Thứ Năm, 22 tháng 12, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 12 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 12 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 


Từ ngày 15-12 đến 29-12
trang này sẽ không cập nhật thường xuyên
vì người làm trang đi vắng,
Xin bà con vui lòng thông cảm!

·        Khủng hoảng chính trị tới ngưỡng báo động? (RFA 14-12-16) -- P/v Nguyễn Khắc Mai
·        Nước Mỹ thời ông Trump và ứng xử của Việt Nam qua góc nhìn của ông Bùi Quang Vinh (BizLive 12-12-16) -- Trong các cựu Bộ trưởng, có lẽ ông Vinh là một trong những người khá nhất!
·        Việt Nam sẽ có báo đối ngoại tầm cỡ thế giới (DT 15-12-16) -- Được chứ chẳng phải không, nhưng có lẽ Trương Minh Tuấn sẽ cấm bán báo này ở Việt Nam!
·        Mỏ Vàng Việt Kiều (VB 14-12-16) 

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·         
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.a6Ja4WzR.dpuf

Phân tích
·        QUÂN SỰ THÁI LAN TRUNG QUỐC
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        HÀN QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        NGA QUỐC TẾ THỔ NHĨ KỲ
·        QUỐC TẾ SYRIA ALEPPO
·        HOA KỲ NGA QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
Phỏng vấn
·        THÁI LAN CHÂU Á XÃ HỘI
Điểm báo
·        19/12/2016MỸ BẦU CỬ CHÍNH TRỊ
·        Bác Hồ thức tỉnh
·        Giải mã TT Donald Trump

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


 

Vụ ám sát Đại sứ Nga: Có thể nhằm phá hoại cuộc gặp tay ba Nga–Iran–Thổ?
22/12/2016  09:20 GMT+7
Điện Kremlin và các giáo sĩ Hồi giáo Iran đang đưa ra những tính toán lạnh gáy về cách đối phó với Tổng thống Erdogan. Điều này có thể làm chấn động phương Tây nhiều hơn chính nơi xảy ra vụ ám sát
Có thể vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nguyên nhân gây ra một trận “động đất” địa chính trị, nhưng là một triệu chứng cho thấy đất đang rung chuyển dưới chân phương Tây. Cuộc khủng hoảng Syria giờ đã trở thành một cuộc khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ.
Còn quá sớm để nói chính xác động cơ nào khiến một viên sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ám sát ngài Đại sứ Nga tại Ankara ngày 19/12 vừa qua. Nhưng mức độ tàn nhẫn, vẻ ngoài chuyên nghiệp của y được truyền hình trực tiếp khiến ai cũng phải sửng sốt.
Đây chắc chắn không phải là một hành động bột phát. Kẻ ám sát đã hô vang “hãy trả thù cho Aleppo”, nhưng cách anh ta cầm súng cho thấy anh ta vô cảm như thế nào. Có thể mục đích của anh ta là phá hoại quá trình xích lại gần nhau giữa Nga –Thổ đang ngày càng mạnh mẽ bất chấp những bất đồng giữa hai bên trong vấn đề Syria. Ngay cả khi thành công, những kẻ ám sát không bao giờ đạt được mục đích mà chúng muốn, nhưng các vụ ám sát chính trị cấp cao luôn tạo ra một hậu quả lớn.
Chắc mọi người còn nhớ chàng sinh viên Gavrilo Princip người Serbia đã giật cầu chì Chiến tranh Thế giới I như thế nào khi ám sát người kế thừa ngai vàng nước Áo. Khi đó các cường quốc đã đồng loạt lên án đây là một hành động khủng bố, nhưng chỉ 6 tuần sau, họ lại đánh nhau về cách phản ứng của Vienna. Lên án chủ nghĩa khủng bố là điều mà ai cũng đồng ý, nhưng trừng phạt nó như thế nào lại cho thấy những chia rẽ, vì các chính phủ khác nhau có những lợi ích của riêng mình.
Trở lại năm 1982, khi đại sứ Israel tại Anh Park Lane bị một phần tử khủng bố người Palestin bắn chết. Ngay cả các chính phủ Arab và các nhà ngoại giao ở các nước này đều thừa nhận rằng các vụ tấn công sát hại các nhà ngoại giao không có lợi cho họ. Tuy nhiên, khi Israel đổ lỗi cho PLO của ông Yassir Arafat, có trụ sở ở Lebanon và đưa quân tấn công miền Nam Lebanon, thì nhiều nước đã đưa ra những phản ứng trái ngược.
Thái độ đồng loạt lên án vụ ám sát Đại sứ Nga tuần này có thể nóng lên hay nguội đi, tùy thuộc vào cách phản ứng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Việc kẻ ám sát gắn hành động của mình với cảnh ngộ ở Aleppo cho thấy sự vỡ mộng đối với chính sách Thổ Nhĩ Kỳ cũng như sự hỗ trợ công khai của Nga đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Vụ tấn công này diễn ra ngay trước thềm một cuộc gặp ba bên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nga – Iran – Thổ. Nhớ rằng không có sự tham gia của đồng minh hiệp ước của Thổ trong NATO hay bất kỳ quốc gia Arab vùng Vịnh nào vốn ủng hộ đường hướng chống Assad mạnh mẽ của Ankara. Vụ ám sát có thể nhằm phá hoại cuộc gặp tay ba này.
Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến sự bùng phát của chủ nghĩa khủng bố từ sau âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng 7.
Hầu hết đều nhằm trực tiếp vào Tổng thống Erdogan. Một phần vì ông Erdogan tức giận với việc phương Tây chỉ trích hành động trấn áp mạnh tay của Ankara sau cuộc đảo chính, phần khác là vì ông Erdogan cho rằng Mỹ đã phản ứng quá yếu đuối trong vấn đề Syria, và ông dường như đang chuẩn bị cho một cuộc cách mạng về ngoại giao. Đây cũng không phải lần đầy tiên.
Erdogan từng là một người bạn lớn của Bashar al-Assad vào năm 2009, trước khi trở thành kẻ thù không đội trời chung vào năm 2011. Và trong khi Erdogan lên án giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen là kẻ chủ mưu vụ đảo chính tháng 7, hai người họ từng móc ngoặc với nhau trong nhiều năm liền vì đều mong muốn đưa Thổ Nhĩ Kỳ theo đường lối Hồi giáo “hiện đại”.
Kẻ ám sát Đại sứ Karlov bị áo buộc là một người ủng hộ Gulen đã thâm nhập vào lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Đây xem ra chỉ là một mánh khóe. Hãy nhớ xem làm thế nào viên phi công Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga năm 2015  bỗng nhiên “xuất hiện” và bị bắt với cáo buộc âm mưu đi theo Gulen tiến hành đảo chính. Người Thổ đã quá quen với các tuyên bố tung hỏa mù.
Cuộc khủng hoảng bất ngờ hiện nay là một triệu chứng tàn bạo cho thấy dòng nước xoáy từ cuộc khủng hoảng Syria đang rối loạn đến mức nào. Nếu Thổ Nhĩ kỳ quay lưng lại với phương Tây vì ông Erdogan tức giận với cách ứng phó yếu kém của liên minh do Mỹ đứng đầu đối với chính phủ Assad, thì chính vụ ám sát Đại sứ Karlov cũng có thể làm hỏng mối quan hệ của cặp đôi Erdogan – Putin. Thử tưởng tượng xem, chỉ cần có bằng chứng cho thấy có sự thông đồng hay lơ đễnh của các lực lượng an ninh Thổ, tạo điều kiện cho một tay súng tiếp cận sát mục tiêu khủng bố đến vậy, thì Nga có thể sẽ không để yên tại Ankara, và khi đó liệu ông Erdogan có sẵn sàng hy sinh người của mình?
Đối với phương Tây, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ, nước mà nói cho cùng thì vẫn là một đồng minh NATO. Nhưng đáng buồn là nếu xu hướng xích lại gần nhau Nga – Thổ càng được đẩy nhanh sau vụ ám sát Đại sứ Karlov, thì việc phương Tây thở phào vì tránh khỏi một cuộc khủng hoảng sẽ đi kèm với những lo ngại về khả năng ông Erdogan trượt khỏi vòng tay phương Tây ngã vào một liên minh Á – Âu. Có thể vụ giết người này sẽ chả đi đến đâu, nếu kẻ ám sát chỉ muốn thọc gậy bánh xe quan hệ Nga- Thổ. Nhưng ngay cả khi mục đích của hắn là như vậy, và Erdogan và Putin không rơi vào những vụ buộc tội lẫn nhau, thì vụ việc vẫn sẽ để lại những vết hằn lớn.
Một cái gì đó sắp xảy ra giữa Ankara, Điện Kremlin và Tehran. Bối cảnh mà trong đó NATO đối đầu với Nga và Iran, và cả IS, dường như sắp có sự thay đổi căn bản. Vụ ám sát Đại sứ Karlov sẽ đẩy nhanh tiến trình này. Có thể nó không phải là nguyên nhân gây ra một trận “động đất” địa chính trị, nhưng là một triệu chứng cho thấy đất đang rung chuyển dưới chân phương Tây. Cuộc khủng hoảng Syria giờ đã trở thành một cuộc khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ.
Đó là điều mà phương Tây đang liều mạng bỏ qua. Nhưng khoảnh khắc kịch tính này xảy đến đúng vào lúc Washington đang bận rộn với cuộc chuyển giao quyền lực cho ông Donald Trump còn châu Âu lại đang rơi vào trạng thái trầm tư suy ngẫm. Điện Kremlin và các giáo sĩ Hồi giáo Iran đang đưa ra những tính toán lạnh gáy về cách đối phó với Tổng thống Erdogan. Điều này có thể làm chấn động phương Tây nhiều hơn chính nơi xảy ra vụ ám sát./.
Thảo Linh
“Chịu trách nhiệm là sẽ phải ra đi nếu không làm được việc”
22/12/2016  11:36 GMT+7


“Mùa hội họp”
22/12/2016 07:05 UTC+7
Bộ Y tế đề nghị xác minh vụ khẩu trang y tế Nhật Bản sản xuất tại Bắc Ninh
22/12/2016 13:00 UTC+7


Hàn Quốc đưa vào sử dụng tên lửa hiện đại đối phó Triều Tiên
(TTXVN/Vietnam+) 22/12/2016 13:19 GMT+7
Bị phạt 3,5 tỷ USD vì tội hối lộ các quan chức, chính trị gia
(TTXVN/Vietnam+) 22/12/2016 14:00 GMT+7


Phụ huynh bị cô lập thông tin, liên kết ngoại ngữ tha hồ tung hoành kiếm chác
12:46 22/12/16
Bài học từ chiến thắng của ông Donald Trump với các nhà lãnh đạo Trung Quốc
10:28 22/12/16


Những vụ ám sát chính trị chấn động thế giới
16:30 21/12/2016
Tranh cãi về việc Time chọn ông D.Trump là nhân vật của năm
17:35 21/12/2016 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
21/12/2016 22:31 GMT+7
TTO - Các đối tượng làm giả hàng trăm thẻ BHYT bằng cách sử dụng mã cốt thẻ BHYT thật của người khác, sau đó photo lại rồi làm giả thẻ BHYT.
Ngày 21-12, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Cảnh sát điều tra công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hân (51 tuổi, trú tại phố Cửa Tả, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa), Lê Thị Ngọc Tú (25 tuổi, trú tại thôn 2, xã Đông Anh, huyện Đông Sơn) để điều tra, làm rõ về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Theo cơ quan công an, Lê Thị Ngọc Tú là nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (TP Thanh Hóa), được giao tiếp nhận đăng ký mua thẻ BHYT tự nguyện của người dân.
Sau khi tiếp nhận hồ sơ mua thẻ BHYT của người dân, Tú không chuyển lên cơ quan bảo hiểm xã hội, mà câu kết với vợ chồng Nguyễn Văn Hân và Chu Thị Thúy Hà (chủ tiệm photocopy Hân Hà ở số 28 Cửa Tả, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) làm giả hàng trăm thẻ BHYT bằng cách sử dụng mã cốt thẻ BHYT thật của người khác, sau đó photo lại rồi làm giả thẻ BHYT. 
Đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã làm rõ hơn 50 thẻ BHYT giả mà các đối tượng này làm, rồi cấp cho người dân trên địa bàn huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa và TP Thanh Hóa để trục lợi.
Hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra vụ án trên, làm rõ nhiều thẻ BHYT giả khác được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại nhiều bệnh viện, phòng khám tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Chu Thị Thúy Hà được công an cho tại ngoại, nhưng áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú.
HÀ ĐỒNG
21/12/2016 08:57 GMT+7
TTO - Vẫn với chiêu bị gọi điện hù họa liên quan đường dây tội phạm rửa tiền, bà N.T.T.H. đã tưởng thật liên tục rút tiền từ tài khoản để đưa cho "công an" dỏm và bị lừa hơn 2,1 tỉ đồng.
Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.9, TP.HCM đang vào cuộc xác minh nhóm đối tượng giả danh công an lừa đảo, chiếm đoạt số tiền trên 2 tỉ đồng. Nạn nhân là bà N.T.T.H. (40 tuổi, ngụ P.Phước Long B, Q.9).
Theo trình báo của bà H., ngày 13-12 bà nhận được điện thoại của một người đàn ông xưng là nhân viên tổng đài VNPT thông báo bà nợ cước phí điện thoại gần 9 triệu đồng, nếu không đóng sẽ bị ngưng dịch vụ. Người này cho bà H. số điện thoại cố định để kiểm tra.
Khi bà H. gọi vào số máy cố định thì có một người nhấc máy, xưng là số máy của một đơn vị thuộc Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an).
Người cầm máy còn nói bà H. có liên quan tới một vụ rửa tiền mà Bộ Công an đang điều tra, yêu cầu bà H. cung cấp tất cả thông tin số điện thoại cá nhân, chứng minh nhân dân, các sổ tiết kiệm, rồi ra ngân hàng rút ba sổ tiết kiệm để cơ quan công an xác minh nguồn tiền, nếu nguồn tiền không hợp pháp thì bà H. sẽ bị bắt giam và xử từ 18-24 tháng tù.
Chiều 13-12, bà H. đến ngân hàng rút 410 triệu đồng và chuyển vào tài khoản mà đối tượng lừa đảo yêu cầu.
Sáng 14-12, đối tượng lừa đảo tiếp tục gọi điện, yêu cầu bà H. rút 580 triệu đồng chuyển vào một tài khoản của một ngân hàng ở Lào Cai. Những ngày sau đó, bà H. bị đối tượng tiếp tục uy hiếp và yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản khác nhau. Tổng số tiền của bà H. bị lừa lên đến 2,150 tỉ đồng.
Sau khi chuyển tiền, bà có liên lạc lại nhưng không thấy hồi âm, nghi bị lừa nên bà H. liền trình báo công an.
Sau khi nhận trình báo, cơ quan điều tra kiểm tra các tài khoản ngân hàng mà bà H. gửi tiền thì thấy phần lớn tiền trong các tài khoản này đã “bốc hơi”, chỉ còn trên 200 triệu đồng.
“Rất có thể còn nhiều nạn nhân chứ không riêng gì bà H. bị lừa đảo” - vị cán bộ điều tra nói.
HOÀNG LỘC - HỮU CHƠN

Nữ sinh Sài Gòn bị cáo buộc lừa bán xe giá rẻ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nu-sinh-sai-gon-bi-cao-buoc-lua-ban-xe-gia-re-3517185.html

Thứ năm, 22/12/2016 | 00:00 GMT+7

Thảo bị bắt cùng nhóm bạn sau khi rao bán xe giá rẻ, không giấy tờ, trên Facebook rồi nhận tiền người mua, bỏ chạy.

Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) ngày 21/12 tạm giữ hình sự Lê Thị Như Thảo (21 tuổi, sinh viên đại học), Đỗ Quốc Bảo (20 tuổi), Phạm Ngọc Sơn (23 tuổi) và Phạm Duy Linh (24 tuổi) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, sáng 19/2 anh Ngọc (20 tuổi) lên mạng tìm mua xe, liên hệ với facebook Lavie Trần - rao bán xe Exciter không giấy tờ giá 16 triệu đồng.
Khi anh Ngọc đến cầu Bình Lợi mới (quận Bình Thạnh) xem xe như hẹn trước thì được Sơn và Bảo đến đón. Một lúc sau Linh chở Thảo trên xe Exciter đến, nói đây là xe cần bán.
Thấy xe còn mới, anh Ngọc đồng ý mua. Tuy nhiên, khi anh vừa đưa tiền cho nhóm này thì họ tăng ga bỏ chạy.
Anh Ngọc tri hô, cùng người dân đuổi theo giữ được chiếc xe Exciter, bắt Linh và Thảo. 2 đồng phạm cũng sa lưới ngay sau đó.
Cảnh sát xác định Thảo là sinh viên một trường đại học ở Sài Gòn. Khai tại cơ quan điều tra, nhóm này cho biết cần tiền ăn chơi nên nghĩ ra cách lừa người mua xe giá rẻ. Chúng chọn nơi vắng vẻ, nhận tiền xong sẽ tăng ga tẩu thoát. 
Nhật Vy
* Tên nạn nhân được thay đổi.

Mánh dẫn dụ phụ nữ để bán vào động mại dâm

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/manh-dan-du-phu-nu-de-ban-vao-dong-mai-dam-3516536.html

Thứ tư, 21/12/2016 | 16:11 GMT+7

Hứa hẹn xin giúp việc làm lương cao, vờ tán tỉnh rồi rủ đi chơi xa... là chiêu kẻ buôn người thường sử dụng.

Bán quần áo là công việc dễ, nhẹ nhàng thường được kẻ buôn người dùng để mời chào những cô gái. Ba cô gái ở vùng quê Thạch Thất, Hà Nội tên Hà (21 tuổi), Trang (22 tuổi) và Hằng (24 tuổi) đều thôi học sớm, ở nhà không có việc làm ổn định. Trong một lần đến nhà Nguyễn Thị Hương chơi, các cô được rủ xuống Quảng Ninh bán quần áo thuê với tiền lương 4-5 triệu đồng một tháng. Hà, Trang, Hằng không đắn đo, đồng ý ngay.
Cả ba cô gái bị nhóm người móc nối với Hương đưa qua nhiều chặng đường. Chỉ đến khi, cả nhóm nhìn thấy những dòng chữ giống trong phim Trung Quốc xuất hiện trên đường phố mới biết đã bị lừa nhưng sợ không dám phản ứng. Các cô gái bị ép bán dâm ngay ngày đầu tiên đặt chân đến nơi đất khách. Gần nửa năm sau, khi đã quen đường ở Trung Quốc, Hằng và Hà mới trốn được về Việt Nam và tố cáo nhóm buôn người.
Một cảnh đời bị lừa khác là bà Hồng, nay đã 54 tuổi, quê Nghệ An. Cách đây hơn 20 năm, gia cảnh nghèo khó, bà được người phụ nữ cùng huyện gợi ý ra Hà Nội làm một công việc nhàn hạ, ổn định, lương cao, lại có thể mang con theo. Bà Hồng khấp khởi mừng, bí mật mang con bỏ nhà theo người phụ nữ. Nhưng chuyến đi định mệnh đó đã chia cắt hai mẹ con hơn 20 năm trời.
Bà bị lừa uống thuốc mê, đưa sang Trung Quốc bán làm vợ một người đàn ông lớn hơn mình 20 tuổi. Chỉ đến khi tóc đã bạc, bà mới may mắn được con trai ở Việt Nam tìm đón, về sum họp tại quê hương.
Một vụ án khác ở tỉnh Long An, người phụ nữ tên Nguyễn Thị Cẩm Hường (39 tuổi) đã lừa gần chục người, trong đó có nhiều thiếu nữ chưa thành niên. Những bé này đều ở những gia đình hoàn cảnh khó khăn, bị bố mẹ buộc thôi học sớm.
Các bậc phụ huynh đã giao con cho Hường vì tin cô ta có thể tìm giúp công việc bán quần áo với mức thu nhập cao. Nhưng trên thực tế, Hường đã bán các em cho nhóm buôn người để lấy 1.000 nhân dân tệ mỗi nạn nhân. Trong một năm, Hường cùng đồng bọn đã bán 10 người sang Trung Quốc. Cô ta chỉ bị phát giác và nhận án 25 năm tù sau khi một số cô gái bỏ trốn về Việt Nam, tố cáo với cơ quan điều tra.
Người yêu lừa đi chơi xa 
Năm 2012, Huyền, 16 tuổi, khi làm nhân viên quán cà phê ở Thạch Thất, Hà Nội, đã yêu người thanh niên tên Luật. Trong một lần cùng người yêu đi chơi xa, cô bị lừa đưa Trung Quốc và bị đánh, ép bán dâm. Sau đó ít tháng, Huyền may mắn trốn thoát về nhà.
Một vụ án xảy ra ở tỉnh Lào Cai hồi tháng 4 vừa qua là minh chứng khác về chiêu thức "săn người yêu" của những kẻ buôn người. 9 nữ sinh của các trường dân tộc nội trú, cao đẳng sư phạm đã mắc "bẫy yêu" của đám thanh niên. Các cô sau đó bị chúng lừa rủ đi chơi miễn phí rồi bán lấy gần 400 triệu đồng.
Ngày 19/12, TAND Hà Nội đưa ra xét xử một vụ án tương tự. Có gã thanh niên đã gạ bán người yêu cho kẻ từng đi tù là Phạm Văn Dung (35 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) với giá gần 3 triệu đồng... Dung đã hào phóng trả thêm cho kẻ này cùng nhóm bạn của gã một chầu ma túy đá. Nạn nhân sau đó bị đưa vào đường dây mại dâm của chị gái Dung ở Trung Quốc.
Nạn nhân sau thời gian bị ép bán dâm ở Trung Quốc đã trốn thoát, về nước tố cáo sự việc. TAND Hà Nội tuyên phạt Dung 8 năm 10 tháng tù về hai tội Không tố giác tội phạm và Mua bán người. Trước đó, người yêu của nạn nhân và chị gái của Dung đã phải lĩnh án.
Bảo Hà
Phát hiện cơ sở sản xuất cà phê bằng đậu nành, hóa chất
06:30 AM - 22/12/2016 Thanh Niên

Chi nhánh Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trung Đức (P.11, TP.Vũng Tàu) sản xuất cà phê bằng đậu nành, cà phê rang với hóa chất.

·         Hãi hùng cà phê “đểu”

Ngày 21.12, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện chi nhánh Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trung Đức (P.11, TP.Vũng Tàu) đang sản xuất cà phê bằng đậu nành, cà phê rang với hóa chất.
Tại kho sản xuất có 27 bao đậu nành (60 kg/bao), 50 bao bì đựng cà phê thành phẩm (25 kg/bao). Ngoài ra còn có nhiều can nhựa chứa hương liệu phụ gia, hóa chất khác. Mỗi tháng doanh nghiệp này sản xuất khoảng 4 tấn cà phê thành phẩm.
Nguyễn Long
Nghi án giết người cướp tài sản ở Tiền Giang
Thứ tư, 21/12/2016, 22:09 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 21-12, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị này đang điều tra cái chết của một người phụ nữ nghi bị giết, cướp trên địa bàn xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.
Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Bé (66 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang). Hiện bà Bé là tiểu thương buôn bán vải ở chợ Kênh 14 thuộc xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 7g cùng ngày, nhiều tiểu thương buôn bán ở chợ Kênh 14 (thuộc xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây) không thấy bà Bé ra sạp vải  buôn bán như mọi ngày,  gọi điện thì không thấy bà nghe máy.
Mọi người liền gọi điện thoại cho người con trai của bà Bé là anh Nhã để báo sự việc bất thương này. Khi anh Nhã chạy đến nhà mẹ thì thấy cửa hàng rào bị khóa. Anh leo hàng rào vào nhà thì bàng hoàng phát hiện thi thể bà Bé dưới nền gạch trong phòng ngủ và đã tử vong.
Bà Bé chết dưới nền nhà trong tư thế bị trói tay chân, bị bịt miệng. Nhiều đồ đạc trong phòng có dấu hiệu bị xáo trộn, két sắt nghi bị cạy phá.
Công an địa phương có mặt, phong tỏa hiện trường phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Tiền Giang tiến hành lấy lời khai các nhân chứng, điều tra nguyên nhân vụ việc.
Anh Nhã cho biết, thường ngày bà Bé thường chạy chiếc xe nhãn hiệu Ari Blade màu đỏ nhưng trong nhà đã không thấy xe này. Mỗi ngày, bà Bé thường dậy rất sớm để ra ngoài sạp vải ở chợ để dọn hàng ra bán. Đến cuối ngày lại dọn về.
Được biết, bà Bé có chồng con nhưng đã ly dị nhiều năm nay, bà sống một mình trong căn nhà trên.
Đan Nguyên - Duy Khánh
Va chạm liên hoàn giữa 4 xe tải và 1 xe ô tô trên QL 1A
Thứ tư, 21/12/2016, 17:59 (GMT+7)

(SGGPO).- Thông tin ban đầu, khoảng 10g ngày 21-12, tài xế (khoảng 35 tuổi) điều khiển xe tải lưu thông trên quốc lộ 1 hướng từ ngã tư An Sương, Q.12 về Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Khi tài xế cho xe leo lên dốc cầu Bến Cát thuộc P.Thới An, Q.12 thì bất ngờ bị 1 xe tải mang BKS tỉnh Đồng Nai chạy cùng chiều ở phía sau húc mạnh vào đuôi. Chiếc xe tải bị đẩy mạnh về phía trước rồi lao vào dải phân cách bên tay trái.
Đúng lúc này, hai tài xế của 2 chiếc xe tải đang lưu thông phía sau lao nhanh húc mạnh vào xe mang BKS tỉnh Đồng Nai. Chưa dừng lại, còn va chạm thêm 1 chiếc xe ôtô 4 chỗ chạy cùng chiều. Vụ tai nạn liên hoàn khiến cho 1 tài xế bị thương nặng được người dân đưa đi cấp cứu.
Hiện trường các phương tiện hư hỏng, dầu nhớt chảy lênh láng, nhiều mảnh vỡ kính chắn gió văng trên đường. Các phương tiện dính chặt nhau nằm chắn hết 1 làn đường dành cho xe ôtô. Vụ việc còn khiến các phương tiện lưu thông qua khu vực ùn ứ nối đuôi nhau kéo dài trên quốc lộ 1A nhiều giờ. Lực lượng chức năng quận 12 đã có mặt điều tra, xử lý điều tiết giao thông qua khu vực.
Đến trưa cùng ngày, xe cẩu đã được điều động để di chuyển tất cả các phương tiện rời khỏi hiện trường.​
Đan Nguyên
Số người chết cháy tăng hơn 50%
Thứ Năm, ngày 22/12/2016 - 00:50

(PL)- Bộ Công an chỉ đạo siết an toàn cháy nổ, đình chỉ hoạt động các cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

·         Vụ cháy chết 6 người: Tang thương bao trùm cả gia đình

·         Giải cứu 4 người trong ngôi nhà lầu cháy ngùn ngụt

·         Hà Nội: Cháy 'chuồng cọp' ở tầng 5 khu tập thể dược

·         Vụ cháy karaoke: Sẽ truy trách nhiệm cán bộ của 4 sở

·         Kiểm tra PCCC ở 14 quán karaoke, khách sạn

Công an, cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra an toàn về PCCC tại các đơn vị, cơ sở; giải quyết dứt điểm, loại bỏ các nguy cơ gây cháy tại các nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, nhà trẻ, trường học, nơi tập trung đông người, các cơ sở sản xuất có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ. Đồng thời kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC… Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, vừa chỉ đạo tại hội nghị thực trạng và giải pháp bảo đảm an toàn PCCC như trên.
Theo Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, năm 2016 có hơn 3.000 vụ cháy làm 98 người tử vong (tăng 36 người (58%) so với cùng kỳ), thiệt hại khoảng 1.240 tỉ đồng. Trong đó, số vụ cháy tăng 214 vụ. Cả nước xảy ra 23 vụ nổ, làm chết bảy người.
Tình hình cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tập trung chủ yếu cháy nhà dân, nhà liền kề (1.290 vụ, chiếm 42,9%) và một số khu công nghiệp, chung cư, cơ sở cho thuê mặt bằng để kinh doanh…
Theo Cục Cảnh sát PCCC, lực lượng đang quản lý hơn 220.000 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và nguy cơ cháy nổ vẫn diễn biến khó lường.
Sau khi nghe các báo cáo và đánh giá, ngoài chỉ đạo siết việc kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ cháy nổ, Trung tướng Bùi Văn Thành còn chỉ đạo công an, cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương rà soát, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật PCCC. Trong đó đặc biệt chú ý đến các quy chuẩn, tiêu chí an toàn PCCC cho các mô hình cơ sở mới xuất hiện có nguy cơ cháy, nổ cao; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ đến từng người dân. Công an cần nâng cao tỉ lệ điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ cháy, nổ để xác định rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.
T.PHAN
Một tháng, 2 thợ sửa xe rủ nhau cướp 9 vụ
Thứ Tư, ngày 21/12/2016 - 15:00

(PLO)- Sau tám vụ cướp giật trót lọt, đến vụ thứ chín thì cả Tú và Lợi đều bị bắt sau một ngày nạn nhân trình báo sự việc với công an.
Ngày 21-12, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm, phạt Hứa Minh Tú (24 tuổi, ngụ quận Bình Thủy) bốn năm tù, Trần Hoàng Lợi (24 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) bốn năm sáu tháng tù, cùng về tội cướp giật tài sản.
Theo hồ sơ, cả Tú và Lợi đều có nghề sửa xe. Tuy nhiên, để có tiền tiêu xài, Tú và Lợi rủ nhau dùng xe máy chạy trên các tuyến đường trung tâm TP Cần Thơ tìm tài sản của người đi đường để cướp giật. Từ ngày 8-3 đến 1-4, cả hai đã gây ra chín vụ cướp giật giỏ xách và điện thoại.
Nạn nhân của các bị cáo chủ yếu là phụ nữ đi xe đạp có túi xách để trước giỏ xe, người cầm túi xách hoặc điện thoại đứng bên đường.
Trong số chín vụ cướp giật mà Tú và Lợi gây ra, có tám vụ hiện vẫn chưa tìm được người bị hại. Vụ thứ chín là vào ngày 1-4-2016, khoảng 6 giờ Tú chở Lợi đi tìm tài sản để cướp giật. Khi đi đến đường Nguyễn Đệ thì cả hai phát hiện chị HTKB đi xe đạp theo hướng ra đường Cách Mạng Tháng Tám. Tú chạy xe áp sát xe chị B. để Lợi giật ba lô đang để trên giỏ xe của chị rồi tẩu thoát. Trong ba lô của chị B. có 2,4 triệu đồng tiền mặt, hai điện thoại cùng các giấy tờ khác...
Sau khi bị cướp, chị B. đi trình báo công an. Ngay ngày hôm sau, cả Tú và Lợi đã bị bắt giữ.
NHẪN NAM
Vĩnh Phúc: Bắt tạm giam hai cán bộ huyện Tam Đảo
LĐO Long Nguyễn 3:0 PM, 21/12/2016
Sáng 21.12, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Hồng Hiệp - Phó Chủ Tịch UBND huyện Tam Đảo - xác nhận: Hai cán bộ thuộc Ban quản lý Dự án xây dựng và giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện này vừa bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ.
Danh tính 2 cán bộ lần lượt là Nguyễn Hồng Sơn (SN 1983) và Trần Huy Quang (SN 1986). Trong đó, Sơn là công chức, Đảng viên, còn Quang trong diện hợp đồng lao động 1 năm. “Hai người thuộc tổ kiểm đếm GPMB, đều trẻ tuổi và năng nổ. Khi nhận thông tin chúng tôi đều rất bất ngờ. Thật đáng tiếc” – ông Hiệp nói.
Hiện tại, theo lời ông Hiệp, thông tin được gửi về từ Công an Vĩnh Phúc chỉ cho biết Sơn và Quang bị liên đới trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại huyện Tam Đảo trong năm 2016. Hiện, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 2 đối tượng trên.
Phá trên 42.000 vụ phạm pháp hình sự năm 2016
LĐO Vương Trần-Cao Nguyên 6:18 PM, 21/12/2016
Chiều 21.12, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin tình hình, kết quả công tác công an năm 2016. Trong năm qua cơ quan công an đã điều tra, phá trên 42.000 vụ phạm pháp hình sự.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Thượng tướng Tô Lâm-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay đến thời điểm này công tác tổng kết năm 2016 cơ bản đã hoàn thành. Các cơ quan chuyên môn đã có những đánh giá cơ bản nhất về các chỉ tiêu công tác trong năm 2016. Nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Theo đó, trong năm 2016, lực lượng Công an đã thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm đã đạt được các mục tiêu tiêu, yêu cầu và chỉ tiêu đề ra. Trong năm, đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tập trung chỉ đạo triệt xóa các băng, nhóm tội phạm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, điều tra khám phá nhanh một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, truy bắt, xử lý kịp thời số đối tượng gây án.
Năm 2016, lực lượng công an đã điều tra khám phá 42.558 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 80.210 đối tượng. Phát hiện xử lý gần 17.000 vụ tội phạm kinh tế, 224 vụ tội phạm tham nhũng, hơn 3000 vụ buôn lậu. Xử lý gần 18.000 vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Bên cạnh đó, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 18.742 vụ phạm tội ma túy và gần 29.000 đối tượng.
Theo cơ quan công an, trong năm qua công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội được tăng cường và đạt kết quả tích cực, nhất là khâu công tác có liên quan đến nhân dân như quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý người nước ngoài; công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; công tác phòng cháy, chữa cháy.
Các công tác khác như công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ. Công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phối hợp giữa Bộ Công an với các bộ, ban, ngành địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ngày càng mở rộng hiệu quả hơn.
Trong năm 2016, trong công tác, chiến đấu đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Nhiều gương chiến đấu anh dũng trong công tác phòng, chống tội phạm, 11 đồng chí hy sinh anh dũng, 274 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho rằng trong năm 2017, bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều phức tạp, trong nước cũng có nhiều phức tạp trong việc sản xuất, kinh doanh, biến đổi khí hậu, thiên tai, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch…đặt ra nhiều thách thức với lực lượng công an. Tuy nhiên lực lượng Công an sẽ quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ được giao, triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đồng thời đấu tranh chống tự diễn biến, tự chuyển hóa…Bên cạnh đó là công tác đấu tranh chống tội phạm tiếp tục được tăng cường, không để tội phạm hoạt động nhằm xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét