Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 11 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 11 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·        Trần Văn Chánh: Bang vô đạo... (viet-studies 25-11-16) -- "Việt Nam trong vòng vài chục năm nay rõ ràng đã và đang ở trong tình trạng khó khăn, gần như vô đạo, tức chính trị thối nát và thiên hạ bị mất lòng tin trên diện rộng". Bài rất uyên thâm, đọc rất thấm! ◄◄◄◄
·        Bài mới ra trên tờ Economist về việc Việt Nam hoãn Luật về HộiA plan to legalise Vietnam’s private charities and clubs is shelved (Economist 26-11-16) ◄
·        Hàng Việt yếu ớt vì gánh 40 tỉ USD (PLTP 25-11-16)
·        Học giả bảo thủ khẳng định Mỹ mà bỏ TPP là một lỗi lầm khủng khiếp: TPP, R.I.P.? (Foreign Affairs 22-1116) -- Để ý: Tác giả Daniel Ikenson là thành viên của Cato Institute, một "think tank" nhiều ảnh hưởng của phe bảo thủ Mỹ

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.rsi2hUzA.dpuf
Phân tích
·        QUỐC TẾ HOA KỲ APEC
·        VIỆT NAM TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á THƯƠNG MẠI
·        HOA KỲ QUỐC TẾ APEC
·        HOA KỲ ĐỨC QUỐC TẾ
·        MỸ SYRIA TRUNG ĐÔNG
·        HOA KỲ NGA QUỐC TẾ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC QUỐC TẾ
·        HOA KỲ QUỐC TẾ HỢP TÁC
Phỏng vấn
·        BẦU CỬ MỸ PHỎNG VẤN
Điểm báo
·        24/11/2016QUỐC TẾ ĐIỂM BÁO FACEBOOK
·        23/11/2016HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        22/11/2016HOA KỲ CHÍNH TRỊ BIỆT LẬP

 Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 25 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Người đàn ông Trung Quốc bị bắt vì giao cấu với nhiều nữ sinh
Thứ năm, 24/11/2016 | 20:45 GMT+7

Kiểm tra điện thoại của người đàn ông Trung Quốc, cảnh sát tỉnh Bỉnh Dương phát hiện nhiều clip, ảnh ông ta giao cấu với các nữ sinh.
Ngày 24/11, Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương) đã tạm giữ hình sự Zhu Yu (46 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) để điều tra hành vi Giao cấu với trẻ em.
Theo điều tra, Zhu Yu nhập cảnh vào Việt Nam hồi tháng 4, làm cho công ty chuyên sản xuất sơn ở khu công nghiệp Rạch Bắp, thị xã Bến Cát. Từ tháng 7, Zhu Yu dụ dỗ nhiều học sinh trung học cơ sở thực hiện hành vi giao cấu. Mỗi lần quan hệ, ông ta cho các nữ sinh 500.000 - 1.500.000 đồng.
Để thực hiện hành vi của mình, Zhu Yu hẹn các em đi taxi đến thành phố mới Bình Dương. Sau đó, ông ta lấy xe du lịch của công ty đưa nữ sinh đến khách sạn.
Kiểm tra điện thoại của người đàn ông này, cảnh sát phát hiện nhiều clip và ảnh ông ta quan hệ với các nạn nhân. Cơ quan điều tra đã xác định 3 nữ sinh bị Zhu Yu giao cấu.
Nguyệt Triều

Đại gia chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của đối tác để mua tàu biển

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/dai-gia-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-cua-doi-tac-de-mua-tau-bien-3504000.html?utm_source=detail&utm_medium=box_tinkhac&utm_campaign=boxtracking

Thứ năm, 24/11/2016 | 20:37 GMT+7

 

Chồng của một Á hậu thu hàng chục tỷ đồng từ các cổ đông đầu tư vào công ty bất động sản rồi chiếm đoạt.

Theo bản án sơ thẩm ngày 24/11 của TAND Hà Nội, Lê Trung Kiên (44 tuổi, quận Đống Đa) là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Nội - Hanoi Land.
Đầu năm 2007, Kiên thỏa thuận với lãnh đạo công ty Lắp máy Việt Nam - Lilama về đề án thành lập Tổng công ty CP Bất động sản Lắp máy Việt Nam - Lilama Land. Kiên đã dùng đề án để kêu gọi các nhà đầu tư đổ tiền vào công ty này.
Từ ngày 9/4/2007 đến 16/5/2007, Kiên dùng danh nghĩa Tổng giám đốc thu của 72 nhà đầu tư tổng số tiền hơn 75 tỷ đồng. Lý do thu tiền được ông ta thông tin, dùng mua cổ phiếu của Lilama Land.
Tuy nhiên, toàn bộ số tiền thu được đều chuyển vào tài khoản của công ty do Kiên làm tổng giám đốc. Đầu tháng 5/2007, Lilama họp chốt danh sách thành lập Lilama Land, chốt danh sách 6 cổ đông sáng lập, trong đó không đề cập vai trò của Hanoi Land. 
43 nhà đầu tư phát hiện Kiên và công ty không có vị trí trong Lilama Land nên đã đòi lại tiền. 29 người còn lại yêu cầu Kiên đàm phán với Lilama Land để mua cổ phiếu. Kiên chấp nhận yêu cầu này, song không chuyển số tiền hơn 25 tỷ đồng của họ cho Lilama Land mà rút ra chi tiêu.
Giữa tháng 9/2008, Kiên trốn ra nước ngoài. 7 năm trốn truy nã ở nhiều nơi, năm 2015, Kiên bị bắt 
Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi song cho rằng đã dùng số tiền ấy vào việc sắm tàu biển làm du lịch và “chạy” một số dự án. Tuy nhiên, ông ta không đưa được tài liệu chứng minh.
Tòa xác định, bị cáo mới khắc phục được hơn một tỷ đồng nên tuyên phạt "đại gia" này 15 năm tù tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Việt Dũng

Một người Trung Quốc lấy trộm tiền khách đi máy bay

24/11/2016 11:21 GMT+7
TTO - Một người Trung Quốc tên Wang Qingjina lục hành lý của khách đi trên máy bay lấy trộm 400 triệu đồng cất vào vali của mình. 
Sáng 24-11, Trung tâm an ninh hàng không Đà Nẵng đã lập biên bản vụ người Trung Quốc lấy trộm tiền của khách đi máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và bàn giao đối tượng, tang vật cho công an phường Hòa Thuận Tây xử lý.
Theo Trung tâm an ninh hàng không Đà Nẵng, khoảng 7g ngày 24-11, trực ban nhận thông tin từ một hành khách đi máy bay vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng báo có người Trung Quốc lấy trộm tiền của hành khách khác đi trên chuyến bay VN 104 (SGN-DAD).
Trực an ninh phối hợp công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác minh và truy bắt được đối tượng khi đang bỏ chạy ra khu vực công cộng trước nhà ga.
Lực lượng chức năng thu giữ toàn bộ giấy tờ, tang vật và mời các thành phần liên quan làm việc.
Kiểm tra hành lý của Wang Qingjina (quốc tịch Trung Quốc), cơ quan chức năng phát hiện số tiền hơn 400 triệu đồng.
Ông Ngô Ngọc Thuận (trú tại TP.HCM) trình bày số tiền trên là của ông vừa bị mất.
Bà Nguyễn Thị Trúc Giang (nhân chứng trên máy bay) xác nhận phát hiện Wang Qingjina có hành động lục hành lý của ông Thuận để trên kệ và lấy trộm tiền cất vào vali của mình. 
Sáng cùng ngày, đối tượng đã được bàn giao cho công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) để tiếp tục xử lý. Cơ quan chức năng cũng đã trao trả lại tài sản cho người bị hại.
Đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc trộm tiền trên máy bay. Trước đó, sáng 17-11 khi chuyến bay VN 164 từ sân bay quốc tế Đà Nẵng đi Hà Nội chuẩn bị cất cánh, Yang Yong (quốc tịch Trung Quốc) đã lục túi xách của hành khách ngồi ghế số 19 là anh N.T.H.
Trong túi xách của anh H. có 2 máy ảnh hiệu Sony và 1 phong bì đựng 5 triệu đồng tiền mặt.
Tuy nhiên, hành vi của Yang Yong đã bị những hành khách khác cùng chuyến bay phát hiện, bắt quả tang.
Sau đó, lực lượng tiếp viên và an ninh trên máy bay đã lập biên bản bàn giao cho Yang Yong Cảng vụ hàng không miền Trung để thụ lý theo thẩm quyền.
Ngày 14-11 chuyến bay VN 110 từ Sài Sòn đi Đà Nẵng, tổ lái đã giao 1 đối tượng tên Wang Ji Cheng (quốc tịch Trung Quốc) có hành vi lục túi xách của người khác.
Khi đó, hành khách có túi xách bị Wang Ji Cheng lục mất 15,5 triệu đồng và sau đó số tiền này được phát hiện trong toilet nhà ga sân bay.
ĐOÀN CƯỜNG

Khởi tố “giám đốc” lập chi nhánh ngân hàng giả để lừa đảo

24/11/2016 20:53 GMT+7
TTO - Ngày 24-11, Công an Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hà (33 tuổi, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo tài liệu của cơ quan cảnh sát điều tra, tháng 10-2016, Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện một văn phòng ngân hàng ở TP Hạ Long có dấu hiệu hoạt động bất thường. Chi nhánh do Nguyễn Mạnh Hà quản lý bị khoanh vùng vì nghi giả mạo và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Qua công tác xác minh các đầu mối thông tin từ các ngân hàng chi nhánh Hà Nội, TP.HCM và trao đổi với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh, cơ quan cảnh sát điều tra xác định chính xác đơn vị ngân hàng này không mở chi nhánh hoặc phòng giao dịch tại Quảng Ninh.
Ngày 12-10, đoàn liên ngành của Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh và Công an TP Hạ Long đã kiểm tra hoạt động văn phòng này.
Thời điểm kiểm tra, tại đây có 4 nhân viên gồm: Nguyễn Mạnh Hà, Trần Thị Hương (nhân viên lễ tân thử việc), 2 bảo vệ, với nhiều thiết bị, tài liệu như: biểu lãi suất huy động VND, biểu lãi suất USD, mẫu phôi sổ tiết kiệm, két sắt… hoạt động như một phòng giao dịch của ngân hàng.
Tại trụ sở cơ quan điều tra, Nguyễn Mạnh Hà đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo lời khai ban đầu, tháng 9-2016, Hà thuê nhà của ông Phạm Văn T. (sau này được Hà thuê làm bảo vệ) làm văn phòng chi nhánh. Đồng thời, Hà cũng tự lên mạng Internet để lấy hình ảnh của ngân hàng, biểu lãi suất, mẫu phôi sổ tiết kiệm của ngân hàng, sau đó thuê in panô quảng cáo, khắc dấu giả, thuê nhân viên phục vụ cho việc mở chi nhánh ngân hàng giả mạo.
Ngày 1-10, chi nhánh khai trương, Hà tự đặt 4 lẵng hoa chúc mừng có ghi tên của một số đơn vị đặt tại văn phòng nhằm lấy lòng tin khách hàng.
Trong vòng 10 ngày hoạt động trước khi bị bắt, Hà đã lừa huy động tiền gửi của 4 người với hơn 150 triệu đồng. 
ĐỨC HIẾU
“Cát tặc” lộng hành về đêm
06:00 AM - 25/11/2016 Thanh Niên

Người dân xã Tóc Tiên, H.Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xảy ra hơn 10 năm qua.

·         Khai thác cát trái phép trên sông Đạ Dâng vẫn chưa chấm dứt

·         Khai thác cát trái phép gần trụ sở xã

·         Cát lậu lộng hành sát trụ sở chính quyền xã

Dù chính quyền các cấp vào cuộc truy quét nhưng tình trạng khai thác cát tại địa phương này vẫn diễn biến phức tạp.
Trong vai một doanh nghiệp đi mua đất để khai thác cát, chúng tôi tìm gặp M. (một người dân xã Tóc Tiên). Theo M., trước đây giá đất ở Tóc Tiên rất rẻ, chỉ vài trăm triệu đồng/ha. Tuy nhiên, hiện nay giá cát xây dựng tăng cao, nhu cầu lại quá nhiều nên giá đất trên địa bàn xã Tóc Tiên cũng nhảy vọt. "Đất khu vực ấp 4, ấp 5 có giá không dưới 2 tỉ đồng/ha. Người đến mua chủ yếu là để khai thác cát chứ đất Tóc Tiên nghèo dinh dưỡng, không trồng được cây trái gì đâu", M. cho hay.
Để chứng minh, M. dẫn chúng tôi đến khu vực có mỏ khai thác cát trái phép ở ấp 5. Con đường vào mỏ bị băm nát bởi xe chở cát quá tải với những ổ trâu, ổ voi dày đặc. “Sau vườn cây này là mỏ cát của ông Tr., chỉ khai thác ban đêm nên ban ngày không có người. Xe cuốc thì được giấu ở nơi khác. Ban đêm công nhân tới dùng máy hút cát để bán cho các xe ben nơi khác đến mua. Việc khai thác kéo dài đến gần sáng thì nghỉ”, M. nói. Đi tiếp vài trăm mét, M. giới thiệu một mỏ cát khác của ông T. cũng chỉ khai thác từ 19 giờ đến 3, 4 giờ sáng hôm sau. “Ban đêm, xe cộ vào các mỏ cát này hà rầm như ngày hội”, M. nói thêm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài mỏ cát của ông T. và ông Tr., trên địa bàn còn có mỏ của ông D. được đánh giá lớn nhất ở ấp 5.
Qua ấp 4, M. giới thiệu mỏ khai thác cát trái phép của bà S. “Sài Gòn”, ông Th… với hàng ngàn mét vuông bị đào sâu cả chục mét để lấy cát. Máy móc, dây nhựa hút nước dùng để phục vụ cho việc khai thác cát vẫn còn nằm chằng chịt trên khu đất này; một xe cuốc màu vàng được giấu phía sau đống cát thành phẩm.
Trả lời PV Thanh Niên ngày 24.11, ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, nhìn nhận: “Tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã diễn ra phức tạp và tinh vi, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn nhưng vẫn không giảm. Những đối tượng khai thác cát trái phép cho người cảnh giới từ cổng ủy ban xã, nên khi triển khai lực lượng để bắt quả tang thì gặp nhiều khó khăn”.
Trong khi đó, một lãnh đạo Phòng TN-MT H.Tân Thành cho biết trong ngày 23 và 24.11, Phòng đã phối hợp với Công an H.Tân Thành và UBND xã Tóc Tiên lập biên bản hai mỏ khai thác cát trái phép tại ấp 4, tạm giữ hai xe cuốc. “Việc khai thác cát trái phép tại xã Tóc Tiên diễn ra rất phức tạp nhưng do quy định xử phạt chưa nghiêm nên không đủ răn đe các đối tượng vi phạm. Đối với những trường hợp khai thác cát trái phép có hành vi hủy hoại đất, sử dụng đất không đúng mục đích, chúng tôi đề nghị các cấp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chỉ có biện pháp mạnh mới ngăn chặn được tình trạng khai thác cát trái phép tại xã Tóc Tiên”, vị này nói.
Nguyễn Long - Long An
Buôn hơn 6.300 viên ma túy tổng hợp, lãnh 7 năm tù
10:10 AM - 24/11/2016 Thanh Niên Online

Do khai nhận chiếc xe KIA K3 có được là do tiền lời trong mua bán ma túy nên HĐXX đã tịch thu sung công quỹ chiếc xe này và tuyên Đức 7 năm tù giam...

·         Tiệc ma túy trong khách sạn... không giường

·         Tạm giữ nhóm cho trẻ nhỏ đi giao ma túy

·         Cuộc chiến chống cái chết trắng: Chặt đứt đường dây của ‘Luật súng trường’

Ngày 24.11, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên Vũ Văn Đức (còn gọi là Tý em, 27 tuổi, trú KP.11, P.5, TP.Đông Hà, Quảng Trị) 7 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Theo cáo trạng, lúc 2 giờ sáng 23.2, khi đi chơi cùng bạn gái tại KP.11 (P.5, TP.Đông Hà), Đức bị tổ tuần tra của Phòng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Quảng Trị) bắt giữ cùng tang vật 525 viên ma túy tổng hợp và 1 gói heroin (0,34 g).
Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT đã khám xét nơi ở và ô tô hiệu KIA K3 của Đức và thu giữ thêm 5.794 viên ma túy tổng hợp cùng một số tài sản khác. Đức khai nhận, số ma túy tổng hợp Đức mua tại TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) từ một người đàn ông tên Khăm (không rõ địa chỉ, lai lịch) với giá 150 triệu đồng. Còn gói heroin, Đức mua từ một người tên Bình (không rõ địa chỉ, lai lịch) ở một vị trí thuộc xã Cam An (H.Cam Lộ) với giá 1 triệu đồng.
Chưa hết, Đức còn khai khoảng tháng 7.2014 đến khi bị bắt, Đức đã nhiều lần mua ma túy từ Khăm và Bình để về bán lại cho các con nghiện trên địa bàn TP.Đông Hà.
Vì những hành vi trên, HĐXX ngoài tuyên án 7 năm tù dành cho Đức còn tuyên sung công quỹ nhiều tài sản do Đức phạm tội mà có, trong đó có cả 1 ô tô KIA K3...
Nguyễn Phúc
Bắt khẩn cấp nghi phạm dùng dao đâm chết anh trai
Thứ năm, 24/11/2016, 11:52 (GMT+7)

(SGGPO). - Sáng 24-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận, đã bắt khẩn cấp nghi phạm Lê Quốc Huy (22 tuổi, trú tại thôn Tân An, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để điều tra về hành vi giết người.
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, chiều tối 23-11, tại nhà ông Lê Văn Kh., ở thôn Tân An có 5 người, gồm 2 vợ chồng ông Kh., 2 người con trai và một người bạn của con đang chuẩn bị làm mồi nhậu. Lúc này, K. (26 tuổi) là con cả của ông Kh. chạy xe máy từ TP Huế về. Vừa vào nhà, K. lớn tiếng chửi bới ông Kh. vì cho rằng bố mình thường xuyên đánh mẹ nên 2 cha con xảy ra mâu thuẫn.
Mọi người can ngăn song trong lúc cãi nhau, rượt đuổi, K. thủ sẵn con dao trong người chạy ra sân và nhặt đá ném vào đầu ông Kh. Thấy việc can ngăn của gia đình không có kết quả, trong khi K. càng hung hăng chửi bới, thách thức, Lê Quôc Huy đã lấy một con dao trong nhà đuổi theo, đâm một nhát vào mạn sườn ngực trái của K. khiến nạn nhân gục ngã tại chỗ.
Mặc dù được người thân chở đi bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.
Công an huyện Phú Vang và Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có mặt tại hiện trường khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường và bắt khẩn cấp Lê Quốc Huy để điều tra làm rõ hành vi giết người.
         VĂN THẮNG
Xe khách chở 120 con rắn hổ mang trong khoang hành khách
Thứ năm, 24/11/2016, 09:35 (GMT+7)

(SGGPO).- Tối 23-11, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), Đội tuần tra số 1 - thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện xe khách chở 120 con rắn hổ mang và nhiều hàng hóa trong khoang chở hành khách.
Tại đây, lực lượng CSGT đã phát hiện xe khách Thành Công 88H-7658 do tài xế Nguyễn Văn Cẩn (SN 1977, ở tỉnh Vĩnh Phúc) điều khiển có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trong khoang chở hành khách có 15 thùng nhựa bên trong chứa 120 con rắn hổ mang, tổng trọng lượng 220kg. Ngoài ra, trên các băng ghế cũng chất chật kín hàng hóa. Trên xe chở 4 hành khách nhưng tài xế khai là người nhà.
Lực lượng CSGT đã lập biên bản vi phạm với 2 lỗi, để hàng hóa trong khoang chở hành khách và lỗi vận chuyển hàng nguy hiểm, hàng độc hại, dễ cháy nỗ hoặc động vật, hàng hóa có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách trên xe chở khách.
CÔNG HOAN
Lừa đảo hàng trăm tỉ đồng qua website Hero8.org
Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 - 03:00
                                             
(PL)- Công an tỉnh Đồng Nai đang điều tra vụ án Nguyễn Thị Minh Phương và đồng phạm về tội sử dụng mạng máy tính… chiếm đoạt tài sản của nhiều người qua hình thức huy động vốn qua trang web Hero8.org.
Theo điều tra ban đầu, đầu tháng 6-2016, Phương và đồng phạm ra mắt website nêu trên, kêu gọi mọi người nộp tiền để công ty mở rộng kinh doanh. Phương “nhử” mọi người: Chỉ cần bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua một mã ID, sau ba tháng, người nộp tiền sẽ nhận tổng cộng gần 40 triệu đồng (130%/tháng). Nếu nhà đầu tư giới thiệu người khác tham gia sẽ nhận hoa hồng… Với miếng mồi lãi suất khủng này, trong vòng ba tháng, Phương và đồng phạm đã huy động hàng trăm tỉ đồng (thống kê ban đầu khoảng 140 tỉ đồng) của hàng trăm người ở Đồng Nai và các tỉnh, thành.
Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị ai là nạn nhân của đường dây lừa đảo trên liên hệ Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai, địa chỉ 1034 Nguyễn Ái Quốc, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa hoặc liên lạc theo số điện thoại 0913.751.036 gặp điều tra viên Võ Thanh Hải để làm rõ.
V.TRẦN
Thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng ở 4 ‘siêu’ dự án
Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 - 02:50
(PL)- Ba dự án nhiên liệu sinh học ở Dung Quất, Bình Phước, Phú Thọ và dự án xơ sợi Đình Vũ có tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỉ đồng nhưng đều thua lỗ.

·         TTCP chỉ rõ sai phạm của 4 siêu dự án liên quan PVN

·         30 ngàn tỉ ‘đắp chiếu’: Xét cả trách nhiệm hình sự

·         Danh sách 5 dự án ngốn hơn 30.000 tỉ đang 'đắp chiếu'

·         Kiến nghị điều tra nhà máy 325 triệu USD lỗ ngàn tỉ

Ngày 24-11, Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ (của Công ty Cổ phần Xơ sợi Dầu khí - PVTex) và các dự án nhiên liệu sinh học có vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng các đơn vị thành viên.
Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm
Theo Thanh tra Chính phủ, dự án xơ sợi Đình Vũ (Hải Phòng) có quy mô đầu tư lớn do PVN và Tập đoàn Dệt may (Vinatex) thỏa thuận hợp tác. Tháng 10-2008, dự án được duyệt với tổng vốn là gần 325 triệu USD nhưng sau đó được điều chỉnh lên thành 359 triệu USD.
Tuy nhiên, dự án này gây thua lỗ hơn 1.400 tỉ đồng. “Vinatex là tập đoàn lớn trong lĩnh vực dệt may, đã thiếu trách nhiệm trong việc góp vốn điều lệ, không thực hiện hết trách nhiệm của cổ đông mà ủy quyền hết cho PVN làm chủ đầu tư dự án” - Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.
Còn PVN là tập đoàn chi phối vốn tại PVTex nhưng chưa thực hiện hết trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát dẫn đến lỗ. Ngoài ra, theo Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương với chức năng quản lý nhà nước, trách nhiệm chủ sở hữu vốn nhà nước tại PVN, Vinatex đã thiếu thường xuyên kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện chiến lược đầu tư… Những vi phạm trên thuộc về trách nhiệm của Bộ Công Thương, HĐQT, tổng giám đốc PVN, Vinatex thời kỳ từ năm 2007 đến nay.
Từ đó Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương chỉ đạo PVN đánh giá toàn diện dự án, đề xuất phương án xử lý phù hợp báo cáo Thủ tướng quyết định; tìm rõ nguyên nhân chất lượng sản phẩm loại A thấp, yêu cầu lắp đúng thiết bị như hồ sơ thầu ban đầu.
Về xử lý kinh tế, tổng số tiền qua thanh tra kiến nghị xử lý gần 55 tỉ đồng và 23.000 USD. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức tại Bộ Công Thương, PVN, Vinatex có liên quan đến sai phạm.
Dự án PVTex đã có dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, chọn lựa nhà thầu, ký kết hợp đồng gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Gây hậu quả nghiêm trọng
Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ dự án nhiên liệu sinh học của PVN tại Bình Phước, Quảng Ngãi và Phú Thọ được đầu tư hơn 5.400 tỉ đồng nhưng đến nay đều trong tình trạng thua lỗ và hoạt động cầm chừng.
Cụ thể, dự án ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi) có tổng mức đầu tư được duyệt ban đầu là gần 1.500 tỉ đồng và sau đó điều chỉnh lên thành gần 1.890 tỉ đồng. Tuy vậy, đến thời điểm thanh tra dự án đã sử dụng đến hơn 2.120 tỉ đồng, tức tăng 631 tỉ đồng so với tổng mức được duyệt. Trong khi đó, năm 2014, dự án này lỗ khoảng 164 tỉ đồng. “Số tiền đã sử dụng cho dự án vượt tổng mức đầu tư phê duyệt điều chỉnh gần 240 tỉ đồng là vi phạm quy định Nghị định 112/2009 về quản lý chi phí trong hoạt động xây dựng” - Thanh tra Chính phủ kết luận.
Tương tự, tại dự án ethanol Bình Phước có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng, sau đó đã bị đội lên hơn 1.700 tỉ đồng. Từ tháng 4-2013 đến nay, nhà máy này hầu như không vận hành thương mại, dự tính mỗi năm dự án bị lỗ khoảng 200 tỉ đồng.
Đáng chú ý là dự án ethanol Phú Thọ do PVB làm chủ đầu tư, nhà thầu là Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng, sau đó bị đội lên thành gần 2.500 tỉ đồng. Mặc dù dự án đã tạm dừng thi công nhưng vẫn mất hàng trăm tỉ đồng để trả lãi vay và quản lý.
“Trách nhiệm các vi phạm trên thuộc PVN và các đơn vị liên quan. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, chỉ đạo PVN kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan… Đồng thời chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra đối với các sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Dung Quất vì có dấu hiệu cố ý làm trái, thiếu tinh thần trách nhiệm trong chỉ định thầu và thực hiện các hợp đồng gây hậu quả nghiêm trọng” - Thanh tra Chính phủ nêu.
Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, năm 2008, PVTex phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD. Từ 15-7-2009 đến tháng 2-2014, ông Vũ Đình Duy giữ chức tổng giám đốc PVTex. Đây là khoảng thời gian PVTex đầu tư xây dựng phát triển dự án nhưng thua lỗ nên ông Duy bị giáng xuống làm phó tổng giám đốc.
Sau đó, ông Duy về làm phó giám đốc Sở Công Thương TP Hải Phòng (tháng 12-2014); phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương (tháng 6-2015) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vào ngày 8-4-2016.
Ngày 2-11, Vinachem thông báo ông Vũ Đình Duy “trốn” đi nước ngoài chữa bệnh và đến nay vẫn biệt vô âm tín.
NGUYỄN ĐỨC
CÀ MAU: “Biếu” đất vàng cho doanh nghiệp phân lô, bán nền
LĐ - 277 TỔ P.V ĐIỀU TRA 6:45 AM, 25/11/2016
Đất của Nhà nước cho DN thuê để làm trụ sở và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Khi cổ phần hóa, thay vì chuyển quyền sử dụng đất, DN không thực hiện mà xin lập phương án xây dựng khu dân cư. Khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt, DN lại tự “phân lô bán nền”. Khi tiến hành kiểm tra, thanh tra tỉnh phát hiện DN này không còn hoạt động.
Hô biến đất nhà nước
Cty vật liệu xây dựng và xây lắp Cà Mau (Cty vật liệu) được UBND tỉnh Minh Hải cho thuê 5.858m2 đất tại khóm 2, phường 1, thị xã Cà Mau để làm trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất. Năm 2004, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 686/QĐ-UBND cổ phần hóa Cty vật liệu. Đối với giá trị 5.858m2 đất nói trên, UBND tỉnh đồng ý cho Cty chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với phần đất không tranh chấp, không giải tỏa tương đương gần 15 tỉ đồng.
Đến ngày 15.3.2006 UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục ban hành QĐ số 137/QĐ-UBND, tại khoản 7, Điều 1 nêu: “Về diện tích đất Cty đang quản lý là 11.758m2, Cty chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện đầu tư dự án khu dân cư đô thị theo đúng quy định tại Nghị định 181/2004/NĐ-CP”.
Dẫu vậy, sau khi cổ phần hóa, Cty vật liệu không làm thủ tục từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất và nộp tiền sử dụng đất đúng quy định như phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt.
Từ đất thuê của Nhà nước trở thành đất của mình, Cty vật liệu lập phương án xây dựng cụm dân cư vật liệu xây dựng đường Lý Văn Lâm, phường 1. Theo phương án được duyệt thì đây là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, nhà ở kết hợp với xây dựng các dãy nhà kinh doanh vật liệu xây dựng và trang trí nội thất sau đó bán với phương án tiền mặt một lần hoặc trả góp. Tuy nhiên, Cty vật liệu không làm vậy mà phân thành 23 lô để bán nền với tổng số tiền thu được trên 18,2 tỉ đồng. Cho đến nay, hạ tầng vẫn chưa làm xong.
Trong khi đó nghĩa vụ thuế của DN vẫn chưa được thực hiện theo đúng quy định. Cho đến nay, dù đã bán hết nền nhưng DN này vẫn còn nợ trên 5 tỉ đồng tiền thuế chuyển quyền sử dụng đất.
Đề nghị kiểm điểm hàng loạt cán bộ
Phát hiện DN lấy đất nhà nước cho thuê rồi đem bán, Thanh tra tỉnh Cà Mau đề nghị kiểm điểm trách nhiệm hàng loạt cán bộ có liên quan trong việc tham mưu cho UBND tỉnh sai quy định của Nhà nước. Cụ thể, thanh tra đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của ông Lý Nhạn - nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT; Hồ Hoàn Tất - nguyên Giám đốc Sở TNMT, Tô Quang Phúc - nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau.
Các ông Hồ Hoàn Tất, Lý Nhạn, nguyên giám đốc, phó giám đốc Sở TNMT bị đề nghị kiểm điểm do tham mưu cho UBND tỉnh giao đất và mức thu tiền sử dụng đất chưa phù hợp về pháp luật đất đai. Cụ thể, thời điểm giao đất không có căn cứ xác định 5.780m2 hiện trạng là đất ở đô thị; không căn cứ để xác định mục đích sử dụng từng loại đất, giao đất, nộp tiền sử dụng đất; xác định mức giá thu tiền sử dụng đất không phù hợp…
Đối với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh ban hành QĐ 80/QĐ-UBND ngày 15.2.2006 không phù hợp với quy định về pháp luật đất đai. Hiện nay Cty vật liệu đã chính thức ngừng hoạt động. Toàn bộ lô đất được xem là “đất vàng” đã được bán cho các hộ dân trong khi DN này vẫn còn nợ tiền thuế trên 5 tỉ đồng.
Xông thẳng vào nhà bắt cóc bé 3 tháng tuổi
LĐO Trần Tuấn 6:31 PM, 24/11/2016
Trước hành vi liều lĩnh của nhóm đối tượng xông vào nhà dân bắt trẻ em, Công an TP. Hà Tĩnh vừa có thông báo rộng rãi đến nhân dân cảnh giác với loại tội phạm này.  
Trước hành vi liều lĩnh của nhóm đối tượng xông vào nhà dân bắt trẻ em, Công an TP. Hà Tĩnh vừa có thông báo rộng rãi đến nhân dân cảnh giác với loại tội phạm này
Trước hành vi liều lĩnh của nhóm đối tượng xông vào nhà dân bắt trẻ em, Công an TP. Hà Tĩnh vừa có thông báo rộng rãi đến nhân dân cảnh giác với loại tội phạm này
Theo đó, ngày 23.11, Công an TP.Hà Tĩnh đã có thông báo gửi đến một số cơ quan truyền thông về việc tuyên truyền, khuyến cáo trong nhân dân nhằm phòng ngừa có hiệu quả thủ đoạn hoạt động của tội phạm bắt cóc trẻ em trên địa bàn.
Thông báo nêu: Khoảng 14h ngày 22.11, ở tổ dân phố 9, phường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh xuất hiện 2 đối tượng có hành vi bắt cóc trẻ em; trong khi đối tượng nữ bịt khẩu trang kín mặt, lợi dụng sơ hở của chủ nhà, đã lẻn vào trộm cháu bé 3 tháng tuổi thì đối tượng nam điều khiển xe máy chờ sẵn ở bên ngoài để tẩu thoát.
Tuy nhiên, mẹ cháu bé đã kịp thời phát hiện, giằng co với đối tượng và giữ lại được cháu bé, đối tượng nữ đã nhanh chóng tẩu thoát. Sau khi nhận được tin báo, Công an TP Hà Tĩnh đã tập trung xác minh đặc điểm nhận dạng ban đầu của 2 đối tượng điều khiển xe mô tô màu xanh không rõ biển số. Trong đó, đối tượng nữ tầm 40 - 42 tuổi, mặc áo khoác nắng, bịt khẩu trang, cao khoảng 1,5m, người đậm; đối tượng nam đeo khẩu trang, bịt kín mặt. Hiện Công an TP Hà Tĩnh đang tập trung điều tra, xác minh các đối tượng.
Theo Công an TP Hà Tĩnh, đây là loại tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn, xét thấy tính chất nghiêm trọng nên đã thông báo cho quần chúng nhân dân biết để cảnh giác, phòng ngừa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét