Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

Bất đồng chính kiến ​​Cuba hủy tuần hành

Bất đồng chính kiến ​​Cuba hy tun hành
9 giờ trước
BBC 
cubaImage copyrightREUTERS
Image captionLễ tưởng niệm Castro diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Havana hôm 29/11
Nhóm bất đồng chính kiến ​​nổi bật nhất của Cuba hủy cuộc diễu hành hàng tuần lần đầu tiên trong 13 năm sau khi ông Fidel Castro qua đời.
Nhóm Ladies in White nói rằng quyết định này nhằm tránh gây căng thẳng.
Nhóm do vợ của những người bất đồng chính kiến ​​bị cầm tù thành lập lâu nay tổ chức diễu hành hàng tuần bất chấp lệnh cấm biểu tình tại Cuba.
Castro qua đời hôm 25/11 ở tuổi 90. Cuba đang để cờ rủ trong chín ngày quốc tang.
Từ hôm 28/11, mọi người có thể bày tỏ sự thương tiếc tại đài tưởng niệm và tro cốt của Castro được rước đến Santiago de Cuba, nơi ông bắt đầu sự nghiệp cách mạng.
Lễ tưởng niệm cho công chúng được lên kế hoạch tại Quảng trường Cách mạng Havana hôm 29/11.
Tuy nhiên ở Miami, Hoa Kỳ, nhiều người lại ăn mừng cái chết của ông Castro. Đây là thành phố có nhiều người Cuba lưu vong phản đối ông.
Nguyên nhân khiến Castro qua đời chưa được tiết lộ nhưng sức khỏe ông kém đi sau khi từng suýt chết vì bệnh đường ruột năm 2006.
Castro lên nắm quyền năm 1959 và mở ra cuộc cách mạng cộng sản.
Những người ủng hộ Castro nói rằng ông trả lại Cuba cho người dân và ca ngợi ông về chương trình y tế công và giáo dục.
Nhưng những người chỉ trích gọi ông là nhà độc tài không chấp nhận tiếng nói đối lập và bất đồng chính kiến, cáo buộc ông nhiều vụ vi phạm nhân quyền.
Cuộc diễu hành Chủ nhật hàng tuần của nhóm Ladies in White là biểu hiện hiếm hoi của giới bất đồng tại nước này.
Nhưng cảnh sát ngăn chặn hoạt động của họ trong những tháng gần đây, phóng viên BBC tại Havana cho biết thêm.
Fidel Castro: Chuyến thăm Việt Nam cuối cùng và Tướng Giáp
Những phụ nữ im lặng diễu hành qua đường phố tại thủ đô Havana sau thánh lễ tại nhà thờ Công giáo La Mã, yêu cầu chính quyền thả tù nhân chính trị và tôn trọng nhân quyền.
"Chúng tôi không diễu hành hôm 27/11 để chính quyền không coi đó là sự khiêu khích và để họ tập trung cho quốc tang", thủ lĩnh của nhóm, Berta Soler, cho biết.
"Chúng tôi tôn trọng sự thương tiếc của người khác và sẽ không ăn mừng cái chết của bất cứ ai."
'Mưu toan'
Nhóm này viết trên Twitter: "Fidel Castro đã chết, Chúa có thể tha thứ cho ông ta, nhưng chúng tôi THÌ KHÔNG"
Chính quyền Cuba nói Ladies in White là do Hoa Kỳ giật dây và là một phần của "mưu toan hàng thập kỷ của Washington để phá hoại cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa của Cuba".
Chính phủ Cuba khẳng định không có tù nhân chính trị tại nước họ.
Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Fidel Castro là cái gai trong mắt Washington.
Là một chiến thuật gia tài giỏi trên chiến trường, ông và đội quân du kích nhỏ bé của mình đã lật đổ lãnh đạo quân đội của Fulgencio Batista năm 1959 và giành được sự ủng hộ rộng khắp.
Trong vòng hai năm nắm quyền, ông tuyên bố làm cách mạng theo chủ nghĩa Marx - Lenin và đặt Cuba vào vị trí đồng minh thân cận của Liên Xô - là động thái dẫn tới khủng hoảng tên lửa năm 1962, đưa thế giới tới bờ vực chiến tranh hạt nhân trước khi Liên Xô bỏ kế hoạch đặt hỏa tiễn trên đất Cuba.
Tuy bị chỉ trích cũng nhiều như được tôn kính, ông vẫn tại vị trong giai đoạn 10 đời tổng thống Mỹ và thoát được nhiều âm mưu ám sát của CIA.
Ông thiết lập chính quyền độc đảng, xử tử hàng trăm người ủng hộ chính quyền Batista. Các đối thủ chính trị của ông cũng bị bỏ tù, truyền thông độc lập bị đàn áp. Hàng ngàn người Cuba phải đi lưu vong.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét