Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 11 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 11 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·        Tạo điều kiện cho cán bộ yếu sức khỏe, kém năng lực từ chức (TN 30-11-16) -- Điều kiện ấy là... thăng thưởng cho cán bộ ấy?!  Mỹ gọi là "kicking upstairs"
·        Những nền dân chủ là bền vững đến mức nào?  Báo động đỏ. How Stable Are Democracies? ‘Warning Signs Are Flashing Red’ (NYT 29-11-16) -- Bài sâu sắc, đang được dưới trí thức phương Tây bàn tán xôn xao hôm nay trên Twittter (THD: Kết luận của tác giả dường như đối nghịch luận đề của Fukuyama)
·        Đánh giá lại chất lượng chính phủ Trung Quốc: Reassessing the Quality of Government in China (SSRN 23-11-16) -- Fukuyama là đồng tác giả
·        Chính phủ mới, chiến lược hải quân mới? A New Administration, A New Maritime Strategy? (Cimsec 29-11-16)
·       
·        Phạm Chi Lan: Nước Mỹ từ Trump, TPP và kinh tế VN (Viet-studies 29-11-16) -- Bản gốc bài đăng trên Forbes Vietnam tháng 12-2016◄◄
·        Việt Nam đang thách thức Trung Quốc ở Biển Đông? A Resilient Mini-Me Rival Is Challenging China's Control Of A Disputed Sea (Forbes 28-11-16)
·        Is Vietnam Reigniting a Fire in the South China Sea? (Diplomat 29-11-16)
·        Sẽ kiểm điểm sâu sắc vụ ông Nguyễn Minh Mẫn (VNN 29-11-16) -- "Kiểm điểm sâu sắc" nghĩa là gì? Khác với "kiểm điểm hời hợt"?
·        Huy hoàng và tàn lụi (GD 29-11-16)
·        Bí thư Hà Nội: “Sẽ loại cán bộ làm Hà Nội mang tiếng” (TT 29-11-16) -- Yêu cầu ông định nghĩa chữ "mang tiếng"
·        Chính trị Mỹ: Democrats Don’t Have an Easy Answer for the Rust Belt (Atlantic 29-11-16) -- Democrats “remain obsessed with cultural issues,” .  Damn right! “I fully understand why transgender bathrooms are important, but I also understand why progressives’ obsession with prioritizing cultural issues infuriates many Americans whose chief concerns are economic.”
·        Trật tự thế giới của TrumpDonald Trump’s New World Order (American Interest 21-11-16) -- Bài quan trọng của Niall Ferguson
·       
·        Tống Văn Công: Trước khi vào chuyện (viet-studies 28-11-16) -- Trích "Hồi ký Tống Văn Công", có thể đặt mua bản giấy từ Amazon (Mỹ hoa75c Pháp) ◄◄◄
·        Kỷ niệm ngày sinh Ông Sáu Dân (23.11) (BoxitVN 28-11-16) -- Bài GS Tương Lai ◄◄
·        'VN hãy nhìn xa và hoàn toàn độc lập' (BBC 28-11-16) -- P/v Vũ Quang Việt ◄◄
·        Mục tiêu nào cho Việt Nam ? (Blog RFA 27-11-16) -- Bài Nguyễn Thị Từ Huy
·        Thủ tướng giao Bộ Nội vụ nghiên cứu xây dựng 'văn hoá từ chức' (TP 28-11-16) -- "Văn hóa từ chức" thì phải giao cho Bộ Văn hóa & Thể thao (hehehe) chứ sao cho Bộ Nội vụ?
·        Tinh gọn Bộ Công Thương: Có sợ đụng con ông cháu cha? (PLTP 28-11-6) -- Buồn cười, báo Việt Nam nào cũng nói đến "con ông cháu cha" ở Bộ Công thương mà không báo nào dám nói chính ông Bộ trưởng là con trai của cựu Chủ tịch Nước! (Tốp lãnh đạo thì cứ bô bô: "Không có vùng cấm! Không có vùng cấm!")
·        Phó giám đốc CA Hà Nội làm Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát (CafeF 28-11-16) -- Nhờ nghĩ ra câu "gạt tay trúng má" mà được thăng chức!
·        'Xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới để làm gì?' (PLTP 28-11-16) -- Cựu bộ trưởng Lê Huy Ngọ mạnh mẽ nói, sau khi về hưu! Việt Nam nên có luật cấm các quan chức phát ngôn sau khi về hưu!
·        Sợ vì... bệnh viện dơ (PLTP 28-11-16)
·        Tiểu bậy sẽ bị phạt 3 triệu đồng (VNN 28-11-16) -- Muốn tận diệt nạn này thì nên thường cho người phát giác kẻ tiểu bậy 1 triệu!
·        Đâu rồi nem Thủ Đức (TP 27-11-16)
·        Ông Đinh La Thăng yêu cầu TP HCM thuê trực thăng chữa cháy (VnEx 28-11-6) -- "Người đứng đầu Thành ủy TP HCM đưa ra phương án là sẽ đặt hàng cho Tổng công ty trực thăng và đặt số tiền theo từng năm. Nếu không vụ cháy nào cần trực thăng thì trả một số tiền nhất định, còn nếu vụ nào có trực thăng tham gia chữa cháy thì trả kinh phí riêng". Các nhà kinh tế "cao cấp" sẽ nghĩ ngay đến khả năng chính công ty trực thăng sẽ thuê người đốt nhà!
·        Quan hệ Mỹ - Trung có thể đi ba hướng: US-China relations in the Trump era could go three ways (Nikkei 28-11-16) - Minxin Pei: "Given the mercurial nature of U.S. President-elect Donald Trump, it seems a fool's game to speculate over how he will govern at home and maintain U.S. leadership abroad" EXACTLY!
·        Gia tăng quan ngại về thương mại Mỹ - TrungAs Trump prepares for office, concerns about China trade intensify (WP 28-11-16)
·        Trump nên có một chính sách ngoại giao thưc tếDonald Trump Should Embrace a Realist Foreign Policy (National Interest 27-11-16) -- Bài quan trọng của John Mearsheimer
·        Giã từ thế giới Obama: Goodbye to Barack Obama’s world (FT 27-11-16) -- Bài buồn buồn nhưng rất hay của Edward Luce.  Theo tôi, nhược điểm lớn nhất của Obama là ông quá "trí thức", nhìn cái gì cũng thấy có cái hay và cái dở, nên đâm ra thiếu quyết đoán, thậm chí rụt rè! (THD giống Obama chỗ đó!)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.UFqNAgfW.dpuf

Phân tích
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á KINH TẾ
·        PHÁP ĐỨC CHÍNH TRỊ
·        TRUNG QUỐC BIỂN ĐÔNG HOA KỲ
·        QUỐC TẾ HOA KỲ APEC
·        VIỆT NAM TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á THƯƠNG MẠI
·        HOA KỲ QUỐC TẾ APEC
·        HOA KỲ ĐỨC QUỐC TẾ
·        MỸ SYRIA TRUNG ĐÔNG
Phỏng vấn
·        HOA KỲ QUỐC TẾ PHỎNG VẤN
Điểm báo
·        26/11/2016VIỆT NAM XÃ HỘI CHÍNH TRỊ

 

·        Tã khóc tã
·        Công viên dê xồm
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
·        Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
 Nov 30 2016 -  Việt Nam Thời Báo - IJAVN
Sẽ kiểm điểm sâu sắc vụ ông Nguyễn Minh Mẫn
29/11/2016  20:19 GMT+7
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết sẽ tiếp nhận ý kiến, chuyển đến Tổng Thanh tra CP việc ông Nguyễn Minh Mẫn có những phát ngôn không đúng để rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc.
Tại cuộc họp báo thường kỳ CP hôm nay, báo chí đặt câu hỏi xung quanh việc ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ 3, Thanh tra CP có những phát ngôn gây dư luận không tốt, “dạy” cách bưng bít thông tin, đối phó báo chí trong quá trình thanh tra.
“Đáng lưu ý, năm 2012, khi lấy phiếu thăm dò bổ nhiệm tại Thanh tra CP thì 9/10 phiếu không đồng ý, nhưng sau đó ông Mẫn vẫn được bổ nhiệm. Thanh tra CP có báo cáo việc này với Thủ tướng?”, báo Người lao động đặt câu hỏi.
Báo Nông nghiệp VN hỏi: “Tại sao ông Mẫn được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, không được tín nhiệm vẫn được bổ nhiệm?”.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong phiên họp hôm nay, Thủ tướng nêu một trong những giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội là truyền thông.
“Tinh thần của Thủ tướng là thông tin minh bạch, chủ động cung cấp thông tin. Trừ lĩnh vực an ninh quốc phòng còn tất cả những gì không thuộc bí mật nhà nước thì đều phải minh bạch, công khai”, Bộ trưởng nói.
Ông Dũng nhấn mạnh, những kết luận thanh tra của cơ quan thanh tra là thông tin được công bố rộng rãi, không có gì giấu giếm.
“Đây là cách ứng xử, lời nói không đúng, cần lên án. Trừ khi đang thực hiện thanh tra thì không được công bố, đã kết luận thì được công khai”, Bộ trưởng nói rõ. Ông cho biết sẽ tiếp nhận ý kiến báo chí và sẽ chuyển tải đến Tổng Thanh tra CP để rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc việc này chứ không để cán bộ như vậy.
Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, Bộ sẽ liên hệ làm việc với Thanh tra CP để làm rõ thông tin ông Mẫn từng không hoàn thành nhiệm vụ và không được tín nhiệm, sau đó sẽ có thông tin chính thức với báo chí.
Trước đó, trong buổi làm việc với ĐH Quốc gia TP.HCM, ông Nguyễn Minh Mẫn “khuyên" các thầy cô: “Kể cả trong quá trình thanh tra, không tiếp khách, không tiếp báo chí. Trừ báo Đảng vào tuyên truyền giúp..., còn lại thì không có làm gì hết, không tiếp... Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào vào quấy nhiễu, các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi...".
3 nhóm giải pháp chấn chỉnh cán bộ
Quán triệt thực hiện nghị quyết TƯ 4 về chấn chỉnh công tác cán bộ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đang bàn 3 nhóm giải pháp.
Đầu tiên là công tác chính trị, tư tưởng. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, trong đó có vấn đề giáo dục tư tưởng chính trị, lối sống, nhận thức của đảng viên, công chức, viên chức.
“Tất cả các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành địa phương, những người đứng đầu phải làm gương, mẫu mực”, Bộ trưởng nói.
Song song đó, Thủ tướng yêu cầu quan tâm xây dựng thể chế, tránh lợi ích nhóm trong xây dựng thể thế, hoàn thiện chính sách, chức năng nhiệm vụ các bộ ngành, các địa phương, tránh giao một việc cho nhiều cơ quan để tránh chồng chéo, đan xen, gắn với trách nhiệm người đứng đầu
Thứ hai, xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực.
“Báo chí đặt vấn đề khi hỏi các địa phương đều nói thực hiện đúng quy trình, vậy quy trình như thế nào phải công khai, minh bạch để người dân, báo chí giám sát”, ông Dũng nhấn mạnh lại quan điểm của Thủ tướng là “thi tuyển để tìm người tài chứ không phải người nhà”.
Thứ 3, nhóm giải pháp kỷ luật kỷ cương. Liên quan đến việc một số cán đánh người, cần phải lên án.
“Đây là điều không thể chấp nhận được. Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ, Bộ VH-TT&DL ngoài việc xây dựng văn hoá từ chức còn phải xây dựng văn hoá ứng xử. Thủ tướng liên tục nhắc không được bắn chỉ thiên, hứa với QH thế nào phải thực hiện lời hứa”, người phát ngôn CP lưu ý.
Ông cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Nội chủ trì sớm hoàn thành đề án để triển khai từ 2017.
Thúy Hạnh - Thu Hằng
Nghệ An: Đào được vật lạ nghi ấn tín vua chúa
30/11/2016  10:10 GMT+7


Tiết lộ bất ngờ về vụ máy bay rơi ở Colombia làm 71 người thiệt mạng
30/11/2016 08:43 UTC+7
Đoàn xe hộ tống Tổng thống Duterte bị đánh bom, nhiều người bị thương
30/11/2016 07:50 UTC+7


Bà Park Geun-hye sẽ tuân thủ mọi quyết định của Quốc hội
30/11/2016 11:15 GMT+7
Ông Trump bổ nhiệm 2 vị trí chủ chốt về kinh tế trong nội các mới
30/11/2016 11:12 GMT+7


Đã đến lúc phải sửa đổi Luật giáo dục
08:11 30/11/16
Còn khá phổ biến tình trạng trên bảo, dưới không nghe, hoặc nghe xong để đấy!
13:04 30/11/16


Cụ bà người Ý thọ nhất thế giới mừng sinh nhật lần thứ 117
13:33 30/11/2016
Phản đối việc Đài Loan diễn tập trên vùng biển của Việt Nam
19:35 29/11/2016


Mỹ: IS nhận trách nhiệm vụ tấn công đại học ở Ohio
10:48 AM, 30-11-2016
Lầu Năm Góc thừa nhận không kích nhầm vào quân đội Syria khiến 90 người chết
10:30 AM, 30-11-2016

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Ngà voi tiền tỷ trong thân gỗ liên tiếp đến Sài Gòn
Thứ tư, 30/11/2016 | 00:00 GMT+7

Cơ quan chức năng tại TP HCM lần thứ 6 phát hiện lượng ngà voi rất lớn được giấu trong thân gỗ nhập về từ Châu Phi.
Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ngày 29/11 phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra 3 container nghi vấn tại cảng Cát Lái, TP HCM. Bên trong các khúc gỗ rỗng ruột, nhà chức trách phát hiện nhiều khúc ngà voi Châu Phi, trọng lượng gần 300 kg.
Một ngày trước, lực lượng Hải quan cũng kiểm tra 3 container khác, phát hiện trọng lượng ngà voi tương tự.
Chúng được khai là gỗ nhập khẩu từ một nước Châu Phi, quá cảnh tại Malaysia, tới Việt Nam trước khi được nhận tại Campuchia.  
Đây là lô ngà voi thứ 6 nhập lậu vào TP HCM bị phát hiện trong hai tháng nay. Tổng trọng lượng là 5 tấn và có giá trị hàng trăm tỷ đồng. Nhiều lô hàng được xác định do pháp nhân tại Việt Nam nhập về và cũng có cả hàng quá cảnh.
Việt Nam đang trở thành điểm trung chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép như sừng tê giác, ngà voi. Vì tin rằng chúng có thể chữa bệnh ung thư, nhiều người đã mua bán trái phép.
Nhằm đưa ra thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế trong việc Việt Nam tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã, hôm 12/11, lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành tiêu hủy 2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác và một số xương gấu, hổ.
Nhật Vy
Nữ quái dàn cảnh móc điện thoại ở bệnh viện Bạch Mai bị bắt
Thứ tư, 30/11/2016 | 00:00 GMT+7

Vờ mời đi xe ôm, Thuỷ áp sát người phụ nữ móc trộm chiếc điện thoại ở túi quần rồi lên xe đồng bọn tẩu thoát.
Công an quận Hai Bà Trưng đang tạm giữ Lê Thị Thuỷ (43 tuổi, ở huyện Thạch Thất), Nguyễn Phương Anh (25 tuổi, ở Hà Nam) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Cảnh sát đang truy tìm đồng bọn của Thuỷ là Phạm Thị Loan (50 tuổi, mẹ ruột Phương Anh) và Nguyễn Phương Nam (con trai của Loan).
Thuỷ là nghi can cùng đồng bọn dàn cảnh móc trộm chiếc điện thoại Samsung của người phụ nữ đi đường hơn 3 tháng trước, tại cổng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Hành vi của Thuỷ bị một người ghi lại và đưa lên mạng xã hội.
Ngày 24/8, khi Phương Anh đang mời người phụ nữ đi xe ôm, Thuỷ áp sát và trộm chiếc điện thoại của nạn nhân rồi lên xe của Nam bỏ trốn. Thủy đưa chiếc điện thoại cho Loan bán và nhận được 500.000 đồng. Phương Anh được chia 100.000 đồng.
Thuỷ khai, bản thân nghiện ma tuý, nhiễm HIV giai đoạn cuối nên thường xuyên lang thang tại cổng bệnh viện Bạch Mai để móc túi. Thuỷ khai Loan cũng trộm cắp nhưng cô ta hoạt động độc lập. Tuy nhiên, ai trộm được thì phải chia một phần cho người kia.
Phương Anh làm nghề cò mồi và xe ôm tại cổng bệnh viện, biết mẹ và Thuỷ trộm cắp nhưng không trình báo.
Việt Dũng
29/11/2016 17:06 GMT+7
TTO - Ngày 29-11, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên buộc Cục Thuế và Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận tính lại tiền thuế thuê đất đúng theo quy định pháp luật đối với một số công ty tại TP.Phan Thiết.
Các công ty này gồm Mũi Né Nhỏ, Hoàng Ngọc, Thiên Thai Mũi Né.
Hồ sơ vụ việc cho thấy vào ngày 13-4-2015 Cục Thuế tỉnh Bình Thuận ban hành 3 quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại tổ chức tín dụng.
Sau đó 3 tài khoản của Công ty Mũi Né Nhỏ bị phong tỏa và trừ đi 185 triệu đồng.
Ông Trần Văn Bình - giám đốc Công ty Mũi Né Nhỏ - cho rằng do Cục Thuế tỉnh Bình Thuận tính sai thuế thuê đất trong các năm 2011, 2012 áp dụng cho khu du lịch của ông nên ông khiếu nại chứ chưa đóng, nên công ty ông bị phong tỏa các tài khoản ngân hàng và bị phạt tiền chậm nộp thuế.
“Tôi bỏ công ăn việc làm khiếu nại lên xuống nhưng họ không giải quyết, biết kiện ra tòa sẽ động chạm nhưng tôi không còn cách nào khác”, ông Bình than vãn.
Tại phiên xử vào ngày 28-11, ông Bình phân tích theo quy định pháp luật, giá đất du lịch năm 2011 là 2.800.000 đồng/m2, diện tích ông thuê 8.580m2, đơn giá thuê đất cấu thành 2.800.000 đồng/m2 x 1,20% = 33.600 đồng/m2/năm.
Tiền thuê đất du lịch năm 2011 theo đó tính bằng 8.580m2 x 33.600 đồng = 288.288.000 đồng. Số tiền trong hai năm 2011 và 2012 là 288.288.000 đồng x 2 = 576.576.000 đồng.
Tuy nhiên, khi tính thuế thuê đất của Công ty Mũi Né Nhỏ thì Cục Thuế tỉnh Bình Thuận áp dụng nhân thêm với hệ số điều chỉnh giá đất 1,75, biến giá thuê đất thành 58.800 đồng/m2. Do đó tiền thuế thuê đất mà ông Trần Văn Bình phải trả trong các năm 2011 và 2012 tăng lên thành 1.009.008.000 đồng.
Giải trình với hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm TAND tỉnh Bình Thuận, các ông Nguyễn Xuân Phong - cục phó Cục Thuế và Nguyễn Văn Hoa - phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận, nhiều lần khẳng định rằng việc tính thuế thuê đất của 2 cơ quan này là đúng quy trình, áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất 1,75 theo quyết định 733 ngày 13-4-2012 của UBND tỉnh Bình Thuận.
Tuy nhiên, qua các phần tranh luận tại tòa giữa luật sư Phan Minh (bảo vệ pháp lý cho ông Trần Văn Bình) với Cục Thuế, Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận, HĐXX nhận định việc áp dụng hệ số 1,75 đối với tiền thuế thuê đất với Công ty Mũi Né Nhỏ của ông Bình là chưa đúng theo quy định pháp luật, lý do là quyết định 733 ngày 13-4-2012 của UBND tỉnh Bình Thuận không quy định hiệu lực trở về trước nên không thể áp dụng tính thuế thuê đất cho các năm 2011 và 2012.
Do đó HĐXX tuyên hủy bỏ việc đưa hệ số 1,75 vào tính tiền thuế thuê đất, đề nghị tính lại số tiền thuế thuê đất của Công ty Mũi Né Nhỏ trong các năm 2011 và 2012.
Tương tự, các công ty khác là Hoàng Ngọc, Thiên Thai Mũi Né trong ngày 29-11 cũng được TAND tỉnh Bình Thuận tuyên hủy bỏ cách tính tiền thuế thuê đất bị Cục Thuế và Sở Tài chính Bình Thuận áp dụng hệ số 1,75 cho các năm 2011 và 2012. Hoàng Ngọc bị tính sai tiền thuế thuê đất tăng 750 triệu đồng, còn Thiên Thai Mũi Né tăng 1,6 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Xuân Phong xác nhận cách tính kèm hệ số 1,75 trên đã được áp dụng với nhiều doanh nghiệp thuê đất du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong thời gian tới nếu các doanh nghiệp khởi kiện, tòa xử kết quả như trên thì sẽ phải tính lại tiền thuê đất cho họ. “Cục Thuế chỉ tính thuế theo đơn giá của Sở Tài chính đưa qua”, ông Phong nói.
NGUYỄN NAM
29/11/2016 18:02 GMT+7
TTO - Ngày 29-11, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Ngô Thanh Long (38 tuổi, chủ Công ty TNHH P&R Long Quân) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các bị cáo ở một số ngân hàng cũng nhận mức án nhiều năm tù.
Cụ thể, ngoài Ngô Thanh Long, tòa cũng tuyên phạt các bị cáo Lê Duy Khương (35 tuổi, nguyên giám đốc MSB - Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, chi nhánh TP.HCM) 9 năm tù, Mã Quốc Phát (28 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng MSB chi nhánh TP.HCM) 8 năm tù và Nguyễn Nam Huân (30 tuổi, nguyên chuyên viên phòng dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp thuộc Techcombank HCM) 9 năm tù cùng về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.
Theo cáo trạng, Ngô Thanh Long là người thành lập, chủ sở hữu, điều hành hoạt động kinh doanh của các công ty Long Quân, Mê Kông, Mê Kông 79, hoạt động chủ yếu bằng nguồn vốn vay các ngân hàng thương mại và vốn vay cá nhân.
Trong quá trình điều hành, do kinh doanh thua lỗ nên năm 2007 các công ty của Long mất khả năng trả nợ ngân hàng.
Năm 2008, Long chỉ đạo nhân viên chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng tồn kho, công nợ phải thu và điều chỉnh số liệu kế toán để kết quả kinh doanh năm 2007 của Công ty Long Quân từ lỗ 18 tỉ đồng thành lãi hơn 2 tỉ đồng.
Sau đó, Long lập hồ sơ vay vốn Vietcombank chi nhánh Cần Thơ 120 tỉ đồng, vay BIDV chi nhánh Cần Thơ 80 tỉ đồng.
Trong quá trình vay vốn, công ty này mất khả năng chi trả dẫn đến chiếm đoạt của Vietcombank hơn 72 tỉ đồng và BIDV hơn 39 tỉ đồng.
Ngoài ra, Long còn lập hồ sơ mua bán giả tạo các căn hộ chung cư River Garden để thế chấp cho các ngân hàng. Cụ thể, Công ty Long Quân được Techcombank chi nhánh TP.HCM cho vay 80 tỉ đồng. Trong quá trình vay, Long đã sử dụng 5 căn hộ River Garden mua bán giả tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt hơn 37,5 tỉ.
Công ty Mê Kông 79 được Techcombank chi nhánh TP.HCM cho vay 80 tỉ đồng. Trong quá trình vay Long sử dụng 2 căn hộ River Garden mua bán giả tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt gần 9 tỉ đồng.
Tương tự, Công ty Mê Kông được Techcombank chi nhánh TP.HCM cho vay 80 tỉ. Long đã dùng 18 bộ hồ sơ giả để thế chấp, chiếm đoạt gần 71 tỉ. Và Công ty Mê Kông cũng được MSB chi nhánh Sài Gòn cho vay 60 tỉ. Long dùng 15 căn hộ River Garden mua bán giả tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt gần 44 tỉ.
Ngoài ra, Long còn cam kết cầm cố các lô thẻ cào để Techcombank HCM cấp chứng thư bảo lãnh đối ứng giá trị 20 tỉ đồng cho Công ty Mê Kông 79. Tuy nhiên, sau đó Long không thực hiện việc cầm cố tài sản và chiếm đoạt 20 tỉ đồng.
Cũng trong thời gian này, Long thực hiện hành vi gian dối trong việc hoán đổi thẻ cào cầm cố bảo đảm khoản vay của Công ty Mê Kông và gian dối trong việc thực hiện hợp đồng ủy thác bán hàng cho một công ty khác để chiếm đoạt của Techcombank HCM trên 108 tỉ đồng.
Tổng cộng, Long đã chiếm đoạt của 4 ngân hàng gần 422 tỉ đồng.
Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng đã không kiểm tra và thực hiện các thủ tục về tài sản đảm bảo cho các khoản vay của công ty Long Quân, Mê Kông và Mê Kông 79, dẫn đến việc để Long chiếm đoạt tiền của các ngân hàng.
TUYẾT MA
Tên cướp xông vào Bưu cục lấy 60 triệu đồng
07:34 PM - 29/11/2016 Thanh Niên Online

Cần tiền để trả nợ cờ bạc và cá độ bóng đá, nam thanh niên mang theo dao xông vào Bưu cục uy hiếp nhân viên, cướp tài sản.

·         Cô gái 19 tuổi tước dao tên cướp

·         Thuê nhà nghỉ, 'hành nghề' cướp giật

·         Vụ 2 tên cướp liều lĩnh đào thoát trên cao tốc: Vờ hỏi đường, cướp tài sản

Vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 29.11 tại Bưu Cục Tân Tiến, thuộc Bưu Điện Đồng Nai đóng tại số nhà 7A, tổ 28, KP.8, P.Tân Phong (TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
Đối tượng gây ra vụ cướp táo tợn trên là Huỳnh Thanh Long (30 tuổi, ngụ Bạc Liêu).
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, khi các nhân viên bưu tá đang làm việc thì Long xông vào; trên tay cầm dao uy hiếp nhân viên tại đây cướp đi số tiền gần 60 triệu đồng rồi nhanh chóng lên mô tô dựng sẵn bên ngoài tẩu thoát
Tuy nhiên, chạy được khoảng 500m, Long bị người dân đi đường đuổi theo khống chế bắt giữ giao cho Công an P.Tân Phong xử lý.
Tại cơ quan công an, Long khai nhận do thua cờ bạc và cá độ bóng đá nên Long quyết định đi từ thị xã Dĩ An (Bình Dương) xuống TP.Biên Hòa trộm hoặc cướp nhằm kiếm tiền trả nợ.
Thấy khó thực hiện ý đồ khi ở ngoài đường, Long đã nảy sinh ý định xông vào Bưu cục Tân Tiến để cướp thì bị bắt giữ.
Lê Lâm
Môi giới mại dâm bằng card visit tại Sài Gòn
03:09 PM - 29/11/2016 Thanh Niên Online

Hằng ngày, Nguyễn Quang Nhựt đến các khách sạn ở khu vực Q.1 (TP.HCM) phát card visit với mục đích môi giới mại dâm. Khi khách nào có nhu cầu thì sẽ gọi điện để Nhựt dẫn "hàng" đến.

·         Phá đường dây bán dâm qua Zalo: Phạt hành chính 5 cô gái bán dâm

·         Bắt quả tang một đường dây bán dâm qua Zalo ở Sài Gòn

·         Môi giới mại dâm trong quán karaoke, quản lý bị bắt giam

Ngày 29.11, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ án "môi giới mại dâm", chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Nhựt (53 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) từ 6 năm 6 tháng tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù.
Ngoài ra, trong vụ án, dù bị cáo Nguyễn Hoàng Trọng (chạy xe ôm, ngụ Q.4) không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng HĐXX cũng giảm cho bị cáo này từ 5 năm 6 tháng tù xuống còn 4 năm 6 tháng tù.
HĐXX nhận định các bị cáo đều có hoàn cảnh khó khăn, là lao động chính trong gia đình nên cần giảm án để có trở về lo cho gia đình.
Theo bản án sơ thẩm, hằng ngày Nhựt đến các khách sạn ở khu vực Q.1 phát card visit với mục đích môi giới mại dâm. Khi khách nào có nhu cầu thì sẽ gọi điện để Nhựt dẫn "hàng" đến.
Một thời gian sau, khi lượng khách tăng cao, bị cáo móc nối với Nguyễn Hoàng Trọng để có thêm lượng gái mại dâm.
Theo đó, khi khách mua dâm 1 triệu đồng thì Trọng hưởng lợi 400.000 đồng, còn 600.000 đồng thì Nhựt và gái mại dâm chia đôi. Trọng báo giá "mây mưa" với khách là 1,2 triệu đồng/lần.
Cả 3 bị cáo hoạt động được 4 tháng, đến tháng 8.2015, khi cả 2 bị cáo đang "điều" 3 cô gái bán dâm ở khu vực Trung Sơn (H.Bình Chánh) thì bị bắt quả tang tại khách sạn.
Tại cơ quan điều tra và phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.
Phan Thương
Tạm giữ nhiều đối tượng trộm cắp tài sản của tàu nước ngoài
Thứ ba, 29/11/2016, 20:26 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 29-11, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết cơ quan này đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài.

Trước đó, ngày 25-11, PC45 nhận được tin báo, khoảng 2 giờ sáng 23-11, tàu KN FOREST (quốc tịch Singapore) đang neo đậu tại vùng biển H-23 vùng neo Bà Rịa- Vũng Tàu thì bị kẻ gian đột nhập trộm 16 thùng sơn Jotun, loại 16 lít/thùng.
Sau khi nhận được tin báo, PC45 phối hợp với Phòng Kỹ thuật Hình sự (PC54), Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường và khẩn trương điều tra xác minh vụ việc.
Cơ quan công an đã triệu tập các đối tượng, gồm: Võ Văn Tươi ( 53 tuổi; quê Long An), Mai Văn Tý (44 tuổi, quê Long An), Trần Cư (36 tuổi) , Lê Văn Hậu (39 tuổi), Nguyễn Văn Hậu (42 tuổi), Lê Quý Đôn (41 tuổi), Huỳnh Văn Nghĩa, (41 tuổi).
Bước đầu các đối tượng khai nhận, tối 22-11, Hậu làm tài công chạy ghe của Đôn chở theo Tý,  Hậu và Tươi đi rình tàu nước ngoài đang neo đậu tại vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu để trộm cắp tài sản.
Thủ đoạn của các đối tượng thường áp sát các tàu nước ngoài bằng ghe nhỏ. Kế đến các đối tượng dùng móc sắt có gắn dây thừng quăng lên boong rồi leo lên trên. Nếu không bị thủy thủ tàu phát hiện, các đối tượng dùng cưa sắt phá khóa kho hàng rồi trộm cắp tài sản.
Ngoài việc trộm 16 thùng sơn Jotun của tàu KN FOREST, các đối tượng cũng khai nhận đã leo lên nhiều tàu khác để trộm cắp.
Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh các đối tượng có liên quan trong vụ án.
NÔNG NGÂN
Bị thách thức, rút dao đâm bạn
Thứ ba, 29/11/2016, 18:30 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 29-11, Công an quận 10, TPHCM cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Hoàng Phúc (sinh năm 1996, ngụ quận 10).
Phúc là người đã rút dao đâm anh T.T.P. (sinh năm 1989, ngụ quận 10) tại khu vực chợ Trần Nhân Tông.
Theo lời khai nhận ban đầu, Phúc và anh P. có mối quan hệ quen biết. Trong một lần nói chuyện, anh P. hứa sẽ xăm giùm hình trên người Phúc miễn phí.
Tin lời bạn, Phúc đưa cho anh P. vài trăm ngàn đồng để mua mực, kim xăm. Do Phúc muốn xăm kín cả lưng nên việc xăm hình mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, không như lời hứa ban đầu, mỗi lần tạm dừng anh P. đều yêu cầu Phúc đưa thêm tiền, nếu không thì sẽ không xăm hình cho Phúc nữa.
Ở vào thế "lỡ lên lưng cọp", Phúc đành phải đưa cho anh P. nhiều lần tổng cộng gần 2,5 triệu đồng. Dù đã nhận tiền nhưng anh P. vẫn xăm hình cho Phúc một cách nhỏ giọt, sau đó bỏ ngang khi hình xăm chưa hoàn chỉnh.
Phúc nhắn tin cho anh P. đòi lại tiền thì anh P. không trả, còn buông lời thách thức và hăm dọa sẽ cho cả nhà Phúc bị nhiễm HIV chung với mình.
Khoảng 19 giờ 30 tối 27-11, Phúc mang theo con dao Thái Lan trong người đi tìm anh P. nói chuyện. Khi đến khu vực chợ Trần Nhân Tông (quận 10), Phúc gặp anh P. đang điều khiển xe gắn máy đi chiều ngược lại. Hai bên tiếp tục cự cãi, bất ngờ Phúc rút dao đâm nhiều nhát vào lưng anh P. rồi lên xe tẩu thoát. Tất cả sự việc được camera an ninh ghi nhận.
Từ thông tin do người dân cung cấp cùng lời khai của nạn nhân và hình ảnh trong camera, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 10 xác định Phúc là hung thủ gây ra vụ án và liên hệ với người nhà của Phúc.
Biết không thể trốn thoát, được sự động viên của gia đình, Phúc ra cơ quan công an đầu thú.
ÁI CHÂN
Mâu thuẫn với vợ, con rể sát hại 'nhạc mẫu'
Thứ Ba, ngày 29/11/2016 - 16:41

(PLO)- Vì mâu thuẫn với vợ, con rể đến nhà "nhạc mẫu" rồi dùng dao đâm nhiều nhát vào người mẹ vợ khiến nạn nhân tử vong.

·         Vụ con nuôi giết mẹ: Chồng đi cầu an, vợ ở nhà bị sát hại

·         Con gái nuôi sát hại mẹ vì mâu thuẫn nhỏ

Ngày 29-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đang truy bắt nghi can Chu Văn Quý (40 tuổi, ngụ thị xã Bến Cát, Bình Dương) để điều tra làm rõ về hành vi giết người.
Theo điều tra ban đầu, do mâu thuẫn vợ chồng nên vợ Quý là chị ĐTHT (38 tuổi) đã bỏ về nhà mẹ đẻ là NTL (67 tuổi, tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát). Chiều ngày 26-11, Quý tìm đến nhà mẹ vợ để gặp chị T. nói chuyện.
Tại đây, do có tiếng qua lại với bà L. nên Quý đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người mẹ vợ gây thương tích. Người thân bà L. đã nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong.
Riêng Quý sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi hiện trường.
VŨ HỘI
Truy bắt nhóm thanh niên đánh chết nhân viên bảo vệ
Thứ Ba, ngày 29/11/2016 - 09:07

(PLO)- Bốn thanh niên đi trên hai xe máy đến nơi nạn nhân làm việc. Chỉ sau vài câu nói, một người lao vào đánh nhân viên bảo vệ gục ngã.

·         Nhóm 'xăm trổ' vào trường đánh bảo vệ

·         Nhóm thanh niên vào trường tìm nữ sinh, dọa bắn bảo vệ

·         ‘Phê’ ma túy, đánh bảo vệ dân phố

Sáng 29-11, Phòng Cảnh sát hình sự PC45 Công an TP.HCM phối hợp với các cơ quan liên quan khám nghiệm hiện trường và điều tra truy bắt nhóm đối tượng gây ra cái chết của ông Đào Văn Thụy (56 tuổi - nhân viên bảo vệ cửa hàng tiện ích trên đường Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM).
Theo thông tin ban đầu, có bốn thanh niên đi trên hai xe máy, sau khi nói gì đó với ông Thụy, một người bất ngờ lao vào đánh ông Thụy khiến ông ngã xuống đất. Một người khác trong nhóm xuống xe can ngăn. Sau đó cả nhóm bỏ đi.
Ông Thụy được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong. Theo một cán bộ Công an phường Thảo Điền, ông Thụy làm việc tại cửa hàng trên được bảy tháng này, thời gian làm việc từ 1 giờ chiều đến sáng. Tính tình ông Thụy hiền lành, lúc rảnh ông hay đi nhặt rác trên đường xung quanh đó.
NGUYỄN ĐỨC
Công an lên tiếng vụ dân “tố” CSGT đuổi người vi phạm dẫn đến tử vong
LĐO Long Nguyễn 4:16 PM, 27/11/2016
Trước thông tin đang lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội về lời "tố" CSGT huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam truy đuổi người vi phạm dẫn đến sự cố đang tiếc xảy ra với chính người này, sáng nay, công an huyện Duy Tiên đã lên tiếng về sự việc.
Tối 25.11, một người dùng Facebook là N.M., đã cho đăng tải những dòng trạng thái nặng nề về cái chết của anh Nguyễn Quang Huy, SN 1995, trú tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Người phụ nữ nhận là người thân của nạn nhân cho biết, anh Huy bị tai nạn giao thông, và đặc biệt, cái chết của thanh  niên này liên quan trực tiếp đến việc bị lực lượng CSGT địa phương truy đuổi.
Theo đó, vào hồi 17h30' chiều 23.11, trên đường đi làm về, đến đoạn thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên), thì Huy gặp lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Do không đội mũ bảo hiểm nên Huy đã vội vã bỏ chạy nhưng sau đó liền bị CSGT điều khiển xe mô tô đặc chủng đuổi theo.
Thông tin từ N.M. cũng cho biết, có tới 2 xe của CSGT cùng tham gia truy bắt Huy, trong đó 1 xe chặn đầu và một xe đuổi phía sau. Do không làm chủ được tốc độ, Huy đã đâm mạnh vào chiếc xe đặc chủng chặn phía trước rồi sau đó tiếp tục văng vào 1 học sinh đang điều khiển xe đạp điện đi bên cạnh khiến học sinh này bị gãy chân.
Đáng chú ý, người viết facebook cũng khẳng định hiện trường vụ việc đã bị thay đổi cho giống với vụ tai nạn mà Huy đâm trực tiếp vào chiếc xe đạp điện.
Thông tin này rất nhanh sau đó đã có đến hàng chục nghìn lượt like, bình luận và chia sẻ. Rất nhiều người đứng ở góc độ công tâm, cho rằng chưa biết thực hư lời tố cáo thế nào, nhưng việc Huy bỏ chạy khi thấy CSGT chắc chắn là một hành vi sai trái.
Trước những nghi vấn này, thông tin tới báo chí sáng nay, 27.11, Đại tá Phạm Kiên Cường – Trưởng công an huyện Duy Tiên, Hà Nam xác nhận vừa có một vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn và nạn nhân là anh Nguyễn Quang Huy.
“Sự việc xảy ra vào khoảng hơn 17h chiều ngày 23.11. Xe đặc chủng của CSGT đi tuần tại con đường song song với đường cao tốc. Huy cùng một số công nhân trong khu công nghiệp đi làm về, họ đi từ trong khu công nghiệp ra con đường có lực lượng CSGT đang đi tuần rồi đi về.
Lúc này Huy đi ngược chiều, không mũ bảo hiểm. Hai xe đặc chủng đi cách nhau khoảng  hơn 100 mét, xe thứ nhất phát hiện Huy không đội mũ thì dừng lại, chưa kịp làm động tác kiểm tra thì Huy đã bỏ chạy theo hướng Huy đang đi” – ông Cường nói.
Đến ngã tư, có các học sinh đang đi học về, Huy đã đâm vào xe của một học sinh đi xe máy điện khiến học sinh nam đi xe máy điện bị bắn ra ngoài, xe máy của Huy bị đổ, người còn nguyên trên xe máy.
Lúc này cũng vừa kịp lúc xe thứ 2 của CSGT vừa đi đến đấy, 2 xe kia va vào nhau đổ, rê trên đường khiến xe đạp điện va chạm vào loa trên xe đặc chủng.
Trước thông tin cho rằng lực lượng CSGT đã đuổi Huy khiến anh này bỏ chạy gây tai nạn tại ngã tư gần đó, vị trưởng công an huyện Duy Tiên cho biết đang điều tra xác minh sự việc.
“Dấu vết hiện trường rất là rõ, nếu gia đình có các nghi vấn, chúng tôi sẽ làm rất rõ để trả lời cho gia đình. Có tình tiết là người dân nói bê xe máy ra khỏi xe máy điện thì điều đó là không đúng. Khi cấp cứu Huy, anh em đã nhanh chóng cấp cứu vì xe máy vẫn còn đè trên người Huy, phải gỡ xe máy ra thì mới đưa Huy ra được” – vị trưởng công an huyện thông tin thêm.
Hiện sự việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét