tranh đấu của mình vào việc bảo vệ môi sinh, tố cáo Formosa và những dự án có ảnh hưởng nguy hại đến môi trường. Đây là những hoạt động dẫn đến việc công an bắt giam khẩn cấp blogger Mẹ Nấm.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) khẳng định:

- Cái gọi là "tuyên truyền chống nhà nước" trên thực tế là những hoạt động không ngừng nghỉ của blogger Mẹ Nấm trong thời gian qua để bảo vệ môi sinh, đòi truy tố và đóng cửa Formosa cũng như lên tiếng cảnh giác về những dự án khác nguy hại đến đời sống, sức khỏe người dân;

- Việc bắt giữ cá nhân blogger Mẹ Nấm là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng của tất cả những người dân Việt Nam đang cùng nhau tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi cho quyền lợi của ngư dân và đồng bào bị ảnh hưởng bởi chất thải Formosa;

- Bắt khẩn cấp Mẹ Nấm là ý đồ của nhà cầm quyền nhằm tác động tâm lý sợ hãi lên quần chúng, và làm chùn bước cao trào tranh đấu bảo vệ môi trường của người dân, đặc biệt trong lúc các giáo xứ tại Hà Tĩnh đang tạo được những sức ép đáng kể.

Do đó, MLBVN kêu gọi:

- Hãy cùng nhau tranh đấu đòi tự do cho Mẹ Nấm, cho một người đã bền bỉ và hăng say đồng hành cùng chúng ta tranh đấu bảo vệ môi trường trong suốt thời gian qua;

- Hãy tiếp tục gia tăng nỗ lực tranh đấu bảo vệ môi trường, tống xuất Formosa ra khỏi Việt Nam và ngăn chận mọi dự án có nguy cơ gây tác hại lên đời sống người dân;

- Hãy đồng loạt lên tiếng cho nhà cầm quyền CSVN và thế giới tự do hiểu rằng việc bắt giam Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay bất cứ một blogger nào bày tỏ ý chí và quan điểm cá nhân là vi phạm vào quyền tự do ngôn luận mà Việt Nam đã ký kết trong công ước quốc tế và tấn công vào nguyện vọng chung của người dân Việt Nam cho một môi trường an toàn và một nhà nước có trách nhiệm.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét