Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 12 năm 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 12 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
Doanh nhân tỉ phú và tướng lãnh ngự trị nội các Tổng thống Trump·        Nền chính trị độc tài Việt Nam còn tồn tại trong bao lâu ? (II) (RFA Blog 30-12-16) -- Bài thứ hai trong loạt bài đáng đọc của Nguyễn Thị Từ Huy◄◄.
·        Lợi thế của người Mỹ gốc Á thật ra là một ảo ảnhThe Asian American ‘advantage’ that is actually an illusion (WP 29-12-16) -- Bài này vạch ra nhiều điểm thú vị mà tôi chưa hề nghĩ đến.  Chẳng hạn như, theo thống kê thì thu nhập bình quân của người Mỹ gốc Á quả là cao, nhưng đại đa số họ là tập trung ở các thành phố lớn, sinh hoạt đắt đỏ, nên mức sống cỉa họ thật ra là không cao!
·       

·        Nguyễn Trung: “Đời không có gì cho không! Sống thì không được ăn không!” (viet-studies 30-12-16)◄◄◄
·        Nền chính trị độc tài Việt Nam còn tồn tại dài lâu? (I) (RFA Blog 29-12-16) -- Bài đáng đọc của Nguyễn Thị Từ Huy◄◄.
·        Hội thảo khoa học phê phán các quan điểm sai trái, xuyên tạc (TCCS 30-12-16) -- Có một điều tôi không bao giờ hiểu được: Tại sao gọi những cuộc họp này là "hội thảo khoa học"?
·        Quyền lực nhất thiết phải được kiểm soát (TCCS 28-12-16) -- Nên đọc "giữa hai dòng chữ" bài này của Vũ Ngọc Hoàng!
·        Việt Nam đang gieo hạt giống cho cuộc khủng hoảng sắp đến: Vietnam could be 'sowing the seeds of the next crisis' (Business Insider 26-12-16)
·        Ưu tiên của viện trợ Mỹ ở Việt Nam: USAID's current priorities in Vietnam: A blend of old and new (Devex 19-2-16)
·        Bánh tây ở Việt NamFrance’s most popular Christmas cake lives on in the bakeries of Vietnam (Quartz 15-12-16)
·        Chuyện một gia đình Việt Nam làm giàu nhờ trồng hoa: For the flower sellers of south Vietnam, life is no bed of roses (SCMP 15-12-16) -- Chắc là cũng nhờ các quan chức mỗi ngày mua cả tạ hoa để tặng nhau trong các buổi phát thưởng, thăng quan tiến chức, ký kết hợp đồng cộng tác với Bộ Công An?
·        Bài khen Việt Nam của một nhóm cực tả: Vietnam is well, but that angers Western Imperialism (Dissident Voice 15-12-16)
·        Khó khăn sắp đến cho Tập Cận Bình: 2017 the year ahead: A good year for Xi Jinping – but trouble is heading his way (Guardian 29-12-16) : (1) Kinh tế ngày càng tệ, (2) Trump!
·        Tại sao Mỹ không nên sợ Nga như thời còn Liên XôNewsflash: Russia Is Not the Soviet Union (National Iterest 29-12-16) -- Tôi thường không coi trọng Doug Bandow, nhưng anh ta rất chí lý trong bài này! Very good analysis! 
·        Mỹ đã cố thay đổi chính phủ các nước khác 72 lần trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh: The U.S. tried to change other countries’ governments 72 times during the Cold War (Washington Post 23-12-16) -- Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, Mỹ tố cáo Nga là đã xen vào phá hoại cuộc bầu cử ấy, giúp Trump thắng (và quả đúng như thế), nhưng chính Mỹ đã can thiệp vào nội bộ các quốc gia khắp thế giới (kể cả miền Nam Việt Nam) 72 lần (có thể là hơn nữa!) từ sau 1945 thì sao?  Quả báo nhãn tiền!
·        Sách mới của Lê Hồng Hiệp: Living Next to the Giant: The Political Economy of Vietnam's Relations with China under Doi Moi (ISEAS 2016)

Bài mới
Bài được đọc nhiều

·        Điểm tin·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.BXU4rZgR.dpuf

 

Phân tích
·        NGA HOA KỲ QUỐC TẾ
·        CHÂU Á BIỂN ĐÔNG TRUNG QUỐC
·        CHÂU Á VIỆT NAM BIỂN ĐÔNG
·        HOA KỲ NGA QUỐC TẾ
·        SYRIA NGA CHIẾN SỰ
·        QUÂN SỰ THÁI LAN TRUNG QUỐC
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        HÀN QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
Phỏng vấn
·        PHỎNG VẤN NGA MỸ
Điểm báo
·        28/12/2016TRUNG QUỐC BIỂN ĐÔNG

 

·        Tâm tình cuối năm

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


“Lời tạm biệt” cứng rắn của Tổng thống Obama
31/12/2016 09:32 GMT+7
TTO - Giới quan sát đánh giá động thái trừng phạt Nga của Tổng thống Barack Obama trước ngày “về hưu” ba tuần chỉ là một đòn chính trị không hơn không kém.
Tổng thống Mỹ Obama ngày 29-12 đã gây bất ngờ khi công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga, trả đũa vụ tấn công mạng “gây rối” cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Truyền thông gọi đây là màn đối đầu ngoại giao lớn nhất giữa hai cường quốc kể từ sau kết thúc chiến tranh lạnh.
Nếu tính từ lần trục xuất 51 nhà ngoại giao Nga của tổng thống George W. Bush năm 2001, lần này ông Obama quả chỉ “thua kém” một chút.
Chờ ông Trump
Tuy nhiên trong một động thái còn bất ngờ hơn, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-12 tuyên bố sẽ không trục xuất nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa hành động tương tự của Washington, dù trước đó Bộ Ngoại giao Nga đã lên danh sách 35 người nằm trong diện “ra đi”.
Theo Hãng tin Sputnik, ông Putin cho biết sẽ không đưa ra hành động nào ngay tức thời, thay vào đó ông muốn xây dựng lại quan hệ với Mỹ sau khi ông Donald Trump lên nhậm chức.
“Chúng tôi sẽ không gây phiền hà cho các nhà ngoại giao Mỹ. Chúng tôi sẽ không đuổi ai đi. Chúng tôi sẽ không cấm gia đình và con cái họ đi nghỉ ngơi ở những nơi quen thuộc vào dịp năm mới” - nhà lãnh đạo Nga nói, cố tình nhấn mạnh những biện pháp tương phản với phía Mỹ đưa ra.
Trước đó, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ trích chính quyền ông Obama muốn hủy hoại mối quan hệ giữa hai nước vốn đã ở vào giai đoạn tồi tệ. Ông nhấn mạnh Matxcơva phản đối những đánh giá và cáo buộc “vô căn cứ” nhằm vào nước này.
Tuy nhiên qua cách phản ứng nhẹ nhàng và kiềm chế của Tổng thống Putin, có thể thấy Matxcơva chọn cách phớt lờ Tổng thống (sắp mãn nhiệm) Obama và đặt niềm tin vào nhà lãnh đạo mới của Mỹ.
Ngày 29-12, tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra một thông điệp ngắn gọn sau động thái của Nhà Trắng: “Đã đến lúc đất nước chúng ta tiến về phía trước với những thứ to lớn và tốt đẹp hơn”.
Có thể hiểu hàm ý của nhà tỉ phú là: “Thôi các ông bỏ qua vụ này cho rồi!”. Ông Trump thông báo sẽ đánh giá tình hình trong cuộc họp với các quan chức tình báo Mỹ vào tuần tới.
“Tuyệt vời Putin”
Chuyên gia về Nga của Đài CNN Jill Dougherty nhận xét nước cờ “phi thường” của ông Putin đã vô hiệu hóa được Nhà Trắng trong khi ông Obama còn ngồi đó.
Bằng cách không phản ứng trước thách thức “ăn miếng trả miếng” của Washington, ông Putin đã “xúc phạm thành công” ông Obama - theo bà Dougherty.
Động thái của ông Putin bên cạnh đó cũng tạo ra một thử thách lớn cho ông Trump: liệu ông sẽ làm gì với cánh tay của Tổng thống Putin chìa ra và thông điệp “Hãy hợp tác cùng nhau”?
“Đó là một nước đi xuất sắc và mang phong cách rất Putin. Tôi phải thừa nhận ông ấy là bậc thầy chuyên làm những điều bất ngờ và chuyện vừa rồi quả là bất ngờ” - bà Dougherty bày tỏ.
Tóm lại, lệnh trừng phạt và trục xuất ngoại giao của Tổng thống Obama chống lại Nga có tác dụng gì? Bình luận trên Đài CNBC của Mỹ, nhà phân tích Jake Novak cho rằng ông Obama đã ghi được một số điểm trong cuộc chơi chính trị.
Thứ nhất, nó củng cố hình ảnh ông Obama như một người hùng trong mắt đảng viên Dân chủ và những người mang tư tưởng tự do - phe này tin rằng Nga đóng một vai trò lớn trong chiến thắng của ông Trump ở cuộc bầu cử tổng thống.
Thứ hai, ông Obama lấy lòng được một số đảng viên Cộng hòa và phe bảo thủ vốn cũng chẳng ưa gì Nga và Tổng thống Putin. Chẳng hạn, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Cộng hòa) ngay lập tức lên tiếng cho rằng lệnh trừng phạt Nga là “hợp lý”.
Thứ ba, “lời chia tay” của ông Obama đặt Tổng thống đắc cử Donald Trump vào thế khó: một là tiếp tục bảo vệ Nga như trước nay, hai là từ bỏ ý tưởng cải thiện quan hệ với Matxcơva.
Tuy nhiên, hiệu quả đòn trừng phạt của ông Obama chỉ đến đó là hết. Về mặt kinh tế và ngoại giao, các biện pháp đó sẽ không thay đổi được điều gì.
Trong kịch bản tệ hơn - theo nhà phân tích Novak, phản ứng của “đội Obama” càng làm công chúng tin vào khả năng gây ảnh hưởng “xuất chúng” của Tổng thống Putin trên khắp thế giới.
“Thậm chí nếu chúng ta chứng minh được Matxcơva chịu trách nhiệm đánh cắp email của Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ, ai có thể chỉ ra một email nào kết liễu số phận bà Clinton? Cử tri có biết thêm thông tin nào mới hoặc thật sự gây nguy hiểm? Lời đáp cho tất cả những câu hỏi đó là “không” - ông Novak kết luận.
Danh sách đen
Những cá nhân và tổ chức của Nga bị trừng phạt trong đợt này bao gồm: 35 quan chức thuộc Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington DC và Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco bị trục xuất; 2 cơ sở do Chính phủ Nga sở hữu tại thành phố New York và bang Maryland bị đóng cửa; Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU), Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và 3 công ty cung cấp “hỗ trợ thiết bị” bị trừng phạt kinh tế.
Ngoài ra, danh sách đen còn bổ sung 4 quan chức GRU và 6 cá nhân liên quan tới chiến dịch tấn công mạng mà Mỹ cho rằng nhằm can thiệp cuộc bầu cử tổng thống.
MINH TRUNG
Phụ nữ gốc Việt tố nhân viên Úc phân biệt chủng tộc
31/12/2016 10:28 GMT+7


Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:09
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Putin hành xử thông minh
Thứ sáu, 30/12/2016 - 14:40
Lộ diện nhân vật được dân Nga ngưỡng mộ chỉ sau Tổng thống Putin


Bí thư xã nói gì về vụ người vợ trốn chồng đi cưới Phó chủ tịch MTTQ?
Thứ bảy, 31 Tháng mười hai 2016, 07:40 GMT+7
Người Philippines nói gì về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte
Thứ bảy, 31 Tháng mười hai 2016, 08:28 GMT+7


Bé 7 tuổi gãy xương đùi: Nghỉ Tết xong rồi tính
Thứ Bảy, 31/12/2016 13:58
Cách Putin đỡ đòn cuối của Tổng thống Obama
Thứ Bảy, 31/12/2016 14:12


Rùng mình với những hình phạt của giáo viên với học sinh
Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 14:19 PM (GMT+7)
Võ Thanh Hà: Từ phó Chánh VP Bộ Công Thương tới Chủ tịch Sabeco
Thứ Sáu, ngày 30/12/2016 06:00 AM (GMT+7)


 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Giáo viên cho hơn 40 học sinh tát nam sinh lớp 4 vì nói bậy
Thứ sáu, 30/12/2016 | 19:04 GMT+7

Được lớp trưởng báo học sinh Nam nói bậy, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A trường tiểu học Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) đã cho hơn 40 bạn cùng lớp tát mặt em này.
Chiều 30/12, Hiệu trưởng Trường Ttiểu học Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) Trần Thị Cậy cho biết, đã đình chỉ công tác giảng dạy một giáo viên do có hành động phản giáo dục. 
4 ngày trước, tại lớp 4A, khi được lớp trưởng báo học sinh Nam nói bậy ở trường, cô chủ nhiệm Hồng Anh đã cho hơn 40 bạn cùng lớp tát vào mặt Nam. Hậu quả má em này bị sưng tấy, trầy xước, tâm lý rất sợ hãi.
"Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu vì sao cô giáo dùng cách phi sư phạm để xử lý học sinh như thế. Có thể cô muốn kỷ cương lớp học tốt hơn, nhưng biện pháp của cô đã ảnh hưởng đến tâm lý học sinh", bà Cậy nói và cho hay cô Hồng Anh công tác 21 năm ở trường, chưa từng vi phạm gì.
Ngày 26/12, khi được phụ huynh thông báo, Trường Tiểu học Ninh Sở đã yêu cầu cô Hồng Anh tường trình. Cô giáo thừa nhận "sai phạm lớn", sau đó đến nhà xin lỗi phụ huynh, học sinh. 
Ngày 27/12, trường tiểu học Ninh Sở đã ra quyết định đình chỉ công tác giảng dạy của cô Hồng Anh, thời gian là một học kỳ. 
Trước đó đầu tháng 12, một giáo viên trường tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã dùng băng dính dán miệng học sinh vì mất trật tự. Sự việc gây xôn xao dư luận, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.
Quỳnh Trang
*Tên nhân vật đã thay đổi.

Cầm 380 lượng vàng thật rồi mang vàng giả đến đổi

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cam-380-luong-vang-that-roi-mang-vang-gia-den-doi-3521817.html

Thứ bảy, 31/12/2016 | 00:00 GMT+7

 

Nhân viên một công ty ở TP HCM mang 380 lượng vàng đến cầm cho tiệm kim hoàn quen ở Cà Mau lấy 6 tỷ đồng, rồi sau đó mang vàng giả đến xin hoán đổi.

Ngày 30/12, Công an TP Cà Mau điều tra làm rõ vụ một tiệm vàng ở phường 2 trình báo bị khách hàng mang vàng giả đến xin hoán đổi số vàng thật đã cầm trước đó.
Theo điều tra ban đầu, hồi tháng 4, nhân viên một công ty ở TP HCM đếm tiệm vàng quen biết, là đối tác làm ăn ở TP Cà Mau cầm khoảng 380 lượng vàng, đựng trong 5 bọc, lấy 6 tỷ đồng.
Bốn tháng sau, người của công ty này đến xin đổi 3 trong 5 túi vàng đã cầm. Là chỗ quen biết, làm ăn lâu ngày, nên tiệm vàng tin tưởng, đồng ý cho đổi mà không kiểm tra.
Ngày 29/12, nhân viên của công ty đến xin đổi 2 túi vàng còn lại. Nghi ngờ có sự mờ ám nên tiệm vàng tiến hành thử số vàng mang đến đổi thì phát hiện là giả", cảnh sát nói và cho biết, qua giám định, 3 túi vàng trước đó cũng là giả.
Phúc Hưng
30/12/2016 22:39 GMT+7
TTO - Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Công ty vận tải Biển Đông, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã lập khống hồ sơ rút 4,7 tỉ đồng để chi "ngoại giao"
Sau hai ngày xét xử, ngày 30-12, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo Bùi Quốc Anh (nguyên giám đốc Công ty vận tải Biển Đông, nguyên phó tổng giám đốc Vinalines) 3 năm tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các bị cáo Đỗ Bích Thủy (nguyên phó giám đốc Công ty vận tải Biển Đông) nhận 3 năm tù (hưởng án treo), Ngô Văn Nhuận (nguyên phó kiểm toán Kiểm toán Nhà nước khu vực 7) nhận 3 năm tù giam.
Nguyễn Thị Lệ Thủy (nguyên thủ quỹ Công ty Vận tải Biển Đông) nhận 24 tháng tù treo, Đỗ Thị Bích Thủy (nguyên kế toán trưởng, phó tổng giám đốc Công ty vận tải Biển Đông) nhận 3 năm tù treo cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Công ty vận tải Biển Đông được phê duyệt 5 dự án mua các tàu Energy, Victory, Vạn Hưng, Melody, Biển Đông Star.
Trong quá trình thực hiện hợp đồng mua 5 tàu này, các bị cáo đã lập khống hồ sơ thanh toán tiền báo cáo nghiên cứu để rút tiền chi tiêu "ngoại giao".
Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Quốc Anh đã cùng với bị cáo Bích Thủy dùng số tiền 4,7 tỉ đồng có được từ việc lập khống hồ sơ để chi tiếp khách.
Bị cáo Nhuận là người trực tiếp chuyển các hồ sơ, hợp đồng khống mở tài khoản, lập chứng từ để hợp thức hóa hồ sơ quyết toán.
Trong số tiền 4,7 tỉ, bị cáo Lệ Thủy cùng với bị cáo Bích Thủy đã lập 5 phiếu chi khống, để ngoài sổ sách gần 2,1 tỉ đồng dùng để chi "ngoại giao".
Bị cáo Quốc Anh bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sau khi  xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, HĐXX đã chuyển tội danh thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tuyên phạt 3 năm tù treo.
THÂN HOÀNG
30/12/2016 21:26 GMT+7
TTO - Một trong hai thiếu niên từng ra tòa vì tội giật bánh mì đã gây ra nhiều vụ trộm cắp ở huyện Củ Chi.
Ngày 30-12, TAND huyện Củ Chi, TP.HCM đã đưa ra xét xử 5 bị cáo về các tội trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Theo đó, Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi) và Nguyễn Thành Long (18 tuổi) bị VKSND huyện Củ Chi truy tố về tội trộm cắp tài sản.
Các bị cáo Võ Văn Thực (20 tuổi), Lê Minh Khang (17 tuổi), Ngô Trung Hiếu (22 tuổi) bị truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn là 1 trong 2 bị cáo trong vụ án giật bánh mì vừa được TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm và tuyên miễn trách nhiệm hình sự. Trước khi gây ra vụ án giật bánh mì, Tuấn đã từng thực hiện nhiều vụ trộm ở huyện Củ Chi.
Liên tiếp trộm vì gia đình bỏ bê
Theo cáo trạng, khoảng 23g ngày 16-7-2015, Tuấn cùng Diệp Thanh Tùng (17 tuổi, ngụ xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) và Long đến 1 quán ăn ở ấp Tân Định, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.
Thấy 1 chiếc xe máy hiệu Attila và 1 chiếc xe hiệu Future không người trông giữ, Tuấn trèo tường vào trộm. Hôm sau, Tuấn mang xe Attila bán lấy 900.000 đồng.
Đến ngày 21-7-2015, Tuấn đem xe Future bán cho Thực lấy 2 triệu đồng. Ban đầu Tuấn nói đây là xe gia đình nhưng sau đó Tuấn nói là xe trộm cắp và bảo Thực thay biển số khác để khỏi bị phát hiện. Thực làm theo và đem xe đi bán được 2,5 triệu.
Tiếp đó, khoảng 18g ngày 24-7-2015, sau khi chơi game bắn cá về, thấy nhà xe của trung tâm văn hóa xã Tân Thông Hội có 1 chiếc xe đạp điện. Tuấn bảo Tùng rủ bạn bè cùng trộm xe này. Trong lúc lấy xe, Tuấn bị người dân phát hiện và giao cho công an xã Tân Thông Hội xử lý.
Trong thời gian được tại ngoại, Tuấn lại tiếp tục gây án. Cụ thể, lúc 20g ngày 6-8-2015, Tuấn đã trộm đầu máy bắn cá trị giá 32 triệu đồng của 1 tiệm game bắn cá thuộc xã Tân Thông Hội và đưa cho bạn đi bán lấy tiền tiêu xài. Sau đó, Tuấn bỏ trốn và gây ra vụ án cướp giật túi thức ăn trị giá 45.000 tại quận Thủ Đức và bị bắt.
Khi bị bắt, Tuấn khai thêm nhiều vụ trộm cắp khác nhưng vụ án chưa xác định được bị hại nên công an đang tiếp tục điều tra.
Tại tòa, Tuấn và các đồng phạm khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.
Trả lời HĐXX về hành vi liên tục trộm cắp, Tuấn cho biết cha bỏ đi từ khi Tuấn 3 tuổi, mẹ đã đi thêm bước nữa nên Tuấn sống với bà ngoại ở Củ Chi. Do gia đình bỏ bê, không ai quan tâm nên bị cáo túng quẫn phải đi ăn trộm.
Lời nói sau cùng, Tuấn xin tòa cho mình hưởng mức án nhẹ để có cơ hội làm lại từ đầu.
Miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo hưởng lợi 60.000 đồng
Trong vụ án, sau khi trộm đầu máy bắn cá, Tuấn đem đầu máy này đưa cho bạn là Huỳnh Văn Đồng đi bán. Đồng, Khang, Tuấn đi gặp Hiếu nhờ bán. Hiếu bán được 11 triệu giao cho Đồng. Đồng chia cho Hiếu 1 triệu, Tuấn 3 triệu, còn lại Đồng cất giữ.
Xét thấy các bị cáo thành khẩn khai báo, khi phạm tội Khang vừa đủ 16 tuổi, số tiền hưởng lợi chỉ là 60.000 đồng nên tòa miễn trách nhiệm hình sự đối với Khang.
Tòa tuyên phạt Tuấn 16 tháng tù, Long 6 tháng 16 ngày tù về tội trộm cắp tài sản.
Tuyên phạt Thực 11 tháng 14 ngày tù, Hiếu 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
TUYẾT MAI
Chém hụt chủ nợ vẫn lãnh án 'giết người'
06:51 PM - 30/12/2016 Thanh Niên Online

Nhận lời chém chủ nợ giúp bạn, hai bị cáo lãnh án tù dù một người đứng canh xe, người còn lại thì... chém hụt. 

·         Treo cổ tự tử, viết thư tuyệt mệnh dưới nền nhà

·         Nghi can cướp hơn 725 triệu đồng: Thua độ đá banh, đi cướp tiền ngân hàng

·         Tử hình nam giáo viên sát hại chị dâu họ

Ngày 30.12, TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Quốc Hải (22 tuổi, ngụ tổ 39) 7 năm tù, Ngô Quang Tiến (20 tuổi, ngụ tổ 49 P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) 6 năm tù cùng tội giết người ở phiên sơ thẩm.
Theo cáo trạng, 19 giờ ngày 31.1, tại quán nhậu đường Phan Đăng Lưu (Q.Hải Châu), Nguyễn Thanh (38 tuổi, ngụ P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê) nhờ Tiến đánh Ngô Đình Vũ (31 tuổi, ngụ tổ 21, P.Hòa Thọ Tây, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) vì Vũ dọa siết đồ Thanh để trừ nợ.
Thanh rủ thêm Hải và Khánh (chưa rõ lai lịch) mang theo 2 kiếm, 1 đao và 1 con dao đến nơi Vũ bán hoa Tết trên đường Trường Sơn. Lúc này, Tiến trông xe, Thanh xông vào chém 1 nhát vào đầu Vũ, Thanh chém tiếp nhát thứ 2 thì Vũ giơ tay phải đỡ được.
Khánh từ phía sau đâm dao vào lưng Vũ, Hải cầm kiếm chạy vào nhưng chưa kịp chém thì bị người dân tri hô, ngăn cản nên cả bọn bỏ chạy. Hậu quả, Vũ bị chấn thương sọ não, thương tích 38%. 
Riêng Thanh và Khánh hiện đã bỏ trốn và đang bị truy nã.
Nguyễn Tú
Truy tìm nghi can trong đường dây tiêu thụ ô tô lừa đảo
07:26 AM - 31/12/2016 Thanh Niên
Ngày 30.12, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự - CSHS (PC45, Công an TP.Cần Thơ) cho biết các trinh sát PC45 đã xác định được nhân thân của nghi can (ngụ tại Hà Nội) chuyên tiêu thụ xe của đường dây lừa đảo chiếm đoạt ô tô.

·         Lại giả danh công an, đe dọa lừa đảo tiền 2 phụ nữ

·         Web nhái, giả 'móc túi' khách hàng: Người tiêu dùng nên thận trọng

·         Đề nghị truy tố băng giả công an, 'Tổng đài VNPT' lừa tiền tỉ

Trước đó, cơ quan công an nhận đơn tố cáo của nạn nhân trên địa bàn TP.Cần Thơ, trình báo về việc bị đối tượng dùng giấy tờ giả đến thuê xe tại các điểm cho thuê ô tô tự lái, rồi đem đi bán.
Ngày 6.11, lực lượng công an bắt giữ Hồ Quang Nghĩa (39 tuổi, ngụ xã Hội Nghĩa, TX.Tân Uyên, Bình Dương). Qua lời khai của Nghĩa, ban chuyên án lần lượt bắt giữ các nghi can: Nguyễn Danh Côn (tự Tú, 37 tuổi, quê TX.Đồng Xoài, Bình Phước), Nguyễn Xuân Sen (44 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) và Nguyễn Đức Đệ (54 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Nghĩa khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt ô tô nhãn hiệu Toyota Vios của anh Phạm Văn Phước (ngụ Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), ô tô nhãn hiệu Toyota Attis của anh Vũ Đức Minh (26 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đem bán cho Côn và Sen tiêu thụ. Đệ đem bán 2 ô tô trên cho nghi can tên Tiến ở Hà Nội để hưởng tiền chênh lệch.
Mai Trâm
Đổ thuốc trừ sâu xuống giếng, lãnh 6 năm tù
Thứ sáu, 30/12/2016, 17:34 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 30-12, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Văn Lài (50 tuổi, trú tại thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về tội danh "Giết người".
Theo cáo trạng, trước đó khoảng 23 giờ ngày 11-5-2016, Trương Văn Lài đi qua nhà chị Nguyễn Thị H. (48 tuổi, trú cùng thôn Hòa Bình, là em vợ của Lài), vào nhà gạ gẫm xin quan hệ tình dục, nhưng bị chị H. từ chối và đuổi ra khỏi nhà. Lài về nhà đem chai thuốc trừ sâu nhãn hiệu DIFUSAN 40EC 100ml mới dùng hết một nửa, đến đổ vào giếng nước sinh hoạt của chị H., còn một ít đổ vào ấm nước chè đang để trong góc bếp.
Thực hiện xong hành vi, Lài quay về phòng bảo vệ nằm ngủ tiếp. Đến khoảng 5 giờ ngày 12-5, chị H. ngủ dậy ra giếng múc nước để nấu ăn thì phát hiện nước giếng có mùi nồng nặc và màu khác lạ, phải đi sang nhà hàng xóm xin nước. Sau đó, chị H. vào bếp lấy nước trong ấm để uống cũng phát hiện nước có mùi tương tự ở giếng. Nghi có chuyện chẳng lành, chị H. đã đến Công an trình báo sự việc.
Tại phiên tòa ngày 30-12, bị cáo Trương Văn Lài đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử Toàn án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Trương Văn Lài 6 năm tù giam.
DƯƠNG QUANG
Thanh tra TPHCM phát hiện 30 đơn vị sai phạm với số tiền hơn 61 tỷ đồng
Thứ sáu, 30/12/2016, 09:47 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 29-12, báo cáo tại hội nghị tổng kết ngành thanh tra năm 2016, lãnh đạo Thanh tra TPHCM cho biết, qua thanh tra đã phát hiện sai phạm tại 30 đơn vị với tổng số tiền phải thu hồi là 61,8 tỷ đồng (đã thu hồi 51,756 tỷ đồng).
Sai phạm của các đơn vị trên chủ yếu là hoạt động kinh tế, sử dụng tài sản, đất đai, vốn ngân sách nhà nước không đúng quy định. Qua đó, Thanh tra TP kiến nghị xử lý hành chính 32 tổ chức và 9 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý 2 vụ.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng đề nghị ngành thanh tra TP trong năm 2017 cần tập trung vào nhóm 4 giải pháp với chương trình, kế hoạch cụ thể và chủ động thanh tra ngay trong quý 1. Trong đó, chú trọng đến nâng cao chất lượng công tác thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện các quy định pháp luật về thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiên quyết thu hồi tiền, tài sản mà các cá nhân, đơn vị, tổ chức chiếm dụng, làm thất thoát ngân sách nhà nước.
HOÀI NAM
Tội phạm ma túy: Giảm bán lẻ, tăng bán sỉ!
Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 - 00:50

(PL)- Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, không có chiều hướng giảm, xuất hiện nhiều loại ma túy mới…

·         Bộ Công an yêu cầu đánh mạnh tội phạm có tổ chức

·         Nhiều địa phương chưa quan tâm người nghiện đúng mức

·         22 người hy sinh khi đấu tranh với tội phạm ma túy

·         Cử tri TP.HCM lo lắng về nạn ‘ngáo đá’

·         Tội phạm ma túy tuyến biên giới phía Nam tăng

Trong năm 2016, Công an TP.HCM đã khám phá gần 1.600 vụ liên quan đến ma túy (giảm 41 vụ, tỉ lệ 2,52%); bắt giữ hơn 3.200 người (giảm 31 người, gần 1%); phát hiện gần 2.500 người sử dụng trái phép các chất ma túy. Trong đó, chủ yếu giảm về số vụ mua bán, tàng trữ ma túy nhỏ lẻ, còn các băng nhóm mua bán, vận chuyển số lượng lớn, đặc biệt là ma túy tổng hợp ngày càng tăng (số ma túy thu giữ tăng hơn 22 kg - gần 26%). Báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết như trên.
Theo đánh giá của Sở, các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn đều có yếu tố xuyên quốc gia, xuyên biên giới. Những người mua bán ma túy ngày càng chuyên nghiệp, tổ chức chặt chẽ, manh động sẵn sàng sử dụng vũ khí chống trả lực lượng chức năng. Qua các vụ triệt phá mua bán ma túy, công an thu giữ 40 khẩu súng, hơn 700 viên đạn các loại. Việc giao nhận ma túy thường xuyên thay đổi để đối phó công an. Những người cầm đầu các tổ chức, đường dây mua bán ma túy thuê khách sạn một nơi nhưng giấu ma túy ở nơi khác, gây khó cho việc truy bắt, theo dõi…
Trong năm 2016, TP.HCM phát hiện thêm 9.000 người sử dụng ma túy, nâng tổng số người nghiện lên hơn 20.000 người. Tuy nhiên, đây chỉ là con số phát hiện vì số người tình nghi sử dụng ma túy là gần 28.000 người. “Đặc biệt, tình trạng người nghiện trên địa bàn TP.HCM đang có xu hướng trẻ hóa và sử dụng nhiều loại ma túy khác nhau…” - báo cáo nêu.
Người nghiện nhiều nhưng công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng còn nhiều bất cập. Chẳng hạn khi phát hiện người nghiện, nhất thiết phải tổ chức điều trị cắt cơn, giải độc, giảm hậu quả đáng tiếc nếu tiếp tục sử dụng ma túy. Tuy nhiên, quy định lại nêu: Quyết định quản lý cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng của chủ tịch UBND cấp xã có hiệu lực sau bảy ngày, gây khó cho việc giúp đỡ người nghiện.
Chưa hết, nhiều loại ma túy mới mà người nghiện sử dụng không thuộc nhóm ATS (ma túy đá) và nhóm OPIATS (những chất có nguồn gốc thuốc phiện và có đặc điểm dược lý tương tự thuốc phiện) nên không thể xác định được tình trạng nghiện để xử lý họ. Để xác định tình trạng nghiện, cần giữ họ 48 hoặc 72 giờ (tùy vào nhóm ma túy sử dụng) nhưng hiện chưa có hướng dẫn tạm giữ người nghiện. Cơ quan chức năng cũng chưa biết xử lý cách nào với người nghiện dưới 18 tuổi vì chưa có hướng dẫn…
Hơn 600 người liên quan ma túy ở Biên Hòa bị bắt
Năm 2016, các cơ quan TP Biên Hòa, Đồng Nai đã phát hiện, bắt giữ 664 người có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều loại ma túy, súng và các tang vật liên quan.
Qua điều tra, công an đã khởi tố hơn 140 người, số còn lại bị xử phạt hành chính và áp dụng các biện pháp khác…
N.HỒNG
HỒNG TRÂM
Côn đồ gây sự đánh người, truy sát nạn nhân tới cùng
Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 - 05:30

(PL)- Sáng 30-12, TAND TP Hải Phòng đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Vũ Văn Điệp tù chung thân, Bùi Đức Giang 13 năm tù về tội giết người, Vũ Văn Phước sáu tháng tù treo về tội che giấu tội phạm.
Theo hồ sơ, khoảng 22 giờ ngày 8-8-2015, Điệp, Giang cùng Vũ Hồng Nguyện (đã bỏ trốn, đang bị truy nã) cùng bảy thanh niên khác đến một quán karaoke ở thôn 14 (xã Hùng Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng) hát karaoke. Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, nhóm của anh Nguyễn Tuấn Định cũng đến quán này và hát karaoke ở phòng bên cạnh.
Trong quá trình hai bên hát, Nguyện nhiều lần sang gõ cửa phòng của nhóm anh Định gây sự. Đến khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, nhóm anh Định trả tiền đi về. Khi anh Định dắt xe máy ra đến cửa quán thì bị Nguyện ném dép, ghế nhựa vào xe rồi đánh anh. Thấy vậy, Giang lấy then cửa bằng sắt xông vào vụt anh Định hai nhát vào bả vai trái. Điệp cũng xông vào cùng Nguyện, Giang đánh anh Định bất tỉnh. Những người xung quanh can ngăn, đưa anh Định đến BV Đa khoa Tiên Lãng cơ sở 2 ở gần UBND xã Hùng Thắng cấp cứu.
Sau khi anh Định được đưa đi cấp cứu, Nguyện còn hô hào bạn bè truy sát Định đến cùng.
Sau đó, Điệp lấy xe máy chở Nguyện đến nhà người quen ẩn náu. Nguyện bỏ trốn. Ngày 12-8-2015, Điệp đến cơ quan công an đầu thú. Ngày 17-2-2016, Giang cũng ra cơ quan công an đầu thú.
Tại phiên tòa, theo lời khai của Điệp, Giang và các nhân chứng thì Điệp, Giang, Nguyện và nạn nhân không quen biết, không có thù oán gì trước đó. Lý giải về hành vi giết người có tính chất côn đồ và phạm tội quyết liệt nói trên, Điệp và Giang đều nại rằng đã uống bia nhiều nên không kiểm soát được hành vi của mình.
ĐẶNG TUYỀN
Bắt chủ quán cà phê trá hình tổ chức bán dâm
LĐO Trần Tuấn 1:21 PM, 30/12/2016
Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với chủ quán cà phê chứa mại dâm.
Theo đó, Công an huyện Thạch Hà đã khởi tố, bắt tạm giam Phan Thị Oanh (SN 1977, trú tổ dân phố 7, thị trấn Thạch Hà) chủ quán cà phê Trâm Anh  về hành vi “Chứa mại dâm”.
Trước đó, lúc 19h45, ngày 28.12, tổ công tác của Công an huyện Thạch Hà bất ngờ đột kích vào quán cà phê Trâm Anh ( xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) do Phan Thị Oanh làm chủ đã bắt quả tang hai đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm. Khám xét tại hiện trường, công an thu giữ 600.000 đồng và một số bao cao su đã qua sử dụng.
Qua đấu tranh, Phan Thị Oanh khai mở quán cà phê Trâm Anh để che mắt các lực lượng chức năng, nhằm mục đích phục vụ hoạt động chứa chấp mại dâm để thu lợi bất chính. Các gái bán dâm được Oanh nuôi ăn, ở tại quán, khi có khách mua dâm đến thì thực hiện việc mua bán dâm ngay tại các phòng được bố trí sẵn trong quán cà phê trá hình này. Mỗi lần bán dâm với giá 200.000 đồng, Oanh thu của gái bán dâm 110.000 đồng, phần còn lại các gái bán dâm được hưởng.
Khởi tố vụ gian lận, xài giấy tờ giả nhập xe BMW
LĐ - 307 KHÁNH HOÀ 11:16 AM, 30/12/2016
Theo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), quyết định khởi tố được ban hành từ ngày 20.12 dựa trên căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ôtô BMV vi phạm pháp luật Hải quan của công ty này.
Hiện, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) - Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền. Quyết định này khiến nhà phân phối này vội vàng gửi công văn kiến nghị đến Thủ Tướng Chính Phủ nước CHXHCN Việt Nam, lãnh đạo Thành Ủy và UBND TP HCM, các đại sứ quán hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính vào ngày 26.12.
Tuy nhiên, vụ việc hiện vẫn đang được xử lý theo quy định. Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh, làm rõ một số vấn đề trong đó có vụ việc của Cty CP ôtô Âu Châu.
Trước đó, ngày 30.11, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW, đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty này theo quy định.

Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Cty CP ôtô Âu Châu, đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét