Thứ Năm, 27 tháng 10, 2016

TQ: 10.000 ứng viên tranh 1 vị trí nhân viên lễ tân

TQ: 10.000 ứng viên tranh 1 vị trí nhân viên lễ tân
Tessa WongBBC News, Singapore
2 giờ trước


civil serviceImage copyrightAFP/GETTY
Image captionRất nhiều người vẫn đặt hy vọng tìm việc ở khu vực nhà nước tại Trung Quốc

Pha trà và tiếp khách không phải là công việc mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên đây lại là một nghề có triển vọng ở Trung Quốc vì đã có 10.000 người đăng ký ứng tuyển cho một vị trí nhân viên lễ tân.
Kết quả kỳ thi tuyển dụng hành chính công tại Trung Quốc vừa được công bố vào tuần qua. Đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng đầy tính cạnh tranh của ngành dân chính tại quốc gia này.
Vị trí thu hút nhiều ứng viên nhất với kỷ lục 9837 bộ hồ sơ là cho chức vụ "nhân viên tiếp tân Ủy ban Đồng minh Dân chủ Trung Quốc".
Đồng minh Dân chủ là một trong số một vài đảng thiểu số ở Trung Quốc với quyền lực giới hạn. Có thể nói đây không phải là một chức vụ danh giá trong xã hội.
Vậy lý do gì khiến cho nhiều người tham gia ứng tuyển với mong muốn trở thành nhân viên lễ tân đến vậy?

Công việc nhàn hạ

Với số lượng ứng viên hàng năm quá lớn cùng với chiến dịch chống tham nhũng hiện nay, chính phủ Trung Quốc ngày càng nghiêm ngặt hơn trong việc tuyển dụng. Việc này đòi hỏi những người vừa tốt nghiệp muốn đăng ký phải có bằng cấp cao cùng những kĩ năng chuyên biệt.
"Một số vị trí thu hút rất nhiều ứng viên vì yêu cầu khá rộng rãi về trình độ học vấn, ngành nghề và kinh nghiệm làm việc," người phát ngôn Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội của Trung Quốc, ông Lê Trung nói với tờ Nhân dân Nhật báo.
Bất cứ ai với tấm bằng cử nhân và hai năm kinh nghiệm thực tiễn đều có thể đăng ký tuyển dụng cho Ủy ban Đồng minh Dân chủ, cũng theo nguồn tin trên.
Trong khi đó, các ứng viên lại không quan tâm đến 223 vị trí mới mở khác tại những khu vực xa xôi như Nội Mông hay Tân Cương, bao gồm cả các chức vụ thuộc ngành kiểm soát ngân hàng và khí tượng.
Ông Lê cho biết hiện vẫn còn nhiều vị trí trống do đặc tính "địa bàn khó khăn".


Số lượng người ứng tuyển quá cao

Có khoảng 1,4 triệu người tham gia kỳ thì tuyển dụng công chức trong năm nay, như vậy trung bình cứ một vị trí mở ra sẽ có khoảng 49,5 ứng viên.
Đây không phải là một con số bất thường ở Trung Quốc. Năm ngoái tỷ lệ chọi trung bình là 46:1.
Năm 2013, có hơn 9400 người đăng ký ứng tuyển cho một vị trí của Ủy ban Thống kê Quốc gia, thuộc đội điều tra quận Nam Xuyên tỉnh Trùng Khánh.
Tỉ lệ thất nghiệp chính thức của Trung Quốc là khoảng 4%, tương đương với một số lượng người tìm việc rất lớn tại quốc gia có dân số 1,4 tỷ người.
Cùng với tốc độ đào thải nhân lực khá cao trong lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân, rất nhiều người dân Trung Quốc hiện nay đổ xô đi tìm việc trong khu vực nhà nước.
Điều này cũng xảy ra tại Ấn Độ, quốc gia có dân số với tỷ lệ thất nghiệp tương đương. Một ví dụ là vào năm ngoái hai triệu người Ấn Độ đăng ký ứng tuyển cho 300 việc làm tại bang Uttar Pradesh.

"Bát cơm sắt"

Một công việc trong lĩnh vực nhà nước vẫn là niềm mơ ước của nhiều người ở các nước Châu Á do tính ổn định và vị thế trong xã hội.
Ở Trung Quốc, điều này được ví như được trả lương từ một "bát gạo sắt" đập không bể , có nghĩa nguồn thu nhập để hỗ trợ gia đình được đảm bảo suốt đời nếu một người làm việc trong khu vực nhà nước.
Một phụ nữ Trung Quốc nói vui: chính "bát cơm sắt" từ Ủy ban Đồng minh Dân chủ Trung Quốc chính là lí do nhiều người đăng ký ứng tuyển cho vị trí này.
Tuy nhiên ánh hào quang của bát gạo sắt đang mờ dần. Sức hút của công việc trong khu vực nhà nước đang ngày càng sụt giảm những năm gần đây do tác động của chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng tại Trung Quốc.
Đầu tuần vừa rồi chính phủ tuyên bố sẽ phạt 1 triệu công chức nhà nước dính dáng đến tham nhũng trong vòng ba năm qua.

Inner MongoliaImage copyrightAFP
Image captionTuy nhiên nhiều người Trung Quốc tránh ứng tuyển tìm việc tại vùng xa xôi như Nội Mông hay Tân Cương

Trên các mạng tiểu blog (blog vi mô) ở Trung Quốc như Weibo, nhiều người phản ứng với những lời giễu cợt khi có tin tức về kỳ thi tuyển dụng công chức gần đây.
"Có nghĩa lý gì? Nếu như bạn không được tuyển, họ hàng gia đình sẽ khinh thường bạn. Còn nếu bạn được tuyển, những người này sẽ lại 'khủng bố tinh thần' bạn hàng ngày để làm lợi cho họ", theo lời một bình luận viên.
Tuy nhiên những người khác lại bày tỏ thái độ cảm thông.
"Rất nhiều người đăng ký ứng tuyển vào nhà nước vì họ không thể tìm một công việc nào khác, hoặc công việc hiện tại của họ không được như mong muốn, chứ không có gì liên quan đến vấn đề tham nhũng," theo lời một người dùng mạng.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét