Thứ Năm, 22 tháng 12, 2016

Philippines : Ủy ban độc lập điều tra vụ ‘‘tổng thống giết người’

Philippines : Ủy ban độc lập điều tra vụ ‘‘tổng thống giết người’’
Đăng ngày 22-12-2016 Sửa đổi ngày 22-12-2016 15:03
RFI

mediaTổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh 19/12/2016.Reuters
Hôm nay 22/12/2016, theo AFP, một ủy ban độc lập của Philippines phụ trách về nhân quyền thông báo mở điều tra sau khi tổng thống Rodrigo Duterte thú nhận đã giết ba người vào năm 1988, trong thời gian làm thị trưởng Davao. Thú nhận được đưa ra hồi tuần trước.
Chủ trương bắn giết không nương tay đối với những người có liên quan với ma túy của tổng thống Philippines bị giới bảo vệ nhân quyền lên án dữ dội. Hôm thứ Ba 20/12, sau thú nhận của ông Duterte, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, ông Zeid Ra’ad Al Hussein, khẳng định ‘‘rõ ràng có chuyện giết người’’ và yêu cầu tư pháp Philippines mở điều tra.
Trong một thông cáo về vấn đề nói trên, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền (Commission on Human Rights), ông Jose Gascon, cho biết cơ quan này ‘‘đã thành lập một ê kíp để phục vụ cho một cuộc điều tra mới (về các vụ giết người tại Davao) dựa trên một số thông tin và những lời thú nhận mới, có thể giúp làm sáng tỏ cuộc điều tra trước đó’’.
Chính ủy ban này đã từng mở điều tra về các cáo buộc, theo đó ông Duterte đã chỉ huy nhiều ‘‘biệt đội’’ tử thần, giết hại hơn 1.000 người tại Davao, trong thời gian Rodrigo Duterte làm thị trưởng. Sau cuộc điều tra nói trên, Ủy Ban Nhân Quyền đã không quyết định truy tố đương kim tổng thống.
Ủy Ban Nhân Quyền là hậu thân của Ban Nhân quyền trực thuộc phủ tổng thống, được thành lập năm 1986, dưới thời tổng thống Corazon Aquino, sau khi chế độ độc tài Marcos sụp đổ. Kể từ năm 1987, theo Hiến pháp Philippines, Ủy Ban này trở thành một tổ chức độc lập của Nhà nước, có trách nhiệm điều tra về các nghi án giết người, tra tấn hay các vi phạm Hiến Pháp khác của giới quan chức.
Theo cảnh sát Philippines, hơn 5.300 người thiệt mạng, kể từ khi ông Duterte nhậm chức tổng thống hồi tháng 6/2016, trong đó có 2.124 người bị cảnh sát giết, trong các chiến dịch được cho là để tiêu diệt nạn ma túy. Ông Duterte nhiều lần hứa hạn sẽ mở rộng mô hình chống ma túy tại Davao ra toàn quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét