Thứ Ba, 31 tháng 1, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 31-01-2017 Sửa đổi ngày 31-01-2017 17:40
RFI

(Reuters) - Tàu sân bay made in China định hình
Truyền thông Trung Quốc ngày 31/01/2017 tiết lộ,chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang « có hình, có dạng » sau khi công trình đóng tàu được khởi sự vào năm 2014. Chiếc tàu được đặt tên là Sơn Đông, được Trung Quốc tự đóng tại cảng Đại Liên. Đài truyền hình Sơn Đông đã loan tin nhưng không cho biết ngày công trình đóng tàu hoàn tất, cũng như bất kỳ chi tiết nào khác.

(AFP) - Mỹ : Số vụ bắn giết trong trường học có thể liên quan đến nạn thất nghiệp
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Northwesten, tiểu bang Illinois, được đăng tải trên tạp chí Nature Human Behaviour, ngày hôm qua, 30/01/2017, dường như việc các vụ dùng súng bắn giết trong các trường học gia tăng là có liên quan tới tỷ lệ thất nghiệp cao. Giai đoạn nghiên cứu trải dài trong 23 năm và có hai thời kỳ số vụ bạo lực trong các trường học (dùng vũ khí giết người) tỷ lệ thuận với tình trạng bấp bênh về kinh tế. Khi giới trẻ ra trường khó tìm được việc làm thì tỷ lệ dùng súng bắn giết trong trường học gia tăng.
(AFP) - Tăng trưởng Pháp năm 2016 thấp hơn dự báo
Tăng trưởng kinh tế của Pháp năm 2016 chỉ đạt 1,1%, gây thất vọng so với chỉ tiêu 1,4% của chính phủ. Mức tăng trưởng này thậm chí còn thấp hơn cả tỷ lệ 1,2% đạt được năm 2015. Tuy nhiên, bộ trưởng Kinh Tế-Tài Chính Pháp Michel Sapin vẫn hoan nghênh là kết quả hoạt động kinh tế Pháp 2 năm liên tục đã cho phép giảm tỷ lệ thất nghiệp cũng như thiếu hụt ngân sách. Chính phủ dự kiến mức tăng trưởng 1,5% cho năm 2017, một tỷ lệ quá cao theo đánh giá của các chuyên gia.
(AFP) - Thuốc lá ngốn 6% chi phí sức khỏe và 2% GDP thế giới
Một nghiên cứu công bố ngày 31/01/2017 trên tập san Tobacco Control cho thấy là hút thuốc lá rất tốn kém. Ngoài việc phải chỉ tiền ra mua thuốc, còn phải tính đến chi phí bảo vệ sức khỏe, chữa trị các bệnh do thuốc lá gây ra, nhất là ở các quốc gia đang phát triển. Theo kết quả nghiên cứu, thuốc lá chiếm 6% chi tiêu thế giới về sức khỏe, và 2% GDP toàn cầu. Vào năm 2012, số người ở lứa tuổi 30 - 69 chết do hút thuốc lên đến 2 triệu người, nghĩa là 12% trong tổng số ca tử vong ở vào lứa tuổi này, nhiều nhất là ở Châu Âu và Hoa Kỳ.
(AFP) - Bệnh gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ ung thư
Nhân « Hội nghị Paris về bệnh gan » được tổ chức trong hai ngày 30 và 31/01/2017, giới chuyên gia báo động bệnh gan nhiễm mỡ - không do nghiện rượu và được gọi là « Nash », một trong những nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan, đang gia tăng một cách đáng lo ngại tại các nước phát triển. Bệnh gan nhiễm mỡ Nash, liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường, là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp ghép gan tại Hoa Kỳ. Khoảng 1% dân số Pháp và 5% dân số Hoa Kỳ mắc Nash và hiện chưa có thuốc chữa trị. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ Nash là giảm cân theo chế độ ăn ít calo và tập thể dục. Giảm được từ 8-10% trọng lượng cơ thể cho phép cải thiện chức năng gan và giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, nguyên nhân tử vong hàng đầu của các bệnh nhân bị Nash.
(AFP) - Hàn Quốc công bố sách sử tô hồng chế độ độc tài Park Chung Hee
Chính quyền Seoul ngày 31/01/2017 công bố bộ sách giáo khoa sử học mới dành cho học sinh phổ thông, bất chấp việc bộ sách này bị chỉ trích là đã đưa đất nước trở về thời kỳ độc tài đã qua. Bộ Giáo Dục vẫn cho ra phát hành bộ sách lịch sử này cho dù phe đối lập tại Nghị Viện Hàn Quốc đang vận động cho việc cấm sử dụng bộ sách. Các nghị sĩ nêu lý do là sách sử vinh danh thời kỳ tổng thống độc tài Park Chung Hee, cha của tổng thống bị truất phế Park Geun Hye. Ông Park Chung Hee đã lãnh đạo Hàn Quốc suốt 18 năm trước khi bị ám sát vào năm 1979. Quá khứ lịch sử, luôn là « một đấu trường ở Hàn Quốc ».
(AFP) - Thủ tướng Cam Bốt đòi tịch thu tài sản của lãnh đạo đối lập Sam Rainsy
Phát biểu trước Quốc hội ngày 31/01/2017 ông Hun Sen đe dọa tịch thu tài sản, đòi phải được bồi thường một triệu đô la và dọa bán tổng hành dinh của đảng đối lập Cứu Nguy Dân Tộc, nếu ông thắng trong vụ kiện nhà đối lập lưu vong đã vu khống ông. Sam Rainsy đã tố cáo ông Hun Sen đút lót cho một nhà đối lập trước đây. Thủ tướng Hun Sen cũng đề nghị sửa đổi luật bầu cử, cấm những người bị kết án được quyền lãnh đạo các đảng phái chính trị.
(AFP) - Colombia : Chuyến tập kết cuối cùng của du kích Farc
Ngày 31/01/2017 Lực lượng du kích Farc kết thúc "cuộc tập kết cuối cùng", tên mà chính quyền Colombia đặt cho giai đoạn cuối việc chuyển du kích quân đến những vùng mà trong vòng 6 tháng họ sẽ giải trừ vũ khí sau hơn 50 năm chiến đấu. Trên mạng Twitter tổng thống Colombia Juan Manuel Santos giải thích là "Lực lượng Farc đi đến hòa bình và một cuộc sống không vũ khí".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét