Thứ Hai, 23 tháng 1, 2017

Trẻ em-miếng mồi ngon cho những kẻ xấu

Trẻ em-miếng mồi ngon cho những kẻ xấu
Song Chi.
Chủ Nhật, 01/22/2017 - 16:31
RFA

Trong tháng 12.2016, sau gần 9 tháng ngồi tù ở Mỹ vì tội ấu dâm (bằng một nửa thời gian tuyên án là 18 tháng), M.B, một diễn viên hài thuộc loại có tiếng của sân khấu kịch phía Nam đã về nước. Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu như trong những hình ảnh, status đăng trên facebook hay những phát biểu đầu tiên, diễn viên này không hề có biểu hiện gì của sự xấu hổ hay có một lời xin lỗi đồng nghiệp, khán giả, cũng như gia đình, người thân, bạn bè về những việc làm của mình. Và nếu như không có một số bài viết, ý kiến của người này người kia, của cả một số bạn bè trong giới showbiz chào đón sự trở về của M.B, kêu gọi dư luận khoan dung với M.B, cho M.B một cơ hội làm lại, vì rằng ai cũng có lúc lỡ lầm (?), người ta đã trả giá rồi.

Ngược lại, một số ý kiến dứt khoát cho rằng M.B làm gì thì làm, ai thì cũng phải sống, nhưng không thể cứ tiếp tục là diễn viên, là người của công chúng, càng không nên tiếp tục làm việc trong môi trường có nhiều trẻ con như trước.

Trước sức ép của dư luận, Cục Phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử đã ra quyết định phạt hành chính 3 trang thông tin điện tử vì có bài viết mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp về diễn viên M.B. Nhưng khi báo chí hỏi về việc liệu M.B sẽ bị cấm diễn hay tiếp tục hoạt động như trước thì các cơ quan có thẩm quyền lại chưa có câu trả lời dứt khoát.

Nhưng qua sự việc này chúng ta thấy gì? Đó là ở VN hình như số đông và kể cả pháp luật vẫn chưa thật sự xem ấu dâm là một hành vi phạm tội nghiêm trọng, bị lên án nặng nề như ở nhiều quốc gia? Ở Mỹ và nhiều nước ở phương Tây, tội phạm ấu dâm, hiếp dâm trẻ em không những bị tuyên án rất nặng, mà sau khi ra tù, sẽ bị ghi vào danh sách tội phạm tình dục suốt đời, bị cấm mua nhà hay đến gần những khu vực có trẻ em sinh hoạt, đi đâu khỏi khu vực cũng phải báo cáo v.v…

Ngoài lý do là vì tội ác của những kẻ này gây ra cho trẻ em sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề trong thể xác, tâm hồn, tâm lý các em nhiều năm sau, có khi suốt đời; mà còn vì hành vi ấu dâm nếu lặp đi lặp lại vài lần thì không phải là ngẫu nhiên phạm tội nữa mà là một xu hướng, khuynh hướng tình dục ở người đó và vì vậy sẽ không dễ gì thay đổi, đặc biệt nếu lại vẫn có nhiều cơ hội tiếp xúc với trẻ em.

Có rất nhiều câu chuyện về trẻ em VN bị lạm dụng tình dục, bị hiếp dâm mà thỉnh thoảng mới có một vụ được báo chí khui ra. Ví dụ như câu chuyện ở huyện Long Thạnh, tỉnh Long An, một bé gái 5 tuổi bị một thiếu niên 14 tuổi xâm hại tình dục nghiêm trọng, gây viêm nhiễm nặng, bài báo viết vào tháng 9.2015 khi chuyện đã xảy ra được vài tháng (“Vùng quê xôn xao vụ bé gái 5 tuổi nghi bị thiếu niên 14 tuổi xâm hại tình dục”, kênh 14).

Vụ một nhân vật 75 tuổi, là đảng viên, cựu Giám đốc ngân hàng nhà nước tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu, ông Nguyễn Khắc T., từng bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng năm 2001, bị tố cáo đã dâm ô ít nhất là 7 đứa trẻ trong chung cư. (“Ông lão 76 tuổi bị tố dâm ô nhiều bé gái ở chung cư”, VNExpress, “Thông tin mới nhất vụ ông lão 76 tuổi bị tố dâm ô 7 trẻ em”, Người Lao Động).

Không còn môi trường nào là an toàn tuyệt đối nữa. Tại trường Tiểu học Zơ Nông (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang), một thầy giáo bị tố xâm hại nhiều học sinh lớp 3 (“Thầy giáo dạy đạo đức bị điều tra xâm hại nhiều học sinh lớp 3”, VNEXpress); một trường tiểu học tại Lào Cai “Nam bảo vệ bị điều tra lạm dụng tình dục hơn 20 bé tiểu học” (VNEXpress); tại một nhà trẻ tư thục ở Hà Nội “Bé gái 3 tuổi bị xâm hại tình dục ngay tại nhà trẻ” (VNEXpress), Hóc Môn “Đi nhà trẻ, bé gái 8 tuổi bị chồng cô bảo mẫu xâm hại tình dục” (Sohanews)…

Và mới đây, ở Hàm Tân, Bình Thuận, một bé gái 10 tuổi bị một thanh niên hàng xóm hiếp dâm 4 lần, gây viêm nhiễm rất nặng (“Một bé gái bị xâm hại tình dục nghiêm trọng”, Pháp Luật TP.HCM)…

Những câu chuyện phần lớn có những điểm giống nhau, đó là các bậc phụ huynh ở VN nhìn chung vẫn còn “vô tư”, không biết được những mối nguy hiểm rình rập con em mình nên không dạy cho các em sự đề phòng đề tránh bị xâm hại, thậm chí do vô tâm, thiếu hiểu biết, nhiều người đã “gửi trứng cho ác”, ví dụ như nhờ hàng xóm, người quen trông dùm con. Theo các nhà chuyên gia, phần lớn những vụ lạm dụng tình dục, hiếp dâm trẻ em là từ những người quen, do đó mới dễ tiếp cận, dụ dỗ trẻ. Đừng bao giờ nghĩ rằng những ông chú ông bác trong họ hàng, kể cả thầy giáo, bác sĩ là “an toàn” với trẻ, như ở trên đã kể ra hàng loạt vụ.

Có những trường hợp do đời sống khó khăn, cha mẹ phải vật lộn mưu sinh suốt ngày nên không có thời gian chăm nom, bảo vệ trẻ, khiến trẻ dễ bị những kẻ xấu dụ dỗ, tấn công.

Vì vậy các bậc cha mẹ ở VN hãy cảnh giác đồng thời dạy cho con em mình ngay từ khi còn bé, có những phần thân thể của các em là bất khả xâm phạm, không cho bất cứ người nào đụng chạm, sở mó, và phải phản ứng, phải mách với cha mẹ ngay lập tức nếu ai đó có những hành vi như vậy. Dạy các em không nói chuyện với người lạ, không lên xe, không nhận quà, không đi theo người lạ v.v…

Khi xảy ra chuyện, những đứa trẻ vì sợ hãi nên giấu diếm gia đình một thời gian dài đã đành, nhưng có những bậc phụ huynh khi biết chuyện cũng dấu giếm, không làm lớn chuyện vì sợ hàng xóm, họ hàng biết, xấu hổ, và con cái sau này lớn lên khó sống với dư luận xóm giềng. Đó là một thái độ không đúng. Phải đưa sự việc ra ánh sáng để đòi lại công lý cho con đã đành, nhưng còn vì điều đó sẽ giúp giải tỏa tâm lý cho chính các em khi kẻ làm điều xấu đã bị trừng phạt.

Chỉ có điều, ở VN không phải bao giờ việc đi đòi công lý cũng dễ dàng. Từ gia đình kẻ bị tình nghi không hợp tác, gây khó dễ, cho tới công an, các cơ quan có thẩm quyền. Trong những bài báo nói trên chúng ta thấy khi cha mẹ nạn nhân tố cáo ra công an, chính quyền thì các cơ quan này xử lý sự việc rất chậm chạp, quan liêu, đùn qua đẩy lại, có khi còn làm khó cho gia đình nạn nhân; hoặc cứ điều tra mãi, chuyện xảy ra hàng tháng trời mà kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ.

Chúng ta biết, trong những vụ lạm dụng tình dục, hiếp dâm, thời gian rất quan trọng. Nếu xử lý chậm chạp, bằng chứng, chứng tích sẽ biến mất hoặc khó khăn hơn.

Trong câu chuyện về nhân vật 76 tuổi bị tố dâm ô ít nhất 7 đứa trẻ nói trên, chỉ có một người mẹ của một em bé 6 tuổi là cương quyết theo đuổi công lý cho con đến cùng, đưa lên facebok tố cáo, được sự đồng tình của mọi người. Nhưng trong quá trình đó chị đã gặp rất nhiều khó khăn, gia đình tay Nguyễn Khắc T. này còn dọa nạt, có hành vi khủng bố chị, có lúc công an còn gọi lên bảo chị ký biên bản hòa giải nhưng chị không chịu. Trước đó từ năm 2014 đã có một gia đình người nước ngoài trú ở khu này quay phim được một vụ dâm ô của N.K.T, tố cáo, nhưng lại chìm xuồng.

Chuyện lùm xùm từ giữa năm 2016 cho đến nay vẫn đang điều tra, mới đây báo chí phải đặt câu hỏi “Vụ án ông lão xâm hại tình dục trẻ em ở Vũng Tàu liệu có chìm xuồng?” (Dân News)

Đó là chưa kể với những đứa trẻ nghèo, làm những công việc ngoài đường phố rất dễ trở thành mồi ngon của những kẻ bệnh hoạn, biến thái, trong đó có nhiều người nước ngoài. Đọc một số vụ sơ sơ báo chí đưa tin mà thấy rùng mình thương cho các nạn nhân bé nhỏ: “Ký ức kinh hoàng của cậu bé 12 tuổi bị ông Tây xâm hại” (Kênh 14), “Đời sống tình dục bí ẩn của gã ẻo lả dâm ô hàng loạt trẻ em ở Hà Nội” (Kênh 14)…

Còn nhớ trước đây có những vụ nổi cộm như vụ một người Pháp Larroque Olivier (SN 1962), sang VN nhiều năm, thậm chí là bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội, đã xâm hại hàng trăm trẻ trai với những cách thức rất tàn bạo, một kẻ bạo dâm đồng tính nam tàn ác nhất.

Bị Interpol truy nã. Đến lúc Olivier sa lưới pháp luật ngày 20.7.2013, thì Bệnh viện V. mới ngã ngửa. Họ đã cộng tác với hắn từ năm 2000, hắn trở thành bác sĩ thường trực của bệnh viện đó từ năm 2001.

Hay vụ cựu ca sĩ nhạc rock người Anh Gary Glitter bị bắt ở Việt Nam ngày 19.11.2005 ở tuổi 62, do bị cáo buộc có hành vi dâm ô với trẻ vị thành niên. Năm 2006 TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt ông Gary Glitter mức án 3 năm tù về tội dâm ô đối với trẻ em, trục xuất khỏi Việt Nam ngay sau khi thi hành bản án xong.

Năm 2014 Gary Glitter lại bị buộc tội tại Anh vẫn với tội danh phạm tội tình dục với trẻ em, hiếp dâm trẻ em và vào tháng Hai năm 2015 bị kết án 16 năm tù, hiện vẫn đang ngồi tù.

Cũng như những quốc gia còn nghèo mà luật pháp khá lỏng lẻo khác, VN đã trở thành vùng “đất hứa” cho những kẻ tội phạm quốc tế trong đó có tội phạm ấu dâm. Những đứa trẻ bị lạm dụng tàn bạo bởi những tay biến thái như vậy sẽ bị sang chấn tâm lý nặng nề, kinh tởm bản thân, coi cuộc đời mình là vứt đi, sẽ sa chân luôn vào vũng lầy bán dâm, bán ma túy hoặc lại có những hành vi tàn ác tương tự đối với những đứa trẻ khác.

Vì vậy, trước hết các bậc cha mẹ phải tự bảo vệ con em mình, ngay từ khi còn rất nhỏ và đừng bao giờ lơ là một phút một giây. Còn những người có trách nhiệm điều tra, thực thi pháp luật phải thay đổi thái độ, hãy đặt trường hợp đó là con em cùa quý vị thì sao, để mà tích cực xử lý vụ việc, làm dịu một phần nào nỗi đau của nạn nhân và gia đình. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét