Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2017

Chia rẽ và tập hợp

Chia rẽ và tập hợp
nguyenthituhuy
Thứ Bảy, 01/28/2017 - 17:41 

Đọc tựa đề bài này có lẽ quý độc giả nghĩ rằng tôi muốn nói đến tình trạng chia rẽ của người Việt Nam hiện tại, tình trạng mà nhiều người đã phân tích. Thực ra ở đây tôi đề cập đến tình trạng chia rẽ của cánh tả trong chính trị của nước Pháp.

Các đảng cánh tả ở Pháp đang bị chia rẽ một cách sâu sắc, kể cả trong nội bộ của đảng PS (Parti Socialiste), là đảng lớn nhất của cánh tả. Chia rẽ đến mức truyền thông không ngừng bàn đến “cái chết” của đảng PS sau chiến dịch bầu cử tổng thống lần này.

Trong bối cảnh đó, các ứng viên tổng thống ở cánh tả lựa chọn thái độ nào? Lảng tránh sự chia rẽ này, không đề cập đến nó, coi như nó không tồn tại? Thừa nhận sự tồn tại của nó nhưng coi đó chỉ là một “nhược điểm nhỏ” không cần phải lo lắng?

Không, họ không lựa chọn hai thái độ trên đây. Tất cả họ đều lựa chọn cùng một thái độ: đối diện với sự thật là cánh tả đang bị chia rẽ trầm trọng, và tự đặt cho mình sứ mệnh tập hợp cách tả.

Manuel Valls trong diễn văn tuyên bố ứng cử tổng thống tự định nghĩa mình như là ứng viên của sự “hoà hợp” và “hoà giải”, có nhiệm vụ “tập hợp cánh tả”.

Benoit Hamon, trong cuộc mit-ting cách đây hai ngày ở Montreuil, trước khoảng ba ngàn người, tuyên bố: “Tôi sẽ không tiếc một nỗ lực nào để tập hợp cánh tả”. Hamon tự coi mình như là ứng viên duy nhất có khả năng tập hợp cánh tả.

Benoit Hamon và Manuel Valls là hai ứng viên nhận được số phiếu cao nhất trong lần bỏ phiểu chủ nhật vừa rồi, khi cử tri lựa chọn hai trong số bảy ứng viên của cánh tả. Và ngày mai, chủ nhật 29/1/2017, cử tri sẽ bỏ phiếu lần nữa để chọn một trong hai người làm đại biểu của cánh tả cho chức tổng thống Pháp năm nay.

Như vậy, có thể thấy, khả năng tập hợp, khả năng mang lại sự hoà hợp, hoà giải, được các chính trị gia cánh tả nhìn nhận như một phẩm chất cần phải có, dù họ có làm được hay không thì lại là chuyện khác. Tình trạng chia rẽ được ý thức như là một vấn đề cần phải giải quyết, một thử thách phải vượt qua, và phẩm chất của người làm chính trị chính là khả năng vượt qua thử thách này, chính là năng lực giải quyết sự chia rẽ này. Nhận thức này sẽ chi phối hành động và phát ngôn của họ. Và chương trình tranh cử cũng sẽ phải đặt nội dung làm sao để có thể tập hợp các khuynh hướng của cánh tả.

Vài dòng khai phím đầu năm. Hy vọng năm mới trong phong trào dân chủ sẽ xuất hiện những người đứng ra nhận trách nhiệm và sứ mệnh tập hợp mọi người, giải quyết vấn đề chia rẽ của người Việt, từ đó tạo nên sức mạnh chung cho tất cả.

Paris, mồng một Tết Đinh Dậu, tức 28/1/2017

Nguyễn Thị Từ Huy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét