Thứ Hai, 30 tháng 1, 2017

Du lịch VN tháng 1: Khách TQ tăng gần 70%

Du lịch VN tháng 1: Khách TQ tăng gần 70%
2 giờ trước
BBC

Bãi biển Mỹ Khê, Đà NẵngBản quyền hình ảnhMELVYN LONGHURST / GETTY IMAGES
Image captionBãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng
Số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam cho thay chỉ trong tháng 1/2017, du khách nước ngoài đến Việt Nam đạt "hơn 1 triệu người lượt người, trong đó khách châu Á chiếm 67,5%, gồm gần ¼ triệu từ Trung Quốc.
Theo trang bizlive.vn, khách từ Trung Quốc đạt 247.621 lượt người, tăng 67,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Con số này đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong bảng quốc gia có du khách đến Việt Nam tháng đầu tiên của năm 2017.
Trào lưu sang các vùng biển ấm áp của Việt Nam để đi nghỉ, kể cả dịp Tết Nguyên Đán, đang có tính thời thượng với người Trung Quốc.
Trong một bài trên trang của Tân Hoa Xã hồi tháng 5/2016, tác giả Tao Jun viết từ Nha Trang, trích lời một số du khách Trung Quốc "thích thú với các món ăn buffet, mua bán hàng hóa địa phương".
Bài trích lời ông Zhang Deyi, từ Hà Nam, vùng Bắc Trung Quốc đang cùng cả gia đình thăm Nha Trang: "Cả nhà tôi ở đây, bố mẹ tôi, vợ tôi, con gái tôi và cả tôi nữa đều rất thích hải sản. Món ăn ở đây thật tuyệt."
Bài báo cũng cho hay trước đây, tại vùng này đa số du khách nước ngoài là người Nga, nhưng nay là người Trung Quốc.
Đặc biệt, bài của Tao Jun kể lại câu chuyện quán Hoàng Sa trên đường Trần Phú, Nha Trang thường đón 80% thực khách là người Trung Quốc.
Bản tiếng Anh của Tân Hoa Xã để nguyên tên quán là 'Hoang Sa Seafood Restaurant'.
Tuy nhiên, bài báo cũng trích lời một cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh là cô Wei Chunjie than phiền về chế độ hai giá: cho người Việt Nam và cho khách nước ngoài, mà theo bài viết là "bị áp dụng sai luật ở một số quán ăn".
"Chúng tôi phải mua 5 con tôm hùm tươi với giá 1 triệu VND một kilogram, nhưng nửa phút sau, có khách người Việt mua chỉ với giá 800 nghìn đồng," cô Wei Chunjie cho biết.
Du khách nước ngoài tại Hội AnBản quyền hình ảnhCHAU DOAN/LIGHTROCKET VIA GETTY IMAGES
Image captionSố liệu chính thức nói trong 1/2017, lượng du khách nước ngoài tới VN đạt hơn 1 triệu lượt
Xu hướng du khách nội vùng Đông Nam Á tăng nhanh từ 2012 đã được các tổ chức quốc tế ghi nhận, và trong số hàng triệu du khách châu Á đi thăm các nước láng giềng trong vùng, du khách Trung Quốc luôn chiếm số đông nhất.
Cơ quan tư vấn Boston Consulting Group (BCG) cho hay xu hướng này sẽ còn tăng đều, đưa lượng du khách châu Á lên 50% du khách toàn cầu vào 2030, tăng từ 37% năm 2014.
Du lịch châu Á tăng nhờ vào thu nhập nội địa các nước này tăng lên, hàng không giá rẻ bùng nổ và dịch vụ du lịch nhìn chung đều phát triển.
Cách đây ba năm, BCG đã dự báo về du khách Trung Quốc:
Du khách Trung Quốc thăm SingaporeBản quyền hình ảnhXINHUA
Image captionDu khách Trung Quốc thăm Singapore
"Du khách từ Trung Quốc sẽ chiếm trên 40% của tổng số du khách toàn châu Á vào 2030."
Sự có mặt đông đảo của các tour du lịch Trung Quốc sang Thái Lan và Việt Nam cũng đã gây ra một số lo ngại về xung khắc văn hóa, hoặc về chuyện hướng dẫn viên chỉ là người Trung Quốc.
Tuy nhiên, các quan chức hai nước này đều đang tìm các giải pháp dung hòa cho nhu cầu phục vụ tour đại trà và các tuyến du lịch cao cấp, ít khách nhưng chi tiền cao hơn.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét