Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Bùi Tiến Dũng được đề nghị đặc xá do bệnh ung thư

Bùi Tiến Dũng được đề nghị đặc xá do bệnh ung thư
3 giờ trước
BBC 
bùi tiến dũngImage copyrightCON DUONG VIET NAM
Image captionTháng 10/2016, ông Bùi Tiến Dũng "được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù 12 tháng"
Tin cho hay cựu Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng có tên trong danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá năm 2016.
Truyền thông Việt Nam tường thuật Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an xác nhận tin này.
Bị khởi tố, bắt giam từ năm 2006, ông Bùi Tiến Dũng, cựu Tổng giám đốc PMU 18 bị tuyên phạt tổng cộng 23 năm tù giam về ba tội danh: Đánh bạc, Đưa hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Tháng 10/2016, truyền thông Việt Nam cho hay, ông Dũng "được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù 12 tháng" trong lúc đang ở trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên và "đang điều trị bệnh ung thư phổi tại một bệnh viện ở Hà Nội".
Hôm 29/11, trả lời BBC từ Hà Nội, cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng nói: "Quyết định đề nghị đặc xá cho ông Bùi Tiến Dũng thể hiện tính nhân đạo của cơ quan thi hành án và là chuyện bình thường."
"Thường thì khi phạm nhân đã chấp hành án một thời gian và đang mắc bệnh hiểm nghèo thì có lý do chính đáng để được tạm đình chỉ chấp hành án hoặc đề nghị đặc xá."
"Tôi tin là không ai nói dối về việc mình bị ung thư cả."
"Tôi cũng nghĩ là người dân sẽ hoan nghênh quyết định đặc xá với trường hợp này."
Cựu Đại biểu Quốc hội từ chối bình luận thêm về ông Bùi Tiến Dũng.
Có ý kiến cho rằng ông Bùi Tiến Dũng không thể được đặc xá vì theo Khoản 4, Điều 11, Luật Đặc xá, "người có hai tiền án trở lên không được đề nghị đặc xá". Trong khi đó ông Bùi Tiến Dũng có ba tiền án là (1) Đánh bạc; (2) Đưa hối lộ; (3) Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ."
Có trên 4.000 hồ sơ đề nghị đặc xá năm nay và "kết quả thế nào sẽ do Chủ tịch nước quyết định", theo Dân Trí hôm 28/11.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét