Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 12 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 12 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
Một nhà hoạt động VN bị hành hung sau khi Mỹ thông qua luật Magnitsky·        Nguyễn Trung: “Đời không có gì cho không! Sống thì không được ăn không!” (viet-studies 30-12-16)◄◄◄
·        Nền chính trị độc tài Việt Nam còn tồn tại dài lâu? (I) (RFA Blog 29-12-16) -- Bài đáng đọc của Nguyễn Thị Từ Huy◄◄.
·        Hội thảo khoa học phê phán các quan điểm sai trái, xuyên tạc (TCCS 30-12-16) -- Có một điều tôi không bao giờ hiểu được: Tại sao gọi những cuộc họp này là "hội thảo khoa học"?
·        Quyền lực nhất thiết phải được kiểm soát (TCCS 28-12-16) -- Nên đọc "giữa hai dòng chữ" bài này của Vũ Ngọc Hoàng!
·        Việt Nam đang gieo hạt giống cho cuộc khủng hoảng sắp đến: Vietnam could be 'sowing the seeds of the next crisis' (Business Insider 26-12-16)
·        Ưu tiên của viện trợ Mỹ ở Việt Nam: USAID's current priorities in Vietnam: A blend of old and new (Devex 19-2-16)
·        Bánh tây ở Việt NamFrance’s most popular Christmas cake lives on in the bakeries of Vietnam (Quartz 15-12-16)
·        Chuyện một gia đình Việt Nam làm giàu nhờ trồng hoa: For the flower sellers of south Vietnam, life is no bed of roses (SCMP 15-12-16) -- Chắc là cũng nhờ các quan chức mỗi ngày mua cả tạ hoa để tặng nhau trong các buổi phát thưởng, thăng quan tiến chức, ký kết hợp đồng cộng tác với Bộ Công An?
·        Bài khen Việt Nam của một nhóm cực tả: Vietnam is well, but that angers Western Imperialism (Dissident Voice 15-12-16)
·        Khó khăn sắp đến cho Tập Cận Bình: 2017 the year ahead: A good year for Xi Jinping – but trouble is heading his way (Guardian 29-12-16) : (1) Kinh tế ngày càng tệ, (2) Trump!
·        Tại sao Mỹ không nên sợ Nga như thời còn Liên XôNewsflash: Russia Is Not the Soviet Union (National Iterest 29-12-16) -- Tôi thường không coi trọng Doug Bandow, nhưng anh ta rất chí lý trong bài này! Very good analysis! 
·        Mỹ đã cố thay đổi chính phủ các nước khác 72 lần trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh: The U.S. tried to change other countries’ governments 72 times during the Cold War (Washington Post 23-12-16) -- Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, Mỹ tố cáo Nga là đã xen vào phá hoại cuộc bầu cử ấy, giúp Trump thắng (và quả đúng như thế), nhưng chính Mỹ đã can thiệp vào nội bộ các quốc gia khắp thế giới (kể cả miền Nam Việt Nam) 72 lần (có thể là hơn nữa!) từ sau 1945 thì sao?  Quả báo nhãn tiền!
·        Sách mới của Lê Hồng Hiệp: Living Next to the Giant: The Political Economy of Vietnam's Relations with China under Doi Moi (ISEAS 2016)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.moJgVD0l.dpuf

RFI

Phân tích
·        NGA HOA KỲ QUỐC TẾ
·        CHÂU Á BIỂN ĐÔNG TRUNG QUỐC
·        CHÂU Á VIỆT NAM BIỂN ĐÔNG
·        HOA KỲ NGA QUỐC TẾ
·        SYRIA NGA CHIẾN SỰ
·        QUÂN SỰ THÁI LAN TRUNG QUỐC
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        HÀN QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
Phỏng vấn
·        PHỎNG VẤN NGA MỸ
Điểm báo
·        28/12/2016TRUNG QUỐC BIỂN ĐÔNG


·        Tâm tình cuối năm

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        11.176. “VĂN MINH”

·        Con đường Tự do

 

Thứ sáu, 30/12/2016 | 13:16 GMT+7
Cả trăm xe khách dừng chạy phản đối việc chuyển khỏi bến Mỹ Đình
2 ngày trước lệnh chuyển từ bến Mỹ Đình (Cầu Giấy) sang bến Nước Ngầm (Hoàng Mai, Hà Nội), hàng trăm tài xế và chủ xe khách tuyến Mỹ Đình đi các tỉnh phía Nam đã dừng chạy, tập trung phản đối. 
Sáng 30/12, cả trăm nhà xe ở bến Mỹ Đình chạy tuyến Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình... bất ngờ dừng hoạt động. Tài xế và chủ xe tập trung tại bến đình công, phản đối lệnh điều chuyển đến bến xe Nước Ngầm (cách Mỹ Đình hơn 10 km) từ ngày 2/1/2017 của Sở Giao thông Hà Nội.
Anh Lê Văn Thu, Giám đốc công ty Long Thu chuyên chạy tuyến Mỹ Đình - Thái Bình cho rằng nếu bị điều chuyển, hành khách không biết đi như thế nào, công ty cũng đứng trên bờ vực phá sản vì không có khách. "Hiện xe chạy đường trên cao, không gây tắc đường. Đón xe từ bến Mỹ Đình, người dân ở khu vực này sẽ di chuyển thuận tiện, tiết kiệm chi phí hơn", anh Thu nói.
Là tài xế chạy tuyến Đông Hưng -  Mỹ Đình, anh Nguyễn Văn Tuấn cho hay đã hoạt động cả chục năm ở bến Mỹ Đình, quen khách khu vực này. "Giờ chuyển sang bến Nước Ngầm vừa chật, chi phí bến bãi vừa đắt, lại cùng thời gian chạy với nhiều nhà xe khác, chắc chúng tôi phá sản mất", anh Tuấn nói.
Tài xế này phân tích, nếu chuyển sang bến Nước Ngầm, hành khách từ Cầu Giấy sẽ mất khá nhiều thời gian, chi phí di chuyển bằng xe ôm, taxi vì "xe buýt không cho mang nhiều đồ đạc, gà vịt, gạo lên xe cả".
Việc cả trăm xe dừng hoạt động khiến hành khách đi các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình... không bắt được xe, phải ngồi chờ đợi hàng tiếng trong bến. Nhiều người thực sự lo lắng nếu phải chuyển tới bến Nước Ngầm để bắt xe đi các tỉnh phía Nam.
Ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi) lo lắng cho hay, buôn bán hải sản đông lạnh từ Thanh Hóa gửi ra, ngày nào ông cũng ra bến Mỹ Đình lấy hàng. Giờ xe không được vào nữa, phải dừng ở bến Nước Ngầm cách xa hơn 10 km thì "tôi rất bất tiện, phải tốn chi phí vận chuyển lên gấp đôi".
Theo ghi nhận, các nhà xe đình công trong trật tự, không có hành động quá khích. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh, xe cứu hỏa cùng thanh tra giao thông, cảnh sát trật tự đã được điều đến. Đến 11h, nhà chức trách vẫn đang họp để đưa ra phương án giải quyết.
Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết chưa thống kê được số xe không hoạt động trong sáng nay. Trước mắt, bến điều hàng chục xe đưa hành khách sang bến Giáp Bát. "Tổng công ty có nhiệm vụ điều tiết xe và báo cáo cấp trên có phương án giải quyết cụ thể. Còn việc điều chuyển xe là kế hoạch từ trước của thành phố", vị này cho hay.
Theo kế hoạch của Sở Giao thông Vận tải, từ 2/1/2017 các tuyến xe ở bến trung tâm và ngoại thành sẽ được luân chuyển để tránh ùn tắc. Cụ thể các tuyến xe đi Đăk Lăk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng sẽ chuyển về bến Nước Ngầm. Các tuyến xe đi Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại bến Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây, chuyển về bến xe Gia Lâm.
Sở Giao thông lý giải, việc điều chuyển nhằm tránh các tuyến xe khách đi vào nội đô, tránh hoạt động chồng chéo. Đặc biệt, việc điều chuyển các tuyến xe phù hợp với cung đường, tránh xung đột giao thông và để xe khách của các tỉnh đến từ phía Bắc, Nam, Đông, Tây sẽ đến đón trả khách tại các bến xe nằm ở phía tương ứng của Hà Nội.
Nhóm phóng viên
Thứ sáu, 30/12/2016 | 10:13 GMT+7
Đại sứ Hy Lạp ở Brazil mất tích, nghi bị thiêu chết


Các KCX-KCN TP HCM: Thưởng Tết cao nhất 1 tỉ đồng
30/12/2016 12:10
Tổng thống Putin thề sẽ trả đũa Mỹ
30/12/2016 09:10


Đảng cầm quyền tại Hàn Quốc chỉ định lãnh đạo lâm thời
Thứ Sáu ngày 30/12/2016
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - phương Tây: Sóng gió từ sự ngờ vực
Thứ Sáu ngày 30/12/2016


Thượng tướng Trung Quốc đầu tiên bị bắt vì tham nhũng
Thứ sáu, 30/12/2016 | 09:27 GMT+7
Trung Quốc khởi tố cựu Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia
Thứ sáu, 30/12/2016 | 14:09 GMT+7


Nhiều trường thay đổi phương thức xét tuyển ĐH-CĐ năm 2017
Thứ sáu, 30/12/2016, 08:46 (GMT+7)
Thanh tra TPHCM phát hiện 30 đơn vị sai phạm với số tiền hơn 61 tỷ đồng
Thứ sáu, 30/12/2016, 09:47 (GMT+7)


 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Ngăn đánh nhau, người đàn ông bị đâm chết
Thứ sáu, 30/12/2016 | 00:00 GMT+7

Thấy chị hàng xóm đánh nhau với Giang, người đàn ông chạy sang can ngăn, cầm kéo rượt anh ta nhưng bị đâm tử vong.
Công an quận Bình Tân (TP HCM) ngày 29/12 tạm giữ Nguyễn Hậu Giang (26 tuổi, ngụ Bạc Liêu) về hành vi Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.
Theo điều tra, đêm hai hôm trước Giang ngồi nhậu với bạn ở nhà trên đường ấp Chiến Lược (phường Bình Trị Đông). Một lúc sau nghe vợ cũ báo tin con bị té, Giang chạy đến.
Xót con, Giang gây hấn, xô xát với vợ cũ. Hàng xóm của chị này - anh Minh (41 tuổi) chạy ra can. Giang bực tức quay sang gây hấn với anh này.
Bị anh Minh cầm kéo truy đuổi, Giang rút dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân ngã gục, tử vong sau đó.
Nhật Vy
* Tên nạn nhân được thay đổi.

Hai thanh niên đánh công an xã, đập phá xe máy

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-thanh-nien-danh-cong-an-xa-dap-pha-xe-may-3521239.html

Thứ năm, 29/12/2016 | 23:29 GMT+7

 

Khi trưởng công an xã đến can thiệp, Dương và Sơn cầm gậy bi-a tấn công ông này tới tấp.

Ngày 29/12, TAND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) mở phiên sơ thẩm xét xử Đinh Xuân Dương (23 tuổi, trú xã Đức Thủy) và Nguyễn Đức Sơn (28 tuổi, trú thị xã Hồng Lĩnh) về tội Cố ý gây thương tích và Cố ý làm hư hỏng tài sản.
Theo cáo trạng, ngày 31/8, Dương và Sơn ẩu đả với một nhóm thanh niên tại quán bi-a ở xã Thái Yên (huyện Đức Thọ). Ông Nguyễn Khắc Chiến (Trưởng công an xã Thái Yên) đến hiện trường giải quyết thì bị bộ đôi dùng hung khí đánh vào đầu và tay khiến phải nhập viện, thương tích 3%.
Hai thanh niên còn bị cáo buộc trong quá trình tham gia ẩu đả đã cố ý đập phá, làm hư hỏng một xe máy và máy tính bảng của anh Phan Công Hoàng 19 tuổi (trú xã Thái Yên), gây thiệt hại gần 5 triệu đồng.
HĐXX phạt Dương 15 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích, Sơn lĩnh 12 tháng tù treo về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.
Đức Hùng

Cán bộ xã chiếm đoạt tiền xóa đói giảm nghèo lãnh án

29/12/2016 17:25 GMT+7
TTO - Sau hai ngày xét xử, ngày 29-12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo nguyên là cán bộ quỹ xóa đói giảm nghèo xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi, TP.HCM).
Theo đó, tòa tuyên phạt Phạm Thị Trông (nguyên phó ban giảm nghèo - tăng hộ khá xã) 15 năm tù về tội “tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.
Tòa cũng tuyên phạt Phan Lệ Quyên (nguyên phó chủ tịch UBND xã An Nhơn Tây, trưởng ban giảm nghèo - tăng hộ khá, phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo nội dung vụ án, lợi dụng nhiệm vụ được giao là thu nợ vốn và lãi vay quỹ xóa đói giảm nghèo của xã, Trông đã thu vốn, lãi của 85 người với tổng số tiền hơn 586 triệu đồng, không đưa vào sổ sách kế toán để chiếm đoạt sử dụng cá nhân.
Bên cạnh đó, mặc dù biết Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Củ Chi không cho phép cán bộ quỹ xóa đói giảm nghèo tham gia thu nợ vay ngân hàng của các hộ dân thuộc quỹ DA 156 nhưng Trông đã đôn đốc người dân trả nợ vay cho ngân hàng, tự ý sử dụng thư mời của UBND xã An Nhơn Tây do Quyên ký hoặc trực tiếp gặp, hoặc liên lạc qua điện thoại, mời 71 người vay đến UBND xã để thu vốn, lãi vay với số tiền tổng cộng là 1 tỉ đồng để chiếm đoạt sử dụng cá nhân.
Quyên là trưởng ban giảm nghèo - tăng hộ khá của xã nhưng không làm hết trách nhiệm được giao, để Trông vừa làm thủ quỹ vừa làm kế toán quỹ xóa đói giảm nghèo, không tổ chức kiểm tra đối chiếu dư nợ đối với các hộ vay vốn theo định kỳ 6 tháng một lần, từ đó để Trông lợi dụng sơ hở chiếm đoạt.
TUYẾT MAI

Bắt lô hàng hơn 50 kg nghi sừng tê giác giấu trong hành lý

29/12/2016 20:06 GMT+7
TTO - Lô hàng gồm nhiều sừng động vật nặng hơn 50 kg nghi là sừng tê giác giấu trong kiện hành lý trên máy bay từ Nairobi (Kenya) về Việt Nam đến sân bay Nội Bài thì bị các cơ quan chức năng bắt giữ.
Ngày 29-12, lực lượng hải quan Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) phối hợp cùng với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) Bộ Công an vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển sừng động vật nghi là sừng tê giác với số lượng lớn vào Hà Nội qua đường hàng không.
Theo thông tin từ Cục Hải quan Hà Nội, qua thu thập thông tin trước chuyến bay và từ công tác soi chiếu hành lý, hàng hóa nhập khẩu, lực lượng hải quan Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện một kiện hàng là vali màu đỏ trên chuyến bay có số hiệu KQ 870/28 DEC 16 từ Nairobi (Kenya) đến Hà Nội có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Kiện hàng này không có tên người nhận.
Khoảng 19g cùng ngày, lực chức năng tiến hành mở kiểm tra chiếc vali này thì phát hiện bên trong có một số lượng lớn sừng động vật nghi là sừng tê giác. Kết quả kiểm đếm xác định có 6 sừng trước, 3 sừng sau cùng 7 khúc sừng và 3 miếng sừng bé với tổng trọng lượng hơn 50 kg.
Ước tính số sừng này có giá trên thị trường chợ đen khoảng hơn 20 tỉ đồng. Hiện toàn bộ số sừng nghi là tê giác này đã được lực lượng chức năng niêm phong để tiến hành giám định phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc.
Theo quy định, sừng tê giác là hàng cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động vật hoang dã cần bảo vệ được đưa vào Công ước CITES.
THÂN HOÀNG
Kỳ án vợ lén chồng đi cưới Phó chủ tịch MTTQ gây xôn xao
07:38 PM - 29/12/2016 Thanh Niên Online

Chiều 29.12, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) Trần Tú Minh khẳng đinh đã thành lập tổ kiểm tra xác minh Phó chủ tịch MTTQ xã này bị kiện vì cưới vợ người khác.

·         Đôi vợ chồng tổ chức tiệc mừng ly hôn sau hơn 20 năm 'chịu đựng'

·         Vợ tử vong, chồng biến mất bí ẩn đúng ngày ra tòa giải quyết đơn ly hôn

·         Cứ 7 giây, có một bé gái dưới 15 tuổi 'lấy chồng'

Báo Thanh Niên nhận được đơn của anh B.V.H. (34 tuổi, nhân viên Bệnh viện y học cổ truyền Bình Thuận, trú tại đường Lê Hồng Phong, TP.Phan Thiết, Bình Thuận).
Trong đơn anh H. kể, anh đang chung sống với vợ là chị N.T.K.P. (26 tuổi, cũng là nhân viên bệnh viện y học cổ truyền Bình Thuận, nhưng đã nghỉ việc). Vợ chồng anh đã có với nhau một đứa con gái 7 tuổi. Hai vợ chồng cưới  nhau từ năm 2009, có hôn thú đàng hoàng (hiện nay vẫn có hôn thú). Nhưng bất ngờ anh H. phát hiện P. xin nghỉ đi khám bệnh vài ngày thực ra là để tổ chức đám cưới với anh N.T.T. (26 tuổi, hiện là Phó chủ tịch MTTQ xã Thiện Nghiệp, TP.Phan Thiết).
Khi phát hiện, anh H. “truy” vợ vì sao làm như vậy thì vợ anh cho biết không thương nhau nữa và sẽ ly dị sau.
Xác nhận với PV Thanh Niên chiều 29.12, Bí thư Đảng ủy xã Thiện Nghiệp, ông Trần Tú Minh cho biết: “Câu chuyện này hoàn toàn có thật. Thành ủy Phan Thiết đã chỉ đạo Đảng ủy xã thành lập tổ xác minh để báo cáo Thành ủy. Chúng tôi đã làm hơn tuần nay rồi. Cuối năm xảy ra chuyện này không hay tí nào. Nếu tôi biết, tôi đã ngăn chặn không cho cháu nó làm đám cưới rồi. Bây giờ tổ chức đám cưới rùm beng mời bà con hàng xóm hết rồi sao giấu được nữa”, ông Minh nói.
Cũng trong chiều nay (29.12), trao đổi với PV Thanh Niên, chính anh N.T.T thừa nhận đã tổ chức đám cưới với chị P.
“Tụi em yêu nhau sáu bảy năm rồi, từ khi em chưa đi nghĩa vụ. Em cũng là nạn nhân thôi anh à. Vợ em nó giấu em là chưa có chồng. Em đâu biết nó đã có chồng, có con. Giờ em cũng không biết nói sao nữa. Gia đình anh H. có ra gặp em, em nói thông cảm vì tụi em yêu nhau lâu rồi…”, anh T. nói.
Bí thư Đảng ủy xã Thiện Nghiệp cho biết thêm, “T. là người hiền lành. Trước khi nhập ngũ đã được kết nạp Đảng để sau này làm cán bộ nguồn cho xã. Hiện anh T. đang xin thôi chức Phó chủ tịch MTTQ xã nhưng Đảng ủy xã chưa đồng ý”.
Hiện nay anh H. đã làm đơn khởi kiện anh T. ra tòa vì cưới vợ của mình; đồng thời anh H. cũng đã gửi đơn đến lãnh đạo TP.Phan Thiết và tỉnh để đề nghị xử lý anh T.
Quế Hà
Nữ quái chuyên đánh thuốc mê cướp tài sản người bệnh
08:44 PM - 29/12/2016 Thanh Niên Online

Sau khi lân la làm quen với người đến khám bệnh, nữ quái Trần Thị Hồng tìm cách đánh thuốc mê rồi cướp tài sản của nạn nhân.

·         'Nữ quái gây mê' cướp gần 1 tỉ đồng

·         Bắt nhóm chuyên dùng thuốc hướng thần để chiếm đoạt tài sản

·         Cảnh giác 'chiêu' bỏ thuốc mê vào cà phê, mời người nuôi bệnh

Ngày 29.12, Công an H.Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Thị Hồng (36 tuổi, ngụ xã Gia Tân 3, H.Thống Nhất) để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Theo điều tra ban đầu, sáng ngày 16.12, Trần Thị Hồng đến Bệnh viện Đa khoa Dầu Giây (H.Thống Nhất) với mục đích tìm người dân đến khám bệnh có mang theo nhiều tiền, vàng rồi dùng thuốc gây mê cướp tài sản.
Tại đây, Hồng đã tiếp cận và làm quen với bà H.T.L.C. (ngụ xã Quang Trung, H.Thống Nhất) sau đó ngỏ ý đưa bà C. về nhà và bà C. đồng ý.
Trên đường đi, Hồng chở bà C. ghé vào một quán nước trên quốc lộ 20 để nghỉ ngơi, sau đó cho thuốc mê vào chai nước và dụ bà C. uống. Tuy nhiên, hành động của Hồng đã bị bà C. phát hiện và báo công an bắt giữ.
Tại cơ quan công an, Hồng khai nhận trong khoảng thời gian từ ngày 1.11.2016 đến ngày 16.12.2016, đã thực hiện trót lọt 4 vụ cướp tài sản với thủ đoạn trên. Số tài sản Hồng cướp được gồm: 3 đôi bông tai vàng, 4 nhẫn vàng, 3 dây chuyền vàng, 2 chỉ vàng cùng gần 17 triệu đồng tiền mặt.
Lê Lâm
Bắt đối tượng hiếp dâm, cướp tài sản sau 8 năm lẩn trốn
Thứ năm, 29/12/2016, 11:25 (GMT+7)

(SGGPO).- Phòng cảnh sát truy nã (PC52) – Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa bắt được đối tượng Cao Ánh Sơn (SN 1989, ngụ tỉnh Đắk Lắk) bị truy nã đặc biệt về tội Hiếp dâm và Cướp tài sản.
Cụ thể vào năm 2008, Sơn cùng với đồng bọn là Lê Đức Anh tham gia cướp tài sản và hiếp dâm tại xã La Ngà, huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai.
Sau khi gây án, Lê Đức Anh bị bắt và nhận mức án 14 năm tù, riêng Cao Ánh Sơn lẩn trốn. Ngày 27-7-2008, PC52 đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Cao Ánh Sơn.
Qua 8 năm xác minh thông tin, Phòng PC52 nhận định Sơn có thể đang lẩn trốn tại các khu vực như Đồng Nai, TPHCM, Đắk Lắk, Lâm Đồng… nên đã lập chuyên án để tiến hành truy bắt đối tượng Cao Ánh Sơn.
Sau một thời gian, lực lượng trinh sát đã phát hiện Sơn đang lẩn trốn tại quận Bình Thạnh, TPHCM. Đến khoảng 17 giờ ngày 28-12 tổ công tác cùng đội hình sự Công an quận Bình Thạnh đã bắt được đối tượng Cao Ánh Sơn tại nhà trọ ở KP1, quận Bình Thạnh.
Qua khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 1 súng rulo, 27 viên đạn, 15 chứng minh nhân dân, 8 giấy phép lái xe, 13 giấy đăng ký xe, 1 hộ khẩu, 8 thẻ ATM, 1 điện thoại, 1 laptop.
Trước đó vào khoảng 24 giờ ngày 21-4-2008 Sơn cùng Lê Đức Anh mang theo mỗi người 1 con dao đi vào nhà của bà H.T.N (SN 1957) để trộm cắp tài sản.
Thấy bà N. nằm ngủ trong phòng nên Đức Anh dí dao vào cổ bà N. để khống chế, sau đó Cao Ánh Sơn và Lê Đức Anh cùng nhau hãm hiếp bà N.
Sau khi thực hiện xong hành vi đồi bại, hai đối tượng này đã lấy của bà N. số tiền 145 triệu đồng rồi lẩn trốn.
Ngô Sỹ
Vụ sai phạm tại VNCB gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng - Bị “tuýt còi” vẫn quyết thuê trụ sở
Thứ sáu, 30/12/2016, 08:02 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 29-12, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (gọi tắt VNCB), nay là Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (gọi tắt CB), bước sang ngày làm việc thứ ba.
Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa bắt đầu thẩm vấn về những sai phạm của bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm.
Theo bản án sơ thẩm, do cần tiền, vào khoảng tháng 5-2013, bị cáo Phạm Công Danh đã chỉ đạo các đồng phạm  tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking, triển khai thực hiện khống để rút hơn 63 tỷ đồng của VNCB. Trả lời về hành vi này, bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận đã đưa ra chủ trương nhằm lấy tiền của ngân hàng chi cho việc chăm sóc khách hàng. Trước câu hỏi của hội đồng xét xử về mục đích sử dụng của khoản tiền trên, bởi 52/63 tỷ đồng chuyển vào tài khoản cá nhân mình, bị cáo Danh khai rằng ứng tiền chứ không có ý định chiếm đoạt và khẳng định toàn bộ tiền được dùng để chăm sóc khách hàng.
Hội đồng xét xử và công tố viên cũng thẩm vấn các bị cáo về việc lập hồ sơ khống thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10) và 816 Sư Vạn Hạnh phường 12, quận 10 (TPHCM) với Công ty TNHH MTV Trung Dung, Công ty TNHH MTV TM&DV Hương Việt (là hai công ty do Phạm Công Danh lập) khiến VNCB bị thiệt hại hơn 581 tỷ đồng. Lời khai tại phiên tòa của các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương (nguyên thành viên Hội đồng quản trị, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn), Bạch Quốc Hào (nguyên Phó Giám đốc Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB) cho thấy việc thuê hai trụ sở này chưa thông qua Đại hội đồng cổ đông và chưa báo cáo với Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước. Đáng chú ý là Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đã có các văn bản “tuýt còi”, yêu cầu VNCB không để phát sinh thêm các vấn đề phức tạp trong hoạt động của ngân hàng, dừng ngay các khoản chuyển tiền thực hiện hợp đồng thuê trụ sở cho đến khi có ý kiến chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước; thế nhưng VNCB vẫn tiếp tục chuyển 400 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Hương Việt.
Hôm nay 30-12, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.
ÁI CHÂN
Hai cha con vào tù vì tội giết người
Thứ Năm, ngày 29/12/2016 - 19:50

(PLO)- Bắt nguồn từ mâu thuẫn không cho mượn xe máy, hai cha con đã gây ra vụ giết người.

·         Trẻ phạm tội, vì đâu nên nỗi?

·         Giết người chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trên đường

·         Nhậu say, cầm dao chém chết người do mâu thuẫn nhỏ

Ngày 29-12, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và ra quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Phong (45 tuổi) 16 năm tù giam và Nguyễn Công Thành (18 tuổi, cùng ngụ phường Tân Hòa) sáu năm tù giam về tội giết người.
Theo cáo trạng, ngày 22-12-2015, anh Nguyễn Quang Vinh (ngụ TP Biên Hòa) hỏi mượn xe máy nhưng Thành không cho. Vì vậy Vinh dùng tay đánh hai cái vào đầu Thành.
Sau đó, Thành về nhà kể lại cho cha là bị cáo Phong nghe sự việc. Bức xúc vì con bị đánh, Phong cầm dao, còn Thành cầm cây chạy đi tìm Vinh đánh trả.
Khi nhìn thấy cha con Phong đến, Vinh dùng vật cứng đánh vào đầu và vai Phong nhưng không gây thương tích. Lúc này, Phong lùi lại chỗ dựng xe lấy dao đâm một nhát vào ngực Vinh khiến nạn nhân tử vong.
VŨ HỘI
Phát hiện hơn 280.000 m2 đất sắp trồng cây thuốc phiện
Thứ Sáu, ngày 30/12/2016 - 00:40

(PL)- “Các tổ công tác đã phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp vào rừng và phát hiện 180 đám nương với diện tích trên 282.000 m2 đất đã phát dọn cây cỏ để chuẩn bị gieo trồng cây thuốc phiện”.
Chiều 29-12, VOV dẫn tin từ lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu cho biết như trên. Đây là con số trong hai năm (2015 và 2016). Cũng trong khoảng thời gian này, cơ quan chức năng Lai Châu đã phá, nhổ trên 150.000 m2 trồng cây thuốc phiện, tập trung chủ yếu ở xã Tà Tổng, huyện Mường Tè. 
Đại tá Vũ Xuân Việt, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Lai Châu, cho biết thời gian tới đơn vị sẽ huy động các cấp, các ngành cùng vào cuộc để tuyên truyền tới bà con nhân dân không tái trồng cây thuốc phiện.
Còn tại Lào Cai, hôm 27-12, Công an huyện Bát Xát đã phát hiện và triệt phá một vườn trồng 400 m2 cây thuốc phiện của một người tên Chảo Chin Nhàn (dân tộc Dao, ở xã Tòng Sành). Công an đồng thời phát hiện và thu giữ tại đây một khẩu súng kíp.
TXG
Bắt bà chủ cơ sở sản xuất ma túy đá tại Hà Nội
LĐO Cao Nguyên 4:16 PM, 29/12/2016
Ngày 29.12, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đang tạm giữ Nguyễn Thị Bích Thủy (49 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để điều tra về hành vi sản xuất trái phép chất ma túy.
Theo đó, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp với Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an) và CATP Hà Nội tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Bích Thủy. Thủy là đối tượng chính trong đường dây sản xuất ma túy đá ở số 9, xóm La, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Trước đó, vào khoảng 2h30 phút ngày 22.12, cảnh sát phát hiện Thạch Văn Hòa (60 tuổi, là chồng của Thủy, ở xóm La, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), đang có hành vi tổ chức sản xuất trái phép ma túy tổng hợp dạng đá. Cơ quan Công an thu giữ tang vật gồm hơn 10kg ma túy đá (trị giá khoảng trên 10 tỉ đồng), 31 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều can nhựa, chai thủy tinh chứa dung dịch là tiền chất và các loại dụng cụ, phương tiện để sản xuất ma túy đá.
Cùng thời điểm trên, cảnh sát đã bắt quả tang Hòa đang bán ma túy tổng hợp cho hai đối tượng gồm: Đỗ Hiệp Hải (59 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) và Nông Thị Hường (21 tuổi, ở xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Bước đầu, Hòa khai nhận, hai vợ chồng đã có thời gian sinh sống và làm việc tại các nước Đông Âu. Trong quá trình ở đây, Hòa và Thủy đã học được cách sản xuất ma túy đá... Khi về Việt Nam, vào năm 2014, Hòa cùng vợ rủ nhau thuê nhà tại xóm La, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm với mục đích để sản xuất ma túy đá.
Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, vợ chồng Hòa cho gia cố hệ thống cửa ra vào rất kiên cố, đồng thời bố trí lối thoát hiểm phía cửa sau. Hàng thường được chúng bán qua hệ thống cửa sắt…
Chiều 27.12, lực lượng cảnh sát xác định đối tượng Thủy đang lẩn trốn tại nơi cư trú ở số 9, xóm La nên lập tức triển khai kế hoạch vây bắt; thu giữ 305 viên hồng phiến, 6 gói ma túy “đá”, 4 túi Ketamin và 3 gói “cỏ Mỹ”.
Xe khách chở... vọoc trong valy ​
LĐO Trần Tuấn 4:55 PM, 29/12/2016
Trong đêm, khi tuần tra kiểm soát trên QL 1A, lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện bắt giữ một xe khách chở 12 cá thể vọoc quý hiếm.
Theo đó, khoảng 21h30 ngày 28.12, tại Km 558 trên QL1A đoạn qua địa phận xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Tổ tuần tra kiểm soát giao thông 6.1, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ xe khách BKS 73B-00433, do tài xế Đào Ngọc Vũ (trú xã Trung Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) điều khiển chở 12 cá thể voọc được gói kín trong các tờ báo giấy, đựng trong va ly và thùng giấy. Tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Trong sáng nay, 29.12, tại Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đã tiến hành cân số lượng vọọc nói trên. Kết quả, 12 cá thể vọoc bị bắt giữ có tổng trọng lượng 71kg.
Trước đó, chiều 28.12, Công an huyện Hương Sơn phối hợp cùng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh, Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn đã thu giữ gần 200 kg động vật hoang dã gồm: kì đà, trăn, khỉ, chồn, nhím...được ướp lạnh tại nhà ông Nguyễn Xuân Quân (SN 1971, ngụ thôn Kim Cương, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn. Ông Quân khai đã thu mua số động vật hoang dã trên của một số đối tượng vận chuyển từ Lào về, sau đó xẻ thịt cất giữ trong tủ lạnh để bán trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét