Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 11 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 11 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·        Nguyễn Ngọc Giao: Một kỷ niệm nhỏ về Lê Hồng Hà (Diễn Đàn 23-11-16) ◄◄◄◄
·        Cơ hội để Bộ trưởng ‘siêu bộ’ thể hiện bản lĩnh (VNN 23-11-16) -- Hi vọng gì đến "bản lĩnh"?!  Chỉ mong ngài trong sạch, không lãng phí, làm việc có hiệu quả, là cám ơn lắm rồi!
·        Bà Clinton vẫn còn cơ hội trở thành tổng thống? (LĐ 23-11-16) -- Tào lao!  Khả năng Hillary Clinton làm tổng thống cũng không hơn khả năng Nguyễn Phú Trong gọi Nguyễn Tấn Dũng vào để nhường chức Tổng Bí Thư!  Đăng bài này làm chi cho tốn chỗ?
·        Mỹ rút khỏi TPP, rồi sao nữa? US To Withdraw From TPP: Let's Make a Deal (Thayer Consultancy, November 22, 2016) Ý kiến Carl Thayer.
·        Sự lãnh đạo thế giới của Mỹ có vĩ đại gì đâu? What’s So Great About American World Leadership?(Atlantic 23-11-16) -- Bài rất sâu sắc của Hugh White.  Ai tưởng rằng thế giới cần sự lãnh đạo của Mỹ nên đọc bài này! ◄◄
·       
·        Nguyễn Trung: Hiện tượng Trump và Việt Nam (viet-studies 23-11-16) ◄◄◄◄
·        Quan hệ Mỹ-Việt thời Trump: US-Vietnam: Blow to economy and security (Straits Times 23-11-16) -- Bài Lê Hồng Hiệp
·        Chỉ có THD là đọc toàn văn biên bản buổi gặp gỡ hôm qua giữa Trump và báo New York Times: Donald Trump’s New York Times Interview: Full Transcript (NYT 23-11-16) và phát giác đoạn Trump than phiền về Việt Nam:"I got a call from Tim Cook at Apple, and I said, ‘Tim, you know one of the things that will be a real achievement for me is when I get Apple to build a big plant in the United States, or many big plants in the United States, where instead of going to China, and going to Vietnam.. Vậy: Việt Nam nên lo là khi Trump lên, FDI của Mỹ vào Việt Nam sẽ giảm xuống!
·        Chính sách "cho không" đang triệt tiêu động lực thoát nghèo (VN+ 22-11-16) -- Ông Bộ trưởng này của CHXHCN Việt Nam lập luận giống y một tên tư bản bảo thủ Mỹ! ("Để chúng đói thì đầu gối chúng phải bò!")
·        Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: “Chúng ta vẫn đang sống mà không có TPP” (DT 23-11-16) "Tôi nghĩ 6 tháng nữa chúng ta mới rõ được Donald Trump là ai? Sự khôn ngoan về mặt chính trị, kinh tế, văn hóa của ông ta sẽ được thể hiện thế nào? Sáu tháng nữa chúng ta mới có những thông tin đầu tiên. Người Việt mới chỉ có 1 - 2 tuần là đã sốt ruột, đưa ra nhiều dự đoán về ý đồ của ông ta."  Nguyễn Trần Bạt nói chí phải!!! (THD xin thêm: Trump nổi tiếng là người hay thay đổi ý kiến, hay nghe lời người cuối cùng mà ông ta nói chuyện.  Ví dụ như khi tranh cử thì Trump tuyên bố là nếu đắc cử thì ông ta sẽ không ngần ngại cho phép CIA tra tấn nghi phạm.  Nhưng vừa mới đây, sau khi nói chuyện với tướng James Mattis (biệt danh "Mad Dog", có thể sẽ là Bộ trưởng Quốc Phòng), nghe Mattis bào rằng tra tấn không công hiệu gì cả, thì Trump lại đổi giọng:  Ừ nhỉ!  Có lẽ nên tiếp tục cấm tra tấn!  Trump cũng có vẻ đổi ý kiến về vấn đề biến đổi khí hậu. Ngay Obama cũng nói (nhẹ nhàng!) với báo chí: "Trump sẽ thay đổi ý kiến khi đụng chạm với thực tế!"
·        Du lịch đường sông TP.HCM: Du khách ăn uống nhiều hơn đi tour (DV 23-11-16) -- Thế thì đã sao?
·        Khai trừ Đảng ông Vũ Huy Hoàng nếu vi phạm hình sự (VNN 23-11-16) -- Tôi ngạc nhiên là Vũ Huy Hoàng chưa hô hoán lên rằng ông là một nhà tranh đấu kiên cường cho dân chủ, bị Nguyễn Phú Trọng bức hại, và đã gửi đơn xin ra khỏi Đảng từ lâu!
·        Ra mắt Hội đồng lý luận Công an TP Hà Nội (CAND 23-11-16) -- Tôi đang thành lập Hội đồng Lý luận Thành phố Dayton (nơi tôi ở). Ai muốn vào Hội đồng này thì làm đơn gửi ngay cho tôi.  Điều kiện cần: Phải có Tiến sĩ ngành Xây dựng Đảng
·        Liệu cách làm ăn của Trump có thành công đối với Trung Quốc? Will Trump’s Love of Deals Work With China? (WSJ 22-11-16) -- Nhiều kịch bản, nhưng kịch bản nào cũng liên hệ đến việc Mỹ muốn ngăn chận một Bắc-Triều-Tiên-với-vũ-khí-hạt-nhân.(khi gặp Trump 2 tuần trước ở Nhà Trắng thì Obama cũng nói với Trump rằng nguy cơ Bắc Triều Tiên là vấn đề khẩn cấp nhất hiện nay đối với Mỹ).  Để thuyết phục Trung Quốc án ngữ Bắc Triều Tiên, Mỹ sẽ "thí" cái gì?  Biển Đông? Ảnh hưởng ở Đông Nam Á?  Thậm chí Đài Loan?
·        Nếu có chiến tranh thương mại với Trung Quốc thì Trump không thể thắng! A Trade War Against China Might Be a Fight Trump Couldn’t Win (NYT 22-11-2016) . Đọc bài này sẽ thấy bài trên báo Việt Nam (chẳng hạn như bài Mỹ chuyển dây chuyền iPhone về nước: Chiêu bài của Trung Quốc (ĐV 23-1-16)) là sai.  Sự thật làMost of Apple’s iPhones, for example, are assembled in China. The assembly costs, though, account for less than 4 percent of the value added of the device. That means China could force a halt in iPhone production at little cost to itself, while Apple would face a deeply disruptive, expensive effort to shift production elsewhere. Building it from scratch in the United States is nearly impossible.
·        Trump đối diện với thực tế thương mại thế giới: Donald Trump faces the reality of world trade - The US president-elect must decide what to do about China (FT 22-11-16) -  Bài này của Martin Wolf rất hay! 
·        Chính sách thương mại của Trump sẽ ra sao? Ba kịch bản: What Will Trump Trade Policy Actually Look Like? Three Possibilities (NYT 22-11-16) -  Chính sách của Trump bắt đầu có thể thấy được! 

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.j9XlXwkR.dpuf

Phân tích
·        VIỆT NAM TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á THƯƠNG MẠI
·        HOA KỲ QUỐC TẾ APEC
·        HOA KỲ ĐỨC QUỐC TẾ
·        MỸ SYRIA TRUNG ĐÔNG
·        HOA KỲ NGA QUỐC TẾ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC QUỐC TẾ
·        HOA KỲ QUỐC TẾ HỢP TÁC
·        CHÂU ÂU TRUNG QUỐC QUỐC TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·        21/11/2016HÀN QUỐC ĐIỂM BÁO CHÂU Á

 


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        Lãng phí hay ngu dốt?

·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 24 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Gạch tên người ứng cử, công an viên lĩnh 18 tháng tù
Thứ năm, 24/11/2016 | 00:00 GMT+7

Bức xúc vì cán bộ xã hứa sửa đường nơi mình cư trú nhưng không thực hiện, công an viên Sơn Văn Đồng tự ý gạch tên họ khỏi danh sách ứng cử HĐND.
TAND huyện Kiên Hải (Kiên Giang) ngày 23/11 tuyên phạt Sơn Văn Đồng (48 tuổi, cựu công an viên xã An Sơn) 18 tháng tù về tội Xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân.
Đồng cũng phải bồi thường ngân sách hơn 120 triệu đồng là chi phí tổ chức bầu cử lại.
Theo cáo trạng, trước khi diễn ra bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 hồi tháng 5, cán bộ xã An Sơn hứa sẽ sửa đường và cung cấp nước sinh hoạt cho tổ 6, ấp Củ Tron - nơi Đồng cư trú - nhưng không thực hiện.
Bực tức, Đồng lừa lấy 22 phiếu cử tri của nhiều người để đi bầu cử, gạch tên ứng cử viên là cán bộ UBND xã.
Vụ việc bị phát hiện, khu vực bỏ phiếu số 2 của xã An Sơn phải tiến hành bầu cử lại hồi đầu tháng 6.
Phúc Hưng

Cha đâm chết con trai sau cuộc cãi vã

Ngay sau khi đâm con trai tử vong, ông Khuyên nhờ người thân chở đến trụ sở xã Phú Thuận (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đầu thú.

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cha-dam-chet-con-trai-sau-cuoc-cai-va-3503442.html?utm_source=detail&utm_medium=box_tinkhac&utm_campaign=boxtracking

Thứ tư, 23/11/2016 | 21:36 GMT+7

Khoảng 16h20 chiều 23/11, anh Lê Quốc Bi Ken (26 tuổi) từ thành phố Huế trở về nhà tại xã Phú Thuận (Phú Vang, Thừa Thiên Huế). Khi biết bố mình là ông Lê Văn Khuyên (47 tuổi) đánh mẹ, hai cha con xảy ra cãi vã. 
Anh Ken dùng đá ném vào đầu ông Khuyên. Tức giận khi bị con ném đá trúng đầu, ông Khuyên vớ dao trong nhà rượt đuổi, đâm một nhát vào ngực anh Ken. 
Nạn nhân gục xuống giữa đường và tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, ông Khuyên nhờ người thân chở đến trụ sở công an xã Phú Thuận đầu thú.
Người thân cho hay, anh Bi Ken đã ly dị vợ, đang làm nhân viên một quán bar tại thành phố Huế. Công an đang khám nghiệm hiện trường và điều tra vụ án. 
Võ Thạnh
23/11/2016 17:29 GMT+7
TTO - Công an tỉnh Bình Phước thông báo nguyên nhân dẫn đến cái chết xảy ra ngày 7-6 của ông cụ Nguyễn Văn Nghinh (77 tuổi) là do suy tuần hoàn cấp chứ không phải do bị công an bắn. 
Chiều 23-11, ông Nguyễn Văn Nhì (42 tuổi, ngụ xã Long Hà, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, con ruột của cụ Nguyễn Văn Nghinh) cho biết như trên.
Theo nội dung thông báo của Công an tỉnh Bình Phước, sau khi kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, Công an huyện Phú Riềng báo cáo về việc chết người chưa rõ nguyên nhân xảy ra ngày 7-6 tại thôn 7, xã Long Hà, nạn nhân là cụ Nguyễn Văn Nghinh, công an tỉnh và viện kiểm sát nhân dân tỉnh thống nhất không khởi tố vụ án hình sự.
Lý do là ngày 7-6, ông Nghinh không bị trúng đạn, không bị đánh. Mặt khác, căn cứ kết quả khám nghiệm tử thi, tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định nguyên nhân thiệt mạng của ông Nghinh là do suy tuần hoàn cấp trên cơ thể có bệnh lý xơ hóa, chít hẹp mạch vành và phì đại cơ tim. Không có sự việc phạm tội xảy ra.
Tuy nhiên, ông Nhì cho biết gia đình ông không đồng tình với thông báo kết luận của cơ quan công an tỉnh Bình Phước và sẽ làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng cấp trên.
Ông Nhì cho rằng vết thương khá nặng ở mi mày trái của cha ông là do bị đạn của công an bắn, vả lại cha ông còn bị một số công an đạp vào vùng mặt dẫn đến thiệt mạng chứ không phải chết như kết luận của cơ quan điều tra.
Như báo Tuổi Trẻ đã thông tin, khoảng 18g ngày 7-6 Công an huyện Phú Riềng phối hợp với Công an xã Long Hà đến thôn 7 bắt bị can Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi) về tội đánh bạc. Khi lực lượng công an bắt Dũng thì bị người nhà và hàng xóm của Dũng cản trở dẫn đến xô xát, khiến công an phải nổ súng chỉ thiên.
Trong lúc giằng co, bất ngờ ông Nghinh (cha Dũng) ngã gục xuống đường nằm bất động. Công an xã Long Hà lấy xe máy đưa ông Nghinh đi bệnh viện nhưng gia đình ông Nghinh và người dân cho rằng ông bị công an bắn trúng nên không cho chở đi.
Sau khi công an giải thích, người dân mới đồng ý đưa ông Nghinh đi cấp cứu nhưng ông Nghinh đã chết.
Cho rằng ông Nghinh bị công an bắn chết oan, hàng trăm người kéo đến hiện trường hô hoán, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.
Để đảm bảo khách quan, công an tỉnh trưng cầu cơ quan giám định pháp y trung ương tại TP.HCM khám nghiệm tử thi.
Báo cáo của công an tỉnh cho biết: “Qua khám nghiệm tử thi, dù chưa có kết luận chính thức nhưng bước đầu xác định nguyên nhân cái chết của ông Nghinh không phải do ngoại lực tác động. Vết thương bên ngoài không gây nguy hiểm cho nạn nhân, chứng tỏ không phải do súng và do bị đánh đập như gia đình ông Nghinh vu cáo”.
CHÍ PHONG
23/11/2016 16:35 GMT+7
TTO - Từng thực hiện nhiều vụ lừa đảo lấy tài sản của học sinh và bị TAND huyện Giồng Trôm, Bến Tre xử phạt 8 năm tù. Ra tù, Phạm Thị Thùy tiếp tục dụ dỗ, chiếm đoạt tài sản của học sinh.
Ngày 23-11, nguồn tin từ công an tỉnh Bến Tre cho biết công an hai huyện Ba Tri, Bình Đại đã bắt nghi phạm chuyên trấn lột tải sản của trẻ em. Nghi phạm là Phạm Thị Thùy, 42 tuổi, trú tại ấp Giồng Quéo, xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri.
Tại cơ quan công an, Thùy khai nhận trưa 22-11, khi chạy xe máy từ huyện Ba Tri đến huyện Bình Đại, qua khu vực ấp Bình Chiến, thấy em Kim Võ Quang Nhựt (8 tuổi) cầm điện thoại di động, Thùy nảy sinh ý định chiếm đoạt.
Thùy dừng xe, nói là bạn của mẹ Nhựt đến chở em đi chơi. Tin lời, Nhựt đồng ý lên xe và được Thùy chở đến một quán nước gần đó. Tại đây Thùy mượn điện thoại của em Nhựt và bảo em ngồi chờ tại quán. Sau khi lấy được điện thoại, Thùy lên xe tẩu thoát.
Thấy con mình mất tích, gia đình Nhựt trình báo cơ quan công an.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an huyện Ba Tri phối hợp công an huyện Bình Đại truy bắt được Phạm Thị Thùy khi nghi phạm đang ẩn náu tại một nhà ở huyện Ba Tri, đồng thời tìm được em Nhựt.
Vào năm 2008 cũng bằng thủ đoạn tương tự, Thùy đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo lấy tài sản của học sinh và bị TAND huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre xử phạt 8 năm tù, chấp hành xong hình phạt vào tháng 5-2016.
Theo ông ông Lê Văn Chín - phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Bến Tre, cuối tháng 8 và trong tháng 9-2016 trên địa bàn hai huyện Giồng Trôm và Ba Tri đã xảy ra 8 trường hợp kẻ xấu xuất hiện vào buổi trưa ở khu vực các trường tiểu học, dụ dỗ học sinh nữ lên xe chở đi gặp người thân và cướp nữ trang. 
Hiện công an đang tiếp tục điều tra liệu Phạm Thị Thùy có liên quan tới những vụ việc nói trên hay không.
MẬU TRƯỜNG
Kiểm sát viên vứt tiền hối lộ để phi tang
07:25 AM - 24/11/2016 Thanh Niên

Phổ nhận lời và thỏa thuận với người nhà bị can khoản tiền 200 triệu đồng để lo cho bị can được giảm án xuống còn 4 - 5 năm tù (theo hồ sơ, bị can này sẽ bị truy tố ở mức án từ 7 - 15 năm tù).

·         Tòa trả hồ sơ vụ trưởng công an xã bảo kê trường gà

·         Tạm giữ Đội phó Đội quy tắc đô thị bảo kê cho quầy hàng rong

·         Bé 10 tháng tử vong vì thiếu tiền hối lộ bác sĩ

Ngày 23.11, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã kết luận điều tra vụ án nhận hối lộ, xảy ra tại Viện KSND TP.Nha Trang, đồng thời đề nghị truy tố đối với bị can Lê Ngọc Phổ (31 tuổi, ngụ xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, thời điểm phạm tội là kiểm sát viên Viện KSND TP.Nha Trang).
Theo kết luận điều tra, tháng 6.2016, Lê Ngọc Phổ được lãnh đạo phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và xét xử đối với vụ án hình sự mua bán trái phép chất ma túy, do Cơ quan CSĐT Công an TP.Nha Trang điều tra.
Trong quá trình thụ lý vụ án, Phổ được người quen nhờ “chạy án” giúp cho Võ Thị Kim Anh, là bị can trong vụ án. Phổ nhận lời và thỏa thuận với người nhà bị can khoản tiền 200 triệu đồng để lo cho bị can được giảm án xuống còn 4 - 5 năm tù (theo hồ sơ, bị can này sẽ bị truy tố ở mức án từ 7 - 15 năm tù). Chiều 7.7.2016, Phổ hẹn người nhà bị can Kim Anh đến trụ sở Viện KSND TP.Nha Trang để bàn bạc và đã nhận trước 10 triệu đồng “đặt cọc”.
Sau khi nhận tiền, Phổ đến một nhà nghỉ ở thành phố để gặp bạn gái thì bị công an ập vào bắt. Lúc này Phổ vứt cọc tiền 10 triệu đồng nhận hối lộ vào bồn cầu nhưng đã bị công an phát hiện, lập biên bản, thu giữ số tiền này. Quá trình điều tra, Phổ đã khai nhận về hành vi nhận hối lộ để “chạy án” của mình.
Thái Sơn
Đề nghị Công an điều tra vụ giám đốc doanh nghiệp 'tấn công' Trưởng đoàn kiểm tra
04:47 PM - 23/11/2016 Thanh Niên Online

Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Thái Nguyên vừa đề nghị cơ quan chủ quản có công văn gửi Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra làm rõ hành vi côn đồ của một giám đốc doanh nghiệp.

·         Có thể cho thôi việc nếu cán bộ Sở Ngoại vụ hành hung người cao tuổi

·         Cục Hàng không khẳng định 'soái ca' giải cứu nữ nhân viên Vietnam Airlines không gây rối

·         Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm rõ vụ hành hung nhân viên Vietnam Airlines

Ông Ngô Văn Hậu, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Thái Nguyên vừa có công văn gửi Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, đề nghị Công an tỉnh và Công an thành phố Thái Nguyên điều tra làm rõ hành vi của ông Đỗ Văn Cương, Giám đốc Công ty cổ phần chế biến nông sản Thái Nguyên.
Theo nội dung công văn, sáng 11.11, Đoàn kiểm tra liên ngành của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Thái Nguyên kiểm tra tại quầy hàng kinh doanh của Công ty cổ phần chế biến nông sản Thái Nguyên, có địa chỉ tại số 4, đường Cách mạng Tháng Tám, phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên, do ông Đỗ Văn Cương làm giám đốc.
Tại đây, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện sản phẩm giò, chả đang bày bán tại cơ sở này không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ; 8 người trực tiếp bán hàng không xuất trình được giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và giấy khám sức khỏe theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Đỗ Văn Cương cung cấp các tài liệu, giấy tờ còn thiếu nhưng ông này không thực hiện theo yêu cầu mà còn có những lời lẽ thô tục, xúc phạm uy tín, danh dự các thành viên trong đoàn kiểm tra đang thi hành công vụ. Ông Cương cũng đã tự ý giữ máy vi tính và in dự thảo biên bản làm việc của đoàn kiểm tra khi chưa được sự đồng ý của đoàn kiểm tra.
Khi thấy sự việc có dấu hiệu phức tạp, ông Dương Sơn Hải, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành quyết định tạm dừng các nội dung kiểm tra và ra về thì ông Đỗ Văn Cương yêu cầu nhân viên đóng cửa phòng làm việc, không cho đoàn kiểm tra ra về. Ông Cương đồng thời dùng tay đấm vào vùng đầu của bà Nguyễn Thu Hà (Phó đoàn kiểm tra) và dùng khuỷu tay, đầu gối tấn công ông Dương Sơn Hải.
Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đã đề nghị công an và UBND phường Phan Đình Phùng đến giải quyết. Do vượt quá quyền hạn, Công an phường Phan Đình Phùng đã mời toàn bộ thành viên của Đoàn kiểm tra đến trụ sở để trình báo và lấy lời khai, sau đó chuyển cho Công an TP.Thái Nguyên.
Theo công văn, hiện nay vụ việc đang được cơ quan điều tra thụ lý. Sự việc này đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý, tinh thần đối với các thành viên trong Đoàn kiểm tra, đặc biệt là 2 thành viên bị ông Đỗ Văn Cương trực tiếp dùng vũ lực tấn công. Công văn trên cũng cho biết đã chuyển các băng ghi âm bằng chứng về việc ông Cương chửi mắng hành hung Đoàn kiểm tra đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều nay, 23.11, ông Đỗ Văn Cương - Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến nông sản Thái Nguyên cho biết đã làm việc với cơ quan công an nhưng phủ nhận việc tấn công các các thành viên trong Đoàn kiểm tra liên ngành. “Nếu nói hành hung thì phải có thương tích nhưng ở đây không có ai bị thương cả, tôi cũng không hiểu vì sao họ nói như thế”, ông Cương nói nhưng cũng cho biết trong quá trình làm việc hai bên có to tiếng với nhau.
Thái Sơn
Cả tin và liên tục cho đồng nghiệp mượn tiền rồi mới biết bị lừa
Thứ tư, 23/11/2016, 19:05 (GMT+7)

(SGGPO).- Chiều ngày 23-11, Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vẫn đang thụ lý hồ sơ để tiến hành xác điều tra làm rõ vụ "chiếm đoạt tài sản" vừa xảy ra tại địa phương. Vụ việc khá hi hữu khi mà nạn nhân và người bị hại là chị em thân quen.

Nghi can trong vụ việc được xác định là Nguyễn Thị Hòa (30 tuổi, quê tỉnh Quảng Bình), nhưng hiện Hòa đã rời khỏi địa phương.

Cụ thể theo đơn trình báo của chị Loan (28 tuổi, ngụ xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch), chị và Hòa làm chung công ty từ năm 2012. Cả hai chơi thân và xem nhau như chị em nên thường mượn tiền của nhau qua lại nhưng đều trả đủ, đúng hẹn.

Tuy nhiên đến ngày 11-10, Hòa gặp chị Loan nói cần tiền chữa bệnh cho mẹ già nên mượn tiền chị Loan. Nghĩ mẹ bạn ốm nên chị Loan đã không ngần ngại cho mượn 30 triệu đồng. Hai ngày sau, Hòa thông báo với Loan có em trai bị tai nạn lao động đang cấp cứu tại TP.HCM nên xin nghỉ việc chăm sóc em và tiếp tục mượn thêm chị Loan số tiền 20 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, ngày 9-11, Hòa tiếp tục hỏi mượn Loan 5 triệu đồng để lo cho em gái bị sẩy thai và được đồng ý.

Đến ngày 10-11, Hòa lại gọi điện cho Loan và nói rằng chưa kịp rút tiền nên nhờ Loan trả giúp món nợ 25 triệu đồng cho một đồng nghiệp chuẩn bị tan ca. Nghĩ Hòa gặp khó khăn và tin tưởng bạn sẽ đến công ty đưa tiền cho mình nên chị Loan đứng ra trả nợ giúp.

Nhưng đến hết giờ làm việc, Loan gọi điện cho bạn nhưng không liên lạc được. Người này sau đó đến phòng trọ của Hòa tìm thì phát hiện bạn đã dọn sạch đồ đạc, bỏ đi.

Nghĩ đã bị Hòa lừa nên Loan báo sự việc lên công ty thì được biết 20 đồng nghiệp khác của Loan cũng là nạn nhân của Hòa.

Và theo đơn trình báo của chị Loan với công an, tổng số tiền mà Hòa lừa đảo, chiếm đoạt của chị và 20 đồng nghiệp khác lên đến khoảng 160 triệu đồng.
Ngô Sỹ
Giả mạo Facebook người thân để lừa tiền
Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 20:15

(PLO)- Tổ chức tội phạm sử dụng mạng xã hội Facebook lấy thông tin và mạo nhận là người thân của người bị hại, lừa người bị hại chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt.

·         Truy nã 1 nghi can đường dây tặng quà ảo lừa tiền thật

·         Chết dở với trò đánh cắp Facebook

·         Bệnh viện Chợ Rẫy bị mạo danh trên mạng

Ngày 23-11, Công an quận 12 (TP.HCM) cho biết thời gian gần đây tình hình tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đối tượng không chỉ lừa đảo qua điện thoại mà còn qua email, mạng xã hội nên gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.
Trong đó, nổi lên việc các tổ chức tội phạm sử dụng mạng xã hội Facebook lấy thông tin và mạo nhận là người thân của người bị hại, từ đó lừa người bị hại chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt.
Đơn cử, mới đây trong khi sử dụng Facebook, ông Trịnh Xuân Phúc (ngụ phường Thới An, quận 12) có nhận được yêu cầu kết bạn từ một tài khoản Facebook có tên Hanh Trinh Thi. Ông Phú chấp nhận kết bạn vì nghĩ đây là tài khoản của chị ruột ông tên Trịnh Thị Hạnh đang cư trú ở Cộng hòa Czech. Tài khoản trên còn để ảnh đại diện đúng là ảnh của chị ông.
Qua nói chuyện bằng tin nhắn thì đối tượng Hanh Trinh Thi có yêu cầu ông Phúc thanh toán tiền giùm. Do nghĩ là chị ruột có việc cần giúp đỡ nên ông Phúc đồng ý.
Sau đó, ông Phúc đã chuyển số tiền 9 triệu đồng vào một tài khoản Vietcombank mang tên Bùi Tố Thưởng. Kế đến ông lại chuyển thêm 11 triệu đồng vào một tài khoản Sacombank khác có tên Nguyễn Duy Thịnh. Tiếp tục, ông Phú dùng dịch vụ Internet Banking chuyển thêm 15 triệu đồng vào tài khoản tên Nguyễn Duy Thịnh.
Cuối cùng, nghi ngờ bị lừa đảo nên ông Phúc gọi điện thoại cho bà Trịnh Thị Hạnh, chị ruột của mình, để hỏi thì được thông báo là không có yêu cầu chuyển tiền.
Một trường hợp khác, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cũng có kết bạn Facebook với một tài khoản có tên Thanh Nguyen, có ảnh đại diện là anh họ bà Bích. Đối tượng này yêu cầu bà Bích cho số tài khoản của mình để đối tượng chuyển 225 triệu đồng cho bà Bích, nhờ đưa cho một người bạn.
Sau đó, số điện thoại của bà Bích nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ báo số tài khoản của bà Bích đã nhận được 225 triệu đồng và yêu cầu truy cập trang web transfermoney.wix.com/bankvietnam. Sau khi điền các thông tin về tên ngân hàng, chủ thẻ, ngày cấp, mã truy tập… thì bà Bích nhận được tin nhắn từ Ngân hàng Sacombank thông báo bà Bích đã bị trừ số tiền hơn 76 triệu đồng.
Qua đó, Công an quận 12 cảnh báo người dân phải luôn cảnh giác với những người quen trên mạng xã hội; không chuyển tiền, nạp tiền vào tài khoản người lạ; không cung cấp số điện thoại cá nhân, số tài khoản cho bất kỳ ai…
LÊ THOA
Xông vào quán cướp và hiếp dâm chủ quán cà phê
Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 17:40

(PLO)- Chiều 23-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết bước đầu đã xác định được nghi can đột nhập quán cà phê cướp của, hiếp dâm chủ quán và dùng dao tấn công một thanh niên khác.

·         Xịt hơi cay vào tài xế xe ôm để cướp tài sản

·         2 thanh niên đi tù vì cướp tài sản của phụ nữ

·         Lời khai kẻ dí súng, cướp tài sản của nữ doanh nhân

·         Nghi can vào biệt thự gí súng cướp tài sản sa lưới

Vào khoảng 1 giờ 30 ngày 23-11, kẻ gian đã đột nhập quán cà phê Trâm Anh (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) do chị PTML làm chủ.
Sau khi vào trong, đối tượng đã lấy một con dao nhọn ở quầy chế biến xông vào tấn công anh PĐQ (em trai chị L.). Thấy anh Q. nằm bất động, đối tượng tiếp tục đến gõ cửa phòng ngủ của chị L.
Nghĩ là em trai nên chị L. đã mở cửa thì đối tượng này dùng dao uy hiếp, đòi chị L. cho hắn quan hệ tình dục.
Nghe tiếng động, con trai nhỏ của chị L. bất ngờ thức giấc và kêu khóc. Sợ đối tượng hoảng sợ mà ra tay sát hại con trai nên chị L. chấp nhận để đối tượng cưỡng hiếp.
Quan hệ tình dục xong, đối tượng tra hỏi chị L. vị trí cất tài sản và đã cướp của chị L. số tiền 3,2 triệu đồng cùng sợi lắc vàng Tây.
Khi đã lấy hết tài sản, đối tượng lại tiếp tục đòi quan hệ tình dục với nạn nhân. Chị L. phản ứng và dọa rằng em trai ngủ phía trước đã chạy đi kêu người đến. Nghe vậy, gã thanh niên lạ mặt mới mặc áo quần vào và bỏ trốn khỏi phòng. Ngay lúc đó, chị L. chốt cửa lại.
Khi ra phía trước, thấy anh Q. vẫn nằm bất động ở trong quán, đối tượng liền quay trở lại đập cửa, đòi xông vào phòng ngủ nhưng chị L. cố dùng sức chèn cửa, ngăn cản. Nạn nhân vừa hô hoán và gọi điện thoại cho hàng xóm.
Khi anh hàng xóm đến hỏi tình hình, cứ nghĩ hung thủ đã đi nên chị L. mở cửa phòng bước ra. Lúc này, đối tượng đang trốn ở quầy pha chế lao đến đẩy chị L. vào phòng ngủ rồi đóng cửa lại, cố thủ bên trong. Khi người hàng xóm tri hô, đập cửa và gọi điện thoại báo công an thì đối tượng mới chịu bỏ chạy ra ngoài, dùng xe máy trốn thoát.
Anh Q. được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu và đã qua cơn nguy kịch. Từ lời khai của người hàng xóm cũng như chứng cứ thu thập tại hiện trường, cơ quan công an bước đầu xác định được nghi can gây ra vụ án trên là N., một thanh niên tạm trú gần quán cà phê Trâm Anh. Sau khi vụ việc xảy ra, nghi can không có mặt tại nơi cư trú.
Cơ quan điều tra đang khẩn trương truy xét, bắt giữ đối tượng gây án.
TẤN TÀI
Hà Nội: Công an quận Hoàng Mai tạm giữ đối tượng đâm dao vào tài xế
LĐO Hoài Nam 4:13 PM, 23/11/2016
Theo tin từ Công an quận Hoàng Mai, tối 22.11, Công an quận đã tạm giữ đối tượng tên Minh dùng dao “thu” tiền trông xe tại tòa nhà CT1A1, KĐT Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt).  
Trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại chiều 23.11, đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng Công an quận Hoàng Mai - cho biết: “Anh em đang xác minh làm rõ vụ việc”.
Còn anh N.T.Đ (trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) - người lái xe bị đâm dao và bị cưỡng đoạt tài sản chiều ngày 21.11 tại sân tòa nhà CT1A1 - cho biết, 9 giờ sáng 23.11, anh đã đến làm việc với Công an quận Hoàng Mai và cung cấp chứng cứ về hành vi đâm dao của đối tượng Minh.
Trong clip ghi lại sự việc do anh N.T.Đ cung cấp cho Báo Lao Động, nội dung cho thấy đối tượng tên Minh đã yêu cầu anh Đ phải trả tiền trông xe. Khi anh Đ không đồng ý trả tiền, đối tượng này đã lấy một con dao nhọn, tay trái thò vào trong xe giữ lấy người anh Đ, tay phải cầm dao đâm thẳng vào người anh Đ và nói: “Mày thích không? ĐM tao chọc mày một phát là mày chết luôn này”.
Phân tích hành vi của đối tượng Minh, luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Hành vi của đối tượng Minh từ lời nói đến hành động đã có dấu hiệu cấu thành "Tội giết người" theo Điều 93 Bộ luật Hình sự. Lời nói của đối tượng thể hiện ý chí muốn đoạt mạng người và kèm theo lời nói là hành động đâm dao vào nạn nhân. Trong trường hợp này, nạn nhân đã đỡ được dao, chưa xảy ra án mạng nhưng hành vi của đối tượng đã cấu thành "Tội giết người"”.
Như Báo Lao Động điện tử đã đưa tin, chiều 21.11, anh Đ đến thăm một người bạn tại tòa nhà CT1A1, KĐT Tây Nam Linh Đàm. Khi đến, anh Đ đỗ xe ở sân của tòa nhà, không ai hỏi han gì, nhưng khi anh Đ ra về thì bị một đối tượng xưng là bảo vệ tòa nhà đòi tiền trông giữ xe. Do anh Đ không đồng ý trả tiền, đối tượng này đã gọi thêm một đối tượng được xác định tên là Minh đến hỗ trợ.
Theo anh Đ, đối tượng đến hỗ trợ là một người đàn ông khoảng 35 tuổi, dùng lời lẽ thô tục và vũ lực ép anh Đ nộp tiền. Gã này đã dùng dao nhọn có chiều dài khoảng 30cm đâm anh Đ. Mũi dao chạm ngực trái, nhưng do anh Đ phản ứng kịp thời nên con dao bị bật ra ngoài.
Vụ bé gái 11 tuổi bị sát hại ở Hải Phòng: Bị cáo câm điếc nhận 18 năm tù giam
LĐO Việt Chinh 9:26 AM, 23/11/2016
TAND TP.Hải Phòng vừa xét xử vụ án sát hại bé gái 11 tuổi ở thôn Thanh Trì, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng (Lao Động đã đưa tin). Bị cáo Bùi Mạnh Cường (18 tuổi) là người câm điếc bẩm sinh, đã bị tòa tuyên 18 năm tù giam vì hành vi đặc biệt nghiêm trọng.
Tại phiên tòa ngày 22.11, do bị cáo là người câm điếc bẩm sinh, HĐXX đã mời cô giáo V.T.U – giáo viên từng dạy bị cáo Cường khi học tại trường khiếm thính Hải Phòng - làm "phiên dịch" tại tòa.
Theo đó, vào tối 14.5.2015, sau khi ăn cơm xong, Cường đạp xe đi mua thẻ điện thoại. Trên đường về, do trời tối, Cường bị ngã xe, có vết thương ở tay. Khi đi qua nhà nạn nhân Yến Nhi, Cường để xe bên ngoài đường, nhặt một viên gạch trèo qua tường vào nhà sát hại bé gái 11 tuổi. Sau đó, Cường định cởi áo nạn nhân để lau tay dính máu nhưng không được nên đã cởi quần của nạn nhân để lau, rồi kéo xác nạn nhân ra ngoài định phi tang. Tuy nhiên, thấy nhiều người dân qua lại, Cường đã cầm theo quần của nạn nhân rồi nhảy qua tường rào phía sau nhà bỏ trốn. Trong lúc bỏ trốn, Cường làm rơi chiếc điện thoại lấy trộm ở nhà Yến Nhi.
Qua quá trình điều tra, Cường khai nhận, do bức xúc việc Nhi đã ném cát vào người Cường nên khi đi qua nhà nạn nhân, Cường nảy sinh hành động man rợ trên.
Với hành vi trên, bị cáo Bùi Mạnh Cường đã bị tòa tuyên phạt 18 năm tù giam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét