Thứ Ba, 24 tháng 1, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 1 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 1 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ủng hộ ông Tillerson làm Ngoại trưởng·        Ngày 23-1-1973 Nixon đọc diễn văn trên TV về Hiệp Định Paris vừa ký kêt: Vietnam: The War that Won't End(Foreign Affairs Jan 1975) -- Đây là bài trên Foreign Affairs năm 1975 ◄
·        Chủ tịch MTTQ hứa học chữ 'độ' của nguyên Tổng bí thư (VNN 23-1-17) -- Đỗ Mười dạy: "Sống phải có độ, làm có độ, chơi phải có độ, ăn cũng phải có độ".  Có lẽ ông Đõ Mười cần giải thích chữ "chơi" này!
·        Hợp dồng khí đốt Exxon - Việt Nam và tài ngoại giao của Rex Tillerson: Exxon-Vietnam gas deal to test Tillerson’s diplomacy (Asia Times 23-1-17) -- Đọc bài này (cho subscriber của FT) để hiểu sâu hơn: Rex Tillerson, ExxonMobil and the separation of oil and state (FT 22-1-17)
·        "Chủ nghĩa chuyên chế rời rạc" và sở hữu nhà nước: ‘Fragmented authoritarianism’ and state ownership (East Asia Forum 22-1-17)
·        Chính sách thương mại của Trump: Trump on Trade: Peace Through Strength (WSJ 22-1-17) -Trump threatens US business with ‘very major’ border tax (FT 23-1-17) =  Mấy bài này cần $$$
·        Daron Acemoglu chống Trump đến hơi thở cuối cùng? We Are the Last Defense Against Trump (FA 18-1-17)
·        Nếu có cái gọi là "chủ nghĩa Trump" thì mặt mũi nó ra sao? What a Trump Doctrine might look like — if there’s one at all (WP 23-1-17) -- (1) No need for a moral superpower, (2) The siren song of nationalism, (3) Rejection of cosmopolitanism. Trump’s Foreign Policy Chaos (TNR 23-1-17) What Trump Is Throwing Out the Window (NYRB 9-2-17)
·        Trung Quốc mà là toàn cầu hóa hơn mọi người à? Beijing Is No Champion of Globalization (Foreign Affairs 22-1-17) -- Liz Economy on "The Myth of Chinese Leadership"
·        Hoàng Kiều đã định cuói Ngọc Trinh sau khi nhận giải NobelCuộc tình chớp nhoáng của tỷ phú Hoàng Kiều và Ngọc Trinh (VNN 23-1-17) -- Đọc câu này mà cười bể bụng: "Cô ấy đợi tôi tập trung làm vài nghiên cứu, thí nghiệm về việc báo chế các loại dược thảo không độc tố, giúp hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư cùng nhiều loại bệnh khác.... Nếu thành công và nhận giải Nobel cho công trình này, chúng tôi sẽ làm đám cưới”. Hahahahahaha! Priceless! (Nếu tôi là Ngọc Trinh, tôi sẽ nói rằng vì thấy Hoàng Kiều không thể có Nobel năm nay nên phải tìm người khác!)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới
·        Living Next to the Giant
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.rG52Cz4K.dpuf

Phân tích
·        TRUNG QUỐC DU LỊCH VŨ KHÍ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        TRUNG QUỐC CAM BỐT MỸ
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC MỸ BIỂN ĐÔNG
·        NHẬT BẢN CHÂU Á BIỂN ĐÔNG
Phỏng vấn
·        HOA KỲ QUỐC TẾ PHỎNG VẤN
Điểm báo
·        20/01/2017HOA KỲ QUỐC TẾ ĐIỂM BÁO
·        Nghịch lý cuộc đời

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Thứ ba, 24/01/2017 - 14:01
Thủ tướng kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa
Thủ tướng vừa ký các quyết định 106, 107/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa.
Tại văn bản số 106/QĐ-TTg ngày 24/1/2017, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 388-QĐNS/TW ngày 3/11/2016.
Tại văn bản số 107/QĐ-TTg ngày 24/1/2017, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương.
Gần đây nhất, tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thi hành kỷ luật 2 Thứ trưởng Bộ Nội vụ là ông Nguyễn Duy Thăng và bà Trần Thị Hà. Trước đó, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, trong kết luận công bố hồi tháng 10/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa vì vi phạm liên quan tới công tác cán bộ tại Bộ Công Thương.
Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Hồ Thị Kim Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban can sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.
Cá nhân bà Hồ Thị Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định ; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.
Việc xử lý trách nhiệm với những người có liên quan đến sai phạm trong quá trình bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh được cho là sẽ làm quyết liệt hơn sau khi hôm qua (23/1), Văn phòng Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định xoá tư cách lãnh đạo nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này.
Theo thông tin từ Bộ Công Thương thì bà Hồ Thị Kim Thoa cũng là một trong những người thân tín với ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian ông Hoàng còn đương chức. Nhiều chức vụ quan trọng ở Bộ Công Thương và một số Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Bộ này do bà Thoa ký quyết định nhưng thực chất các quyết định đó là do ảnh hưởng, sắp xếp của ông Vũ Huy Hoàng mà bà Thoa là người thực hiện.
Theo kết luận của Ban bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 2/11, với vai trò, trách nhiệm là Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016.
Cụ thể như, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco; vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.
Ông Vũ Huy Hoàng cũng đã chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị khen thưởng Huân chương lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM.
Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra. Các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng, của Bộ Công Thương và cá nhân ông.
Phương Dung
Thứ ba, 24/01/2017 - 08:15
Chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông


Ông Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP
24/01/2017 06:28 GMT+7
Năm gà, cười thả ga với tranh biếm con gà
24/01/2017 14:15 GMT+7


Trung Quốc gửi lời chúc mừng kèm cảnh báo đến Donald Trump
24.01.2017 | 13:25 PM
UBKT TƯ quyết định kiểm tra tài chính Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ
24.01.2017 | 13:35 PM


Vừa vào Nhà Trắng, ông Trump đã lập kỷ lục đáng buồn
Thứ ba, 24 Tháng một 2017, 11:36 GMT+7
Australia tìm "lựa chọn khác" cho Hiệp định TPP
Thứ ba, 24 Tháng một 2017, 10:46 GMT+7


2.600 tỷ làm đường trên cao vào Tân Sơn Nhất: Vội thế?
Thứ Ba, 24/01/2017 13:46
Tình hình Ukraine: Đòn tất tay ở miền Đông?
Thứ Ba, 24/01/2017 15:35


Giáp Tết, Bến xe Mỹ Đình vắng khách ngỡ ngàng
Thứ Ba, ngày 24/01/2017 14:45 PM (GMT+7)
Mơ World Cup, ĐT Indonesia bổ nhiệm HLV từng vô địch châu Âu
Thứ Ba, ngày 24/01/2017 13:30 PM (GMT+7)


 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hàng loạt người ở Sài Gòn bị lừa 'chạy việc' vào Tân Sơn Nhất
Thứ hai, 23/1/2017 | 09:28 GMT
Hòa tự nhận quen thân với nhiều VIP, có thể xin làm an ninh sân bay Tân Sơn Nhất để nhận hàng trăm nghìn USD của nhiều người muốn "chạy việc".
Công an TP HCM ngày 22/1 bắt giữ Phan Thế Hòa về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Người đàn ông 47 tuổi này được cho là đã thừa nhận không quen ai có thể "lo" việc vào sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ nói dối để chiếm đoạt tiền của mọi người.
Theo điều tra, từ năm 2014 Hòa bị 13 người tố cáo về việc "chạy" cho họ làm trong bộ phận an ninh soi chiếu tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ông ta đã nhận tổng cộng gần 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng) nhưng chưa ai trong số họ có việc.
Đầu năm ngoái, Hòa lại dùng chiêu cũ, hứa xin cho anh Thanh vào làm tại đây với giá 460 triệu đồng. Chờ đợi suốt thời gian dài không kết quả, anh Thanh tìm gặp Hòa nhưng người này tránh mặt, hoặc đưa ra các lý do: hồ sơ bị hủy phải làm lại, thanh tra đang kiểm tra sân bay...
Trình báo với công an, anh Thanh cho biết bị Hòa dọa "làm thịt" khi đòi lại tiền.
Ngoài ra, cảnh sát còn cáo buộc Hòa có hành vi giả là Phân viện trưởng của Viện nghiên cứu môi trường và các vấn đề xã hội tại TP HCM. Ông ta làm văn bản, đóng dấu của phân viện gửi Công an TP HCM xin cấp súng công cụ hỗ trợ.
Khi được cấp súng bắn đạn hơi cay, Hòa sử dụng sai quy định nên bị thu hồi và phạt 3 triệu đồng.
"Ngay sau khi Hòa bị bắt, chúng tôi tiếp tục nhận được trình báo của người phụ nữ ở quận 1 bị ông ta lừa 23.000 USD và 280 triệu đồng để xin việc", một cán bộ điều tra cho biết.
Quốc Thắ

Vờ chọn quần áo, người đàn bà trộm giỏ tiền khách siêu thị

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/vo-chon-quan-ao-nguoi-dan-ba-trom-gio-tien-khach-sieu-thi-3532532.html

Thứ hai, 23/1/2017 | 12:43 GMT+7

 

Kin lang thang trong siêu thị ở TP HCM, giả làm khách mua hàng tiếp cận người phụ nữ ở quầy quần áo, lén lấy túi xách có iPhone 6S, tiền...

Ngày 23/1, Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) tạm giữ hình sự Trần Tiểu Kin (38 tuổi, ngụ Đồng Nai) về hành vi Trộm cắp tài sản.
Trước đó, Kin lang thang trong siêu thị đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh, giả vờ chọn mua hàng. Thấy người đàn bà đứng lựa đồ tại quầy quần áo (ngoài khu vực hàng tự chọn), giỏ xách treo trên xe đẩy, Kin vờ đến xem hàng.
Siêu thị lúc này khá đông, dáo dác nhìn quanh thấy không ai để ý, Kin lấy túi xách của người phụ nữ rồi đi nhanh ra cầu thang bộ. Nạn nhân phát hiện tri hô, bảo vệ siêu thị chặn bắt được Kin.
Ngoài 2 điện thoại iPhone 6S, giấy tờ và tiền mặt trong giỏ xách của nạn nhân, cảnh sát còn thu giữ hơn 20 triệu đồng, nữ trang... để trong người Kin - nghi tang vật trộm cắp.
Nhật Vy

Công an, kiểm sát viên làm oan ông Chấn lãnh án tù 

23/01/2017 11:50 GMT+7
TTO - HĐXX chuyển tội danh cho hai bị cáo từ làm sai lệch hồ sơ sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và phạt ông Luật 12 tháng tù, ông Vinh 8 tháng tù.
Sau 5 ngày xét xử và nghị án kéo dài, Sáng ngày 23-1 TAND tỉnh Bắc Giang đã ra phán quyết đối với hai bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10 Viện KSND tỉnh Bắc Giang), Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) trong vụ án “làm sai lệch hồ sơ vụ án” gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ngụ Bắc Giang) - người được trả tự do năm 2013 sau gần 10 năm thụ án tù oan.
HĐXX nhận định ông Luật chịu trách nhiệm chính trong việc điều tra vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vào tháng 8-2003 nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao.
Ông Vinh được Viện KSND tỉnh Bắc Giang phân công thực hiện việc kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án. Sau khi vụ án kết thúc điều tra, ông Vinh tiến hành phúc cung thì ông Chấn kêu oan, tố cáo bị điều tra viên đánh đập.
Tuy nhiên, khi hoàn tất hồ sơ để chuyển tới TAND xét xử, ông Vinh tự ý rút bỏ hai biên bản hỏi cung với nội dung ông Chấn kêu oan, tố bị bức cung ra khỏi hồ sơ.
HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo ảnh hưởng đến việc nghiên cứu, xét xử khiến ông Chấn bị oan.
Tuy nhiên do các bị cáo không có tư thù, không hưởng lợi nên không có cơ sở quy kết tội cố ý làm sai lệch hồ sơ, cùng quan điểm với đề nghịm của đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa, HĐXX chuyển tội danh cho hai bị cáo sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
HĐXX tuyên phạt ông Luật 12 tháng tù, ông Vinh 8 tháng tù.
THÂN HOÀNG

Vụ bìa đỏ giả ở Gia Lai: Bắt tiếp hai cán bộ liên quan

23/01/2017 19:38 GMT+7
TTO -Liên quan đến vụ làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ), ngày 23-1, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn tháng thêm hai đối tượng. 
Đó là Vũ Tiến Công (27 tuổi) và Trần Lê Nhân Hảo (27 tuổi) cùng là cán bộ công tác tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai. 
Hai trường hợp này được cơ quan cảnh sát điều tra xác định là đồng phạm với Nguyễn Đức Tuấn về hai hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trước đó, ngày 12-1, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Gia Lai đã bắt khẩn cấp Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi) là nhân viên công tác tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai để phục công tác điều tra về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ba cán bộ nói trên, thời gian qua, lợi dụng nhiệm vụ được cơ quan giao, đã làm giả bốn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó Nguyễn Đức Tuấn sang nhượng một lô đất tại phường Thắng Lợi (TP Pleiku, Gia Lai) cho ông Nguyễn Văn Đức (thường trú tại phường Chi Lăng, TP Pleiku) với giá 1,3 tỉ đồng.
Cả bốn bìa đỏ này có chữ ký của ông Trần Xuân Hùng, phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Gia Lai, được xác định là chữ ký giả.
ANH TUẤN - HOA LƯ
Triệt phá tụ điểm số đề vùng quê
02:34 PM - 23/01/2017 Thanh Niên Online

Cơ quan công an tạm giữ tang vật trên 67 triệu đồng cùng nhiều phơi đề thể hiện số tiền hơn 100 triệu đồng và nhiều tang vật khác.

·         Thêm nghi phạm liên quan đến đường dây thầu đề ra đầu thú

·         Hàng trăm Cảnh sát bố ráp 15 tụ điểm ghi đề

Ngày 23.1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.Cần Thơ đã ký quyết định tạm giữ: Võ Trần Lấu (40 tuổi), Võ Kim Xuyên (34), Phan Anh Hào (39 tuổi) và Trần Minh Nhàn (42 tuổi, cùng ngụ huyện Thới Lai) để điều tra về hành vi “tổ chức đánh bạc”.
Trước đó chiều 19.1, lực lượng PC45 chia làm nhiều tổ công tác ập vào nhà của vợ chồng Xuyên - Hào, Lấu - Nhàn bắt quả tang các nghi phạm đang tổ chức đánh bạc, dưới hình thức ghi số đề.
Lực lượng công an tạm giữ tang vật trên 67 triệu đồng cùng nhiều phơi đề thể hiện số tiền hơn 100 triệu đồng và nhiều tang vật khác có liên quan.
Thời điểm bị bắt giữ, Lấu tổ chức ghi số đề cho 9 con bạc với số tiền phơi là 6,1 triệu đồng và giao lại cho Nhàn. Còn Nhàn đang chuyển tin nhắn số đề cho vợ chồng Xuyên tổng tiền phơi là 11,8 triệu đồng.
Qua điều tra, vợ chồng Xuyên và Hào thừa nhận đã tổ chức đường dây ghi số đề hơn nửa năm nay. Hằng ngày, vợ chồng Xuyên nhận phơi đề từ các tay em như: Lấu, Nhàn, Yến Thảo chuyển đến. Xuyên tổng hợp lại, tính tiền thắng thua trên phơi và đưa cho chồng là Hào chung chi cho các tay em.
Theo lời khai của Hào, bản thân đã tổ chức ghi số đề khoảng một năm nay. Đến tháng 10.2016, Hào giao lại việc này cho vợ và giới thiệu các tay em bên dưới để vợ Hào tiếp tục điều hành đường dây.
Mai Trâm
Y án 15 năm tù đối với Hoa hậu quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga
04:56 PM - 23/01/2017 Thanh Niên Online

Chiều 23.1, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án 15 năm tù về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' đối với Hoa hậu quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga.

·         Hoa hậu Quý bà thành đạt Tuyết Nga 'ngờ nghệch' tại phiên tòa phúc thẩm

·         Xử phúc thẩm vụ án 'Hoa hậu quý bà lừa đảo' vào ngày 17.11

·         Hoa hậu 'Quý bà thành đạt' kêu oan

Chiều 23.1, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án 15 năm tù về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Hoa hậu quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM), nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan.
HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, mặc dù bà Nga không nhận tội, nhưng dựa vào chứng cứ trong hồ sơ thì cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội. Tòa cũng bác kháng cáo đề nghị bà Dương Mỹ Linh (bị hại trong vụ án) trả lại gần 27 tỉ đồng do bà Nga đã chuyển trả cho bà Linh để khắc phục hậu quả ở giai đoạn điều tra.
Ngày 26.7.2016, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nga mức án trên, buộc bà Nga trả lại 3,1 triệu USD đã chiếm đoạt của bị hại Dương Mỹ Linh (trừ đi 27 tỉ đồng bà Nga đã khắc phục); tách tài sản thế chấp ở Ngân hàng TMCP Đại Tín (sau này là Ngân hàng TMCP Xây dựng VN) đối với 2.909 m2 đất để trao trả quyền sử dụng đất cho bị hại Trần Văn Mười.
Sau khi có bản án sơ thẩm, bà Nga kháng cáo kêu oan.
Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2007, đầu năm 2008, bà Nga dùng nhiều thủ đoạn làm thiết kế dự án đầu tư xây dựng, lừa dối bán dự án không có thật thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án để chiếm đoạt tiền của 2 người bị hại trên với tổng số tiền gần 55 tỉ đồng.
Cùng diện tích đã bán cho 2 bị hại trên, bà Nga tiếp tục chuyển nhượng cho con trai để thế chấp tại ngân hàng vay 131 tỉ đồng. Sau khi thế chấp vay ngân hàng, bà Nga mượn lại toàn bộ sổ đỏ nói là “để sao y” rồi đem đến phòng công chứng làm hợp đồng tặng tài sản cho con trai thứ 2 nhằm lừa dối vay tiền ở một ngân hàng.
Gia đình bị cáo liên tục đề nghị giám định tâm thần cho bà Nga
Sáng 29.12.2016, TAND cấp cao tại TP.HCM từng mở phiên tòa phúc thẩm. Tuy nhiên, trong phần thủ tục phiên tòa, bà Nga có biểu hiện "ngờ nghệch", khi HĐXX hỏi một số vấn đề bà Nga liên tục trả lời "không nhớ". Trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, gia đình bà Nga cũng có đơn đề nghị giám định tâm thần đối với bà Nga nhưng chưa được các cơ quan tố tụng trả lời.
Ngoài ra, quá trình xét xử sơ thẩm hồi tháng 7.2016, các luật sư của bà Nga cho rằng thân chủ của mình có dấu hiệu tâm thần và làm đơn đề nghị đưa bà Nga đi giám định.
Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm cho rằng khi theo dõi bà Nga trong trại tạm giam, bị can có biểu hiện bình thường nên không đồng ý.
Phan Thương
Tiêu hủy hơn 10 tấn mứt "bẩn"
Thứ hai, 23/01/2017, 15:35 (GMT+7)

(SGGPO).- Chiều 23-1, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, đã tiến hành tiêu hủy hơn 10 tấn mứt các loại không rõ nguồn gốc.
Theo công an tỉnh Lâm Đồng, đây là đợt tiêu hủy mứt lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn. Chủ lô mứt trên là ông Nguyễn Văn Toàn (40 tuổi, ngụ TPHCM.
Thời điểm kiểm tra tại nhà kho trên đường Ngô Thì Sỹ (phường 4, TP Đà Lạt), ông Toàn không xuất trình được hóa đơn chứng từ, cũng như nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Hơn 10 tấn mứt các loại như: Khoai, chuối, hồng đào, đào xanh, mơ, mận… có mùi hôi thối đang chuẩn bị tung ra thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Thời điểm kiểm tra tại nhà kho trên đường Ngô Thì Sỹ (phường 4, TP Đà Lạt), ông Toàn không xuất trình được hóa đơn chứng từ, cũng như nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Hơn 10 tấn mứt các loại như: Khoai, chuối, hồng đào, đào xanh, mơ, mận… có mùi hôi thối đang chuẩn bị tung ra thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Theo cơ quan chức năng, nếu không ngăn chặn, thu giữ kịp thời rất có thể số mứt trên sẽ được phù phép thành đặc sản Đà Lạt hòng đánh lừa người tiêu dùng trong đợt tết sắp tới.
ĐOÀN KIÊN
Bắt tên cướp có hung khí nguy hiểm
Chủ nhật, 22/01/2017, 21:03 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 22-1, Phòng CSGT đường bộ (PC67) - Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bàn giao hồ sơ cùng đối tượng Nguyễn Trọng Hứa (25 tuổi, quê Hà Tĩnh) cho Công an TP Vũng Tàu để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản.
Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 20 giờ ngày 20-1 do cần tiền về quê tiêu nên Hứa đã chuẩn bị 1 cây kiếm (dài khoảng 1m) và 1 cây kéo làm hung khí đi cướp tài sản. Sau đó, Hứa nhờ một người chở từ phòng trọ tại hẻm 842 Bình Giã đến hẻm 888 đường 30-4 (TP Vũng Tàu) với mục đích chờ người đi vào hẻm này để cướp tài sản.
Đứng tại đây 30 phút, Hứa thấy anh Nguyễn Chí Bình (48 tuổi, ngụ tại đường 30-4, TP Vũng Tàu) chạy xe máy đến đầu hẻm 888 đường 30-4 chờ đón bạn. Lập tức, Hứa lại gần và leo lên sau xe, kề kiếm vào cổ anh Bình. Do anh Bình không có tiền nên Hứa yêu cầu nạn nhân điều khiển xe máy chạy hướng về trung tâm TP Vũng Tàu.
Trong lúc đi, Hứa phát hiện anh Bình có 1 ĐTDĐ nên yêu cầu anh Bình quay xe hướng về TP Bà Rịa. Khi đi đến đoạn cầu Gò Găng (phường 12, TP Vũng Tàu) sau khi lấy điện thoại Hứa lại yêu cầu anh Bình chở đến bến xe Bà Rịa để về quê. Trên đường đi đến khu vực cầu Cỏ May anh Bình thấy lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ nên tri hô cùng bắt giữ Hứa.
NÔNG NGÂN
Bất ngờ tháo chạy khi bị cảnh sát dừng xe kiểm tra
Thứ Ba, ngày 24/1/2017 - 09:05

(PLO)- Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng phát hiện nam thanh niên điều khiển xe máy điện có dấu hiệu khả nghỉ, tiến hành kiểm tra thanh niên này vứt xe vùng chạy thoát thân.

·         Thanh niên say rượu, lăng mạ rồi đạp vào bụng công an

·         Chạy xe máy ra đường mang theo súng lắp sẵn 6 viên đạn

Cụ thể, vào khoảng 19 giờ 50 phút tối qua (23/1), tổ công tác Y5/141, khi đang làm việc tại nút giao thông Cát Linh - Tôn Đức Thắng (Hà Nội),  thì phát hiện  nam thanh niên điều khiển xe máy điện có dấu hiệu nghi vấn nên dừng xe kiểm tra.
Khi đang dắt xe vào chốt để kiểm tra, nam thanh niên đã vùng chạy thoát thân. Quá trình chạy người này đã có hành vi vứt một gói nilon màu trằng, cùng một gói giấy bạc màu vàng. Chạy không được bao xa, người này đã bị khống chế, bắt giữ.
Kiểm tra tại chỗ, lực lượng chức năng phát hiện trên người đối tượng còn có một gói nilon chứa chất tinh thể màu trắng (nghi là ma túy đá). Hai gói tang vật mà đối tượng phi tang xuống đường cũng được tổ công tác thu hồi, kiểm tra và đều chứa chất nghi ma túy.
Danh tính đối tượng sau đó được xác định là Nguyễn Bảo Lâm (SN 1975), trú tại phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội.
Hiện, vụ việc đang được công an phường Quốc Tử Giám tiếp tục điều tra, làm rõ.
PHI HÙNG
114 chai rượu ngoại 'dỏm' bị cảnh sát phát hiện
Thứ Hai, ngày 23/1/2017 - 14:05

(PLO)- 114 chai rượu Royal Salute 21 và Chivas 18, trị giá khoảng 232 triệu đồng được chứa trong các thùng cát-tông.

·         34 người thiệt mạng trong đêm Giáng sinh vì rượu dỏm

·         Phát hiện gần 500 vụ vi phạm thực phẩm bẩn

·         Làm rượu ngoại bán cho quán bar bằng... nước màu kho cá

Ngày 23-1, Đội CSGT số 8 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết vừa phát hiện một vụ vận chuyển rượu ngoại không rõ nguồn gốc với số lượng lớn.
Theo đó, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại khu vực ngã ba ga Thường Tín (Thường Tín, Hà Nội), tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô mang BKS: 29A – 002.82 có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.
Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe có nhiều thùng cát-tông, bên trong chứa 114 chai rượu Royal Salute 21 và Chivas 18, trị giá khoảng 232 triệu đồng
Đáng chú ý, số hàng này do nước ngoài sản xuất, không cùng lô, không dán tem nhập khẩu. Chủ hàng cũng không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Chủ lô hàng sau đó được xác định là B.V.S (27 tuổi, trú tại Nam Định). S. khai nhận mua các chai rượu trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời.
Tổ công tác đã phối hợp cùng lực lượng quản lý thị trường và Công an huyện Thường Tín ra quyết định xử phạt đối với S. về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm.
TUYẾN PHAN
Khởi tố 3 bảo vệ quán bar đánh chết người ở Bình Phước
LĐO HOÀNG HƯNG - PHÚ BẮC 4:1 PM, 22/01/2017
Ngày 22.1, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bình Phước cho biết, nơi đây vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng gây ra cái chết của nạn nhân tại quán Bar Latin vào ngày 5.1 vừa qua ( báo Lao Động đã  đưa tin ngày 9.1, trên bài viết “Thanh niên tử vong, sau khi hát Karaoke ở quán bar”)...
Thông tin từ Công an thị xã Đồng Xoài cho biết: 3 đối tượng bị khởi tố về hành vi “cố ý gây thương tích” dẫn đến chết người, gồm: Nguyễn Trung Hiếu (sinh 1995, ngụ trú thôn Iasa, xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai),  Hà Thanh Bình (sinh 1991, ngụ  xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) và Bùi Quốc Trung ( sinh 1990,  ngụ thôn Thuận Hòa, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước). Cả 3 đối tượng trên đều là nhân viên bảo vệ quán Bar Latin, ở thị xã Đồng Xoài.
Theo hồ sơ điều tra ban đầu cho hay:  Khoảng 2 giờ ngày 5.1 vừa qua, nhóm thanh niên gồm: Trần Quốc Được (sinh 1993), Nguyễn Huỳnh Huy Hoàng (sinh 2001), Khương Phú Hiền (sinh 1996), Hoàng Chí Công ( sinh 1991) và Hồ Thanh Thanh (sinh 1998) vừa tan cuộc nhậu tại quán Bar Latin. Lúc thanh toán tiền, nhóm thanh niên trên không đủ tiền, nên anh Được phải bỏ tiền túi ra trả hết 2.220.000 đồng.
Thấy anh Được bức xúc to tiếng trong lúc trả tiền, Nguyễn Trung Hiếu – nhân viên bảo vệ quán Bar Latin đến nói chuyện… Tuy nhiên, không ai chịu nhường nhịn, dẫn đến cãi vã.v.v… Thấy vậy, Bùi Quốc Trung – đồng nghiệp với Hiếu, đã  xông tới dùng tay đấm một cái vào mặt anh Được. Tiếp đó, Hà Thanh Bình cũng xông vào cùng đồng đội, dùng chân đá vào vai anh Được, khiến anh té ngã xuống đất.
Thanh và  Hoàng đỡ anh Được dậy, nhưng Hiếu tiếp tục dùng chân đá vào ngực khiến anh Được tiếp tục ngã xuống đất,  bất tỉnh… Sau đó, Hiếu, Trung và Bình bỏ đi, còn nhóm bạn của anh Được đưa anh lên xe taxi chở về nhà, tại khu phố Tân Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài.
Tuy nhiên lúc đó, thấy anh Được tím tái toàn thân, nên nhóm bạn cùng với người thân đã đưa anh Được lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cấp cứu. Song, đến nơi thì bác sĩ thông báo anh Được đã tử vong. Biết anh Được đã tử vong, vào lúc 10 giờ ngày 5.1, Nguyễn Trung Hiếu, Hà Thanh Bình và Bùi Quốc Trung đã đến Công an thị xã Đồng Xoài đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi đánh người.
Trộm lộng hành ngày cận Tết, 'chôm' cả thùng bia, cây cảnh
09:14 24/01/2017

Tết được xem là "tháng củ mật" của tội phạm trộm, cướp. Thời gian này, các nhóm "đạo chích" tỏa đi khắp nơi, chờ người dân sơ hở là ra tay.
Khoảng 11h40 ngày 22/1, mạng xã hội xuất hiện clip hai thanh niên chạy xe máy hiệu SH trộm 3 thùng bia của một phụ nữ giao hàng. 
Vụ việc xảy ra trên đường Minh Mạng, TP. Huế (Thừa Thiên - Huế). Hai thanh niên trên lợi dụng ôtô che khuất tầm nhìn, liền cắt dây buộc, ôm 3 thùng bia bỏ chạy.
Trước đó, vào ngày 15/1, cư dân mạng cũng lan truyền hình ảnh do camera an ninh ghi lại cảnh hai thanh niên trộm mai kiểng tại một căn nhà trên đường Hà Huy Giáp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
Theo hình ảnh ghi nhận được trong clip, hai thanh niên chọn thời điểm vắng vẻ lúc 2h sáng, đập vỡ chậu hoa, rồi khiêng hai cây mai tẩu thoát.
Theo anh Từ Minh Quân (chủ nhà bị trộm cây), hai cây mai bị trộm đã được trồng từ lâu, trị giá khoảng vài triệu đồng.
Thượng tá Lê Hùng, Phó trưởng Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai), xác nhận vụ việc xảy ra trên địa bàn TP Biên Hòa và công an phường đã thụ lý vụ việc.
Ông Lê Hùng đồng thời cảnh báo người dân nên bảo vệ cẩn thận những tài sản quý giá của mình, đặc biệt trong dịp cận Tết. 

Chi Mai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét