Thứ Sáu, 23 tháng 12, 2016

Trung Quốc mở tuyến bay dân sự thường xuyên ra Hoàng Sa


Trung Quốc mở tuyến bay dân sự thường xuyên ra Hoàng Sa 
Trọng Nghĩa
Đăng ngày 23-12-2016 Sửa đổi ngày 23-12-2016 16:18
RFI


mediaThành phố Tam Sa, thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi có tranh chấp chủ quyền.STR / AFP
Đúng như đã từng đe dọa, Trung Quốc chính thức đưa tuyến bay dân sự nối liền đảo Hải Nam với quần đảo Hoàng Sa (Biển Đông) vào hoạt động. Theo Tân Hoa Xã, chuyến charter đầu tiên đã được thực hiện ngày 21/12/2016, bay từ Hải Khẩu, thủ phủ Hải Nam đến Phú Lâm, đảo lớn nhất tại Hoàng Sa.
Theo bản tin của hãng thông tấn Nhà Nước Trung Quốc, mỗi ngày đều có một chuyến bay ra Hoàng Sa, khởi hành lúc 8h45, và từ Phú Lâm trở về lúc 13h. Tân Hoa Xã còn cho biết giá vé là 1.200 yuan một chiều, tức là hơn 170 đô la. Để chuẩn bị cho việc khởi động đường bay dân sự này, hôm 16/12 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã thông qua quyết định cho phép sử dụng các cơ sở vừa quân sự, vừa dân sự, trên đảo Phú Lâm vào mục tiêu dân sự.
Quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông là khu vực hiện có ba bên tuyên bố chủ quyền : Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Vào năm 1974, Bắc Kinh đã dùng võ lực chiếm trọn quần đảo này từ tay Việt Nam Cộng Hòa, và từ đó đến nay đã không ngừng bồi đắp, xây dựng hạ tầng cơ sở, và đưa quân đội ra đồn trú trên đảo.
Trong mục tiêu khẳng định quyền kiểm soát của mình trên Hoàng Sa, Bắc Kinh đã thực hiện chiến lược biến Hoàng Sa thành một địa điểm du lịch, mà truyền thông Trung Quốc hồi tháng 5/2016 vừa qua đã không ngần ngại cho là có sức hấp dẫn không kém quần đảo du lịch nổi tiếng thế giới là Maldives.
Bước đầu, Trung Quốc đã tổ chức các chuyến du lịch Hoàng Sa bằng đường biển, từ năm 2013. Việc mở đường bay dân sự là bước kế tiếp. Để quảng bá cho các tuyến du lịch này, Trung Quốc đã hô hào công dân của họ thể hiện lòng yêu nước bằng cách đi thăm Hoàng Sa.
Câu hỏi đang được đặt ra là liệu Trung Quốc có mở thêm đường bay dân sự đến Trường Sa hay không ? Ngày 13/07 vừa qua, Bắc Kinh đã cho phi cơ dân sự đáp thử xuống hai phi đạo mà họ mới xây dựng trên Đá Vành Khăn (Mischief Reef) và Đá Xu Bi (Subi Reef) ở quần đảo Trường Sa. Báo chí Trung Quốc khẳng định là lần thử nghiệm đó đã thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét