Thứ Hai, 30 tháng 1, 2017

Donald Trump chiến với hai thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham

Donald Trump chiến với hai thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham
Posted by adminbasam on 30/01/2017
FB Đinh Ngọc Thu
20-1-2017
Basamnews


Hai thượng nghị sĩ McCain và Graham
Hai thượng nghị sĩ McCain và Graham
Sáng nay, Chủ Nhật 29-1, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa là John McCain và Lindsey Graham đã ra tuyên bố chung về sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump. Vài tiếng sau, ông Trump đã cho ra 2 cái Tweet, nói hai thượng nghị sĩ này tìm cách khởi động chiến tranh thế giới thứ III.
Hai Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã đưa ra tuyên bố như sau về sắc lệnh của Trump: “Chính quyền của chúng ta có trách nhiệm bảo vệ biên giới của chúng ta, nhưng chúng ta phải thực hiện theo cách làm cho chúng ta an toàn hơn và duy trì tất cả những điều tốt đẹp và đặc biệt về đất nước chúng ta.
Rõ ràng là từ sự hỗn loạn ở các sân bay của chúng ta trên toàn quốc rằng sắc lệnh của Tổng thống Trump đã không được xem xét kỹ lưỡng. Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới tin tức rằng sắc lệnh này có hiệu lực với ít, hoặc không tham khảo ý kiến của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, và Bộ An ninh Nội địa.
Một quá trình vội vàng như vậy dẫn đến rủi ro là mang lại kết quả tai hại. Chúng ta không nên chặn những người có thẻ xanh (thường trú nhân) trở về đất nước, nơi mà họ gọi là nhà. Chúng ta không nên ngăn chặn những người đã từng là thông dịch viên cho quân đội của chúng ta và các nhà ngoại giao tìm nơi tị nạn ở đất nước mà họ đã mạo hiểm cả mạng sống của họ để giúp đỡ [chúng ta]. Và chúng ta không nên quay lưng lại với những người tị nạn, đã trải qua sự rà soát sâu rộng, không thể chứng minh họ đe dọa đất nước chúng ta, và những người đã phải chịu đựng nỗi kinh hoàng không thể nói ra, hầu hết những người này là phụ nữ và trẻ em.
Cuối cùng, chúng tôi sợ sắc lệnh này sẽ trở thành một vết thương tự chính mình gây ra trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngay thời điểm này, quân đội Mỹ đang chiến đấu mặt đối mạt với các đối tác người Iraq của chúng ta để đánh bại ISIL. Nhưng sắc lệnh này cấm phi công Iraq đến các căn cứ quân sự ở bang Arizona để chống lại kẻ thù chung của chúng ta. Các đồng minh quan trọng nhất của chúng ta trong cuộc chiến chống lại ISIL là đại đa số người Hồi giáo, những người đã bác bỏ tư tưởng khải huyền của thù hận. Sắc lệnh này gửi đi một tín hiệu, dù cố ý hay không, rằng nước Mỹ không muốn người Hồi giáo vào đất nước chúng ta. Đó là lý do vì sao chúng tôi sợ sắc lệnh này có thể giúp có thêm khủng bố nhiều hơn là cải thiện an ninh cho chúng ta”.
_____

Hai Tweet của Trump có nội dung như sau: Tuyên bố chung của các cựu ứng cử viên tổng thống John McCain và Lindsey Graham là sai. Đáng buồn là họ yếu về chuyện nhập cư. Hai thượng nghị sĩ nên tập trung sức lực của mình [đối phó] với ISIS, nhập cư bất hợp pháp và an ninh biên giới, thay vì luôn tìm cách để khởi động Thế chiến Thứ III.
Nguyên văn: “The joint statement of former presidential candidates John McCain & Lindsey Graham is wrong – they are sadly weak on immigration. The two Senators should focus their energies on ISIS, illegal immigration and border security instead of always looking to start World War III.”
____

Các thượng nghị sĩ bắt tay nhau chống Trump – Thượng nghị sĩ do dân bầu có khác

30-1-2017
Thượng nghị sĩ do dân bầu, hoàn toàn khác với đại biểu quốc hội “đảng cử, dân bầu”. Khi dân có chuyện thì các dân biểu, nghị sĩ có mặt ngay, họ lên tiếng bênh vực cho quyền lợi của người dân. Xem video clip trong bài, thấy Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo thiểu số Thượng viện, đã khóc khi nói về những người dân vô tội bị Trump chặn vì sắc lệnh hành chính của ông ta ký hôm thứ Sáu vừa qua.
Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer và dân biểu Nancy Pelosi, lãnh đạo thiểu số Hạ viện đang mời tất cả các nhà lập pháp đảng Dân chủ, ở hai viện, họp với họ lúc 6h tối ngày mai, để thảo luận các bước đưa lên Tối cao Pháp viện, với những nỗ lực pháp lý ngăn chặn sắc lệnh của Trump.
Không có bất kỳ thượng nghị sĩ nào ủng hộ sắc lệnh của Trump. Có 56 Thượng nghị sĩ chống lại sắc lệnh của Trump, 2 thượng nghị sĩ giữ thái độ trung lập (bang Utah), 42 thượng nghị sĩ còn lại giữ thái độ im lặng. Đa số các thượng nghị sĩ giữ im lặng đều là người của đảng Cộng hòa. Có 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa chống Trump.
Có 3 thượng nghị sĩ đã ra tận phi trường hôm qua, tham gia biểu tình cùng với người dân chống Trump. Đó là thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (MA), Cory Booker (NJ), Bob Casey (PA).
Dữ liệu tại đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét