Thứ Sáu, 23 tháng 12, 2016

Tổng thống Duterte lăng mạ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc


Tổng thống Duterte lăng mạ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc 
Thùy Dương
Đăng ngày 23-12-2016 Sửa đổi ngày 23-12-2016 16:38 

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trong một cuộc vận động bài trừ ma túy tại Clark Freeport Zone, Pampanga, Philippines 22/12/2016.
REUTERS/Erik De Castro
Reuters cho biết hôm qua (22/12/2016) tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại lăng mạ, chửi rủa những người đả kích chính sách chống ma túy đẫm máu mà ông đang tiến hành.

Lần này, những lời chửi rủa của tổng thống Philippines nhắm vào ông Zeïd Ra’ad al Hussein, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Nguyên nhân là hôm thứ Ba (20/12/2016) ông Hussein đã yêu cầu tư pháp Philippines điều tra về tổng thống Duterte sau khi ông này tự nhận đã từng « đích thân » giết chết nhiều người phạm tội khi đang là thị trưởng thành phố Davao. Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cũng muốn Philippines tiếp tục điều tra về chiến dịch chống ma túy đẫm máu ở thành phố Davao dưới thời ông Duterte làm thị trưởng, cũng như chiến dịch chống ma túy hiện tại ở Philippines.
Phát biểu trên truyền hình, tổng thống Duterte đã lớn tiếng nhục mạ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeïd Ra’ad al Hussein bằng những lời lẽ thô tục, gọi ông là « thằng điên », « kẻ ngu dốt », « người không có não », « đồ con hoang » và yêu cầu Cao Ủy Liên Hiệp Quốc « ngậm miệng lại ». Ông Duterte cũng chỉ trích các quan chức khác của Liên Hiệp Quốc : « Các ông cũng là đồ dốt nát, đừng bảo tôi phải làm gì. Ai cho các ông quyền đó? ».
Hơn 6000 người đã bị giết chết từ khi tổng thống Duterte bắt đầu chiến dịch chống ma túy, một phần ba số người này do cảnh sát giết, nguyên nhân cái chết của những người còn lại vẫn đang được điều tra. Tổng thống Duterte khẳng định là cảnh sát đã làm theo đúng quy định và đe dọa sẽ rút ra khỏi Liên Hiệp Quốc nếu định chế này còn tiếp tục chỉ trích chính sách của ông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét