Thứ Bảy, 24 tháng 12, 2016

Putin gửi Trump bức thư ‘rất tốt đẹp’

Putin gửi Trump bức thư ‘rất tốt đẹp’
8 giờ trước
BBC

Ông Trump sẽ đi nghỉ ở Florida, nơi ông sẽ chơi golf với Tiger WoodsImage copyrightAP
Image captionÔng Trump sẽ đi nghỉ ở Florida, nơi ông sẽ chơi golf với Tiger Woods
Nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã công bố một bức thư Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi đến ông.
"Một lá thư rất tốt đẹp từ Vladimir Putin; những suy nghĩ của ông ấy thật là đúng," ông Trump nói về bức thư đề ngày 15/12/2016.
Hôm thứ Năm hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình.
Trước đó, ông Trump dường như hoan nghênh ý tưởng chạy đua vũ khí hạt nhân.
"Hãy để nó là một cuộc chạy đua vũ trang bởi vì chúng ta sẽ vượt họ ở mọi phương diện và độ dài về thời gian," nhà báo MSNBC Mika Brzezinski nói rằng Tổng thống đắc cử nói với bà trong một tuyên bố qua điện thoại khi trả lời một câu hỏi về tin nhắn mà ông Trump đưa lên Twitter trước đó một ngày.
Hôm thứ Năm, ông Trump đã trên Twitter rằng Hoa Kỳ "phải tăng cường và mở rộng năng lực hạt nhân rất nhiều", chỉ sau vài giờ sau khi Tổng thống Putin đã kêu gọi quân đội Nga "tăng cường lực lượng hạt nhân chiến lược".
Trong bức thư được nhóm chuyển giao quyền lực của Trump công bố, ông Putin nói rằng ông hy vọng rằng "bằng cách hành động theo cách xây dựng và thực dụng, chúng ta sẽ có thể có những bước đi thực sự để khôi phục lại khuôn khổ hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau cũng như mang lại cho chúng ta mức độ hợp tác trên trường quốc tế với một tầm cao mới về chất".
Giới chuyên gia tin rằng ông Putin hy vọng rằng tổng thống sắp kế nhiệm của Hoa Kỳ sẽ gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế mà Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp dụng với các quan chức Nga sau khi họ đưa quân vào sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình.
Tại một cuộc họp báo thường niên vào ngày thứ Sáu tại Moscow, Tổng thống Nga nói rằng ông thấy không có gì đáng chú ý trong tin nhắn của ông Trump, và nói rõ rằng ông không xem Hoa Kỳ như một nước có tiềm năng đi xâm lược.
Donald Trump được coi là gần gũi với ông Putin và chính phủ Nga, và các nhân vật trong đảng Cộng hòa và Dân chủ từng lên án ông Trump khi ông công bố chọn ông Rex Tillerson vào ghế Bộ trưởng ngoại giao Mỹ.
Vị Tổng Giám đốc ExxonMobil đã làm việc chặt chẽ với Rosneft, công ty dầu khí nhà nước Nga, và từng lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt quốc tế đối với Moscow.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét