Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

VN có thể 'cử các đoàn tiếp xúc' chính quyền Trump

VN có thể 'cử các đoàn tiếp xúc' chính quyền Trump
Quốc Phương
BBC Việt ngữ
24 tháng 11 2016
BBC
Tổng thống đắc cử Mỹ, ông Donald Trump (tráiImage copyrightAP
Image captionTổng thống đắc cử Mỹ, ông Donald Trump (trái) dành cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng một giờ đồng hồ tại Tòa soạn báo New York Times hôm 23/11/2016.
Việt Nam có thể có các động thái tiếp xúc sớm với 'tân chính quyền' Mỹ vào thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump đang hoàn thiện bộ máy nhân sự và chính sách đối nội, đối ngoại của nội các sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng tới đây, các học giả và nhà quan sát bình luận với Bàn tròn thứ Năm.
Trao đổi với tọa đàm của BBC Việt ngữ từ Hà Nội hôm 24/11/2016, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas, Singapore), nói:
"Việt Nam vừa rồi có thấy để cho ông Phạm Quang Vinh, Đại sứ Việt Nam ở Washington D.C. nói vài câu, cũng có thể người ta sẽ cử nhóm này, nhóm kia đi, tiếp xúc với Mỹ, người nọ, người kia, cái đó không thể khẳng định được ở đây, thế nhưng có một điều chắc chắn mà tôi hiểu là người ta (Việt Nam) cũng chủ động.
"Và về lâu dài, trong thực hành mà nói, chính sách, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, bất kể ai làm gì, thời gian tới cũng không thay đổi nhiều, hai bên cùng cố gắng để phát triển nó tốt hơn."
Khi được hỏi nếu diễn ra các chuyến 'tiếp xúc' đó, đâu sẽ là những nội dung chính yếu mà phía Việt Nam cũng như hai bên sẽ quan tâm thảo luận, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nói tiếp:
"Nếu mà có cái gì đó như thế, người ta sẽ thăm dò nhau, người ta sẽ muốn hai bên cùng khẳng định là không có thay đổi lớn gì trong chính sách đối ngoại, trong thực hành đối ngoại giữa hai bên.
"Đồng thời các vấn đề cùng quan tâm như là nếu TPP (Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương) rút, chuyện ấy để tính sau, nhưng còn các hợp tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, làm sao thúc đẩy cho nó có màu sắc chiến lược nhiều hơn, trong đó có các đối thoại về chính trị, an ninh, quân sự và nhân quyền, bốn thứ đó," người đồng thời là Chủ tịch Think Tank Viet Know nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC.

Gặp ai, ai tiếp, tiếp thế nào?

PGS. TS. Jonathan LondonImage copyrightPHUONG NGO
Image captionPGS. TS. Jonathan London từ Đại học Leiden, Hà Lan nói ông sẽ 'bất ngờ' nếu ông Trump và bộ máy nhân sự đang chuyển giao quyền lực của ông sẽ gặp phái đoàn Việt Nam vào thời điểm hi nay.
Từ Đại học Leiden, Hà Lan, nhà nghiên cứu và bình luận thời sự, chính trị, PGS. TS Jonathan London, tiếp theo ý kiến của Tiến sỹ Hợp và trả lời câu hỏi của BBC về việc nếu có các chuyến tiếp xúc đó, thì phía Việt Nam sẽ gặp ai, về phía bộ máy đang chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump, thì ai tiếp và tiếp thế nào, ông nói:
"Thực ra tôi sẽ hơi bất ngờ nếu ông Trump và đoàn của ông Trump gặp phía Việt Nam về việc này."
Và ông Jonathan London giải thích:
"Bởi vì tôi nghĩ hiện nay ông Trump vẫn đang quyết định những người sẽ làm trong chính phủ của mình và chưa phù hợp để nói về Việt Nam. Tôi nghĩ là ông Trump vẫn trong một giai đoạn mà chẳng biết làm gì, chỉ đang lo về vấn đề chọn ai.
"Và tôi muốn nói một điều là đối với châu Á, rất có khả năng ông Trump sẽ có một động thái mạnh, không nên giả định là ông Trump sẽ rút khỏi châu Á. Bởi vì những người (bộ máy nhân sự) của ông Trump đang nghe, đặc biệt những vấn đề quân sự, nhiều người, nhiều tên (tuổi) rất muốn có một vai trò mạnh của Mỹ trên chính trường quốc tế.
"Và chúng ta phải biết một điều là hiện nay ông Trump đang làm chính trị của Mỹ và toàn chính trị thế giới thành một chương trình truyền hình thực tế, bởi vì yếu tố đặc trưng, quan trọng nhất của ông Trump là gì?
"Đó là tạo ra một sự không chắc chắn và điều đó có thể được xem là một thế mạnh, nhưng cũng có thể được xem là một rủi ro lớn cho thế giới. Ông thực sự là một nhân vật rất lạ và chúng ta phải chờ xem là ông có động thái thế nào.
"Tôi hy vọng là người dân Việt Nam, người dân Mỹ và người dân các nước khác muốn có một trật tự quốc tế ổn định, hòa bình, bền vững, sẽ kết hợp cùng nhau để có (một nền) chính trị xác đáng với kỳ vọng của đại đa số người khác nhau," PGS. TS. Jonathan London nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC.

Một người 'thường đóng kịch'

Giáo sư Ngô Vĩnh LongImage copyrightFB NGO VINH LONG
Image captionGiáo sư Ngô Vĩnh Long từ Đại học Maine, Hoa Kỳ cho rằng ông Donald Trump là người thường hay 'đóng kịch' và rất khó đoán biết chính sách tương lai công.
Bình luận về ý kiến trên, từ Đại học Maine, Giáo sư Ngô Vĩnh Long, sử gia và nhà quan sát, phân tích chính trị, bang giao quốc tế từ Hoa Kỳ, nói:
"Tôi đồng ý với Giáo sư London là chúng ta chưa biết rõ những gì xảy đến, là bởi vì Donald Trump là người thường đóng kịch, thành ra nếu chỉ nhìn Donald Trump không, thì mình không thể hiểu những gì sẽ xảy ra.
"Nhưng nếu nhìn ê-kíp mà ông thành lập, nếu nhìn vấn đề đối ngoại, thì đúng là ông đã bổ nhiệm những người mà muốn chứng tỏ Mỹ còn mạnh, nhưng những người này không có kinh nghiệm trong vấn đề đối ngoại.
"Và chỉ có kinh nghiệm 'đánh nhau' (chiến tranh) thôi, mà đánh nhau, trên phương diện bộ binh mà ở miền Trung Đông hiện nay, Mỹ vẫn còn đang nghĩ đến vấn đề làm sao dẹp các nhóm Hồi giáo (theo đạo Islam) cực tả, thành ra tôi thấy họ chưa có một đồng nhất gì hết trong vấn đề quan hệ quốc tế.
"Mà ngay cả ở trong nước cũng vậy, Donald Trump vừa đề cử hai bà, nhưng hai bà này tôi nghĩ cũng chỉ là 'show' (phô diễn) thôi, như một bà gốc Ấn Độ thì đưa ra trước khán giả quốc tế để cho thấy tôi có một người gốc Ấn Độ, trong khi bà kia 'không biết gì' về giáo dục.
"Bà lại muốn lấy tiền của chính phủ cho những cơ quan giáo dục tư, thành ra không biết khi bà lên làm Bộ trưởng thì ảnh hưởng thế nào đối với Mỹ?"
"Nhưng tôi nghĩ ảnh hưởng với người Mỹ rất quan trọng trong vấn đề Donald Trump sẽ làm trong những tháng năm tới, bởi vì nếu không thành công trong những lời hứa của ông, mà nếu chúng ta phân tích rõ ràng, (nếu) ông ta sẽ không thành công trong nhiều lĩnh vực, thì lúc đó sẽ có phản ứng mạnh trong người dân Mỹ," học giả Ngô Vĩnh Long từ Mỹ nói với BBC.
BBC sẽ tiếp tục giới thiệu các ý kiến, bình luận, phân tích của các khách mời tại cuộc Tọa đàm trong các bài vở tiếp theo, mời quý vị đón theo dõi.
Quý vị có thể bấm vào đường dẫn này để theo dõi toàn văn cuộc Tọa đàm Bàn tròn thứ Năm của BBC hôm 24/11/2016 về chủ đề chuyển giao quyền lực, chính sách mới của chính quyền Tổng thống tân cử Donald Trump và tác động ảnh hưởng có thể có tới Việt Nam, khu vực và quốc tế.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét