Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 1 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 1 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 


Đáp Lời Sông Núi

·        Tài liệu đặc biệt: Biển Đông sau (tòa trọng tài) hòa giải: In the Wake of Arbitration: Papers from the 6th Annual CSIS South China Sea Conference (CSIS Jan 2017) -- Có nhều bài liên hệ đến Việt Nam (ví dụ chương 8 của Carl Thayer: “Military Modernization and Capacity Building in the Philippines and Vietnam,” ◄◄
·       

·        Thể chế cho một chính phủ kiến tạo (DNSG 24-1-17) -- Bài Phạm Chi Lan 
·        Người Việt phủ sóng nail trên đất Mỹ (TP 27-1-17)◄ (Bài này có nói đến vai trò của cô đào Tippi Hedren (bạn có biết cô này là bà ngoại (ối giời ơi!) của Dakota Johnson của phim Fifty Shades of Grey?) trong sự lan tỏa của nghề làm nail của người Việt ở Mỹ sau 1975.  Ahhhhhh!  Nhưng đâu ai biết "kỉ niệm" của THD với Tippi vào những năm 1960?!! Ngất ngây trong hoang tưởng, THD không thể không lầm bầm tự hỏi: Có thể chăng Tippi đã có cảm tình với người Việt từ dạo ấy? Ngày nào đó ta phải viết hồi ký mới được!)
·        Thủ tướng yêu cầu hải quan tạo thuận lợi cho kiều bào về nước ăn Tết (MTG 27-1-17) -- Too late!  Kiều bào đã về nước cả tháng rồi, chiều 30 Tết Thủ tướng mới bảo hải quan tạo thuận lợi!
·        So sánh thực lực Mỹ - Trung ở Biển Đông: Who’s top rooster in the South China Sea? (Asia Times 27-1-17) --- Ai sẽ thắng? China ‘steps up preparedness for possible military conflict with US’ (SCMP 27-1-17)
·        Mỹ bắt Mexico trả tiền xây bức tường biên giới?  Đâu phải dễ! Making Mexico Pay for Border Wall: Ideas Abound, and So Do Obstacles (NYT 26-1-17) Tariff? Border tax? Why it’s so hard for Donald Trump to make Mexico pay for the wall. (WP 26-1-17)
·        Ai thắng ai thua nếu Mỹ đật thuế nhập khẩu? Counting the Winners and Losers From an Import-Based Tax (NYT 26-1-17)
·        Trump hủy hoại kinh tế Mỹ: Economic self-destruction, Trump-style (WP 26-1-17) -- Jennifer Rubin, một nhà bình luận bảo thủ, mà còn phải than trời!
·        Thăm HuếStrolling among ghosts of Vietnam in Hue (SF Chronicle 26-1-17)
·        Nên nghĩ về "tự do thương mại" ra sao? It’s Time to Think for Yourself on Free Trade (FP 27-1-17) -- Bài đáng đọc của Dani Rodrik
·        Hoàng hôn của phương Tây? The eclipse of the West (New Statesman 30-1-17) -- Bài rất dài của John Bew (tác giả cuốn Realpolitik: A History) nhưng có thời giờ thì nên đọc.  Rất hay!

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều


·        Điểm tin


Sách mới
·         Living Next to the Giant
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.qWjD7lbw.dpuf

RFI

Phân tíchtích
·        HOA KỲ MÊHICÔ QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC HOA KỲ QUỐC TẾ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC HOA KỲ QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC DU LỊCH VŨ KHÍ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        TRUNG QUỐC CAM BỐT MỸ
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ
Phỏng vấnng vấn
·        HOA KỲ QUỐC TẾ PHỎNG VẤN
Điểm báo
·        25/01/2017TRUYỀN THÔNG HOA KỲ
Phân tích

·        Liệu có bắt hết được chúng tôi không?

·        Tâm sự đầu năm

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        11.475. TÁO NÁT


Thứ bảy, 28/01/2017 - 13:10
Những điểm sáng giữa các thách thức của năm 2017
Năm 2017 được giới phân tích nhận định là năm nhiều thách thức, tiếp nối những biến động của năm 2016 mà đầu tiên phải kể đến cú sốc Brexit tại Anh, hiệu ứng chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ... Nhưng giữa những thách thức, năm 2017 được cho vẫn có nhiều điểm sáng.
Thế giới ổn định hơn
Việc Mỹ có tổng thống mới Donald Trump với những sách lược được cho là sẽ thay đổi bàn cờ chính trị thế giới - mang đến những rủi ro nhưng cũng có cả những cơ hội.
Theo Guardian, việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ có thể tốt cho sự ổn định địa chính trị của thế giới, ít nhất là trong ngắn hạn. “Nếu chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama là chủ nghĩa can thiệp tự do, thì ông Trump dành ưu tiên cho chính sách thực dụng giao dịch. Việc này sẽ ổn định quan hệ với Nga và Trung Quốc, khi thế giới được chia thành các phạm vi ảnh hưởng”, tờ báo viết.
Guardian nhận định thêm, ông Trump có thể để Nga gây ảnh hưởng lớn hơn ở Ukraine và Syria để đổi lấy sự kiềm chế ở Trung Âu và vùng Baltic. Ông Trump có thể chịu sự chi phối của Trung Quốc ở châu Á, miễn là điều này tránh được các cuộc xung đột với Nhật Bản và Đài Loan. Trung Đông sẽ vẫn trong tình trạng bất ổn địa chính trị; nhưng, ngay cả ở đây, chính sách của ông Trump thiên về kiểu lãnh đạo cứng rắn hơn là thúc đẩy dân chủ và điều này có thể khôi phục mức độ ổn định nào đó.
Ý kiến về quan hệ Mỹ-Trung trước đó được trang mạng National Interest (Mỹ) nhận định: “Năm "con gà" của châu Á hứa hẹn sẽ chứng kiến quan hệ giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc khởi sắc”, trang mạng này viết.
Châu Âu: Đoàn kết và ổn định kinh tế
“Brexit chỉ là một trong 4 cuộc khủng hoảng mà châu Âu phải đối mặt trong năm nay 2017”, trang Oxford Analytica Daily Brief nhận định.
Trong năm 2017, EU tiếp tục phải đối mặt với những thách thức về nhập cư và kinh tế. Bên cạnh đó, hiệu ứng Brexit sẽ tiếp tục lây lan. Sự tức giận và thất vọng của người dân châu Âu sau sự kiện Brexit có thể khiến họ chuyển sang ủng hộ trào lưu dân túy, cực hữu. Ngoài ra, Chính quyền mới ở Mỹ cũng như sức ép từ Nga cũng sẽ khiến EU phải đối mặt với những thách thức quốc phòng và an ninh.
Nhưng những thách thức sẽ làm EU mạnh mẽ hơn và đoàn kết hơn. Reuters, AP, CNN đều dẫn ý kiến giới phân tích nhận định rằng sự kiện ông Trump thắng cử có thể sẽ tạo thêm sức ép khiến châu Âu, nhất là Đức, phải đẩy mạnh chi tiêu công vào lĩnh vực an ninh và quốc phòng.
Trong vấn đề chống khủng bố, EU cần phải tăng cường hợp tác an ninh, phối hợp giải quyết vấn đề liên quan đến hệ tư tưởng Hồi giáo cực đoan, ngăn chặn các hoạt động tài trợ cho sự phát triển hệ tư tưởng cực đoan này. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là EU phải xác định rõ mục tiêu tồn tại của mình, một liên bang quốc gia hay chỉ là một khu vực thương mại tự do.
Và theo trang focus.economics, bất chấp các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, kinh tế của khu vực đồng Eurozone vẫn trên đà phục hồi. Câu chuyện tăng trưởng của khu vực châu Âu vẫn ổn định trong suốt cả năm. Những cải thiện trong thị trường lao động, lạm phát thấp và chính sách tiền tệ siêu nới lỏng đã thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực.
Châu Á: Kinh tế khởi sắc
Dự báo kinh tế gần đây của các tổ chức tín dụng quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy năm 2017 sẽ là một năm khởi sắc cho khu vực châu Á, với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực vào khoảng 5,3-5,7%.
Trang mạng National Interest cho rằng các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ giữ cho nền kinh tế lớn nhất khu vực này đi đúng hướng trước khi cuộc họp Quốc hội thứ 19 diễn ra vào mùa Thu năm nay. “Mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ quyết định liệu châu Á có thể cất cao “tiếng gáy” của mình để trở thành nhân tố tăng trưởng chính của nền kinh tế thế giới hay đánh mất những lợi thế lớn của mình”, trang mạng viết.
Theo National Interest, các nhà phân tích kinh tế vẫn dự báo lạc quan về khu vực Đông Nam Á, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan đã thúc đẩy tăng trưởng GDP của khu vực lên 4,5% trong năm 2016 và khu vực này sẽ đạt tốc độ tương tự vào năm 2017.
Với tín hiệu tươi sáng từ động lực châu Á, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốc nhẹ vào năm 2017, sau một năm có những chuyển tồi tệ nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Theo WB, tăng trưởng toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm nay, tốt hơn nhiều so với 2,3% của năm ngoái.
“Các nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với một số cơn gió ngược năm ngoái, từ các vấn đề kinh tế ở Trung Quốc cho đến những đợt bất ổn thị trường tài chính”, trang tin News.com.au viết. "Chúng ta được khích lệ chứng kiến triển vọng kinh tế mạnh mẽ hơn trong năm nay", tin dẫn lời Chủ tịch WB Jim Yong Kim nói.
Tuệ An Tổng hợp
Thứ bảy, 28/01/2017 - 13:18
Đường hoa đông nghịt người sáng mùng 1 Tết


Ông Trump mở rộng quân đội, siết nhập cư
28/01/2017 09:43 GMT+7
Người châu Á đón giao thừa Đinh Dậu 2017
28/01/2017 13:23 GMT+7


Những bước đi tiếp theo của Tập Cận Bình
28.01.2017 | 12:36 PM
Hà Nội chính thức ban hành quy tắc ứng xử, không cấm xăm hình
28.01.2017 | 13:45 PM


Donald Trump khiến Nga vỡ mộng, phương Tây hoảng hốt
Thứ bảy, 28 Tháng một 2017, 09:37 GMT+7
Biển Đông: Trung Quốc cố lên gân trước Mỹ
Thứ bảy, 28 Tháng một 2017, 11:12 GMT+7


Na Uy: Nga chặn Tổng thống Ukraine Poroshenko nhận giải…Nobel hòa bình?
Thứ Bảy, 28/01/2017 16:55
Đấu với Putin, ngài Obama rời sân với kết quả 6-0
Thứ Bảy, 21/01/2017 13:35


Kế hoạch ngành thủy sản năm 2017: “Đánh thức” các đặc sản vùng, miền
Thứ Bảy, ngày 28/01/2017 19:00 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/01/2017 20:15 PM (GMT+7)
Ảnh: Chủ vườn tự tay đập phá hoa ngày 30 Tết vì giá rẻ

 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Mùi hôi nồng nặc 'chỉ điểm' xưởng chiết suất ma túy đá
Thứ bảy, 28/1/2017 | 00:00 GMT+7

Khói đen bốc lên, mùi hôi nồng nặc khó chịu, điện nước dùng nhiều bất thường… có thể là dấu hiệu nhận biết có xưởng sản xuất ma túy đá đang hoạt động.
Đầu năm 2012, Công an tỉnh Long An nắm thông tin một ngôi nhà có khuôn viên rộng hơn 3.000 m2 ở ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa với tường rào bao kín biệt lập thi thoảng lại có khói đen bốc lên cùng mùi hôi nồng khó chịu. Ngôi nhà thường xuyên có nhiều người tụ tập song ra vào lén lút, gia chủ ít quan hệ với hàng xóm.
Trước những thông tin trên, công an vào cuộc, xác định ngôi nhà do vợ chồng ông Lục Kiên từ TP HCM đến mua đất và xây dựng vào cuối năm 2011. Danh sách một số người khách thường xuyên của gia chủ này bị "điểm danh" gồm: Lục Gia Khánh, Nguyễn Minh Tâm, Lưu Ánh Viên... Họ bị tình nghi đến đây để bí mật tổ chức sản xuất mặt hàng gì đó rồi mang đi ngay.
Bằng nhiều cách, trinh sát thu được một số chất còn sót lại trong bao bì, chai lọ, can nhựa…từ nhà ông Lục Kiên và 3 lần giám định đều cho thấy đây là tiền chất, hoá chất dùng sản xuất ma túy tổng hợp.
Quá trình điều tra xác định, Khánh và Quy tổ chức cho cả gia đình, họ hàng sản xuất ma túy đá. "Công xưởng" đều đặn hoạt động vào 3 ngày cuối tuần, thành phẩm được mang tiêu thụ tại TP HCM.
Một ngày giữa năm 2012, trước nhà Lục Kiên, công an đã khống chế một người vừa tới, đột nhập được vào căn biệt thự "bất khả xâm phạm" này. Lục Gia Khánh bị bắt quả tang khi vừa thực hiện xong những công việc cuối cùng của quy trình sản xuất. Tang vật thu hơn 4kg ma túy đá, gần 10kg hóa chất phục vụ chiết suất.
Cơ quan điều tra xác định gia đình Khánh đã mua hơn 400 thùng thuốc tây về làm nguyên liệu, sản xuất được hơn một tạ ma túy đá chỉ trong hơn một năm.
Tại phiên sơ thẩm mở đầu năm 2013, TAND tỉnh Long An tuyên phạt Khánh án tử hình, 16 bị cáo còn lại từ một năm 6 tháng đến tù chung thân về các tội Sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy và Che giấu tội phạm. 
Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an), tại Hà Nội và giữa năm 2012 một điểm sản xuất ma túy đá tại căn hộ của Vũ Đình Hải tại chung cư Trung Hòa - Nhân Chính cũng bị phát hiện do bắt nguồn từ nguồn nước xả ra có mùi lạ, khó chịu như mùi thuốc trừ sâu. Ập vào kiểm tra, cảnh sát thu nhiều can nhựa đựng hóa chất, vỏ thuốc cảm cúm...
Hải và đồng phạm khai ngiện ma túy trong thời gian ở nước ngoài rồi học lỏm được công thức sản xuất ma túy tổng hợp. Về nước anh ta cùng nhóm bạn hợp tác "mở xưởng". 
Thượng tá Bùi Đức Thiêm (Phó trưởng phòng 5, C47) cho biết qua các chuyên án cho thấy tội phạm loại này thường chỉ hợp tác với người thân, họ hàng. Nguyên liệu sản xuất là các tiền chất, hóa chất phổ biến, dễ thu thập như: iot, oxy già, axeton, axit... cùng các tân dược có chứa tiền chất ma túy.
Trong quá trình sản xuất, tội phạm thường phải đun, nấu, chưng cất bằng xoong nồi, trên bếp nên tạo ra khói đen, nước thải có mùi vị khó chịu. Lượng điện, nước sử dụng tiêu thụ tăng lên bất thường.
Khi phá án, cơ quan điều tra phải chọn thời điểm thích hợp, bất ngờ để bắt được quả tang người chủ mưu, trực tiếp tham gia sản xuất, tiêu thụ; đồng thời điều tra kỹ càng mới phát hiện, bắt được hết những người tham gia.
Bảo Hà
Đêm trả thù gia đình nhà vợ của gã con rể bị xa lánh
Thứ bảy, 28/1/2017 | 00:03 GMT+7

Sau khi khoét trần đột nhập gia đình nhà vợ giết hai người bằng những nhát đâm tàn độc, Vinh tự tử, để 3 bức thư tuyệt mệnh thừa nhận tội lỗi và xin lỗi vợ con.
Rạng sáng 25/6/2015, án mạng hai người chết xảy ra tại căn nhà của ông Huỳnh Thủy ở thôn Hòa Duân (xã Phú Thuận, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Nạn nhân anh Huỳnh Văn Nhật (23 tuổi, con ông Thủy) và Huỳnh Văn Tương (38 tuổi, anh họ của Nhật), trú cùng xã.
Xác minh lời khai của các nhân chứng, đặc biệt của bà Hồ Thị Bẹ (mẹ nạn nhân Nhật), lực lượng chức năng xác định Trần Xuân Vinh (32 tuổi), có quan hệ họ hàng với các nạn nhân, là thủ phạm. 
Trong lúc này, Vinh đã trốn ra Quảng Trị thuê phòng nhà nghỉ ở xã Triệu Giang (huyện Triệu Phong). Sáng 26/6/2015, khi cửa phòng được phá, cảnh sát ghi nhận Vinh đã bất tỉnh do uống thuốc trừ sâu tự tử. Trong phòng có 3 bức thư tuyệt mệnh do Vinh để lại. Một bức thừa nhận tội lỗi gây ra vào đêm 25/6. Hai bức còn lại xin lỗi vợ và xin chủ nhà nghỉ cho chết tại đây. 
Vinh viết rằng việc sát hại anh Tương có chủ ý từ trước với lý do nạn nhân "đặt điều nói xấu" mình; còn với Nhật là do "lỡ tay". Vinh cũng bày tỏ tình yêu với người vợ đang ly thân: "Sống không có Lành con không sống được vì con yêu Lành bằng cả trái tim. Vì con muốn kiếm tiền nhiều nhanh chóng nên con sa chân vào số đề".
Qua thư, Vinh xin lỗi bố mẹ đẻ, nhắn gửi bố mẹ chăm sóc cho đứa con chưa ra đời của anh ta. Anh ta còn ngỏ lời "cầu xin" vợ hãy thương và nuôi dạy con khôn lớn đừng để con sa ngã như bố nó. 
Sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị, nghi can đã qua cơn nguy kịch.
Theo hồ sơ vụ án, Vinh và chị Huỳnh Thị Lành (chị nạn nhân Nhật) có quan hệ tình cảm, đầu tháng 3/2015 tổ chức hôn lễ nhưng chưa đăng ký kết hôn. Do Vinh thường xuyên đánh bạc khiến nợ nần, chị Lành bỏ về nhà cha mẹ sinh sống. Gia đình chị Lành biết chuyện nên muốn tách con gái khỏi "chàng rể" này. Nhiều lần về thăm vợ nhưng không gặp, Vinh thù hận gia đình vợ.
Khoảng 3h ngày 25/6/2015, Vinh trèo lên mái nhà tầng 2, đột nhập nhà vợ qua cửa thông gió. Anh ta dùng dao cắt trần nhựa, đu dây xuống. Sau khi uống rượu ở phòng khách, Vinh một tay cầm chai rượu, một tay cầm dao, một con dao khác giắt ở thắt lưng, miệng ngậm đoạn dây dù rồi đi vào phòng ngủ của anh Tương, Nhật.
Vinh tấn công anh Tương trước, nói: “Ngồi yên, đưa tay đây để em trói, không em đâm”. Bị nạn nhân đẩy về phía sau, Vinh chồm tới cầm dao đâm nhiều nhát. Nghe tiếng kêu của anh Tương, Nhật tỉnh giấc, giằng co và cũng bị đoạt mạng.
Hầu tòa trong phiên xử lưu động mở tại Đại học Luật (Huế) 5 tháng sau đó, Vinh khóc nức nở, luôn hướng ánh nhìn về phía vợ và đứa con mới 4 tháng tuổi.
Tại phiên tòa, Vinh nói rất thương vợ, thương con nên không muốn gia đình tan đàn xẻ nghé. Bị cáo không muốn giết anh Tương và Nhật, cho rằng do giằng co nên mới gây ra sự cố đáng tiếc như trên.
Khi chủ tọa phân tích tội lỗi, Vinh bật khóc đáp: "Bị cáo có muốn như rứa mô".
Ngày 25/11/2015, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyên phạt Vinh án tử hình về tội Giết người.
Võ Thạnh
27/01/2017 11:56 GMT+7
TTO - Đêm 26-1, tức 29 Tết, các trinh sát Công an quận 1, TP.HCM bắt giữ băng nhóm nghi thực hiện hành vi trộm cắp tại đường hoa Nguyễn Huệ.
Từ phản ánh của du khách liên tục bị trộm cướp điện thoại, ví tiền khi vui chơi tại đường hoa Tết Đinh Dậu 2017, các trinh sát mặc thường phục phát hiện 3 người phụ nữ cùng bé trai, bé gái có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra nhóm người này, qua đó phát hiện trong tư trang của họ chứa điện thoại iPhone, tiền mặt, túi xách, CMND, thẻ ngân hàng của người nước ngoài…
Qua điều tra nhanh, nhóm người khai tên Trần Thị Thúy Phượng, 35 tuổi. Trần Thị Minh Nguyệt, 43 tuổi. Nguyễn Thị Kim Anh, 27 tuổi cùng hai đứa trẻ 9 và 13 tuổi, tất cả đều quê Khánh Hòa. 
Ba phụ nữ không chứng minh được nguồn gốc số tài sản trên. Công an Quận 1 kêu gọi ai là nạn nhân của những tài sản này đến trình báo.
TỰ SANG
27/01/2017 12:00 GMT+7
TTO - Trưa 27-1, công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết vừa bắt tạm giam Phạm Viết Bình (24 tuổi, trú thôn Phú Thành, xã Tam Trà, huyện Núi Thành) để điều tra hành vi giết người.
Trước đó khoảng 21g30 tối 26-1, tại tiệc tất niên ở một nhà dân thôn Phú Thành, trong lúc rượu vào lời ra, Bình mâu thuẫn và xô xát với Phan Tấn Lĩnh và Đống Ngọc Sơn (cả hai cùng 27 tuổi, trú thôn Phú Thành).
Bình dùng dao đâm 2 nhát vào vùng bụng của Lĩnh khiến nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu. Riêng Sơn bị Bình đâm 1 nhát vào vùng bụng, đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Sau đó Bình trộm một chiếc xe máy bỏ trốn.
Nhận được tin báo, công an huyện Núi Thành triển khai lực lượng truy tìm Bình. Đến 2g30 ngày 27-1, Bình bị công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một nhà hàng ở thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành).
Tại hiện trường xảy ra vụ án mạng, công an thu con dao bấm dài 20cm còn dính máu.
Tại cơ quan điều tra, Bình khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Công an thu giữ chiếc xe máy Bình trộm để bỏ trốn.
LÊ TRUNG
Nghi án sát hại người tình rồi ôm mìn tự tử
04:54 PM - 27/01/2017 Thanh Niên Online

Sau khi sát hại người tình, người đàn ông ở huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã ôm mìn ra sau nhà tự tử.

·         Sát hại vợ và mẹ vợ trong đêm ở Hưng Yên

·         Bắt nhanh nghi can sát hại nữ sinh bỏ trong thùng xốp

·         Bé 8 tháng tuổi bị sát hại: Nghi án giết người, cướp tài sản

Trao đổi với Thanh Niên, ông Đặng Văn Vịnh, Chủ tịch UBND xã Tân Lập (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) xác nhận thông tin trên. Theo ông Vịnh, khoảng 21 giờ ngày 26.1 (tức 29 Tết), một tiếng nổ lớn phát ra từ ngôi nhà tại thôn Tân Mai, xã Tân Lập (huyện Đầm Hà), khiến cả khu vực bị chấn động.
Sau tiếng nổ, nhiều người sống xung quanh xác định vụ nổ phát ra tại nhà ông Đinh Văn Chiến (48 tuổi, một người dân địa phương). Khi tới hiện trường, người dân phát hiện thi thể một phụ nữ tên Yến (28 tuổi) với vết thương ở vùng đầu. Phía sau nhà, thi thể ông Đinh Văn Chiến không còn nguyên vẹn.
Vào 9 giờ sáng nay (27.1), chính quyền địa phương đã phối hợp với gia đình tổ chức mai táng cho các nạn nhân.
Thông tin thêm về vụ việc, Chủ tịch UBND xã Tân Lập còn cho hay, trong thời gian đi làm ăn bên Trung Quốc, ông Chiến quen chị Yến. Hai người đã chuyển về chung sống tại địa phương hơn một năm.
Nhiều hàng xóm cho biết, trước khi xảy ra vụ nổ, người dân đã thấy 2 người xô xát và phỏng đoán ông Chiến đã dùng gạch đập vào đầu chị Yến khiến nạn nhân tử vong, rồi ôm mìn ra sau nhà tự tử.
Thu Giang
Biển Nha Trang sóng lớn, nước đục ngầu, đầy rác
Thứ Sáu, ngày 27/1/2017 - 07:36

(PLO) - Đây là điều rất lạ, bởi hiếm khi lại có hiện tượng ngày cuối năm, biển Nha Trang lại sóng lớn, nước đục và rác vẫn tấn công vào bờ, dọc suốt toàn tuyến bãi biển đều cắm biển cảnh báo: Cấm bơi lội..

·         Bãi biển Nha Trang ngập rác trong những ngày mưa

·         Sửa sai quy hoạch bãi biển Nha Trang

·         Phố biển Nha Trang trồng cây thông Caribe

Những người sống lâu năm tại địa phương cho biết, nguyên nhân cơ bản là do có mưa ở phía thượng nguồn đổ về.
Một cán bộ ở huyện miền núi Khánh Vĩnh đã chụp lại những hình ảnh và phải thốt lên, chưa bao giờ giáp Tết cổ truyền mà những con sông đầy ắp nước cuồn cuộn chảy về xuôi… đây có lẽ là một trong những nguyên nhân làm nước biển Nha Trang đục ngầu. Kèm cây khô, rác theo nước đổ về và từng đợt sóng lớn đã đưa những cây khô, rác tắp lên bờ...
Các nhân viên của Công ty Môi trường đô thị Nha Trang đang nỗ lực dọn rác và chính những người công này cũng cảm thấy bất ngờ: “Hàng năm cứ vào dịp giáp Tết, chúng tôi chỉ thu dọn rác thải sinh hoạt bình thường đã vất vả rồi, năm nay lại thêm rác của biển nữa nên càng vất vả hơn…”. – Một công nhân dọn rác chia sẻ.
CÔNG THI
Cảnh giác nạn cướp giật tại cây ATM dịp Tết
LĐ Theo Phi Phi/VTC News (TH) 6:0 AM, 28/01/2017
Những ngày cận tết, nhu cầu rút tiền từ máy ATM tăng cao, đây cũng là thời điểm tội phạm cướp giật được thể ra tay hành động.
Tuy một vài ngân hàng cũng như cơ quan chức năng đã đưa ra những giải pháp để ngăn ngừa loại tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi này nhưng nhiều vụ dàn cảnh, cướp tiền của người dân tại các trụ máy ATM vẫn thường xuyên diễn ra khiến không ít người lo lắng.
Tối 27 Tết, anh Hoàng Anh Dũng (21 tuổi, quê quán Quảng Bình) đến trụ ATM của một ngân hàng nằm ở đường số 2 (KCN Sóng Thần, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) để rút tiền về quê. Khi đó, anh thấy có 2 thanh niên đi trên một xe máy đứng bên ngoài nhìn vào rồi bỏ đi.
Anh Dũng rút được 2 triệu đồng rồi rời khỏi trụ ATM thì bị 2 thanh niên này lao đến dùng dao đâm vào bụng với ý định cướp tiền. Tuy nhiên, nạn nhân bỏ chạy và truy hô. Thấy vậy, 2 đối tượng đã lên xe tẩu thoát. Nạn nhân được người dân đưa vào bệnh viện gần đó.
Hầu hết các vụ cướp tại máy ATM đều xảy vào ban đêm từ 7h tối đến nửa đêm. Các tên cướp đa số là nam giới và làm việc một mình. Chúng thường có mặt gần máy ATM, chờ đợi nạn nhân vào rút tiền và sau đó mới ra tay.
Đa số nạn nhân là phụ nữ và chỉ đi một mình, họ không nhìn thấy tên cướp vì bọn chúng sử dụng một dao nhọn hoặc tuyên bố có sung, đeo khẩu trang và khống chế nạn nhân lấy tiền.
Ngoài những máy ATM đặt ở các tòa nhà lớn, nhỏ, vẫn còn không ít máy đặt ở những đoạn đường vắng, xa khu dân cư. Lợi dụng vào ban đêm, trụ ATM đặt trong bóng tối, khu vực vắng người, tội phạm điều nghiên, theo dõi “con mồi”.
Ở các khu vực trung tâm của các TP lớn, nhiều đường có đến 2-3 trụ ATM nhưng về khuya rất vắng vẻ, lại không có bảo vệ. Vào mỗi cuối tháng, cuối năm, nhu cầu rút tiền tăng cao nên sau giờ tan ca nhiều người không thể rút được tiền. Để tránh xếp hàng mất thời gian, nhiều người đợi đến đêm mới đi rút. Đây cũng là cơ hội để bọn cướp giật trà trộn.
“Lĩnh lương qua thẻ rất tiện lợi nhưng mỗi lần đi rút tiền không khỏi lo. Chỉ cần đi vài bước là đến máy ATM nhưng không dám rút ở máy gần nhà. Mỗi lần đi rút tiền vào ban đêm, phải đến máy đặt tại ngân hàng, ở đó có bảo vệ sẽ an tâm hơn. Mặc dù chỉ vài triệu đồng nhưng phải nhờ xe ôm quen hoặc đi taxi cho chắc ăn. Mất tiền đã đành, sợ cướp giật liều lĩnh thì mình mất mạng như chơi”, chị Nguyễn Thanh Thủy (nhân viên văn phòng) cho biết.
Một số mẹo nhỏ giúp bạn an toàn hơn khi rút tiền tại ATM :
- Chỉ sử dụng máy ATM nơi có đủ ánh sáng, nơi đông người qua lại.Tránh máy ATM đặt nơi vắng vẻ, đèn chiếu sang xung quanh máy ATM không hoạt động.
- Sử dụng máy ATM bên trong siêu thị khi có thể hoặc máy ATM có nhân viên bảo vệ là tốt nhất.
- Khi vào buồng máy ATM, hãy quan sát xem có ai lảng vảng xung quanh không, nếu để xe máy bên ngoài thì phải khóa xe bằng dây xích xe, đừng tin tưởng khóa cổ xe không.
- Khi nhận được tiền thì nhanh chóng rút thẻ ra và ra khỏi buồng ngay, không đếm tiền. Nếu cảm thấy bất ổn, hay nghi ngờ thì tốt nhất là tìm máy ATM khác.
- Lấy tiền xong thì phải cẩn thận kẻo bị cướp giỏ xách, nếu có đi xe máy thì phải tính đến khả năng bọn cướp giật giỏ xách, mất tiền mà còn bị thương nghiêm trọng nữa.
- Cẩn thận cân nhắc trước khi giúp đỡ hay trao đổi với người lạ tại nơi giao dịch.Yêu cầu người khác không đứng sau lưng bạn, nếu họ không chịu thì nhường cho họ hoặc tìm máy khác.
- Không tranh luận với bọn cướp,không đánh nhau hoặc giằng co, nếu cần thiết thì mất tiền để đảm bảo an toàn tính mạng.
- Nếu bị cướp hãy đi đến nơi an toàn và ngay lập tức gọi điện báo công an.
Bắt người đàn ông trộm 3 túi xách ở sân bay Tân Sơn Nhất
16:32 27/01/2017

Lực lượng an ninh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã bắt quả tang người đàn ông 50 tuổi lấy cắp 3 túi xách của hành khách ở sảnh ga đến quốc tế.
Trưa 27/1 (30 Tết), lực lượng an ninh thuộc Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã bàn giao Trần Đình Khánh (50 tuổi, quê Đồng Nai) cho công an phường 2, quận Tân Bình (TP.HCM) điều tra tội trộm cắp tài sản. 
Sáng cùng ngày, lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất bắt quả tang ông Khánh đang lấy trộm 3 túi xách của hành khách để ở khu vực sảnh đến ga quốc tế. Trong các túi xách có điện thoại và nhiều tài sản cá nhân
Đại diện an ninh Tân Sơn Nhất thông tin đây là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp đã được lực lượng an ninh theo dõi từ nhiều ngày qua. Sáng nay khi đối tượng ra tay thì bị trinh sát bắt quả tang. 
Trước đó, để bảo đảm trật tự an toàn, sân bay Tân Sơn Nhất cũng khuyến cáo hành khách cần cảnh giác, quản lý giữ gìn hành lý tư trang, tránh để quên vật dụng cá nhân. Cảnh giác với những kẻ xấu chen lấn xô đẩy lợi dụng đám đông để trộm cắp.
Trường hợp hành khách phát hiện người xấu cần thông báo ngay cho nhân viên an ninh để được hỗ trợ, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.
Trong dịp cao điểm Tết, số lượng hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là hơn 21.000 người. 
Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết tuy số lượng hành khách rất lớn và không ngừng tăng lên nhưng phía sân bay vẫn tổ chức đủ lực lượng phục vụ và bảo đảm an ninh, an toàn cho hành khách.
Hoàng Bình

CSGT bắt kẻ cướp, hiếp dâm đêm giao thừa

28/01/2017 00:01

(NLĐO) - Một tổ CSGT Tiền Giang đã phát hiện và bắt gọn gã thanh niên khống chế một phụ nữ bán hoa giả để cưỡng hiếp và cướp tài sản

Khuya 27-1, đại tá Ngô Xuân Tư, Trưởng Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết đã tạm giữ hình sự Phạm Thành Nhân ( SN 1994, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè) để điều tra làm rõ hành vi dùng vũ lực khống chế người khác để quan hệ tình dục và cướp tài sản.
Chiều cùng ngày, Nhân đến tiệm bán hoa giả của chị Đ.T.H.K xã Tân Hương giả vờ hỏi mua hoa mai giả.
Thấy chị K một mình trông coi tiệm nên Nhân đã khống chế chi K rồi sử dụng dây điện của quạt máy trói tay chân chị K, lấy băng keo dán miệng và thực hiện hành vi giao cấu.
Tuy nhiên, Nhân khai do chị K. van xin nên chưa giao cấu được. Sau đó, Nhân cướp đi xe Ari Blade biển số của chị K. Trong cốp xe có 32 triệu đồng, một điện thoại di động, thẻ ATM, giấy tờ xe và giấy phép lái xe của chị K rồi tẩu thoát.
Sau đó, hàng xóm phát hiện nên trình báo công an.
Nhận được tin báo, Công an huyện Châu Thành, phòng CSGT, công an tỉnh đã thông báo cho các tổ tuần tra.
Đến tối cùng ngày, tổ công tác của thiếu tá Huỳnh Văn Mừng ( Trạm CSGT Trung Lương) cùng với đại úy Nguyễn Văn Bế và trung úy Nguyễn Hoàng Minh (Công an thị xã Cai Lậy) phát hiện Nhân đang điều khiển xe của chị K về hướng huyện Cái Bè nên ép lại và bắt giao cho công an huyện Châu Thành.
Minh Sơn

Khởi tố 2 ‘nữ quái’ sử dụng thuốc mê cướp tài sản

27.01.2017 | 13:46 PM

Biết anh Q. thường đeo nhiều vàng, 2 “nữ quái” giả vờ làm quen, rủ nạn nhân đi uống cà phê. Sau đó, 2 đối tượng lừa anh Q. vào nhà nghỉ, bỏ thuốc mê và cướp sạch tài sản.

Ngày 27/1, Công an huyện Bến Lức cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1983, ngụ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An, tạm trú huyện Bến Lức, Long An) và Châu Thị Kim Xuyến (SN 1994, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) về hành vi cướp tài sản.
Theo hồ sơ điều tra, 16h, ngày 3/1, Thủy đi xe đạp đến nơi anh Đinh T.Q. (ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An) bán khóm tại chợ Thuận Đạo (khu phố 8, thị trấn Bến Lức) mua 2 trái khóm và xin số điện thoại của anh Q.
Sau đó, Xuyến điện thoại rủ anh Q. đi uống cà phê nhưng anh Q. bận bán nên không đi được. Đến ngày 4/1, Xuyến tiếp tục sử dụng điện thoại gọi cho anh Q. rủ đi uống cà phê.
Đến khoảng 8h sáng, ngày 5/1, Xuyến đến phòng trọ của Thủy tiếp tục dùng điện thoại gọi anh Q. Anh Q. đang bán khóm tại chợ Gò Đen nên hẹn 11h gặp nhau tại quán giải khát gần chợ.
Thủy điều khiển xe biển số 62G1-226.84 chở Xuyến đến chợ Gò Đen. Khi đến gần đường vào chợ, Thủy xuống xe đi bộ còn Xuyến điều khiển xe đi quanh khu vực chợ để kịp thời hỗ trợ cho Thủy.
Lúc này, anh Q. đến gặp Thủy vào quán cà phê gần chợ Gò Đen uống nước. Sau khi uống nước khoảng 30-45 phút, Thủy rủ anh Q. vào nhà nghỉ trên địa bàn ấp 1 (xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức).
Khi vào phòng, Thủy gọi điện thoại cho Xuyến mua sẵn 2 ly cà phê sữa và bỏ thuốc mê vào chuẩn bị trước. Xuyến vào quán giải khát mua 2 ly cà phê sữa đá, một ly cho đường nhiều để Xuyến bỏ 4 viên thuốc an thần nghiền nát vào tránh bị phát hiện.
Sau khi uống nước, anh Q. thấm thuốc nên ngủ say, Thủy lục trong túi quần của Q. lấy 1,6 triệu đồng, 1 sợi dây chuyền 3,1 chỉ vàng 18k, 1 chiếc nhẫn 5,5 chỉ vàng 18k, 1 chiếc nhẫn vàng 24k trọng lượng 5 chỉ, 1 chiếc lắc đeo tay trọng lượng 5,5 chỉ vàng 18K, 1 điện thoại di động và nhanh chóng tẩu thoát.
Sau đó, 2 đối tượng mang số vàng chiếm đoạt của anh Q. đến tiệm vàng ở khu phố 5, thị trấn Bến Lức bán được số tiền 42.037.000 đồng, Thủy chia cho Xuyến 22.000.000 đồng.
Khi tỉnh lại, nạn nhân đến cơ quan công an trình báo vụ việc. Qua điều tra, lực lượng CSĐT Công an huyện Bến Lức nhanh chóng phát hiện 2 “nữ quái” cướp tài sản của anh Q.

Thiên Lý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét