Thứ Hai, 12 tháng 12, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 12 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 12 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 


·        Tống Văn Công: Gặp ba nhà văn bị vùi dập (viet-studies 12-12-16) -- Hà Minh Tuân, Hồ Dzếnh, Lý Phương Liên.  Trích "Hồi ký Tống Văn Công", có thể đặt mua bản giấy từ Amazon (Mỹ hoặc Pháp) ◄◄◄
·        Trump nói bóng gió rằng Mỹ có thể chấm dứt chính sách "một Trung Quốc": Donald Trump hints US 'One China' policy could end (BBC 11-12-16)
·        Trump: Toàn là mồm, nội tâm rỗng tuếch: All talk, no soul: a brush with Trump (Sunday Times 20-11-16) -- Tôi đã đọc bài này (và một bài tương tự của Tony Schwarz, người mà Trump đã thuê để viết tiểu sử ông ta) nhưng thấy không cần đăng vì nghĩ rằng ai cũng thấy rõ Trump là một người nội tâm rỗng tuếch. Nhưng hình như vài người (nhất là những người không sống ở Mỹ) vẫn có ảo tưởng về Trump.  Vây đăng... ◄◄
·        Ảo tưởng "mọi người đều thắng" của các nền dân chủ tự do: The Win-Win Fantasy of Liberal Democracy(Project Syndicate 5-12-16) -- Good observation: "The other common denominator of (the elites) is wealth.While not all members of this group are multimillionaires, they do tend to have the education and skills needed to reap the benefits of economic globalization. As a result, they did not generally recognize rising inequality, particularly in the US, as a major problem until recently" RIGHT!
·        
·        Hí họa về Donald Trump trên báo Na Uy

·       

·        Hệ thống chính trị & Vũ Minh Hoàng (FB Huy Đức 11-12-16) -- Đọc bài này mới biết "Tại sao Vũ Minh Hoàng lại chọn Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - nơi ưu tiên người biết tiếng Khmer hơn là người biết "5 ngoại ngữ" khác - làm bàn đạp" ◄◄
·        Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng: Diễn biến bất ngờ (ĐV 11-12-16) -- "Ông Thắng chia sẻ, suốt đêm 9/12, ông không ngủ được..."  Hahaha! Từ nay, mỗi ngày THD sẽ báo cáo với các bạn là đêm qua đã ngủ được hay không!  Có lẽ các bạn rất muốn biết mà không dám hỏi? Bổ nhiệm nhanh vụ phó ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ do... nóng ruột(!) (TT 10-11-16) - Nhờ bài này mới biết cha của Hoàng là doanh nhân Vũ Quốc Hùng, chú là Đại tá Công An Vũ Quốc Tuấn.  Mà tôi cũng lấy làm lạ: Sinh trưởng ở Bắc Ninh, và hình như chỉ ở Hậu Giang vài hôm (?) thì Vũ Minh Hoàng biết gì về Hậu Giang nói riêng và Nam Bộ nói chung?  Nếu cậu ta giỏi như thế thì tại sao Bắc Ninh không "xin" cậu ấy vế tỉnh nhà? Trung tướng Trần Phi Hổ nói về việc bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng (Zing 11-12-16) -- Mấy cha này lộn xộn quá, cha này đổ tội cho cha kia!
·        “Tảng băng chìm” trong vụ án DongABank (BizLive 11-12-16)
·        Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc (VOV 11-12-16) "Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, đi sâu trao đổi ý kiến về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và công tác cán bộ" Tại sao phải "thông báo" cho Trung Quốc biết tổ chức của Đảng ta? (Đây là câu hỏi "rhetorical", không cần trả lời!)
·        Thu hút trí thức kiều bào về nước (ĐĐK 11-12-16) -- Nhưng ít ai thông thạo "5 ngoại ngữ" như Vũ Minh Hoàng, sao dám về?( "Nhiều trí thức kiều bào đã từng chia sẻ, nếu lấy thước đo đơn thuần về tiền, thì không biết bao nhiêu cho đủ và quả thật, sẽ không ai về nước chỉ đơn thuần vì tiền"  Not true!  THD will go back for money!)
·        “Tây tạp dề” (GGP 10-12-16)
·        Ban Kinh tế Trung ương lên tiếng vụ lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy (LĐ 11-12-16) -- Tài xế học lối trốn tránh trách nhiệm từ các thủ trưởng?
·        Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn xúc động thăm lại chiến trường xưa (infonet 11-12-16) -- Và ông không quên dẫn theo một dàn phóng viên, nhiếp ảnh viên... để viết bài, chụp hình đăng báo!
·        Về việc cổ phần hóa Vinamilk: Rags to riches: Communist Vietnam’s dairy giant on privatisation drive(CNA 11-12-16)
·        Liệu sẽ có chiến tranh thương mại Mỹ - Trung? Could Trump's chest-thumping over China trigger a trade war? (Guardian 11-12-16)
·        Năm huyền thoại về quan hệ Mỹ - Trung: Five myths about U.S.-China relations (WP 9-12-16) -- John Pomfret: (1) Trade and engagement will set China free; (2) Trump’s Taiwan phone call threatened the status quo; (3) The United States has tried to contain China’s rise; (4) China is killing the U.S. economy; (5) China’s anti-American propaganda doesn’t matter
·        Giã từ Obama như một nhà văn: Farewell to the Writer-in-Chief (Foreign Policy 9-12-16) -  Như tôi đã nói với các bạn, ba nhà bình luận trẻ (người Mỹ) hiện nay mà tôi vô cùng khâm phục là Ross Douthat (chính trị), Jedediah Purdy (xã hội) và Adam Kirsch (văn chương).  Tôi cũng đã giới thiệu vài bài của Douthat và Purdy.  Bài này là của Adam Kirsch, viết về Obama như một nhà văn tuyệt vời.  Đậm đà tình cảm và thật hay!

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.bWISvKWc.dpuf

Phân tích

·        Trường Sa: Việt Nam cải tạo đảo đá dự phòng bị cấm trong tương lai

·        Khủng hoảng Rohingya tăng nguy cơ khủng bố Hồi giáo ở Đông Nam Á

·        QUỐC TẾ CHÂU MỸ HOA KỲ

·        Đường lối kinh tế của D. Trump khiến các đại gia Mỹ lo ngại

·        TRUNG QUỐC HOA KỲ CHÍNH TRỊ

·        Trung Quốc choáng váng vì Donald Trump

·        HOA KỲ ĐÀI LOAN TRUNG QUỐC

·        Điện đàm với Trump, tổng thống Đài Loan thắng lớn

·        PHÁP BẦU CỬ TỔNG THỐNG

·        Bị chia rẽ nặng nề, cánh tả Pháp khó giữ được ghế tổng thống

·        QUỐC TẾ MỸ DONALD TRUMP

·        « Tinh thần yêu nước », học thuyết kinh tế Mỹ thời Donald Trump

·        ĐÀI LOAN TRUNG QUỐC CHÂU Á

·        Đài Loan diễn tập ở Trường Sa : Vì sao Bắc Kinh làm ngơ ?

·        TRUNG QUỐC CHÂU Á KINH TẾ

·        Bắc Kinh dùng biện pháp mạnh để chống tẩu tán tài sản

·        PHÁP ĐỨC CHÍNH TRỊ

·        François Fillon thân Nga, Angela Merkel lo ngại

Phỏng vấn
·        HOA KỲ TPP HIỆP ĐỊNH

·        Mỹ : Donald Trump được rảnh tay khai tử hiệp định TPP

Điểm báo
·        08/12/2016QUỐC TẾ TRUNG QUỐC

·        Cảm nhận cuối năm về tình trạng đất nước

·        Dưa Leo

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợpTIN MỚI

Trung Quốc 'quan ngại' về chủ trương Đài Loan của Trump

​Cuba và EU chính thức bình thường hóa quan hệ

Hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà-Hà Tĩnh tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối Formosa

Đêm nay áp thấp nhiệt đới vào bờ, Sài Gòn mưa rất to

VNTB- Lại thêm Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nằm mơ giữa ban ngày

VNTB- Bội chi ngân sách vẫn ổn định!

Thêm một vụ phó được bổ nhiệm siêu tốc

VNTB- ‘Báo chí cách mạng’ chưa bao giờ phản động như thế này!

Xô xát giữa chính quyền và người dân ở Hà Tĩnh, 1 người bị thương

VNTB- Vũ Huy Hoàng và Nguyễn Phú Trọng - Ai ‘đủ đau’?

VNTB- Sự thật trong 'nền báo chí cách mạng' và quyền tiếp cận thông tin trong hoạt động báo chí

VNTB- Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam lần thứ 6- Thông cáo báo chí

Nguyên tổng giám đốc DongA Bank bị cáo buộc gây thất thoát 2.000 tỉ đồng

VNTB - Biếm họa Chủ nhật: lương 2.000 đô cho ông Tổng

VNTB- Công an sẽ không tìm ra thủ phạm phao tin đổi tiền?


 

Ông Trump 'ra điều kiện' với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan
12/12/2016 06:44 GMT+7
TTO – Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng Washington không cần thiết phải bám sát quan điểm từ trước tới nay rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc. 
Ý kiến trên được ông Trump đưa trong chương trình Fox News Sunday ngày 11-12, theo Reuters.
“Tôi hoàn toàn hiểu được chính sách “Một Trung Quốc” nhưng tôi không hiểu tại sao chúng ta cứ phải bị ràng buộc bởi cái chính sách này trừ khi chúng ta thỏa hiệp với Bắc Kinh về một thứ gì đó, như thương mại chẳng hạn”, Tổng thống đắc cử Trump nói.
Động thái mới của nhiều khả năng khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận sau vụ điện đàm giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 2-12 trước đó.
Đó là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đắc cử tiếp xúc với một nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979 khi Tổng thống Mỹ Jimmy Carter công nhận vùng lãnh thổ này là một phần của Trung Quốc.
Phía Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận hay phản ứng nào trước nhận xét mới nhất của ông Trump.
Trao đổi với Reuters, một trợ lý Nhà Trắng của chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama nhấn mạnh lập trường của Mỹ về chính sách “Một Trung Quốc” vẫn không thay đổi. Washington vẫn xem Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ Trung Quốc bất chấp những tuyên bố mới nhất của ông Trump
Trước đó, phản ứng trước cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái, Nhà Trắng đã cảnh báo những tiến bộ đạt được trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bị lung lay đến “tận gốc” nếu vấn đề Đài Loan không xử lý khéo.
Cũng trong chương trình của Fox News ngày 11-12, ông Trump đã nhắc lại chuyện bị Trung Quốc phản ứng khi điện đàm với bà Thái với thái độ không mấy hài lòng.
“Tôi không thích cái kiểu Trung Quốc ra lệnh cho tôi như vậy. Cuộc điện đàm khá ngắn và rất tốt. Vậy thì tại sao lại có một quốc gia nào đó lại nói rằng tôi không thể nghe cuộc gọi đó? Tôi thấy nó thật sự rất thiếu tôn trọng và thật lòng mà nói, đừng có làm như vậy”
Tổng thống đắc cử Mỹ tiếp tục chỉ trích chính sách tiền tệ của Bắc Kinh, lên án các hành động của nước này trên Biển Đông và cho rằng Trung Quốc “chẳng giúp được gì” trong vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.
Giới chuyên gia tỏ ra lo ngại trước nhận xét mới của ông Trump, rằng nếu ông đẩy vấn đề Đài Loan đi quá xa sẽ có thể kích động một cuộc đối đầu với Trung Quốc. Tổng thống đắc cử Mỹ phải hiểu rằng không phải cái gì cũng nên có sự qua lại công bằng theo một đổi một như vậy.
Bà Jessica Chen Weiss, Giáo sư tại Đại học Cornell và là một chuyên gia về Trung Quốc cảnh báo: “Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đẩy toàn bộ quan hệ của họ với Mỹ trở nên xấu đi để cho thấy thái độ quyết tâm về vấn đề Đài Loan”.
Mike Green, một cựu cố vấn hàng đầu về châu Á của cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết kết thúc theo đuổi chính sách “Một Trung Quốc” sẽ là một sai lầm vì nó sẽ đẩy quan hệ Mỹ - Trung vào tình trạng hỗn loạn và gây nguy hiểm cho sự sẵn lòng hợp tác của Bắc Kinh trong các vấn đề như Triều Tiên.
Tuy nhiên, ông Green tin rằng chính quyền mới của Trump sẽ không đi quá xa và rằng ông Trump muốn cho Bắc Kinh thấy “ông ấy sẽ không dễ bị ra lệnh trong các vấn đề như Đài Loan”.
DUY LINH
Bệnh "thập tử nhất sinh" vẫn phải đóng thuế  
12/12/2016 10:49 GMT+7


Thứ hai, 12/12/2016 - 06:04
Sửa luật lao động: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tuổi hưu
Thứ hai, 12/12/2016 - 08:36
"Iron Man" Elon Musk - Thiên tài sẽ thay đổi tương lai thế giới?


Lộ chính sách quân sự ‘dốc toàn lực diệt một kẻ thù’ của ông Trump
12.12.2016
Bệnh nhân tử vong, phát hiện bác sĩ... bỏ ca trực
12.12.2016 |


'Cơn địa chấn' Trump và những bất ngờ khó tin trên chính trường năm 2016
Thứ hai, 12 Tháng mười hai 2016, 07:46 GMT+7
Sự thật khủng khiếp về kho vũ khí hạt nhân Nga
Thứ hai, 12 Tháng mười hai 2016, 11:34 GMT+7


Bộ trưởng Mỹ sang Iraq, tổng lực dồn IS sang Syria
Thứ Hai, 12/12/2016 11:36
Vụ phó nhiều bằng cấp: Phải tâm huyết mới về Việt Nam
Thứ Hai, 12/12/2016 07:30


Vì sao Donald Trump chọn "bạn cũ" của Putin làm ngoại trưởng?
Thứ Hai, ngày 12/12/2016 10:24 AM (GMT+7)
Những địa danh sẽ thình lình biến mất khỏi thế giới
Thứ Hai, ngày 12/12/2016 09:09 AM (GMT+7)

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét